Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
270 lượt xem

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 11

Bạn đang quan tâm đến Viết bài tập làm văn số 3 lớp 11 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết bài tập làm văn số 3 lớp 11

soạn bài văn mẫu số 3: văn nghị luận

đề 1 : sự so sánh tài năng của thủy văn và thủy chung được thể hiện trong đoạn trích:

1. giới thiệu:

Chị em nhà thủy chung là một đoạn trích từ đầu truyện Kiều của Nguyễn Du, nhà thơ nhân đạo nổi tiếng của cuối thế kỷ mười tám đầu thế kỷ mười hai. tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo cao cả, đồng thời cũng là đỉnh cao của nghệ thuật thơ ca Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật miêu tả nhân vật, trong đó đoạn trích này là một ví dụ điển hình: (trích thơ)

2. nội dung: điểm chính:

– So sánh tài năng của thủy văn và thủy kiều, nguyễn du đã miêu tả thủy văn trong những câu thơ này:

vẻ đẹp của thùy văn là một vẻ đẹp đoan trang và nhân hậu. đó là vẻ đẹp của sự hài hòa và đồng điệu với “ xung quanh “.

– van đã đẹp, kieu còn đẹp hơn:

Thúy kiều không chỉ rất xinh đẹp mà còn có tài: Kiều giỏi thơ, giỏi vẽ, giỏi đàn, … và tâm hồn đa sầu, đa cảm của nàng cũng hay tìm những bài hát buồn:

– miêu tả thủy kiều và thủy văn, nguyễn du chịu ảnh hưởng của quan niệm tạo hóa hay ghen ghét người tài ( thói trăng hoa hờn ghen ). Qua cách miêu tả, có thể thấy tài năng của Thúy Kiều như một điềm báo về một cuộc đời khốc liệt đầy cam go, vất vả trong tương lai. Đoạn trích thể hiện một cách kín đáo dụng ý nghệ thuật của Nguyễn Du đã nói ở trên.

3. kết thúc

qua đoạn trích này, nguyễn du đánh giá cao vẻ đẹp con người, vẻ đẹp tài hoa vẹn toàn của hai chị em kiều nữ một cách hết sức trân trọng. đây là một trong những biểu hiện của cảm hứng nhân đạo, nhân văn trong truyện Kiều. Tuy “ mỗi người một vẻ ” nhưng có thể thấy rõ người đẹp thủy vân là vẻ đẹp quý phái, còn người đẹp thủy chung là vẻ đẹp sắc sảo, mặn mà và đằm thắm. đây là điểm khác biệt cơ bản giữa hai chị em.

đề 2 : “ nguyễn khuyển và tu bon có tâm tình giống nhau nhưng giọng thơ khác nhau “. hãy làm rõ ý kiến ​​trên.

1. giới thiệu:

– Nguyễn Khuyến và tuồng là hai nhà thơ sống cùng thời đại (đầu của xã hội thuộc địa nửa phong kiến ​​ở nước ta, với bao điều nực cười, bất công, tàn ác, …)

– cả hai đều sáng tác và có những bài thơ nổi tiếng. tuy nhiên, giọng văn của hai nhà thơ khác nhau. Giọng thơ Nguyễn Khuyến nhẹ nhàng, sâu lắng còn giọng Tú Xương thì mạnh mẽ, da diết.

– Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp sáng tạo của hai ông, chúng ta có thể thấy rõ điều đó.

2. nội dung:

a. tình cảm của hai người đàn ông

XEM THÊM:  Soạn văn 6 trang 87 Kết nối tri thức - Tập 2

– Cả hai đều sống trong một xã hội thuộc địa nửa phong kiến, đầy rẫy bất công, họ đã chứng kiến ​​nhiều cảnh tượng điêu đứng, họ đã chứng kiến ​​cuộc sống khốn khó của người lao động.

– cả hai đều có cảm xúc giống nhau:

+ tình cảm yêu nước, tâm sự của thời đại.

+ tình cảm dành cho bạn bè và gia đình.

+ cảm thấy xót xa cho cảnh khốn cùng của nhân dân, cho sự lố bịch của xã hội đương thời.

+ tố cáo và đả kích những thói hư tật xấu trong xã hội.

b. sự khác biệt giữa giọng thơ của nguyễn kiên và tu bon

– nguyen khuyen

+ châm biếm: tiếng cười dí dỏm, nhẹ nhàng, sâu lắng và ý nghĩa.

+ thơ trữ tình của nguyen khuyen: giọng văn có lúc đằm thắm, có lúc xót xa.

– xương của bạn

+ tiếng cười trào phúng của bạn là một tiếng cười hoang dại, cay đắng và dữ dội.

+ thơ trữ tình: tiêu biểu là bài Tôi yêu vợ tôi . nhà thơ viết về người vợ đảm đang, tần tảo với tất cả tình yêu thương, trân trọng và ngưỡng mộ. bài thơ đã khắc họa thành công hình ảnh người vợ, người mẹ giàu đức hy sinh.

c. lý do là khác nhau:

– nguyen khuyen để ôn thi một cách toàn diện và thuận lợi hơn. Vượt qua cao. thi hương, thi hội, thi đình đều đạt hạng nhất. Ông là người tài hoa, chí nghĩa, yêu nước, thương dân.

– bon của bạn học tốt nhưng đề thi dài và khó hiểu. ông đã đi thi nhiều lần, nhưng chỉ đậu cấp ba. cuộc sống gia đình khó khăn. sức nặng của gia đình đổ lên vai anh. anh không thể giúp gì cho vợ con anh. vì vậy, giọng thơ của ông vừa chua xót, vừa mạnh mẽ, vừa uất hận.

3. kết luận:

– Nguyễn Khuyến và Tú Xương là hai nhà thơ nổi tiếng của nước ta. hai ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị cả về nội dung và nghệ thuật.

– cả hai người đàn ông đều có cảm xúc giống nhau: họ căm ghét xã hội thực dân nửa phong kiến ​​lố bịch, đầy bất công.

– Qua học thơ của hai ông, chúng ta hiểu thêm tâm tư tình cảm của mỗi nhà thơ, hiểu hơn về giọng thơ của mỗi người, biết được vì sao lại có sự khác biệt trong giọng thơ. đồng thời hiểu được sự đóng góp to lớn của hai ông đối với nền văn học dân tộc.

<3

1. giới thiệu:

Văn tế nhân nghĩa là tác phẩm đỉnh cao của nhà thơ mù Nguyễn Đình Chiểu bởi nó thể hiện cao nhất và sâu sắc nhất tư tưởng yêu nước, thương dân của ông. bằng tấm lòng đồng cảm và ngưỡng mộ chân thành, nhà thơ đã xây dựng nên một tượng đài nghệ thuật bất hủ về người anh hùng nghĩa sĩ nông dân trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. có thể nói bài thơ hy sinh là một khúc ca bi tráng ca ngợi người anh hùng nghĩa sĩ đã hy sinh quên mình vì sự tồn vong của đất nước.

XEM THÊM:  TOP 10 mẫu Phân tích Hầu trời hay nhất - Văn 11

2. nội dung: điểm chính:

– antecedents tiền nhân: họ là những người lao động đơn giản, chất phác, sống một cuộc đời nghèo khổ và tuyệt vọng ( kết thúc; đấu tranh để trở nên nghèo khổ ). họ chỉ quen với nông nghiệp, hoàn toàn không liên quan đến quân đội. ( săn, cày, xé, cấy, tay đã quen; luyện khiên, luyện vũ khí, luyện thương hiệu, luyện cờ, mắt chưa từng thấy ).

– những thay đổi khi quân xâm lược Pháp đến xâm lược:

+ lương tâm: có tinh thần trách nhiệm đối với đất nước trong lúc nguy nan ( muôn trùng xa … treo đầu dê bán chó )

+ ý chí hành động và quyết tâm tiêu diệt kẻ thù ( ai đợi ai bắt mình, lần này hãy cố gắng phá hắn; không thèm trốn chạy, chuyến này là nhằm vào con cọp). .. )

– vẻ đẹp anh hùng của người nông dân anh hùng:

+ mộc mạc giản dị ( áo vải, ngọn măng, lưỡi cối xay, ống hút uốn cong )

+ rất trung thành và có tinh thần xả thân rất dũng cảm cứu nước ( mười tám võ công, chờ rèn luyện; chín mươi sách trận, không đợi hiển cha. […] xuyên, người ta chém lại, làm ma quỷ khủng bố linh hồn, bò trước, đại bàng sau, tàu sắt đồng nổ. )

3. kết luận:

– Lời nguyền của dinh thự đã làm bất tử hình ảnh những người nông dân yêu nước chống giặc ngoại xâm. ông đã dựng nên một tượng đài nghệ thuật bất hủ về người anh hùng nông dân dũng cảm trong tác phẩm của mình. sự hy sinh như một dấu mốc, một phép thử cho lòng yêu nước và phẩm chất của người nông dân lao động.

– Tinh thần chiến đấu của nghĩa quân là tấm lòng yêu nước đáng ghi nhớ và học tập từ ngàn đời nay.

chủ đề 4 : những cảm nhận sâu sắc của anh / chị qua việc tìm hiểu cuộc đời và thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu.

Để có kết quả tốt với chủ đề này, hãy xem lại những nét chính về cuộc đời và thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu trong bài Viết về tác gia Nguyễn Đình Chiểu.

xem thêm các bài văn ngắn lớp 11:

  • hai đứa trẻ (màu xanh lam đậm)
  • bối cảnh
  • lời nói của những người bị kết án tử hình (nguyễn tuấn)
  • luyện phép lập luận so sánh
  • luyện tập kết hợp với các thao tác logic trong bài văn phân tích và so sánh

ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *