Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
408 lượt xem

Vẻ đẹp của thúy vân trong truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Vẻ đẹp của thúy vân trong truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Vẻ đẹp của thúy vân trong truyện kiều

Bài văn mẫu lớp 9: đoạn văn tả vẻ đẹp của thúy văn gồm dàn ý kèm theo 6 đoạn văn mẫu giúp các em học sinh hiểu sâu sắc hơn về vẻ đẹp của thúy văn trong đoạn trích. m thuy kieu.

với 6 đoạn văn cảm nhận vẻ đẹp tài hoa sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo, trau dồi vốn từ vựng, củng cố kiến ​​thức để học tốt lớp 9. Mời các bạn cùng theo dõi. nội dung chi tiết trong bài viết sau của download.vn:

nhan đề: cảm nhận vẻ đẹp của thủy văn qua bài thơ sau:

“Họ được coi là trang nghiêm khác với trăng tròn, nét mặt nở rộ, nụ cười trở nên trang nghiêm, tóc rũ xuống nước, tuyết nhường chỗ cho màu da.”

dàn ý viết đoạn văn tả cảnh đẹp

Để viết đoạn văn này, bạn nên chú ý đến bốn câu thơ trong đó nguyễn du miêu tả vẻ đẹp của thủy văn:

“Họ được coi là trang nghiêm khác với trăng tròn, nét mặt nở rộ, nụ cười trở nên trang nghiêm, tóc rũ xuống nước, tuyết nhường chỗ cho màu da.”

  • “trang trọng”, “trang nghiêm” là hai từ miêu tả vẻ đẹp kiêu sa, quý phái của hoa văn.
  • vẻ đẹp của hoa văn được so sánh với những gì đẹp đẽ nhất từ ​​thiên nhiên như hoa mây trắng, tuyết, ngọc ẩn dụ thú vị trong thơ)

đoạn văn tả vẻ đẹp của nàng thúy văn – mẫu 1

Trong văn học trung đại, thiên nhiên thường được lấy làm tiêu chuẩn cho vẻ đẹp của con người. Đây chính là vẻ đẹp của thủy vân trong truyện kiều, vẻ đẹp của nó được so sánh với những gì đẹp nhất trên thế giới như trăng, hoa, mây, tuyết, ngọc. tác giả đã vẽ nên bức chân dung tuyệt đẹp bằng nghệ thuật so sánh ẩn dụ và ngôn ngữ thơ chọn lọc, trau chuốt: khuôn mặt đầy đặn, đôn hậu như vầng trăng, toát lên nét dịu dàng trong sáng; lông mày sắc nét như con trai của anh; nụ cười tươi như hoa; giọng nói trong trẻo do răng ngà phát âm; tóc vân đen sáng hơn mây, da trắng mịn hơn tuyết. vẻ đẹp hài hòa, cân đối ở người thiếu nữ nhưng cũng gợi lên nét quý phái, quý phái. bằng phương pháp liệt kê chân dung thuy văn được miêu tả đầy đủ từ ngoại hình, tướng mạo, giọng nói, phong thái đoan trang, đoan trang. vẻ đẹp của nó khiến cho những gì đẹp đẽ nhất trong thiên nhiên cũng nghiêng ngả nhưng lại tạo nên sự hòa hợp êm đềm với môi trường: mây tan, tuyết rút. với tính cách điềm đạm, thu mình như tiên lượng cho một cuộc đời êm đềm và nhiều sóng gió của thủy vân.

đoạn văn tả vẻ đẹp của thủy vân – mẫu 2

vẻ đẹp của nàng thủy chung đã được nguyễn du khắc họa qua 4 câu thơ sau trong trích dẫn chị em thủy chung. Dưới ngòi bút của cụ nguyễn du, hình ảnh chiếc xe van của ông dần hiện ra trước mắt người đọc: “chiếc van trông khác trang trọng”. hai chữ “trang trọng” đã gợi lên vẻ đẹp thanh tao, quý phái, đoan trang và dịu dàng của nàng. vẻ đẹp ấy được nguyễn du khắc họa một cách chi tiết, tỉ mỉ trong từng đường nét, với một vài nét chấm phá đơn giản. bằng phép tu từ phép liệt kê, vẻ đẹp của vân hiện lên một cách toàn vẹn từ khuôn mặt, nét, làn da, mái tóc, nụ cười, giọng nói cho đến cách cư xử như một kỳ công của tạo hóa. vẻ đẹp ấy được so sánh với trăng, hoa, mây, ngọc, tuyết, những báu vật trong sáng và thuần khiết của trời đất, khiến nàng giống như một mỹ nhân tuyệt sắc:

“trăng tròn, nét ngài nở rộ, nụ cười trang nghiêm, mây mất tóc, tuyết nhường màu da”.

van có khuôn mặt tròn, đầy đặn và trong sáng như trăng rằm. Trên gương mặt ấy, đôi lông mày đậm như son của cô càng nổi bật, gợi lên vẻ đẹp thanh tú của một tuổi mới lớn. Thông qua những bức thư pháp ước lệ tượng trưng cho vẻ đẹp của thiên nhiên để khắc họa vẻ đẹp của con người, Nguyễn Du đã khiến người đọc cảm nhận được Thúy Vân là một cô gái tuổi trăng tròn với vẻ đẹp trẻ trung, tươi tắn và dịu dàng. với nụ cười tươi như hoa và giọng nói trong trẻo phát ra từ hàm răng trắng ngà. mái tóc của cô ấy sáng và mềm như mây và làn da của cô ấy trắng hơn tuyết. van đẹp hơn vẻ đẹp của thiên nhiên mà tạo nên sự hài hoà với thiên nhiên: “mây mất”, “tuyết nhường”. Các từ “thua”, “bội” được tác giả sử dụng khéo léo cho thấy vẻ đẹp của Thúy Vân là do thiên nhiên ban tặng, theo quan niệm thẩm mỹ của xã hội phong kiến ​​xưa. không chỉ vậy, bức chân dung của thủy vân còn là bức chân dung của số phận. Phải chăng Nguyễn Du đã sai lầm khi tiên liệu rằng cuộc đời vẫn bình yên không giông bão?

đoạn văn tả vẻ đẹp của thủy vân – văn mẫu 3

trong truyện kiều, nguyễn du đã miêu tả vẻ đẹp của nàng thùy văn qua bốn câu thơ: “Vân thấy trang trọng có khác… mây rụng tóc, tuyết nhường màu da”. Chỉ bằng một vài nét chấm phá tinh tế, tác giả Nguyễn Du đã phác hoạ một cách chi tiết vẻ đẹp của một người thiếu nữ “sắc nước hương trời”: Thuý Vân. nó là một vẻ đẹp “trang trọng” – nó toát lên cái tên của một người quyền quý, trang nghiêm mà ít ai có được. Nguyễn Du đã miêu tả vẻ đẹp của chị Vân là sự hài hòa giữa ngoại hình và tính cách, mọi nét trên gương mặt của chị đều chứng minh điều đó. khuôn mặt tròn và dịu dàng như ánh trăng đêm rằm. Bên dưới đôi lông mày dài hơi đậm là một đôi mắt đẹp được ví như “mắt phượng mày ngài”. nụ cười của nàng tươi như hoa nở rộ hương thơm, giọng nói ngọt ngào, mềm mại, trong trẻo như ngọc rung động. nguyễn du thật tài tình khi sử dụng những ước lệ tượng trưng để miêu tả vẻ đẹp của thủy văn. lấy thiên nhiên làm chuẩn mực cho vẻ đẹp của con người. vẻ đẹp của thủy van khiến thiên nhiên phải “chào thua”, “bó tay”. Đồng thời, vẻ đẹp hiền lành, nhân hậu ấy cũng là dự báo cuộc sống của bạn sau này sẽ êm ấm, bình yên, không gặp nhiều tai ương, trắc trở trong tương lai.

đoạn văn tả vẻ đẹp của thủy vân – văn mẫu 4

sau phần giới thiệu chung về cả hai chị em, nguyễn du đã cụ thể hơn bằng 4 câu thơ để người đọc hình dung vẻ đẹp quý phái của nàng thùy văn: “văn thấy trang trọng khác biệt”. Hai chữ “trang trọng” trong câu thơ đã thể hiện vẻ đẹp thanh cao, cao quý của van. vẻ đẹp ấy của người thiếu nữ được so sánh với những gì đẹp đẽ trên đời: “trăng rằm nét nở, hoa cười và ngọc tự trang nghiêm, mây mất trước nước, tóc và tuyết nhường chỗ cho màu da ”. chân dung của van được lột tả đầy đủ từ khuôn mặt, lông mày, làn da, mái tóc đến nụ cười và giọng nói. Vân có khuôn mặt đầy đặn, nhân hậu như mặt trăng, lông mày sắc như con trai, nụ cười tươi như hoa, giọng nói trong trẻo phát ra từ hàm răng ngà, tóc đen hơn mây. , làn da của nàng trắng hơn tuyết, vẻ đẹp của nàng được so sánh với vẻ yêu kiều, trong sáng như báu vật thuần khiết của trời đất. ai cũng toát lên vẻ đẹp dịu dàng, thùy mị, trang nghiêm và cao quý. van đẹp hơn vẻ đẹp của thiên nhiên mà tạo nên sự hài hòa, mềm mại “mây mất”, “tuyết nhường”. Với vẻ đẹp như vậy, bạn sẽ có một cuộc sống bình lặng, êm đềm và tính cách điềm đạm, hiểu chuyện. Qua bức chân dung này, Nguyễn Du dường như muốn nói lên tương lai thanh bình, yên ả của Thúy Vân cũng như vẻ đẹp của nàng.

đoạn văn tả vẻ đẹp của thủy văn – mẫu 5

Trong truyện kiều, dường như ta không thể thấy cụ nguyễn du miêu tả chi tiết vẻ đẹp của thủy văn, nhưng ta vẫn có thể khắc họa được vẻ đẹp ấy vẫn đẹp đến ngỡ ngàng. người ta vẫn nhớ rằng, thủy văn đã trở thành chỗ đứng cho nguyễn du làm đòn bẩy để tôn thêm vẻ đẹp của thủy kiều. nhưng vẻ đẹp được xây dựng bởi các từ ngữ “trang trọng”, “đầy đặn”, “hoa lệ”, “ôn hòa”, “mất mây”, “tuyết rơi” đã thực sự đẹp rồi. vẻ đẹp ấy luôn mang đến cho những người xung quanh cảm giác được trân trọng, yêu mến và độ lượng. thủy vân xuất hiện trong thơ của nguyễn du rất đẹp. đẹp trai không chỉ ở “khuôn mặt trăng” “nét ngài”, ở “mái tóc nước” “màu da” mà còn ở nụ cười, lời nói và cả ngoại hình. chính vẻ đẹp trang trọng và phẩm hạnh đã làm cho “mây mất”, “tuyết rơi”. nghĩa là vẻ đẹp của thủy văn vượt lên trên vẻ đẹp của tự nhiên, được thiên nhiên ban tặng và chấp nhận. một cô gái xinh đẹp như vậy, người ta thường nghĩ đến hạnh phúc, một cuộc sống ấm êm và bình yên.

đoạn văn tả vẻ đẹp của thủy vân – văn mẫu 6

vẻ đẹp của thủy văn lần lượt hiện lên qua nét thư pháp tài tình của nguyễn du. Với cụm từ “trang trọng khác người”, ông muốn nhấn mạnh rằng: vẻ đẹp của thủy chung là vẻ đẹp trang trọng, cao quý và nhân hậu hơn người khác. Tiếp theo, Nguyễn Du chuyển sang đặc tả chi tiết. mỗi vẻ đẹp ở thuy van đều đạt đến tiêu chuẩn hài hòa của cái đẹp trên thế giới. thuy van gương mặt sáng như trăng. lông mày thanh tú, đậm như bướm tằm. nụ cười của cô ấy đẹp như một bông hoa mới nở. giọng nói ngọt ngào, trong trẻo rung động như ngọc. tóc mềm như mây. da trắng như tuyết. Với nghệ thuật tượng trưng cổ điển, Nguyễn Du đã khắc họa tài tình vẻ đẹp của Thúy Vân. nhà thơ lấy vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời làm khuôn mẫu để miêu tả vẻ đẹp của con người. Nhưng thi hào Nguyễn Du đã có những sáng tạo táo bạo khi lồng ghép những biện pháp nhân cách hóa, so sánh, ẩn dụ đặc sắc khiến bức chân dung Thúy Vân chân thực và sống động hơn. vẻ đẹp ngọt ngào của nàng đã được thiên nhiên ngưỡng mộ và phải nhường nhịn. vẻ đẹp ấy khiến lòng người yêu mến, trân trọng. cô ấy là một mỹ nhân xinh đẹp, bạn càng nhìn vào cô ấy, bạn càng bị mê hoặc. Nét ân cần, chu đáo của Thúy Vân là nét đẹp đặc trưng của người con gái trong sáng. một vẻ đẹp không tỳ vết trong xã hội phong kiến ​​xưa. vượt lên trên vẻ đẹp thông thường, vươn tới cái cao siêu. miêu tả vẻ đẹp của thủy văn để nguyên du, ông gợi lên trong lòng người đọc những điềm báo tốt đẹp về số phận êm đềm của mình trong tương lai. thực ra sau này cuộc đời của thuy van không gian nan, vất vả như chị gái.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Vẻ đẹp của thúy vân trong truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *