Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
614 lượt xem

Văn bản bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn đang quan tâm đến Văn bản bài thơ về tiểu đội xe không kính phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Văn bản bài thơ về tiểu đội xe không kính

Thông qua những hình ảnh độc đáo: tiểu đội xe không kính, tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” thể hiện nổi bật hình ảnh người chiến sĩ lái xe trường sơn thời chống Mỹ, với tư thế hào sảng, tinh thần lạc quan. , dũng cảm, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm và ý chí chiến đấu giải phóng miền nam.

download.vn sẽ giới thiệu tới quý thầy cô giáo và các em học sinh những tư liệu về tác giả bài phú, cũng như nội dung của bài thơ. xem chi tiết bên dưới.

bài thơ về tiểu đội không kính

không có kính không phải vì xe không có kính.

Tôi thấy gió thổi vào và tôi dụi đôi mắt cay xè của mình. Tôi đã nhìn thấy con đường dẫn thẳng đến trái tim mình. Tôi nhìn thấy những vì sao trên bầu trời và đột nhiên những cánh chim như rơi xuống, như lao vào trong cabin

>

không có kính, có, có bụi, bụi rắc lên mái tóc trắng như một ông già chưa gội đầu, phì phèo điếu thuốc, họ nhìn nhau nở nụ cười trên môi, ha ha.

không kính thì phải, quần áo ướt, mưa như trút nước, mưa như trút nước như không cần thay ra ngoài, chạy xe trăm cây số, mưa sẽ tạnh, suối mau khô.

ô tô rơi do bom. Tôi đến đây để lập nhóm gặp gỡ bạn bè trên đường để bắt tay nhau qua những mảnh kính vỡ.

bếp ăn vương giả giữ mình giữa trời chung bát đũa, nghĩa là gia đình tắc đường, xuôi ngược, lại lên trời xanh.

không kính, nên xe không có đèn, không có mui, thùng xe có vết xước, xe vẫn chạy về hướng Nam: miễn là có lòng trong xe.

tôi. một chút về pham tien

– pham tien duat (1941 – 2007) sinh ra tai thanh ba, phu tho.

– Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1964, Phạm Tiến Dũng nhập ngũ và công tác trên tuyến đường Trường Sơn.

– là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ thời chống Mỹ.

– Thơ của chị tập trung thể hiện hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn.

– Giọng thơ của Phạm Duật trẻ trung, sôi nổi, hồn nhiên, tinh nghịch nhưng sâu lắng.

– Phạm Tiến nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001 và sau đó được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 2012.

– một số tác phẩm tiêu biểu:

 • trăng khuyết (thơ, 1970)
 • ở hai đầu núi (thơ, 1981)
 • trăng và lửa (thơ, 1983) </ li
 • thơ của một cuộc hành trình (tuyển tập, 1994)
 • thắp lửa (thơ, 1996)
 • tiếng bom và tiếng chuông chùa (trường ca, 1997)
 • tuyển tập pham tien duat (in lần đầu, hoàn thành ngày 17 tháng 11 năm 2007, khi pham tien bị ốm nặng).
 • vừa viết vừa viết (tiểu luận, 2003). ) …

ii. giới thiệu bài thơ tiểu đội xe không kính

1. hoàn cảnh sáng tác

– “Bài thơ về một chiếc xe tuần tra không đeo kính” được sáng tác vào năm 1969.

– bài thơ trong chùm thơ lục bát đoạt giải nhất cuộc thi thơ báo văn nghệ năm 1969, nằm trong tuyển tập “vầng trăng và quầng lửa” (1970).

2. thiết kế

gồm 4 phần:

 • phần 1: từ cái đầu đến “cách lao vào cabin”. tư thế tự hào của người chiến sĩ lái xe.
 • phần 2: sau đó đến “mưa tạnh, gió lùa mau khô”. tinh thần lạc quan của người chiến sĩ lãnh đạo trong hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm.
 • phần 3. rồi đến phần “lại đi, lại lên trời xanh”. tình đồng đội của những người lính.
 • phần 4. còn lại. lòng yêu nước, quyết tâm chiến đấu vì miền nam, vì quê hương đất nước.

3. thể thơ

Bài thơ về tiểu đội không kính được sáng tác theo thể thơ tự do.

4. ý nghĩa tiêu đề

biểu mẫu 1

Bằng cách đặt tên cho tác phẩm của mình là “bài thơ về tiểu đội xe không kính”, tác phẩm đã gửi gắm nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trước hết, đọc nội dung, ai cũng biết đó là một tác phẩm thơ. nhưng tác giả lại đặt hai chữ “bài thơ” ở đầu đề. có vẻ thừa, nhưng thực tế phúng viếng muốn thông qua hai từ này để nhấn mạnh chất thơ toát ra từ thực tế chiến trường ác liệt.

Tiếp theo, tiêu đề cũng làm nổi bật hình ảnh trung tâm của tác phẩm, những chiếc ô tô không có cửa sổ. Những chiếc xe này ban đầu không phải vì chúng không có kính, mà qua bao năm bom đạn, kính của chúng đã vỡ vụn. không chỉ là một phương tiện, mà là một “phi đội”, đơn vị quân đội nhỏ nhất. Đây không phải là trường hợp hiếm mà là tình trạng chung của các phương tiện vận tải trên tuyến đường trường. do đó ca ngợi tinh thần của người lính lái xe trên chiến trường ác liệt.

biểu mẫu 2

nhan đề “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” cho thấy hình tượng trung tâm của bài thơ là những chiếc xe không kính. đây là hình ảnh độc đáo nhưng rất đỗi thân quen trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. ô tô trên đường vận chuyển vũ khí, đạn dược chi viện cho chiến trường bị bom địch bắn phá, bể kính. hình ảnh “xe không kính” thể hiện sự khốc liệt của chiến trường. qua đó nhà thơ cũng muốn ca ngợi phẩm chất dũng cảm của những người lính mà họ lãnh đạo.

xem thêm ý nghĩa tên bài thơ về tiểu đội không kính

5. mạch cảm xúc

Mạch cảm xúc của bài thơ được khơi gợi từ hình ảnh những chiếc ô tô không có cửa sổ. Bằng cách này, tác giả đã lột tả được tinh thần lạc quan, tư thế tự hào của những người lính đi đầu, cũng như tình bạn thân thiết của họ. cuối cùng bài thơ khép lại bằng lòng yêu nước, ý chí quyết chiến vì miền nam, vì quê hương đất nước.

6. nội dung

Bài thơ về tiểu đội xe không kính thể hiện hình ảnh những người lính lái xe trường sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ với tư thế hiên ngang, tinh thần lạc quan, dũng cảm bất chấp mọi khó khăn, hiểm nguy trên chiến trường.

p>

7. nghệ thuật

ngôn ngữ, giọng điệu phong phú, tự nhiên, lành mạnh.

iii. phân tích dàn ý bài thơ Tiểu đội không kính

(1) mở bài đăng

giới thiệu về tác giả bài văn tế, nội dung bài thơ về tiểu đội xe không kính.

(2) phần thân

a. tư thế tự hào của người lính lái xe

<3

– các động từ mạnh “lắc”, “lắc” kết hợp với hình ảnh “quả bom” thể hiện sự khốc liệt của chiến trường.

= & gt; giải thích nguồn gốc của những chiếc ô tô không có cửa sổ. vốn là những chiếc xe tải chở hàng hóa, đạn dược ra mặt trận nhưng bị bom địch bắn phá nên cửa kính vỡ tan thành xe không cửa sổ.

– Trong tình huống này, tư thế của người lính lái xe: “Bình tĩnh lên cabin, ta ngồi xuống / Ta nhìn đất, ta nhìn trời, ta nhìn thẳng”. thể hiện tư thế hiên ngang, chủ động sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm. dưới mưa bom, bão đạn nhưng họ vẫn nhìn về phía trước.

– ô tô không có kính khiến khó khăn càng nghiêm trọng hơn:

 • gió dụi mắt cay đắng: xe không có cửa sổ khiến bụi đường bay vào mắt – từ “cay đắng” được dùng ẩn dụ để thay đổi cảm giác và làm nổi bật độ cứng của vật chất.
 • con đường đi thẳng đến trái tim, những vì sao trên bầu trời, những cánh chim. tất cả mọi người như “sa”, “vội vàng” trong gian hàng. không đeo kính giúp mọi khoảng cách trở nên gần hơn.
 • nhưng người lính vẫn không sợ hãi và dũng cảm đối mặt với tất cả.

b. tinh thần lạc quan của người lính đi đầu trong hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm

– Họ gặp khó khăn khi xe không có cửa sổ, nhưng thái độ của họ vẫn bình tĩnh như một điều bình thường: “vâng, bụi”, “vâng, ướt”.

– thành ngữ “not … well” cho thấy một người lính sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn.

– Hành động của người lính trước khó khăn: “châm điếu thuốc”, “nhìn mình nở nụ cười” hay “gió cuốn đi mau”: thể hiện sự dũng cảm bên cạnh vẻ ngoài tươi vui. , yêu cuộc sống bất chấp những khó khăn mà anh ấy phải đối mặt.

c. tình bạn thân thiết của những người lính

– hình ảnh “xe thành trung đội”: những chiếc xe từ mưa bom, bão đạn đã tập hợp thành một tiểu đội xe không kính. họ là những người đồng đội có cùng lý tưởng.

– “Họ bắt tay nhau qua tấm kính vỡ”: chi tiết phản ánh chân thực tình cảm của người lính, qua cái bắt tay người lính được tiếp thêm sức mạnh và động lực để tiếp tục cuộc hành trình phía trước.

– “bếp hoàng gia sừng sững giữa trời”: chiến tranh khốc liệt khiến họ phải dựng bếp giữa trời, gợi lên cuộc sống hằng ngày khắc nghiệt.

– “Đĩa và đũa dùng chung có nghĩa là gia đình”: họ gắn bó với nhau như thành viên trong gia đình, thân thiết như anh em. giọng thơ đầy hồn nhiên, vui nhộn.

– trong chuyến đi đó, họ chỉ có thể nằm nghỉ trên võng. ngủ không yên giấc.

– nhưng vẫn lạc quan: “lại đi, lại lên trời”: điệp ngữ “lại đi” như nhịp hành quân của người lính hành quân.

– hình ảnh “bầu trời xanh”: tinh thần lạc quan, yêu đời hướng tới tương lai phía trước.

d. lòng yêu nước, quyết tâm chiến đấu vì miền nam, vì quê hương

– hai câu đầu vẫn là những khó khăn về xe: không đèn, không mui, cốp xe trầy xước…

– nhưng khó khăn đó không thể ngăn cản được ý chí của người lính: chiến xa vẫn thẳng tiến về phía Nam, với niềm tin rằng tất yếu sẽ thắng lợi và đất nước sẽ thống nhất.

– bất cứ khi nào có một trái tim trong xe: hình ảnh “một trái tim” là một từ hoán dụ, chỉ một người lính. trái tim họ luôn tràn đầy nhựa sống cũng như sôi sục một lòng căm thù giặc sâu sắc. trái tim cũng tượng trưng cho lòng nhiệt thành cách mạng, lòng trung thành với đảng và lòng yêu nước sâu sắc của người lính.

(3) kết thúc

khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Văn bản bài thơ về tiểu đội xe không kính. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *