Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
151 lượt xem

Varistor hay Tụ chống sét là gì?

Bạn đang quan tâm đến Varistor hay Tụ chống sét là gì? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Varistor hay Tụ chống sét là gì?

Tụ chống sét ( varistor hoặc varistor oxit kim loại (mov)) là một loại điện trở đặc biệt được sử dụng để bảo vệ nguồn điện Kháng điện thế cao đột biến trong một thời gian ngắn. Điện áp cao và gai có thể tấn công đường dây điện và có thể làm gián đoạn nguồn điện cho các thiết bị. Khi đó, một bộ chống sét lan truyền được lắp đặt trong mạch sẽ có thể bảo vệ chống lại các gai và xung điện áp cao này, ngăn chúng làm hỏng thiết bị. Tụ điện tăng áp còn được gọi là biến thể hoặc biến thể (vdr).

& gt; & gt; Kiểm tra tụ điện chống sét

Bạn đang xem: Varistor là gì

Tham khảo: Vàng Đen Là Gì? Tại sao mỏ dầu được gọi là vàng đen của thế giới – Giá Vàng Online

metal-oxide-varistos

Vai trò của bộ chống sét: Trong điều kiện bình thường, sức đề kháng của bộ chống sét rất cao. Khi điện áp kết nối được đẩy lên trên thông số kỹ thuật của tụ điện, điện trở trong mạch ngay lập tức bị đẩy xuống. Tính năng này cũng được sử dụng để bảo vệ các thành phần điện tử khỏi sự gia tăng điện áp cao. Các tụ điện tăng áp chỉ bổ sung năng lượng cho nguồn điện. Khi xảy ra hiện tượng tăng đột biến điện áp, tụ sét làm đứt mạch, bảo vệ thiết bị.

220px-Varistorfail_full

Nó cũng là dòng điện thấp ở điện áp thấp (điện trở rất cao). Khi điện áp đạt đến điện áp của bộ chống sét, dòng điện nhanh chóng được đẩy lên (điện trở rất thấp). Mạch bị hỏng.

Xem thêm: Âm Giai Là Gì? Cấu Tạo Của Âm Giai Trưởng Và Thứ

XEM THÊM:  Thủ đô của nước Mỹ tên là Washington D.c hay New York?

Thông số kỹ thuật: Tụ điện tăng đột biến là một loại điện trở, nhưng thông số kỹ thuật của chúng không phải là điện trở ohmic và công suất w . Đối với bộ chống sét lan truyền, thông số kỹ thuật quan trọng nhất là điện áp kẹp .

tu chong set

Điện áp tăng: là giá trị điện áp tối đa cho phép trong thiết bị bảo vệ để ngăn chặn dòng điện tăng trong mạch. Khi thiết bị đạt đến điện áp kẹp, nó sẽ ngăn dòng điện tăng lên qua thiết bị vào hệ thống máy tính hoặc thiết bị điện tử khác.

tu chong set

Đây cũng là điện áp ngắn mạch của tụ điện chống sét. Điện áp kẹp càng thấp thì khả năng bảo vệ càng tốt. Nhưng mặt khác, điện áp của nguồn điện không được thấp, vì nó sẽ phá hủy bộ chống sét. Đối với nguồn điện 230v, bộ chống sét lan truyền có điện áp kẹp là 275v là lựa chọn tốt .

Hấp ​​thụ và tiêu tán năng lượng: Tính bằng jun, nó cho biết mức năng lượng mà bộ chống sét có thể hấp thụ. Số joule càng cao thì khả năng bảo vệ mạch càng tốt. Bộ chống sét lan truyền có định mức tiêu hao / hấp thụ công suất xấp xỉ 200-400 jun là tụ điện bảo vệ trung bình. 600 jun trở lên được coi là tụ điện tốt. Để tăng khả năng hấp thụ ta có thể lắp song song hai hoặc ba tụ chống sét.

xung

Xem thêm: Gmail là gì? Cách tạo tài khoản Gmail miễn phí

Thời gian đáp ứng: Bộ chống sét mở mạch nhanh chóng nhưng không phải ngay lập tức. Luôn có độ trễ (mặc dù rất nhỏ) khi chúng phản ứng với các xung điện áp. Thời gian càng dài, sự tăng vọt điện áp càng nhanh có thể làm hỏng thiết bị được kết nối. Phản hồi 1 ns hoặc nhanh hơn là tốt nhất.

XEM THÊM:  Đầu số 0964 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0964? Có phải số đẹp? - Thegioididong.com

Cách lắp đặt tụ điện chống sét trong mạch? Khi nguồn điện bị sét đánh thì tụ chống sét là thành phần đầu tiên tham gia bảo vệ nên cách đấu nối tối đa để đạt hiệu quả phải là chống sét ở nguồn.

Sử dụng mạch nguồn một pha , tụ điện chống sét sẽ được kết nối sau cầu chì và công tắc, đồng thời hai đường dây dương và trung tính sẽ được kết nối như thể hiện trong hình bên dưới (ký hiệu tụ điện mov)

Sơ đồ lắp tụ chống sét trong mạch điện 1 pha

Sơ đồ lắp tụ chống sét trong mạch điện 1 pha

Với mạch điện 3 pha, lúc này số pha dương tăng lên gấp 3 lần, vì vậy số lượng tụ dùng nhiều hơn, cách mắc cũng phức tạp hơn giữa dây dương, trung tính và nối đất.

Sơ đồ lắp tụ chống sét trong mạch điện 3 pha

Sơ đồ lắp tụ chống sét trong mạch điện 3 pha

Một số bộ nguồn xung được lắp tụ chống sét bảo vệ

Do đặc thù của từng nhà sản xuất nên việc chọn màu sắc khác nhau không phải để nhận dạng bộ chống sét bằng màu sắc, bạn có thể nhận biết nó bằng hình dạng hoặc vị trí lắp đặt của tụ điện thông qua một số mạch nguồn xung sau:

Tụ chống sét màu đen
Tụ chống sét màu xanh dương

Tham khảo: Vàng Đen Là Gì? Tại sao mỏ dầu được gọi là vàng đen của thế giới – Giá Vàng Online

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Varistor hay Tụ chống sét là gì?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *