Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
239 lượt xem

Viet bai tap lam van so 6 lop 7 de 4

Bạn đang quan tâm đến Viet bai tap lam van so 6 lop 7 de 4 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viet bai tap lam van so 6 lop 7 de 4

đề 4: dân gian có câu: lời nói bọc vàng, đồng thời có câu: lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng người khác. Qua hai câu trên, cho chúng ta biết con người hiểu được giá trị và ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống như thế nào.

dàn ý làm văn số 6 lớp 7 đề 4

giới thiệu

– khẳng định tầm quan trọng của từ ngữ

– những từ để thể hiện cảm xúc và mối quan hệ giữa mọi người.

– trích 2 câu: “lời nói bọc vàng”, “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng người khác”.

Ông cha ta để lại hai câu tục ngữ trên để dạy con cháu phải giữ lời ăn tiếng nói.

nội dung bài đăng

– giải thích ý nghĩa:

  • lời nói là âm thanh, ngôn ngữ phát ra từ miệng của mỗi người. nó được dùng để giao tiếp với mọi người trong cuộc sống.
  • lời nói bọc vàng là sự so sánh khéo léo và tinh tế của tổ tiên chúng ta. so sánh lời nói với vật quý như vàng để khẳng định lời nói của mỗi người trong cuộc sống đều rất quý giá và có ý nghĩa.
  • lời nói chẳng mất tiền mua: câu trên khẳng định lời nói như vàng, câu song dưới “lời nói chẳng mất tiền mua” vừa nghe ta đã tưởng rằng có sự mâu thuẫn đánh giá về hai câu, nhưng ý nghĩa của chúng không hề mâu thuẫn mà ngược lại, hai câu vừa hỗ trợ nhau, vừa bổ sung cho nhau. nhau, làm cho giá trị của lời nói thậm chí còn tăng lên.

– tại sao phải chọn những từ để làm hài lòng người khác?

  • vì phải lựa lời mà nói trong khi giao tiếp, đối thoại với những người xung quanh thì người nói mới đạt được hiệu quả và mục đích mình định nói. chỉ khi đó, người nói mới tạo được mối quan hệ sâu sắc và tốt đẹp với những người xung quanh.
  • chọn những từ ngữ được người nghe và những người xung quanh ngưỡng mộ, yêu thích và tin tưởng. giao tiếp. đó là truyền thống đạo đức, văn hóa của dân tộc Việt Nam
  • để trở thành người nói lời hay, ý muốn làm gì?

trước khi nói, hãy suy nghĩ và chọn ngôn ngữ phù hợp theo người đối thoại

  • với cấp trên cần thể hiện sự tôn trọng, lễ phép và danh dự
  • với bạn bè là sự chân thành, đoàn kết, không được trịch thượng, đe doạ
  • bất cứ ai được ‘mình. không nói gì cả, không có nửa lời.

khi nói, chú ý: lời nói chân thành, giọng điệu, ngữ điệu phải được diễn đạt chính xác

– phóng to và bình luận: Thực tế, nhiều bạn nói cộc lốc, trịch thượng hoặc khó nghe. Chúng ta phải chân thành khuyên những người như vậy làm hòa.

cuối bài viết

– mọi người từ lâu đã biết tầm quan trọng của ngôn từ trong cuộc sống.

– là một bài học vô cùng quý giá.

– rút kinh nghiệm để sử dụng những từ ngữ đẹp trong giao tiếp.

tuyển chọn ví dụ về bài làm văn số 6 lớp 7 đề 4

bài đăng số 1

Những người bình thường giao tiếp với nhau thông qua giao tiếp bằng lời nói. vì vậy lời nói đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng quan hệ tốt đẹp và xây dựng văn hóa giao tiếp của dân tộc. Tôi sớm nhận ra rằng từ xa xưa ông bà ta có câu: “Lời nói bọc vàng”, đồng thời cũng có câu: “Nói năng không mất tiền mua – chọn lời vừa lòng người khác”. Đây cũng là lời nhắc nhở mọi người về giá trị của lời nói và cũng là lời khuyên về cách sử dụng từ ngữ sao cho có ý nghĩa để làm hài lòng người khác.

Từ ngữ thực sự có ý nghĩa rất nhiều trong cuộc sống. người ta nói: “lời nói bọc vàng”, hiển nhiên không phải lời nói bọc vàng bởi vì lời nói là vật vô hình, không hiển nhiên có thể chứa đựng được. tuy nhiên, lời nói có thể chứa đựng những ý nghĩa quý giá, quý hơn vàng bạc, vật chất. lời nói đúng lúc, đúng chỗ có ý nghĩa rất lớn. những lời khuyên hợp lý, có tình có thể giúp một người đang lầm đường quay đầu trở lại, giúp người đó đi đúng con đường, đưa cuộc đời mình đến một ánh sáng mới. là lời động viên, an ủi những người không may, gặp khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống, giúp họ có thêm nghị lực để vươn lên, được chăm sóc và hạnh phúc. không phải là quý hơn vàng và bạc sao? lời nói còn đoàn kết mọi người, nó là biểu hiện của tâm hồn cao đẹp. có những người yêu nhau, kết bạn đơn giản bằng lời nói. những câu nói cửa miệng đã trở thành những câu nói bất hủ đi vào lịch sử bởi nó mang những ý nghĩa sâu sắc và to lớn có sức ảnh hưởng đến xã hội. như câu nói của chú ho, lenin, v.v. chỉ một cụm từ có ý nghĩa có thể cứu hàng triệu người đang gặp khủng hoảng vào cuối ngày. từ đó chúng ta thấy được giá trị to lớn của lời nói.

Những từ ngữ rất có ý nghĩa, nhưng mua chúng chẳng mất gì cả. lời nói xuất phát từ mỗi người, nó ảnh hưởng đến người đó và những người xung quanh. bảo sao cho người khác cảm thấy hài lòng, thoải mái là cách nói của những người khéo léo. cũng là lời nói, không phải dùng gì cũng mua được, nhưng sao có nhiều người không biết dùng những từ đẹp đẽ, giá trị để nói với nhau mà cứ nói, làm cho nhau. tức giận và khó chịu? . nhiều cuộc trò chuyện đôi khi biến thành đánh nhau và thậm chí đánh nhau giữa họ vì nó. do đó, thông qua cách nói chuyện với nhau hàng ngày, người ta cũng có thể đánh giá được trình độ hiểu biết văn hóa của con người. vì vậy, ông bà ta khuyên lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. rõ ràng nói cho vui lòng không phải là xu nịnh, nói dối nghe cho vui mà dễ chịu. lời nói có giá trị hợp lòng nhau phải là lời nói xuất phát từ trái tim, mong muốn được góp ý, xây dựng, kết hợp với cách nói phù hợp, gây chú ý tình cảm. chỉ những lời nói chân thành và lời nói hay mới có thể đạt được hiệu quả trong giao tiếp.

XEM THÊM:  phân tích bài thơ đàn gà con

Lời ăn tiếng nói nằm trong tầm kiểm soát của mỗi người, muốn nói vừa lòng người khác thì phải “gập lưỡi bảy lần trước khi nói” như ông bà ta đã dạy. suy nghĩ kỹ trước mỗi từ, bởi vì từ không thể lấy lại được. nếu chúng ta nói điều gì đó mà không suy nghĩ, chúng ta có thể làm hại người khác hoặc chính mình. Bạn cần rèn luyện cách nói, cách giao tiếp với mọi người bằng cách học thêm nhiều từ mới, học cách nói tốt của người khác, đồng thời giữ cho lời nói của mình có giá trị. nghĩa là, khi bạn nói điều gì đó, người khác thường thích nghe và đánh giá cao điều đó. để làm được điều đó, bạn phải tạo dựng được niềm tin với mọi người. bạn không thể nói những câu vô nghĩa và hời hợt cả ngày, mọi người sẽ coi thường những gì bạn nói. Một điều quan trọng nữa là hãy nói trong trạng thái tin tưởng và đồng cảm để chia sẻ với người khác. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chiếm được cảm tình của người khác và được mọi người yêu mến.

thì đúng như ông bà ta đã dạy “nói năng bọc vàng” và “nói năng không mất tiền mua – chọn lời vừa lòng người khác”. Hai câu tục ngữ này không hề mâu thuẫn mà ngược lại, chúng còn bổ sung cho nhau. Đó là những kinh nghiệm ứng xử, giao tiếp mà ông bà ta để lại cho chúng ta. chúng ta phải học cách làm cho lời nói của chúng ta có giá trị và dễ chịu đối với mọi người.

bài làm văn mẫu số 6 lớp 7 đề 4 bài văn số 2

Lý do con người khác với động vật là con người biết sử dụng lời nói như một phương tiện giao tiếp với người khác, bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình. đó là những ý nghĩa chung của câu nói: lời nói bọc vàng hay lời nói chẳng mất tiền mua, hãy lựa chọn những từ ngữ mà bạn thích và muốn gửi đến chúng tôi. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa thiết thực của hai cụm từ này trong cuộc sống. để hiểu hai câu này, người ta phải hiểu những từ mà chúng chứa.

vậy từ là gì? lời nói là phương tiện giao tiếp bằng ngôn ngữ, là công cụ của con người cho phép chúng ta giao tiếp, bộc lộ tình cảm, suy nghĩ, trao đổi kinh nghiệm, thông tin … mỗi chúng ta có thể nói những điều mình muốn mà không cần các yếu tố tác động, để lời nói không Bỏ tiền ra mua nếu không mất tiền mua lời nói, thì chúng ta nên chọn những lời nói vừa lòng người khác. lựa chọn từ ngữ là lựa chọn từ ngữ phù hợp với vai trò của mỗi người, mỗi tình huống, mỗi sắc thái hoàn cảnh khác nhau. không chỉ vậy, trong câu nói: lời nói bọc vàng, lời nói được ví như vàng, một thứ vật chất quý giá, được nâng niu và giữ gìn, có nghĩa là lời nói cũng quý như nhau và phải được trân trọng. Như vậy, hai câu trước muốn khẳng định nếu chúng ta biết nói đúng thì sẽ được mọi người kính trọng, yêu mến, xây dựng được các mối quan hệ xã hội lành mạnh, tốt đẹp thì mới đạt được tình cảm và mục tiêu đề ra. tâm hồn con người với nhau, viết nên những cảm xúc và ấn tượng đẹp đẽ trong giao tiếp. lý do tại sao chúng ta phải nói cẩn thận như vậy là bởi vì lời nói có thể xây dựng các mối quan hệ xã hội và cũng phá hủy chúng. đặc biệt là trong kinh doanh hay ngoại giao, lời nói còn quyết định sự thành bại của cuộc đời chúng ta và có thể là của cả một đất nước. hơn nữa, về giá trị tinh thần, lời nói thể hiện phong cách đạo đức, trình độ văn hóa của mỗi người. Nếu chúng ta biết khéo léo lựa chọn từ ngữ phù hợp, phù hợp với hoàn cảnh, chúng ta sẽ tạo được sự phù hợp, quý mến và tôn trọng của người đối thoại. Ngược lại, nếu ăn nói thô lỗ, chúng ta có thể xúc phạm người khác hoặc gây hiểu lầm, khiến quan hệ giữa mọi người trở nên căng thẳng, hoặc gây thù hận, thù hận và gây ra những hậu quả tai hại.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, có những câu nói có thể xoa dịu lòng người, tạo nên những cảm xúc đẹp khi giao tiếp, xóa đi khoảng cách giữa hai con người xa lạ. như ở quảng trường Ba Đình ngày 2 tháng 9 năm 1945, chú Hồ nói: “Bác nói chuyện với đồng bào có nghe rõ không? Mọi người đều xúc động trước những lời nói gần gũi của vị lãnh tụ. Bên cạnh đó, âm nhạc là một nghệ thuật, một điều kỳ diệu. thăng hoa của ngôn từ, cho ta cảm giác đẹp và nhẹ nhàng theo từng nốt nhạc và ngược lại, chỉ cần chạm vào chữ cũng có thể dẫn đến chiến tranh, thù hận giữa con người với nhau hay đấu đá giữa những trí thức có văn hóa.

Mặt khác, trong cuộc sống, có những lời nói khó nghe xúc phạm đến chúng ta từ những người ngay thẳng, nhưng họ chỉ có ý tốt muốn chúng ta sửa lỗi và thấy được lỗi của mình, đó là chân thành và đáng quý. những lời đau lòng. Tuy nhiên, có những lời ngon ngọt, vừa tai, rất vừa ý chúng ta, nhưng lại là dối trá, xu nịnh, chẳng ích gì cho chúng ta, đó là những lời ngon ngọt của những kẻ gian xảo, xảo quyệt, xảo quyệt. vì vậy, cần phải có sự chân thành, độ lượng và vị tha trong lời ăn tiếng nói để đạt được thành công trong giao tiếp.

Hãy giả sử rằng nếu thế giới không có lời, không có nhạc, đời sống tinh thần của con người sẽ rất nghèo nàn, thế giới dường như chìm trong băng giá của sự lạnh lùng, công bằng và khô khan trong buồn chán. vì vậy, mỗi ngày chúng ta đang sống, chúng ta hãy biết lựa lời hay ý đẹp để nói, phù hợp với đạo lý con người, hướng đến nghĩa cao đẹp của lời nói để làm giàu thêm nét đẹp văn hóa của nhân loại. .

XEM THÊM:  Dàn ý bài văn nghị luận văn học và nghị luận xã hội chi tiết

Để diễn đạt cảm xúc thành lời, chúng ta cần biết cách kiềm chế những cảm xúc tiêu cực như nóng nảy, giận dữ, mắng mỏ, đặc biệt là với những người thân yêu của mình. và một điều rất quan trọng nữa là chúng ta phải suy nghĩ thật kỹ trước khi nói ra những điều mình nghĩ, nếu nó phù hợp với sắc thái hoàn cảnh lúc đó để tránh làm tổn thương người khác, nghĩa là uốn lưỡi bảy lần trước khi nói “.

chúng ta phải tránh ngôn ngữ thô lỗ, đột ngột, vô kỷ luật và khiếm nhã vì chúng tạo ra định kiến ​​xấu về phẩm chất của chúng ta. Ngoài ra, không sử dụng từ ngữ quá bóng bẩy hoặc kiêu căng vì mục đích giao tiếp không phải là tôn trọng, mà là đồng ý với ý kiến ​​và cảm nhận của người giao tiếp. vì vậy, chúng ta cần rèn luyện cho mình khả năng nói năng đúng mực, giản dị, minh mẫn, điềm đạm, phù hợp với đạo đức xã hội. Chúng ta phải học tập điều này từ Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người có lối sống giản dị trong lời nói, chữ viết, sinh hoạt và đời sống chính trị. và trên hết bạn phải tránh cách nói tiếng khác trong khi giao tiếp bằng tiếng Việt, đây là một lối sống không tốt đang được giới trẻ phổ biến. vì vậy nếu chúng ta biết lựa lời thì sẽ chiếm được tình cảm của mọi người và khẳng định được giá trị của bản thân. đồng thời nói thuần Việt cũng là một cách để giữ gìn nét đẹp của ngôn ngữ dân tộc.

vẻ đẹp của ngôn ngữ dân tộc Việt Nam có trong ca dao, dân ca, tục ngữ, thành ngữ. trong câu nói: lời nói bọc vàng hay lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng người khác muốn cảnh báo chúng ta rằng: lời nói có giá trị quyết định phẩm chất, đạo đức của con người và công ơn của họ. Bằng cách này, chúng ta có những mối quan hệ xã hội lành mạnh và tốt đẹp.

viết bài văn mẫu số 6 lớp 7 đề 4 bài văn mẫu số 3

Hàng ngày, trong giao tiếp và ứng xử, chúng ta phải lựa chọn lời nói và cách diễn đạt đảm bảo mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, đạt được hiệu quả trong giao tiếp. đây là điều mà từ xưa đến nay nhân dân ta luôn tự nhắc nhở mình: “lời nói bọc vàng” và “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng người khác”. Hai câu trước thể hiện quan niệm phổ biến về giá trị và ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống.

Câu đầu tiên là một ẩn dụ: các từ được ngầm so sánh với một gói vàng. điều này đủ cho thấy khẩu ngữ, cụ thể là tiếng Việt, là báu vật lâu đời của dân tộc ta (bác ho). câu hai đơn giản nhưng cũng bóng bẩy như câu đầu. lời khuyên phổ biến ở đây là rất nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc. tuy quý nhưng “lời nói chẳng mất tiền mua”. bất cứ ai cũng có thể nói những điều họ nghĩ rằng họ không cần tiền hoặc “cái bọc vàng” để nói. tuy nhiên, biết cách “lựa lời” biết chọn từ, ngữ để nói lên suy nghĩ, tình cảm của mình cần nói sẽ làm cho người đối thoại vui vẻ “lấy lòng đối phương”. và giao tiếp có hiệu quả.

Trong giao tiếp hàng ngày, chúng ta phải lựa lời. tại sao? vì tuy mua không đắt nhưng giá trị lời nói mang lại rất lớn. lời nói phản ánh trình độ văn hóa, nó là thước đo phẩm chất của mỗi người. vì vậy, chúng ta phải rèn luyện cho mình cách ăn nói lịch sự để thể hiện nếp sống văn minh, văn hóa.

cách nói văn minh và lịch sự là gì? nghị luận văn minh lịch sử được thể hiện trên nhiều phương diện từ cách dùng từ, giọng điệu, hình thức, nội dung vấn đề. Dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng phải nói năng đúng mực: không dùng lời lẽ thô tục, không có thái độ nóng giận, xấc xược, hách dịch và phải luôn thể hiện sự tôn trọng đối với người đối thoại.

Tuy nhiên, không phải chỉ vì “cho vừa lòng nhau” mà chúng ta thiếu chân thành, thẳng thắn nói thẳng thắn với những sai lầm, khuyết điểm của bạn bè, đồng chí. Bởi vì đó là cách chúng tôi tập trung xuống, chín trên mười, chúng tôi tiêu diệt cuộc chiến. tuy nhiên, trong những trường hợp này, hơn bao giờ hết chúng ta phải “lựa lời mà nói”, chọn thời điểm để tạo sự đồng tình ở người nghe. lựa chọn từ ngữ thích hợp như vậy là chúng ta đã thực hiện rất tốt việc chọn từ ngữ theo lời dạy của người xưa.

Với ý nghĩa tương tự, có những câu tục ngữ phổ biến khác: uốn lưỡi bảy lần trước khi nói; học ăn, học nói, học gói, học mở; chim khôn hót tự do – người khôn cất giọng nhẹ nhàng, dễ nghe.

những câu thơ trên rất hay, giống như một câu danh ngôn, một lời khuyên quý giá, một kinh nghiệm độc đáo khi nói. Để hiểu được điều này, chúng ta phải có ý thức rèn luyện khả năng ăn nói của mình ngay từ khi còn nhỏ. Bạn phải học cách ăn nói nhã nhặn, lịch sự, tránh những ngôn từ thô tục để làm vui lòng bạn bè, ông bà, cha mẹ, thầy cô và những người xung quanh.

– / –

Trên đây là một số bài văn mẫu Soạn bài tập làm văn số 6 lớp 7 môn 4 bài 26 SGK ngữ văn 7 (phần luyện tập làm bài), hi vọng với những bài văn mẫu trên, các em có thể lựa chọn cho mình những thông tin hữu ích và dẫn chứng cụ thể để giảng giải. cách mọi người hiểu giá trị và ý nghĩa của từ ngữ trong cuộc sống.

hãy cùng đọc thêm về van mau lop 7 hay nhất được chọn lọc!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viet bai tap lam van so 6 lop 7 de 4. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *