Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1328 lượt xem

Văn thuyết minh về bài lặng lẽ sa pa

Bạn đang quan tâm đến Văn thuyết minh về bài lặng lẽ sa pa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Văn thuyết minh về bài lặng lẽ sa pa

Các bài văn mẫu lớp 9: Bài văn tự sự trong êm đềm của ông sapa gồm 2 dàn ý chi tiết và 5 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo để có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thành bài văn tự sự của một tác phẩm văn học thật hay .

Truyện sapa êm đềm của nguyễn thanh long cho ta thấy vẻ đẹp của người lao động cũng như sự cống hiến thầm lặng của họ cho quê hương đất nước. Vì vậy, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của download.vn để học tốt và tốt hơn môn ngữ văn 9:

lập dàn ý miêu tả câu chuyện bình tĩnh sa pa

lược đồ 1

1. mở đầu

 • giới thiệu về tác phẩm.

2. nội dung bài đăng

a. tác giả:

 • nguyễn thanh long (1925-1991) sinh tại quận duy tân, tỉnh quảng nam.
 • các bút danh khác là luu quynh, phan minh thao.
 • chuyên trong truyện và ký, trong đó ông được coi là một người kể chuyện xuất sắc trong giai đoạn 1960-1970.
 • Chủ đề chính trong sáng tác của ông là cuộc sống đời thường. trong số các tác phẩm tiêu biểu có bát cơm manh áo gió bắc, lịch sử nhà máy, Đập cánh bay, Giữa đồng xanh, …

b. hoạt động:

Bối cảnh nền

 • : đó là kết quả của chuyến đi thực tế của tác giả vào mùa hè năm 1970 tại lào cai.
 • nguồn: trích từ tập Ánh sáng vừa xuất bản năm 1972.
 • ý nghĩa nhan đề: nhằm nhấn mạnh, làm nổi bật rằng chủ đề của tác phẩm khác hẳn với vẻ bình lặng, vắng lặng của sapa, hiện thực cuộc sống nơi đây đã trở lại. cần sôi động với những con người tâm huyết với công việc, thầm lặng cống hiến cho đất nước, cho xã hội để thực hiện lý tưởng sống cao đẹp.

c. tình huống câu chuyện:

 • cuộc gặp gỡ tình cờ của những vị khách trên chuyến xe buýt đến sapa với một chàng trai trẻ làm công tác khí tượng thủy văn trên đỉnh Yên Sơn.

d. nội dung công việc:

* Vẻ đẹp của thiên nhiên sapa trong trẻo, tự nhiên và vô cùng thơ mộng đã thu hút người đọc.

* vẻ đẹp của con người:

– trẻ:

 • hoàn cảnh sống và làm việc nghiêm túc.
 • tâm hồn cao đẹp, có suy nghĩ cao đẹp về công việc, gắn bó với công việc, yêu nghề, coi công việc, coi nghề là niềm vui của cuộc sống, anh rất ý thức giá trị công việc cũng như nghĩa vụ của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
  • Nêu những suy nghĩ cao đẹp về cuộc sống, biết tìm câu trả lời cho giá trị của bản thân, về lẽ sống, cảm thấy hạnh phúc làm những việc có ích cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước.
  • vẻ đẹp của nhân cách sống cởi mở, biết quan tâm đến mọi người (tặng hoa anh kỹ sư, tặng anh họa sĩ, tặng anh lái xe ba gác. chỗ ngồi, v.v.) ..), giản dị khiêm tốn (anh ta từ chối vẽ bởi họa sĩ), lối sống sạch sẽ và tỉ mỉ, …

  – nhân vật kỹ sư, anh là một kỹ sư mới ra trường, anh hăng hái tình nguyện làm việc tại lao, dám từ bỏ chốn phồn hoa đô thị và tình yêu vô vị. cuộc gặp gỡ tình cờ với chàng trai trẻ đã tiếp thêm sức mạnh, hun đúc cho anh niềm tin và tình cảm lớn lao với lý tưởng sống cao đẹp.

  – nhân vật chú lái xe, anh kỹ sư vườn cây ăn quả, anh kỹ sư nghiên cứu bản đồ lạnh, … tất cả những nhân vật này đều thể hiện sự tận tụy, hy sinh vì công việc, yêu công việc, coi công việc là lý tưởng vinh quang, cao cả. của cuộc sống.

  e. nghệ thuật:

  • sự kết hợp xuất sắc giữa các yếu tố trữ tình, tự sự và bình luận.
  • hình ảnh truyện nhẹ nhàng, trong sáng, giản dị và lãng mạn.
  • tình huống truyện đơn giản, nhân vật được miêu tả tỉ mỉ với những các khía cạnh của cuộc sống.

  3. kết luận:

  • bày tỏ ý kiến ​​của bạn.

  lược đồ 2

  i. mở đầu

  • giới thiệu tác phẩm được thuyết minh: Lặng lẽ sapa của tác giả nguyễn thanh long

  ii. nội dung bài đăng

  1. tác giả nguyễn thanh long

  • Nguyễn Thanh Long là nhà văn chuyên viết tiểu thuyết và truyện ngắn về cuộc kháng chiến chống Pháp.
  • văn của ông giàu chất thơ, mềm mại và đa cảm. .
  • lặng lẽ sa pa là kết quả của chuyến đi thực tế sang Lào năm 1970 của tác giả, nó được in thành tập “giữa trời xanh” (1972).

  2. làm việc trong im lặng sapa

  a. hoàn cảnh sáng tác

  • câu chuyện “lặng lẽ sa pa” là kết quả của việc nhà văn chuyển đến lao cai vào mùa hè năm 1970.
  • câu chuyện được trích từ tập “ở giữa màu xanh “(1972).

  b. tóm tắt công việc

  • Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ tình cờ của một chàng trai trẻ, một họa sĩ, một kỹ sư và một người lái xe.
  • Người họa sĩ và kỹ sư đến thăm nơi ở và công việc của chàng trai trẻ.
  • anh ấy đã giao phó công việc và cuộc sống của mình cho anh ấy.
  • nghệ sĩ có thể khắc một bức phác thảo chân dung của anh ấy.
  • anh ấy làm kỹ sư và họa sĩ trở nên sống động với khát vọng cống hiến của họ.
  • tan vỡ trong nỗi nhớ và cảm xúc.

  c. giá trị nội dung

  • truyện ngắn đã khắc họa thành công hình ảnh những người lao động thầm lặng cống hiến cho đời.
  • ca ngợi vẻ đẹp của những người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng. nhưng rất quan trọng.

  d. giá trị nghệ thuật

  • xây dựng một tình huống thành công.
  • miêu tả nhân vật kết hợp với tự sự và biểu cảm.

  iii. kết thúc

  • “Yên lặng sa pa” là một câu chuyện hay và đầy cảm xúc.
  • câu chuyện xứng đáng là một tác phẩm mà mỗi chúng ta nên đọc và cảm nhận.

  tường thuật về câu chuyện của sapa trong im lặng – mẫu 1

  Mỗi lĩnh vực trong cuộc sống đều mang đến cho con người những cảm hứng và cảm xúc khác nhau. văn học cũng vậy, nó là một lĩnh vực mà khi tiếp cận, người ta có thể cùng tồn tại, cùng cười, cùng khóc với nhân vật, cảm nhận được những tư tưởng đạo đức mà người nghệ sĩ gửi gắm. và tác phẩm “Lặng lẽ sa pa” của nguyễn thanh long đã khiến người đọc cảm nhận rõ điều đó.

  nói đến nhà văn nguyễn thanh long, ông là nhà văn chuyên viết tiểu thuyết và truyện ngắn từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Từng trang viết của Nguyễn Thành Long đầy chất thơ, giàu hương vị mượt mà, giàu cảm xúc, khiến người đọc như bước vào một thế giới mộng mơ, tao nhã, hơn nữa còn giàu chất triết lí sâu sắc trong từng câu chữ. câu chuyện “yên lặng sa pa” cũng là một trong số đó.

  Tác phẩm là kết quả của chuyến đi thực tế sang Lào năm 1970 của tác giả, được in trong tập “Giữa trời xanh” (1972). Với tác phẩm này, nhà văn đã làm nổi bật chủ đề cuộc sống mới trong hoà bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. từ đó, biểu dương những con người sống và làm việc thầm lặng, cống hiến hết mình cho đất nước.

  Câu chuyện bắt đầu với hoàn cảnh của chuyến xe khách từ Hà Nội lên Lào Cai với một ông họa sĩ già, một tài xế và một kỹ sư trẻ. Cô họa sĩ và cô kỹ sư được người lái xe giới thiệu với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn. Dù cuộc gặp gỡ ngắn ngủi nhưng tính cách của chàng trai trẻ đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng mọi người. Anh tặng hoa, pha trà cho cô kỹ sư và kể về cuộc sống, công việc của anh, như sở thích nuôi gà, trồng hoa, làm bạn với công việc. Đặc biệt, khi họa sĩ muốn vẽ một bức chân dung của chàng trai trẻ, anh ta đã từ chối và giới thiệu anh ta với những người khác mà anh ta cho là xứng đáng hơn. khi họ chia tay, người họa sĩ hứa sẽ quay lại và người kỹ sư cảm động. chàng trai trẻ đã chạm đến trái tim của những vị khách mới.

  Câu chuyện được chia thành ba phần, với ba sự kiện: phần đầu là người lái xe giới thiệu anh thanh niên qua câu chuyện của mình, phần đầu là cuộc gặp gỡ và trò chuyện giữa anh thanh niên và cô họa sĩ, bác sĩ và kỹ sư và phần đầu là một cuộc chia tay đầy kịch tính. Đồng thời, người đọc có thể cảm nhận được những nét chấm phá rõ ràng về vẻ đẹp thiên nhiên của Sapa và vẻ đẹp của con người Sapa.

  thiên nhiên sapa đẹp dịu dàng, giàu chất thơ, ấm áp nắng, con đèo, cây hoa tử đằng, rừng cây ám nắng, tán lá ướt sương rơi ”. đường chính, ngay cả ngầm. ô tô ”. Bằng một vài nét vẽ cơ bản, tác giả đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên sapa với vẻ đẹp thơ mộng, tao nhã, bằng ngôn ngữ trong sáng, những đường nét như “bàng bạc”, “đầu hoa cà nhô lên trên màu xanh của rừng”, “cuộn mình trong lác, lăn trên vòm lá ướt sương ”. hình ảnh đó dường như gợi ý điều gì đó về con người ở đây.

  vẻ đẹp của những con người nơi núi rừng sapa không phải là những vị thần trong truyền thuyết, cũng không phải là những anh hùng lừng lẫy trong lịch sử, mà họ là những con người ngày ngày lao động trong thầm lặng. Phim kể về chàng thanh niên, qua lời kể của người tài xế, là “người cô độc nhất thế giới”, có nhiều “dục vọng của con người”, làm việc trên đỉnh núi yên bình cao 2600m, kết bạn với mây và cây cối quanh năm. trong điều kiện sống khắc nghiệt. trong ấn tượng của họa sĩ, đó là con người “trong cái tĩnh lặng của sapa, dưới những tòa nhà cổ kính của sapa, sapa mà chỉ cần nghe tên thôi là người ta đã nghĩ đến nghỉ ngơi, có những con người đang làm việc và nghĩ như thế vì đất nước”. người thanh niên đó có lòng yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc và tìm được niềm vui trong công việc; có sự chân thành, thẳng thắn và sự hiếu khách đáng quý khi cho củ tam thất cho vợ người lái xe, vui vẻ khi có khách đến thăm. còn ở anh là sự khiêm tốn và nếp sống ngăn nắp, trật tự do chính anh tạo ra với thói quen đọc sách, trồng hoa, nuôi gà … anh thanh niên là nhân vật trung tâm của truyện, và chỉ với anh với những nét vẽ giản dị, nhà văn đã khắc họa một con người giàu ý chí, cống hiến, yêu đời, yêu cuộc sống. Ngoài ra, còn có các nhân vật như họa sĩ, kỹ sư, lái xe, kỹ sư vườn cây ăn quả, điều tra viên bản đồ tia chớp. Họ là những nhân vật đã góp phần tạo nên những mảng màu khác nhau cho câu chuyện.

  Lịch sử đã khẳng định vẻ đẹp của con người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng trong cuộc sống. cốt truyện đơn giản, các nhân vật được xây dựng qua điểm nhìn của các nhân vật khác là yếu tố đặc sắc của tác phẩm. Qua câu chuyện này, nhà văn đã gửi gắm đến người đọc bài học về tinh thần hy sinh, cống hiến cho cuộc đời và cuộc đời.

  “Lặng lẽ sa pa” là một truyện ngắn hay và xúc động. Nó xứng đáng là một tác phẩm mà mỗi chúng ta nên đọc và cảm nhận một lần trong đời.

  tường thuật câu chuyện trong im lặng sa pa – mô hình 2

  Trong sáng tác văn học, đặc biệt là trong văn học hiện đại theo hướng phương Tây mới du nhập vào nước ta vào thế kỷ trước, đề tài con người với những cái đẹp trong đời thường đã trở thành đề tài quen thuộc, yêu thích của nhiều tác giả và được khai thác ở nhiều tác phẩm khác nhau. các cách. Nhưng như Thạch Lam đã viết: “Cái đẹp có mặt khắp vũ trụ, len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm, tiềm ẩn trong mọi thứ tầm thường. Công việc của nhà văn là khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn mà không ai ngờ tới, tìm ra vẻ đẹp tiềm ẩn và ẩn giấu trong sự vật, cho người khác xem và thưởng thức. Truyện ngắn “lặng lẽ sapa” của Nguyễn Thanh Long là một trong những tác phẩm đó, đây là một truyện ngắn hay và sâu sắc, khai thác cuộc sống lao động bình thường của những con người chưa biết tuổi trong sáng, hy sinh trong thầm lặng vì quốc gia.

  tác giả nguyễn thanh long sinh năm 1925 mất năm 1991 tại huyện duy tân, tỉnh quảng nam, con một gia đình quan chức nhỏ. Ngoài việc sử dụng tên thật trong các sáng tác của mình, ông còn có các bút danh khác như Lưu Quỳnh, Phan Minh Thảo. Nguyễn Thành Long là một trong những cây bút trẻ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Pháp chuyên về truyện ngắn và bút kí, trong đó anh được đánh giá là cây bút truyện ngắn xuất sắc trong giai đoạn 1960 – 1970. Cuộc sống hàng ngày. , đặc biệt là các sáng tác truyện ngắn của ông có xu hướng kí luôn toát lên vẻ đẹp trong trẻo, thơ mộng của thiên nhiên và tâm hồn con người. các tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như: Một bát cơm, Gió bắc mùa, Chuyện công xưởng, Đập cánh, Giữa trời xanh …

  Truyện “Lặng lẽ Sapa” là kết quả của chuyến đi thực tế mùa hè năm 1970 ở Lào Cai của tác giả. tác phẩm được trích từ tập “ở giữa màu xanh” xuất bản năm 1972. nhan đề “sapa yên tĩnh” có sự đảo nghĩa của tính từ “yên tĩnh” ở phía trước, do đó đã nhấn mạnh và làm nổi bật chủ đề của tác phẩm đó. Khác với vẻ bình lặng, trầm lắng của Sapa, nhưng thực tế cuộc sống nơi đây trở nên sôi động với những con người say mê công việc, lặng lẽ cống hiến cho đất nước, xã hội để thực hiện mục tiêu của mình. trình bày lý tưởng sống cao đẹp trên địa đầu Tổ quốc thân yêu trong thời kỳ đổi mới đất nước.

  Tình huống câu chuyện nơi công sở chỉ đơn giản là xoay quanh cuộc gặp gỡ tình cờ của vị khách trên chuyến xe đi Sapa với một chàng trai làm công tác khí tượng thủy văn trên đỉnh Yên Sơn. nhờ đó dễ dàng khắc họa chân dung nhân vật chính một cách tự nhiên và thể hiện chủ đề của vở kịch là cuộc sống lao động, sự hy sinh thầm lặng của những người dân nơi đây.

  nội dung đầu tiên mà tác giả nguyễn thanh long tập trung khai thác trong truyện “sapa yên ả” chính là vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, trữ tình của nơi đây. điều đó được thể hiện qua một đoạn văn miêu tả khá dài ở đầu truyện “mặt trời lúc này đã… lên máy hạ cánh”. tác giả tập trung nói về những điểm kỳ dị của nơi đây với vẻ đẹp quanh co của những con đèo, những khía cạnh tự nhiên của đàn bò, cổ chuông, nắng, thông, hoa tím … nhân hoá và so sánh. từ đó, thiên nhiên sapa hiện lên với vẻ trong trẻo, tự nhiên và vô cùng thơ mộng cuốn hút người đọc.

  Nội dung thứ hai mà tác phẩm tập trung là vẻ đẹp của con người, lần lượt được tác giả khắc họa trong truyện qua các nhân vật là một anh thanh niên, một họa sĩ, một kỹ sư, một người lái xe, anh thợ làm vườn, nghiên cứu bản đồ lạnh. kỹ sư … đầu tiên, nhân vật anh thanh niên xuất hiện với một hoàn cảnh sống và công việc đặc biệt. một chàng trai hai mươi bảy tuổi, làm công tác khí tượng địa vật lý, trên đỉnh Yên sơn ở độ cao 2600 m so với mực nước biển, nhiệm vụ chính là đo gió, đo mưa … để dự báo thời tiết. Có thể nói, đây là một hoàn cảnh sống và công việc cô đơn, vất vả, nhất là đối với một chàng trai trẻ tràn đầy sức sống như anh Thanh trong truyện. Ở nhân vật này có những nét đẹp tâm hồn đáng quý, họ có những suy nghĩ cao đẹp về công việc, gắn bó với công việc, yêu công việc, coi công việc, coi nghề là niềm vui trong cuộc sống. Đồng thời, nhân vật này cũng ý thức rất rõ giá trị của công việc, cũng như nhiệm vụ của mình đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra, ở nhân vật anh thanh niên còn có những suy nghĩ cao đẹp về cuộc sống, khi biết tìm câu trả lời cho giá trị của bản thân, về ý nghĩa của cuộc sống. đồng thời bản thân cảm thấy hạnh phúc khi làm được những việc có ích cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước. không chỉ vậy, hình ảnh anh thanh niên còn được thể hiện qua những nét đẹp về tính cách như cởi mở, quan tâm đến mọi người (tặng hoa cho anh kỹ sư, tặng trứng cho anh họa sĩ, anh tài xế taxi … thất tình …) , đức tính khiêm tốn giản dị (từ chối bị họa sĩ vẽ), lối sống gọn gàng, tỉ mỉ …

  nhân vật cô kỹ sư, cũng là một nhân vật đáng chú ý trong vở kịch, cô là một kỹ sư mới ra trường đã nhiệt tình xung phong nhận công việc, cô vừa trải qua quãng đời sinh viên tươi đẹp, dám bỏ cuộc sống xô bồ. đô thị nhộn nhịp và tình yêu vô vị. cuộc gặp gỡ tình cờ với chàng trai trẻ đã tiếp thêm sức mạnh, hun đúc cho anh niềm tin và tình cảm lớn lao với lý tưởng cao đẹp là lao động có ích cho đất nước và xã hội.

  Nhân vật chú lái xe là người dẫn chuyện có vai trò giúp anh thanh niên xuất hiện, với tính cách vui vẻ, cởi mở làm cho câu chuyện trở nên sinh động và vui nhộn hơn. kỹ sư vườn cây ăn quả, ấn tượng với những hành động thú vị như nhìn ong thụ phấn cho hoa, tự thụ phấn cho hoa rutabaga … khiến chàng trai cảm thấy cuộc sống thật thú vị, tươi đẹp và khiến anh thích thú hơn. Anh chàng kỹ sư nghiên cứu bản đồ lạnh lùng luôn trong tư thế mong rét, thấy sấm chớp, anh chạy ra ngoài chuẩn bị làm nhiệm vụ, mười một năm sống một mình không vợ, vầng trán hói dần theo tuổi tác. Bản đồ. Tất cả những nhân vật này đều thể hiện sự cống hiến, hy sinh hết mình vì công việc, yêu công việc, coi công việc là vinh quang, là lý tưởng sống cao đẹp và đáng quý.

  nghệ thuật chính của “sapa lặng lẽ” là sự kết hợp tuyệt vời giữa các yếu tố trữ tình, tự sự và bình luận. hình ảnh truyện nhẹ nhàng, tươi sáng, đơn giản và lãng mạn. tình huống truyện đơn giản, các nhân vật được khắc họa tỉ mỉ với nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

  truyện “lặng lẽ sapa” là truyện hay và tiêu biểu nhất trong sự nghiệp của tác giả nguyễn thanh long. tác phẩm đã khai thác và khắc họa thành công hình ảnh những người lao động bình thường, nổi bật nhất là hình ảnh anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh yên sơn. qua đó khẳng định vẻ đẹp của những người lao động không ai nhớ mặt đặt tên, đồng thời ca ngợi những hy sinh, đóng góp thầm lặng hàng ngày của họ cho đất nước.

  tường thuật câu chuyện trong im lặng sa pa – mô hình 3

  Tập trung nhiệt tình ca ngợi những người lao động mới dám nghĩ, dám làm, không ngại khó, ngại khổ, say mê lao động sáng tạo, nhân hậu, yêu đời tha thiết là một số thành tựu của văn học Việt Nam viết về xây dựng đất nước ở miền bắc xã hội chủ nghĩa. Trong số những bài hit đó có nguyễn thanh long và truyện ngắn “yên lặng sa pa”.

  Nhà văn Nguyễn Thanh Long (1925 – 1991), sinh tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. ông viết từ thời kháng chiến chống Pháp. sở trường của anh ấy là viết truyện và kí. nguyễn thanh long cho rằng lao động nghệ thuật là một con đường gian nan, đòi hỏi người viết phải có cá tính sáng tạo. Truyện của Nguyễn Thành Long hấp dẫn người đọc ở chất văn trong sáng, thơ mộng, lối viết mượt mà, thoải mái, cốt truyện giản dị nhưng giàu ý nghĩa tổng thể. các tác phẩm đã xuất bản gồm các tập truyện ngắn: Bát cơm bên hồ (1955); chuyện nhà máy (1962); vỗ cánh (1967); giữa đồng xanh (1972); nửa đêm đến sáng (1978); mùa tỏi ly son (1980); sáng mai, chiều muộn (1984); lặng lẽ sa pa (1990) … được trao giải văn nghệ cho tập truyện ngắn về “bát cơm của ông già” (1953).

  Truyện “Lặng lẽ Sapa” được nhà văn Nguyễn Thành Long viết năm 1970 sau một chuyến đi Lào. đây là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác của ông. câu chuyện về một thị trấn nhỏ của tỉnh lào cai luôn chìm trong sương mù là sapa. người đẹp đến nơi ấy: một thanh niên làm công tác khí tượng thủy văn trên đỉnh yên sơn cao 2.600 mét, một nhà nông học vừa tốt nghiệp, một bác tài xế lớn tuổi đã ba mươi năm chạy dọc tuyến đường sapa, một họa sĩ đi vào chuyến đi cuối cùng trong cuộc đời công khai của mình, làm việc trước khi nghỉ hưu. bốn gương mặt tiêu biểu, bốn tính cách khác nhau: một thanh niên đầy nhiệt huyết, giản dị, chân chất; cô kỹ sư trẻ hồn nhiên nhưng kín đáo, tế nhị; họa sĩ điềm đạm, sâu sắc; và anh tài xế hoạt bát, vui tính … họ gặp nhau trên đường đến sapa và bỗng trở nên thân thiết như một gia đình. Tuy tính cách, nghề nghiệp khác nhau nhưng họ đều có chung tâm hồn trong sáng, tinh tế, lối suy nghĩ lành mạnh, sâu sắc và hơn hết là có chung một thái độ sống, làm việc, lao động và cống hiến. một cách vô tư, hồn nhiên, điềm đạm và được sưu tầm (Từ điển tác giả và tác phẩm văn học Việt Nam dành cho học đường).

  “lặng lẽ sa pa” có một cốt truyện đơn giản. chỉ là cuộc hội ngộ giữa bốn con người: ông họa sĩ già, kỹ sư vừa tốt nghiệp, người lái xe và chàng thanh niên phụ trách trạm thời tiết trên núi yên sơn. tác giả không tiết lộ tên các nhân vật. qua cuộc hội ngộ của những người “không tên”, chân dung người lao động thầm lặng hiện lên trên nền sapa lặng lẽ và thơ mộng. Câu chuyện về cuộc hội ngộ trôi qua trong ba mươi phút, người họa sĩ chỉ còn thời gian để phác họa chân dung của mình, nhưng chân dung của người thanh niên đã hiện rõ, của những con người đang ngày đêm cống hiến tuổi thanh xuân trong thầm lặng. Bức chân dung ấy lần đầu tiên xuất hiện qua lời giới thiệu của anh tài xế vui tính, qua sự quan sát và suy ngẫm chuyên nghiệp của người nghệ sĩ, qua cảm nhận của cô gái trẻ, và qua bức chân dung tự họa của chàng trai. . Qua cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa một ông họa sĩ già, một kỹ sư trẻ và một anh thanh niên làm việc ở trạm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn, Sa Pa, tác giả khẳng định vẻ đẹp của những con người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng. xây dựng cốt truyện, tình huống hợp lý, cách kể tự nhiên; đại diện cho nhân vật từ nhiều quan điểm; ngôn ngữ chân thực giàu chất thơ và đồ họa; có sự kết hợp giữa tự sự, trữ tình và bình luận.

  nguyễn thanh long và “âm thầm sa pa” mãi mãi là một khúc ca hay về những con người, những bàn tay, khối óc bền bỉ, âm thầm cống hiến từng ngày đổi mới đất nước.

  tường thuật câu chuyện trong im lặng sa pa – mô hình 4

  sa pa – cái tên mà khi nghe lần đầu, người ta chỉ nghĩ đến sự nghỉ ngơi. Nhưng ai đã từng đọc tác phẩm “Lặng lẽ Sapa” của nhà văn Nguyễn Thành Long chắc hẳn sẽ có những suy nghĩ khác. Trong cái tĩnh lặng của Sapa, dưới những ngôi biệt thự cổ của Sapa, vẫn có những con người lao động, lo cho đất nước.

  “yên tĩnh sapa” là tác phẩm trong chuyến đi du lịch Lào vào mùa hè của nguyễn thanh long. anh đã khắc họa thành công một chàng trai trẻ làm công việc khí tượng một mình trên đỉnh Yên Sơn ở độ cao 2.600m. Với tinh thần trách nhiệm, tinh thần tình nguyện, lòng yêu nghề và những phẩm chất tốt đẹp khác, anh thanh niên đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người lao động.

  “Ai cũng chọn việc nhẹ và việc khó, ai biết tiêu ai? Mỗi người một khi còn trẻ thường nghĩ về cuộc đời của mình, đây là một cụm từ có ý nghĩa rất lớn khi nhắc đến hình ảnh người thanh niên, trong câu chuyện này, nhà văn Nguyễn Thành Long đã cho chúng ta thấy được vẻ đẹp độc đáo và thơ mộng của Sa Pa. Đồng thời, tác giả cũng giới thiệu cho chúng ta những nét đẹp của con người nơi đây, những con người lao động, nghiên cứu khoa học một cách lặng lẽ nhưng khẩn trương vì lợi ích của đất nước và cuộc sống của mọi người.

  Câu chuyện kể về cuộc sống làm việc của một thanh niên, nhà khí tượng học và địa vật lý, sống một mình trên đỉnh núi cao, xung quanh chỉ có cây cối và những đám mây lạnh giá của sa mạc.pa. công việc của họ là “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo động đất”, công việc này luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác. Công việc tuy vô cùng vất vả nhưng anh vẫn cố gắng hoàn thành một cách nghiêm túc, đầy trách nhiệm. “Lạnh quá anh ơi. Ở đây còn có tuyết nữa. Nửa đêm … gió tuyết và bên ngoài im lặng như chỉ chờ em ra là sẽ lao đến.” Dù khó khăn như vậy nhưng anh rất yêu công việc của mình. : “Đi làm thì là vợ chồng rồi thôi. Công việc của mình vất vả lắm, nhưng bỏ nó đi, mình buồn lắm ”. Anh ấy luôn cảm thấy vui vẻ và gắn bó với công việc của mình, công việc đã trở thành một điều tất yếu. bạn cho anh ấy.

  một người điềm đạm nhưng không bình tĩnh, mặc dù sống một mình nhưng cô ấy không cảm thấy đơn độc bởi vì “Tôi luôn có người nói chuyện, nghĩa là có sách.” sống trong điều kiện thiếu thốn nhưng người thanh niên ấy luôn tự chủ, lạc quan yêu đời, biết tự lập trật tự, ổn định về vật chất và tinh thần “trước nhà trồng cả một vườn hoa rực rỡ, anh cũng nuôi một Đàn gà đẻ trứng không ăn được, một căn nhà nhỏ nhưng sạch sẽ, ngăn nắp, nhưng cái khó nhất là vượt qua nỗi cô đơn, quanh năm một mình trên núi cao, không có ai, ban đầu, anh muốn mọi người như vậy. Đến nỗi anh phải chặn đường bằng gốc cây để lắng nghe tiếng người, nhưng rồi anh nghĩ: “nếu là hoài niệm về chốn phồn hoa đô thị thì cũng tầm thường” và anh vượt qua chỉ sống và làm việc với những cây sapa tự nhiên. , để trở thành “người cô đơn nhất trên thế giới.”

  Tuy nhiên, anh không dần lùi vào sự cô đơn và trống trải đó. lòng hiếu khách, sự quan tâm chăm sóc người khác một cách tinh tế đã khiến anh có thiện cảm với người họa sĩ già và chàng kỹ sư trẻ ngay từ những phút đầu gặp gỡ. niềm vui được tiếp khách trào dâng trong anh: anh cho chú lái xe tam, thích thú khi cầm được cuốn sách đã mua cho anh, hào hứng đón mọi người đến thăm nhà, hồn nhiên kể về công việc, về đồng nghiệp. và cuộc sống yên tĩnh ở sapa. ai có thể quên, điều đầu tiên bạn làm khi có khách đến thăm. anh chọn một bó hoa sặc sỡ cho cô gái lần đầu gặp, trà cho họa sĩ, trứng đường cho hai cô chú… mọi thứ hóa ra không chỉ là tâm lý trẻ thơ mà còn là kỉ niệm. sự quan tâm, sự tận tâm đáng quý.

  Chúng tôi cũng nhận thấy ở anh thanh niên rất khiêm tốn và trung thực, anh cảm thấy công việc và đóng góp của mình là nhỏ bé. anh lúng túng khi họa sĩ muốn vẽ chân dung của mình, anh hào hứng giới thiệu những người khác đáng để vẽ hơn anh: “Đừng vẽ tôi, có nhiều người khác dưới đó đáng để vẽ hơn tôi như một nghiên cứu. kỹ sư thụ phấn vườn rutabaga, chàng trai trẻ nghiên cứu bản đồ tia. những đóng góp của mọi người mà anh luôn coi là quan trọng và có giá trị hơn bản thân anh, điều này rất được trân trọng vì mọi người có cách nghĩ và cách nhìn nhận đó. Mặc dù anh vẫn còn trẻ nhưng anh ý thức rõ về ý nghĩa, tình yêu đối với mảnh đất Sapa và sự hy sinh thầm lặng của những người ngày đêm lao động, cuộc sống giản dị nhưng cao đẹp tạo nên vẻ đẹp chân chính của mỗi con người, có sức thuyết phục những người xung quanh.

  “lặng lẽ sapa”: Làm vang lên trong lòng chúng ta những rung cảm nhẹ nhàng nhưng thú vị về những con người lặng lẽ lãng mạn nhưng quyến rũ. họ sống hết lòng vì dân, với nước và đã dệt nên những bài ca yêu quê hương đất nước. họ giống như những ngôi sao tỏa sáng trên bầu trời đêm, nhưng điều đó tỏa sáng bằng những đóng góp thầm lặng của họ. có lẽ người viết muốn nhắn gửi đến mỗi chúng ta. cuộc sống của chúng ta được tạo nên từ những cuộc đấu tranh và hy sinh thầm lặng và vĩ đại như những người trẻ ở sapa yên tĩnh ấy, họ làm cho cuộc sống này thật đáng quý và đáng tin cậy. là học sinh chúng ta hãy nỗ lực học tập để mai sau góp phần xây dựng đất nước, là những chủ nhân tương lai của đất nước.

  tường thuật câu chuyện trong im lặng sa pa – mô hình 5

  Nhà văn Nguyễn Thanh Long trong sự nghiệp cầm bút của mình đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị. một trong số đó là truyện “êm đềm” sẽ được giới thiệu trong chương trình ngữ văn lớp 9.

  Nguyễn Thanh Long (1925 – 1991), sinh ra tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. ông viết từ thời kháng chiến chống thực dân Pháp. các tác phẩm của anh chủ yếu thuộc thể loại truyện ngắn và kí. một số tác phẩm của ông là: ta và chúng (tập truyện ngắn, 1950), bát cơm nói riêng (tập kí, 1952), “gió đêm” (tập kí, 1956), và địa chỉ điền (tập kí, truyện, 1957). ), Lời kêu gọi (truyện ngắn, 1960) … Nguyễn Thanh Long đã nhận giải thưởng văn nghệ của Hội văn nghệ liên khu v năm 1953 cho tập bút ký “Bát cơm và ông già” (1952). ngày 25 tháng 7 năm 2008, ông được nhà nước truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

  Truyện “Lặng lẽ Sapa” là kết quả của việc nhà văn lên Lào Cai vào mùa hè năm 1970. Truyện được in trong tập “Giữa trời xanh” (xuất bản năm 1972). từ nhan đề “sapa lặng lẽ”, nhà văn đã thể hiện rõ chủ đề của tác phẩm. thiên nhiên sapa hiện lên với vẻ đẹp thơ mộng. nhưng ẩn chứa trong đó là những con người bình thường. Họ ngày đêm cống hiến trong thầm lặng cho quê hương.

  Nội dung chính của “sapa yên tĩnh” kể về một thanh niên làm việc trên đỉnh núi yên sơn trong thời tiết xấu. công việc chính của họ là thực hiện khí tượng để cung cấp dữ liệu thời tiết đã được thu thập. trong một dịp, anh đã có thể gặp gỡ với những người ở đó, một họa sĩ và một kỹ sư đến thăm. Anh kể cho họ nghe về công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của mình. Dù công việc vất vả nhưng anh vẫn tự giác làm hàng ngày. người họa sĩ là người phát hiện ra phẩm chất cao quý và tâm hồn chân thật của anh nên muốn vẽ chân dung anh. nhưng ông đã từ chối và trình bày nó cho những người mà ông cho là xứng đáng nhất. khi anh ấy đi, anh ấy đã cho chúng một chùm trứng. Qua chuyến đi ấy, anh thanh niên đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho người họa sĩ và cô kỹ sư về những người công nhân thầm lặng cống hiến sức mình cho đất nước.

  như vậy, qua “Sapa lặng lẽ”, nhà văn đã khắc họa thành công hình ảnh những người lao động bình thường, điển hình là anh thanh niên làm công tác khí tượng một mình sống trên đỉnh núi cao. . Từ đó, câu chuyện khẳng định vẻ đẹp của con người cần cù lao động, cũng như ý nghĩa của những công việc thầm lặng. thành công của tác phẩm phải kể đến việc nhà văn đã xây dựng tình huống truyện hợp lí, lời kể tự nhiên, kết hợp giữa tự sự trữ tình với bình luận. các nhân vật được thể hiện qua con mắt của các nhân vật khác, làm cho chúng trông chân thực hơn.

  Tóm lại, “lặng lẽ sapa” là một tác phẩm giàu giá trị nội dung và nghệ thuật. Với câu chuyện này, Nguyễn Thành Long đã đóng góp một phần rất tốt vào kho tàng văn học.

  XEM THÊM:  Thơ Giàu Nghèo – Chùm Thơ Về Sự Giàu & Nghèo Khó Trong Cuộc Sống

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Văn thuyết minh về bài lặng lẽ sa pa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *