Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
217 lượt xem

10 điều thú vị về Vatican

Bạn đang quan tâm đến 10 điều thú vị về Vatican phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ 10 điều thú vị về Vatican

1.Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới.

Nằm ở miền trung nước Ý, có đường biên giới dài 2 dặm (3,2 km) Quốc gia Thành quốc Vatican, tiếng Ý là stato della città del vaticano hay thường được gọi là Vatican, với diện tích 44 ha (chỉ 1/ 8 của Công viên Trung tâm ở New York, Hoa Kỳ). Vatican thực hiện chế độ quân chủ chính trị do Giáo hoàng đứng đầu, Giáo hoàng là vị vua chuyên quyền duy nhất ở châu Âu và có quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp cao nhất.

Tiền tệ của Vatican là đồng Euro và quốc gia này có tem bưu chính, hộ chiếu, biển số xe, cờ và quốc ca riêng. Một thứ mà chính phủ này không có là hệ thống thuế. Bán vé bảo tàng, tem và kỷ vật, và quyên góp từ các tổ chức khác nhau là nguồn thu nhập của Vatican.

2. Nhà thờ thánh Peter nằm trong một nghĩa trangcũ.

Ngắm Vatican và Quảng trường Thánh Peter từ trên cao. Ảnh: womenofgrace.com.

Ngày xửa ngày xưa, một nghĩa trang La Mã nằm trên đồi Vatican. Khi một trận hỏa hoạn thiêu rụi thành phố vào năm 64 sau Công nguyên, Hoàng đế Nero đã cố gắng “đổ cho măng mọc” bằng cách đổ lỗi cho tất cả những người theo đạo Cơ đốc về vụ hỏa hoạn. Anh ta hành quyết họ bằng cách đốt họ trên cột, xé xác họ bằng thú dữ và đóng đinh họ vào giá đỡ. Trong số đó có Thánh Peter, thủ lĩnh các tông đồ của Chúa Giêsu và là giám mục đầu tiên của Rome. Hài cốt của ông được cho là được chôn cất trên Đồi Vatican.

Vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, Cơ đốc giáo được công nhận hợp pháp tại Rome và Hoàng đế Constantine bắt đầu xây dựng nhà thờ trên những ngôi mộ cổ, người ta tin rằng nơi an nghỉ của Thánh Peter nằm ở trung tâm thành phố. Việc xây dựng nhà thờ hiện tại bắt đầu vào những năm 1500.

3. Tháp đá ở trung tâm Quảng trường Thánh Peter đã được Hoàng đế Krigula lấy lại.

Trong thời trị vì của mình, Hoàng đế La Mã Caligula đã cho xây dựng một bùng binh trong khu vườn của mẹ mình dưới chân Đồi Vatican. Ông đã sử dụng nơi này để huấn luyện chiến xa của mình và người ta tin rằng những người theo đạo Cơ đốc đã bị hành quyết tại đây. Để trang trí cho quảng trường, Caligula đã mang về từ Ai Cập một bảo tháp quân sự được xây dựng tại Heliopolis.

Được xây dựng từ một khối đá granit đỏ duy nhất nặng hơn 350 tấn, tòa tháp được xây dựng dưới thời các pharaoh của Ai Cập cách đây hơn 3.000 năm. Năm 1586 nó được đưa trở lại Quảng trường Thánh Peter với mục đích trang trí, đồng thời tạo thành một chiếc đồng hồ mặt trời khổng lồ.

Tháp cổng chính ở trung tâm quảng trường đã bị Hoàng đế Crigula lấy lại. Hình ảnh wpr.org.

4. Trong khoảng 60 năm của thế kỷ 19, Giáo hoàng đã từ chối rời khỏi Vatican. .

Khi Vatican còn là một quốc gia được gọi là Quốc gia Giáo hoàng ở Ý, các giáo hoàng đã từ chối công nhận sự tồn tại của Vatican dưới sự quản lý của Ý. Giáo hoàng Pius IX (13/3/1792 -7/2/1878, triều đại: 1846-1878) từng tuyên bố ông là “tù nhân của Vatican”. Trong 60 năm, Giáo hoàng đã từ chối rời khỏi Vatican và công nhận quyền hạn của chính phủ Ý. Khi quân đội Ý xuất hiện ở Quảng trường Thánh Peter, giáo hoàng đã không xuất hiện trên ban công và từ chối cầu nguyện cho họ.

5. Benito Mussolini ký văn bản công nhận nền độc lập của Thành phố Vatican.

Tranh chấp giữa chính phủ Ý và Giáo hội Công giáo ở Vatican kết thúc bằng Hiệp ước Lateran năm 1929, cho phép Vatican tồn tại và trở nên độc lập, chi 93 triệu đô la Mỹ (tương đương 1 tỷ đô la ngày nay) cho các Quốc gia Giáo hoàng. sử dụng số tiền này làm cơ sở cho kho bạc. Mussolini, khi đó là người đứng đầu chính phủ Ý, đã thay mặt Vua Victor Emmanuel III ký hiệp ước.

6. Giáo hoàng không sống ở Vatican cho đến thế kỷ 14.

Trong khi Nhà thờ Thánh Peter hoàn thành, các giáo hoàng chủ yếu vẫn cư trú tại Cung điện Lateran của Rome. Họ thậm chí còn cùng nhau rời thành phố đến Avignon, Pháp vào năm 1309, khi Vua Philip IV sắp xếp để một hồng y người Pháp được bầu làm Giáo hoàng. Bảy vị giáo hoàng, tất cả đều là người Pháp, đã lãnh đạo Giáo hội từ Avignon và không trở lại Rome cho đến năm 1377, khi Cung điện Lateran bị đốt cháy và Vatican bắt đầu được sử dụng làm nơi ở của người La Mã. giáo hoàng.

Với cơ sở hạ tầng của Vatican đang trong tình trạng hư hỏng, với những con sói đào xác chết trong các nghĩa trang và các nhà thờ chăn thả gia súc, công việc trùng tu quy mô lớn đã được tiến hành.

7. Lính Thụy Sĩ được tuyển dụng trong quân đội quốc gia.

Đến với Vatican, du khách có thể dễ dàng bắt gặp đội cận vệ Thụy Sĩ” – Swiss Guard. Mặc trang phục sặc sỡ theo phong cách Phục hưng, họ bắt đầu bảo vệ giáo hoàng vào năm 1506. Đó là khi Giáo hoàng Julius II lên nắm quyền, và theo bước chân của nhiều nhân vật có ảnh hưởng ở châu Âu, ông đã thuê một đội quân Thụy Sĩ để đảm bảo an ninh.

Đội quân này tuần tra thường xuyên và canh gác toàn bộ Thành phố Vatican. Họ được đào tạo bài bản, mạnh mẽ, kỷ luật và bắn súng. Tất nhiên, các thành viên trong đội đều là người Thụy Sĩ.

Kể từ năm 1506, Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ đã bảo vệ Vatican và Giáo hoàng. Hình ảnh blog.thisjourney.com.

8. Trong lịch sử của Vatican, Giáo hoàng đã nhiều lần được đưa ra khỏi thành phố thông qua các lối đi bí mật.

Năm 1277, passetto di borgo được xây dựng để nối Vatican với Castel Sant’Angelo trên sông Tiber. Nó được sử dụng như một lối thoát hiểm cho Giáo hoàng.

Thông thường, vào năm 1527, khi toàn bộ thành Rome bị quân đội của Charles V đe dọa, thì Giáo hoàng Clêmentê VII vẫn bình an vô sự sau khi bị trục xuất khỏi Vatican. Họ điên cuồng giết hại các giám mục và nữ tu trong thành phố.Đội cận vệ Thụy Sĩ kháng cự đủ lâu để giáo hoàng và một số tu sĩ theo đường bí mật đến Castel Sant’Angelo, nhưng 147 giám mục cũng đã chết trong cuộc bách hại này.

9. Hầu hết người dân Vatican sống ở nước ngoài.

Năm 2011, dân số của Vatican là 594 người. Số liệu mới nhất năm 2013 cho biết Vatican có 839 người. Nhiều công dân có quốc tịch Vatican, nhưng họ sống ở nước ngoài (thực tế là ở Rome, Ý). Bên cạnh đội quân Thụy Sĩ hơn 100 thành viên, cộng đồng lớn nhất ở Vatican là các cha xứ từ khắp nơi trên thế giới đến sinh sống và học tập tại đây.

10. Cơ quan Thiên văn Vatican duy trì một kính viễn vọngở Arizona (Mỹ).

Khi Rome phát triển thành một đô thị nhộn nhịp, ánh sáng của thành phố đã ngăn cản các nhà thiên văn học từ quốc gia nhỏ nhất trên Trái đất nhìn rõ các chòm sao. Đài thiên văn Vatican nằm ở castel gdandolfo, cách trung tâm thành phố 15 dặm.

Năm 1981, Vatican mở một trung tâm nghiên cứu khác ở Tucson được trang bị kính thiên văn hiện đại trên đỉnh núi Graham ở đông nam Arizona.

Vatican còn nhiều điều thú vị khác để khám phá, Nhà thờ St. Peter tràn ngập các tác phẩm nghệ thuật đích thực, Thư viện Vatican có hàng triệu cuốn sách hay chỉ đứng giữa Quảng trường St. Peter. Có thể bạn bắt gặp Giáo hoàng Francis đang vẫy tay từ ban công.

Hoài Nam

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc 10 điều thú vị về Vatican. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *