Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
547 lượt xem

Văn bản bài học đường đời đầu tiên

Bạn đang quan tâm đến Văn bản bài học đường đời đầu tiên phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Văn bản bài học đường đời đầu tiên

Bài học đường đời đầu tiên được trích trong chương i, trong cuốn truyện phiêu lưu ký của nhà văn to hoai. đoạn trích được đưa vào sách ngữ văn lớp 6.

download.vn sẽ cung cấp những tư liệu giới thiệu về nhà văn sang hoai, cũng như nội dung của đoạn trích “bài học đường đời đầu tiên”.

tôi. một chút về tác giả để vẽ

– cho hoai (1920 – 2014), tên khai sinh là nguyen sen.

– to hoai quê tôi ở thành phố kim bài, huyện thanh oai, tỉnh hà đông cũ. Tuy nhiên, ông lớn lên ở quê mẹ, làng Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay thuộc huyện Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội). / P>

– có kiến ​​thức phong phú, chuyên sâu về phong tục, tập quán của nhiều vùng miền trên đất nước ta.

– các tác phẩm của anh ấy thiên về thể hiện sự thật hàng ngày.

– Các tác phẩm của ông được tìm thấy ở nhiều thể loại khác nhau, chẳng hạn như truyện ngắn, truyện dài, hồi ký, kịch bản phim, tiểu luận …

– Năm 1996, ông nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.

– một số tác phẩm tiêu biểu:

 • cuộc phiêu lưu của loài dế (truyện dài, 1941)
 • o chuột (tập truyện ngắn, 1942)
 • cỏ dại (hồi ký, 1944)
 • truyện tây bắc (tuyển tập, 1953)
 • tự truyện (1978)
 • quê hương (tiểu thuyết, 1981)
 • bụi chân ai (hồi ký, 1992) </ li
 • chiều (tiểu thuyết, 1999)
 • truyện cổ ở hà nội (tiểu sử, 2010) …

ii. giới thiệu bài học đầu đời

1. nguồn gốc

– bài học cuộc sống đầu tiên từ chương i của câu chuyện phiêu lưu.

– tên trích do biên tập sgk đặt.

– Nhật ký cuộc phiêu lưu của dế mèn, in lần đầu năm 1941, là tác phẩm đặc sắc và nổi tiếng nhất của nhà văn dành cho thiếu nhi. câu chuyện bao gồm mười chương, kể về cuộc phiêu lưu của nhân vật chính, chú dế.

2. thiết kế

gồm 4 phần:

 • phần 1. từ đầu đến “Tôi không thể làm lại”: giới thiệu bản thân.
 • phần 2. tiếp theo là “Tôi đã trở lại, đừng lo lắng” . câu chuyện về người bạn hàng xóm, một chú dế.
 • phần 3. tiếp theo là “cảnh đau khổ mà chúng ta vừa gây ra.” Dế mèn chế nhạo cô, khiến chú dế phải chịu sự bất công.
 • phần 4. phần còn lại. bài học đường đời đầu tiên của chú dế mèn.

3. tóm tắt

biểu mẫu 1

Con dế mèn là một con dế khỏe vì nó biết cách ăn uống điều độ. Tuy nhiên, anh ta có một tính cách kiêu ngạo, luôn nghĩ rằng “mình có thể sắp được đứng trên đỉnh thế giới”. dế luôn coi thường những người xung quanh, nhất là dế mèn, một người hàng xóm gầy gò, ốm yếu. một lần Dế Mèn giở trò đồi bại khiến Dế Mèn phải chịu oan ức. cô được chị gái phẫu thuật cho đến khi kiệt sức. trước khi chết, anh đã khuyên cô nên từ bỏ lòng kiêu hãnh của mình. vô cùng hối hận và nhận ra bài học đầu đời của mình.

biểu mẫu 2

dế rất tự hào về tầm vóc vạm vỡ của chúng. anh ta nhiều lần tỏ ra khinh thường con dế mèn, hàng xóm của mình. có lần Dế mèn giở trò chọc ghẹo nàng khiến nàng tức điên lên. nhưng chàng chỉ biết trốn vào hang, mặc cho người chị trút giận lên con dế tội nghiệp. cuối cùng dế kiệt sức và chết. điều đó làm cho dế rất hối hận. lời khuyên của ông lúc lâm chung đã khiến ông nhận ra sai lầm của mình. sau khi chôn cất mình, khi đứng trước nấm mồ, bạn nghĩ về bài học đầu tiên trong đời.

xem thêm ở phần tóm tắt bài học đường đời đầu tiên

4. nội dung

bài học đường đời đầu tiên: ở đời nếu có thói hư tật xấu, có tâm nhưng không biết lễ nghĩa thì sớm muộn gì cũng hại thân.

5. nghệ thuật

miêu tả nhân vật, lời thoại độc đáo, giọng nói tự nhiên, các biện pháp tu từ như nhân cách hóa, so sánh …

bài học đầu đời

Nghe đoạn trích bài học đường đời đầu tiên:

Bởi vì tôi ăn uống tiết kiệm và làm việc một cách tiết kiệm, tôi lớn lên rất nhanh. Trong một thời gian ngắn, tôi đã trở thành một vận động viên cricket trẻ và khỏe. đôi khi, như bóng mù. các móng vuốt ở chân, trên lưng cứng và sắc. Đôi khi, muốn kiểm tra sức mạnh của móng vuốt, tôi duỗi thẳng chân lên, đập mạnh những ngọn cỏ dừng lại. cỏ bị gãy, như thể một con dao vừa xuyên qua nó. đôi cánh của tôi, trước đây ngắn, bây giờ trở thành một chiếc váy dài che phủ đến đuôi. mỗi khi anh ấy nhảy, anh ấy nghe thấy tiếng đập thình thịch. Khi tôi đi dạo, toàn bộ cơ thể tôi rung lên một màu nâu sáng trông rất đẹp trong gương và trông rất tuyệt. đầu cháu to và nổi, rất bướng. hai chiếc răng đen tuyền luôn nhai lại như hai chiếc răng cưa đang hoạt động. râu tôi dài và cong vút một cách rất uy nghiêm. Tôi rất tự hào về gia đình mình vì bộ râu đó. thỉnh thoảng anh ấy nghiêm trang và duyên dáng đưa cả hai chân lên vuốt râu tôi.

Tôi bước đi với sự trang nghiêm. Mỗi bước tôi đi, tôi thực hiện một chuyển động của mắt cá chân của tôi, làm cho bộ râu của tôi nhấp nhô lên xuống. cho phong cách của một võ sĩ. Tôi thật táo tợn dám gây gổ với tất cả bà con trong xóm. khi tôi cất giọng thì mọi người dừng lại, không ai trả lời. bởi vì mọi người xung quanh tôi đều biết tôi.

không nói ra, có thể họ kính trọng hơn là sợ hãi. nhưng tưởng không ai dám ho. Tôi nghĩ tôi ổn. những anh chàng đẹp trai thường nhầm lẫn sự hào hoa với tài năng. Tôi mắng lũ tôm hùm sống trên bờ nên mỗi lần thấy tôi đi ngang qua, chúng phải giấu mặt trái xoan xuống dưới bụi cỏ, chỉ dám ngước mắt lên nhìn. đôi khi, tôi ngứa chân muốn đá một cái, chọc tức nó bằng bộ móng bẩn thỉu và ngơ ngác dưới chiếc váy. tôi càng nghĩ anh ấy là một gã tồi, có lẽ anh ấy sẽ đứng đầu thế giới.

ôi, ai mà biết được rằng: hung hãn, tự đề cao chỉ muốn trả nợ cho những hành động dại dột của mình. Tôi đã phải trải qua một tình huống như vậy. Anh ấy đã chạy đi, nhưng tôi vẫn xin lỗi, tôi xin lỗi mãi. Đó là lý do tôi biết, nếu tôi không nghĩ về nó, nếu điều gì đó ngu ngốc xảy ra, tôi không thể làm lại dù sau này có hối hận.

câu chuyện hối tiếc đầu tiên mà tôi sẽ nhớ suốt đời.

cạnh nhà hàng xóm của tôi là một hang dế. cricket là cái tên mà tôi đã đặt cho anh ta một cách chế giễu và trịch thượng. cậu bé đó có lẽ tầm tuổi tôi. nhưng vì anh ấy sinh ra đã yếu nên tôi coi thường anh ấy và anh ấy cũng sợ tôi.

nhỏ, gầy và dài như một người nghiện thuốc phiện. anh ta còn trẻ, nhưng đôi cánh ngắn, dài đến giữa lưng, để lộ xương sườn như một người cởi trần mặc vest. cặp mào cục mịch, nặng nề và xấu xí. ria mép tỉa tót là sao mà mặt đơ luôn. Ngoài ra, nhân vật cũng sống trong cảnh nghèo khó (thực ra chỉ là do bệnh tật nên không làm được), có hang thì cạn gần đất, không đào sâu được, rồi lại khoan nhiều hốc như của tôi.

Một hôm, tôi đến chơi, thấy nhà cửa bừa bộn, bừa bộn, tôi nói:

– sao bạn sống cẩu thả như vậy! nơi nhà bừa bộn. nếu ai đó phá vỡ nó, anh ta thực sự chết ngay trong hàng đợi! hãy thử điều này: khi nó vào tổ, lưng của nó phải chạm đất sát mặt đất, để bất cứ ai trên cỏ có thể nhìn thấy nơi nó đang đi lại trong tổ. Hãy tưởng tượng nếu anh ta nhìn thấy một con diều hâu, nghĩ rằng nó là mồi, mổ vào nó, chắc chắn nó sẽ đâm vào giữa lưng anh ta, sau đó anh ta sẽ chết! ồ lên đi anh bạn! bạn thật tuyệt nhưng không khôn ngoan.

Bây giờ nghĩ lại, tôi đã nói ra miệng. và tiếng dế kêu thế nào, tôi cũng không chịu nghe. Lúc đó tôi có thái độ kiêu ngạo, cứ nói gì tai nghe nấy, không biết nghe ai, thậm chí không quan tâm có người nghe mình nói không.

Con dế trả lời tôi bằng một giọng rất buồn:

– Thưa anh, em cũng muốn thông minh nhưng không được. chạm vào việc mình đang thở, tôi không còn sức để đào bới nữa. nhiều khi nghĩ nhà như thế này nguy hiểm mà tội nghiệp quá, suy nghĩ mấy tháng rồi không biết phải làm sao. hoặc đây là những gì tôi nghĩ bây giờ … nhưng nếu bạn có thể nói như vậy, tôi dám khẳng định như vậy …

sau đó, những chú dế tự hỏi bơi đi. Tôi phải nói:

– được rồi, hãy nói thẳng ra.

Những chú dế nhìn tôi và nói:

– Em nghĩ nếu anh yêu em như thế này, tốt hơn hết anh nên giúp em một góc bên hông nhà, phòng khi có người đến bắt nạt em khi đèn tắt, em sẽ đuổi anh ta đi …

Trước khi tôi nghe xong câu đó, tôi đã nghiến răng và thở ra một hơi dài và rõ ràng. rồi khinh khỉnh mắng mỏ:

– ồ! góc thông tin đến nhà tôi? dễ nghe! Em thơm mùi mèo như vậy em không chịu được đâu. dừng lại, im lặng bài hát mưa sũng nước! đào một cái tổ nông và để nó chết!

Tôi đã trở lại, đừng lo lắng.

Một buổi chiều, tôi đứng ở cửa hang như thường lệ, ngắm hoàng hôn.

mấy ngày nay, trời mưa nhiều, trong ao hồ quanh bãi biển phía trước, nước dâng lên trắng xóa vô cùng. khi con nước đầy và con nước mới lên, cua, cá cũng di chuyển lên xuống, nên bao nhiêu cò, sếu, vạc, cốc, le, sâm, vịt trời, bồ nông, hải âu, cò trên những bờ chông chênh chúng bay khắp nơi. .đến vùng biển mới để tìm con mồi. suốt ngày đánh nhau tứ phía trong đầm, có khi chỉ vì tranh nhau miếng mồi tôm, có những con cò gầy guộc ngày này qua ngày khác lội qua lớp bùn tím bằng chân mà vẫn giương mỏ lên còn mình thì không có gì. thật là khốn nạn, kẻ yếu đuối, chiến đấu hết sức, thậm chí không thể sống nổi. Tôi đứng dưới bóng nắng chiều chiếu vào cửa hang và nghĩ về cuộc sống như thế này.

đột nhiên anh ấy nhìn thấy em gái mình bay lên khỏi mặt nước và đậu gần hang động của tôi, cách đó vài bước. Ngay sau khi tìm được thứ gì đó, ngay sau khi ăn xong, anh ta đến nơi thoáng mát để rỉa lông, chuẩn bị cánh và lau môi.

Tôi nghịch ngợm. Tôi không quan tâm, tôi cũng nghĩ đến việc giễu cợt cô ấy. Tôi gọi là con dế. nghe giọng nói, tôi hỏi:

– Chú của bạn có muốn vui vẻ với tôi không?

– trò đùa là gì? Tôi đang lên cơn hen suyễn! hmm …

– đùa thôi.

– hmm… hmm… cái gì vậy?

– con chó cái đó.

chú dế hướng ra cửa và nhìn trộm em gái của mình. sau đó hỏi tôi:

– có phải cô ấy đang đứng trước cửa nhà tôi không?

– vâng.

– dừng lại … hức … Tôi lạy cả sáu tay. đừng đùa … bạn phải sợ …

Tôi cau mày:

– sợ gì? Bạn nói tôi sợ cái gì? Bạn nói rằng tôi không sợ ai khác ngoài chính bản thân mình!

– thưa ông, vậy … hmm … xin lỗi. làm ơn, chỉ đùa thôi.

Tôi lại mắng con dế và nói:

– hãy mở mắt ra và xem tôi trêu chọc con chó cái này.

Tôi đợi cho đến khi cháu gái vỗ cánh và quay đầu về phía cửa tổ của tôi, tôi mới cất giọng:

con cò, con vạc, con cò mập ú, con nào? Nhổ lông ra khỏi chén để nó nấu, nướng, làm ngạt, ăn.

lần đầu tiên nghe thấy tiếng hát từ dưới đất, không hiểu ra sao, hắn rung động cánh muốn bay. khi định thần lại, nó mở to mắt và giương đôi cánh lên, như thể chuẩn bị chiến đấu. nghiêng người về phía cửa hang của tôi và hỏi:

– ai ở bên cạnh tôi? ai ở bên cạnh tôi?

Tôi chui vào hang, lên giường và duỗi chân ra. bụng tôi nghĩ thú vị: “mày giận ngay đi, mày đi bẻ đầu cho nó nhỏ lại, dù nhỏ thế nào cũng không vào được tổ của tao!”.

Một tai họa đang đến mà kẻ ích kỷ không thể lường trước được. nghĩa là: cô ấy không nhìn thấy tôi, nhưng cô ấy đã nhìn thấy con dế đang nhấp nhổm ở cửa hang. coc ngay lập tức hét lên:

– bạn nói gì?

– em gái thân mến, tôi đã nói gì!

sau đó, những chú dế đột nhập.

– từ chối? phủ nhận điều này! từ chối điều này!

mỗi khi anh ấy “từ chối điều này”, anh ấy sẽ đánh rơi một cái cuốc. cái mỏ như chiếc dùi sắt, xuyên qua đất. anh ta co ro trong hang nhưng bị hai cây gai đâm trúng, vẹo xương sống và ngã xuống la hét. Tôi trốn trên mặt đất cũng sợ tôi, nằm im. nhưng sau khi trút giận, nó đứng rỉa lông một lúc rồi bay trở lại đầm, không thèm để ý đến những đau khổ mà mình vừa gây ra.

Biết nó đã biến mất, tôi chỉ bò lên lầu. Khi nhìn thấy tôi, chú dế khóc lóc thảm thiết.

Tôi đã hỏi một câu hỏi ngớ ngẩn:

– cái gì? cái gì?

choo không thể đứng dậy được nữa, anh ấy đã nằm xuống. Khi tôi nhìn thấy điều này, tôi hoảng sợ khuỵu xuống, ngẩng đầu lên và than vãn:

– Tôi không biết tình hình lại tồi tệ như vậy! rất xin lỗi! rất xin lỗi! anh ấy đã chết chỉ vì sự ngu ngốc ngốc nghếch của tôi. tôi biết làm thế nào bây giờ?

Tôi không ngờ chú dế có thể nói điều gì đó như thế này:

– Chà, tôi ốm quá muốn chết. Nhưng trước khi nhắm mắt xuôi tay, tôi khuyên các bạn: ở đời mà có tật xấu, có não mà không biết suy nghĩ thì sớm muộn gì cũng gặp họa.

sau đó dế tắt thở. Em yêu anh rất nhiều. thương mại vừa ăn năn tội lỗi của mình. Giá như tôi đừng giễu cợt cô ấy thì đâu có gì to tát. Tôi cũng vậy, nếu tôi không nhanh chóng vào hang, tôi cũng sẽ chết.

Tôi mang những con dế chết và chôn chúng trong một khu vực cỏ. Tôi đã làm một ngôi mộ lớn. Tôi đứng bất động một lúc lâu khi nghĩ về bài học đầu tiên trong đời.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Văn bản bài học đường đời đầu tiên. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *