Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
474 lượt xem

Vẻ đẹp của thúy kiều trong truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Vẻ đẹp của thúy kiều trong truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Vẻ đẹp của thúy kiều trong truyện kiều

chiết xuất chị em thủy kiều thể hiện thành công vẻ đẹp của thủy chung, một vẻ đẹp làm say đắm lòng người. với 16 bài văn tìm hiểu vẻ đẹp của nàng thuỷ chung trong đoạn trích Chị em thuỷ chung sẽ giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu hơn.

Qua đó, tác giả cũng muốn ca ngợi vẻ đẹp và tài năng của con người, cũng như điềm báo về một kiếp người tài hoa, kém may mắn. nội dung chi tiết mời các bạn tải miễn phí 16 bài văn Phân tích vẻ đẹp của nàng thủy chung để học tốt hơn và tốt hơn môn ngữ văn 9.

lược đồ phân tích vẻ đẹp của thủy kiều

i. mở đầu

 • Truyện Kiều là một kiệt tác của Nguyễn Du trong nền thơ ca văn học Việt Nam
 • tác giả đã khắc họa thành công nhân vật của mình, đặc biệt là nhân vật thuỷ chung.

  ii. nội dung bài đăng

  * vẻ đẹp của thủy kiều

  • Kiều có trí tuệ sắc sảo, tâm hồn mặn mà
  • Kiều là người con gái có nhan sắc xinh đẹp khiến thiên nhiên phải ghen tị: “mây rụng tóc”. “liễu hờn kém xanh” </ li
  • thủy kiều vừa có sắc đẹp vừa có tài lễ nghĩa, thi cử, hội họa. Sắc đẹp và tài năng của Thủy kiều báo hiệu điềm xấu, vận mệnh thất thường, bất hạnh.

  = & gt; số phận chung của người phụ nữ thời xưa là phải chịu những vất vả, khó khăn và bất công của xã hội. cuộc đời anh như tấm lụa đào phất phơ giữa chợ, như thân bèo dạt dào không biết trôi về đâu.

  * đánh giá nghệ thuật

  • nghệ thuật miêu tả ước lệ tượng trưng của văn học cổ điển đã khắc họa một cách sinh động chân dung ngoại vật, từ đó bộc lộ tính cách của nhân vật.
  • sử dụng cách miêu tả khái quát biến hóa và tạo sự hào hứng một cách linh hoạt với chân dung nhân vật
  • nghệ thuật sử dụng từ ngữ độc đáo, đặc biệt là những từ ngữ có giá trị miêu tả cao.

  iii. kết thúc

  • nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp của nhân vật thủy chung:

  phân tích ngắn gọn vẻ đẹp của thủy kiều

  trong phần đầu tiên của “truyện kiều”: gặp gỡ và đính hôn, sau phần giới thiệu về gia cảnh của gia đình cô dâu, tác giả đã nói về vẻ đẹp của các chị em kiều nữ, dưới một cách ước lệ nghệ thuật cổ điển. Với tấm lòng trân trọng và ngợi ca, Nguyễn Du đã sử dụng hình ảnh thiên nhiên để gợi, tả và khắc họa vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều thật đẹp.

  hai nữ thứ nhất, thủy kiều là chị, em là thủy văn. mai là cốt, là tuyết tinh thần, mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười.

  bốn câu thơ bao quát hết vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài, từ Hán Việt dùng để chỉ những cô gái xinh đẹp, thanh tú đã được tác giả đưa vào bài thơ gọi kiều, vân vân. hai chị em được so sánh là có nhân cách cao quý như hoa mai, tâm hồn trong sáng như tuyết trắng. mỗi cái đều có vẻ đẹp riêng và đẹp toàn diện. Từ bức tranh toàn cảnh này, nhà thơ miêu tả từng con người. bốn câu thơ sau được viết nên bằng một loạt phong cách nghệ thuật, ước lệ tượng trưng, ​​phép liệt kê, nhân cách hóa để miêu tả vẻ đẹp của thùy văn: sung túc, trang trọng, thanh cao và duyên dáng.

  chiếc van trông trang trọng khác hẳn, hình trăng tròn, nở rộ.

  đó là vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên, như đang ngầm báo trước một tương lai bình yên, êm ả trong cuộc sống của bạn.

  Khi người đọc mải mê chiêm ngưỡng vẻ đẹp mà ngay cả thiên nhiên cũng phải nao núng, họ vẫn thắc mắc, tại sao trước khi tả nàng, nguyễn du lại tả bạn? Bốn câu sau trả lời câu hỏi của người đọc:

  kiều diễm ngày càng sắc sảo, mặn mà so với tài năng, sắc vóc còn hơn. nước thu, xuân sơn, hoa ghen thua thắm, liễu kém xanh.

  đây hoàn toàn là chủ ý của tác giả, kỹ xảo đòn bẩy, miêu tả hình tượng chính, trước tiên miêu tả thủy vân, sau đó miêu tả thủy chung. van đã đẹp, kieu còn đẹp hơn. nói về long mạch để thổi bay kiều. thuy kiều có vẻ đẹp “sắc sảo mặn mà”. ở nước ngoài “mài” ở trí tuệ, “mặn mà” ở tâm hồn. Đặc biệt, vẻ đẹp ấy được thể hiện qua con mắt “thu thủy, xuân sơn”. đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, đôi mắt trong sáng như nước mùa thu, lông mày thanh tú như núi xuân. van đẹp là vậy, nhưng kiều còn nổi trội hơn, vượt qua van về sắc, về tài, về chiều sâu tâm hồn. nếu vẻ đẹp của thủy chung sẵn sàng nhượng bộ thiên nhiên thì với thủy chung, vẻ đẹp ấy lấn át tất cả khiến thiên nhiên phải ghen tị, ghen tị.

  đã đặt gương mặt nghiêng sang một bên, thậm chí còn đem tài năng của mình sánh ngang với người khác, nguyen du viết:

  “Kỹ năng yêu cầu một, tài năng vẽ hai, trí thông minh vốn có trong bản chất, nó pha trộn giữa nghệ thuật hội họa và nó có mùi như ca hát”

  Thủy kiều là một người đẹp tài sắc vẹn toàn vì có nhiều tài cầm đàn, cầm, thi, họa, đa tình sâu nặng nên có thể sáng tác nên một “bạc mệnh”. Thủy kiều thông minh do tài năng bẩm sinh nên mọi nghệ thuật: thơ, ca, ông đều rất điêu luyện, đặc biệt là tài chơi đàn tính: “cung thủ cấp bậc”. Cô không chỉ giỏi nhạc lý mà còn biết sáng tác, kỹ thuật thanh nhạc và tình yêu sâu lắng đã khiến nhiều người rơi nước mắt khi nghe ca khúc “bạc mệnh”.

  ở con người ta hội tụ vẻ đẹp, tài năng và tình yêu. bất cứ thứ gì cao hơn người đó cho thấy một số phận khó khăn và khó khăn. bởi vì, “từ tài năng được kết hợp với từ tai một âm tiết.”

  cuối đoạn miêu tả vẻ đẹp, tài năng và đức độ của hai “sang nga” của dòng họ vường có hai dòng thơ viết về cách sống, cách dạy và tránh xa những lời đàm tiếu.

  “nhẹ nhàng, rèm che, tường nhiều ong bướm”

  Dưới ngòi bút của Nguyễn Du, chị em Thúy Kiều hiện lên trong trí tưởng tượng của người đọc như những trang văn hay và đẹp. đồng thời cũng là những dự báo về số phận của mỗi con người, nổi lên sau những ý thơ mang tính cảm hứng nhân đạo sâu sắc. cũng là một đặc điểm xuyên suốt “truyện kieu”.

  Phân tích vẻ đẹp thủy kiều – người mẫu 1

  Năm xưa, cô gái da diết dùng sắc đẹp của mình khiến vương phi si mê, sủng ái không kể xiết, khiến bệnh viện vì nó mà sụp đổ. Tay thị mang sắc đẹp mê hoặc Ngô vương là Ngô phu nhân đã giúp vua nước Việt dẹp yên dân tộc, khiến đất nước hùng mạnh ngô nghê bị diệt vong trong chốc lát. Cha con đồng trắc cũng vì muốn có nhan sắc của Điêu Thuyền mà giết nhau, bánh xe lịch sử cũng đổi hướng. những cô gái chỉ có sắc đẹp mới có thể làm xiêu lòng người, thay đổi triều đại. do đó, người ta thường gọi chúng là tình yêu.

  nếu so sánh nhan sắc của nhân vật tiểu kiều trong Đoạn trường tân thanh của đại thi hào Nguyễn Du với vẻ đẹp của ba cô gái ấy thì có lẽ tiểu kiều còn vượt trội hơn gấp nhiều lần. nếu đem tầm ảnh hưởng của thủy kiều đối với người dân hay chính phủ thì cũng không thua kém.

  nhà thơ nguyễn du đã dành những lời lẽ cao đẹp nhất để tôn vinh vẻ đẹp của người con gái tài sắc vẹn toàn và hiếu thảo nhất đất trời. Thủy kiều mang vẻ đẹp vẹn toàn, đức độ và vượt qua mọi giới hạn. để khắc họa bức chân dung phi thường này, nguyễn du đã từng bước xây dựng nó. trước hết, anh đã tạo nên vẻ đẹp của nàng thùy vân, một vẻ đẹp “mười phân vẹn mười”, quả thật hiếm có trên đời:

  <3

  Sử dụng vẻ đẹp của thủy văn làm căn cứ, nguyễn du nâng tầm vẻ đẹp của thủy kiều lên gấp nhiều lần:

  <3

  Cunning (mẫu đơn) là một mỹ nhân ưu tú, người thu hút sự chú ý của người khác. mặn mà (thiên về trí tuệ và tâm hồn) là vẻ đẹp chinh phục lòng người. nhan sắc của nàng khiến người ta phải ghen tị, trời đất cũng phải ghen tị. cuối cùng, để khẳng định vẻ đẹp ấy, nguyễn du đã tôn vinh cô ấy một cách trọn vẹn nhất:

  <3

  Sự tích “lạy nước, lạy thành” bắt nguồn từ bài ca dao tục ngữ ca ngợi vẻ đẹp lòng hiếu thảo của hoàng hậu.

  “bắc quyền, mỹ nữ nhi, độc nhất vô nhị, độc lập. nhất cố nhân biến thành; du nhập thiên hạ, bất phân thành ác quốc, dân chúng bị truy cầu.”

  Vào thời vua chúa, khi làm thơ ca ngợi vẻ đẹp của du quy phi, nhà thơ cũng đã sử dụng câu chuyện này:

  tên của vương quốc có hai chiều, thường lấy tên của vua.

  nghĩa là:

  những bông hoa xiên xẹo của đất nước được kết lại một cách vui vẻ, để xứng đáng với nụ cười của nhà vua.

  về tài năng, ông thống lĩnh đàn hạc, trường kỳ, thơ ca, thuộc lòng âm luật; anh có tài sáng tác, anh đã viết nên một tác phẩm bạc mệnh khiến lòng người nhức nhối. Xét về nhan sắc, sắc đẹp của Thúy Kiều không chỉ có thể nghiêng nước nghiêng thành mà nàng là người duy nhất trên đời này không thể có người thứ hai. nhan sắc xinh đẹp luôn bị ánh sáng đó coi là lu mờ.

  Có thể nói, hội tụ ở tính cách thủy chung là tất cả những gì tốt đẹp nhất vốn có của con người và vũ trụ. Sự kết hợp hoàn hảo giữa tài năng, sắc đẹp và phẩm hạnh đã khiến Thúy Kiều trở thành một nhân vật ngoài sức tưởng tượng của con người. bạn có thể gọi cô ấy là một người đẹp có một không hai.

  lần đầu tiên, kiều làm kim trong, một cô thư sinh là người “hiền từ trong ra ngoài nhã nhặn”, yêu nàng đến cùng, nhưng nàng lại quên mất đèn sách, dám chuyển nhà trọ đến. sống gần nhà hơn để gặp gỡ và đi chơi. Tình yêu đơn phương khiến hai người tan vỡ lời thề và chia ly. Cả đời Kim Trọng cũng không quên được nàng.

  lần thứ hai, phải chăng vì ghen ghét vua có hai cô con gái xinh đẹp nhưng kín cổng cao tường, bầy tôi đã nở ra những lời vu khống khiến nhà tan cửa nát, vua và các con trai của ông là ? Vua bị ràng buộc vào ngục tối?

  Lần thứ ba, chú tôi (chú của cậu học sinh), một vị khách giàu có và vô cùng yêu nước ngoài. người chú là người tự do, phóng khoáng nhưng lại rất sợ vợ là thái giám. thái giám cũng có hắn thân cận. Tuy rất sợ vợ nhưng anh lại mê mẩn nhan sắc xinh đẹp của cô ấy đến nỗi mất hết lý trí:

  “Hàng trăm nghìn người cùng cười như không có chuyện gì.”

  sắc đẹp của nàng thúy kiều như trút một liều thuốc độc vào tâm trí người chú, khiến chàng trở nên “ngoan cường, ngoan cường” đến mức bất đắc dĩ đưa nàng ra khỏi chốn lầu xanh và đưa nàng về sống chung như vợ chồng. . trong một ngôi nhà cụ thể. thất bại dẫn đến việc Thủy Kiều bị hoạn quan bắt và tra tấn dã man.

  lần thứ tư, anh hai là anh hùng đầu đội trời, chân đạp đất, hễ nghe tiếng nước ngoài là không ngại xông pha:

  “Nghe giọng anh hải ngoại, lòng người con cũng hào hùng.”

  cần phải dành nhiều lời, sau cuộc trò chuyện, hai bên đã hiểu rõ, hai bạn nhanh chóng chuộc nàng ra khỏi lầu xanh và chính thức cưới nàng về làm vợ, giúp nàng trả ơn và báo thù một cách tốt nhất có thể. Không phải là khí chất anh hùng nhanh chóng hành động dứt khoát, mà là bởi vì trước mặt xinh đẹp tuyệt trần, lòng anh hùng đã sớm rung động, liền bị chinh phục. Cũng chính vì quá hữu tình mà Hải của bạn đã mắc phải sai lầm lớn nhất của đời mình, đầu hàng hồ ly tinh để rồi gặp kết cục bi thảm.

  Lần thứ năm, Hồ tấn hiền, một đại công thần sau khi giết chết tu hai, bất chấp luân thường đạo lý, bắt nàng hầu rượu và nhạc phụ, và làm nhục nàng vì quá yêu vẻ đẹp tuyệt trần của nàng. qui định. một vị thần vĩ đại rất mạnh mẽ và uy nghi, rất đáng kính trọng, nhưng trước một mỹ nhân:

  <3

  Để tránh bị chỉ trích và chế giễu, hãy dâng nó cho một quan chức đất đai.

  sau mười lăm năm lưu lạc phiêu bạt, chịu vô số tủi nhục và đau khổ, Thủy kiều đã được đoàn tụ với gia đình, chấm dứt tình yêu trần thế. có lẽ đó cũng là sự lựa chọn của nguyen du. Bạn đã giấu tên cô ấy trong cô đơn để vẻ đẹp của cô ấy không bị tổn hại nhiều hơn không?

  Phân tích vẻ đẹp thủy kiều – mô hình 2

  Thúy kiều là nhân vật trung tâm của bài thơ, một thiếu nữ xinh đẹp, tài năng đã được nhà thơ khắc họa một cách duyên dáng và xinh đẹp.

  trong bài thơ dành tặng nguyễn du, nhà thơ thành huý đã viết:

  <3

  nguyễn du là thiên tài thơ văn của dân tộc ta. truyện kiều là một kiệt tác của thơ ca cổ dân tộc sáng ngời tinh thần nhân văn. Về nghệ thuật, bài thơ này là một mẫu mực xuất sắc về ngôn ngữ, tả cảnh, tả người, tả tình, tự sự, v.v. mang lại nhiều điều thú vị về văn học cho thị trấn của chúng ta.

  bài thơ giới thiệu chị em nhà thủy chung là một trong những bài thơ hay và đặc sắc nhất trong các bài thơ lục bát. Thủy kiều là nhân vật trung tâm của bài thơ, một thiếu nữ xinh đẹp, tài năng đã được nhà thơ khắc họa một cách duyên dáng và xinh đẹp.

  bài thơ gồm 24 câu: 4 câu đầu giới thiệu hai chị em ở nước ngoài là hai cung nữ, 4 câu tiếp theo nói về sắc đẹp, 12 câu tiếp theo nói về tài sắc. thủy kiều, 4 câu cuối đoạn ca ngợi tài đức của hai chị em ở nước ngoài.

  hai chị em tài sắc vẹn toàn với vẻ đẹp thanh tao, trinh nguyên như “hoa mai, như tuyết”, mỗi người mang một vẻ đẹp riêng, hoàn hảo, hoàn hảo:

  xương cốt, tuyết tinh, mỗi người một phương diện, mười phân vẹn mười.

  vẻ đẹp của thùy văn là vẻ đẹp của một thiếu nữ “đoan trang”, “khác trang nghiêm” – rất cao quý: khuôn mặt “đầy đặn” sáng như trăng, mắt phượng, mày ngài, miệng cười. tươi như hoa, giọng trong như ngọc … còn gì đẹp hơn màu tóc, nước da của nàng? – “tuyết rơi mất màu tóc mây nhường chỗ cho màu da”. nhà thơ đã sử dụng những ước lệ tượng trưng để gợi tả vẻ đẹp mỹ miều, tạo nên những hình ảnh ẩn dụ gợi cảm. tả thủy vân trước, tả thủy kiều sau là một dụng ý nghệ thuật của nguyễn du nhằm khẳng định kiều diễm là một vẻ đẹp tuyệt trần:

  Kiêu cay hơn mặn, so với tài là nhiều hơn.

  vẻ đẹp của thủy chung rất đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”. đôi mắt đẹp trong veo như làn nước mùa thu, lông mày thanh tú xinh đẹp như dáng núi mùa xuân; một vẻ đẹp xanh tươi khiến “hoa dại mất, liễu kém xanh”. phong cách sáng tác cá nhân của nhà thơ rất đa dạng và đa dạng: ông kết hợp các biện pháp nghệ thuật huyền diệu với ẩn dụ, nhân hoá, thậm chí sử dụng nhuần nhuyễn các chất liệu thơ cổ để tạo nên bài thơ. hình bóng của người đẹp được phác thảo bằng hai ba dòng phá vỡ quy ước nhưng lại rất đỗi thiêng liêng, để lại cho người đọc nhiều cảm xúc và sự trân trọng:

  ngõ mùa thu, bức tranh mùa xuân. hoa ghen, liễu kém xanh. nghiêng nước sang một bên hoặc nghiêng một bên.

  Công lao như đối xử ưu đãi với mọi người nước ngoài “người đẹp phải yêu một, tài phải vẽ hai”. thông minh thiên bẩm, “thiên lương”, tài năng xuất chúng: văn thơ, nghệ thuật giỏi, đàn giỏi; anh ấy cũng xuất sắc ở môn nghệ thuật nào, trở thành một “nghề”, “ăn khách” thế giới:

  thông minh vốn có thiên phú, hòa với thơ và họa, nồng nặc mùi ca.

  nguyễn du đã không tiếc lời ca ngợi thủy chung bằng một loạt từ ngữ biểu thị giá trị tuyệt đối: bản tính vốn có, hỗn với nghề, đầy mùi … đất … nghề của chính mình thì hỏng .. .

  tả tài sắc của nàng, nhà thơ không chỉ nói đến sự cao cả của hiện tại mà còn hàm ý dự báo về tương lai của nàng, nhan sắc xinh đẹp “hoa ghen… liễu hờn…” với “mệnh bạc” mà chàng. sáng tác, “não nuột” hơn như gợi lên trong tâm hồn ta một nỗi ám ảnh “chí mạng” mà nhà thơ khẳng định: “trời xanh, thói quen má hồng hờn ghen”. , … “chữ tài đi liền với chữ tài một vần”, … gần hai thế kỷ qua, chân dung mỹ nhân này qua bài thơ của chị em thủy chung đã để lại trong lòng hàng triệu người Việt Nam. tình cảm nồng hậu, sự quan tâm dành cho con gái đầu lòng của nhà vua, đó chính là tài năng thực sự của Nguyễn Du trong nghệ thuật đại diện cho nhân dân.

  đức hạnh là gốc của con người. Thủy kiều không chỉ có tài mà còn có đức. anh ta nhận được một nền giáo dục trong khuôn khổ của lễ nghi, của gia đình. tuy sống trong cảnh “hồng nhan bạc mệnh”, đã đến tuổi “tứ tuần” nhưng là một thiếu nữ có văn hóa, phẩm hạnh:

  Thật yên bình và tĩnh lặng, bức tường đầy ong và bướm.

  nói ngắn gọn là thủy kiều là một nhân vật xinh đẹp trong trường nên thanh. nhà thơ nguyễn du với cảm hứng nhân đạo và tài thơ của mình đã miêu tả thủy chung trong những bài thơ lục bát hay nhất. anh đã dành cho nhân vật rất nhiều tình cảm và sự trân trọng sâu sắc. sự kết hợp tài tình giữa các ước lệ tượng trưng, ​​sử dụng sáng tạo các phép tu từ, đặc biệt là ẩn dụ so sánh, ngôn ngữ thơ tinh tế, súc tích, giàu tính biểu tượng và sức gợi để khắc họa vẻ đẹp thơ rực rỡ nhất của nền văn học cổ nước nhà. Thủy kiều có “xuất thân” ngoại lai, nhưng dưới ngòi bút tài tình của thi hào Nguyễn Du hiện lên với nhiều phẩm chất tốt đẹp, đậm đà bản sắc dân tộc. vẻ đẹp nhân văn toát lên từ hình tượng thủy chung chính là vẻ đẹp văn chương của bài thơ này.

  Phân tích vẻ đẹp thủy kiều – người mẫu 3

  Vẻ đẹp của kiều nữ là sự kết hợp của sắc đẹp – tài năng – tình yêu. nhưng cuối cùng, tài năng của người Việt kiều không vượt ra ngoài khuôn khổ khái niệm về tài năng của các văn nhân, tài tử trong thời kỳ phong kiến.

  chân dung thuy kiều: sau khi giới thiệu chung về vẻ đẹp riêng của hai chị em và thuy văn, nguyễn du để cho thuy kiều xuất hiện:

  kiều diễm sắc sảo mặn mà so với tài sắc còn hơn bội phần: sắc xuân tuấn mỹ, hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh. một hoặc hai nghiêng nước. .

  cũng giống như khi miêu tả thủy văn, nhà thơ vẫn sử dụng lối văn so sánh, ẩn dụ và ước lệ. tác giả vẫn sử dụng miêu tả và tiêu chuẩn tự nhiên làm đối tượng so sánh. những nét vẽ của nhà thơ đã tập trung miêu tả vẻ đẹp của đôi mắt, bởi đôi mắt là biểu hiện phần ưu tú của tâm hồn và trí tuệ. sự sắc sảo của trí óc, sự mặn mà của tâm hồn đều liên quan đến đôi mắt. hình ảnh ước lệ của mùa thu nước (mùa thu nước) gợi lên một cách sinh động vẻ đẹp của đôi mắt trong sáng, dẻo dai; trong khi hình ảnh thô mộc của bức tranh xuân (nét núi mùa xuân) gợi lên đôi lông mày thanh tú trên khuôn mặt trẻ trung.

  vẻ đẹp của kiều diễm lạ thường, lộng lẫy không tạo nên sự hài hòa, bình yên giữa con người với thiên nhiên mà đến mức khiến thiên nhiên phải ghen tị, ghen tị: hoa ghen, liễu rủ. hai động từ ghen ghét có ý đối lập vẻ đẹp của thủy chung. mức độ so sánh mạnh và khó hơn hai từ hơn thua và nhường nhịn. điều đó chứng tỏ vẻ đẹp của kiều đã vượt ra khỏi khuôn khổ tưởng tượng, vượt ra ngoài quy luật của tự nhiên, khiến tạo hóa phải ghen tị.

  vẻ đẹp của thủy chung cũng có sức hút nghiêng nước nghiêng thành, sắc đẹp của kiều không có thang điểm nào cao hơn để đánh giá nên đứng hàng thứ nhất, đứng hàng thứ nhất. một bài thơ đẹp đòi hỏi tài vẽ hai đã hoàn toàn khẳng định vẻ đẹp của kiều đến mức độc nhất vô nhị không ai có thể so sánh được.

  Không chỉ xinh đẹp mà Thuý kiều còn là một cô gái thông minh, tài giỏi:

  thông minh vốn có thiên phú, hòa với thơ và họa, đầy mùi ca dao. cung thương, cầu thang 5 âm, nghề tư ăn nên làm ra. những bài hát tự tay chọn lọc nên một chương, một phận bạc lại càng não người. .

  Sự thông minh và tài năng của thuy kiều cũng được nguyễn du đưa đến cực điểm và đỉnh cao: tài hoa đa đoan, cái gì cũng tài giỏi hơn người. không cần chăm chỉ học hành, khi lớn lên ở nước ngoài, cô đã trở thành một mỹ nhân tuyệt sắc, một tài năng hiếm có. Các từ tuyệt đối và cực đoan được sử dụng dưới đây: cố hữu, hỗn hợp, đầy mùi, dầu, ăn hết, …

  Tài năng của kiều nữ đạt đến mức lý tưởng theo quan niệm mỹ học thời phong kiến, bao gồm cả gui (đàn cầm), khí (cờ), thi (thơ), họa (họa). đặc biệt, tài năng vốn đã là sở trường, tài năng (nghề riêng) của anh, vượt lên trên tất cả những người khác (chém). Việc tả tài sắc của Kiều cũng là để ngợi ca cái tâm đặc biệt của chàng. đàn hạc bạc mà kiều sáng tác là sự ghi lại của một trái tim đa sầu đa cảm.

  Vẻ đẹp của kiều nữ là sự kết hợp của sắc đẹp – tài năng – tình yêu. nhưng cuối cùng, tài năng của người Việt kiều không vượt ra ngoài khuôn khổ khái niệm về tài năng của các văn nhân, tài tử trong thời kỳ phong kiến.

  Phân tích vẻ đẹp thủy kiều – mô hình 4

  hình ảnh người phụ nữ gắn bó với thơ ca, âm nhạc và hội họa từ lâu đã khơi dậy một nguồn cảm hứng dồi dào và không bao giờ cạn. Mặc dù trong xã hội phong kiến ​​“trọng nam khinh nữ”, phụ nữ ít có cơ hội xuất hiện trong các tác phẩm văn học, nhưng từ thế kỷ 16, phụ nữ đã đi vào văn học nam trung đại Việt Nam một cách rất tự nhiên, rất chân thực. Có thể kể đến một số tác phẩm như: “Truyền kỳ mạn lục” của Nguyễn Du, “Truyền kỳ mạn lục” của Đoạn thi, “Chinh phục ngâm khúc” của Đăng Trần với … tất cả các nhà văn, nhà thơ đều tập trung làm nổi bật cái hay. phẩm chất, số phận bi thảm, cuộc đời bất hạnh của người phụ nữ mà ít chú ý đến việc khắc họa vẻ đẹp độc đáo và tài năng của nhân vật nữ. Tuy nhiên, chạm đến những trang thơ của Nguyễn Du qua tác phẩm “truyện kiều”, đồng thời cũng khai thác đề tài bất hạnh của người phụ nữ đương thời, Nguyễn Du vẫn đặc biệt chú trọng đến việc khắc họa chân dung, vẻ đẹp, tài năng, tính cách của con người. và chính phong cách viết của ông đã góp phần không nhỏ vào thành công của tác phẩm. điều này được thể hiện qua hình tượng nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.

  đầu tiên, bốn dòng đầu, nhà thơ giới thiệu khái quát về thân thế, nguồn gốc và vẻ đẹp của cây thủy tiên:

  hai nữ thứ nhất, thủy kiều là chị em, thủy chung là linh, mỗi người một vẻ mười phần.

  Đó là Thụy kiều, sinh ra trong một gia đình hoàng tộc, cô ấy là chị cả trong gia đình. để trình bày vẻ đẹp của nàng, nhà thơ đã sử dụng một quy ước và ẩn dụ rất gợi: nét nàng đoan trang, thùy mị, thướt tha như cây mai; thái độ tinh thần trong sáng và thuần khiết như tuyết. đó là một vẻ đẹp hoàn mỹ, toàn diện từ trong ra ngoài, từ ngoại hình đến tâm hồn đều “mười phân vẹn mười”. như vậy, chỉ với bốn dòng đầu ngắn gọn, tác giả đã khái quát được những thông tin cần thiết của nhân vật, đồng thời làm nổi bật vẻ đẹp của thủy chung. từ đó, mở ra cảm xúc của toàn bài, người đọc thấy được cảm hứng ngợi ca con người trong bài thơ.

  sau khi xây dựng chân dung và nhân vật thuy văn, nhà thơ tập trung miêu tả vẻ đẹp của kiều so với vẻ đẹp của van:

  kieu càng ngày càng sắc, so với mặt sắc càng thêm

  người đẹp ngoại quốc khác biệt và vượt trội hơn cả về tài năng lẫn nhan sắc. đó là sự “mài giũa” trí tuệ; “mặn” vào tâm hồn.

  mỹ nhân trước: dáng vẻ kiều diễm. vẫn sử dụng bút pháp ước lệ tượng trưng cho vẻ đẹp của thiên nhiên làm thước đo cho vẻ đẹp con người qua hàng loạt hình ảnh: thu thủy, xuân sơn, hoa, liễu, nguyễn du đã thể hiện được vẻ đẹp của một cung tần mỹ nữ. nhưng khi tả kiều, tác giả không miêu tả chi tiết như ở văn mà ngược lại, tác giả tập trung vào một điểm nhìn đó là đôi mắt “xuân sắc nước núi”: đôi mắt sáng và sâu như mùa thu. . nhiều nước; lông mày duyên dáng như núi mùa xuân. đây là cách vẽ “điểm nhãn” cho nhân vật. vì đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của con người. và qua đôi mắt kiều ấy, ta thấy được tâm hồn trong sáng, sâu lắng và cuốn hút đến lạ lùng của nhân vật. vẻ đẹp của kiều là vẻ đẹp vượt ra khỏi những chuẩn mực của tự nhiên và khuôn phép của người phụ nữ thời phong kiến ​​nên: “hoa ghen – liễu hờn”, thậm chí phải cúi đầu trước kinh thành, đất nước:

  <3

  nghệ thuật nhân hoá (hoa ghen – liễu hờn) kết hợp với nghệ thuật điệp ngữ (thành ngữ: nghiêng nước nghiêng thành) có tác dụng gợi vẻ đẹp kiều diễm; và nó có tác dụng dự đoán vận mệnh và cuộc đời của bạn. vì vẻ đẹp ấy gợi lên sự xung đột, bất hòa (khác với sự phù phiếm: hơn thua – nhường nhịn: hòa thuận, hòa thuận) nên cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ đầy gian nan và khó khăn: “thanh lau hai, thanh bạch”.

  tiếp theo là kiều nữ tài sắc vẹn toàn. Nếu như trong miêu tả văn, nhà thơ chỉ chú trọng miêu tả cái hay, cái đẹp mà không chú ý đến cái tài, cái đẹp thì trong tả kiều, nhà thơ chỉ miêu tả một phần cái đẹp, phần còn lại dành nhiều cho cái tài. >

  sac phải nhờ một tài năng mới có được hai cái

  chỉ một câu thơ mà nhà thơ đã nói đến cả vẻ đẹp và tài năng. vâng về nhan sắc thì kiều diễm số một, nhưng về tài năng thì không ai dám đứng thứ hai trước nàng. có thể nói, tài năng của kiều nữ có một không hai trên thế giới. vì họ được trời phú cho trí thông minh, nên người nào cũng tài giỏi ở bất cứ lĩnh vực nghệ thuật nào: cầm – trịch – thi – họa. đều đạt đến trình độ lý tưởng hóa theo quan niệm thẩm mỹ của thời phong kiến ​​sùng bái: “trộn nghề sơn với mùi hát”. Đặc biệt, tài năng của Kiều được nhấn mạnh ở tài năng: “ngũ âm cung / Tư nghiệp ăn đàn hạc cầm đàn”: thuộc lòng các cung bậc và chơi thành thạo đàn hạc (đàn hạc cổ). hơn nữa cô ấy còn viết nhạc rất hay: “bài hát nhà tự tay chọn lại càng hay.” mỗi khi đánh đàn, anh lại cất lên tiếng hát “bạc mệnh” khiến người nghe phải xót xa, chạnh lòng. tiếng hát là tâm hồn, là tiếng đàn đã đồng hành cùng cuộc đời của người con xa xứ, thể hiện tâm tư buồn, xúc động và cuộc đời đầy trắc trở, bất hạnh.

  Như vậy, qua phần phân tích trên, bạn đọc có thể thấy rằng chân dung nhân vật Thủy Kiều là bức chân dung có tính cách và số phận. vẻ đẹp của kiều nữ là một vẻ đẹp khác biệt với người khác nên khiến thiên nhiên phải ghen tị. Kiều tài năng vượt trội hơn người khác nên chắc chắn rằng theo một quy luật chung của số mệnh, “chữ tài đi liền với chữ tai” hay “chữ tài thì có phận ghét nhau”, thế nên người đời. của kiều là kiếp trai tráng. cuộc đời của kẻ đỏ mặt thật bất hạnh, thất thường và tàn nhẫn.

  ở đây chúng ta thấy tài năng độc đáo của nguyen du trong việc nhập vai nhân vật. Từ vẻ đẹp của bức chân dung, nhà thơ thể hiện những linh cảm về tính cách, cuộc đời và số phận của nhân vật. và mặc dù ở đoạn đầu, tác giả trình bày thủy kiều là chị, em là thủy, nhưng sau đó, nhà thơ lại miêu tả chân dung trước và sau của nhân vật. đó là một dụng ý nghệ thuật của nhà thơ khi tạo ra thiết bị “đòn bẩy”. điều đó có tác dụng nhấn mạnh và làm nổi bật vẻ đẹp độc đáo, nổi bật ở cả vẻ đẹp, tài năng và tình yêu của nhân vật thuỷ chung. do đó, mặc dù chúng ta sử dụng cùng một quy ước biểu tượng khi mô tả hai nhân vật, chúng ta thấy mức độ khác nhau ở mỗi người. nhà thơ chỉ dùng bốn câu để tả hoa văn, còn lại dành mười hai câu để tả kiều; tác giả khi tả văn chỉ chú trọng tả vẻ đẹp, nhưng khi tả kiều thì “sắc đẹp phải xin một, tài phải vẽ hai”. tuy nhiên, mỗi nhân vật đều có vẻ rất sống động, cụ thể, chân thực, mang vẻ đẹp, tính cách và số phận khác nhau.

  kết lại bài thơ, nguyễn du đã dùng những mỹ từ gợi về cuộc đời:

  rất phong cách, quần màu hồng, màu xanh lá cây mùa xuân, gần với tuần tới. khuya rồi, màn đầy ong bướm.

  thuy kieu sống trong một gia đình khá giả, được học hành tử tế và đủ tuổi để xõa tóc qua quán bar, có thể lập gia đình, lập gia đình “đến tuần sau”. thành ngữ “căng tấm màn che” diễn tả lối sống kín đáo và có tính kỉ luật cao của một đứa trẻ được học hành tử tế. vì vậy, đối với những người đàn ông “bay bướm” (chỉ những người đàn ông tán tỉnh phụ nữ mà không có ý tốt), thủy chung không bao giờ để ý đến cô ấy. hai cái kết trong trẻo và đầy yêu thương như che chở, bao bọc cô. nàng hiện ra như một đóa hoa còn đang nhụy trong cảnh “mềm mại”, chưa một lần tỏa hương thơm cho ai.

  qua bức chân dung về sắc đẹp và tài năng của Thủy kiều, ta thấy rằng, nguyễn du thực sự trân trọng và đề cao giá trị sắc đẹp của người phụ nữ. những điềm báo về một kiếp người tài hoa nhưng bất hạnh xuất phát từ tấm lòng đồng cảm, thương dân của nhà thơ. đó là vẻ đẹp nhân văn rực rỡ trong ngòi bút tài hoa của đại thi hào dân tộc – Nguyễn Du.

  Phân tích vẻ đẹp thủy kiều – người mẫu 5

  về nghệ thuật miêu tả của nguyễn du, cụ nhâm nhận xét: “tả một vẻ đẹp mà người đọc cảm thấy thật là đẹp. Đó là một thành công lớn.” điều đó cực kỳ chính xác. Nghệ thuật miêu tả con người của Nguyễn Du cũng vô cùng tài hoa và độc đáo. dưới bàn tay tài hoa, tấm lòng trân trọng, biết ơn của người phụ nữ nguyễn du đã vẽ nên một bức chân dung tuyệt đẹp, vượt mọi chuẩn mực của thủy chung.

  trong văn học trung đại, người ta hiếm khi tìm thấy chân dung người. chẳng hạn vu nương chỉ được nguyễn du phác ra bằng một câu ngắn gọn: “tính tình hiền hậu, tâm tính thiện lương”. Về phần nguyễn du, anh ấy miêu tả cụ thể và rất chi tiết.

  thuy kieu là chị gái, con gái của một vị vua nước ngoài. Kiều và Vân đều mang vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn nhưng mỗi cô gái lại mang một vẻ đẹp riêng không lẫn vào đâu được. để làm nổi bật vẻ đẹp của thủy kiều, nguyễn du đã sử dụng phương pháp đòn bẩy, đầu tiên miêu tả thủy văn. và phương pháp này tỏ ra vô cùng hữu ích, sau bốn câu thơ tả chân dung, anh chuyển sang tả vẻ đẹp của kiều:

  Kiêu cay hơn mặn, so với tài là nhiều hơn.

  trong kim văn kiều truyện về thanh tâm tài sắc, thủy kiều được miêu tả qua lời bình của kim trong: “Thủy kiều lông mày nhỏ nhưng dài, mắt trong và sáng, khuôn mặt như trăng thu, sắc như đào” . nở hoa. , chỉ có thể lột tả được vẻ bề ngoài mà không miêu tả được thần thái, phẩm chất bên trong của nhân vật. Bài thơ của nguyễn du cũng miêu tả thần thái của nhân vật, thùy kiều có cái nhìn sắc sảo, sắc sảo cả về tài và sắc. cái “mặn” trong thúy kiều khiến người xem say đắm, như uống một thứ rượu lâu năm, tuy nhạt nhưng ấn tượng sâu đậm, lâu dài. đặc biệt là từ “can” kết hợp với nghệ thuật so sánh càng nhấn mạnh và khẳng định vẻ đẹp khác thường của thủy chung. tuy chỉ dùng hai câu giới thiệu nhưng cũng đã cho chúng ta hình dung ban đầu về một mỹ nhân với vẻ đẹp hiếm có.

  nguyễn du không miêu tả chi tiết rằng trong việc tái hiện chân dung Thủy Vân, bức tranh thể hiện chân dung Thủy Kiều chủ yếu qua những nét vẽ đầy sức gợi và hình ảnh ẩn dụ qua đôi mắt:

  mùa thu mùa thu và nước, bức tranh mùa xuân

  đôi mắt trong và sáng như nước mùa thu, cho thấy một người thông minh nhanh nhẹn. đôi mắt ấy sâu thẳm, tràn đầy sức sống, linh hoạt, thể hiện một tâm hồn đa sầu, đa cảm. đôi mắt ấy dường như biết nói, biết thì thầm, đó chính là chiều sâu nội tâm của họ. hình ảnh ước lệ, ẩn dụ “xuân sơn” gợi dáng mày mảnh, sắc như dáng núi xuân. đôi lông mày tôn lên vẻ đẹp của đôi mắt đẹp, khiến tổng thể khuôn mặt trở nên sáng sủa, trẻ trung và tươi tắn. vẻ đẹp của kiều là vẻ đẹp vượt ngưỡng, vượt khỏi những chuẩn mực tự nhiên mà văn học trung đại lấy làm chuẩn mực. đó là lý do tại sao:

  nghệ thuật nhân hoá qua hai từ “ghét và ghen” đã cho người đọc thấy thiên nhiên nảy sinh lòng đố kị, ghen ghét trước vẻ đẹp của nàng thuỷ chung. điều này báo hiệu cho số phận tương lai của bạn. đặc biệt ở hai câu cuối khi nói về vẻ đẹp của thủy chung, nguyễn du đã ca ngợi vẻ đẹp hoàn mỹ, tài sắc vẹn toàn của nó: nghiêng nước nghiêng thành một hai / Vẻ đẹp phải nhờ đến tài mới vẽ hai. thành ngữ “nghiêng nước nghiêng thành” đã nhấn mạnh vẻ đẹp hoàn mỹ của nó, một vẻ đẹp không bút mực nào có thể diễn tả được, một vẻ đẹp mặn mà say đắm lòng người. nhưng đằng sau câu thơ đó là một dự báo đầy lo sợ về những bất trắc, sóng gió đang chờ đón những người Việt Nam ở nước ngoài trong tương lai.

  Để làm nổi bật bức chân dung của Thúy Kiều, nguyễn du đã vận dụng một cách khéo léo các quy ước tượng trưng để làm nổi lên vẻ đẹp hoàn mỹ, vượt qua tiêu chuẩn của tự nhiên. đồng thời với tư cách là biện pháp đòn bẩy, tả mẫu trước rồi mới tả cũng góp phần không nhỏ làm nổi bật vẻ đẹp của tiểu thuyết.

  Với những ẩn dụ và cách thể hiện chính xác, nguyen du không chỉ dựng nên bức chân dung của người phụ nữ ở nước ngoài, mà còn là hình ảnh tinh thần của cô ấy. một cô gái có nhan sắc xinh đẹp, tâm hồn sâu sắc, nhạy cảm. hình ảnh đó cũng mang tính dự báo về cuộc đời của nàng, vẻ đẹp vượt quá tiêu chuẩn tự nhiên, làm hoa ghen và liễu dự báo tương lai đầy sóng gió và khắc nghiệt của người Việt kiều.

  Phân tích vẻ đẹp thủy kiều – người mẫu 6

  Đoạn văn “Chị em Thúy Kiều” trích trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. đây là đoạn trích mà tác giả đã miêu tả chân dung của hai chị em Thủy kiều, trong đó nổi bật nhất là chân dung của nàng Kiều. vẻ đẹp của nàng là một vẻ đẹp toàn vẹn, xinh đẹp, hội tụ đủ cả sắc – tài – tình. nhưng cuối cùng, tài năng của người Việt kiều không thể vượt ra khỏi khuôn khổ của quan niệm phong kiến ​​xưa “bạc mệnh hồng danh”.

  sau phần giới thiệu chung về hai chị em và một bức chân dung vẻ đẹp riêng của thủy văn, nguyễn du đã lấy vẻ đẹp của thủy văn làm nền, làm nổi bật vẻ đẹp của thủy kiều:

  “Kiêu sa càng mặn mà… sắc phải xin một, tài phải vẽ hai”

  Tương tự như cách miêu tả chân dung của cô, tác giả vẫn sử dụng phong cách so sánh, ẩn dụ và ước lệ. dùng cách miêu tả và làm nổi bật những chuẩn mực của thiên nhiên làm đối tượng so sánh với vẻ đẹp của kiều. dường như đối với kiều, tác giả đã tập trung miêu tả vẻ đẹp của đôi mắt, bởi đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là biểu hiện của tinh hoa, trí tuệ. cả sự sắc sảo của trí óc và sự ngọt ngào của tâm hồn đều liên quan đến đôi mắt. hình ảnh ước lệ của “thu thủy” đã gợi lên một cách sinh động đôi mắt sáng, trong trẻo, dẻo dai. và “bức tranh xuân” mô tả đôi lông mày thanh tú trên khuôn mặt trẻ trung. kết quả là vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy đến lạ thường, đến mức khiến thiên nhiên phải ghen tị và đố kỵ. điều đó chứng tỏ vẻ đẹp của kiều đã vượt ra khỏi giới hạn của quy luật tự nhiên, ngoài sức tưởng tượng. vẻ đẹp ấy có sức hấp dẫn mạnh mẽ khiến “nước nghiêng thành nghiêng”, không bậc thang nào có thể đánh giá được. “Sắc đẹp yêu cầu một, tài năng bắt hai người” đã khẳng định một cách dứt khoát rằng sắc đẹp của kiều nữ là độc nhất vô nhị. Không chỉ có nhan sắc, Thúy Kiều còn là một cô gái thông minh lanh lợi và có nhiều tài lẻ:

  <3

  tác giả mang đến tột đỉnh tài năng và trí tuệ của kiều, do trời ban cho, cái gì cũng hơn người. các từ tuyệt đối được sử dụng như: cố hữu, hỗn tạp, đầy mùi, đất, ăn,… theo quan niệm mỹ học phong kiến ​​là cô toàn tài – thi – họa – họa. tài năng của tác giả Cực tả còn là để ca ngợi cái tâm đặc biệt của nàng, cung “bạc mệnh” mà kiều nữ sáng tác là tiếng nói của một trái tim đa sầu đa cảm.

  Như vậy, qua đoạn trích “Chị em thủy chung” chúng ta đã thấy được bức chân dung độc đáo về người phụ nữ của Nguyễn Du ở nước ngoài. vẻ đẹp của tài năng và vẻ đẹp của người Việt Nam ở nước ngoài đã đạt đến mức tuyệt vời, nhưng chính tài năng đó lại báo trước một tương lai đầy biến động và đau khổ của cuộc sống ở nước ngoài. Tuy tượng trưng cho chân dung, cái đẹp, cái tài nhưng nó lại bộc lộ tâm hồn và báo trước số phận, đó là một tài năng hiếm có của Nguyễn Du.

  phân tích vẻ đẹp của thủy kiều – người mẫu 7

  Có thể nói, câu thơ trích ở đầu “truyện kiều” là một bức chân dung tuyệt đẹp về hai chị em Thủy kiều và Thủy văn.

  Bốn câu đầu là lời giới thiệu chung về hai nhân vật xinh đẹp tuyệt trần này, hai cô con gái đầu lòng của vương gia. những hình ảnh tượng trưng kết hợp với ẩn dụ là biện pháp tu từ trong thơ ca, văn học cổ cho thấy vẻ đẹp của hai chị em thuỷ chung thật là thanh tao, thuần khiết như tuyết của thiên nhiên. những cô gái mới lớn này đã được nguyen du giới thiệu ngắn gọn nhưng đầy tình cảm:

  “xương tủy, tuyết linh, mỗi người mười phân vẹn mười.”

  Chúng đẹp từ bên ngoài vào trong.

  sau phần giới thiệu chung có một bức chân dung của cô ấy. Vẫn sử dụng lối thư pháp thông thường kết hợp với hệ thống chữ chọn lọc, bốn câu thơ tiếp theo như vẽ ra trước mắt chúng ta hình ảnh một thiếu nữ trong sáng, hồn nhiên, đoan trang và nhân hậu, dễ hòa nhập với đông đảo công chúng. Đây là vẻ đẹp hoàn hảo của một người con gái dịu dàng, trong sáng và vô tư, không một chút bụi trần từ “dáng trăng”, “nét em” đến nụ cười và giọng nói. không có nhiều nỗ lực đã được sử dụng để mô tả nhân vật này. ngòi bút của ông cũng dành riêng cho nhân vật thủy kiều.Nhà thơ miêu tả thủy văn, nghĩ rằng vẻ đẹp của thủy văn không thể hơn thế nữa rồi mới hiện ra thủy văn, vậy thì thủy văn chỉ là cái nền để tôn lên vẻ đẹp của thủy. kieu, chỉ hai câu:

  “càng sắc sảo và xảo quyệt, tài năng càng tốt”.

  như một đòn bẩy, nhà thơ đã nâng nhân vật chính lên một tầm cao cả về tài năng và vẻ đẹp trong mắt người đọc. Ở điểm này, tác giả không chỉ dừng lại ở hình thức bên ngoài mà đi sâu vào tài năng, tính cách bên trong, sự “mặn mà sắc”, “một non hai bể” của thủy chung.

  Nếu ở chị, vẻ đẹp dịu dàng, đoan trang dễ chinh phục: “mây rụng tóc, tuyết nhường da” thì ở phụ nữ hải ngoại, vẻ đẹp “sắc sảo mặn mà” dễ khiến sinh vật ghen tị trở nên ghen tị, ủ rũ: “hoa ghen ăn tức ở. “. mất đi, liễu kém xanh tươi. “

  các bô lão nhận xét về nhan sắc của hai chị em Thủy kiều, một người là “linh thiêng chi mềm”, một là “thánh trung chi phụ”, nói cũng rất có lý.

  Thực ra, vẻ đẹp bên ngoài rất đáng chú ý, nhưng điều thú vị hơn là tài năng và tính cách của nhân vật. tác giả đã sử dụng nhiều cụm từ kiến ​​trúc một cách tiểu tiết để đẩy tài năng và nhan sắc của tiểu yêu đến cực hạn:

  xương nhạc / hồn mây tuyết mất nước tóc / tuyết nhường mùa thu còn sắc nước / xuân sơn hoa ghen thua thắm / liễu hờn kém xanh …. sắc đành xin một / tài có thể vẽ hai

  chưa dứt lời, nguyen du đã không tiếc lời khen ngợi cô bằng một loạt từ ngữ thể hiện một giá trị tuyệt đối: “thông minh vốn có!” , “trộn nghề thơ, đầy mùi ca hát”, “cúi đầu thương lượng là ngũ âm, nghề của chính mình ăn nên hồ của một người zhang.” không xô bồ một từ, những từ ngữ, hình ảnh và những từ ngữ biểu thị giá trị tuyệt đối đã thực sự tạo nên một nhịp điệu trang trọng và xúc động càng làm tăng thêm tài năng của thủy kiều.

  hai vẻ đẹp khác nhau nhưng cùng một phong cách xây dựng. tác giả xây dựng hình tượng nhân vật từ những đường cong thuần khiết: nước thu, núi xuân, dáng trăng, nét mặt, tóc mây, da tuyết…. Thủy kiều được cho là chị em của Thủy kiều, nhưng bài thơ chỉ nhằm trình bày Thủy kiều với vẻ đẹp sắc sảo và tài năng đến mức “ghen ăn tức ở”, trong đó tài hoa mới là điều quan trọng.

  tóm lại, bài thơ ngắn gọn, bố cục đầy đủ, chặt chẽ, nghệ thuật miêu tả bậc thầy, qua bút pháp điêu luyện đã thể hiện được tính cách nhân vật, tính cách nhân vật, từ ngoại hình, nội tâm đều bộc lộ, để lại sự sâu sắc. ấn tượng trong lòng người đọc, đồng thời dự báo điều gì sẽ xảy đến với từng nhân vật: cuộc đời thủy chung không biết “bão táp” là gì, nhưng cuộc đời thủy chung sẽ không thể tránh khỏi. bạc mệnh “,” trường tồn “.

  phân tích vẻ đẹp của thủy kiều – người mẫu 8

  trong buổi hẹn hò của chị em nguyen du thuy, chúng ta không chỉ thấy một cô gái ngoại quốc có nhan sắc xinh đẹp. nhưng qua những câu thơ dí dỏm của tác giả, chúng ta có thể thấy cô ấy là một người tài năng, giàu nội tâm và có vẻ đẹp nội tâm sâu sắc.

  nguyen du đã dùng những vần thơ tuyệt vời để nói về vẻ đẹp của thủy kiều:

  vẻ mặn mà ngày càng sắc sảo của kiều so với bề ngoài tài hoa hơn cả vẻ đẹp của mùa thu và sắc nước, vẻ đẹp của mùa xuân, ghen ghét và ghen tuông.

  Gương mặt không được phác họa chi tiết và đầy đặn như Thúy Vân, nhưng chỉ qua đôi mắt đẹp, người đọc mới cảm nhận được hết vẻ đẹp diệu kỳ của nàng. đó cũng là tài năng của nguyễn du. tác giả tiếp tục sử dụng bút pháp ước lệ để miêu tả vẻ đẹp của nàng Thuý kiều: “Thu thuỷ, đặc sắc xuân sơn”, đôi mắt nàng mới đẹp làm sao, đó là một đôi mắt sáng và trong như nước. rơi. lông mày mỏng và dài như núi mùa xuân. đôi mắt ấy còn gợi lên một thế giới nội tâm vô cùng đa dạng và phong phú, đó là một tâm hồn nhạy cảm và tinh tế. nàng đẹp hơn thiên nhiên, hơn cả tạo vật, sắc vóc mặn mà “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”. các từ ghen tị và đố kỵ thể hiện thái độ nhẫn tâm và phẫn nộ của thiên nhiên. từ đó nó cũng ngầm chỉ ra cuộc đời đầy sóng gió và khó khăn của anh sau này.

  kiều nữ không chỉ có nhan sắc xinh đẹp mà tài năng xưa nay hiếm:

  thông minh, vốn có khiếu hội họa, đầy mùi mẫn

  tài năng của ông đã đạt đến mức lý tưởng theo quan niệm thẩm mỹ phong kiến ​​“cầm, tra, khảo, sơn” là ở đỉnh cao. trong số những tài năng đó, nổi bật nhất là tài năng âm nhạc của anh, nó đã trở thành sở trường đặc biệt của anh, không ai có thể sánh bằng “nghề riêng ăn mày”. tài năng của người con gái này không được thể hiện trong đoạn trích mà đã được cụ Nguyễn du nói ở chỗ khác: “cung trăng, nguyệt động, dưới hoa”. những ca khúc do anh sáng tác luôn mang một nỗi buồn da diết, man mác, gây được sự đồng cảm và chạm đến lòng người. Hình như thẳng từ âm nhạc của một cô gái chưa vướng bụi trần, luôn được bao bọc, che chở nhưng lại gợi nhớ đến nỗi đau xót xa của những người phụ nữ bạc mệnh. những bài hát đó cũng là một dự báo về cuộc đời của chính anh. Ngẫm lại cuộc đời trải qua bao gian khó, Kiều cũng thừa nhận:

  cho tôi biết bài hát này phổ biến trong đàn vào thời trẻ con hay chọn ngày xưa và đây là tấm gương phản chiếu số phận bây giờ

  nguyen du đã đủ tử tế để miêu tả chân dung của thủy kiều. Bà hiện lên qua những vần thơ không chỉ đẹp về nhan sắc mà còn hiểu biết về trí tuệ và tinh thần. nàng là đại diện tiêu biểu cho số phận người phụ nữ trong xã hội xưa, có nhan sắc, trí tuệ nhưng phải chịu đòn roi của cuộc đời và xã hội phong kiến. ông xót xa cho số phận của mình, để rồi trong suốt bài thơ, hơn một lần nguyễn du phải thốt lên: “mặt đỏ có thói hờn ghen”. người bạn cũng thương hại cuộc sống của cô ấy và viết:

  <3

  chân dung thủy chung được dựng lên chủ yếu thông qua ước lệ tượng trưng, ​​lấy thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp của con người. nhưng vẻ đẹp của cô ấy vượt xa những tiêu chuẩn đó. thể hiện vẻ đẹp của tạo hóa. sử dụng ngôn ngữ uyển chuyển, giàu giá trị biểu cảm: ghen, hờn, đanh đá, mặn mà, … càng làm nổi bật vẻ đẹp của nàng thùy kiều.

  Đoạn trích thể hiện ngòi bút tinh tế, tài hoa của Nguyễn Du, nói lên tài năng nghệ thuật số một của ông, quả là “thiên tài tuyệt thế”. Việc tả Kiều không nhằm tả dáng người mà nhằm làm nổi bật vẻ đẹp và trí tuệ của nàng. những bài thơ về kiều cũng dự báo một số phận thất thường, một cuộc đời đầy trắc trở. như vậy cũng thể hiện sự trân trọng của nguyễn du đối với vẻ đẹp của người phụ nữ.

  Phân tích vẻ đẹp thủy kiều – người mẫu 9

  Không ai ở Việt Nam bỏ qua Truyện kiều, một tác phẩm lớn của đại thi hào Nguyễn Du, đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau trên thế giới. có lẽ vẻ đẹp của nàng bông tai xuống nước trong mảnh “Chị em thủy chung” vẫn để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

  Tác giả đã khéo léo đưa những hình ảnh tượng trưng thường được sử dụng trong thơ cổ để miêu tả vẻ đẹp của các chị em cung đình, mỹ nữ tuyệt sắc:

  “xương xẩu, mỗi đứa một vẻ mười phân vẹn mười”

  tinh hoa thanh mai, thanh mai trúc mã, vẻ đẹp mười phần đoan chính. tiếp theo là các bài thơ miêu tả. đó là vẻ đẹp sang trọng và quý phái, so với tiêu chuẩn tự nhiên của trăng, hoa, mây, tuyết. thuy van khiến thiên nhiên phải đầu hàng. nhưng có vẻ như nó chỉ là một nét vẽ để vẽ mây và mặt trăng, bởi vì:

  “kiều ngày càng sắc, so với tài còn hơn”

  vẻ đẹp tuyệt vời hơn cả về tài năng và tình yêu. nguyễn du đã sử dụng nghệ thuật ước lệ tượng trưng, ​​so sánh vẻ đẹp của con người với thiên nhiên “nước trong xuân sơn”, thủy chung có đôi mắt trong như nước mùa thu, lông mày mềm mại như dáng núi mùa xuân. nghệ thuật ẩn dụ vô cùng độc đáo, đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, thể hiện nội tâm sâu sắc. thủ pháp phá vỡ quy ước tài tình cho thấy tầm nhìn tinh tế của tác giả.

  “hoa ghen thua liễu kém xanh”

  vừa là cách nói phóng đại vừa là nhân hoá để miêu tả vẻ đẹp của người phụ nữ ở nước ngoài, nếu vẻ đẹp của thuỷ chung là do thiên nhiên ban tặng, ban tặng thì vẻ đẹp mê hồn ấy lại khiến thiên nhiên ghen tị vì mất mát, ai giận tự ti. đây cũng là một bức chân dung của số phận.

  “uốn nước một hai cho sắc nên phải nhờ đến tài vẽ hai”

  cô gái ngoại quốc sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo nhất, câu thành ngữ “nghiêng nước nghiêng thành” đã giúp tác giả làm sáng tỏ vẻ đẹp của người Việt kiều, có lẽ không có người thứ hai từ nước ngoài. Tài năng bẩm sinh thậm chí còn chịu đựng kỳ thi hội họa “đủ mùi hát”. Kiều là một cô gái thông minh và tài năng. những chi tiết nhỏ nhưng điều đó có thể cho ta thấy được tinh thần nhân văn của tác giả, đề cao vẻ đẹp của người phụ nữ. Tài đánh đàn của Thúy Kiều thật xuất chúng. những từ láy, “ăn nên làm ra” được đại thi hào sử dụng càng nhấn mạnh tài năng ấy. nhưng cũng chính chiếc đàn hạc bạc đã trao cho những cây đàn, những tấm ván như lời dự báo của số phận, những cành “mai một”. Kiều vừa là người có nhan sắc, tài năng nhưng cũng là người có tâm hồn đa cảm, đa sầu đa cảm, một người con gái đáng được yêu nhưng lại là người dự báo cho một tương lai “tài hoa bạc mệnh”.

  Với tài thư pháp tài hoa “Mắt thấy sáu nước, lòng nghĩ ngàn đời”, đại thi hào Nguyễn Du đã vẽ nên bức chân dung Thúy Kiều với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn. vì vậy, chúng tôi đánh giá cao tài năng và tấm lòng nhân đạo của tác giả.

  Phân tích vẻ đẹp thủy kiều – người mẫu 10

  Đoạn trích “Chị em thủy chung” nằm trong phần đầu của vở kịch “Truyện kiều” ở phần i: gặp gỡ và đính hôn. hơn hết, Thúy Kiều vẫn là một cô gái hoàn hảo cả về nhan sắc và tài năng. những vẻ đẹp này vẫn tươi sáng, tỏa sáng cho dù thế nào đi nữa. cô ấy vẫn duy trì một trái tim hoàn hảo. về vẻ đẹp, nguyễn du đã miêu tả nó qua nét vẽ của mình:

  “Kiêu thì mặn hơn, so với tài là hơn”

  hai câu thơ như một lời khẳng định về vẻ đẹp của hoa kiều. ban đầu anh ấy muốn lấy vẻ đẹp của thuy văn làm nền để vẻ đẹp của thuy kiều thêm nổi bật và tươi sáng. với thủ pháp nghệ thuật đòn bẩy trên, kết hợp với những từ láy mang ý nghĩa so sánh như “thêm nữa, thêm nữa” và những tính từ “sắc sảo, mặn mà”, tác giả đã nói lên rằng kiều có vẻ đẹp kiêu sa, trong sáng ở gương mặt, thắm thiết trong tâm hồn, tình cảm. . vẻ đẹp ấy là sự hội tụ của tài và sắc “so tài” mà thùy văn không có được. sau phần miêu tả khái quát của bài thơ, tác giả vào phần miêu tả chi tiết kiểu:

  “tiết xuân hạ thu thủy hiện xuân sơn, hoa ghen, liễu kém xanh.”

  miêu tả đường gân, tác giả miêu tả từng chi tiết, từng đường nét, từ khuôn mặt đến nụ cười, màu da, màu tóc. trong việc miêu tả nàng kiều, tác giả chỉ chọn một chi tiết nhưng lại là chi tiết có sức lôi cuốn nhất, góp phần tạo nên từ ngữ cho câu thơ, đó là đôi mắt của nàng kiều. Đôi mắt trong veo và sâu thẳm như mặt hồ mùa thu, ẩn hiện dưới đôi lông mày thanh thoát như dáng núi mùa xuân. tác giả đã mượn hình ảnh ước lệ tượng trưng kết hợp với những câu văn hàm ý gợi nhiều hơn tả, tác giả đã khắc họa được vẻ đẹp sắc sảo, thướt tha, lộng lẫy của một trang đại mĩ nhân với tâm hồn đa sầu, đa cảm. và hơn thế, vẻ đẹp ấy khiến hoa ghen, liễu hờn cũng phải ghen tị. Trong tự nhiên, hoa tượng trưng cho vẻ đẹp, sự tươi mới và tươi sáng, trong khi cây liễu tượng trưng cho sự mềm mại và nghiêm túc. tuy nhiên, cả hai đều phải “ghen ăn tức ở”, chịu thua trước nhan sắc xuất chúng, vượt ngưỡng của người phụ nữ không tuổi với thái độ ghen ghét, đố kỵ.

  kiều nữ không chỉ có nhan sắc khiến hoa ghen tị, liễu hận mà còn có tài năng xuất chúng, đi thi hội họa, với “đủ loại tài lẻ”:

  “thông minh vốn có bản tính, hòa cùng thơ văn sơn thủy mùi mẫn ca hát. cung thương đẳng cấp ngũ âm, nghề nghiệp của chính mình ăn một chương. Ca nhà chọn trong tay, càng chọn chương, số phận bạc mệnh càng thiểu não lại càng không não. đa phần là vậy. ”

  ở nước ngoài vốn có tài năng, trời phú cho trí tuệ và tài năng hơn người, có thể làm thơ, vẽ, hát và chơi đàn. trong đó, khả năng chơi đàn là nổi bật nhất. không những vậy, anh còn có thể sáng tác những ca khúc “bạc mệnh”. Bằng nghệ thuật liên tưởng kết hợp với những từ ngữ miêu tả cụ thể, tác giả đã khắc họa tài năng của Kiều là một tài năng kiệt xuất, hội tụ đầy đủ các yếu tố phù hợp với quan niệm truyền thống của xã hội phong kiến ​​xưa kia là “thi đỗ đạt”. viết về tài năng của kiều, một lần nữa nhà thơ lại cho ta hiểu hơn về tâm hồn của kiều và người con gái ấy. Nguyễn du, đằng sau những câu văn miêu tả vẻ đẹp của nàng thùy kiều trong “truyện Kiều” nói chung và “chị em Thủy kiều” nói riêng đã thể hiện thái độ ca ngợi, trân trọng tài năng của người phụ nữ trong xã hội xưa. đây là một tính năng mới và độc đáo. của nguyễn du so với những người cùng thời.

  phân tích vẻ đẹp của thủy kiều – người mẫu 11

  Đến với văn học Việt Nam, đặc biệt là đầu thế kỷ 19, độc giả không thể không nhắc đến tác phẩm Truyện Kiều, một kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du. Bằng lối viết thông thường quen thuộc của văn học trung đại, Nguyễn Du đã vẽ nên bức chân dung Thúy Kiều, ngợi ca vẻ đẹp và tài năng của nàng: một trang tuyệt sắc mười hai dòng, cô đọng trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.

  sau khi miêu tả vẻ đẹp hoàn mỹ của thủy văn, tác giả nguyễn du đã tạo nên một bức chân dung tuyệt đẹp của thủy kiều. Nếu như trong vở “kim văn kiều truyện” của thanh tam tài sắc phương bắc miêu tả thủy kiều trước, thủy văn sau theo thứ tự gia tộc thì đại thi hào của chúng ta đã sáng tác “truyện kiều” rất sáng tạo và có mục đích miêu tả thủy. van đệ nhất, thủy kiều đệ nhị.

  tác giả giới thiệu chân dung thủy kiều:

  “Kiều càng sắc sảo, càng tài giỏi”

  Sử dụng thủ pháp đòn bẩy kết hợp với các từ so sánh như “thêm nữa, thêm nữa”, Nguyễn Du đã so sánh vẻ đẹp của Thuý Kiều với vẻ đẹp của Thuý Vân. Nói cách khác, vẻ đẹp của Thúy Vân khiến nhan sắc của chị gái cô thêm phần nổi bật và sắc sảo. kiều nữ xuất hiện với vẻ đẹp “sắc sảo mặn mà”. đó là sự sắc sảo của trí óc và sự ngọt ngào dịu dàng của tâm hồn. So với tôi, anh chàng ngoại quốc hơn hẳn về tài năng và nhan sắc.

  vẻ đẹp của thủy chung được nguyễn du miêu tả cụ thể hơn trong những câu thơ lục bát:

  “thu xuân thủy, xuân sơn, ghen thất liễu, trừ xanh, dốc nước”

  nguyễn du đã dùng những ước lệ tượng trưng, ​​mượn những hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp của con người, gợi lên đôi mắt trong sáng như làn nước mùa thu ẩn hiện bên dưới, đôi lông mày đẹp và duyên dáng như nét của núi mùa xuân. vẻ đẹp của kiều khiến hoa ghen tị, liễu oán vì “thua cuộc, kém xanh”. Thông qua đó, Nguyễn Du đã dựng nên chân dung Thuý Kiều với vẻ đẹp không chỉ sắc sảo mà còn kiêu sa, lộng lẫy. nhan sắc ấy đúng là “nhan sắc phải xin một người”, trên đời chỉ có kiều là đẹp nhất. không những thế, qua bài thơ nguyễn du đã ngầm dự báo về số phận tương lai của cuộc đời bất hạnh của người phụ nữ hải ngoại sẽ gặp nhiều bão táp, tai ương, do thói “trời xanh, thói trăng hoa, thói trăng hoa”.

  cô gái ngoại quốc không chỉ là một nhan sắc mà còn là một tài sắc vẹn toàn với “người đẹp phải yêu một, tài năng có thể hòa hai”, tài năng có thể nói là nhất nhì thế giới có một không hai:

  p>

  “thông minh vốn có bản tính, hòa cùng thơ văn sơn thủy mùi mẫn ca hát. cung thương đẳng cấp ngũ âm, nghề nghiệp của chính mình ăn một chương. Ca nhà chọn trong tay, càng chọn chương, số phận bạc mệnh càng thiểu não lại càng không não. đa phần là vậy. ”

  Tính từ “thông minh” của Nguyễn Du ở đầu câu nhấn mạnh rằng tài năng của Kiều là do ông trời ban cho và trí tuệ là nét nổi bật nhất trong tài năng của nàng. Việt kiều có đủ tài làm thơ, vẽ, hát, đánh đàn, sáng tác: là sự hội tụ tổng thể những tài năng đạt đến mức lý tưởng theo quan niệm thẩm mỹ của thời kỳ phong kiến. Trong lĩnh vực âm nhạc, Hoa kiều chiếm ưu thế đến mức “ngũ âm”, ngũ âm của nhạc cổ điển. nhưng điểm nổi bật là tài năng của anh ấy vì đó là sức mạnh, là nghề riêng của anh ấy và anh ấy ăn nên làm ra cả thế giới. Nhà thơ đã sử dụng biện pháp liệt kê giúp người đọc thấy rõ thái độ ngợi ca, tôn vinh tài năng xuất chúng của Kiều. bài hát “bạc mệnh” mà kiều nữ sáng tác đã thể hiện được một tâm hồn đa cảm, đa sầu đa cảm. Phải chăng, tài năng và tâm hồn của người Việt kiều gửi đến cây đàn hạc bạc đã ngầm dự báo tương lai cuộc đời họ cũng nhiều đau khổ, bất hạnh và kém may mắn?

  bằng những nét cọ thông thường, nét vẽ tài hoa, tinh tế, nguyễn du đã phác họa nên bức tranh thủy mặc đẹp và tài hoa, một bức tranh dung dị, dung dị, tài hoa, bạc mệnh. qua ông, nhà thơ đã thể hiện sự trân trọng, ngưỡng mộ trước vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn của nàng kiều nữ, đồng thời cũng ngậm ngùi dự báo về số phận đau thương của cuộc đời nàng. Dựa trên cốt truyện có sẵn, đây là một sáng tạo tuyệt vời của nguyễn du góp phần làm nên thành công của đoạn trích “Chị em của biển” nói riêng và cho tác phẩm “Truyện Kiều” nói chung.

  phân tích vẻ đẹp của thủy kiều – văn mẫu 12

  <3

  Bốn câu mở đầu là lời giới thiệu khái quát về hai nhân vật có vẻ ngoài khôi ngô, là hai cô con gái đầu lòng của ông ngoại nhà vua. những hình ảnh tượng trưng kết hợp với ẩn dụ là biện pháp tu từ trong thơ ca, văn học cổ cho ta thấy vẻ đẹp của hai chị em thuỷ chung thật là thanh tao, thuần khiết như tuyết của thiên nhiên. những cô gái mới lớn này đã được nguyen du giới thiệu một cách ngắn gọn nhưng đầy trân trọng:

  xương cốt, tuyết linh, mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.

  Chúng đẹp từ bên ngoài vào trong.

  sau phần giới thiệu chung có một bức chân dung của cô ấy. tác giả vẫn sử dụng lối viết thông thường kết hợp với hệ thống từ ngữ chọn lọc, bốn câu thơ sau như vẽ ra trước mắt ta hình ảnh một cô gái trong sáng, hồn nhiên, đoan trang và dịu dàng, dễ hòa mình vào môi trường xung quanh.

  Đây là vẻ đẹp hoàn hảo của một người hiền lành, trong sáng và vô tư, không một chút bụi trần từ “khuôn trăng”, “nét mặt” đến nụ cười và giọng nói. nhưng họa sĩ dường như không tốn nhiều công sức để lột tả nhân vật này. ngòi bút của ông cũng dành cho nhân vật thủy kiều. nhà thơ tả thuy văn, cho rằng vẻ đẹp của thủy văn không thể hơn thế nữa, rồi thủy chung xuất hiện, thủy chung chỉ là cái nền để tôn lên vẻ đẹp của kiều. chỉ hai câu:

  Kiêu cay hơn mặn, so với tài là nhiều hơn.

  như một đòn bẩy, nhà thơ đã nâng nhân vật chính lên một tầm cao lớn cả về tài và sắc trước mắt người đọc. Ở điểm này, tác giả không chỉ dừng lại ở hình thức bên ngoài mà đi sâu vào tài năng, tính cách bên trong, sự “mặn mà sắc”, “một non hai bể” của thủy chung.

  <3

  mây rụng tóc, tuyết nhường chỗ cho da thịt

  ở người phụ nữ siêu phàm, vẻ đẹp “sắc sảo và mặn mà, dễ tạo nên những sinh vật ghen tuông và ủ rũ:

  “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”.

  Ông bà ta từng nhận xét về nhan sắc của hai chị em ở nước ngoài, một là “thánh trung tuổi”, hai là “thánh trung học”.

  Thực ra, vẻ đẹp bên ngoài đã đáng chú ý, nhưng điều thú vị hơn là tài năng và tính cách của nhân vật. tác giả đã sử dụng nhiều cụm từ kiến ​​trúc một cách tiểu tiết để đưa tài năng và vẻ đẹp của thủy kiều lên mức phê bình:

  xương nhạc / mây tuyết hồn rụng tóc nước / tuyết nhường mùa thu và sắc nước / nét xuân vẽ hoa ghen thua thắm / liễu hờn kém xanh nên đành xin một / tài mới trổ ra hai.

  Chưa hết, nguyễn du đã không tiếc lời ca tụng nàng bằng hàng loạt mỹ từ thể hiện giá trị tuyệt đối: “thiên bẩm bẩm sinh” “dung hòa mỹ thuật, đầy mùi ca hát”. lầu ngũ âm, nghề tư ăn hồ, a diêu ​​”. không đẩy một tiếng, từ ngữ và hình ảnh đối lập với nhau, từ ngữ thể hiện giá trị tuyệt đối, thực sự tạo nên một nhịp điệu trang trọng và xúc động. điều đó càng làm tăng thêm tài năng của thuy kiều.

  hai vẻ đẹp khác nhau nhưng cùng một phong cách xây dựng. tác giả xây dựng hình tượng nhân vật từ những đường cong thuần khiết: nước thu, núi xuân, dáng trăng, nét mặt, tóc mây, da tuyết. bài thơ cho là chị em của thủy chung, nhưng bài thơ chỉ nhằm giới thiệu người con gái ngoại quốc có sắc đẹp, tài hoa, đến mức “ghen” và “liễu”, trong đó tài hoa. điều thực tế. .

  Tóm lại, bài thơ ngắn gọn, bố cục đầy đủ, chặt chẽ, nghệ thuật miêu tả bậc thầy, với bút pháp điêu luyện, thể hiện được thần thái và tính cách của nhân vật, từ ngoại hình, nội tâm đều bộc lộ, để lại sự sâu sắc. ấn tượng trong lòng người đọc, đồng thời dự báo những điều sẽ xảy đến với từng nhân vật: cuộc đời thủy chung sẽ không biết bao “giông tố”, đời thủy chung sẽ không thể tránh khỏi. bạc mệnh “,” trường tồn “.

  Phân tích vẻ đẹp Thủy kiều – người mẫu 13

  kiệt tác truyện kiều cho đến ngày nay vẫn là niềm đam mê của nhiều người. chính tài năng tiêu biểu và tình yêu thương bao la của đại thi hào Nguyễn Du đã là sợi dây cảm hứng kết nối con người bao đời nay, là nguồn sức mạnh để những câu chuyện về kiều còn mãi với nhân gian. Tài năng phi thường của Nguyễn Du trước hết được khẳng định qua việc miêu tả chân dung độc đáo và tài năng phi thường của nhân vật Thúy Kiều.

  đoạn trích chị em thủy chung là một trong những đoạn trích tiêu biểu cho nét tinh tế nghệ thuật miêu tả tài tình của Nguyễn Du trong việc sử dụng hình ảnh tượng trưng thông thường thường thấy trong thơ ca cổ điển, từ đó ông đã khắc họa thành công bức chân dung vô cùng xinh đẹp của hai người con gái tài sắc vẹn toàn. gia vuong, thuy van va thuy kieu. Đặc biệt, ở nhân vật Thuý Kiều, tác giả không chỉ vẽ nên một bức chân dung tuyệt sắc mà còn bộc lộ tài sắc vẹn toàn của nàng. Trong những hình ảnh tượng trưng ước lệ ấy ẩn chứa một tình người bao la, một thái độ trân trọng, ngợi ca của nhà thơ trước tài năng và vẻ đẹp của con người.

  Trong bốn câu thơ đầu, vẻ đẹp của thủy chung được giới thiệu ngắn gọn cùng với thủy văn:

  <3

  Thủy kiều được miêu tả là người có cốt cách cao đẹp như hoa mai. tâm hồn của hai bạn trẻ trong trắng hơn cả băng tuyết, không hề bị khói bụi làm ô nhiễm. phương thức ước lệ gợi lên hai hình ảnh đẹp đẽ về thể xác và tâm hồn. vẻ đẹp ấy đạt đến chuẩn mực mà xã hội phong kiến ​​xưa cần có. một vẻ đẹp hài hòa và trọn vẹn “mười phân vẹn mười”, không ai sánh kịp.

  Chỉ với hai dòng thơ mở đầu, với hai hình ảnh tượng trưng mang tính ước lệ “bộ xương, tuyết tinh”, nguyễn du đã lột tả được vẻ đẹp từ thể xác đến tâm hồn của hai chị em kiều nữ. là vẻ đẹp thanh tao, tao nhã, quý phái và trang nhã của những cô gái xuất thân trong những gia đình trung lưu khá giả. Dù đẹp đẽ đến đâu cũng phải có giới hạn vì thủy kiều và thủy chung đều là con người, không phải thần tiên. tuy nhiên ở đây nguyen du muốn phá bỏ giới hạn đó. Tôi muốn tạo một ngoại lệ, nâng vẻ đẹp của nó lên một cấp độ đặc biệt và hoàn hảo.

  nếu vẻ đẹp của thủy văn là vẻ đẹp dịu dàng, nhân hậu, thanh tao, duyên dáng khiến cây cỏ, hoa lá phải yêu mến, phải “chào thua” phải “chào thua”, phải xấu hổ, thì vẻ đẹp của thủy kiều dường như rất sắc nét, mặn và nổi bật:

  “Kiều càng sắc sảo, càng tài giỏi”

  “xảo quyệt” là vẻ đẹp hoàn chỉnh, không có khuyết điểm, tạo ấn tượng mạnh trong mắt người khác. “mặn mà” là vẻ đẹp của tâm hồn vừa nồng nàn về cốt cách, vừa có chiều sâu của trí tuệ và tài năng. Nguyễn du đã rất tài tình khi tạo ra một “cú hích” để người đọc được chiêm ngưỡng hai tuyệt tác của đất trời.

  khác với thùy vân, thùy kiều có vẻ đẹp sắc sảo, mặn mà hơn. sắc là vẻ đẹp của tâm thể hiện qua khuôn mặt, ánh mắt, giọng nói,…

  “mùa thu thủy chung, núi xuân ghen tị, liễu hờn ghen tuông, liễu xanh một hai, thủy chung khuynh thành nên cầu một, tài phải lấy hai. . ”

  đôi mắt anh trong veo như mặt hồ mùa thu (nước mùa thu) vào một ngày lặng gió. mày ngài cong lên như núi xuân (xuân sơn) tràn đầy sức sống. toàn thân cô toát lên vẻ quyến rũ mê hồn. vẻ đẹp ấy khiến hoa ghen vì “thua”, liễu giận vì “kém xanh”.

  chúng còn là những hình ảnh tượng trưng của thiên nhiên, mang tính ước lệ “thu thủy, xuân sơn”, cỏ cây hoa lá xanh tươi gợi lên hình ảnh người con gái đẹp vô cùng “mặn mà”, “sắc sảo” khiến lòng người say đắm. yêu và quý tình yêu, khuynh hướng. trong việc miêu tả vẻ đẹp của thuỷ kiều, nguyễn du sử dụng hệ thống ngôn ngữ trừu tượng hơn khiến vẻ đẹp của thuỷ chung đạt đến một mức độ cao siêu, như thể hiện nhưng không hiện mà ẩn sâu bên trong:

  “Nước mùa thu, nét xuân của núi, hoa ghen tị, liễu kém xanh”

  Đôi mắt của cô ấy trong veo, sáng hơn mặt nước phẳng lặng, phẳng lặng của hồ mùa thu. so với nhau, mặt nước hồ dường như vẩn đục. chân mày đẹp, tươi tắn, tràn đầy sức sống. nếu so với cỏ xanh trên đỉnh núi vào mùa xuân thì cỏ mùa xuân có phần nhợt nhạt hơn. nàng đẹp đến nỗi cỏ cây, hoa lá vốn là những vật vô tri vô giác cũng phải ghen tị, đố kỵ vì chúng không tươi và đẹp bằng nàng. vẻ đẹp của nàng là vẻ đẹp tuyệt vời nhất trong các mỹ nhân xưa nay. một cái nhìn cũng đủ để làm cho người ta đảo lộn, một cái nhìn cũng đủ để làm cho người ta mất nước. sắc đẹp ấy dù là anh hùng, anh hùng cũng phải gục ngã.

  Qua cách miêu tả của Nguyễn Du, có thể nói đầy đủ rằng nàng là một người đẹp tài sắc vẹn toàn, xuất chúng; một vẻ đẹp làm say đắm và chinh phục lòng người. và hơn thế nữa, đó là một vẻ đẹp chưa có tiền lệ trên thế giới: “sắc đẹp phải cầu một, tài năng vẽ nên hai”. Điều này có nghĩa là nếu trên đời này, nếu xét về nhan sắc có thể tìm được một người đẹp như tiểu yêu, thì về tài năng thực sự, không thể có ai hơn nàng. nguyen du đã dành những lời tốt đẹp nhất ca ngợi vẻ đẹp và tài năng của nhân vật Thủy Kiều. cách diễn đạt đó, mặc dù có phần phóng đại, nhưng không có nghĩa là nó không có ý nghĩa.

  nghệ thuật nhân hoá (hoa ghen – liễu hờn) kết hợp với nghệ thuật điệp ngữ (thành ngữ: nghiêng nước nghiêng thành) có tác dụng gợi vẻ đẹp kiều diễm; và nó có tác dụng dự đoán vận mệnh và cuộc đời của bạn. trong bốn câu thơ, ba câu văn nguyễn du đã sử dụng biện pháp liệt kê tiểu đối để miêu tả vẻ đẹp của người phụ nữ ở nước ngoài, khiến cho vạn vật trong trời sinh ra lòng ghen ghét, đố kỵ. Phải chăng vẻ đẹp ấy như một lời tiên báo rằng cuộc đời anh sau này sẽ gặp bao cay đắng, tủi nhục, tổn thương, lừa dối, vu khống, không bao giờ yên:

  “từ thảm họa này đến thảm họa khác, hai lần, hai lần.”

  Thủy kiều sở hữu một vẻ đẹp vượt qua mọi giới hạn mà có lẽ chúng ta nên có cơ hội chiêm ngưỡng. bởi vậy, vẻ đẹp độc nhất vô nhị khiến trời đất khơi dậy lòng ghen tị, lòng người tranh giành. điều đó dự báo một cuộc sống đầy khó khăn và sóng gió mà người Việt Nam ở nước ngoài sẽ trải qua. cuộc đời vốn dĩ đa đoan, tài sắc xinh đẹp không phải là cái tội, nhưng lòng người khó lường, số phận trắc trở. người quân tử gặp nhiều xui xẻo, mặt mũi bạc mệnh cũng là lẽ thường. đó cũng là điều mà tác giả muốn gửi gắm khi xây dựng nhân vật này.

  Nếu khi tả văn, nhà thơ chỉ chú trọng miêu tả cái hay, cái đẹp mà không chú ý đến cái tài, cái đẹp, thì khi tả kiều, nhà thơ chỉ tả một phần cái đẹp, phần còn lại dành cho cái tài: “sắc. yêu cầu một tài năng để vẽ hai. ” Thúy Kiều không chỉ xinh đẹp mà còn là một cô gái tài sắc vẹn toàn. Chỉ có sắc đẹp là cô ấy giỏi nhất, còn về tài năng thì chỉ có một người bằng cô ấy, họ là hai:

  “thông minh, vốn có tư chất hội họa, đầy mùi ca, múa, hát, múa, có nghề riêng ăn nên làm ra.”

  cô ấy xinh đẹp, nhưng cũng được trời phú cho một bản chất thông minh, trời phú cho sự cần cù. những thú tiêu khiển cao quý của người xưa (cầm, coi, thi, họa) nàng tài trí hơn người. luật cũ của âm thanh ông đã hiểu rõ. năm cung bậc trong âm luật (cung, thương, điệu, múa) được sắp xếp theo giọng cao thấp rõ ràng, cô rất am hiểu. hơn thế nữa, ông còn có biệt tài ghép âm để tạo ra một bản “bạc mệnh” vô cùng chân thực với những nỗi niềm của thế gian. bài hát ấy có cả trăm âm tiết buồn, âm điệu não nùng khiến người nghe bùi ngùi, nghiền ngẫm và xúc động vì ngậm ngùi:

  “Khi tôi dựa vào gối, khi tôi cúi đầu, khi tôi gục xuống, khi tôi cau mày.”

  Có thể nói anh ấy có đủ mọi kỹ năng trong nghệ thuật và trong mọi lĩnh vực anh ấy đều vươn lên dẫn đầu. Thúy Kiều không chỉ là người con gái tài sắc vẹn toàn mà còn là người đa cảm, dễ xúc động trước đau khổ, bất công. Phải chăng nguyen du vì quá yêu quý nhân vật của mình nên đã dành cho anh một niềm vinh dự tột cùng như vậy?

  hãy chú ý đến những từ ngữ mà nguyen du dùng để miêu tả tài năng của thúy kiều. nhiều khi đề cao “vốn có của trời cho”, “đủ mùi”, “nuốt”, “ăn” thì không ai sánh kịp. có khi khiêm tốn “hòa mình vào họa” nhưng thực chất là cả một sự ngưỡng mộ, yêu mến và trân trọng của nhà thơ trước tài năng hiếm có, có một không hai của một con người. Trong đó, Kiều đích thực là một người đa tài, đa tài, mỗi tài đều đạt đến độ phi thường, một khả năng khiến người đời nể phục, chẳng khác gì những hoạn quan đời sau dù trong lòng có ghen ghét, đố kỵ. :

  “khen ngợi cô gái tài sắc vẹn toàn, sắc không ngàn vàng này, thực sự là một tài tử có tài cao ngất ngưởng”

  là người tài giỏi, có đức trong sạch về:

  “rất thanh lịch và với chiếc quần màu hồng, màu xanh mùa xuân, gần sang tuần tới. Muộn rồi, màn giăng đầy ong bướm, về nhà mặc vào đi”

  Nàng quả thật là một cô gái tài sắc vẹn toàn trong chiếc áo hồng phấn, xuân xanh ở cái tuổi đầu quấn quýt lấy thanh mai trúc mã, nhưng hàng ngày nàng vẫn sống vui vẻ, bình lặng ở nơi có rèm che, mặc cho bao thế. người đi bộ. về nhìn cô ấy, cô ấy vẫn không thèm để ý. người con gái đàng hoàng, nề nếp gia phong và giữ gìn kỷ cương không phải là con điếm, ngõ cụt, hoa tường vi, thô tục và thô tục.

  trong việc miêu tả bức chân dung thủy chung, nguyễn du đã sử dụng tài năng độc đáo của mình. Ông không tả Thúy Kiều trước mà tả Thúy Vân muốn mượn chiếc van của ông làm nền để tô đậm vẻ đẹp mặn mà và tài năng hiếm có của Thúy Kiều. Nếu vẻ đẹp của thùy vân đã đạt đến mức cao nhất mà thiên nhiên ban tặng cho người phụ nữ, thì kiều nữ mới thực sự là đỉnh cao của tài năng, phá vỡ mọi khuôn khổ thông thường từ trước đến nay. thư pháp đòn bẩy được áp dụng một cách tài tình và khéo léo bằng hình ảnh thơ. thủy kiều tuy xuất hiện muộn hơn nhưng rất hiếm và đẹp.

  mô tả hai cô gái xinh đẹp, mỗi người một vẻ. nét bút chấm cũng rất uyển chuyển, lúc đậm, lúc nhạt. miêu tả của thuy văn chỉ thiên về sắc đẹp, hoàn toàn không thiên về tài năng. Đoạn văn tả Kiều chú trọng cả tài và sắc, nhưng tả tài còn hơn sắc. Điều đó cho thấy quan niệm thẩm mỹ tiến bộ của Nguyễn Du về vẻ đẹp con người không chỉ dừng lại ở hình thức bên ngoài mà phải bao hàm cả vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp của tài năng và đức độ. phải là người đa cảm, tâm hồn dễ rung động trước những đau khổ, bất hạnh, trước vẻ đẹp của đất trời, nhân gian thì nguyễn du mới biết trân trọng, thấu hiểu cả con người và thế giới.

  miêu tả vẻ đẹp và tài năng của nhân vật để ngầm chuẩn bị và dự đoán về cuộc đời, tương lai, vận mệnh của nhân vật trong tương lai, được gọi là lối viết văn. qua đó thể hiện thái độ yêu quý, trân trọng của nguyễn du đối với vẻ đẹp, tài năng và đức độ của con người, đồng thời thể hiện niềm tiếc thương cho cuộc đời giàu cơ cực, số phận và những khó khăn mà cả đời ông không thể lý giải nổi. Đắng lòng cay đắng nhưng nghĩ rằng đó là quy luật bù đắp khắc nghiệt của tự nhiên:

  nó đã được đặt cho từ mặt đỏ cho sự hư hỏng, cho sự xuống cấp, cho trọng lượng. ông bị đày đến kiếp phong thủy để chỉ một lần bị sỉ nhục.

  Trong sử sách, có rất nhiều mỹ nhân nhưng là mỹ nhân. nhưng một tâm hồn đẹp đẽ, tài năng và cao thượng chưa từng thấy như thúy kiều. Thúy Kiều là nhân vật lí tưởng mà Nguyễn Du dày công xây dựng. Nguyễn du đã đề cao giá trị của những con người bình dân trong xã hội phong kiến. đặc biệt là phụ nữ. họ là những người có phẩm giá cao, tài năng xuất chúng, khát vọng cao, ý thức cao về địa vị cá nhân, v.v., nhưng họ không nhận được cuộc sống đàng hoàng mà họ nên có.

  phân tích vẻ đẹp của thủy kiều – người mẫu 14

  đạt được thành công rực rỡ của kiệt tác truyện Kiều của Nguyễn Du không chỉ dựa vào nội dung mang tính tư tưởng và nhân văn sâu sắc; nghệ thuật “diễn cảnh tả tình” bậc thầy của người nghệ sĩ cũng nằm trong cách xây dựng chân dung nhân vật hiện thực, đột phá. Điều này được thể hiện rõ nét nhất trong đoạn trích “Chị em Thủy Kiều”, là đoạn trích xây dựng chân dung nhân vật Thủy Kiều xuất sắc nhất.

  Trong đoạn trích này, nguyễn du không miêu tả ngay thủy kiều mà nhận xét, đánh giá so sánh, đối chiếu với thủy văn:

  “kiều ngày càng sắc, so với tài còn hơn”

  “Khéo léo” ở đây là vẻ đẹp trí tuệ, “mặn mà” là vẻ đẹp hình thức bên ngoài. Vẻ đẹp của Thủy kiều so với Thủy văn rõ ràng có chiều sâu và quyến rũ hơn. hơn nữa, nhà thơ còn khẳng định tính ưu việt của kiều bằng những từ ngữ chỉ mức độ như: “thêm nữa”, “thêm nữa”.

  ở đây, nguyễn du đã sử dụng nghệ thuật đòn bẩy, tả thùy văn trước, lấy thủy văn làm nền để vẻ đẹp mỹ miều tỏa sáng trên người!

  nguyen du tái hiện vẻ đẹp của thủy kiều:

  “mùa thu trong nước, vẻ đẹp của mùa xuân không xanh”

  tác giả sử dụng những hình ảnh ước lệ và tượng trưng như “thu thủy” – nước mùa thu, “núi xuân” – núi mùa xuân.

  vẫn lấy thiên nhiên như “hoa”, “liễu” làm chuẩn mực để so sánh với vẻ đẹp của con người. nhưng anh không miêu tả cụ thể thuy văn, nguyễn du miêu tả theo cách chỉ mắt. cây bút thiên tài chỉ tập trung vào đôi mắt và vẻ ngoài tươi tắn.

  đôi mắt của cô ấy giống như làn nước mùa thu trong và sáng. hình ảnh ẩn dụ “thu thủy” vừa gợi vẻ đẹp vừa toát lên sự tinh tế, uyên bác. hơn nữa, nguyễn du miêu tả vẻ bề ngoài mà còn thể hiện vẻ đẹp bên trong. vì đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nhìn đôi mắt như nước hồ thu ta mới thấy tâm hồn bạn trong sáng và thuần khiết đến nhường nào!

  đôi mắt đẹp ẩn hiện dưới ánh đèn và đôi lông mày tươi tắn như màu núi xuân càng thêm hấp dẫn. thuy kiều đã vượt qua vẻ đẹp hoàn mỹ của thuy văn để trở thành một mỹ nhân hoàn mỹ độc nhất vô nhị! Sử dụng đại ý câu thơ chữ Hán: “nghiêng nước nghiêng thành”, nguyễn du càng tô đậm thêm vẻ đẹp mê hồn của người phụ nữ ở nước ngoài.

  Tuy nhiên, với thủy van, thiên nhiên “tự đánh mất mình”, “bỏ cuộc”. trước người đàn bà siêu phàm, thiên nhiên “ghét”, “ghen”, đố kỵ:

  “hoa ghen thua liễu kém xanh”

  vẻ đẹp của cô gái bán hoa phải ghen tị, nét trẻ trung của cô gái liễu phải ghen tị. các điệp từ “hận”, “ghen” trong phép tu từ nhân hoá mà nguyễn du sử dụng đã nhấn mạnh vẻ đẹp của người phụ nữ ở nước ngoài, mặt khác thể hiện rõ sự đối kháng, không tương đồng với con người và thiên nhiên. “Trời xanh thường lệ đôi má hồng, vì vậy vẻ đẹp của thủy kiều dường như cũng báo trước một cuộc đời nhiều thăng trầm, bất hạnh và sóng gió.

  Trong miêu tả thủy văn, nguyễn du chủ yếu miêu tả cái đẹp. với thủy kiều “thành công phải cầu một tài vẽ hai”, nguyễn du dành một phần tả sắc đẹp, hai phần tả tài:

  “thông minh vốn có bản tính hội họa lại đầy mùi ca hát”

  Sự khôn ngoan của người phụ nữ ở nước ngoài là một món quà tự nhiên. “thơ tứ tuyệt xướng ca” nghĩa là làm thơ, vẽ tranh, hát bội đều rất tài hoa. trong đó, “ăn nên làm ra” hơn những người khác chính là tài năng:

  “Nghề nghiệp của gung thuong luu nuốt trọn một bài hát của gia đình, khiến chương đầu tiên càng trở nên nhân văn hơn”

  “ngũ tấu luu” là kỹ thuật chơi nhạc cụ thuần thục. nhạc kiều không chỉ tạo nên những âm thanh huyền diệu mà còn gợi lên nhiều cung bậc cảm xúc. mỗi nốt nhạc rung lên là một tiếng than thở, xót xa, đau khổ, sầu thảm. “Phận bạc” do de kieu tự sáng tác là bản ghi lòng của một trái tim nhân hậu, đa cảm và đa sầu đa cảm.

  Vì vậy, vào vai nhân vật Thủy Kiều, chúng ta có thể thấy rằng vẻ đẹp của Kiều là sự tổng hòa của sắc đẹp, tài năng và tình yêu. Cả sắc đẹp và tài năng của Kiều đều đạt đến mức tuyệt sắc, nhưng sắc và tài ấy lại ngầm báo trước một tương lai bất định. tả ngoại hình và tài năng, tiên đoán vận mệnh, bộc lộ tâm hồn là những nét đặc sắc của nguyễn du trong nghệ thuật đại diện cho con người.

  phân tích vẻ đẹp của Thủy kiều – người mẫu 15

  đoạn trích “chị em thủy kiều” được coi là một trong những bài thơ hay nhất, hay nhất của tác phẩm lớn “sử ký kiều”. Trong đoạn trích này, Thuý Kiều là nhân vật trung tâm, hiện ra là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, qua lời Nguyễn Du, nàng trở nên thần thánh và xinh đẹp hơn bao giờ hết.

  Câu này có 24 dòng. 4 câu đầu giới thiệu về hai chị em thùy kiều và thùy văn, 4 câu tiếp theo nói về vẻ đẹp của thùy văn, 12 câu tiếp theo nói về tài năng của kiều nữ, đoạn cuối gồm 4 câu của nguyễn du ca ngợi đức hạnh và phúc khí. của hai chị em ở nước ngoài.

  Bài phân tích vẻ đẹp của tiểu kiều sẽ bộc lộ tài năng của Nguyễn Du qua việc miêu tả vẻ đẹp của văn để làm nổi bật tài năng của anh.

  <3

  thuy kieu và thuy van là hai cô con gái của hoàng tộc. vừa mang vẻ đẹp thanh tao, trong sáng, vừa hài hòa trong sáng như “mai” như “tuyết”. và mỗi người cũng có vẻ đẹp riêng, hoàn hảo.

  chiếc van trông trang trọng khác hẳn, hình trăng tròn, nở rộ.

  nguyễn du tả vẻ đẹp của nàng thùy vân, vẻ đẹp của một cô gái “đoan trang”, quý phái “khác trang nghiêm” với khuôn mặt “đầy đặn” và sáng như trăng. Thụy Vân có đôi mắt và lông mày phượng, giọng nói trong trẻo như ngọc, nụ cười tươi như hoa nở. và không gì có thể so sánh được với vẻ đẹp của mái tóc, làn da của cô ấy, nếu không muốn nói là so sánh với mây và tuyết.

  với vẻ đẹp của thuỷ văn, nguyễn du đã sử dụng nghệ thuật ước lệ tượng trưng để tạo nên những hình ảnh ẩn dụ làm tăng thêm vẻ đẹp của thuỷ văn.

  Khi phân tích vẻ đẹp của nàng thùy kiều, nhiều người thắc mắc tại sao nàng kiều là nhân vật trung tâm mà tác giả lại miêu tả nàng thuỷ chung trước. nhưng đây là sự tài tình của nguyễn du, khi đại thi hào miêu tả thủy văn trước tiên là một dụng ý nghệ thuật để nói rằng thủy văn thật đẹp, nhưng kiều là một vẻ đẹp tuyệt vời.

  Kiêu cay hơn mặn, so với tài là nhiều hơn.

  nguyễn du tả vân đẹp như vậy, đẹp như trăng như tuyết, tuy “sắc sảo mặn mà hơn”, nhưng “so tài thì hơn”. Vậy làm đẹp là như thế nào? Nguyễn du miêu tả rằng:

  ngõ mùa thu, bức tranh mùa xuân. hoa ghen, liễu kém xanh. nghiêng nước sang một bên hoặc nghiêng một bên.

  và vẻ đẹp của kiều là vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”. nàng có khuôn mặt xinh đẹp trong trẻo mềm mại như nước mùa thu, lông mày thanh tú đẹp như núi non hình dáng mùa xuân. đó là vẻ đẹp đằm thắm, vẻ đẹp xanh tươi khiến “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”.

  Khi miêu tả vẻ đẹp của kiều, lối viết tả người của Nguyễn Du là một lối viết tài tình hơn khi kết hợp nhuần nhuyễn các nghệ thuật ẩn dụ, nhân hoá và thơ cổ. do đó các bài thơ cũng đẹp như vẻ đẹp của kiều. và tuy không miêu tả quá nhiều nhưng chỉ qua đôi ba nét ước lệ, kiều diễm hiện lên như hình bóng của một mỹ nhân đã để lại trong lòng người đọc những xúc cảm mạnh mẽ.

  kieu dường như có tất cả những điều mà bất kỳ thanh niên nào cũng ao ước. bởi vì “kỹ năng cần một, tài năng phải đòi hỏi hai”.

  thông minh vốn có thiên phú, hòa với thơ và họa, nồng nặc mùi ca.

  sự thông minh của kiều là tự nhiên. Cô ấy là một tài năng tuyệt vời khi chơi đàn giỏi, vẽ đẹp và làm thơ. và ở bộ môn nghệ thuật nào, cô cũng trở thành “nghề”, cũng là “món ăn” của thiên hạ. Sự tài hoa, hóm hỉnh ấy đã khiến Nguyễn Du không tiếc lời ca ngợi và khẳng định bằng những từ ngữ mang ý nghĩa tuyệt đối như “thiên phú”, “nghề hỗn tạp”, “nghề riêng”…

  nguyễn du đã không tiếc lời ca ngợi thủy chung bằng một loạt từ ngữ biểu thị giá trị tuyệt đối: vốn dĩ tự nhiên, hỗn với nghề, đầy hương… thổ… nghiệp riêng hư…

  nhưng đối với thủy kiều, nguyễn du không chỉ miêu tả tài năng mà còn gợi ý về vận mệnh của anh ta. nếu vẻ đẹp của thủy chung hòa với mây, với tuyết, với trăng; vẻ đẹp mê hồn của thủy chung khiến “hoa ghen”, “liễu hờn”. bài hát “bac mệnh” do chính cô sáng tác như một điềm báo trước số phận cho “hồng nhan bạc phận” của mình. đó cũng là tài năng nghệ thuật của Nguyễn Du, khi qua một vài câu thơ, ông có thể khiến người đọc đồng cảm và dự đoán, lo lắng cho số phận của người phụ nữ xa xứ.

  phân tích vẻ đẹp của thủy kiều, nhưng điều mà người đọc chú ý không chỉ là vẻ bề ngoài lệch lạc hay câu chuyện định mệnh đằng sau vẻ đẹp ấy; nhưng vẻ đẹp phúc đức của kiều nữ cũng là điều mà nguyễn du muốn nói đến.

  phong cách rất màu hồng, mùa xuân đã đến rất gần vào tuần tới. đêm tối kéo rèm kín mít, trên tường đầy ong bướm.

  hai chị em Thủy Kiều sinh ra và lớn lên trong gia đình và xã hội được nuôi dưỡng khuôn phép, phép tắc. đức tính luôn là giá trị gốc mà con người cần phải có. cho nên tuy sống trong hoàn cảnh “hồng nhan bạc mệnh” và cũng đã đến “tứ tuần” nhưng nàng là một thiếu nữ rất có học thức, việc gì cũng có phép tắc, đề cao đức hạnh.

  thì có thể thấy rằng kiều nữ không chỉ là một cô gái trẻ sở hữu vẻ đẹp mà bao cô gái ao ước, một vẻ đẹp khiến thiên nhiên phải ghen tị mà còn có tài hơn người và đầy đức hạnh. Nhưng như Nguyễn Du đã từng nói trong chính Truyện Kiều rằng “trời xanh, thói trăng hoa hờn ghen”. vì vậy, những bài thơ tả mỹ nhân như những lời tiên tri về số phận của những người phụ nữ ở nước ngoài, rằng xưa nay, những người tài hoa thường gặp nhiều cảnh ngộ éo le.

  một lần nữa cần phải khẳng định rằng, kiều kiều là một mỹ nhân tuyệt sắc trong tác phẩm “Đoạn trường tân thanh” của đại thi hào Nguyễn Du. kiều tự miêu tả mình là người có cảm hứng nhân đạo, yêu cái đẹp và trân trọng những giá trị truyền thống. bằng thể thơ đẹp nhất của dân tộc, ông đã dành tình cảm, sự kính trọng và ngợi ca cho thủy kiều.

  Phân tích vẻ đẹp của Thúy Kiều cũng cho thấy tài năng của Nguyễn Du. Đại thi hào không chỉ làm thơ, không giới hạn miêu tả mà kết hợp thư pháp tượng trưng thông thường với các biện pháp tu từ ẩn dụ và so sánh, cùng với một ngôn ngữ thơ đầy cô đọng, giàu cảm xúc, gợi hình và tượng hình. nguyễn du miêu tả mà còn vẽ nên bức chân dung một đại mỹ nhân, không chỉ đẹp về hình thức mà còn phải sở hữu nhiều phẩm chất tốt đẹp, đậm đà truyền thống và bản sắc dân tộc.

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Vẻ đẹp của thúy kiều trong truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *