Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
458 lượt xem

Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương – Áo kiểu đẹp

Bạn đang quan tâm đến Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương – Áo kiểu đẹp phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương – Áo kiểu đẹp

Viễn Phương là một nhà thơ miền Nam, trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. ông là một trong những cây bút đầu tiên của lực lượng văn nghệ giải phóng miền Nam. thơ anh giản dị mà trữ tình, mộc mạc, chân chất mà mềm mại, sâu lắng.

Tháng 4 năm 1976, lăng Bác được khai trương, xa được phép ra Bắc thăm lăng Bác. biết bao cảm xúc yêu thương dồn nén đã trào dâng trong những vần thơ đáng trân trọng. bài thơ “thăm chú ho” ra đời ngay sau đó đã nhanh chóng đi vào lòng người đọc bởi tình cảm chân thành và nghiêm túc của nhà thơ. trong đó hai khổ thơ đầu bộc lộ tâm trạng của nhà thơ khi nhìn thấy hàng tre bên lăng và cảnh vật xung quanh lăng.

đã đi về phía nam để thăm lăng của người chú. tôi nhìn thấy trong sương mù những hàng tre dài vô tận ôi những hàng tre xanh biếc Việt Nam mưa bão đứng thẳng ”ngày qua ngày mặt trời đi ngang qua lăng thấy mặt trời rất rực rỡ trên lăng. ngày ngày dòng người đi tình nhớ lại bảy mươi chín đóa hoa xuân

Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Cảm hứng bao trùm bài thơ là niềm xúc động thiêng liêng, thành kính, biết ơn, tự hào xen lẫn đau xót khi tác giả từ miền Nam ra thăm lăng Bác. cảm hứng ấy chi phối giọng điệu bài thơ: thẫn thờ, suy tư, trầm lắng xen lẫn nỗi niềm, niềm tự hào.Mạch vận động của cảm xúc theo trình tự không gian từ xa đến gần. bài thơ mở đầu bằng những từ:

Tôi xuống phía nam để thăm lăng mộ của chú

từ “con trai” trong câu thơ mang tính chất nam tính, thể hiện tình yêu thương và sự kính trọng của nhà thơ đối với con. cách tiếp cận âm thanh vừa mộc mạc vừa gần gũi. đó là tiếng gọi yêu thương không chỉ của nhà thơ mà của cả nhân dân miền Nam đối với Người. Trong suy nghĩ của mọi người, bạn là một người cha tuyệt vời:

bạn là một người cha, một người chú, một người anh với tấm lòng bao dung chắt lọc hàng trăm dòng họ nhỏ bé

(sơ cấp)

Cụm từ “vào Nam” gợi nên tình cảm thân thiết, gần gũi giữa Bác với đồng bào miền Nam, mảnh đất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nơi Người bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước:

Tôi nhớ miền nam, tôi nhớ miền nam, tôi mong bạn nhớ bố tôi

(sơ cấp)

Từ tận đáy lòng của một người con đến thăm cha, bên kia dường như muốn nói với người chú của mình rằng: Con đang ở miền nam…. Bài thơ tuy giản dị nhưng chứa đựng ý nghĩa lớn lao. trong trái tim tôi và trong lòng người phương bắc luôn là nỗi đau chia cắt, nỗi nhớ, niềm tự hào, là biểu tượng của sự anh dũng, bất khuất, anh dũng, kháng chiến, là thành lũy của quê hương … nay đây, nhà thơ anh đã mang với anh là niềm tự hào của những người đồng hương từ phương nam đến với anh. và, hình ảnh đầu tiên mà tác giả bắt gặp qua làn sương sớm là hình bóng quen thuộc của thị trấn:

XEM THÊM:  Nhà thơ tố hữu và bài thơ việt bắc

“Tôi nhìn thấy trong sương mù những hàng tre dài bất tận. ôi, tre xanh xanh Việt Nam đứng thẳng hàng ”

Những hàng tre xanh mướt vươn mình ra một bên lăng như những hàng binh canh giữ cho giấc ngủ của bạn được bình yên. những hàng tre xanh mộc mạc, bình dị của quê hương được nhà thơ nhấn mạnh:

ôi, hàng tre xanh Việt Nam

Câu cảm thán “ơi” thể hiện niềm xúc động dâng trào khi nhìn thấy hình ảnh thân thương của quê hương. từ “xanh xanh” tiến đảo như muốn nhấn mạnh sức sống bền bỉ của quê hương, dân tộc. màu xanh ấy đã được nhà thơ nguyễn duy khen ngợi:

lũy tre xanh, ngày xưa xanh biếc … có lũy tre xanh

(Cây tre Việt Nam)

Quả thật, đi suốt chiều dài đất nước Việt Nam, từ miền ngược đến miền xuôi, đâu đâu ta cũng thấy bóng dáng làng quê qua hình ảnh thân quen của cây tre: “Tre đồng nai, tre việt bắc, tre khổng lồ ở điện giếng phú, lũy tre làng tôi thân thiết… ở đâu cũng có tre làm bạn ”- (Cây tre, thép mới). vì vậy, giữa muôn ngàn cây cối hoa lá bên cạnh lăng, việc chọn hình ảnh hàng tre để miêu tả không phải ngẫu nhiên mà là dụng ý nghệ thuật của nhà thơ.

từ màu xanh rực rỡ của tre, nhà thơ liên tưởng đến những phẩm chất cao đẹp của con người:

bão và mưa rơi liên tiếp

cây tre đơn sơ, bình dị nhưng có khả năng chống chọi và không thể chống chọi với bão:

<3

(nguyen duy, vietnamese tre)

Phẩm chất của cây tre gần gũi với phẩm chất của con người Việt Nam, chất phác trong cuộc sống lao động, nhưng anh hùng bất khuất trong đấu tranh giải phóng đất nước. trước lăng, những suy nghĩ của nhà thơ lại tiếp tục trỗi dậy khi đứng giữa trung tâm quảng trường ba đình:

ngày qua ngày mặt trời đi qua lăng và tôi nhìn thấy mặt trời rất đỏ trong lăng.

XEM THÊM:  Nhà thơ Khổng Văn Đương và mối tình đẹp trong ký ức - VnExpress Giải trí

Ai đã từng vào lăng Bác mới cảm nhận được hết ý nghĩa ẩn sâu trong hai câu thơ Hướng xa trên. nếu hình ảnh “mặt trời trong lăng” là sự thể hiện hiện thực của một thực thể trong vũ trụ, thì “mặt trời trong lăng” là hình ảnh ẩn dụ để chỉ. một so sánh sáng tạo để ca ngợi sự vĩ đại của chú ho. Mặt trời là nguồn sống của mọi sinh vật, vì nó mang lại ánh sáng và sức nóng cho toàn bộ hành tinh. chú ho kính yêu cũng là người đã mang ánh sáng cách mạng từ những luận án của lenin soi sáng bầu trời đêm của những kiếp người nô lệ tăm tối.

Trên thực tế, việc so sánh bạn với hình ảnh của mặt trời không phải là một khám phá mới từ phía bên kia. Trước đây, trong các bài dân ca kháng chiến, chúng ta cũng tìm thấy một cách so sánh tương tự:

chú ho là cha chung, ngôi sao cực, mặt trời

nhưng tạo ra hướng xa là hình ảnh “mặt trời trong lăng rất đỏ”, từ đó khái quát được sự to lớn của chú ho. cùng với ánh mặt trời ngày ngày qua đi trên lăng, có dòng người đi trong tình yêu.

<3

Hình ảnh có liên quan

Nhịp điệu chậm rãi như bước chân của dòng người đi lặng lẽ trong suy tư, bao trùm một bầu không khí thương nhớ khôn nguôi, thành kính khép lại đóa hoa tình yêu để dâng mình bảy mươi chín suối. “người là hoa của đất”, nhà thơ thật sâu sắc và tinh tế khi biết trân trọng con người. mỗi người dân là một bông hoa và dòng người yêu thương là một vòng hoa dâng tặng bạn.

day day … day day …, sự lặp lại của thời gian, cũng là sự lặp lại của lòng trắc ẩn. Mỗi ngày mặt trời đi qua lăng, mỗi ngày dòng người vô tận vẫn tiếp tục vào lăng để dâng tặng mọi người những bông hoa tươi thắm nhất của cuộc đời. tình cảm của người dân Việt Nam dành cho anh đã trở nên chân thực như vòng quay của thời gian.

Tóm lại, chỉ qua hai khổ thơ, người ta đã bộc lộ được cảm xúc dạt dào khi lần đầu tiên được đến thăm lăng. những hình ảnh của bài thơ được xây dựng bằng những rung động thiết tha của thi nhân. từ đó, tác giả bày tỏ tình cảm chân thành, giản dị nhưng nghiêm túc của mình đối với anh. đó cũng là tình cảm chung của nhân dân miền nam đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương – Áo kiểu đẹp. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *