Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
414 lượt xem

Vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ mây và

Bạn đang quan tâm đến Vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ mây và phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ mây và

Bài văn mẫu lớp 9: vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ “mây và sóng” đề 4 bài 7 lớp 9 gồm dàn ý chi tiết và 7 bài văn mẫu giúp học sinh 9 các em học tập tốt để chuẩn bị cho kì thi học kì 2 và đạt kết quả tốt trong kì thi vào lớp 10.

Đồng thời, còn giúp các em rèn luyện và nâng cao kĩ năng viết bài văn nghị luận một cách trôi chảy hơn. xem nội dung chi tiết trong bài viết sau của download.vn:

tóm tắt vẻ đẹp thơ mộng và ý nghĩa của bài thơ Mây và sóng

i. giới thiệu: giới thiệu về bài thơ mây và sóng

ví dụ:

nói đến tình mẹ, một tình cảm thiêng liêng luôn được mọi thế hệ con người và nhân loại trân trọng và thể hiện trong cuộc sống. Đối với các nhà thơ, nhà văn, mối quan hệ mẹ con được thể hiện rất sâu sắc và trong sáng, được thể hiện một cách rất tình cảm. một trong những cách thể hiện rõ ràng nhất là sáng tác và viết nên những tác phẩm hay về tình mẫu tử, những tác phẩm được nhiều người biết đến như là mây và sóng của r.ta-go. tác phẩm nói về tình mẫu tử thông qua hình ảnh và trí tưởng tượng của người con trai kể về mẹ của mình.

ii. thân bài: vẻ đẹp thơ mộng và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ mây và sóng

1. lời của người trên mây và người dưới sóng trong câu chuyện của người con trai

+ cuộc gọi và lời mời thân thương, dịu dàng và đẹp như mơ

+ lời bài hát thật du dương và bất tận

+ lời mời rất hấp dẫn và bắt mắt

2. sự từ chối của con trai:

+ rất mềm và rất dễ thương

+ vì đứa bé bị tách khỏi mẹ nên đứa trẻ không đồng ý đi chơi cùng mình

+ do đó thể hiện tình yêu thương tha thiết và nồng nàn của người mẹ

+ đó là lý do nó thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng

iii. kết bài: nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp thơ mộng và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ Mây và sóng

ví dụ:

Qua bài thơ Mây và sóng, chúng ta có thể nhận ra tình mẫu tử thiêng liêng của tình mẹ con khi không đồng ý lời mời của đứa bé mà dịu dàng từ chối ở bên mẹ.

vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa của bài thơ mây và sóng

bài viết 7 chủ đề 4 – mẫu 1

tình mẹ là một chủ đề thiêng liêng đã trở đi trở lại trong văn học, thư từ, hội họa, … tình mẹ con bất diệt đã thôi thúc ngòi bút bay cao bay xa. . trong đó nhà thơ tago cũng dành những câu thơ rất hay qua bài thơ “mây và sóng”

bài thơ là tình cảm của một đứa trẻ, được cất lên từ tấm bé, rất khéo léo thể hiện tình cảm của mình qua hai đoạn thơ rất giống nhau về nhịp điệu. tuy nhiên, ngôn từ của bức tranh ở mỗi đoạn đều rất mới lạ, được nâng dần lên theo tình yêu mẹ mãnh liệt đã tạo nên sức hấp dẫn của bài thơ. Phần đầu của bài thơ là câu chuyện về một em bé được hỏi nhưng bị từ chối, và phần thứ hai là những sáng tạo của em bé trong trò chơi. cảm giác yêu thương cha mẹ không còn mới từ lâu, nhưng mượn lời trẻ thơ, khước từ mọi trò vui thì tình yêu thương ấy lại nâng lên một tầm cao mới. người con vì thương mẹ mà từ bỏ mọi thú vui, cám dỗ của cuộc sống để được ở bên mẹ. Những trò chơi được đề cập đều là những trò chơi thú vị, hấp dẫn trên mây, dưới sóng mà mẹ và bé không bao giờ có thể chơi được, gợi lên trong lòng chúng ta những lời mời gọi đặc biệt.

“chúng ta chơi với bình minh vàng, chúng ta chơi với trăng bạc.”

Đó là những trò chơi thần tiên kỳ diệu mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng muốn khám phá. càng về sau, những lời mời, những chiêu dụ càng thú vị, hết trò này đến trò khác, mỗi trận thật nhiều niềm vui

nhưng cuối cùng, đứa bé đã từ chối vì một lý do khó tin

“Mẹ tôi đang đợi tôi ở nhà”, “làm sao tôi có thể bỏ mẹ mà đến được?” “Mẹ tôi luôn muốn tôi ở nhà vào buổi chiều, làm sao tôi có thể bỏ mẹ mà đi?”

Lời từ chối rất vô tư, rất trẻ con, nhưng chính sự hồn nhiên đó đã tạo nên một cảm xúc rất chân thật, ăn sâu vào trái tim của đứa trẻ. không thể thay thế niềm mong mỏi mẹ chờ tôi ở nhà. chỉ với mẹ là trò chơi vui nhất. cùng mẹ, bé tưởng tượng ra nhiều trò chơi thú vị giữa mẹ và con

“em là mây còn em là trăng còn em là sóng còn em là bến bờ xa lạ”

trò chơi của tôi khi tôi ở với mẹ, có những đám mây và cũng có mặt trăng. Tôi không cho phép trăng và mây hóa thân với mẹ tôi trong trò chơi của riêng chúng tôi. khi bé từ chối niềm vui riêng để tận hưởng niềm vui chung khi ở bên mẹ, bé càng hiểu sâu sắc hơn, niềm vui chỉ trọn vẹn khi có mẹ và ngược lại. trò chơi đó với mã của nó mãi mãi tồn tại mãi mãi “lăn mãi, lăn mãi và nó sẽ cười và vỡ òa trong lòng mẹ”. Đây là một trò chơi kéo dài mãi mãi không bao giờ thấy nhàm chán. bởi vì trong đó có hình ảnh đẹp tuyệt vời của mẹ và con gái được bao bọc trong một tình yêu cao cả và cao cả:

“lăn, lăn, lăn và sau đó phá lên cười”

dư âm của tiếng cười đọng lại như những giọt sương trên lá sau mùa đông. niềm vui ấy được giấu kín và trở thành báu vật của hai mẹ con

“và không ai trên thế giới này biết chúng ta đang ở đâu”

tình mẫu tử thiêng liêng và cao cả đã hòa quyện với vạn vật trong toàn vũ trụ, trở thành tình yêu thương và sự che chở cho trẻ thơ bất cứ lúc nào

Câu chuyện không chỉ ca ngợi tình mẹ con sâu nặng, thiêng liêng mà còn mang những ý nghĩa nhân văn sâu sắc, con người sống trên đời nhiều cám dỗ, phải tìm cho mình động lực làm chỗ dựa để vượt qua, và tình mẫu tử là một trong những cảm xúc đủ mạnh để làm điều đó.

bài viết 7 chủ đề 4 – mẫu 2

tagore là một nhà thơ Ấn Độ nổi tiếng. tình cảm gia đình, nhất là tình mẹ con là thứ tình cảm thiêng liêng, là đề tài quen thuộc trong văn học, nghệ thuật nhưng mỗi nhà văn, nhà thơ lại có cách cảm nhận riêng. đến với bài thơ “mây và sóng” tago nói lên tình mẫu tử qua hình ảnh và trí tưởng tượng của trẻ thơ. bài thơ mang vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc.

Bài thơ ngân vang như một bài đồng dao, đó là câu chuyện mà em bé kể với mẹ, được chia thành hai phần chính: lời người trên mây và lời người dưới sóng.

trước hết, vẻ đẹp mộng mơ của bài thơ được thể hiện qua lời của Người trên mây: “Chúng tôi chơi từ sáng sớm cho đến chiều tà. Ta chơi với bình minh vàng, ta chơi với trăng bạc. Các nhà thơ Ấn Độ tưởng tượng rằng một em bé đang nói chuyện với một người trên mây. tưởng tượng này đầy lãng mạn. đám mây được nhân hóa để trở thành người sống. lời mời gọi của mây thật hấp dẫn, đầy hình ảnh thơ mộng như vầng trăng, rồi chơi “chơi từ sáng đến tối” rất nhiều. khi tôi đặt câu hỏi về con đường đi lên mây, người đó đã cho tôi câu trả lời rằng hãy “giơ tay lên” và bạn sẽ được “nâng lên”. như vậy bé có thể tận hưởng cảm giác hòa mình với mây trời, du dương trong làn gió mát, thưởng ngoạn cảnh vật dưới mặt đất. một cách để đi lên những đám mây được tô màu bởi phép màu. nhưng lúc đó tôi lại nghĩ đến mẹ “chiều mẹ lúc nào mẹ cũng đợi con ở nhà”. Chính vì vậy tôi thấy mình không thể rời xa mẹ. Ngay cả khi nó không lên tới những đám mây, em bé đã nghĩ ra một trò chơi thú vị hơn nhiều. là “bạn sẽ là đám mây và tôi sẽ là mặt trăng”. chúng ta sẽ cùng nhau đi khắp bầu trời bao la, không thể tách rời. lời thơ trong sáng như tâm hồn của một đứa trẻ thể hiện điều ước của bà tiên và cũng là tình cảm hồn nhiên nhưng ấm áp của một đứa trẻ dành cho mẹ của mình.

lời mời, lời mời của người trên sóng còn quyến rũ hơn rất nhiều: “ta hát từ sáng đến hoàng hôn. Ta lang thang đây đó không biết bao giờ dừng lại”. đoạn thơ khiến người đọc hình dung ra những con sóng cứ vỗ bờ rồi xa dần về phía chân trời. Khi em bé hỏi làm thế nào để xuống sâu dưới đáy đại dương, có một giọng nói rằng “hãy đến với bờ biển và sóng sẽ nâng bạn lên”. lời nói thật êm dịu, thật mềm mại, như nâng cảm xúc của con người hòa quyện với đất trời, biển cả. nhưng sau đó đứa bé nhớ ra rằng mẹ nó luôn muốn nó ở nhà với mình. một lần nữa, người mẹ lại khiến tôi phải ngả mũ trước sự mời gọi của làn sóng.

Mây và sóng dù sao cũng là những cám dỗ của đời người mà ta không thể tránh khỏi, thậm chí có lúc ta đã rung động trước những đóa hoa thơm bướm lượn. nhưng luôn có một chỗ đứng vững chắc, một bến đỗ nhắc nhở chúng ta phải luôn tỉnh táo. đó là tình yêu nói chung và tình mẫu tử nói riêng. Đó là một tình cảm thiêng liêng và đẹp đẽ giúp chúng ta đoàn kết chống lại những giới hạn. Qua bài thơ “mây và sóng” của tago, chắc hẳn mỗi độc giả cũng nhận ra rằng hạnh phúc không nằm ở những thứ xa vời, hào nhoáng mà ở bên cạnh chúng ta, ở những người thân yêu. Chỉ cần chúng ta biết yêu thương và trân trọng những gì mình đang có thì mọi thứ tưởng chừng đơn giản, bình thường cũng sẽ trở thành niềm hạnh phúc quý giá.

“Mây và sóng” không chỉ mang đầy màu sắc mộng mơ, xoa dịu lòng người mà còn cô đọng những tầng triết lý sâu sắc, có ý nghĩa đối với muôn đời.

bài viết 7 chủ đề 4 – mẫu 3

“nghệ thuật nằm ngoài quy luật băng hoại, tự nó không thừa cái chết”. vâng, chính bởi sự sáng tạo không ngừng và những phong cách thơ độc đáo đã góp phần làm nên sức sống bất hủ của thơ ca, đó là lý do chúng ta tìm về những đề tài xưa cũ, quen thuộc nhưng mỗi bài thơ lại chứa đựng những giá trị thẩm mỹ riêng. Từ ngàn đời nay, thơ ca cổ và phương Tây vẫn thường ca ngợi tình mẫu tử, một tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất trên đời này. Tìm kiếm một đề tài cũ, quen thuộc nhưng bằng tài năng và tấm lòng chân thành, Tago vẫn mang đến cho độc giả những bài thơ ý nghĩa, thấm đẫm triết lý nhân sinh ý nghĩa về tình mẫu tử, với những tưởng tượng thú vị qua mây và sóng của bài thơ.

Hai dòng mở đầu của hai cảnh thơ là một không gian tượng trưng: trong mây và trong sóng, nơi cao rộng của cuộc đời hấp dẫn mời bạn vào. nó còn là hình ảnh ẩn dụ cho những cám dỗ, những “cái kéo lười biếng” trong cuộc sống mà con người ta hay gặp phải. Hơn thế nữa, ở độ tuổi còn nhỏ như một đứa bé trong bài thơ, càng dễ hiểu hơn khi anh đặt một câu hỏi thể hiện sự hấp dẫn và tò mò của mình: nhưng làm sao tôi đến được đó. khao khát được bay và vui chơi đến những nơi xa lạ, chốn bồng lai, tiên cảnh ấy, tôi đã sớm giật mình nhận ra tình mẹ, vì tiếc nuối: mẹ đã đợi tôi ở nhà, tôi không có lòng. bỏ mẹ tôi câu nói hồn nhiên của em bé đã đưa tất cả chúng ta trở về những ngày thơ ấu hồn nhiên vui đùa bên mẹ:

bạn là mây và tôi sẽ là mặt trăng

tay bạn sẽ nắm lấy tôi, và trần nhà của chúng ta sẽ là bầu trời xanh.

nhưng có lẽ, được ghi lại nhiều nhất là tình mẫu tử thiêng liêng:

bạn là sóng và tôi sẽ là bến bờ xa lạ,

lăn, lăn, lăn mãi rồi cười và ôm vào lòng mẹ.

và không ai trên thế giới này biết chúng ta đang ở đâu.

người mẹ được so sánh với mặt trăng và biển cả: mẹ là thiên nhiên vĩ đại, là vũ trụ vĩnh hằng, vô hạn, không có tận cùng. em là mây, là sóng bay cao, bay xa hát ngợi ca mãi mãi. bạn đã trở thành bất tử trong trái tim tôi. trước tình yêu của mẹ, con luôn bé bỏng như chú chim nhỏ cần được che chở. Tình mẫu tử thiêng liêng vĩnh hằng ùa về trong tâm trí ta một lần nữa, đánh thức một tâm hồn bé bỏng. như vậy để thấy rõ rằng, ở đời, con người không có đủ dũng khí và dũng khí để đối mặt với những cám dỗ trong cuộc sống, mà chính những lúc yếu lòng, chuẩn bị sa ngã hoặc lạc lõng, rồi tình cảm ruột thịt, mà nó. là tình mẫu tử thiêng liêng, họ đã trở thành chỗ đứng vững chắc để chống lại tất cả những điều đó. và tất cả chúng ta đều khao khát hạnh phúc, nhưng chúng ta không chỉ tìm kiếm hương thơm của hạnh phúc từ thiên đường, mà chúng ta đang có xu hướng tìm kiếm hạnh phúc đích thực, gần gũi, giản dị nhưng thiêng liêng khi ở bên cạnh bạn, đó là tình mẫu tử. Đây cũng chính là giá trị nhân văn sâu sắc mà tago muốn gửi gắm. Những câu thơ của tago không chỉ dừng lại ở việc ca ngợi tình mẫu tử, vẻ đẹp của những kỉ niệm ấm áp, thiêng liêng của tình mẫu tử mà tago đã nâng cao vai trò và sức mạnh của tình mẫu tử để nó trở thành một vũ khí cao quý, hữu hiệu chống lại những cám dỗ, những kẻ “vụng dại, vui vẻ”. vòng “mà mỗi chúng ta thường mắc phải trong cuộc sống.

nhưng chỉ mang đến vẻ đẹp nội dung thôi chưa đủ, thơ tago còn là sự chắt lọc tinh hoa của những viên ngọc tròn trịa, rực rỡ, không chỉ là tâm hồn mà còn là vẻ đẹp của nghệ thuật chiếc áo, là sự giao hòa tuyệt vời giữa hình thức và nội dung, giữa linh hồn và thể xác. cái độc đáo của bài thơ được kết cấu bằng hai cuộc đối thoại giữa em bé với mây và sóng nhưng không hề nhàm chán mà ngược lại còn mang đến cảm giác rất trong sáng, hồn nhiên cho tâm hồn người đọc. phải là người có tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu trẻ thơ nghiêm túc mới tạo ra được những vần thơ hay như vậy. Tình mẹ xưa trong ca dao, xa xưa hiện lên trên những trang thơ tago thật sống động. mây và sóng là biểu tượng vĩnh cửu của tình mẫu tử thiêng liêng, bất tử, vĩnh cửu và sâu sắc.

Với lối viết trong sáng, nhẹ nhàng nhưng dễ gần, ta-go đã chạm đến sâu thẳm tâm hồn mỗi người bằng những vần thơ xúc động và ý nghĩa về tình mẫu tử. nhưng một ý nghĩa tư tưởng lớn hơn là ở tinh thần nhân văn của tác phẩm khi gửi gắm đến người đọc một thông điệp quý giá về cuộc sống: hạnh phúc không ở đâu xa, hạnh phúc đang ở ngay trên trần gian này, trong vòng tay yêu thương của mẹ. và tình mẫu tử có sức mạnh như chiến trường giúp con người chống lại những cám dỗ của cuộc sống.

bài viết 7 chủ đề 4 – mẫu 4

Văn chương luôn tràn ngập tình yêu. sứ mệnh của nó là thể hiện và tôn vinh những tình cảm cao đẹp của cuộc sống con người. chính vì vậy mà tình mẫu tử được đưa vào thơ ca và trở thành một chủ đề không bao giờ cạn. “mây và sóng” là một trong những bài thơ đó. Với bút pháp độc đáo, bài thơ đã ca ngợi tình yêu thương của người con đối với mẹ. sức gợi cảm của bài thơ không chỉ là nghệ thuật độc đáo mà còn là chiều sâu ý nghĩa của một vẻ đẹp đầy xúc cảm thiêng liêng của con người.

Bài thơ là lời tự sự của một em bé, được chia làm hai phần với nhịp điệu giống nhau, nhưng ngôn từ và hình ảnh có sự khác biệt mới và tình cảm của em bé đối với mẹ ngày càng phát triển, sâu sắc hơn, mạnh mẽ hơn. đây là điều làm nên sức hấp dẫn của bài thơ.

phần đầu của bài thơ, cậu bé kể về việc họ đã rủ cậu đi chơi và cậu từ chối; phần thứ hai là sáng tạo trò chơi em bé. Tình cảm cha mẹ không phải là mới, nhưng ở đây tình cảm ấy được thể hiện một cách không giống lẽ thường mà vượt qua mọi thử thách, vượt qua mọi cám dỗ của cuộc đời. hai phần của bài thơ đứng cạnh nhau giúp ta hiểu được tình mẫu tử sâu sắc và trọn vẹn mà em bé dành cho mẹ.

những trò chơi trên mây, dưới sóng được đưa ra vô cùng thú vị và hấp dẫn trên nền hình ảnh thiên nhiên đẹp đẽ, thơ mộng đã khơi dậy niềm đam mê khó cưỡng trong lòng con người… chúng tôi nghĩ rằng những trò chơi như vậy chỉ có ở xứ sở thần tiên hoặc thiên đường huyền bí:

“Chúng ta chơi từ khi thức dậy cho đến đêm. Chúng ta chơi với bình minh vàng, chúng ta chơi với trăng bạc.”

Ai mà không thích ra ngoài, đặc biệt là khi trò chơi này rất thú vị và giải trí? Tuy nhiên, thú vui đã dừng lại! sau đó họ cám dỗ, họ thu hút mãnh liệt hơn, thú vị hơn, lặp đi lặp lại, ngày càng thú vị hơn, hấp dẫn hơn:

Dư âm của tiếng cười như những giọt pha lê đọng lại trong lòng ta niềm vui vô bờ bến về tình mẫu tử thiêng liêng và kỳ diệu. niềm vui ấy dường như được giấu kín, vì là mẹ con duy nhất mà không ai từ bên ngoài có thể tìm thấy:

“và không ai trên thế giới này biết chúng ta đang ở đâu.”

tình mẫu tử thiêng liêng và cao cả đã hòa quyện với vũ trụ và cuộc sống xung quanh. tồn tại ở khắp mọi nơi trên thế giới để khẳng định tình yêu có sức mạnh biến hóa khôn lường.

Qua câu chuyện cổ tích giản dị ấy, bài thơ cũng gửi gắm nhiều ý nghĩa sâu sắc. nó không chỉ là lời ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng mà còn gửi gắm nhiều suy ngẫm về cuộc sống. Giống như trò chơi trên mây và dưới sóng, cuộc sống có rất nhiều cám dỗ mà mỗi người khó có thể vượt qua. nhưng người ta hoàn toàn có thể vượt qua những thử thách đó bằng sức mạnh của những tình cảm tốt đẹp trong cuộc sống. Tình mẹ con là một trong những chỗ dựa ấm áp và vững chắc nhất của con người. đó là ngọn lửa thổi bùng sức sáng tạo, làm thăng hoa vẻ đẹp tinh thần vĩnh hằng của nhân loại. cũng như đứa bé đã hóa trái tim mình vào sự vĩnh hằng của tình mẹ, chúng ta luôn tin vào sự trường tồn của tình cảm con người. Nhờ đó, con người mới có đủ dũng khí để đối mặt với mọi cám dỗ, thử thách trong cuộc sống đầy biến động hiện nay.

ta-go đã chọn một chủ đề độc đáo cho sản phẩm của mình: tình yêu vị tha và sáng tạo của một người con dành cho mẹ của mình, điều mà rất ít người đề cập đến cho đến nay. và miêu tả, ngợi ca dưới hình thức đối thoại trong lời kể của em bé, lồng ghép vào đó một hình ảnh thiên nhiên sống động và thơ mộng. bài thơ bằng đá thể hiện được suy nghĩ sâu sắc, tâm hồn và trái tim mơ mộng của con người.

trên đây chỉ trích dẫn một phần sơ đồ tóm tắt gợi ý được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy, giúp học sinh dễ dàng nhớ lại kiến ​​thức; kết hợp với dàn ý chi tiết và bài văn mẫu. Hi vọng, bài văn mẫu suy ngẫm về vẻ đẹp thơ mộng và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ “Mây và sóng” của tác giả Tago sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh, làm cho tiết học văn trở nên sinh động và hiệu quả hơn. mời quý thầy cô và các em tham khảo.

bài viết 7 chủ đề 4 – mẫu 5

<3

mây và sóng là một trong những bài thơ thể hiện và tôn lên những cung bậc cảm xúc đẹp đẽ của đời người. Bằng những biện pháp nghệ thuật độc đáo, tác phẩm đã tôn lên tình yêu thương của người con đối với mẹ, đầy tình cảm thiêng liêng của con người.

tình mẹ là đề tài muôn thuở trong thơ ca, với ngòi bút độc đáo của mình, tác giả đã viết nên tác phẩm tuyệt vời này để thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng vĩnh hằng.

Bài thơ là lời tự sự của em bé, được chia làm 2 phần với nhịp điệu giống nhau, nhưng từ ngữ tượng hình có sự khác biệt mới và tình cảm của em bé đối với mẹ ngày càng phát triển sâu sắc và bền chặt hơn. Đây là điều làm nên sức hấp dẫn của bài thơ, trong phần đầu của bài thơ cậu bé kể rằng họ đã rủ cậu đi chơi và cậu đã từ chối; Phần thứ hai là tạo ra trò chơi con Yêu của cha mẹ không phải là mới, nhưng ở đây nó được thể hiện một cách khác thường vượt qua mọi thử thách, vượt qua mọi cám dỗ của cuộc sống. hai phần của bài thơ đứng cạnh nhau giúp ta hiểu được tình mẫu tử sâu sắc và trọn vẹn của người con đối với mẹ của mình. hai phần có cấu trúc giống nhau, đều kể lại lời mời, lời từ chối và lý do từ chối của em bé, thể hiện trò chơi do em bé tạo ra, nhưng ở cụm 2 không xuất hiện cụm từ “mẹ ơi, với tình yêu”, các tình huống khác nhau đầy thử thách. . các ý của bài thơ không trùng lặp, phần hai có câu cuối là câu kết.

các trò chơi trên mây, dưới sóng được đưa ra vô cùng thú vị và hấp dẫn trên nền hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng gợi lên trong lòng người những niềm đam mê khó cưỡng. chúng tôi tưởng tượng những trò chơi như vậy chỉ có thể thực hiện được ở thế giới thần tiên hoặc thiên đường huyền bí:

“Chúng tôi chơi từ lúc ngủ dậy cho đến buổi chiều. Chúng ta chơi với bình minh vàng, chúng ta chơi với trăng bạc. ”

chúng tôi tin rằng những trò chơi này chỉ có ở thế giới thần tiên huyền bí. ai mà không thích chơi, đặc biệt là khi trò chơi quá thú vị và hấp dẫn? Tuy nhiên, thú vui đã dừng lại! sau đó họ quyến rũ, họ thu hút với sự nghiêm túc hơn, nhiệt tình hơn, lặp đi lặp lại và ngày càng thú vị và hấp dẫn hơn:

“Chúng tôi hát từ sáng sớm cho đến khi mặt trời lặn. chúng tôi đã đi du lịch đây đó mà không biết mình đã ở đâu. ”

với một lời mời ngọt ngào, ngay cả người lớn cũng không thể cưỡng lại được khi còn là trẻ em. Chúng ta cùng lắng nghe câu hỏi của trẻ để xem tago hiểu tâm lý trẻ như thế nào:

nhưng tôi có thể đến đó bằng cách nào?

nhưng làm cách nào để thoát ra?

câu hỏi thể hiện mong muốn chơi của trẻ. nhưng đột nhiên bạn từ chối vì một lý do đơn giản nhưng đầy yêu thương.

“mẹ tôi đang đợi ở nhà”, “làm cách nào để tôi có thể đưa mẹ đến đây?”

“Mẹ tôi luôn muốn tôi ở nhà vào buổi chiều, làm thế nào tôi có thể bỏ mẹ mà đi?”

lời từ chối hết sức phũ phàng nhưng chân thành, thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng, sâu nặng của nhân vật trữ tình trong tác phẩm tago. Dù hấp dẫn đến đâu, dù khao khát đến đâu, hình ảnh ấm áp của người mẹ trong lòng đứa con thơ cũng không thể nào vượt qua được. Em bé dường như hiểu rằng khi ở bên mẹ, cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn bất kỳ thế giới thần tiên nào. Tôi hiểu rằng niềm hạnh phúc khi được yêu thương và chiều chuộng của mẹ sẽ mang đến cho tôi nhiều điều cần thiết hơn và những điều hấp dẫn khác trên thế giới này. em bé sớm nhận ra rằng những trò chơi trên mây, sóng biển cùng bạn bè trong chốc lát có thể thay thế những giây phút được gần mẹ. được gần gũi người mẹ thân yêu thay vì những thú vui nhất thời là niềm hạnh phúc của sự hy sinh.

nếu bài thơ dừng lại ở đó, ta-go không thể vượt biên mà đến với chúng ta, với năm người bạn của chúng ta. Ở phần hai, bằng trí tưởng tượng và nhiều tình cảm, bé đã nghĩ ra một trò chơi vô cùng thú vị “Em là mây và anh sẽ là mặt trăng”.

“Em là sóng còn em sẽ là bến bờ xa lạ.”

Với trí tưởng tượng và tình cảm say mê, tôi đã sáng tạo ra những trò chơi của riêng mình, có mây và trăng, những bến bờ xa lạ không thiếu, nhưng điều đáng quý nhất là ở những trò chơi. trò chơi em bé có hình ảnh của người mẹ. Từ chối niềm vui được vui cùng mẹ là một quá trình tâm lý sinh động và thú vị, nhất là đối với mẹ và con. Tôi hiểu sâu sắc rằng niềm vui của tôi chỉ trọn vẹn khi có mẹ ở bên và ngược lại.

Đây là một trò chơi vượt thời gian và lâu dài, không bao giờ nhàm chán. bởi trong đó có hình ảnh đẹp tuyệt vời của hai mẹ con hòa quyện vào nhau trong một tình yêu lớn lao và cao cả:

“lăn, lăn, lăn và sau đó phá lên cười”

Dư âm của tiếng cười như những giọt pha lê đọng lại trong lòng ta niềm vui vô bờ bến về tình mẫu tử thiêng liêng và kỳ diệu. niềm vui ấy được giấu kín, như chỉ có hai mẹ con chứ không ai bên ngoài có thể tìm thấy được:

“và không ai trên thế giới này biết chúng ta đang ở đâu”

tình mẫu tử thiêng liêng và cao cả đã hòa quyện với vũ trụ và cuộc sống xung quanh. tồn tại ở mọi nơi trên thế giới để khẳng định rằng tình yêu có sức mạnh biến đổi mạnh mẽ.

Thông qua câu chuyện, bài thơ cũng gửi gắm nhiều ý nghĩa sâu sắc. nó không chỉ là lời ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng mà còn gửi gắm nhiều suy ngẫm về cuộc sống: cuộc sống có nhiều cám dỗ mà mỗi con người rất khó vượt qua. nhưng người ta hoàn toàn có thể vượt qua những thử thách đó bằng sức mạnh cảm xúc tốt trong cuộc sống. Tình mẹ con là một trong những chỗ dựa ấm áp và vững chắc nhất của con người. đó là ngọn lửa thổi bùng sức sáng tạo, làm thăng hoa vẻ đẹp tinh thần vĩnh hằng của nhân loại. Nhờ đó, con người mới có đủ dũng khí để đối mặt với mọi cám dỗ, thử thách trong cuộc sống đầy biến động hiện nay.

ta-go đã chọn một chủ đề độc đáo cho bài thơ của mình, đó là tình yêu vị tha và sáng tạo của một người con dành cho mẹ của mình, điều mà cho đến nay rất ít người còn nhắc đến. và cố gắng miêu tả và tôn cao nó dưới hình thức đối thoại trong lời kể của em bé, trong một bức tranh thiên nhiên sống động và thơ mộng. bài thơ đã thể hiện được những suy nghĩ sâu sắc, tâm hồn thơ và tấm lòng của con người.

bài viết 7 chủ đề 4 – mẫu 6

bài thơ “mây và sóng” được viết bằng tiếng bengali trong tập thơ “si-su” (trẻ em) xuất bản năm 1909 và được tôi dịch sang tiếng Anh trong phiên bản “trăng non” xuất bản năm 1909. Bài thơ nói về những câu chuyện. với mẹ của mình trên “mây” và trong “sóng” và trò chơi của đứa trẻ. đoạn thơ nói lên vẻ đẹp mộng mơ của cảnh tiên nữ trên mây đung đưa trong sóng biển mênh mông. đó là tình mẫu tử thiêng liêng và cao đẹp.

Ta đi để lại cho đời một kho tàng văn hóa khổng lồ với 52 tập thơ, 42 vở kịch, 12 bộ tiểu thuyết, khoảng 100 truyện ngắn và nhiều bức tranh, bài thơ nổi tiếng, ông là nhà thơ đầu tiên được giải thưởng nobel. tốt về văn học.

bài thơ là lời mời của những người đang sống trên mây trong sóng. trước hết là qua lời mời của những người sống trên mây: “chúng tôi chơi từ lúc thức cho đến đêm. chúng tôi chơi với bình minh vàng, chúng tôi chơi với trăng bạc “

tác giả sử dụng nhân cách hóa, so sánh mây là bạn, mây có thể giao lưu với đứa trẻ, tác giả đang tưởng tượng mình đang ngồi nhìn lên bầu trời, có 9 đám mây xinh đẹp, đang nói chuyện với bạn. lời mời nghe có vẻ mời gọi quá, bảo “lên đây chơi từ sáng sớm đến tối mịt”, nhưng làm sao vào được, đúng là tội đồ trần trụi. Như hiểu được ý định của chàng trai, ông trời mách bảo anh đi đến tận cùng thế giới, ở đó anh sẽ được bay lên tận chín tầng mây. một hình ảnh đẹp như mơ như chốn thần tiên hiện ra trước mắt, có mây vàng, mây bạc, không gian trời đất bao la, đó là lời ru của bạn, bạn muốn khám phá và khám phá những gì, bí ẩn và thú vị của đất trời và đất trời hay không. . tago là một nhà thơ yêu thiên nhiên, yêu trẻ thơ, vì vậy những bài thơ tago dành hết tình yêu của mình cho việc sáng tác, biến những ước mơ hồn nhiên nhưng rất đẹp đẽ thành hiện thực. thơ tago thể hiện tình yêu, lòng trắc ẩn, khát vọng tự do và hạnh phúc. ước mơ không chỉ dừng lại ở việc đi khắp vùng đất này mà còn muốn khám phá cả đại dương bao la này.

vì vậy cậu bé đã hỏi đại dương làm cách nào để thoát ra ngoài. đại dương trả lời với chàng trai: “Hãy đến bờ biển và bạn sẽ được nâng lên bởi sóng.” một khung cảnh hấp dẫn mở ra trước mắt ta như một câu chuyện cổ tích, chỉ cần đứng trước biển và nhắm mắt lại “sóng” sẽ cuốn bạn đi, thiên nhiên như hòa vào giấc mơ tâm hồn trẻ thơ. bầu trời nhộn nhịp tươi đẹp, đại dương bao la, bát ngát. nhưng tất cả những điều đó không thể khiến con bỏ mẹ mà đi, mẹ ngăn con “chiều mẹ ở nhà luôn một mình, con bỏ mẹ mà đi”. Đối với đứa trẻ, thế giới tự nhiên thật kỳ diệu và hấp dẫn, nhưng không có gì mà nó thấy hấp dẫn và thú vị hơn chính người mẹ, người đã sinh thành ra nó và nuôi nấng nó từ khi nó còn trong bụng mẹ. đứa con hay mỗi người chúng ta, mẹ là những gì chúng ta nên nâng niu và trân trọng nhất.

tago đưa chúng ta từ truyện thiếu nhi sang truyện thiếu nhi với tâm hồn của một đứa trẻ. tạo ra những trò chơi ở đó có mây và có sóng, nhưng điều quan trọng là ở đó có mẹ: nếu con là mây thì mẹ là trăng, nếu là sóng thì mẹ là bến lạ, là mây. và mặt trăng sẽ cùng nhau chia sẻ một bầu trời, sóng và bờ biển sẽ không bao giờ tách rời. sóng vỗ vào bờ như người mẹ luôn âu yếm con. đây là một trò chơi, nhưng trò chơi này đã vượt quá giới hạn của nó, đó là tình cảm thiêng liêng của tình mẫu tử, luôn muốn được mẹ ôm ấp, vỗ về, không bao giờ muốn rời xa mẹ dù chỉ một giây phút. .

bài thơ là sự giao hòa kỳ lạ của thiên nhiên tươi đẹp và đứa trẻ hữu tình này. đoạn thơ nói lên một tình yêu nồng nàn, say đắm đã vượt qua được dục vọng ăn chơi, cám dỗ. sự gắn bó này chính là tình mẫu tử thiêng liêng và cao đẹp. bài thơ nói về một cậu bé thông minh và giàu trí tưởng tượng, luôn khao khát khám phá thế giới và gần gũi với mẹ của mình.

Qua bài thơ, chúng ta hiểu rằng con người trong cuộc sống thường gặp phải những cám dỗ, dụ dỗ. Nếu bạn muốn từ chối họ, bạn cần một bến bờ tự lực, nhưng tình mẹ là một trong những điểm tựa đó.

Bài thơ đã chắp cánh cho trí tưởng tượng của các em nhỏ nhưng nó cũng nhắc nhở mọi người về điều đó. hạnh phúc không phải là thứ quá xa vời, không ai ban tặng mà nó được tạo ra bởi thế giới và những con người ở đó.

bài viết 7 chủ đề 4 – mẫu 7

Tình mẫu tử thiêng liêng và bất diệt là nguồn cảm hứng vô tận cho thơ ca. Lan viên từng dùng hình ảnh cánh cò trắng trong nôi để tóm tắt quy luật muôn thuở của lòng mẹ:

“dù lớn lên con vẫn là con của mẹ. Mẹ sẽ theo con suốt đời”.

Không giống như cánh cò trong lời ru của mẹ, ý nghĩa biểu tượng của thiên nhiên trong bài hát của mây và sóng của tago ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng theo một cách rất khác so với lời của đứa bé. độc giả vô cùng ấn tượng trước vẻ đẹp thơ mộng và ý nghĩa sâu sắc được truyền tải qua cái ta-go trong bài thơ đó.

ta-go là một nghệ sĩ đa năng. ông đã để lại một di sản văn hóa nghệ thuật, có giá trị đến tận bây giờ cho giới mỹ thuật. Tago là nhà thơ hiện đại vĩ đại nhất của Ấn Độ và là nhà thơ châu Á đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học cho tập thơ của mình. hầu hết các tác phẩm của ông đã được dịch sang tiếng Anh bởi chính ông. thơ ông thể hiện tinh thần dân tộc, dân chủ sâu sắc, tinh thần nhân văn cao cả và chất trữ tình, triết lí tha thiết. thơ ông sử dụng rất thành công những hình ảnh thiên nhiên mang ý nghĩa tượng trưng, ​​những hình thức liên tưởng, so sánh và kỹ thuật chồng chất. điều đó được thể hiện rõ nét qua bài thơ Mây và sóng của anh.

Bài thơ mở đầu bằng tiếng gọi “mẹ ơi” của đứa bé rồi kể lại cuộc đối thoại giữa đứa trẻ và những con người sống trên mây và sóng. em bé được mây và sóng mời gọi bằng những gợi ý vô cùng hấp dẫn “ta chơi từ lúc thức cho đến đêm. chúng tôi chơi với bình minh vàng, chúng tôi chơi với trăng bạc ”và“ chúng tôi hát từ bình minh đến hoàng hôn. chúng ta đi du lịch đây đó mà không cần biết mình đã ở đâu “. tác giả đã rất tinh tế khi mở ra một thế giới mới, hoàn toàn khác với thế giới thực trong con mắt của trẻ thơ.” Những đám mây và sóng, bước đến “cùng trời cuối đất” , đến tận “mép biển” – những nơi xa xôi và do đó gợi lên trí tò mò của bé. tago cũng hiểu tâm lý của trẻ, bằng cách cho bé đi lang thang, ngạc nhiên trước sự chào mời hấp dẫn của mây và sóng nếu thiếu chi tiết này. , Lời thoại của đứa bé sẽ không có thật, vì ai chẳng phải đứa trẻ không ham chơi, không muốn khám phá thế giới mới, tuy nhiên, điều gì đã kìm hãm tôi, đó là lý do tôi quyết định từ chối lời mời hấp dẫn đó , là tình mẹ. bởi vì “mẹ ở nhà đợi con, làm sao con bỏ mẹ mà đến?” và “mẹ tôi luôn muốn tôi ở nhà vào buổi chiều, làm thế nào để tôi rời khỏi mẹ và đi?” Đối với tôi, mẹ tôi quan trọng hơn những cuộc dạo chơi và khám phá bởi vì tôi đã tạo ra trò chơi của riêng tôi, với tôi và mẹ tôi. . Con sẽ là mây, mẹ sẽ là trăng, trần sẽ là trời xanh thẳm, con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ lạ “, con lăn mãi rồi mới bật cười trong tiếng mẹ. lòng “tác giả đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp với những hình ảnh thơ mộng, sóng là mây, trăng, gió, bến bờ lạ. Những điều này khiến không gian như rộng mở, hệt như trí tưởng tượng tuyệt vời của trẻ thơ.

Không chỉ tạo nên hình ảnh thơ mộng, bài thơ còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. ta-go đã sử dụng những hình ảnh tượng trưng về thiên nhiên, vũ trụ để gợi lên tình mẫu tử. mây, sóng, vầng trăng, những bến bờ xa lạ là những điều tự nhiên của thiên nhiên muôn đời. điều đó cũng có nghĩa là mẹ đã nâng giá trị của tình mẫu tử lên ngang tầm vũ trụ, biến nó thành một tình yêu thiêng liêng và vĩnh cửu. hơn nữa, trong trò chơi của con, con sẽ là mây, mẹ là trăng, trần nhà là trời xanh thẳm; con là sóng, con sẽ là bến bờ xa lạ với hành động “vòng tay ôm con”, “lăn, lăn, lăn mãi rồi vỡ òa trong lòng mẹ tiếng cười” đã gợi lên niềm vui, niềm hân hoan của người con khi. anh ấy ở với mẹ anh ấy. Hạnh phúc giản dị của cô chỉ đơn giản là được mẹ trân trọng và ôm ấp với tấm lòng bao dung như bến bờ xa lạ mà sóng vỗ. câu thơ cuối đã gợi cho người đọc nhiều suy ngẫm “trên đời này không ai biết ta đang ở đâu”. câu hát ngân vang như một lời khẳng định tình mẹ con ở khắp mọi nơi, không ai có thể tách rời, điều đó cũng có nghĩa là tình mẫu tử thiêng liêng luôn hiện hữu ở mọi nơi trên thế giới này.

Với hình thức đối thoại lồng trong lời kể của em bé, thông qua những hình ảnh thiên nhiên giàu ý nghĩa biểu tượng, bài thơ mây và sóng của tago đã tôn lên tình mẫu tử thiêng liêng, vĩnh cửu.

bài viết 7 chủ đề 4 – mẫu 8

ta-go là nhà thơ nổi tiếng của Ấn Độ. Ông là người châu Á đầu tiên nhận giải Nobel Văn học. di sản ông để lại là vô cùng to lớn và phong phú. trong đó bài thơ “mây và sóng” được coi là một kiệt tác in trên cây măng bằng tiếng Anh.

bài thơ gồm 2 phần: dụ em bé sống trên mây và mời em bé sống trong sóng. từ đó thể hiện vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ. Đây là một bài thơ trữ tình, nó giống như một câu ca dao, sau đây chúng ta cùng xem câu chuyện em bé kể cho mẹ nghe về người trên mây và người dưới sóng đã rủ em bé đi chơi.

trước hết là câu nói của người đàn ông trên mây: “ta chơi từ lúc thức đến đêm. ta chơi với bình minh vàng, ta chơi với trăng bạc”

Tác giả hình dung em bé đang nhìn lên bầu trời và nghe thấy lời nói trên 9 tầng mây cao đó. những đám mây đã được nhân hóa, chúng ta tưởng tượng ra một lời mời rất tử tế. và những đám mây đã trở thành đối tượng giao tiếp bây giờ. lời mời của đám mây hấp dẫn lắm “, nó vang lên từ sáng đến tối. lời mời hấp dẫn đến mức đứa trẻ phải hỏi lại: nhưng làm sao con đến được đó! người sống trên mây đã đưa con đi chơi! con đi nào tận thế giơ tay lên trời bạn sẽ được nâng lên tận 9 tầng mây chúng ta tìm thấy một hình ảnh đẹp của thiên nhiên đó là mặt trời mọc vầng trăng bạc, trời cuối đất, nếu bạn giơ tay lên sẽ có người nâng bạn lên đến 9 tầng mây. Qua bức tranh này, chúng ta có thể cảm nhận được không gian rộng lớn của bầu trời đối với trẻ thơ. hay đó chỉ là ước mơ của trẻ thơ? Lời mời gọi hấp dẫn của những đám mây có phải là mong muốn đi đến những nơi xa nhất của bầu trời của lũ trẻ ? hạ cánh, bay? lên trời, và khám phá thiên nhiên kỳ bí qua những vần thơ ?, đoạn thơ mà ta thấy ta đi phải là một nhà thơ rất yêu thiên nhiên, rất yêu trẻ con và có một tâm hồn rất trẻ thơ mới thể hiện được những ước mơ thật tuyệt vời. . khát vọng hạnh phúc và tự do. không chỉ vậy, đứa bé không Anh ấy có ước mơ bay đến tận cùng trái đất, nhưng anh ấy cũng muốn đi du lịch khắp đại dương. lời mời của người sống trên sóng càng hấp dẫn hơn: chúng tôi hát từ tờ mờ sáng đến tối mịt. chúng tôi đã lang thang ở đây và ở đó, không biết chúng tôi đã ở đâu. “Tôi tưởng tượng em bé đứng trước đại dương mênh mông vô tận.

sau đó đứa bé hỏi tôi làm cách nào để thoát ra ngoài. đại dương trả lời: “Hãy đến bờ biển và sóng sẽ nâng bạn lên. Chúng ta thấy cả một thế giới cổ tích hấp dẫn. Đứng trước biển mà nhắm mắt, sóng sẽ nâng chúng ta lên và đưa chúng ta vào thế giới.” thế giới thần tiên, thế giới thiên nhiên đầy lạ lẫm và ta thấy được sự đồng cảm của tâm hồn trẻ thơ với hình ảnh thiên nhiên, không chỉ bầu trời nhộn nhịp mà còn cả đại dương bao la, tất cả đều hấp dẫn và tưởng tượng mà bé khó quên. mọi thứ sau lưng rồi theo người ở trên mây, người ở sóng mà bỏ mẹ, con không nỡ bỏ mẹ ở nhà ”từ đó trong bài thơ mây và sóng tago dẫn ta đi. đến giấc mơ thời thơ ấu tuyệt vời của sự sáng tạo trong trò chơi của bé. Trước hết, bạn là một đám mây và tôi sẽ là mặt trăng. bạn là một làn sóng mẹ sẽ là bến bờ xa lạ. điều duy nhất trong trò chơi này là có mây và có mặt trăng. Mặt trăng và những đám mây cùng chung một bầu trời. mây và trăng luôn ở cạnh nhau. có sóng thì có bờ vỗ vào bờ như người mẹ đang âu yếm đứa con trong lòng mẹ. đứa bé gọi đây là một trò chơi nhưng nó không hẳn là một trò chơi mà đó là tình cảm của tôi dành cho mẹ, ước mơ của tôi là được ở trong vòng tay của mẹ và mẹ sẽ không bao giờ rời xa.

Cả bài thơ cho chúng ta thấy được sự đồng cảm của cô tiên bé với thiên nhiên tươi đẹp. cả bài thơ hiện lên hình ảnh thiên nhiên. xuyên suốt bài thơ chúng ta thấy được sự sáng tạo của bé trong việc chơi vừa chơi vừa được gần mẹ. của vẻ đẹp mộng mơ ấy, bài thơ đã mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Trước hết, tác giả đã ca ngợi tình mẫu tử bao la, cao cả. điểm độc đáo thứ hai là tago đã đưa chúng ta đến thế giới của những nàng tiên với những giấc mơ tuổi thơ đầy ma thuật.

bài viết 7 chủ đề 4 – mẫu 9

ta-go là nhà thơ hiện đại vĩ đại nhất của Ấn Độ. những tác phẩm của ông mang đến cho người đọc những cảm xúc mãnh liệt bởi chúng được trải nghiệm một phần qua những trải nghiệm của chính cuộc đời nhà thơ. Ông có một sức sáng tạo phi thường, điều đó cho thấy ông đã để lại một số lượng lớn các tác phẩm và có tầm ảnh hưởng lớn vào thời điểm đó. Ông là nhà văn châu Á đầu tiên nhận giải Nobel Văn học. nhất là khi viết về thơ, chị luôn hướng đến việc khai thác tình mẫu tử thiêng liêng và chính điều này đã mang lại cho chị những thành tựu sâu sắc. trong số đó, bài thơ mây và sóng cũng là một tác phẩm tiêu biểu trong tác phẩm về tình mẫu tử của nhà thơ. bài thơ in trong tập vần thơ là một kiệt tác; là bài hát về tình yêu nhân hậu là ước mơ và hạnh phúc tự do của con người là tình mẫu tử thiêng liêng.

bài thơ là câu chuyện của một đứa trẻ, theo lời mời của mây và sóng, mẹ muốn đi chơi và muốn lặn xuống biển và sóng trên mây cùng bạn đi chơi nhưng trước tình yêu. Từ tình yêu thương của mẹ dành cho mình, em bé đã nghĩ ra những trò chơi để có thể được ở bên mẹ mãi mãi và quên đi những cám dỗ từ bên ngoài. Qua những trò chơi mà bé nghĩ ra, chúng ta mới thấm thía được tình cảm mẫu tử thiêng liêng và cao cả. bài thơ dạy cho người đọc một triết lý sống cao cả và hướng con người ta về một tình cảm thiêng liêng và trân trọng nó để không đánh mất rồi mới hối tiếc. mở đầu bài thơ là manh mối của bé về những điều thú vị trên trời gọi tên bé và có thể bé rất muốn làm theo lời mời đó.

Mẹ ơi, người trên mây đang gọi con chơi từ lúc ngủ dậy cho đến tối, chơi với sáng vàng, chơi với trăng bạc, sóng cũng rủ rê

những người sống trong sóng gọi tôi:

“chúng tôi hát từ sáng đến tối, chúng tôi đi du lịch đây đó” mà không biết chúng tôi đã ở đâu. “

Qua cách miêu tả về em bé dễ thương, chúng ta có thể cảm nhận được rằng những lời mời rất hấp dẫn và quyến rũ ngay cả đối với người lớn, nó cũng dễ thu hút, nhưng đối với một đứa trẻ, điều đó càng hấp dẫn hơn khi trẻ đang ở độ tuổi tò mò. luôn thích khám phá mọi thứ xung quanh họ. nếu đến thế giới đó, bạn có thể vui chơi cả ngày từ khi thức dậy cho đến khi màn đêm buông xuống, chơi với “ban mai vàng”, chơi với “trăng bạc”, ca hát từ sáng đến tối. thật tuyệt khi có thể đi du lịch vòng quanh thế giới khi đến với thế giới đó. những câu thơ vui tươi thể hiện trí tưởng tượng phong phú của một em bé và nó rất dễ thương. có thể lúc này đây bạn đang nhìn lên bầu trời trong xanh và nhìn những đám mây trắng bồng bềnh trôi qua và suy nghĩ một cách rất trẻ con. cuộc sống thật tự do và thoải mái khi bạn có thể chơi với bạn bè cả ngày mà không thấy chán. sẽ có tất cả, nhưng chắc chắn sẽ không có mẹ. thật đáng sợ và nhàm chán biết bao nếu niềm vui không có mẹ. dường như nhớ điều đó nên ngay từ những lời mời đầu tiên, bé nghĩ ngay đến tôi và kể về môi trường hấp dẫn đang gọi tôi và tôi cũng muốn đi cùng. nhưng làm thế nào để đến đó nên cậu bé do dự.

Tôi đã hỏi: nhưng làm thế nào tôi có thể đến đó

họ nói: hãy đi đến tận cùng trái đất và giơ tay lên trời, bạn sẽ được đưa lên tận mây

đứa trẻ nói: “mẹ tôi đang đợi ở nhà

Làm sao tôi có thể rời xa mẹ tôi?

vì vậy họ đã cười và bay đi

đối với sóng, em bé phản ứng theo cách tương tự

Tôi hỏi: “Nhưng làm thế nào tôi có thể gặp bạn?”

Họ nói với tôi: “hãy đến một nơi bên bờ biển

và anh ấy đứng đó, nhắm mắt,

rằng bạn sẽ được nâng lên trong làn sóng

cậu bé hỏi “làm thế nào tôi có thể rời bỏ mẹ tôi

sau đó họ mỉm cười và bay đi

những lời mời hấp dẫn đối với một đứa trẻ, nhưng để đến được với chúng thực sự rất khó khi bạn phải đi đến tận cùng trái đất mà đối với một đứa trẻ, bạn biết nơi cuối cùng của trái đất hoặc bạn biết đâu là bờ biển Là. . suy nghĩ một lúc, cậu bé tự hỏi và trả lời rằng mẹ cậu đang đợi cậu ở nhà và bà luôn muốn cậu ở nhà với mình. sau đó họ cũng cười và bay đi. dường như những đám mây trong trí tưởng tượng của đứa trẻ cũng biết câu trả lời của mình và cười rồi bay đi không cần van xin hay níu kéo bất cứ điều gì. dường như những thử thách càng lớn thì tình yêu của người con đối với mẹ càng được thử thách và củng cố. do đó, đưa ra sự việc thứ hai (cũng là thử thách thứ hai) thể hiện tình yêu chân thành của cậu bé đối với mẹ của mình. trong trường hợp này, khổ thơ thứ hai cũng có tác dụng tương tự, đáp lại và khẳng định tình cảm được thể hiện trong lần thử thách thứ nhất.

cả hai lần, khi bạn bè đến mời, cậu bé đều hỏi lại:

“Tôi đã hỏi: nhưng làm thế nào tôi có thể đến đó?”. “Tôi hỏi: nhưng làm thế nào tôi có thể đến đó?”.

hỏi và lắng nghe câu trả lời, hướng dẫn được suy nghĩ kỹ lưỡng. chi tiết này chứng tỏ tính chân thực và sức hấp dẫn của bài thơ. đứa trẻ nào không thích chơi? khi nghe những lời mời mọc, chàng trai luôn tỏ ra ái ngại. dù vậy, tình mẹ vẫn luôn chiến thắng. Chỉ nghĩ đến cảnh mẹ đợi mình ở nhà, mẹ không muốn đi chơi, cậu bé kiên quyết từ chối lời mời dù trò chơi có hấp dẫn đến đâu.

Đối mặt với những lời mời này, cậu bé nghĩ đến mẹ mình và thẳng thừng từ chối. Để quên đi những lời mời đó, cậu bé đã nghĩ ra những trò chơi chỉ với bản thân và mẹ.

“nhưng con biết một trò chơi hay hơn thế, mẹ ạ. Con sẽ là mây và con là mặt trăng. Con sẽ che mẹ bằng cả hai tay và trần nhà sẽ là bầu trời xanh thẳm.”

Đối với lời mời từ biển, bé còn có một trò chơi thú vị khác

“nhưng tôi biết một trò chơi hay hơn đó là sóng, bạn sẽ là một bến bờ xa lạ. Tôi sẽ lăn, lăn và vỗ nhẹ vào gối bạn, cười. Tôi biết chúng ta đang ở đâu”

để bạn có thể tận hưởng niềm say mê của vũ trụ bao la, rộng lớn và tuyệt vời trong chính tình mẫu tử yêu thương và nhân ái. và nếu những kẻ sống trên mây mải mê không biết khi nào dừng lại, còn những kẻ sống trên sóng không biết bến bờ là đâu, thì bạn, trong niềm vui chơi vơi trong tưởng tượng, vẫn có một mái nhà xanh thẳm để sống. đã che chở, còn bến lạ để neo đậu, có lòng mẹ là chốn muôn đời. trò chơi giả tưởng kia cũng mang đậm màu sắc tượng trưng, ​​hay chính là tính tượng trưng của các biểu tượng! có lẽ những điều kỳ diệu của tình người mới là vô cùng, vô tận. trong sự phấn khích tột độ của trò chơi giả tưởng đó, “mẹ con” đạt đến điều siêu nhiên, đạt đến sự trường tồn không hình thức: và không ai trên thế giới này biết mẹ con mình đang ở đâu. Cũng như không ai biết trái tim tôi rộng lớn như thế nào, và bạn đã tan chảy trong lòng tôi. tấm lòng của mẹ, tình mẹ vô bờ bến. Đó là nơi để trở về cuối cùng, thoải mái. vẻ đẹp của thơ mây và sóng là vẻ đẹp của “hư ảo chơi vơi”, vẻ đẹp của sức gợi những suy ngẫm sâu sắc, vẻ đẹp của những khả năng ý nghĩa của truyện thiếu nhi hồn nhiên, trong sáng. cấu trúc song song, hệ thống hình ảnh tượng trưng trong dòng chảy không ngừng của các dòng “thơ văn xuôi” tiếp tục được thể hiện trong bản nhạc muôn thuở của mây và sóng, một sản phẩm độc đáo của trí tưởng tượng của tago.

Không thể có sóng nếu không có biển và không thể có con nếu không có mẹ. Không có bến bờ, nơi sóng vỗ, như không có mẹ, cuộc sống của con chẳng còn ý nghĩa gì. tấm lòng người mẹ bao dung như bến bờ luôn rộng mở. hình ảnh bến bờ lăn tăn mãi rồi rộn rã tiếng cười được so sánh với hình ảnh người mẹ mãi vuốt ve đứa con thơ. bạn mang lại cho tôi hạnh phúc và hỗ trợ cho cuộc sống của tôi. tình mẹ con trong bài thơ thật sâu nặng và đó cũng là vẻ đẹp muôn thuở của tình mẫu tử. Dù thế giới có thế nào thì tình mẹ con vẫn trường tồn mãi với thời gian, vẫn hiển hiện trong không gian bao la, và trường tồn bất diệt. đó là ý nghĩa chính của bài thơ

Với hình thức đối thoại và độc thoại độc lập của người con đã thể hiện được tình cảm mẹ con thiêng liêng, sâu nặng. bài thơ cũng gợi nhiều suy nghĩ vì trong cuộc sống con người ta thường gặp nhiều cám dỗ, nhất là đối với một đứa trẻ, muốn từ chối chúng thì cần có điểm tựa vững chắc và ở đây điểm tựa của đứa bé chính là người mẹ, rằng nó. là chất rắn nhất. Sự thành lập. hạnh phúc không ở đâu xa, nó không phải là điều bí ẩn mà nó ở ngay đó với chúng ta và do chúng ta tạo nên.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ mây và. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *