Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
237 lượt xem

Viet bai tap lam van so 6 lop 7 de 3

Bạn đang quan tâm đến Viet bai tap lam van so 6 lop 7 de 3 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viet bai tap lam van so 6 lop 7 de 3

chủ đề 3: giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ: thất bại là mẹ của thành công.

nội dung chính cần giải thích

– giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ (cả nghĩa đen và nghĩa bóng)

– Tại sao lại nói “thất bại là mẹ của thành công”? (vì thất bại giúp chúng ta có được kinh nghiệm quý báu cho lần sau).

– đưa ra một số bằng chứng để làm cho lời giải thích trở nên thuyết phục.

dàn ý viết bài làm văn số 6 lớp 7 đề 3

phần giới thiệu:

– Giới thiệu và nêu ý nghĩa câu tục ngữ “thất bại là mẹ của thành công”

– tục ngữ là những câu nói đúc kết kinh nghiệm của những người trong cuộc sống thực tế của chúng ta và là lời khuyên hữu ích cho mỗi người trong cuộc sống.

nội dung bài đăng

– Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ: câu tục ngữ nói rằng sai lầm và thất bại là nguyên nhân dẫn đến thành công tiếp theo của con người.

– Hãy khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ về giấc ngủ và giải thích tại sao nó đúng?

  • vì mỗi người để đạt được một mục tiêu nào đó trong đời luôn phải trải qua nhiều giai đoạn. giai đoạn đầu thường rất khó khăn.
  • vì trong cuộc sống không phải lúc nào con người cũng tìm được những thuận lợi và suôn sẻ.
  • vì sau khi thất bại, nếu thất bại, chúng ta mới rút ra được bài học cho bản thân (nguyên nhân thất bại, cách tránh thất bại).

– chứng minh (bằng dẫn chứng thực tế hoặc trên sách báo)

– thảo luận, mở rộng:

  • phê phán những người tự ti, thiếu lạc quan, dễ buồn chán trong cuộc sống.
  • yếu tố then chốt để thành công sau thất bại: ý thức tự giác và ý thức cao; ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống; kiên trì, dũng cảm đối mặt với thử thách và chiến đấu chống lại nỗi sợ hãi của chính mình.

cuối bài viết

– tóm tắt ý nghĩa của câu tục ngữ.

– rút ra bài học cho bản thân.

bài làm văn mẫu số 6 lớp 7 đề 3

bài đăng số 1

Trong cuộc đời, ít ai từng biết đến thất bại. nhưng có người vấp ngã, thất bại, nản chí, bỏ cuộc; Một số người biết cách đứng dậy, bước tiếp và thành công. Nói về chủ đề này, ông cha ta có câu: “Thất bại là mẹ của thành công”. những câu tục ngữ là sự đúc kết kinh nghiệm thực tế của nhân dân ta, đồng thời cũng là lời khuyên hữu ích cho mỗi người trong cuộc sống.

Một cách ngắn gọn và súc tích, câu tục ngữ trên đã khẳng định rằng sai lầm và thất bại là nguyên nhân dẫn đến thành công tiếp theo của con người.

Theo tôi, câu tục ngữ đã nói lên một sự thật hoàn toàn đúng.

chúng tôi biết rằng mỗi người để đạt được một mục tiêu nhất định trong cuộc sống luôn phải trải qua nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu thường là khó khăn nhất đối với chúng tôi, vì chúng tôi sẽ phải thực hiện những bước đầu tiên, thậm chí thử nghiệm những điều hoàn toàn mới so với kinh nghiệm của chúng tôi, không loại trừ cả rủi ro và nguy hiểm. do đó, thất bại là điều mà nhiều người tránh,

ngoài ra, trong cuộc sống, ai dám nhận rằng luôn có những thuận lợi và khó khăn, may mắn luôn mỉm cười với bạn? Tôi nghĩ đó chỉ là ảo tưởng, không phải hiện thực. cuộc sống đầy rẫy những bất ngờ, trùng hợp, xoay vần, vì vậy nguy cơ thất bại luôn có thể chờ đợi chúng ta ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời. như nhà triết học Hy Lạp siceron đã nói: “Con người phạm sai lầm, chỉ có kẻ ngu mới cố chấp nhận sai lầm của chính mình”. hay như lenin đã nói: “chỉ những người không làm gì mới không mắc sai lầm”.

khẳng định rằng “thất bại là mẹ của thành công”, bởi sau mỗi lần vấp ngã, thất bại, mỗi chúng ta đều có thể tự rút ra bài học cho mình nguyên nhân thất bại, cách tránh thất bại … nói rằng sau những lần vấp ngã đó, chúng ta sẽ trưởng thành hơn. , chúng ta sẽ nhận được những bài học cuộc sống và vốn sống, đó là kinh nghiệm mà chúng ta tích lũy và rút ra được từ những trải nghiệm của bản thân, dù cái “giá” mà họ phải trả cho những thất bại đó có thể khá “đắt” nhưng bù lại, họ đã nhận ra được điều gì là đúng, sai thế nào, hợp lý ra sao; và chắc chắn trong bước tiếp theo, họ sẽ tránh rơi vào những sai lầm tương tự mà họ đã trải qua.

thực sự đã chứng minh tính chính xác của câu tục ngữ này. Trẻ nhỏ ban đầu chắc chắn sẽ bị ngã nhiều lần, nhưng nếu bám được vào thành giường, đứng dậy tiếp tục bước đi thì chân sẽ chắc hơn, chống chân xuống đất vững vàng hơn, dần dần bé sẽ bước đi vững vàng. và nhanh hơn.

Trên thế giới cũng có rất nhiều tấm gương về những nhà khoa học, nhà kinh tế vĩ đại đã nhiều lần thất bại để thành công và trở nên nổi tiếng. Nghệ sĩ nổi tiếng của làng giải trí Mỹ nhiều lần bị báo chí sa thải vì thiếu ý tưởng và nhiều lần phá sản trước khi tạo ra bữa tối. Nhà khoa học người Pháp Lui Paxto cũng là một học sinh trung học phổ thông chuyên ngành hóa học trung bình (xếp thứ 15 trong số 22 học sinh của lớp), nhưng sau đó đã trở thành người đặt nền móng cho ngành vi sinh vật học, sinh học hiện đại. Lep Ton-Stoi, tác giả của bộ tiểu thuyết nổi tiếng “Chiến tranh và hòa bình”, đã bị đình chỉ học tại trường đại học vì “không đủ năng lực và không muốn học tập.” Nhà tư bản vĩ đại người Mỹ Henry Pho đã bỏ tiền túi năm lần trước khi thành công. Còn ca sĩ opera nổi tiếng người Ý Enrico Caruso từng bị những người thầy của mình coi là không có giọng và không biết hát. Như vậy, có thể nói, đối với những người nổi tiếng này, thất bại không làm họ chùn bước mà ngược lại, nó còn là động lực để họ tiến tới thành công.

Nhìn vào cuộc sống xung quanh chúng ta, có thể thấy rằng ngày nay vẫn còn rất nhiều người tự ti, thiếu lạc quan, dễ buồn chán trong cuộc sống. một nữ sinh lớp 12 tự tử vì thi trượt đại học, vợ tự tử vì chồng ngoại tình, một cô gái chết vì lầm lỡ …, đó là những con người không dám sống, họ không có can đảm để đối phó với chúng, đối mặt với thất bại của chúng. cái chết của họ là vô nghĩa và chỉ để lại nỗi đau cho gia đình và những người thân yêu của họ.

khi đó, yếu tố quan trọng để con người đạt được thành công sau thất bại là sự tự giác và ý thức cao của con người; đó là ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống; đó là sự kiên trì, lòng dũng cảm đối mặt với thử thách và vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân để tiến về phía trước. như lenin đã nói: “người thông minh không phải là người không mắc lỗi mà là người mắc lỗi nhỏ và biết sửa sai nhanh chóng”. chúng tôi cũng hiểu rằng “lòng dũng cảm của một người không phải là không dám chết, mà là dám sống”.

XEM THÊM:  Unit 3 lớp 10: Reading | Hay nhất Giải bài tập Tiếng Anh 10

như vậy, câu tục ngữ “thất bại là mẹ của thành công” rất hợp lý và hữu ích, không phải đối với bất kỳ đối tượng nào mà là của tất cả chúng ta, những người đã, đang và sẽ đối mặt với những thử thách, gian truân của cuộc sống. ai đó đã nói “cuộc đời này không có lỗi, có lẽ chỉ là cách chúng ta nhìn nhận mọi thứ”. Mong rằng mỗi chúng ta sẽ có cái nhìn cởi mở và lạc quan hơn về thành công và thất bại khi nhìn về tương lai.

bài làm văn mẫu số 6 lớp 7 đề 3 bài văn số 2

Phương Tây có một câu nói: “Trên con đường thành công không có dấu vết của sự lười biếng” hàm ý rằng chỉ có sự chăm chỉ và kiên trì mới có thể giúp con người đạt được thành công. Tục ngữ Việt Nam cũng có một câu nói nhắc đến nguồn gốc của thành công nhưng thấm thía và sâu sắc hơn: “Thất bại là mẹ của thành công”

thành công là gì? đó là mục tiêu chúng ta đạt được mà chúng ta đã đặt ra trước đó trong cuộc sống của mình. bạn muốn năm nay đạt danh hiệu học sinh giỏi thì cuối năm bạn có được. vậy là bạn đã thành công! ngược lại, thất bại là khi chúng ta không đạt được mục tiêu đã đề ra.

Thành công và thất bại, chúng đối lập nhau sâu sắc, dường như giữa chúng không có mối quan hệ nào. nhưng kinh nghiệm phổ biến của chúng tôi đã chỉ ra rằng: thất bại là mẹ của thành công. điều này có nghĩa là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ và mật thiết. Nói cách khác: thất bại là yếu tố tạo nên thành công.

thực sự! thực tế để có được thành công thì ai cũng từng trải qua thất bại, không ai đạt được thành công rực rỡ ngay từ đầu. để có được một điểm mười hoàn hảo, bạn chắc hẳn đã làm sai một vài lần. Trước khi cho ra đời những chiếc máy tiện đẹp, những người thợ tiện cũng đã có rất nhiều vết xước trên tay và tạo ra những chiếc máy tiện có hình dạng méo mó, sai kích thước. những người vĩ đại cũng vậy. một. Nobel đã cho nổ tung phòng thí nghiệm vài lần trước khi tạo ra loại thuốc nổ hoàn hảo của mình. louis patte cũng đã thất bại vài lần trước khi tìm ra vắc xin phòng bệnh dại. hoặc như một einstein, bộ não vĩ đại nhất thế kỷ 20, với một chút không gian thở, bị coi là chậm phát triển do thành tích học tập … “tệ hại!” … nhưng đối với tất cả mọi người, kể cả người bình thường hay vĩ nhân, điều đó mới là quan trọng. rằng sau những thất bại, chúng ta nhìn thẳng vào chúng để tìm ra nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá. những kinh nghiệm đó vô cùng quý giá, nó là kiến ​​thức cho những lần luyện tập tiếp theo giúp chúng ta luyện tập thành công.

không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để tiếp tục tìm tòi và học hỏi. những người thực sự muốn tìm hiểu và khám phá thế giới thường có lòng tự tôn rất cao. vài người trong số họ sẽ bỏ cuộc một cách dễ dàng. Thất bại làm tổn thương lòng tự trọng và lòng tự trọng của bạn. điều đó thúc đẩy họ tìm tòi, học hỏi và nỗ lực hơn để thực hiện công việc của mình. sau khi anh ấy rời đi Mỹ uu. đi du học, trong lần thi vấn đáp đầu tiên, bạn bè nước ngoài đã trêu chọc cô: “Trung Quốc là một bãi rác, một bãi rác lớn”. kỳ thi đó bạn đã thất bại. nhưng anh lính tung khanh đã không ngừng học tập và trong kỳ thi tiếp theo anh đã đỗ với số điểm rất cao. Tương tự, trong thực tế, có những học sinh học kém do tự ti, quyết tâm không thua kém các bạn đã chăm chỉ học tập và trở thành học sinh giỏi, vượt xa nhiều bạn trong lớp.

con đường học tập là một con đường có nhiều chông gai và gian khổ, rất khó tránh khỏi những thất bại: không giải toán được, không viết được bài văn, không đạt điểm cao trong các kỳ thi, không đạt học vị … sinh viên. .. nhưng khi hiểu được câu tục ngữ “thất bại là mẹ của thành công”, chúng ta sẽ nỗ lực vượt qua những thất bại tạm thời để làm việc chăm chỉ hơn cho những thành công rực rỡ sắp tới.

bài làm văn mẫu số 6 lớp 7 đề 3 bài văn số 3

Quả thật, trong cuộc sống sẽ không thể tránh khỏi những lần vấp ngã và tuyệt vọng khi thất bại, nhưng điều quan trọng là con người có biết đứng lên và lấy đó làm bài học để đi đến thành công, thành công hay không? Chính vì vậy mà từ xa xưa, ông cha ta đã có câu “thất bại là mẹ thành công” để răn dạy con cái muôn đời.

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu, “thất bại”, “thành công” nghĩa là gì? “thất bại” là vấp ngã, không đạt được điều mình muốn, khiến người ta buồn phiền, nản lòng. ngược lại, “thành công” là những thành tựu, những kết quả mong muốn, khiến ta vui vẻ, hạnh phúc. ở đây “thất bại” được so sánh với “mẹ thành công”, nhắc đến “mẹ” thì ai cũng nghĩ đến người quan trọng trong cuộc đời chúng ta, cho chúng ta cuộc sống, chăm sóc và dìu dắt chúng ta. Vì vậy, với câu nói “thất bại là mẹ của thành công”, có lẽ thế hệ trước muốn nhắn nhủ đến thế hệ sau về vai trò và ý nghĩa của thất bại trong cuộc đời mỗi người. thất bại không phải là điều tồi tệ hay chúng ta kém cỏi mà chúng sẽ là những kinh nghiệm, những bài học sâu sắc giúp chúng ta gặt hái được thành công sau này.

thông điệp mới rất sâu sắc và ý nghĩa. Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai, nó vẫn luôn là sự thật. tại sao? đầu tiên, chúng ta phải hiểu rằng cuộc sống của mỗi người không bao giờ là màu hồng, con đường đi đến thành công không phải trải toàn hoa hồng, ngoài niềm vui và hạnh phúc, đôi khi chúng ta cũng sẽ gặp phải những khó khăn, vất vả, thử thách và hơn hết là những thất bại khiến chúng ta nản lòng. hoặc vô vọng. thất bại là điều mà ít nhất mỗi người sẽ phải đối mặt ít nhất một lần hoặc vài lần trong đời. nếu bạn không đạt điểm cao trong học kỳ, bạn nấu một món ăn không thành công, bạn không đạt được mục tiêu mà công việc đặt ra cho bạn, … tất cả đều là những việc lớn hay nhỏ, nhưng đối với mỗi người, thất bại sẽ là tất cả. khác nhau. Vì vậy, trước những thất bại đó, liệu chúng ta có chấp nhận và buông xuôi?

XEM THÊM:  Những Bài Thơ Tiếng Anh ý Nghĩa Về Thầy Cô - Tài Liệu IELTS

thì mọi thất bại đều mở đường cho thành công. trên thực tế, khi chúng ta không đạt được thứ gì đó theo cách chúng ta mong muốn, thì chính những lỗi và thiếu sót trong quá trình thực hiện sẽ là kinh nghiệm sâu sắc cho chúng ta trong những lần thử nghiệm sau này. ví dụ như khi bạn nướng bánh, lần đầu tiên bạn thực hành bánh bị cháy, bạn sẽ hiểu rằng bạn cần phải hạ nhiệt độ xuống và lần sau khi thử, bạn sẽ khắc phục, dù bạn có cố gắng bao nhiêu lần đi chăng nữa thì vẫn thắng. Cuối cùng bạn không nhận được một chiếc bánh đầy đủ? Đối mặt với mọi thất bại, nếu chúng ta chỉ biết nản lòng, thất vọng về bản thân và nghĩ rằng mình thật kém cỏi thì sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn tự ti, sợ hãi, rụt rè khi đối mặt. của mọi khó khăn. Nếu điều đó là sự thật, có lẽ mãi mãi thomas edison không thể phát minh ra bóng đèn sợi đốt mà chúng ta sử dụng ngày nay sau khi trải qua hàng ngàn lần thất bại, hoặc có thể walt Disney không thể trở thành một ông trùm xưởng phim hoạt hình nổi tiếng khi trước đó ông đã bị một biên tập viên sa thải vì ” thiếu trí tưởng tượng và không có những ý tưởng hay “, … thì họ hay chúng ta, ai rồi cũng sẽ phải nếm trải thất bại nào đó, nhưng thay vì tỏ ra đau đớn khi cuộc đời” ném đá giấu tay “, sao không cầm cự, dùng những vết sẹo đó. như hành lý để mang theo?

“Ai chiến thắng mà không bao giờ bị đánh bại? / Ai khôn mà chẳng dại đôi lần”. đừng xem thất bại là những tảng đá lớn cản đường chúng ta đi đến thành công mà hãy coi chúng như một ngọn đèn soi sáng con đường đó. đối với điều này, con người cũng cần có sự kiên trì và nhẫn nại, vì nếu chấp nhận thất bại để tiến về phía trước mà không kiên trì thì sẽ rất dễ bỏ cuộc. điều tiếp theo là phải tự tin, tin tưởng vào khả năng của bản thân, luôn lạc quan, dũng cảm đối mặt với mọi thử thách, khó khăn của cuộc sống. tránh mặc cảm, bi quan, dễ bỏ cuộc, điều đó sẽ không giúp bạn tiến bộ mà thậm chí còn đẩy bạn xuống hố sâu của sự tuyệt vọng và thất bại.

Cuộc sống cũng vậy, sẽ có những thất bại, nhưng chúng ta có biết vượt qua thất bại đó, đón nhận nó để đi đến cánh cửa khác của thành công hay không là tùy thuộc vào mỗi người, vào con đường đi của mỗi người. bởi vì không có thất bại nào có thể đánh bại chúng ta, trừ khi chúng ta tự nguyện để nó đánh bại chúng ta. “Thất bại là mẹ của thành công”, chân lý ấy của ông cha ta mãi mãi còn nguyên giá trị.

bài làm văn mẫu số 6 lớp 7 đề 3 bài văn số 4

Học tập và làm việc hàng ngày chúng ta thường gặp phải những khó khăn, trở ngại, thậm chí có lúc thất bại. nhưng chính thất bại mới khiến con người ta trưởng thành, từng trải, vững vàng hướng tới chiến thắng. Chính vì vậy mà tục ngữ xưa có câu: “Thất bại là mẹ của thành công”.

câu tục ngữ rất ngắn gọn nhưng sử dụng cách diễn đạt so sánh. so sánh thất bại, không đạt được mục tiêu, với thành công, đạt được mục tiêu đã nêu. câu nói trên nghe có vẻ mâu thuẫn. nhưng nếu nó được giải thích chúng ta có một ý nghĩa rất thiết thực. thất bại là một kết quả xấu, nó là thiệt hại, thiệt hại. “mẹ” ở đây có nghĩa là tuyệt vời, đầy tác dụng. Lời khuyên cho mọi người là hãy kiên trì, bền bỉ và không nản lòng trước khó khăn, thất bại. nếu chúng ta biết rút kinh nghiệm, “thất bại” sẽ dạy chúng ta để đạt được kết quả vượt trội. tại sao lại nói “thất bại là mẹ của thành công”?

đối với những người nản chí thì không đúng, nhưng đối với những người kiên trì và bền bỉ thì đó là sự thật. vì sau thất bại, con người ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu để không phải thất bại lần nữa. Ngoài ra, thất bại còn rèn luyện ý chí vươn lên của mỗi người. bạn đã ngã bao nhiêu lần mà có lẽ bạn không nhớ. Lần đầu tiên bạn bước đi, bạn đã vấp ngã. lần đầu chơi bóng bàn bạn có đánh bóng không? … kết quả nào cũng có lý do và lý do riêng, thất bại cũng có lý do riêng của nó.

Muốn đổi thất bại lấy thành công, bạn phải lấy thất bại làm bài học cho bản thân, rút ​​kinh nghiệm cho bản thân. tuy nhiên, để làm được điều đó, người ta phải thực sự cố gắng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Chỉ để chúng ta không vấp ngã lần sau. Vậy tại sao chúng ta phải kiên trì đối mặt với khó khăn và thất bại? đó là vì cuộc sống khó tránh khỏi những khó khăn.

Khi chúng ta làm điều gì đó lớn, khó khăn càng trở nên lớn hơn. khó khăn có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. khi gặp khó khăn, thất bại mà nản chí thì hoàn toàn thất bại, mất hết ý chí, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Ngược lại, nếu bạn vững vàng, lấy thất bại làm bài học để rút kinh nghiệm thì ý chí của bạn càng mạnh mẽ, kinh nghiệm càng thêm dũng cảm, bạn tiếp tục vươn lên và đạt được thành công.

cuộc sống thực đã cho thấy điều đó. vì vậy xin vui lòng không lo lắng về thất bại. Điều đáng sợ hơn là chúng ta để nhiều cơ hội trôi qua chỉ vì chúng ta không cố gắng hết sức. lời khuyên đó giúp chúng ta vững vàng trong cuộc sống. chúng ta cần rèn luyện ý chí, tính kiên trì ngay từ khi còn nhỏ, ngay cả những điều bình thường trong cuộc sống.

– / –

trên đây là một số bài văn mẫu các em có thể tham khảo để soạn bài làm văn số 6 lớp 7 đề 3 (phần luyện tập làm bài), hi vọng với những bài văn mẫu trên đây các em có thể lựa chọn cho mình những thông tin hữu ích, cũng như những ví dụ cụ thể để giải thích câu tục ngữ: thất bại là mẹ của thành công.

hãy cùng đọc và tham khảo những bài văn mẫu lớp 7 được chọn lọc nhiều nhất nhé!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viet bai tap lam van so 6 lop 7 de 3. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *