Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
472 lượt xem

Vẽ sơ đồ tư duy truyện kiều lớp 9

Bạn đang quan tâm đến Vẽ sơ đồ tư duy truyện kiều lớp 9 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Vẽ sơ đồ tư duy truyện kiều lớp 9

Để nắm được những kiến ​​thức cơ bản về tác phẩm Kiều, các em hãy tham khảo Hệ thống kiến ​​thức và sơ đồ lịch sử Truyện Kiều của Nguyễn Du do Đọc Tài Liệu tổng hợp. Mong rằng tài liệu này sẽ giúp các bạn hiểu được nội dung bài học một cách khoa học và đầy đủ nhất.

********

sơ đồ tư duy về lịch sử của kieu

sơ đồ tư duy thuyết minh về tác giả nguyễn du và lịch sử xứ kiều

luận điểm 1 : cuộc đời của nguyễn du

luận điểm 2 : sự nghiệp của nguyễn du

luận điểm 3 : nguồn gốc, giá trị tư tưởng và giá trị nghệ thuật của truyện kí

Tư tưởng của nguyễn du khá phức tạp và có nhiều mâu thuẫn: trung thành với triều Lê, không hợp tác với tây sơn, miễn cưỡng làm quan của triều nguyễn. Ông là người có lý tưởng và hoài bão, nhưng trước cuộc đời đầy gió bụi và trở nên nhàm chán, Nguyễn Du coi mọi việc (tu Phật, tu hành, đánh cá, săn bắn, lang thang …) là điều viển vông, nhưng điều đó đã rơi vào tầm ngắm của nhịp điệu trì trệ. trước khi bể dâu. Nguyễn du thấy mình giữa giông tố cuộc đời trong một giai đoạn lịch sử bi tráng. đó là bi kịch của cuộc đời ông, nhưng đó chính là điều khiến tác phẩm của ông chứa đựng một chiều sâu chưa từng có trong thơ ca Việt Nam.

sơ đồ tư duy về giá trị nhân đạo trong truyện Kiều

luận điểm 1 : đánh giá cao vẻ đẹp của con người

luận điểm 2 : xót thương cho số phận đau thương của con người

luận điểm 3 : tố cáo và phê phán những thế lực chà đạp con người

luận điểm 4 : hiểu ước mơ của mọi người

Giá trị nhân đạo của truyện Kiều trước hết được thể hiện ở lòng thương người phụ nữ bất hạnh. Trong đoạn trích, ngòi bút nhân đạo của Nguyễn Du giúp người đọc thấy được tấm lòng của ông đối với nhân vật Thúy Kiều. thuy kiều là một người con hiếu thảo. trước cơn đột biến, anh quyết định bán mình để chuộc cha và anh trai. Sử dụng bút pháp ước lệ, tác giả làm nổi bật cảm giác xấu hổ, tủi nhục, tủi nhục của nàng Kiều khi bị đối xử như một món hàng. một cô gái tài sắc vẹn toàn khi xuất ngoại trở thành món hàng mua bán. Không những thế, họ còn “bớt một thêm hai”, nguyen du đồng cảm với nỗi khổ của họ khi mã sinh viên “cầm cân nảy mực”. Nguyễn Du hiểu tâm trạng ở nước ngoài. đó là biểu hiện của tư tưởng nhân đạo sáng ngời trong tác phẩm. Kiều bên lầu cầu là đoạn trích tiêu biểu về nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật trong truyện Kiều, tác giả đã giúp người đọc hiểu được nỗi đau, nỗi nhớ nhung, cô đơn, sợ hãi của người phụ nữ ngoại thành. anh phải bán mình chuộc cha, dành tình cảm cho em trai, ở nước ngoài anh đã rơi vào tay một thầy giáo và một sư cô. kiều không muốn tiếp khách làng chơi nên tìm đến cái chết, nhưng được cứu sống. như sợ nàng Kiều chết, “bỏ vốn đi vào nhà ma” nên đã ngọt ngào dụ dỗ nàng và giả vờ đưa nàng lên tầng cao nhất chờ đến nơi xứng đáng để làm lễ cưới. thực chất tòa nhà là nơi giam cầm thúy kiều, nơi nhốt tuổi trẻ của nó. nơi đây cũng là điểm khởi đầu cho hành trình đầy đau thương và tủi nhục của những người Việt Nam ở nước ngoài. Ngòi bút của nguyễn du như giọt nước mắt trong việc miêu tả loài vật qua tâm trạng của thủy chung. Giữa thiên nhiên bao la tĩnh lặng, không một bóng người, Kiều chỉ còn thấy “bốn bề xa xăm”.

xem thêm: phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện kiều

sơ đồ tư duy tóm tắt lịch sử xứ kiều của nguyễn du

phần 1 : gặp gỡ và cam kết

phần 2 : thích nghi và trôi dạt

phần 3 : cuộc họp

thuy kieu, nhân vật chính của truyện, là một cô gái tài năng và hoàn hảo với tâm hồn cao thượng. Nhân một chuyến du xuân, chàng gặp Kim Trọng, một chàng thanh niên cao sang, nho nhã. Hai người yêu nhau và thề chung thủy với nhau. nhưng tai họa ập đến với kiều một cách bất ngờ. gia đình nạn nhân. Việt kiều sẵn sàng bán mình chuộc cha. anh ta bị lính canh và các nữ tu đưa lên lầu xanh. Kiều đã cố gắng tự tử để thoát khỏi ô nhục nhưng không được.

XEM THÊM:  Nghệ thuật kể chuyện của Nguyễn Du trong truyện Kiều. (Tiếp theo và hết) | Nguyễn Du

Sau khi bị cuốn vào một kế hoạch trốn thoát, cô đã bị bắt và bị đánh đập dã man, vì vậy cô phải tiếp khách. Không lâu sau, Kiều tái sinh: một phú ông yêu nàng và chuộc nàng về làm vợ lẽ. nhưng chưa đầy một năm ở nước ngoài, viên thái giám, vợ cả của người chú, đã lên kế hoạch bắt giữ và tra tấn ông. cô buộc phải làm một người giúp việc để chơi piano và giải trí cho vợ chồng cô. đau khổ và tủi nhục, kiều thoát khỏi nhà hoạn quan nhưng lại rơi vào lầu xanh khác. Tại đây cô đã gặp Từ Hải và trở thành vợ của vị anh hùng này. phất cờ khởi nghĩa, anh hùng một mặt từ biển ra nước ngoài giúp đỡ để trả ơn, báo thù. nhưng không được bao lâu thì Việt kiều bị lừa về cúng bái, bà khuyên từ đó quy phục triều đình, từ đó bị phản bội mà chết.

kiều nữ bị làm nhục và bị ép gả cho một viên quan đất. đau đớn và tủi nhục, nàng đã tự vẫn ở sông Tiền nhưng được một nhà sư cứu. gia đình kim trong và thủy kiều đang tìm kiếm họ.

sau mười lăm năm lưu lạc, kiều nữ trở về đoàn tụ với gia đình. cô không chịu xây dựng lại mối quan hệ quý giá xưa nhưng họ đã trở thành bạn bè để giữ cho tình cảm trong sáng và đẹp đẽ.

& gt; & gt; tuyển tập những bài tóm tắt ngắn gọn và ngọt ngào về những câu chuyện của nguyễn du kiều.

bản đồ tư duy nghệ thuật miêu tả các nhân vật trong truyện kiều

luận điểm 1 : nghệ thuật miêu tả ngoại hình nhân vật

luận điểm 2 : nghệ thuật khắc họa nội tâm nhân vật

luận điểm 3 : nhận xét chung về nghệ thuật miêu tả nhân vật của nguyễn du

nguyễn du không chỉ “đọc” tâm trạng của kẻ ngoại tình, mà hơn thế, nhà thơ còn thực sự đồng cảm và xúc động trước nỗi đau khổ của họ, đồng thời truyền những rung cảm mãnh liệt ấy vào trái tim nàng. trái tim và khối óc của người đọc, tạo ra một mối liên kết đồng ý và hài hòa.

Đằng sau những ngôn từ và hình ảnh đẹp đẽ ấy là những nỗi uất hận khôn nguôi, những câu hỏi day dứt muốn thấu tận trời xanh. oan, trớ trêu thay, trời xưa độc ác! Thực ra, tạo hóa không nỡ lòng theo đuổi cô gái tài sắc vẹn toàn mà chính thế lực xấu xa trong xã hội đã dìm cô xuống vũng bùn đen bẩn thỉu.

> p>

tìm hiểu những câu chuyện về nguyễn du và kiều nữ

tôi. tác giả nguyen du

1. gia đình

– nguyễn du (1765-1820), tự phong, hiệu thanh hiền.

– ông sinh ra trong một gia đình quan lại có truyền thống khoa bảng.

– quê quán:

+ quê cha: Tiền hiền, hà tinh ⇒ mảnh đất sản sinh ra nhiều anh hùng

+ quê hương: tu sơn, bắc ninh ⇒ cái nôi của dân ca quan họ, đây là 2 vùng đất giàu truyền thống văn hóa.

⇒ giúp nguyễn du có cơ hội tiếp xúc với nhiều vùng văn hóa, rèn giũa lịch sử, vốn sống, kiến ​​thức phong phú.

2. kỷ nguyên xã hội

– nguyễn du sống trong thời kỳ biến động, xã hội khủng hoảng, đất nước chia cắt

– nhiều cuộc nổi dậy của nông dân nổ ra, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa tay sơn làm thay đổi núi rừng, nhà Nguyễn khôi phục chế độ chuyên quyền

⇒ ảnh hưởng đến tư tưởng về các tác phẩm của anh ấy

3. cuộc sống trải qua nhiều khó khăn

– thời thơ ấu: sống trong phú quý ở Thăng Long. cha từng làm tể tướng, em cùng cha khác mẹ làm tham mưu → có dịp mài giũa câu chuyện, hiểu biết về cuộc sống xa hoa của tầng lớp quý tộc phong kiến ​​→ ghi dấu ấn trong sáng tác

– do sự kiện năm 1789 (nguyễn huệ tiêu diệt tổ vương pk le – chúa trinh), nguyễn du phải trải qua cuộc sống phiêu bạt nhiều năm trời (mọi âm mưu chống lại tay sơn đều thất bại, phải lui vào ẩn dật.)

XEM THÊM:  Trở lại vấn đề nguồn gốc &quotTruyện Kiều&quot

– 1802, làm quan triều Nguyễn

– Nguyễn Du lâm bệnh, mất năm 1820

⇒ cuộc đời thăng trầm, đi nhiều nơi đã giúp anh hiểu biết sâu sắc về văn hóa vùng miền, văn hóa dân tộc và văn học Trung Hoa.

4. sự nghiệp văn học

a. ghép chữ Hán

– 249 bài hát trong 3 tập:

+ tập thơ thanh hiền: 78 bài, viết trước khi làm quan ⇒ ông gửi gắm vào bài thơ này nỗi cô đơn, tù đọng của một con người bơ vơ, lạc lõng giữa thời cuộc

+ ướt át trung tam: 40 bài, viết thời Thượng Quan ⇒ thể hiện tâm trạng u buồn nhưng đồng thời cũng bộc lộ những quan sát về cuộc sống, xã hội

+ bắc hanh tap luc: 131 vật phẩm trong nhiệm vụ

⇒ ca ngợi nhân vật cao cả và phê phán kẻ xấu xa; phê phán xã hội phong kiến ​​và đồng cảm với những số phận nhỏ bé

b. ghép trong nom

– đoạn tân thanh trường (tk): gồm 3254 câu thơ dựa theo truyện kim văn kiều của thanh tam tài (Trung Quốc) nhưng phần sáng tạo của nguyễn du là vô cùng lớn

⇒ Thể hiện sự thương cảm sâu sắc cho số phận của những con người tài hoa nhưng bất hạnh, đó là một câu chuyện du mục mang giá trị nhân văn sâu sắc.

– văn chương tâm hồn: viết theo thể song thất lục bát. ông viết để hồi sinh những linh hồn thuộc nhiều loại khác nhau, nhưng trái tim nhân hậu của nhà thơ luôn hướng về những thân phận nhỏ bé và không đáy.

ii. kieu công trình lịch sử

1. hoàn cảnh sáng tác

lịch sử kiều (thời tân thanh) do Nguyễn Du soạn vào đầu thế kỷ 19 (khoảng 1805-1809)

-nguyên du sáng tác truyện kiều dựa theo truyện trung quốc của kim văn kiều nhưng phần sáng tạo của nguyễn du là vô cùng tuyệt vời, mang đến sự thành công và hấp dẫn cho tác phẩm

– thể loại: tiểu thuyết nom, 3254 dòng lục bát

& gt; & gt; & gt; nguồn gốc và giá trị của những câu chuyện về kiều

2. thiết kế: 3 phần

– phần 1: gặp gỡ và cam kết

– phần 2: thích nghi và trôi dạt

– phần 3: cuộc họp

3. giá trị nội dung

– giá trị thực tế

+ những câu chuyện ở nước ngoài phản ánh bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị và những thế lực đen tối chà đạp lên quyền sống của con người

+ những câu chuyện ở nước ngoài phơi bày nỗi thống khổ của những người bị áp bức, đặc biệt là phụ nữ

– giá trị nhân đạo

+ là tiếng nói đề cao những giá trị, phẩm chất cao quý của con người như sắc đẹp, tài năng, … bảo vệ cái đẹp, ước mơ và khát vọng chân chính của con người

+ nguyễn du bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc với nỗi khổ của con người, xót xa cho thủy chung, một người con gái tài sắc nhưng lại phải lâm vào cảnh khốn cùng

+ tố cáo những thế lực tàn bạo đã chà đạp lên quyền sống của những người lương thiện

4. giá trị nghệ thuật

– về ngôn ngữ: ngôn ngữ phong phú và đẹp đẽ, đạt đến đỉnh cao của ngôn ngữ văn học

– Nghệ thuật trần thuật đã có một chặng đường dài: ngôn ngữ trần thuật có ba dạng: trực tiếp, gián tiếp và nửa trực tiếp, nhân vật xuất hiện cùng với con người hành động và cảm nhận. / p>

– nghệ thuật xây dựng nhân vật đạt được thành công lớn, cách xây dựng nhân vật chính thường được miêu tả theo lối ước lệ, tượng trưng; nhân vật phản diện thường được miêu tả chân thực

– nghệ thuật đại diện cho thiên nhiên rất đa dạng, có những bức tranh thiên nhiên thể hiện cảnh tình yêu đặc biệt

xem một số tài liệu học tập về truyện kiều:

  • bài văn hay về truyện kiều
  • phân tích cảnh tan rã của câu lạc bộ đạp xe

********

trên đây là bản đồ ý tưởng truyện kiều của nguyen du do read document biên soạn. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tập và ôn tập môn văn tốt hơn. Đừng quên tham khảo các bài văn mẫu 9 được cập nhật đầy đủ nhất tại doctailieu.com. Chúc các bạn thành công trong học tập.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Vẽ sơ đồ tư duy truyện kiều lớp 9. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *