Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
326 lượt xem

Viet bai tap lam van so 5 lop 7 de 3

Bạn đang quan tâm đến Viet bai tap lam van so 5 lop 7 de 3 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viet bai tap lam van so 5 lop 7 de 3

môn: dân gian ta có câu tục ngữ: “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. nhưng có người đã nói: “gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng”. viết các bài kiểm tra để thuyết phục cô ấy làm theo ý kiến ​​của bạn.

mẫu 1

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 đề 3: Lập luận chứng tỏ mực gần thì đen, gần đèn thì sáng

Từ xa xưa, nhân dân ta đã khẳng định môi trường xã hội và đặc biệt là quan hệ bạn bè có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành nhân cách, đạo đức của mỗi người. câu tục ngữ: gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.

Để nêu một bài học hoặc một kinh nghiệm, ông cha ta thường mượn hình ảnh của những thứ liên quan đến con người để thể hiện ý tưởng của mình. mực đen (Ngày xưa, mực Tàu được đúc thành thỏi dài, khi dùng phải mài với nước, lấy bút lông nhúng vào nước để viết chữ Hán, nếu chẳng may bị dính mực vào tay chân, quần áo thì rất khó. làm sạch). từ thực tế đó, người xưa đã mượn mực để chỉ những điều xấu. đèn là vật phát ra ánh sáng. đến gần ngọn đèn và chúng ta sẽ được chiếu sáng. do đó, đèn tượng trưng cho những điều tốt lành và tươi sáng. Mượn hai hình ảnh tương phản là mực và đèn, câu tục ngữ nói: nếu ta kết giao với người xấu thì sinh thói xấu; Nếu kết bạn với những người tốt, chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều hay, điều tốt.

quan sát thực tế cuộc sống hàng ngày diễn ra xung quanh chúng ta, chúng ta sẽ thấy ý nghĩa của câu tục ngữ trên là đúng.

Về mặt gia đình, cha mẹ và anh chị em là hình mẫu cho trẻ em. nếu cha mẹ hòa thuận, coi trọng việc giáo dục con cái, anh chị em thương yêu nhau thì đó là một gia đình hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, hiếu thảo, tài giỏi. ngược lại, nếu cha mẹ đánh nhau và anh chị em đánh nhau, con cái sẽ hư hỏng và khó nên người.

Trong xã hội, nếu chúng ta thường xuyên tiếp xúc với những đối tượng xấu xa, lừa gạt, giành giật, chà đạp nhau để mưu sinh thì một ngày nào đó chúng ta sẽ bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu. Người xưa khẳng định: bầu thì tròn, ống dài là có thật:

Thông thường, bạn bè cần chọn ai đó.

Đối với sinh viên, việc kết bạn là rất quan trọng. Nếu chúng ta chơi với những người bạn tốt, học tập tốt, lễ phép, tôn trọng lẫn nhau thì chúng ta sẽ học được những đức tính tốt và trở thành người tốt. bạn bè sẽ giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau tiến bộ.

Ý nghĩa của câu tục ngữ trên đã được công nhận từ lâu, nhưng trong một lần thảo luận trên lớp, bạn tôi nói rằng, gần mực thì rạng, gần đèn thì rạng. Suy nghĩ lại, tôi nghĩ ý kiến ​​của bạn có lý, nhưng đó không phải là lý do bạn phủ nhận ý nghĩa của câu tục ngữ.

Thực tế, yếu tố con người là vô cùng quan trọng. nếu chúng ta làm chủ được bản thân, có ý chí, tư thế và quan điểm sống vững vàng, chúng ta sẽ khó bị cái ác làm hư hỏng.

Sống trong hoàn cảnh tồi tệ mà con người vẫn giữ được nhân cách trong sáng thì giống như hoa sen nở trong ao, vẫn tỏa hương thơm. có rất nhiều tấm gương như vậy xung quanh chúng ta. cán bộ tình báo vũ trang đã sống hàng chục năm trong sào huyệt của kẻ thù, đó là bè lũ bán nước, nguyễn văn thiếu và ngụy quyền Sài Gòn, tay sai của đế quốc Mỹ xâm lược, tuy nhiên, “ông” cố vấn vẫn ở lại. nguyên vẹn là người chiến sĩ cộng sản kiên cường, mưu trí, dũng cảm, anh đã vượt qua muôn vàn thử thách, hiểm nguy để theo đuổi lý tưởng cách mạng, góp phần tích cực vào sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

gần gũi, thân thuộc hơn là tấm gương sáng của những em nhỏ nghèo hiếu học. có những bạn hàng ngày vượt hàng chục km đèo dốc, núi non để đến trường. có những bạn mồ côi cha mẹ, sống trong cảnh nghèo khó, thiếu thốn trăm bề vẫn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh vươn lên học giỏi, học giỏi. nhiều học sinh lao động, học tập, rèn luyện lòng dũng cảm để vững bước trong cuộc sống … điều đáng ghi nhận là các em đã chiến thắng hoàn cảnh, chinh phục chính mình.

Ngược lại, có những người hoàn cảnh sống hoàn toàn thuận lợi, tốt đẹp nhưng bản thân lại không tốt. Sinh ra trong một gia đình giàu có, nhiều tiền tài và danh vọng, họ không phải lo lắng, vất vả kiếm sống mà chỉ học hành tử tế và sống có ích. Tuy nhiên, họ đã sớm sa ngã do những thú tiêu khiển sa đọa như tiêu xài xa hoa, nay đi câu lạc bộ, mở quán nhậu, sau này hút ma túy, đua xe điên cuồng gây tai nạn trên đường phố của các nhóm thanh niên chạy xe tốc độ cao ở Hà Nội và TP. City là những ví dụ điển hình. vì vậy họ đã nhuộm màu đen cá tính của riêng mình.

Ngày nay, trong xã hội tốt đẹp mà chúng ta đang sống, vẫn còn một số người nhắm mắt chạy theo đồng tiền để thỏa mãn dục vọng vật chất mà đánh mất đạo đức, nhân cách, thậm chí cả sự nghiệp của mình. . Vì vậy, trong các mối quan hệ, chúng ta phải thận trọng và khôn ngoan để không phải hối hận về sau.

tuy nhiên, đối với những người không tốt, không phải chúng ta luôn xa lánh họ để nhượng bộ điều xấu. Những năm gần đây, vòng tay nhân ái của cộng đồng đã cưu mang nhiều số phận cho những người vô tình sa chân vào con đường tăm tối của cái ác, giúp họ trở về với cuộc sống lương thiện, trở thành người có ích cho xã hội.

XEM THÊM:  Bai viet tap lam van so 2 lop 10

Câu tục ngữ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng là lời khuyên thiết thực và hữu ích. Tôi cũng rút ra từ đó một bài học bổ ích cho bản thân, đó là không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong để có cái nhìn lành mạnh, đúng đắn về cuộc sống. tránh xa bóng tối của những cám dỗ xấu; chọn bạn tốt mà chơi để học hỏi, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi. cần phải đến gần đèn mới được chiếu sáng, nhưng ngọn đèn sáng nhất vẫn là ánh sáng từ tâm hồn người ta.

mẫu 2

bài tập làm văn số 5 đề 3: mực ở gần không nhất thiết phải đen, đèn ở gần không nhất thiết phải sáng

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc hình thành nhân cách con người là môi trường sống, vì vậy dân gian ta có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. mà yếu tố con người quan trọng hơn môi trường sống, bởi con người tốt hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh của người đó, nên gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã sáng.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. “mực” ở đây là mực viết bút lông của Trung Quốc, khi dùng phải mài ra đĩa với nước rồi nhúng đầu bút lông vào loại mực mài đó, nếu sơ ý hoặc không cẩn thận sẽ viết được chữ nho. dễ bị ố tứ chi, quần, áo, đen bẩn do mực. còn “đèn” là vật phát sáng, đặt gần đèn sẽ phát sáng rực rỡ. tuy nhiên không dừng lại ở ý nghĩa này, ý nghĩa của ông cha ta sâu xa hơn là sống trong môi trường xấu thì bạn cũng dễ trở thành người xấu và ngược lại, sống trong môi trường tốt thì bạn sẽ trở thành người tốt. đó là bởi vì mọi người đang bắt chước, học hỏi, bắt chước cái tốt và cái xấu, và cũng bắt chước cái xấu và cái xấu.

“Gần mực thì đen” chúng ta đã từng bắt gặp hình ảnh chio trong truyện của nam văn hào, vốn là một người nông dân chất phác, hiền lành bỗng bị nghi oan phải vào tù, tại sao lại như vậy. anh ấy quay trở lại? Nhiều năm trước quê cũ mà Chí Phèo thay đổi hẳn đã trở thành Quỷ dữ Làng Vũ Đại. chính nhà tù thực dân Pháp khắc nghiệt và tăm tối đã thay đổi con người như thế. ngược lại, gần đèn, câu chuyện “mẹ ngoan dạy con” càng được minh chứng rõ nét hơn. Mengzi từ nhỏ sống gần trường học nên rất lễ phép, chăm chỉ học hành, nếu mẹ để anh sống gần chợ hay nghĩa địa thì không chắc sau này Mạnh Tử sẽ trở thành một nhà hiền triết của Trung Quốc.

Qua thực tế, chúng ta thấy rằng học sinh sống trong một tập thể, một trường học có nhiều bạn tốt học tốt sẽ trở thành người tốt, gia đình hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, xã hội tốt sẽ có công. . Ngược lại, nếu sống trong môi trường không tốt với gia đình, bạn bè thì con người sẽ bị ảnh hưởng và thay đổi theo chiều hướng xấu, trong những trường hợp như vậy ta thấy “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Tuy nhiên cũng đúng, không phải chỗ nào gần mực cũng đen, chỗ nào gần đèn cũng sáng vì lúc đó ta cẩn thận để mực không bị bẩn, do ta cố tình ngồi trong bóng tối, tức là không nhất thiết phải sáng gần đèn.

thì phẩm chất của một người nằm ở lòng dũng cảm của người đó. sống trong hoàn cảnh tồi tệ nhưng biết tự trụ vững thì chẳng khác nào viên ngọc sáng lấp lánh giữa màn đêm. Sống trong môi trường tốt mà không được bảo dưỡng thường xuyên giống như một thanh thép không được xử lý lâu ngày sẽ bị rỉ sét và trở nên vô dụng.

Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, có những chiến sĩ tình báo hoạt động thầm lặng, chiến trường của họ không đầy bom đạn nhưng cũng rất khắc nghiệt. sống giữa sự xa hoa ca tụng của kẻ thù, liệu có phản bội Tổ quốc, làm sao giữ được phẩm chất của một kẻ sĩ bề ngoài? sống quanh những lời xì xào, đàm tiếu được coi là của người Việt, nếu can đảm tiếp tục công việc trong một môi trường như vậy đòi hỏi người chiến sĩ tình báo không chỉ có đầu óc nhanh nhạy mà còn phải kiên trì chiến đấu với chính mình.

Tóm lại, câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã giúp chúng ta thấy được rằng môi trường sống có ảnh hưởng không nhỏ đến mỗi con người, đặc biệt là tính cách. tuy nhiên, con người ta hoàn toàn có thể chấp nhận hoàn cảnh dù sống trong cảnh éo le – gần mực, nhưng nếu dũng cảm thì vẫn như đóa hoa thơm: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. “.

mẫu 3

câu tục ngữ là điều đúng đắn để dạy

Trong dân gian ta có câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Tôi thấy câu tục ngữ này rất đúng với thực tế cuộc sống. tuy nhiên trong lớp tôi có một số ý kiến ​​cho rằng: “gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã sáng” nên tôi thấy cần phải viết bài này để cùng trao đổi với các bạn đó.

Trước hết, tôi xin nói rõ ý kiến ​​của câu tục ngữ này. Cụm từ này có hai nghĩa. theo nghĩa đen, nếu chúng ta tiếp xúc với loại mực đen dùng để viết chữ Hán trước đây, thì tay và quần áo của chúng ta rất dễ bị lem mực đen; và nếu chúng ta ở gần một ngọn đèn đã được thắp sáng, chúng ta sẽ nhận được một phần ánh sáng từ ngọn đèn. nghĩa bóng của câu nói là: trong cuộc sống, nếu chúng ta luôn ở bên và tiếp xúc với những người xấu, luôn sống trong một môi trường xấu, chúng ta cũng rất dễ bị tiêm nhiễm những điều xấu; ngược lại, nếu chúng ta luôn gần gũi, quan hệ tốt với những người tốt, chúng ta luôn sống trong một môi trường tốt, lành mạnh thì chúng ta dễ dàng học hỏi được những điều hay lẽ phải. như vậy ý ​​nghĩa của câu tục ngữ đã được giải thích rõ ràng. Tôi nghĩ rằng những bạn còn nghi ngờ tính xác thực của câu nói đó là bạn chưa xem xét sự việc một cách thấu đáo. Tôi chắc rằng bạn đã từng nghĩ: Mình cứ kết thân với kẻ xấu mà nhất quyết không theo thì làm sao “đen” được. Tôi giao du với những người tốt nhưng tôi không thích theo dõi anh ấy, tại sao lại “mặt trời mọc” ở đây?

XEM THÊM:  Cảm nhận về hình ảnh người phụ nữ trong bài thơ tự

Tôi nghĩ đó là một cách suy nghĩ rất chủ quan. Thực ra ngày nay một số thanh niên đi chơi với những tên trộm, nghiện ma tuý, và chẳng mấy chốc họ cũng trở thành kẻ trộm, họ cũng trở thành “tù nhân” của ma tuý. Một số cô gái quê lên thành phố thích giao du với gái mại dâm có vẻ ngoài lắm tiền, nhiều của, rất dễ trở thành vũ nữ, “gái bán hoa”, một nghề bị gia đình ruồng bỏ. và xã hội phản đối và lên án. Đọc truyện Chí phèo của nam cao, tôi thấy anh ta vốn là một người nông dân rất tốt bụng, nhưng sau đó anh ta bị bắt vào tù; Luôn tiếp xúc với côn đồ trong môi trường thù địch, và kết quả là anh trở thành con quỷ của làng vu đại, làm hại cả những gia đình lương thiện của làng, khiến nhiều cơ nghiệp bị phá hủy, nhiều nước mắt và đổ máu. đọc báo chí ngày nay chúng ta cũng biết bao nhiêu thanh niên nghiện hút đã cai nghiện thành công nhưng sau đó lại quay lại với bạn nghiện cũ rồi lại “ngựa quen đường cũ”, lại quay về với con đường nghiện hút. hít vào.

Bạn nói khi xung quanh bạn là những kẻ xấu nhưng bạn nhất quyết không học hỏi từ họ. Tôi có thể hỏi bạn rằng bạn có thực sự có dũng khí kiên định đó không? Nhiều người thân với kẻ xấu, cũng thấy việc xấu là không nên làm, nhưng rồi bị gài bẫy, đe dọa, sập bẫy, cuối cùng trở thành phần tử xấu. gần “đèn” mà không trực tiếp nhận được bất kỳ ánh sáng? Đó là lỗi của bạn, có thể là do bạn kiêu căng, ngạo mạn hoặc do bạn thiếu ý thức và nghị lực nên bạn không học hỏi được điều tốt.

Tóm lại, tôi thấy câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” là hoàn toàn đúng, chỉ có một số bạn phản đối.

Câu tục ngữ này là một lời dạy rất đúng và hay. chúng ta phải suy nghĩ về điều đó để tìm một môi trường tốt để sống và đưa ra quyết định tránh xa môi trường xấu.

mẫu 4

lập luận được chứng minh qua cái nhìn giữa xã hội và nhân cách con người

Từ xưa trong cuộc sống lao động và chiến đấu của mình, nhân dân ta đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, đó là quan điểm của nhân dân ta về mối quan hệ giữa môi trường xã hội với môi trường và nhân cách con người, thể hiện quan điểm này, nhân dân ta đã thể hiện qua câu tục ngữ:

“gần mực thì đen khi gần ánh sáng”

mực và đèn là hình ảnh của những thứ liên quan đến trạng thái của con người, được tổ tiên của chúng ta sử dụng để thể hiện ý tưởng của họ. mực đen tượng trưng cho những điều xấu, điều xấu, đèn là vật phát ra ánh sáng, chiếu rọi mọi vật xung quanh, tượng trưng cho điều tốt lành, tươi sáng. Từ hai hình ảnh tương phản là mực và đèn, câu tục ngữ đã đưa ra một kết luận đúng đắn: ở gần cái tốt thì tốt, gần cái xấu thì xấu.

Căn cứ vào thực tế cuộc sống của nhân dân ta thấy câu tục ngữ rất đúng khi xem xét mối quan hệ giữa môi trường xã hội và sự hình thành nhân cách của mỗi người vì con người không sống đơn độc mà luôn sống đơn độc. của bạn. ở trong gia đình nhà trường và ngoài xã hội, vì vậy nó sẽ bị ảnh hưởng tốt hơn hoặc xấu hơn, bằng chứng:

hãy giữ lại chiếc bình sống cạnh lễ vu lan, để anh trở thành người có ích cho xã hội.

Để tạo điều kiện tốt cho con cái học hành ngay từ nhỏ, mẹ của Khổng Tử đã phải chuyển nhà nhiều lần.

Trong kho tàng văn học dân gian cũng có hàng loạt câu ca dao, tục ngữ nói lên quan niệm này như: “bầu thì tròn, trong ống thì dài” hay

“thói quen thì đen gần mực, huynh đệ phải chọn người”

nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, có một số trường hợp gần mực chưa chắc đã tối, gần đèn chưa chắc đã sáng. trường hợp mực gần như không đen, ta có thể nói đến nguyễn văn khoi, trần văn trên thời mỹ nam đô hộ nước ta, anh là đóa sen thơm giữa bùn lầy như khúc hát. p>

“áo nào đẹp hơn hoa sen

lá xanh với hoa trắng và nhị vàng

nhị vàng, hoa trắng, lá xanh

gần bùn mà không có mùi bùn “

Câu tục ngữ trên xứng đáng là lời khuyên quý giá, giúp chúng ta lập được ý chí vững vàng trước mọi cám dỗ và nó sẽ mãi là ngọn đèn soi sáng trong bóng tối của cuộc đời.

p>

– / –

trên đây là những bài văn mẫu làm văn số 5 lớp 7 đề 3 các em có thể tham khảo cùng với các bài văn mẫu khác tại: bài văn mẫu, bài soạn văn số 5 lớp 7

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viet bai tap lam van so 5 lop 7 de 3. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *