Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
195 lượt xem

Vẻ đẹp mộng mơ của bài thơ mây và sóng

Bạn đang quan tâm đến Vẻ đẹp mộng mơ của bài thơ mây và sóng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Vẻ đẹp mộng mơ của bài thơ mây và sóng

[toc: ul]

lược đồ chung

i. giới thiệu:

Bạn đang xem: Vẻ đẹp mộng mơ của bài thơ mây và sóng

  • tình mẹ con là tình cảm thiêng liêng luôn được mọi thế hệ con người và nhân loại tôn kính
  • mây và sóng r.ta-go. tác phẩm nói về tình mẫu tử thông qua hình ảnh và trí tưởng tượng của một người con trai kể về mẹ của mình.

ii. thân bài: vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ mây và sóng

1. lời của người trên mây và người dưới sóng trong câu chuyện của người con trai

<3 hấp dẫn và quyến rũ

2. sự từ chối của con trai:

  • rất dịu dàng và rất dễ thương
  • em bé không chịu đi chơi với mẹ
  • do đó thể hiện tình yêu nồng nàn và say đắm của em dành cho mẹ của mình
  • chính vì vậy mà nó thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng

iii. kết luận:

  • phát biểu cảm nghĩ về vẻ đẹp mộng mơ
  • ý nghĩa sâu sắc của bài thơ mây và sóng

mẫu 1: vẻ đẹp thơ mộng và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ mây và sóng ta-go

trang tính

Tình mẫu tử thiêng liêng và bất diệt là nguồn cảm hứng vô tận cho thơ ca. Lan viên từng dùng hình ảnh cánh cò trắng trong nôi để tóm tắt quy luật muôn thuở của lòng mẹ:

“Ngay cả khi bạn lớn lên, bạn vẫn là mẹ của bạn

cả đời này, mẹ vẫn theo con ”

Xem thêm: Viết bài tập làm văn số 2 lớp 6

Không giống như cánh cò trong lời ru của mẹ, ý nghĩa biểu tượng của thiên nhiên trong bài hát của mây và sóng của tago ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng theo một cách rất khác so với lời của đứa bé. độc giả vô cùng ấn tượng trước vẻ đẹp thơ mộng và ý nghĩa sâu sắc được truyền tải qua cái ta-go trong bài thơ đó.

ta-go là một nghệ sĩ đa tài. ông đã để lại một di sản văn hóa nghệ thuật, có giá trị đến tận bây giờ cho giới mỹ thuật. Tago là nhà thơ hiện đại vĩ đại nhất của Ấn Độ và là nhà thơ châu Á đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học cho tập thơ của mình. hầu hết các tác phẩm của ông đã được dịch sang tiếng Anh bởi chính ông. thơ ông thể hiện tinh thần dân tộc, dân chủ sâu sắc, tinh thần nhân văn cao cả và chất trữ tình, triết lí tha thiết. thơ ông đã sử dụng rất thành công những hình ảnh thiên nhiên mang ý nghĩa tượng trưng, ​​những hình thức liên tưởng, so sánh và kỹ thuật chồng chất. điều đó được thể hiện rõ nét qua bài thơ Mây và sóng của anh.

Bài thơ mở đầu bằng tiếng gọi “mẹ ơi” của đứa bé rồi kể lại cuộc đối thoại giữa đứa trẻ và những con người sống trên mây và sóng. em bé được mây và sóng mời gọi bằng những gợi ý vô cùng hấp dẫn “ta chơi từ lúc thức cho đến đêm. chúng tôi chơi với bình minh vàng, chúng tôi chơi với trăng bạc ”và“ chúng tôi hát từ bình minh đến hoàng hôn. chúng ta đi du lịch đây đó mà không cần biết mình đã ở đâu “. tác giả đã rất tinh tế khi mở ra một thế giới mới, hoàn toàn khác với thế giới thực trong con mắt của trẻ thơ.” Những đám mây và sóng, bước đến “cùng trời cuối đất” , đến tận “mép biển” – những nơi xa xôi và do đó gợi lên trí tò mò của bé. tago cũng hiểu tâm lý của trẻ, bằng cách cho bé đi lang thang, ngạc nhiên trước sự chào mời hấp dẫn của mây và sóng nếu thiếu chi tiết này. , Lời thoại của đứa bé sẽ không có thật, vì ai chẳng phải đứa trẻ không ham chơi, không muốn khám phá thế giới mới, tuy nhiên, điều gì đã kìm hãm tôi, đó là lý do tôi quyết định từ chối lời mời hấp dẫn đó , là tình mẹ. bởi vì “mẹ ở nhà đợi con, làm sao con bỏ mẹ mà đến?” và “mẹ tôi luôn muốn tôi ở nhà vào buổi chiều, làm thế nào để tôi rời khỏi mẹ và đi?” Đối với tôi, mẹ tôi quan trọng hơn những cuộc dạo chơi và khám phá bởi vì tôi đã tạo ra trò chơi của riêng tôi, với tôi và mẹ tôi. . Con sẽ là mây, mẹ sẽ là trăng, trần sẽ là trời xanh thẳm, con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ lạ “, con lăn mãi rồi mới bật cười trong tiếng mẹ. lòng “tác giả đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp với những hình ảnh thơ mộng, sóng là mây, trăng, gió, bến bờ lạ. Những điều này khiến không gian như rộng mở, hệt như trí tưởng tượng tuyệt vời của trẻ thơ.

Không chỉ tạo nên hình ảnh thơ mộng, bài thơ còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. ta-go đã sử dụng những hình ảnh tượng trưng về thiên nhiên, vũ trụ để gợi lên tình mẫu tử. mây, sóng, vầng trăng, những bến bờ xa lạ là những điều tự nhiên của thiên nhiên muôn đời. điều đó cũng có nghĩa là mẹ đã nâng giá trị của tình mẫu tử lên ngang tầm vũ trụ, biến nó thành một tình yêu thiêng liêng và vĩnh cửu. hơn nữa, trong trò chơi của con, con sẽ là mây, mẹ là trăng, trần nhà là trời xanh thẳm; con là sóng, con sẽ là bến bờ xa lạ với hành động “vòng tay ôm con”, “lăn, lăn, lăn mãi rồi vỡ òa trong lòng mẹ tiếng cười” đã gợi lên niềm vui, niềm hân hoan của người con khi. anh ấy ở với mẹ anh ấy. Hạnh phúc giản dị của cô chỉ đơn giản là được mẹ trân trọng và ôm ấp với tấm lòng bao dung như bến bờ xa lạ mà sóng vỗ. câu thơ cuối đã gợi cho người đọc nhiều suy ngẫm “trên đời này không ai biết ta đang ở đâu”. câu hát ngân vang như một lời khẳng định tình mẹ con ở khắp mọi nơi, không ai có thể tách rời, điều đó cũng có nghĩa là tình mẫu tử thiêng liêng luôn hiện hữu ở mọi nơi trên thế giới này.

XEM THÊM:  Những bài thơ mùa xuân hay nhất 2022 - Thơ về mùa xuân - HoaTieu.vn

Với hình thức đối thoại lồng trong lời kể của em bé, thông qua hình ảnh thiên nhiên giàu ý nghĩa biểu tượng, bài thơ mây và sóng tago đã tôn lên tình mẫu tử thiêng liêng, vĩnh cửu.

mẫu 2: vẻ đẹp thơ mộng và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ mây và sóng ta-go

trang tính

“nghệ thuật nằm ngoài quy luật băng hoại, tự nó không thừa cái chết”. vâng, chính vì sự sáng tạo không ngừng và những phong cách thơ độc đáo đã góp phần làm nên sức sống bất hủ của thơ ca, chính vì vậy mà chúng ta tìm đến những đề tài cổ và quen với mỗi bài thơ có một giá trị thẩm mỹ riêng. Từ ngàn đời nay, thơ ca cổ và phương Tây vẫn thường ca ngợi tình mẫu tử, một tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất trên đời này. Tìm kiếm một đề tài cũ, quen thuộc nhưng bằng tài năng và tấm lòng chân thành, Tago vẫn mang đến cho độc giả những bài thơ ý nghĩa, thấm đẫm triết lý nhân sinh ý nghĩa về tình mẫu tử, với những tưởng tượng thú vị qua mây và sóng của bài thơ.

Hai dòng mở đầu của hai cảnh thơ là một không gian tượng trưng: trong mây và trong sóng, nơi cao rộng của cuộc sống hấp dẫn mời gọi bạn đi vào. nó còn là hình ảnh ẩn dụ cho những cám dỗ, những “cái kéo lười biếng” trong cuộc sống mà con người ta hay gặp phải. Hơn thế nữa, ở độ tuổi còn nhỏ như một đứa bé trong bài thơ, càng dễ hiểu hơn khi anh đặt một câu hỏi thể hiện sự hấp dẫn và tò mò của mình: nhưng làm sao tôi đến được đó. khao khát được bay và vui chơi đến những nơi xa lạ, chốn bồng lai, tiên cảnh ấy, tôi đã sớm giật mình nhận ra tình mẹ, vì tiếc nuối: mẹ đã đợi tôi ở nhà, tôi không có lòng. bỏ mẹ tôi câu nói hồn nhiên của em bé đã đưa tất cả chúng ta trở về những ngày thơ ấu hồn nhiên vui đùa bên mẹ:

bạn là mây và tôi sẽ là mặt trăng

tay bạn sẽ nắm lấy tôi, và trần nhà của chúng ta sẽ là bầu trời xanh.

nhưng có lẽ, được ghi lại nhiều nhất là tình mẫu tử thiêng liêng:

bạn là sóng và tôi sẽ là bến bờ xa lạ,

Tham khảo: Biểu cảm là gì?

lăn, lăn, lăn mãi rồi cười và ôm vào lòng mẹ.

và không ai trên thế giới này biết chúng ta đang ở đâu.

người mẹ được so sánh với mặt trăng và biển cả: mẹ là thiên nhiên vĩ đại, là vũ trụ vĩnh hằng, vô hạn, không có tận cùng. em là mây, là sóng bay cao, bay xa hát ngợi ca mãi mãi. bạn đã trở thành bất tử trong trái tim tôi. trước tình yêu của mẹ, con luôn bé bỏng như chú chim nhỏ cần được che chở. tình mẫu tử thiêng liêng muôn thuở lại ùa về trong tâm trí ta, đánh thức một tâm hồn bé nhỏ. như vậy để thấy rõ rằng, ở đời, con người không có đủ dũng khí và dũng khí để đối mặt với những cám dỗ trong cuộc sống, mà chính những lúc yếu lòng, chuẩn bị sa ngã hoặc lạc lõng, rồi tình cảm ruột thịt, mà nó. là tình mẫu tử thiêng liêng, họ đã trở thành chỗ đứng vững chắc chống lại tất cả những điều đó. và tất cả chúng ta đều khao khát hạnh phúc, nhưng chúng ta không chỉ tìm kiếm hương thơm của hạnh phúc từ thiên đường, mà chúng ta đang có xu hướng tìm kiếm hạnh phúc đích thực, gần gũi, giản dị nhưng thiêng liêng khi ở bên cạnh bạn, đó là tình mẫu tử. Đây cũng chính là giá trị nhân văn sâu sắc mà tago muốn gửi gắm. Những câu thơ của tago không chỉ dừng lại ở việc ca ngợi tình mẫu tử, vẻ đẹp của những kỉ niệm ấm áp, thiêng liêng của tình mẫu tử mà tago đã nâng cao vai trò và sức mạnh của tình mẫu tử để nó trở thành vũ khí cao quý, hữu hiệu để chống lại những cám dỗ, những kẻ “lười biếng, ham vui. vòng tròn “mà mỗi chúng ta thường gặp phải trong cuộc sống.

nhưng chỉ mang đến vẻ đẹp nội dung thôi chưa đủ, thơ tago còn là sự chắt lọc tinh hoa của những viên ngọc tròn trịa, rực rỡ, không chỉ là tâm hồn mà còn là vẻ đẹp của nghệ thuật chiếc áo, là sự giao hòa tuyệt vời giữa hình thức và nội dung, giữa linh hồn và thể xác. cái độc đáo của bài thơ là được kết cấu bằng hai kiểu đối thoại giữa em bé với mây và sóng nhưng không hề nhàm chán mà mang lại cảm giác rất trong sáng, hồn nhiên cho tâm hồn người đọc. phải là người có tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu trẻ thơ nghiêm túc mới tạo ra được những vần thơ hay như vậy. Tình mẹ xưa trong ca dao, xa xưa hiện lên trên những trang thơ tago thật sống động. mây và sóng là biểu tượng vĩnh cửu của tình mẫu tử thiêng liêng, bất tử, vĩnh cửu và sâu sắc.

XEM THÊM:  Soạn bài Câu cầu khiến | Soạn văn 8 hay nhất

Với lối viết trong sáng, nhẹ nhàng nhưng dễ gần, ta-go đã lay động tận đáy tâm hồn người xem bằng những vần thơ xúc động và ý nghĩa về tình mẫu tử. nhưng một ý nghĩa tư tưởng lớn hơn là ở tinh thần nhân văn của tác phẩm khi gửi gắm đến người đọc một thông điệp quý giá về cuộc sống: hạnh phúc không ở đâu xa, hạnh phúc đang ở ngay trên trần gian này, trong vòng tay yêu thương của mẹ. và tình mẫu tử có sức mạnh như chiến trường giúp con người chống lại những cám dỗ của cuộc sống.

mẫu 3: vẻ đẹp thơ mộng và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ mây và sóng ta-go

trang tính

ta-go là nhà thơ nổi tiếng của Ấn Độ. Ông là người châu Á đầu tiên nhận giải Nobel Văn học. di sản ông để lại là vô cùng to lớn và phong phú. trong đó bài thơ “mây và sóng” được coi là một kiệt tác in trên cây măng bằng tiếng Anh.

bài thơ gồm 2 phần: dụ em bé sống trên mây và mời em bé sống trong sóng. từ đó thể hiện vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ. Đây là một bài thơ trữ tình, nó giống như một câu ca dao, sau đây chúng ta cùng xem câu chuyện em bé kể cho mẹ nghe về người trên mây và người dưới sóng đã rủ em bé đi chơi.

trước hết là câu nói của người đàn ông trên mây: “ta chơi từ lúc thức đến đêm. ta chơi với bình minh vàng, ta chơi với trăng bạc”

Tác giả hình dung một em bé đang nhìn lên bầu trời và nghe những lời nói trên 9 tầng mây cao đó. những đám mây đã được nhân hóa, chúng ta tưởng tượng ra một lời mời rất tử tế. và những đám mây đã trở thành đối tượng giao tiếp bây giờ. lời mời của đám mây thật hấp dẫn “, nó vang lên từ sáng đến tối. lời mời hấp dẫn đến mức trẻ phải hỏi lại: nhưng làm thế nào tôi đến được đó! người sống trên mây đã thu hút tôi! bé cùng đi tận thế giơ tay lên trời bạn sẽ được nâng lên 9 tầng mây chúng ta tìm thấy một hình ảnh đẹp của thiên nhiên đó là mặt trời mọc vầng trăng bạc, trời cuối đất nếu bạn giơ tay sẽ có người nâng bạn lên 9 những đám mây. Qua bức tranh này, chúng ta có thể cảm nhận được không gian bao la của bầu trời đối với trẻ thơ. Hay đó chỉ là ước mơ của trẻ thơ, đó có phải là lời mời gọi hấp dẫn của những đám mây mong ước đi đến cùng trái đất, bay lên trời của trẻ thơ, và khám phá thiên nhiên bí ẩn qua những vần thơ? bài thơ ta thấy tago phải là một nhà thơ yêu thiên nhiên, yêu trẻ thơ và có tâm hồn rất trẻ thơ mới thể hiện được những ước mơ tuyệt vời đó hát lên niềm hạnh phúc và tự do .không chỉ vậy, em bé không chỉ có ước mơ bay đến tận cùng trái đất, nhưng cũng muốn chu du khắp đại dương. lời mời của người sống trên sóng càng hấp dẫn hơn: chúng tôi hát từ tờ mờ sáng đến tối mịt. chúng tôi đã lang thang ở đây và ở đó, không biết chúng tôi đã ở đâu. “Tôi tưởng tượng em bé đứng trước đại dương mênh mông vô tận.

sau đó em bé hỏi tôi làm cách nào để thoát ra ngoài. đại dương trả lời: “Hãy đến bờ biển và sóng sẽ nâng bạn lên. Chúng ta thấy cả một thế giới cổ tích hấp dẫn. Đứng trước biển mà nhắm mắt, sóng sẽ nâng chúng ta lên và đưa chúng ta vào thế giới.” thế giới thần tiên, thế giới thiên nhiên đầy lạ lẫm và ta thấy được sự đồng cảm của tâm hồn trẻ thơ với hình ảnh thiên nhiên, không chỉ bầu trời nhộn nhịp mà còn cả đại dương bao la, tất cả đều hấp dẫn và tưởng tượng mà bé khó quên. mọi thứ sau lưng anh và theo người sống trên mây, người sống trong sóng, nhưng làm sao anh bỏ mẹ được. Em không thể bỏ mẹ ở nhà ”từ đó trong bài thơ“ mây và sóng tago ”. chúng ta đến ước mơ tuyệt vời của tuổi thơ đó là sự sáng tạo trong trò chơi của em bé. Trước hết, bạn là một đám mây và mẹ sẽ là mặt trăng. mẹ sẽ là bến bờ xa lạ. điều duy nhất trong trò chơi này là có mây và có mặt trăng. Mặt trăng và những đám mây cùng chung một bầu trời. mây và trăng luôn ở cạnh nhau. có sóng thì có bờ vỗ vào bờ như người mẹ đang âu yếm đứa con trong lòng mẹ. đứa bé gọi đây là một trò chơi nhưng nó không hẳn là một trò chơi mà đó là tình cảm của tôi dành cho mẹ, ước mơ của tôi là được ở trong vòng tay của mẹ và mẹ sẽ không bao giờ rời xa.

Cả bài thơ cho chúng ta thấy được sự đồng cảm của cô tiên bé với thiên nhiên tươi đẹp. cả bài thơ hiện lên hình ảnh thiên nhiên. xuyên suốt bài thơ chúng ta thấy được sự sáng tạo của bé trong việc chơi vừa chơi vừa được gần mẹ. của vẻ đẹp mộng mơ ấy, bài thơ đã mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Trước hết, tác giả đã ca ngợi tình mẫu tử bao la, cao cả. điểm độc đáo thứ hai là tago đã đưa chúng ta đến thế giới của những nàng tiên với những giấc mơ tuổi thơ đầy ma thuật

Xem thêm: Giáo án bài thơ làm nghề như bố

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Vẻ đẹp mộng mơ của bài thơ mây và sóng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *