Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
60 lượt xem

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 4

Bạn đang quan tâm đến Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 4 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 4

Video Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 4

44 Đề Văn lớp 9 (Đề 1-4) với dàn ý chi tiết giúp các em học sinh lớp 9 có thêm ý tưởng mới để viết bài văn phản cảm. nghĩ đến những chú Hồ kính yêu, những con người không phó mặc số phận, hiện tượng Việt Nam đạt nhiều thành tích cao, xả rác nơi công cộng là điều đáng mừng.

Bằng cách này, các em sẽ tích lũy vốn từ vựng, rèn luyện kỹ năng viết văn nghị luận xã hội thật tốt, để nhanh chóng hoàn thành bài viết số 1. 5 lớp 9. mục số. Lớp 5 9 gồm các chủ đề sau:

Bạn đang xem: Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 4

ĐỀ 1: Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. hãy viết một bài văn bày tỏ suy nghĩ của bạn về con người.

chủ đề 2: Đất nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học hành thành đạt (như cụ Nguyễn Ngọc Kị bị gãy tay, dùng chân viết chữ; hoa khôi mất cánh tay). ..với tiêu đề “những con người không chịu khuất phục trước số phận”, em hãy viết một bài văn bày tỏ suy nghĩ của mình về những con người đó.

chủ đề 3: “Việt Nam có điều kiện kinh tế hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển nhưng đã có nhiều học sinh đạt huy chương vàng các cuộc thi quốc tế về toán, lý, ngoại ngữ, … năm 2004, một học sinh Việt Nam giành chức vô địch cuộc thi robocon châu Á tại Hàn Quốc, hãy viết một bài văn bày tỏ suy nghĩ của bạn về hiện tượng đó “

chủ đề 4: một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là xả rác trên đường phố hoặc nơi công cộng. ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp, nổi tiếng nhưng người ta cũng tiện tay xả rác … hãy đặt một bài văn nêu hiện tượng đó và viết một bài văn bày tỏ suy nghĩ của mình.

bài viết lớp 5 chủ đề 1

dàn ý bài văn số 5 lớp 9 đề 1

a. giới thiệu:

– giới thiệu về chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh:

– Chủ tịch Hồ Chí Minh là một lãnh tụ, một nhà cách mạng vĩ đại, con trai là nhà thơ, danh nhân văn hóa thế giới. Trong cuộc đời của mình, Người đã để lại cho đất nước và dân tộc Việt Nam nhiều truyền thống quý báu. nhưng có lẽ điều đáng nhớ nhất của con người là tư cách đạo đức, tinh thần cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư.

b. nội dung:

– người dân và đất nước của chúng tôi cảm thấy thế nào về bạn? đất nước chúng tôi luôn tự hào về bạn, vì bạn là kết tinh của ngôi sao nhiều hơn. Ngài là ánh sáng, là niềm tin cho muôn dân tỏa sáng. ở bất kỳ vai trò nào, anh đều hoàn thành xuất sắc vai trò và nhiệm vụ của mình.

– Hãy phân tích vai trò lãnh đạo cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh? trong vai trò người lãnh đạo đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi bóng tối nô lệ. người lên đường đi khắp năm châu tìm đường cứu nước cho dân tộc ta. đó là con đường cách mạng theo chủ nghĩa Mác – Lê-nin.

– nhờ ông tìm đường mà dân tộc ta thoát khỏi kiếp sống tăm tối. nước ta trở thành một nước độc lập, dân ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành.

– với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn đã đối xử với mọi người của mình như thế nào? với tư cách là vị cha già của đất nước đã chăm lo, lo lắng cho cuộc sống của muôn dân. Tôi đã chăm sóc từng cụ già, từng đứa trẻ, từng người lính. Đã bao đêm anh nằm trằn trọc, trằn trọc vì lo lắng cho những người đã cho mình, cho vận mệnh của quốc gia mình.

– là một danh nhân văn hóa, bạn đã có những đóng góp gì? Là một nhà văn, nhà thơ, danh nhân văn hóa, Bác Hồ còn để lại cho đời nhiều tác phẩm hay, gây được nhiều tiếng vang như tập thơ “Nhật ký trong tù”, Cảnh khuya hay Tuyên ngôn độc lập. chỉ hay về mặt nghệ thuật, nhưng chúng đã tác động sâu sắc đến tinh thần yêu nước và cách mạng của quần chúng nhân dân. nó cũng là một thanh gươm sắc bén nhắm thẳng vào quân xâm lược, kích động những cuộc chiến tranh phi nghĩa và bất lương.

– Tính cách và lối sống hàng ngày của bạn như thế nào? trong cuộc sống hàng ngày, ông là người rất giản dị, lối sống giản dị, chân chất, cần kiệm là tấm gương sáng cho thế hệ chúng tôi noi theo.

– bữa ăn của mỗi người chỉ là vài miếng cá kho, rau luộc, tương cà. ai bảo đất nước mình còn nghèo thì phải tiết kiệm vì miền nam thân yêu chưa được giải phóng. Tôi trồng ao cá, tôi trồng rau, tôi nuôi gà … để tạo ra nguồn thực phẩm cần thiết cho bản thân.

– Bạn thể hiện cảm xúc của mình với người khác như thế nào? anh ấy hy sinh rất nhiều, anh ấy cống hiến rất nhiều, nhưng anh ấy chưa bao giờ nhận lấy bất cứ thứ gì cho riêng mình. con người sống trong hòa bình, chết trong hòa bình. điều mà người ta băn khoăn trước khi chết là quê hương miền Nam của chúng ta vẫn chưa được giải phóng hoàn toàn. như hai câu thơ nhà thơ viết tặng chú ho:

“anh ơi, trái tim anh bao la. Nó ôm trọn cả non sông, cả kiếp người”

Trong di chúc trước khi ra đi, Người nhắn nhủ: “Tôi để lại muôn vàn tình cảm cho toàn Đảng, quân, dân, thanh niên và nhi đồng…”

c. kết thúc

– Nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới vô cùng yêu quý, kính trọng, nhưng đối với kẻ thù thì vô vàn kính sợ.

– Chủ tịch Hồ Chí Minh đã qua đời, nhưng những tư tưởng chân chính của ông vẫn sáng ngời. các thế hệ nối tiếp sẽ luôn phải phát huy và làm theo những lời khuyên và lời dạy của Người.

bài viết lớp 5 đề 1 – văn mẫu 1

Có một người mà khi nhắc đến tên, người dân Việt Nam vô cùng kính yêu và ngưỡng mộ, đó là Hồ Chí Minh: vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Trước hết, chúng ta thấy rằng Bác Hồ là một vị lãnh tụ vĩ đại, một anh hùng giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. chú là người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận gian khổ cứu nước, dẫn dắt nhân dân ta đi đến thắng lợi, soi sáng nền độc lập, tự do của đất nước Việt Nam. con người bôn ba khắp năm châu bốn bể để tìm con đường đi và tương lai cho đất nước, giải phóng dân tộc khỏi ách thống trị của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. người đã đưa quốc gia của chúng ta thoát khỏi đói nghèo và xây dựng nó để xây dựng một hệ thống xã hội tốt đẹp. tư tưởng của bạn có giá trị to lớn đối với cách mạng Việt Nam và dân tộc Việt Nam. người đã hy sinh cả cuộc đời mình vì độc lập, tự do của dân tộc, yêu nước thương dân nên hàng triệu triệu người Việt Nam là con cháu của Người. trên cương vị là người lãnh đạo cao nhất của đảng và nhà nước, nhưng cách đối xử của ông với từng cá nhân vô cùng thân mật, gần gũi:

“anh ơi, trái tim anh rộng lớn quá. Nó ôm trọn cả dòng sông và cả cuộc đời con người”.

(có thể)

Chưa bao giờ trong lịch sử dân tộc Việt Nam, có một vị lãnh tụ giản dị và gần gũi với mọi người đến thế: sống trong ngôi nhà sàn nhỏ, ăn những món ăn dân dã, mặc áo nâu sòng, tư trang chỉ là một chiếc rương nhỏ và vài chiếc. nhạt dần. quần áo … có lẽ vì vậy mà đối với dân tộc Việt Nam, Bác Hồ không chỉ là anh hùng giải phóng dân tộc, mà còn là vị lãnh tụ vĩ đại được mọi người kính yêu, kính phục.

Bác Hồ còn được mệnh danh là một danh nhân văn hóa thế giới. Người chú từng là chủ bút tờ báo “dân nghèo” ở Pháp, từng viết bài “xử án chế độ thực dân Pháp” gây được nhiều tiếng vang. đồng thời là nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam với các tập truyện ngắn tiếng Pháp, “Tuyên ngôn độc lập”, “Nhật ký trong tù” và nhiều bài thơ khác … chú Hồ đã đi khắp các châu lục trên thế giới, chú thông thạo nhiều ngôn ngữ và hiểu văn hóa của nhiều dân tộc. chú đã rèn giũa, tạo dựng phong cách riêng, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, sang trọng và giản dị, giữa tinh hoa văn hóa nhân loại và tinh hoa văn hóa Việt Nam.

Dù bạn đã đi xa nhưng trong trái tim của mọi người Việt Nam, bạn vẫn là người đẹp nhất:

Tháp mười đẹp nhất, bông sen đẹp nhất Việt Nam có tên là chú ho.

Tôi càng tìm hiểu về cuộc sống tuyệt vời và tươi đẹp của bạn, tôi càng tôn trọng và tự hào về bạn. Điều đó đã đánh thức trong tôi khát vọng học tập, nỗ lực, tu dưỡng, rèn luyện bản thân để trở thành người có ích cho xã hội. các anh là tinh hoa của dân tộc, cuộc đời các anh là một tấm gương sáng. Chính vì vậy chúng ta cần “sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ Chí Minh”.

bài văn mẫu lớp 9 đề 1 – văn mẫu 2

“người hy sinh mạng sống của mình cho đất nước và nhân dân. đó là sự hy sinh cao cả của một nhà lãnh đạo vĩ đại. ”

“tháp mười đẹp nhất, hoa sen đẹp nhất việt nam có tên là chú ho”

Bác Hồ: Niềm tự hào của trái tim hàng triệu người Việt Nam. là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới mà tôi vô cùng kính trọng, ngưỡng mộ và biết ơn.

Cuộc sống của tôi là một trang của những điều kỳ diệu được viết ra mọi lúc và nó không bao giờ kết thúc. thời đại mà tôi sinh ra đang hỗn loạn. thế kỷ XX đó là thế kỷ hằn lên nỗi đau của dân tộc. Chứng kiến ​​cảnh nhân dân khốn khổ, đất nước khốn khổ dưới ách thống trị của thực dân Pháp, sớm mang trong mình khát vọng cháy bỏng là giải phóng dân tộc, giải phóng nhân dân khỏi ách áp bức bất công.

Mang trong mình tấm lòng yêu nước, người thanh niên Nguyễn Ái Quốc đã quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước dù chỉ có hai bàn tay trắng. những người đã đi theo con tàu vĩ đại để đi khắp thế giới trong ba mươi năm, chịu đựng nhiều gian khổ. cuối cùng, tại nước Nga, ông cũng đã tìm thấy lý tưởng cách mạng và con đường giải phóng đất nước.

Ba mươi năm là một khoảng thời gian dài, trong 30 năm đó, con người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân cho Tổ quốc thân yêu. Ý chí kiên định đến đâu, lòng tin phải kiên cường đến mức nào, lòng yêu nước phải mãnh liệt đến mức nào để vượt qua trăm ngàn khó khăn để hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình? tất cả những điều anh ấy đã trải qua đều vượt quá sức chịu đựng của con người. chỉ những nhà lãnh đạo vĩ đại mới có thể làm được điều đó. và Hồ Chí Minh là một trong những nhân vật làm được kỳ tích hiếm có trong lịch sử.

sau đó, sau khi nhận ra lý tưởng cách mạng, tôi đã tìm cách đưa anh ấy về nước. trở về quê hương, ông đã kiên trì lãnh đạo cuộc đấu tranh cách mạng của dân tộc suốt đời, giành thắng lợi lịch sử mùa Thu năm 1945 và chiến thắng năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam. sau bao khó khăn, đau khổ, đất nước đã được đoàn tụ, thống nhất và hòa bình lập lại. người đã hy sinh cả cuộc đời của mình cho đất nước và nhân dân. Đó là sự hy sinh cao cả của một nhà lãnh đạo vĩ đại.

Không chỉ vậy, Bác Hồ còn là một danh nhân văn hóa thế giới. Bạn là một nhà văn và nhà thơ xuất sắc. suốt cuộc đời, ông yêu thơ và biến nó thành vũ khí chiến đấu sắc bén. nhà tư tưởng:

“Thơ xưa yêu thích cảnh đẹp thiên nhiên mây, gió, trăng, hoa, tuyết, núi sông trong thơ ca, nên ngay cả thi nhân cũng phải biết xung phong.”

(kẻ trộm thiên tử)

những bài thơ của ông tỏa sáng như những vì sao trên bầu trời văn học. thơ ông là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa lãng mạn và hiện thực chiến đấu, giữa tinh thần dân tộc và tinh thần quốc tế. biết bao tác phẩm của ông đã làm cho các tác giả nổi tiếng thời đại ngưỡng mộ như: Ngôi mộ (buổi chiều), Nhật ký trong tù …

Bác Hồ sống giản dị, yêu thương mọi người. nó đơn giản từ quần áo đến bữa ăn của bạn, đến hành vi hàng ngày của bạn. quần áo bạn mặc chỉ là quần áo bằng vải, có thể là quần đã sờn. thức ăn thanh đạm, bạn không bao giờ để sót lại một hạt cơm, bạn không bao giờ lãng phí một chút thức ăn nào. không chỉ vì nhân cách cao đẹp mà còn vì ông trân trọng công sức của nhân dân, của những người đã làm nên hạt gạo. Tôi dành tình yêu thương cho tất cả mọi người, tôi quan tâm từ trẻ nhỏ đến người già. Trong những đêm dài của cuộc kháng chiến, ông đã thức trắng đêm để chăm lo cho bộ đội và đồng bào đau khổ trong rừng. “sữa cho trẻ em, lụa cho già.” trước khi đi, tâm nguyện của Người vẫn là mong cuộc kháng chiến thắng lợi, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Trái tim ấy lớn biết bao.

Thời gian trôi qua có thể làm mờ đi nhiều điều, nhưng Bác Hồ với sự vĩ đại và tình yêu biển trời bao la sẽ mãi là tượng đài bất biến trong lòng dân tộc Việt Nam. nhìn hình ảnh người hiền lành đang cười mà lòng tôi chợt nhói đau, nỗi đau của ngày cả dân tộc tiễn biệt anh “đời rơi nước mắt, trời mưa”.

bài viết lớp 5 đề 1 – văn mẫu 3

“với vai trò là người lãnh đạo đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi bóng tối nô lệ. người đã lên đường đi khắp năm châu tìm đường cứu nước cho dân tộc ta. ”

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một lãnh tụ, một nhà cách mạng vĩ đại, con trai là một nhà thơ, một nhà văn hóa nổi tiếng thế giới. Trong cuộc đời của mình, Người đã để lại cho đất nước và dân tộc Việt Nam nhiều truyền thống quý báu. nhưng có lẽ điều đáng nhớ nhất của con người là tư cách đạo đức, tinh thần cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư.

Đất nước chúng tôi luôn tự hào về bạn, vì bạn là kết tinh của ngôi sao vĩ đại nhất. Ngài là ánh sáng, là niềm tin cho muôn dân tỏa sáng. ở bất kỳ vai trò nào, anh đều hoàn thành xuất sắc vai trò và nhiệm vụ của mình.

Là vị lãnh tụ đưa dân tộc Việt Nam thoát khỏi bóng tối nô lệ. người lên đường đi khắp năm châu tìm đường cứu nước cho dân tộc ta. đó là con đường cách mạng theo con đường của chủ nghĩa Mác – Lê-nin. Nhờ có con đường mà anh đã tìm ra mà dân tộc ta đã thoát khỏi bóng tối của cuộc đời. nước ta trở thành một nước độc lập, dân ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành.

với tư cách là vị cha già của đất nước, người đã chăm lo, lo lắng cho cuộc sống của muôn dân. Tôi đã chăm sóc từng cụ già, từng đứa trẻ, từng người lính. Đã bao đêm bạn nằm trằn trọc, trằn trọc vì lo lắng cho những người đã cho mình, cho vận mệnh của dân tộc mình?

Trên cương vị là nhà văn, nhà thơ, danh nhân văn hóa, Bác Hồ còn để lại nhiều tác phẩm hay, gây tiếng vang lớn như tập thơ “Nhật ký trong tù”, Cảnh khuya hay tập thơ “tuyên ngôn”. ngôn ngữ ”… những tác phẩm của ông không chỉ hay về mặt nghệ thuật mà còn tác động sâu sắc đến lòng yêu nước và tinh thần cách mạng của quần chúng nhân dân. nó cũng là một thanh gươm sắc bén nhắm thẳng vào quân xâm lược, kích động những cuộc chiến tranh phi nghĩa và bất lương.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn là người sống rất giản dị, lối sống mộc mạc, chân chất và cần kiệm là tấm gương sáng cho thế hệ chúng ta hiện nay noi theo. bữa ăn của mỗi người chỉ là vài miếng cá kho, rau luộc, tương cà. ai bảo đất nước mình còn nghèo thì phải tiết kiệm vì miền nam thân yêu chưa được giải phóng. Tôi trồng ao cá, tôi trồng rau, tôi nuôi gà … để tạo ra nguồn thực phẩm cần thiết cho bản thân.

Anh ấy hy sinh rất nhiều, anh ấy cống hiến rất nhiều, nhưng anh ấy không bao giờ nhận bất cứ điều gì cho riêng mình. con người sống trong hòa bình, chết trong hòa bình. điều mà người ta băn khoăn trước khi chết là quê hương miền Nam của chúng ta vẫn chưa được giải phóng hoàn toàn. như hai câu thơ nhà thơ viết tặng chú ho:

“anh ơi, trái tim anh bao la. Nó ôm trọn cả non sông, cả kiếp người”

Trong di chúc trước khi ra đi, Người nhắn nhủ: “Tôi để lại muôn vàn tình cảm cho toàn Đảng, quân, dân, thanh niên và nhi đồng…”

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã qua đời, nhưng những tư tưởng về chân lý của Người vẫn sáng ngời. các thế hệ nối tiếp sẽ luôn phải phát huy và làm theo những lời khuyên và lời dạy của Người.

bài viết số 5 lớp 9 chủ đề 2

chủ đề: mang tên “những người không chịu khuất phục trước số phận”, hãy viết một bài luận bày tỏ suy nghĩ của bạn về những người đó

dàn ý bài văn số 5 lớp 9 đề 2

i. mở đầu

– có rất nhiều hiện tượng quan trọng trong đời sống của một đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh, bị tàn phá nặng nề và đang phát triển.

– lãng phí là một hiện tượng rất đáng lo ngại trong cuộc sống.

ii. nội dung bài đăng

Xem thêm: Bài thơ bình ngô đại cáo lớp 8

a. giải thích hiện tượng

– lãng phí là một hiện tượng, trạng thái trong đó mọi người thực hiện, lãnh đạo hoặc tổ chức một công việc nào đó gây tốn kém và lãng phí một cách vô ích.

b. phân tích

* biểu thức:

– lãng phí của cải, vật chất, thời gian … vào mọi mặt của cuộc sống, với nhiều đối tượng khác nhau.

+ lãng phí ở tầm vi mô (cá nhân, gia đình): tổ chức đám cưới, đám tang trong từng gia đình là rất lãng phí, không cần thiết…

+ lãng phí ở tầm vĩ mô (các cấp, các ngành, toàn xã hội): hội nghị, hội thảo, lễ kỷ niệm, lễ hội lãng phí nhiều tiền, tốn kém nhưng chất lượng thực sự không cao. có những dự án kinh tế, nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng thu lại chẳng được bao nhiêu.

+ lãng phí trong giới trẻ:

– lãng phí không chỉ những thứ hữu hình như tiền bạc, của cải, năng lượng. Nhiều bạn trẻ tiêu tiền vào những thứ vô bổ như quần áo, xe hơi, điện thoại đắt tiền, không phù hợp và không cần thiết đối với học sinh.

– mất thời gian, tuổi trẻ, cơ hội chơi game, sở thích không lành mạnh như chơi game, điện tử, truyện tranh bạo lực.

* nguyên nhân:

– thiếu lương tâm, thói khoe khoang, chạy theo hình thức, đua đòi.

– họ không xác định được mục tiêu của mình trong cuộc sống mà mải mê chạy theo những thú vui trước mắt.

* thiệt hại

– trước hết, lãng phí tiền bạc và công sức

– thứ hai, không có điều kiện đầu tư vào những việc, lĩnh vực cần thiết, cấp bách, cần phải làm.

– mỗi người chỉ sống một lần trong đời và tuổi trẻ cũng “không bao giờ tái sinh hai lần”. thời gian, tuổi trẻ, cơ hội không bao giờ quay trở lại. do đó, sự lãng phí lớn nhất của người trẻ là lãng phí thời gian, tuổi trẻ và cơ hội.

* số đo:

– các biện pháp chống lãng phí:

+ cùng xã hội khắc phục và hạn chế hiện tượng lãng phí.

+ bạn cần biết đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức vào những việc có ích như học tập, giúp đỡ gia đình và cộng đồng. không nên sống mãi, hãy sống những năm tháng thanh xuân ý nghĩa.

c. bài học nhận thức và hành động

– nhận thức: lãng phí là một hiện tượng nghiêm trọng vì nó gây hại cho cả con người và xã hội.

– hành động:

+ thực hành tiết kiệm.

+ sử dụng thời gian một cách khôn ngoan. xác định mục đích sống, lý tưởng sống của mình để tập trung theo đuổi nguyện vọng của mình.

XEM THÊM:  Soạn văn lớp 7 Tập 1 - Bài 1 : Cổng Trường Mở Ra | Lớp học thêm toán | Trung tâm học toán | Trung tâm luyện thi toán

iii. kết luận:

– cuộc chiến chống lãng phí không phải là việc của một cá nhân, một gia đình, một tập thể … mà là vấn đề của toàn xã hội, nhất là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay.

– sống giản dị và thanh đạm cũng là sống đẹp, cống hiến cho cuộc đời những điều tốt đẹp.

bài viết lớp 5 đề 2 – văn mẫu 1

cuộc sống hiện nay ngày càng phát triển, vật chất dư thừa kéo theo con người cũng có môi trường sống thoải mái hơn. tuy nhiên, điều này cũng để lại một số hệ quả, điển hình là vấn đề lãng phí. Người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, ngày càng có nhiều hiện tượng lãng phí: đồ dùng, vật dụng bị lãng phí, thức ăn lãng phí, tiền bạc, thời gian lãng phí.

Khi cuộc sống no đủ, con người thường lãng phí vật chất một cách bừa bãi. hiện tượng này thường được quan sát thấy nhiều nhất trong thực phẩm. người dân có kinh tế dư dả, đời sống vật chất được đảm bảo nên ăn uống cũng thoải mái, không còn phải kiêng khem, bủn xỉn như trước. tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến việc nhiều bạn trẻ mua đồ ăn thức uống quá nhiều, dùng không hết lại vứt bỏ. trong việc sử dụng thực phẩm, nhiều bạn hiện nay đã quá lạm dụng và lãng phí một cách vô cớ. mỗi lần đi siêu thị, đi chợ mua nhiều đồ ăn vặt rồi chỉ ăn một chút rồi bỏ đi. đi ăn nhà hàng, mỗi nhóm gọi một bàn đầy đồ ăn, họ bày bừa đủ thứ, rồi mỗi đĩa chỉ đụng vài đũa, còn lại đứng dậy ra về. Thay vì bỏ thức ăn thừa, khách có thể yêu cầu mang theo hộp để ăn hoặc đơn giản là gọi một ít đồ ăn. Như vậy bạn sẽ đỡ lãng phí hơn thay vì cố gắng thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp của mình bằng cách gọi một bàn rồi bỏ qua.

Để sử dụng và quản lý thời gian, nhiều người trẻ dành phần lớn thời gian ngoài giờ học để ngủ. có những bạn trẻ thường thức khuya xem phim, lướt facebook, vào mạng xã hội đến 1,2 giờ đêm rồi đến 10, 11 giờ sáng hôm sau mới ngủ. lãng phí thời gian ngủ ngày hôm đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh khi thức dậy và mất nhiều thời gian để làm việc khác. mất thời gian cũng là một trong những lãng phí tai hại nhất đối với mỗi con người vì thời gian thực sự không chờ đợi ai, cũng không lấy lại được, nếu mất thời gian mà có thể dùng để làm việc khác, nhiều việc khác, bạn có đã bỏ lỡ rất nhiều và ít hơn.

ngay cả đồ dùng, quần áo cũng vậy, làm đẹp cho bản thân là điều nên làm, nhưng cũng không nên lạm dụng ăn mặc quá xuề xòa, lãng phí quần áo. có những người trẻ ngày nay làm việc bất kể họ bỏ ra bao nhiêu tiền để mua quần áo. bộ quần áo mặc cả tháng không được mặc lại, thậm chí mỗi bộ quần áo chỉ mặc một lần là bỏ đi vì không muốn mặc lại. nhưng bạn có thể có những cách hoàn toàn khác để xử lý quần áo của mình bằng cách trả lại cho những người cần chúng nhất hoặc bán chúng cho những người cần chúng nhất.

phung phí không phải là cách hay để thể hiện rằng bạn là người giàu có, thanh lịch và sành điệu. tình trạng lãng phí cũng hoàn toàn có thể khắc phục được tùy thuộc vào lương tâm của mỗi người. chống lãng phí không chỉ giúp con người tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc, tài sản mà còn giúp con người xây dựng được những thói quen, đức tính tốt. điều đó không có nghĩa là mọi người nên tham lam, tiết kiệm và bế tắc, đó không phải là điều nên làm nếu bạn muốn làm giàu hoặc tiết kiệm một cái gì đó. xin hãy hiểu rằng không lãng phí ở đây là vấn đề chúng ta chỉ nên sử dụng vừa đủ, không nên quá nhiều, vậy thôi.

Các bạn trẻ cần có lương tâm trong sáng về thói lãng phí trong cuộc sống, có trách nhiệm loại bỏ những suy nghĩ và hành động lãng phí. muốn vậy, mỗi bạn phải có những hành động thiết thực ngay từ hôm nay để không lãng phí những điều nhỏ nhặt nhất xung quanh mình. mỗi bạn hãy là một tấm gương để những người xung quanh cũng có thể điều chỉnh hành vi của mình.

bài viết lớp 5 đề 2 – văn mẫu 2

Sống trong xã hội hiện đại, con người có nhiều điều kiện để phát triển, chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện đáng kể. tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn nhiều hạn chế, hiện tượng đáng phê phán, một trong số đó là hiện tượng lãng phí trong cuộc sống.

“lãng phí” là chi phí không có kế hoạch gây tốn kém tiền bạc, lãng phí một cách vô ích. xã hội có một bộ phận không nhỏ người dân có thói quen tiêu xài hoang phí, có thể gây lãng phí cả vật chất và thời gian. ở mỗi cá nhân có những đối tượng và cách lãng phí khác nhau, có người lãng phí thời gian vào những việc vô bổ, có người lãng phí tiền điện, nước, tiền bạc.

lãng phí làm tiêu hao tài sản (tiền bạc, thời gian và vật chất) một cách vô ích và dư thừa, nhưng cũng có nguy cơ khan hiếm tài sản đó, gây khó khăn trực tiếp cho con người trong tương lai. hành động lãng phí nếu kéo dài có thể trở thành thói quen khó bỏ, tính cách con người trở nên dễ dãi, không có kế hoạch, không có kỷ luật.

Hiện nay, một số bạn trẻ đã và đang lãng phí tiền bạc, của cải, sức lực vào những mục đích không cụ thể và cần thiết, gây lãng phí. đó là việc sử dụng tiền vào những việc vô bổ như giải trí, quần áo, điện thoại, giày dép trong khi điều kiện kinh tế không như ý. những hành động lãng phí có thể gây ra gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Một trong những hình thức lãng phí đáng buồn nhất mà không nhiều người nhận ra là lãng phí thời gian. Thời gian là tài sản lớn nhưng vô hình nên rất khó cảm nhận, đó là lý do nhiều người không may để thời gian trôi qua mà không biết cách nắm bắt. thời gian có thể mang đến những cơ hội lớn để phát triển và khẳng định bản thân, nhưng một bộ phận lớn giới trẻ ngày nay do quá ham mê những thú vui thiếu lành mạnh hoặc sống không có mục đích đã gây ra tình trạng lãng phí thời gian nghiêm trọng.

Những thói quen và hành động lãng phí không tính toán, chúng có thể được hình thành trong quá trình sống, quá trình tiếp xúc với môi trường sống. thói hoang phí xuất phát từ sự thiếu ý thức, thói thích phô trương, chạy theo hình thức một cách mù quáng. thiếu xác định mục tiêu sống của bản thân cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lãng phí.

<3

bài văn mẫu lớp 9 đề 2 – văn mẫu 3

Cuộc sống không phải lúc nào cũng mỉm cười với tất cả mọi người. một người nổi tiếng đã nói: “không có định mệnh, chỉ có con người quyết định mới làm nên vận mệnh”. Trên thực tế, trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương vượt lên số phận, như thạc sĩ nguyễn ngọc ký, thương binh nguyễn trong chặt. họ đã chinh phục và chiến thắng số phận, khiến nhiều người khâm phục.

Trong lịch sử văn học Việt Nam, có lẽ Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ đen đủi nhất. trên đường đi kinh, nghe tin mẹ mất, mười năm không màng, liền về quê chịu tang mẹ. Nguyen Dinh Chieu, một cậu bé, mồ côi cha từ khi còn nhỏ, nay đã trưởng thành, mẹ đã qua đời. Vì quá nhớ mẹ, Nguyễn Đình Chiểu đã khóc rất nhiều, sau đó mắc bệnh hiểm nghèo nên bị mù hai mắt. mẹ mất, hoàn cảnh gia đình sa sút. vì vậy gia đình từng hứa hôn với anh giờ quay lưng và phản bội.

Cuộc đời anh rơi vào ngõ cụt với nhiều đau khổ, cơ cực. với những người khác, như vậy là quá đủ để kết thúc một cuộc đời hoặc sống nhẹ nhàng, hờ hững để dòng đời xô đẩy mình. nhưng nguyen dinh chieu thì không như vậy. ông vẫn về quê bốc thuốc chữa bệnh, dùng tài năng của mình để mở lớp dạy học, đào tạo nhân tài cho đất nước. khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, với lòng yêu nước nồng nàn, ông đã tích cực tham gia sáng tác những “vũ khí văn học” lợi hại để cổ vũ tinh thần đấu tranh của nhân dân.

Thực dân Pháp nhiều lần mua chuộc cụ Nguyễn Đình Chiểu với những lời hứa sẽ chữa khỏi mắt và cho cụ cuộc sống giàu sang, sung sướng. nhưng với ý chí kiên cường, bất khuất, anh đã không cúi đầu trước những cám dỗ này. vì vậy, ông trở thành một nhà thơ tiêu biểu của miền nam và của cả nước ta lúc bấy giờ. Bằng những nỗ lực của mình, Nguyễn Đình Chiểu đã chứng minh cho mọi người thấy rằng mình là người tàn tật chứ không phải người tàn tật.

nguyen ngoc ky, một cái tên rất quen thuộc với nhiều thế hệ trẻ Việt Nam, đã trở thành biểu tượng của lòng quyết tâm và sự bền bỉ. cậu bé ký tên bị liệt cả hai tay khi mới bốn tuổi. hai cánh tay đó buông thõng như hai dây đai quanh vai anh. không may mắn như nhiều bạn khác, cậu bé chỉ dám đứng bên cửa sổ nghe cô giáo giảng bài. cô giáo rất thích nên đã cho phép cả lớp ký tên. anh bắt đầu chuỗi ngày khổ luyện: tập viết bằng chân. có những lúc chân co quắp, đau nhức vì chuột rút, ngón chân sưng tấy nhưng vẫn phải lấy bút viết. tất cả những điều đó vẫn không làm cô học trò nhỏ dao động. cuối cùng anh đạt giải vở sạch chữ đẹp của trường và sau đó là giải của huyện. ngạc nhiên! Nhờ chính đôi chân và sự quyết tâm của mình, chàng trai ký năm xưa nay đã đậu vào trường đại học và trở thành một giáo viên xuất sắc. Không chỉ vậy, võ sư Nguyễn Ngọc Ký còn sáng tác chín cuốn sách văn học. Từng ngày sống và làm việc, người thầy dùng đôi chân thay đôi bàn tay ấy trải qua bao khó khăn vất vả, từng bước viết nên huyền thoại về cuộc đời mình.

và nhiều tấm gương đẹp như vậy nữa. họ không vui vì bệnh tật, tai nạn hoặc sinh nở. họ không thể làm công việc chân tay hiệu quả như những người khác. nhiều người trong số họ đã bỏ cuộc và tuyệt vọng. thực tế, áp lực tâm lý đối với người khuyết tật là rất lớn. đó là những mặc cảm, tự ti về những khiếm khuyết trên cơ thể, những gánh nặng mà họ mang lại cho gia đình và cho xã hội.

Tuy nhiên, những người vượt lên số phận chỉ nghĩ rằng những khiếm khuyết của họ khiến họ trở nên đặc biệt nhưng không đáng kể. Bức tường tội lỗi không thể ngăn họ hòa nhập với thế giới xung quanh như bao người bình thường khác. họ nỗ lực và làm mọi cách để chứng tỏ lòng dũng cảm của mình vì họ không muốn sống phục tùng, nhu nhược và phụ thuộc vào người khác. Từ những dằn vặt của xã hội, họ phấn đấu trở thành những công dân có ích, xóa bỏ khoảng cách và rào cản giữa người bình thường và người khuyết tật. Thật khó, thật khó, nhưng họ vẫn nỗ lực hết mình để chiến thắng số phận bởi họ biết rằng: “chúng ta chỉ thực sự thất bại khi bỏ hết sức lực”. thành công mà họ đạt được không hề dễ dàng mà ẩn chứa nhiều mồ hôi, nước mắt, khó khăn, nỗi buồn, … khiến chúng ta càng khâm phục họ, những con người không chịu chấp nhận thua cuộc trước số phận.

Tấm gương sáng của những mảnh đời bất hạnh đã giúp chúng ta tự soi lại mình. cuộc sống đối với một số người đầy khó khăn và thử thách. ngược lại, đối với một số người, cuộc sống giống như một tấm thảm nhung mềm trải đầy hoa hồng. chúng tôi là những người may mắn. chúng tôi vẫn được sống trong vòng tay ấm áp yêu thương của gia đình. hơn nữa, khác với họ, chúng ta sinh ra và lớn lên trong thời bình, không phải không có kinh tế. nhưng chúng ta có thực sự trân trọng cuộc sống đó không? thật đáng tiếc nếu chúng ta sống quá an phận, tự cho phép mình nhạt nhòa và chìm vào quên lãng giữa nhịp sống xã hội hiện đại ngày nay. Chúng ta có tiếp tục học qua loa, cố gắng mà không nghĩ rằng ngay lúc đó có biết bao cô gái, chàng trai đang đứng bên cửa sổ lớp học, khao khát được nghe cô giáo giảng bài? qua những tấm gương vượt lên số phận, ta chợt thấy mình quá nhỏ bé, tầm thường. chúng tôi học hỏi ở họ không chỉ ở tính kiên trì, nhẫn nại, lòng say mê học hỏi mà còn ở lối sống lạc quan, yêu đời.

Những tấm gương và truyền thuyết về những con người bất hạnh nhưng phi thường đã gieo vào lòng chúng ta niềm tin yêu cuộc sống. lặng lẽ, giống như một cái kén của bóng tối vươn tới ánh sáng, họ đã vượt qua chính mình để hướng tới một ngày mai tươi sáng hơn.

bài viết lớp 5 chủ đề 3

topic: hãy cho biết ý kiến ​​của bạn về hiện tượng Việt Nam đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi quốc tế

bài viết số 5 lớp 9 chủ đề 3 – văn mẫu 1

Thanh niên ngày nay là thế hệ tương lai, nhân tố chính quyết định cách thức phát triển đất nước. hiểu được điều đó, Việt Nam chúng tôi luôn chú trọng đến văn hóa, giáo dục và học tập. Mặc dù điều kiện kinh tế còn hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển nhưng năm 2004, nhiều học sinh đã đạt huy chương vàng trong các cuộc thi quốc tế về toán, lý, ngoại ngữ, … và đoạt giải vô địch cuộc thi robot châu Á tại Hàn Quốc. đó là điều đáng tự hào của mỗi chúng ta

Trải qua hàng nghìn năm phong kiến ​​và hàng trăm năm Bắc thuộc, điều kiện kinh tế Việt Nam còn hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển nhưng nhiều học sinh đã đạt huy chương vàng trong các cuộc thi kinh tế quốc tế. Kể từ những cuộc thi đầu tiên trên trường quốc tế, Việt Nam đã khẳng định mình là một quốc gia có nền học thuật thông qua những kết quả đạt được trong cuộc thi: tham gia kỳ thi toán quốc tế năm 1974, Việt Nam giành ngay 4 huy chương vàng, huy chương vàng cuộc thi Olympic quốc tế môn toán tại Anh, Lê Bá Khánh nhập cuộc với số điểm tuyệt đối 40/40 và nhận được giải thưởng đặc biệt từ Nữ hoàng Anh. Ngay trong lĩnh vực chế tạo robocon mới, năm 2004 Việt Nam đã vinh dự chiến thắng ngay cả các nước phát triển về công nghệ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc để mang về chiếc cúp vàng cho nam Việt Nam đất mẹ. qua đó thấy được tinh thần hiếu học của cả dân tộc, là niềm tự hào của đất nước, là sự khẳng định sức mạnh của trí tuệ Việt Nam.

Trên thực tế, Việt Nam là một quốc gia có truyền thống học tập lâu đời. lịch sử lâu đời chứng minh điều đó. Ngay từ những ngày đầu dựng nước, các nhà lãnh đạo của một quốc gia đã nhận ra tầm quan trọng của giáo dục ảnh hưởng đến sự phát triển, thịnh vượng và suy vong của cả đất nước. các trường học được mở rộng, các cuộc thi ra đời nhằm tìm ra những người tài năng cống hiến cho đất nước. Đặc biệt dưới thời Lê, việc thi cử được chú trọng nên có nhiều khoa thi, lên tới 1.780 tiến sĩ và 27 trạng nguyên. Những ngày sau đó, đất nước chìm trong bóng tối, đói nghèo, sự áp bức, thống trị của các thế lực bên ngoài, nhưng người Việt Nam không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện. . Trong những năm tháng nghèo khó nhất của lịch sử, chú Hồ đã kêu gọi cùng toàn thị trấn chống giặc dốt và nạn đói. Tôi hiểu từ ngữ và việc học quan trọng như thế nào trong cuộc sống của con người. đất nước còn nghèo nàn, lạc hậu nên nếu các nước khác cố gắng thì học sinh Việt Nam phải cố gắng gấp hai, ba lần để bù đắp những thiếu thốn, thiệt thòi về điều kiện học tập. dường như sự nghèo nàn, lạc hậu của đất nước đã hun đúc nên ý chí tìm tòi, sáng tạo của sinh viên Việt Nam. học giả góp phần đào tạo cho đất nước nguồn nhân lực tài năng và sáng tạo. hiếu học, tiếp thu trí tuệ của nhân loại áp dụng vào thực tiễn phát triển toàn diện đất nước, sánh vai với các cường quốc năm châu, tự hào với bạn bè quốc tế.

Trong cuộc sống, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều câu chuyện về sự hiếu học. Nếu nói về tấm gương cố nhân, ta không thể không nhắc đến Nguyễn Hiền, người học trò nhỏ hiếu học, đã trở thành Trạng nguyên năm 13 tuổi, hay còn gọi là Cao ba ba, Trạng nguyên. hay ngày nay chúng ta có thể biết được nhiều điều như thần đồng 13 tuổi nguyễn ngọc nam, thành tích của nam sinh vượt xa khả năng của người lớn. cô là tác giả và dịch giả trẻ nhất Việt Nam với nhiều tác phẩm như: How did I learn English? Tôi nghĩ, tôi thành công, lời nói có thể hát. anh chàng này cũng đạt 8.0 ielts và 107/120 điểm toefl ibt.

trong cuộc thi nói tiếng Anh trong wordstorm, nam sinh đã “đánh bại” bốn học sinh và giành giải nhất.

Bên cạnh những con người hiếu học, nỗ lực vươn lên thành đạt và đóng góp một phần sức lực cho đất nước, chúng ta cũng gặp không ít những người lười biếng, chểnh mảng học hành, học như chơi, không tập trung nghiêm túc dẫn đến những tệ hại. kết quả, học chống lại, học cho tốt. những người này cần nhìn lại bản thân, nhìn lại bản thân và ý nghĩa cuộc sống của họ để hoàn thiện bản thân, cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho bản thân, gia đình và xã hội

lòng yêu nước, khát khao quê hương đất nước giàu đẹp là sức mạnh to lớn giúp học sinh Việt Nam vươn tới những chân trời khoa học. những tấm huy chương vàng trong các cuộc thi quốc tế mà chúng em có được không chỉ là sự nỗ lực của cá nhân mà còn nhờ sự quan tâm chăm sóc của gia đình, thầy cô và hơn hết là sự quan tâm của đảng, của đất nước đối với các tài năng trẻ. bởi từ xa xưa, người Việt Nam đã quan niệm “hiền triết là nguyên khí của quốc gia”. Chính vì vậy chúng ta phải nỗ lực, rèn luyện và học tập thật tốt để không phụ lòng mong đợi của mọi người.

Thành công của các du học sinh Việt Nam đã tạo cho tôi và người dân Việt Nam niềm tin và niềm tự hào sâu sắc về trí tuệ Việt, là động lực để tôi khao khát chinh phục những đỉnh cao mới. góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp.

bài văn mẫu lớp 9 đề 3 – văn mẫu 2

Trên bản đồ thế giới, Việt Nam chỉ có một vị trí rất khiêm tốn, nhưng trong các cuộc thi quốc tế, Việt Nam được biết đến là quê hương của những người con ưu tú, biết vượt khó để cống hiến hết mình và làm nên những điều kỳ diệu.

Trải qua hàng nghìn năm phong kiến ​​và hàng trăm năm Bắc thuộc, điều kiện kinh tế của Việt Nam còn hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển, nhưng nhiều học sinh đã đạt huy chương vàng trong các cuộc thi kinh tế quốc tế. Không mấy ai không nhớ lần đầu tiên tham dự kỳ thi toán quốc tế năm 1974, Việt Nam đã giành ngay 4 HCV. tại cuộc thi toán olympic quốc tế tại Anh, Lê Bá Khánh đã đạt điểm tuyệt đối 40/40 và nhận được giải thưởng đặc biệt từ Nữ hoàng Anh. Ngay trong lĩnh vực chế tạo robocon mới, nhóm robot FXR của trường đại học bách khoa thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc vượt qua các quốc gia nổi tiếng như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc để mang cúp vàng về cho Việt Nam.

Xem thêm: Trắc nghiệm ngữ văn 12 bài tây tiến

Những thành tích đó không chỉ làm rạng danh đất Việt mà còn khẳng định sức mạnh của trí tuệ Việt Nam. Làm sao một đất nước nhỏ bé nghèo nàn lạc hậu như Việt Nam lại có thể sản sinh ra những con người xuất sắc như vậy? câu hỏi đó không chỉ người Việt Nam biết câu trả lời. Trong suốt những thăng trầm của lịch sử, lòng ham hiểu biết, ý chí học hỏi, khám phá và chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức luôn khắc sâu trong tâm khảm mỗi người Việt Nam.

XEM THÊM:  Cách làm bài nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo

ngày xưa với ánh sáng đom đóm, mac dinh chí học hành chăm chỉ trở thành Trạng nguyên, Trạng nguyên nhờ tự học mà đoạt giải năm 12 tuổi, tặng Lệ quy, vinh quy bái tổ và nhiều những người khác đã làm nên truyền thống hiếu học của đất nước. họ đã trở thành tấm gương, là động lực tinh thần để học sinh Việt Nam nỗ lực, cố gắng và say mê học tập.

Đất nước còn nghèo nàn, lạc hậu nên nếu các nước khác cố gắng thì du học sinh Việt Nam phải cố gắng gấp hai, ba lần để bù đắp những thiếu thốn, thiệt thòi về điều kiện học tập. dường như sự nghèo nàn, lạc hậu của đất nước đã hun đúc nên ý chí tìm tòi, sáng tạo của sinh viên Việt Nam. lòng yêu nước, lòng khao khát quê hương giàu đẹp là động lực to lớn giúp học sinh Việt Nam vươn tới những chân trời khoa học.

những tấm huy chương vàng trong các cuộc thi quốc tế mà chúng em có được không chỉ nhờ sự nỗ lực của cá nhân mà còn nhờ sự quan tâm chăm sóc của gia đình, thầy cô và hơn hết là sự quan tâm của cha mẹ, Đảng và Nhà nước đối với các tài năng trẻ. bởi từ xa xưa, người Việt Nam đã quan niệm “hiền triết là nguyên khí của quốc gia”. sự thành công của sinh viên Việt Nam: Sinh viên Việt Nam đã tạo cho tôi và người Việt Nam niềm tin và niềm tự hào sâu sắc về trí tuệ Việt Nam, là động lực thúc đẩy tôi khao khát chinh phục những chân trời tri thức. .

bài văn mẫu lớp 5 đề 3 – văn mẫu 3

Người Việt Nam là một dân tộc có tinh thần hiếu học. Đó là lý do tại sao trong các cuộc thi quốc tế dành cho học sinh, thế hệ trẻ nước nhà đã không làm chúng ta thất vọng về những gì họ đã làm được và những thành tích đó là một niềm tự hào, đáng được biểu dương. bạn nghĩ gì về chủ đề này?

Đất nước Việt Nam chúng ta tuy điều kiện kinh tế còn hạn chế nhưng cơ sở vật chất chưa phát triển. đó là vì chúng ta phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh gây thiệt hại về người và của. cũng bởi nước ta là nước phát triển với ngành nông nghiệp chủ yếu là lúa nước, tốn nhiều công sức nhưng hiệu quả kinh tế thấp, giá trị sản phẩm không cao. bởi thiên tai, bão lũ, hạn hán làm cho đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, cản trở sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Nhưng trong các cuộc thi quốc tế dành cho học sinh trung học hàng năm, học sinh Việt Nam đã giành được nhiều huy chương vàng môn toán và lý. Thường thì em Đinh Thị Hương Thảo, học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định đã xuất sắc giành huy chương vàng môn vật lý thế giới. thật vinh dự khi lá cờ Việt Nam bay cao trên đấu trường quốc tế. và điều đó cũng khẳng định rằng tuy chúng ta chưa có đầy đủ cơ sở vật chất nhưng với tài năng, ý chí và lòng quyết tâm thì việc đó hoàn toàn không khó. hay Cuộc thi Robocon dành cho sinh viên châu Á Từ năm 2004, chúng ta đã có các đội robocon đại diện cho học sinh các trường trên toàn quốc thi đấu với các nước khác và giành chức vô địch.

Phải công nhận những thành tích xuất sắc đó là học sinh Việt Nam rất tài năng, thông minh, chăm chỉ, ham học hỏi và rất sáng tạo.

Chính nhờ những điều đó mà họ đã đạt được những thành tích lớn với huy chương vàng, huy chương bạc và thậm chí là chức vô địch. Có thể nói, những thành tích mà học sinh Việt Nam đạt được trong các cuộc thi quốc tế là niềm tự hào không chỉ của các em mà của cả đất nước khi hình dung ra lá cờ Việt Nam tung bay cùng các nước. họ là những tấm gương sáng cho học sinh cả nước noi theo và phát huy truyền thống vẻ vang đó. Việt Nam tuy là nước nhỏ, điều kiện cơ sở hạ tầng chưa phát triển nhưng thế hệ trẻ tham gia cuộc thi quốc tế là minh chứng cho thấy chúng ta không thua kém bạn bè năm châu, mà còn có thể sánh ngang.

làm được điều đó chứng tỏ thế hệ học trò đã noi theo lời dạy của thầy cô để đưa non sông đất nước sánh vai với bạn bè trên thế giới.

Đất nước ta ngày nay đang trên đà phát triển và hội nhập, tiếp cận công nghệ tiên tiến nhất của thế giới, đời sống của người dân ngày càng nâng cao, là điều kiện thuận lợi để thế hệ trẻ phát huy khả năng tham gia vào các hoạt động văn hóa, khoa học. các hoạt động. và thậm chí cả các cuộc thi thể thao.

Có thể nói, thế hệ trẻ Việt Nam đã lập được nhiều thành tích trong các cuộc thi quốc tế. chúng tôi cảm thấy rất tự hào và ngưỡng mộ, chúng tôi phải lấy họ làm tấm gương để học hỏi và noi theo.

Em hứa sẽ học chăm chỉ để mai sau được như các bạn và làm rạng danh Tổ quốc.

bài viết lớp 5 đề 4

dàn ý bài văn số 5 lớp 9 đề 4

i. phần mở đầu: giới thiệu vấn đề “xả rác bừa bãi”

Thế giới đang đứng trước những nhu cầu cấp bách và cần thiết. những vấn đề như ô nhiễm môi trường, suy giảm tầng ôzôn, bức xạ tia cực tím, đang là những vấn đề vô cùng bức xúc của xã hội. Một trong những nguyên nhân của những vấn đề này là do lương tâm con người đã vứt rác bừa bãi, làm ô nhiễm môi trường và phát sinh tình trạng bức xúc như hiện nay. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng ta sẽ xem xét vấn đề “dọn rác” hiện tại.

ii. nội dung bài đăng

1. đặt ra vấn đề

– vứt rác bừa bãi là vứt rác không đúng nơi, không đúng chỗ. gây ô nhiễm môi trường.

– bất cứ khi nào có rác, hãy vứt rác đi, bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

– vứt theo thói quen, tiện thì vứt ở đó, không cần biết bạn ở đâu, rác ở đâu.

2. thực tế

– do đổ rác bừa bãi và cầu, cống và đường bị ô nhiễm nghiêm trọng

– các khu vực du lịch, khách du lịch có thể dễ dàng vứt bỏ nó, bất kể vị trí hoặc phần mở rộng của nó.

– ngay cả trên xe buýt, cái thùng rác bên cạnh cũng không thèm vứt đi

3. nguyên nhân

– vì sự thiếu ý thức của mỗi người trong cuộc sống

– thùng rác công cộng bị thiếu hoặc đặt ở nơi không thuận tiện cho việc đổ rác.

– việc xử lý vi phạm còn nhẹ và không thường xuyên.

4. thiệt hại

– hành động này sẽ làm ô nhiễm môi trường, còn có thể phát sinh hàng loạt bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người.

– Vứt rác bừa bãi làm mất cảnh quan sinh thái, khu du lịch, danh lam thắng cảnh.

– gây thiệt hại tiền bạc cho nhà nước.

– tạo thói quen xấu trong cuộc sống văn minh hiện đại.

5. biện pháp

– tuyên truyền, giáo dục và cảm hóa mọi người trong việc bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh công cộng.

– tổ chức các hoạt động thu gom rác thải, bảo vệ môi trường như: Thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, …

– thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt trong trường hợp xả rác.

iii. kết luận:

– cho biết ý kiến ​​của bạn về “xả rác bừa bãi”

– quảng cáo và khuyến khích mọi người bảo vệ môi trường.

bài viết lớp 5 đề 4 – văn mẫu 1

ô nhiễm môi trường là một vấn đề cấp bách của toàn nhân loại. vứt rác bừa bãi gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. nhưng đây là hiện tượng rất phổ biến hiện nay, thể hiện rõ nhất ở những nơi công cộng.

Hiện tượng xả rác ngày càng xuất hiện nhiều, từ nơi học tập, làm việc cho đến những địa điểm nổi tiếng. trên đường phố, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những người phát tờ rơi quảng cáo. Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như không bị rải rác bừa bãi khiến mặt đường ngập rác chỉ sau ít phút. cũng có nhiều người vừa ăn uống vừa đi dạo rồi tiện tay vứt vỏ, hộp ra đường. ngay cả công viên, nơi được coi là có không khí trong lành, giúp con người có những phút giây thư thái cũng không tránh khỏi nguy cơ ô nhiễm.

thật buồn khi bạn ngồi trên ghế đá và thấy kẹo cao su bị mắc kẹt trong khe, trên lưng ghế. khi đến thăm những địa điểm đẹp như tranh vẽ, đâu đâu cũng thấy rác. Hồ Gươm, Hồ Tây Rác trôi nổi do người dân và du khách đổ về, nhất là trong dịp lễ. mặt sông đen ngòm, bốc mùi giấy rác, thậm chí cả xác động vật mà người dân vô ý thức vứt bỏ. Thật khó tin rằng dòng sông đã từng được ca tụng: “bên bờ nhãn, hai hàng đàn cá lội từng đàn”. học sinh của chúng tôi cũng đã nhiều lần xả rác bừa bãi.

ở trường thầy cô nhắc nhở trên lớp nhưng hình như không có tác dụng hoặc chỉ thực hiện ở trường thôi, ra ngoài xã hội lớn hơn thì nhiều bạn đã quên. việc vứt rác thải bừa bãi gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống của con người. sông hồ ngập rác nên không thể chảy được. nguy hiểm hơn nếu người dân vứt xác động vật sẽ là mầm mống của nhiều loại bệnh, nhất là bệnh về đường hô hấp. đường phố cũng trở nên khó coi khi đâu đâu cũng thấy rác. Hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp sẽ không gây được thiện cảm với bạn bè quốc tế vì các điểm du lịch không có cảnh xanh – sạch – đẹp. Và nhiều du khách quốc tế vẫn “nói vui”: Du lịch Việt Nam có bốn chữ “B”: “bụi”, “buồn”, “nhớp nháp”, và đặc biệt là “bẩn”. Điều này cho thấy du lịch Việt Nam ngày càng mất chỗ đứng trong mắt thế giới nếu hiện tượng trên tiếp tục diễn ra. không những thế, hàng năm nhà nước ta còn phải tốn rất nhiều kinh phí để nạo vét cống rãnh sau những trận lũ lụt, nước sông tràn ngập rác thải. do đó, việc vứt rác bừa bãi gây tổn hại đến sức khỏe và thiệt hại về kinh tế.

Tôi chắc rằng nhiều người sẽ thắc mắc: xả rác gây ảnh hưởng xấu như vậy, tại sao mọi người cứ tiếp tục làm vậy? có thể nguyên nhân khách quan là do hệ thống thùng rác chưa được sửa chữa hợp lý, việc tìm một thùng rác ở phố lớn đôi khi rất khó khăn. nhưng chủ yếu là do ý thức của con người. trẻ nhỏ có thể không nhận thức được những gì chúng đang làm, chúng chỉ đơn giản là bắt chước và làm theo người lớn. Vì vậy, không thể phủ nhận rằng người Việt Nam không có ý thức giữ gìn môi trường. hầu hết chúng đều được sử dụng và vứt đi, trong khi thùng rác có thể chỉ cách đó vài bước chân. Cũng có những người luôn giữ trong lòng sự ích kỷ, họ chỉ quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa và nơi làm việc, còn họ thì vứt rác bừa bãi ra đường.

Vì vậy, đối mặt với tình huống đáng lo ngại này, chúng ta nên làm gì? Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải làm cho mọi người nhận thức được, đặc biệt là thế hệ trẻ. kỹ năng thực hành, biết vận dụng những gì đã học để giữ gìn môi trường cần được coi trọng hơn việc học nhiều lý thuyết như hiện nay. và có lẽ để khắc phục hiện tượng xả rác bừa bãi, các cơ quan chức năng nên đưa ra những chế tài xử phạt nghiêm khắc như ở nhiều quốc gia khác, để người dân chủ động chấp hành. Tuy nhiên, cũng có nhiều điều đáng mừng, các chương trình nâng cao nhận thức ngày càng trở nên phổ biến, đâu đó trên các con phố ta vẫn thấy thấp thoáng bóng dáng những chiếc áo xanh tình nguyện dọn vệ sinh đường phố, nhặt rác dưới lòng sông, bờ hồ. Đó là những việc làm tốt mà chúng ta nên làm theo.

Để môi trường ngày càng sạch đẹp, xã hội ngày càng văn minh thì mỗi người phải ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường. Từ những hành động nhỏ nhất, chẳng hạn như ngăn chặn tình trạng xả rác, chúng ta đã góp phần bảo vệ môi trường xung quanh mình.

bài viết lớp 5 đề 4 – văn mẫu 2

Cùng với sự thành công vượt bậc của con người trong các lĩnh vực công nghiệp – dịch vụ, khoa học và công nghệ, nó cũng gây áp lực lên các vấn đề môi trường của thế giới. Ở Việt Nam, bên cạnh những vấn đề nhức nhối như hiện tượng xả thải trực tiếp ra sông suối, khai thác sa khoáng gây ô nhiễm nguồn nước, còn có một hiện tượng phổ biến gây ô nhiễm môi trường là vứt rác bừa bãi. có người ngồi bên hồ, vốn chỉ là một hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tiện tay vứt rác.

vứt rác bừa bãi là thói quen của nhiều người. Trong trường học, nhiều học sinh sau khi ăn quà xong không bỏ rác vào sọt mà vứt xuống sàn lớp, sân trường. nhiều túi ni lông, giấy vụn bay khắp nơi trông rất bẩn và khó chịu. ở một số gia đình khi có xe chở rác, rác không được đưa lên xe mà khi xe chạy qua thì để ở góc tường, trước ngõ hoặc gần nơi mình ở. một số người đi xe máy, xe buýt, ô tô. sau khi sử dụng vật dụng nào đó thì vứt thùng hàng xuống đường. hoặc một số người ăn uống kém, uống nước ngọt bên đường, sẵn sàng ném chai kem gần chỗ mình ngồi. và nhiều người thiếu ý thức bảo vệ môi trường. họ vứt rác bừa bãi theo thói quen, vứt rác bừa bãi nơi công cộng, đường phố.

Vậy, sự thiếu văn hóa này bắt nguồn từ đâu? Nhìn nhận một cách khách quan, có thể thấy công tác tuyên truyền, giáo dục lương tâm người dân của các cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường chưa thực sự cao. chế tài xử lý còn thiếu và chưa thật nghiêm minh. Về chủ quan, chúng tôi thấy nhiều người không có ý thức bảo vệ môi trường, họ cứ vứt rác bừa bãi, dọn dẹp nhà cửa, vứt bừa bãi ra đường. Họ không nhận thức được rằng những điều tưởng chừng như rất bình thường lại có tác động rất lớn đến môi trường sống của chính họ và những người xung quanh.

rác thải sinh hoạt bừa bãi gây ra những hậu quả vô cùng to lớn. việc làm này làm suy giảm cảnh quan thiên nhiên gây mất mỹ quan đô thị. nguy hiểm hơn, nó lại làm ô nhiễm môi trường sống của chúng ta: vứt rác xuống sông hồ làm ô nhiễm nguồn nước, chôn rác không phân hủy được làm ô nhiễm trái đất, ô nhiễm không khí, ô nhiễm thị giác. Có hại cho tất cả các sinh vật, không chỉ cho con người. sức khỏe người dân giảm sút, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, ung thư. các loại sinh vật sống ở biển, hồ sẽ chết vì nuốt phải rác không phân hủy được, do nguồn nước quá ô nhiễm, gây hoang mang trong cộng đồng.

Vì vậy, chúng ta phải có những giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này. Ở Singapore, người ta vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng dù rất nhỏ như tàn thuốc hay kẹo cao su. anh ta cũng bị trừng phạt nghiêm khắc. đó là kinh nghiệm mà nước ta cần học hỏi. Cần có những hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi này. còn, các sở, ban, ngành chức năng, tổ chức công đoàn. cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường của người dân không vứt rác bừa bãi. mặt khác, chúng ta cần tích cực trồng cây, phủ xanh đồi trọc để môi trường xung quanh xanh, sạch, đẹp.

Tóm lại, xả rác là một hành động thể hiện trình độ văn hóa của mỗi người – để không bị đánh giá là vô học, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, chúng ta phải vứt rác đúng nơi quy định.

p>

bài viết lớp 5 đề 4 – văn mẫu 3

Rác thải đang là một vấn đề đáng lo ngại ở nước ta hiện nay vì đi đâu cũng thấy những túi rác bên đường, vỉa hè, mặt hồ nước công cộng. và cũng vì thế mà môi trường chúng ta đang sống ngày càng trở nên ô nhiễm. Bạn nghĩ gì về hiện tượng này?

Hiện nay, rác thải đang trở thành vấn đề bức xúc trong xã hội khi đâu đâu cũng thấy những túi rác vứt bừa bãi trên vỉa hè. ở những nơi công cộng, người ta còn vô tâm hơn bằng cách vứt rác rưởi, vỏ bánh kẹo ngay chỗ đó mà thùng rác không xa họ. một số nơi công cộng sau các bữa tiệc hoặc hội chợ trở thành đống rác. Thật kinh khủng khi chứng kiến ​​cảnh tượng này. hay trong công viên người ta giải trí bằng đồ ăn nhanh, đồ uống, kem nhưng sau khi ăn xong lại tiện tay ném xuống đất mà không cần suy nghĩ, dù đó là nơi công cộng có nhiều người qua lại. hoặc một số người có hành vi vô học ở nơi công cộng.

Những việc làm này đều xuất phát từ lương tâm của mỗi người. môi trường là nơi chúng ta đang sống, nhưng chúng ta không biết cách bảo vệ nó, thay vào đó chúng ta ngày càng làm ô nhiễm nó bằng chính những hành động của mình. hành động đó là do chúng ta đã quá chủ quan, chưa hiểu hết tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống của mình. người ta chỉ biết hỏi để thấy người khác xả rác thì mình cũng xả rác theo. ngày nay chúng ta thật ích kỷ chỉ nghĩ đến lợi ích của mình, coi trọng tài sản hơn sự sạch sẽ của nơi ở.

và từ hành động khó chịu đó dẫn đến những đống rác ngày càng lớn bên vệ đường, dưới lòng sông, làm mất cảnh quan môi trường vốn có. cảnh quan đô thị bị ảnh hưởng bởi ấn tượng của du khách nước ngoài. Các bãi rác lâu ngày bốc mùi hôi thối, phân hủy bốc mùi hôi thối bay khắp không khí và ngấm vào nước ô nhiễm môi trường. bãi rác cũng là nơi trú ngụ của muỗi gây bệnh sốt rét, ruồi, dịch tả và chuột lây lan bệnh dịch hạch. điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, lâu ngày làm phát sinh nhiều bệnh lây lan gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. và việc xả rác bừa bãi cũng cho thấy chúng ta là người vô tâm, ích kỷ, sẽ bị người khác chỉ trích có hành vi xấu.

Có thể nói, vứt rác bừa bãi không chỉ là hành vi xấu mà còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của con người. đây là một sai lầm cần được lên án và phê phán để hạn chế và chấm dứt tình trạng xả rác.

đó là lý do tại sao mọi người cần có ý thức không vứt rác bừa bãi mà hãy vứt đúng nơi quy định. Có chiến dịch tuyên truyền vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường từ trong nhà ra ngoài xã hội thông qua các hành động thiết thực với các chương trình “việc tử tế”. Ví dụ, bạn là một người cao tuổi, người vẫn dọn dẹp các khu vui chơi giải trí ở địa phương của bạn hàng ngày. Đó là một ví dụ về hành động bảo vệ môi trường. Đề nghị các địa phương xây dựng khu lưu giữ, xử lý tốt chất thải vì nếu tập trung một chỗ rồi đốt sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hiện tượng nóng lên toàn cầu. để tránh tình trạng vứt nhiều rác thải, mỗi gia đình tự phân loại rác. có những người chúng tôi có thể phơi khô, ủ và làm phân bón cho cây trồng. Xã hội ngày nay ngày càng tiên tiến hướng đến cuộc sống hiện đại, văn minh thì mỗi người cần có ý thức trong công việc của mình. hãy có những hành động tốt bỏ rác đúng nơi quy định. của một người sẽ làm cho mọi người làm theo để làm cho môi trường xanh, sạch, đẹp. giữ cho môi trường không bị ô nhiễm là bảo vệ cuộc sống của mọi người.

từ một hành động nhỏ vứt rác đúng nơi quy định, nghĩa là bạn đã góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng cuộc sống an toàn, sạch đẹp, không ô nhiễm. Hãy chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

..

tải xuống tệp tài liệu để xem thêm chi tiết

Tham khảo: Hình ảnh người lính trong bài thơ đồng chí và bài thơ về

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 4. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.