Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
971 lượt xem

ẢNH HƯỞNG QUA LẠI GIỮA “TRUYỆN KIỀU” VÀ THƠ CA DÂN GIAN VIỆT-NAM | Nguyễn Du

Bạn đang quan tâm đến ẢNH HƯỞNG QUA LẠI GIỮA “TRUYỆN KIỀU” VÀ THƠ CA DÂN GIAN VIỆT-NAM | Nguyễn Du phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ ẢNH HƯỞNG QUA LẠI GIỮA “TRUYỆN KIỀU” VÀ THƠ CA DÂN GIAN VIỆT-NAM | Nguyễn Du

Truyện Kiều của Nguyễn Du là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nền văn học cổ điển Việt Nam. Bất chấp những ràng buộc của lịch sử và giai cấp, Nguyễn Du phần nào nắm được ý kiến ​​của quần chúng và thể hiện ở một mức độ nào đó tình cảm của nhân dân đối với giai cấp thống trị đương thời, ngoài việc ông đã học được ngôn ngữ và nghệ thuật diễn đạt từ thị. bày tỏ những cảm xúc đó. Nguyễn Du đã biết chắt lọc những phần hay nhất của ngôn ngữ nhân dân, nhất là ngôn ngữ văn học của nhân dân để tạo nên ngôn ngữ Truyện Kiều. trong bài thơ chữ Hán: ngẫu hứng thanh minh, ông thừa nhận:

làng ca đã học ngôn ngữ của tang ma, sự tàn bạo và trừng phạt trong thời chiến. (Bài hát của thị trấn giúp chúng ta tìm hiểu mô tả về quả mâm xôi mọc và gai mọc; tiếng kêu trong pháo đài nhắc chúng ta nhớ về chiến tranh.)

Giữa truyện Kiều và truyện dân gian, vì vậy có ảnh hưởng qua lại sâu sắc. Nguyễn du đã sử dụng nhiều tục ngữ, ca dao để xây dựng thơ văn của mình; mặt khác, kể từ khi truyện Kiều ra đời, người ta cũng mượn ngôn ngữ, nhân vật trong truyện kiều để xây dựng các bài dân ca, các bài hát bình dân.

Nhắc đến đạo làm con, chúng ta có câu:

<3

mô tả tâm trạng của người phụ nữ ngoại quốc nhớ mẹ và nghĩ về số phận của mình khi còn nhỏ. Nguyễn du đã tinh thông ngôn ngữ của dân gian, khiến tình yêu của cô gái trong bước đường phong thủy càng thêm trầm trọng:

người buồn tựa cửa ngày mai, người hâm mộ lạnh lùng, bây giờ bạn là ai?

Ca dao Việt Nam là những bài thơ rất lãng mạn, nó là tiêu chuẩn của phong cách trữ tình của chúng ta. cuộc sống của người dân luôn gắn liền với thực tiễn lao động, sản xuất nên trong sáng tạo người ta thường sử dụng những hình ảnh cụ thể, sinh động. Như nhớ một người ở xa, ta có câu:

người vượt qua hàng nghìn km núi non và sông, rằng ai đó sẽ lấp đầy nỗi buồn của họ

về nỗi nhớ nhà đau đớn của kim trong, nguyen du miêu tả:

<3

câu ca dao nói về người đi, nói về một không gian xa vắng, còn câu thơ của Nguyễn Du Thi nói về thời gian, một thời “ba tích một ngày” nên nỗi đau không thể nguôi ngoai. khi đầy, khi rỗng, dù bạn có đo lường nó, bạn cũng chỉ có thể “lắc càng lắc càng đầy”. Những từ “mảnh trăng”, “nắm tay”, “liễu đào”,… mà người ta thường dùng làm hình ảnh, tượng trưng trong tác phẩm của mình cũng thường được Nguyễn Du sử dụng. trong dân gian thường truyền tụng những câu: “hòn đá biết mình tuổi vàng”, “mây mưa đánh đá vàng”, “hòn đá vàng định, gió cũng dám”, “tạc đá nghe lời”. “. vàng thay ”, v.v … mà giá trị của truyện Kiều không chỉ ở việc tác giả sử dụng ngôn ngữ tài tình và nghệ thuật miêu tả con người; giá trị lớn nhất của truyện Kiều là tác giả đã phản ánh được những băng hoại của xã hội phong kiến. và đã nói lên một phần nào đó những đau thương dày vò của người dân Việt Nam cuối thời Nguyễn và cũng đã nói lên một phần ước mơ của họ khi chế độ chà đạp lên quyền sống của con người, con người vẫn còn đó, vẫn thích nghe những tiếng than khóc của Việt kiều và thích mơ ước có được những người hào hoa như xu hai. Vì vậy, dưới ách thống trị của thực dân Pháp, cuốn truyện kiều vẫn là quyền “sách gối đầu giường” của nhiều người Việt. truyện kiều thì người ta cũng cảm thấy đoạn văn nói lên một phần tâm trạng của mình nên từ xưa mới có truyện bói toán, người ta cũng cảm nhận được đoạn văn nói lên một phần tâm trạng của mình nên từ xưa mới có chuyện bói toán, trong khi người Họ thường dùng tiếng Kiều, chữ Kiều, đôi khi cả câu Kiều để dựng chữ và bày tỏ tình cảm của mình. tin người ra đi, chia ly làm khổ người, truyện ở nước ngoài có câu:

XEM THÊM:  Nhân vật hoạn thư trong truyện kiều

Ai sẽ chia mặt trăng? cho đến nay nửa in nửa gối.

thì trong tác phẩm của người ta cũng có câu:

Ai sẽ chia đôi mặt trăng? ai sẽ vẽ nó lộn ngược và chuyển tiếp? …

ở đây, khó biết ai đã vay của ai? Người ta vay mượn của nước ngoài hay nguyễn du sử dụng vốn văn chương của người ta? nhưng có những câu, rõ ràng người ta đã mượn chữ kiều, vì đây thực là những “chữ” cổ điển mà chỉ nhà Nho mới có thể diễn giải một cách rõ ràng và trôi chảy: chữ kiều có câu:

sảnh cốc ha lồng tiếng quynh tương, giải là hương thất lộn xộn, bình gương có lồng.

<3

chiếc chén bằng ngà voi phù hợp với tiếng nói của quynh tương, mời vị văn học sĩ nhập môn.

và kieu có cụm từ:

bắt chéo tay để mở hang, xoắn mây để lộ lối lên trời.

thì quần chúng cũng đã dùng “văn” của đàn và giản lược một phần để chuyển thể thành lối hát vải:

Mở khóa mỏ, bạn có thể tham gia trò chơi thần tiên.

lịch sử hào sảng rộng khắp đất nước ta, nên không ít người không thuộc các tên: thủy kiều, thủy văn, kim trong, hải … người ta biết đến tên các nhân vật này đến độ quan tâm đến họ như những người có da, có thịt, có cảm giác và hành động như những người khác. để miêu tả cảnh chia ly của hai người yêu nhau, người ta đã sáng tác những bài hát nổi tiếng theo lời thề của đôi trai gái:

XEM THÊM:  Truyện Kiều: Một từ hoa, nhìn ra tiếng Việt

sen khô, hồ cạn; liễu xa đào tựa lưng, đào nương. Em xa anh như con tàu, như thủy thủ xa vàng, biết bao năm mới quay về!

nhiều khi mình nói thẳng tên người yêu, nghe xong thấy xấu hổ đến mức không dám nói ra, nên người ta cũng mượn chàng trai họ kim, cô gái nước ngoài, v.v. làm bạn, thay vì xấu hổ. :

Một bóng đen đổ xuống vườn hoa. Có vẻ như Kim rất quan trọng đối với gia đình ở nước ngoài, v.v.

hoặc nghe tiếng “người của người ấy” đến rồi gọi là “tiếng ngựa hí” để tránh nói tục:

về khuya, trời lạnh và có sương mù, nghe tiếng nhạc của chàng trai đang lên …

Trong các bài hát khiêu dâm của Việt Nam, có rất nhiều bài thi và bài hát về người Việt Nam ở nước ngoài. Ngày xưa, có khi thâu đêm, đàn ông đàn bà tụ tập thành từng nhóm để thi hát và hát những bài về “lời”, về “huyền thoại”, “nhân vật” ở nước ngoài. có rất nhiều câu đố và câu trả lời duyên dáng và thông minh. phía nữ nói:

Nghe nói anh ta là một sinh viên tài giỏi, là người đã gieo trồng thiên lý?

Người đàn ông ngay lập tức trả lời:

<3

Khó có thể tìm được một tác phẩm văn học nào được đông đảo công chúng cả nước yêu thích như truyện Kiều của Nguyễn Du. người có trình độ văn hóa cao hay người có trình độ văn hóa bình thường thưởng thức truyện hải ngoại tùy theo mức độ hiểu biết của mình và say mê đọc đi đọc lại hàng trăm lần mà không thấy chán. đây quả là sức hấp dẫn của một tác phẩm nghệ thuật dân tộc có một không hai trong lịch sử văn học Việt Nam.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc ẢNH HƯỞNG QUA LẠI GIỮA “TRUYỆN KIỀU” VÀ THƠ CA DÂN GIAN VIỆT-NAM | Nguyễn Du. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *