Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
171 lượt xem

Viết bài tập làm văn số 6 lớp 8

Bạn đang quan tâm đến Viết bài tập làm văn số 6 lớp 8 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết bài tập làm văn số 6 lớp 8

Top 50 Đề số 6 (Đề số 1-3) kèm dàn ý chi tiết giúp các em học sinh lớp 8 có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện bài suy nghĩ về vai trò của người lãnh đạo cách mệnh của đất nước, suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành, suy nghĩ về câu nói của m. gor-ki ….

Nhờ đó, các em sẽ tích lũy vốn từ vựng, rèn luyện kỹ năng làm bài văn nghị luận xã hội tốt, để hoàn thành tốt bài văn mẫu lớp 6 lớp 8. Bài 6 lớp 8 gồm 3 chủ đề như sau:

  • Vấn đề 1: Căn cứ vào văn bản Chiếu dời đô và các danh tướng, anh (chị) hãy cho biết ý kiến ​​của mình về vai trò của những người lãnh đạo tài trí như lý công khanh, trấn quốc tuấn trong đích của đất nước.
  • chủ đề 2: của bài son phu tử nguyên bài “nghị luận về việc học”, em hãy nêu ý kiến ​​của mình về mối quan hệ giữa “học” và “hành” .
  • chủ đề 3: tuyên bố của m. goroki “yêu sách, là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống” nó gợi cho bạn điều gì?

bài viết 6 lớp 8: bài văn nghị luận

  • bài văn mẫu số 6 lớp 8 – đề 1
  • bài văn mẫu số 6 lớp 8 – đề 2
  • bài văn mẫu bài văn số 1 6 lớp 8 viết số 6 – đề 3

Bài văn mẫu lớp 8 số 6 – đề 1

Vấn đề 1: Căn cứ vào tài liệu dời đô và tướng công, anh (chị) hãy cho biết ý kiến ​​của mình về vai trò của những vị minh quân như ly công, trấn quốc tuấn trong nước đích.

đề cương chi tiết

i. giới thiệu:

– Lý công khanh và trần quốc tuấn là những anh hùng có công với đất nước.

ii. nội dung:

– giới thiệu tài liệu về việc dời đô, các tướng lĩnh quân đội và vai trò của các nhà lãnh đạo anh minh.

– ly cong khanh và tran quoc tuan là những nhà lãnh đạo thông minh. hơn hết, cả hai đều là những người yêu nước nồng nàn, căm thù giặc sâu sắc:

+ công lý dời đô vì muốn đất nước thịnh vượng lâu dài,

<3 ruột đau như nhói, nước mắt chảy ròng ròng; chỉ giận chưa mổ, lột da, nuốt gan và uống máu kẻ thù. ”

– Chỉ trích gay gắt những điều xấu, không có lợi cho đất nước;

+ Lý công uẩn chỉ trích hai triều đình nhà Lê vì không trông chờ mà dời đô, khiến muôn dân khốn khổ.

+ tran quoc tuan phê phán những vị tướng không biết lo vận mệnh đất nước, chỉ tham lam giải trí.

– cả hai đều khôn ngoan và tinh ranh:

+ ly cong khanh nhìn ra thang long là nơi thuận lợi để đóng đô,

+ tran quoc tuan khuyến khích các tướng lĩnh có lòng tự tôn dân tộc, trọng cá nhân, ý chí diệt giặc cứu nước, viết quân thư ngắn cho các tướng lĩnh học hỏi binh pháp.

– Cả hai ông đều có công đánh giặc cứu nước, xây dựng đất nước phồn vinh, bền vững.

iii. kết luận:

– suy nghĩ của tôi về vai trò của những anh hùng đó.

bài luận ví dụ 1

Lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam luôn gắn liền với tên tuổi các anh hùng dân tộc vĩ đại. tài năng xuất chúng và đức tính cao quý của ông đã ảnh hưởng quyết định đến vận mệnh đất nước. đọc lại văn bản Chiếu dời đô của Lý công uẩn và Hịch tướng sĩ quốc công, chúng ta thấy được một nhân cách và hành động vì dân vì nước của Người. Qua đó, chúng ta hiểu rõ rằng vai trò của một nhà lãnh đạo anh minh có tầm quan trọng to lớn đối với sự phát triển của quốc gia, dù đất nước lâm nguy hay hòa bình, thịnh vượng.

Đất nước có giặc, ngoại xâm đe dọa sự bình yên của dân tộc, cũng là lúc cần đến những vị tướng tài. Trần Quốc Tuấn đã để lại dấu ấn trong lịch sử dân tộc và để lại ấn tượng sâu sắc về một võ tướng có một không hai trong lịch sử đánh giặc ngoại xâm. Trần Quốc Tuấn gắn liền tên tuổi với Bạch Đằng, Chương Dương, Hàm Tử. Ông là người đã ngăn cản những ý đồ xâm lược hung hãn của Đế chế Mông Cổ. Nhà quân sự kiệt xuất này đã có những chiến công hiển hách vì ông quan tâm đến vận mệnh đất nước bằng trái tim và ý chí của một anh hùng dân tộc. cái tâm, cái tài của một vị tướng quân, một người con yêu nước, trung thành với vua được thể hiện rõ nét trong áng văn chương bất hủ “sử ký”. đọc “sử tướng” ta như nghe được tiếng nói của cha mẹ, của đất nước. là lòng yêu nước nồng nàn, thể hiện lòng căm thù giặc sâu sắc, ý chí quyết chiến quyết thắng kẻ thù, không chỉ là bản thân nghĩa khí mà là sự tổng hòa của những ý chí tình cảm của dân tộc yêu nước, tự do và giàu lòng tự trọng.

trước khi tai họa ập đến: quân Mông Cổ xâm lược lần thứ hai với dã tâm không để một ngọn cỏ đại việt nào mọc dưới vó ngựa của năm vạn binh lính. tran quoc tuan viết “hịch” để kêu gọi các tướng lĩnh và binh lính một lòng đối mặt với cuộc chiến sinh tồn. những lời lẽ đanh thép mà đầy xúc động, những lí lẽ đanh thép đi vào lòng người, vạch rõ tội ác của bọn gian phu giặc và những việc phải làm để đánh giặc. tran quoc tuan đau nỗi đau dân tộc, bẽ bàng nỗi nhục quốc thể. tác giả ngứa mắt khi thấy “giặc chạy” và ngứa tai khi “uốn lưỡi diều hâu chửi triều đình”. tác giả rất khinh thường, ông đã “vật chất hóa” họ, gọi họ là “dê chó”, “hổ đói”. ông đã mượn những tấm gương của những chiến sĩ trung thành, hy sinh vì đất nước và nhân dân để nuôi dưỡng lòng tự trọng nói chung. ông cũng biết dùng suy nghĩ và hành động khơi dậy lòng yêu nước của mình để viết thư cho các tướng sĩ, nhưng chúng tôi thấy ông phơi bày tấm lòng, trần quốc tuấn không khỏi lo lắng, đến mức quên ăn, mất ngủ, buồn phiền như mọi. đứt ruột. Nỗi trăn trở này được ông bày tỏ với những người lính: “Đến bữa thường quên ăn, nửa đêm vuốt ve gối; ruột đau như cắt, nước mắt giàn giụa chỉ hận không thể lột da cắt thịt, nuốt gan, uống máu kẻ thù “. sự nghiệp đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại độc lập cho dân tộc: “trăm thân phơi cỏ, ngàn thân bọc da ngựa, ta cũng vui lòng.” Trần quốc tuấn quả thật là một con người yêu nước thương dân. nhân dân, là tấm gương sáng noi theo để các chiến sĩ biết hy sinh quên mình vì nước vì dân.

một vị tướng tài, ngoài lòng yêu nước và tài năng quân sự, còn phải biết yêu thương và dạy dỗ quân sĩ. tran quoc tuan có đầy đủ các yếu tố này. đồng chí luôn quan tâm, chia sẻ, coi những người lính như anh em cả trong chiến trận và thời bình. chính nhờ tình cảm đó đã thắp lên ngọn lửa yêu nước trong lòng họ. nhưng yêu thương, quan tâm đến bộ đội không phải chỉ là lời khuyên răn ân cần, mà là sự phê phán nghiêm khắc, quyết liệt những hành vi, thái độ lầm lạc của họ: thờ ơ, vô cảm trước vận mệnh đất nước, hiểm nguy, quên mình trách nhiệm với vận mệnh đất nước, và nếu. các tướng sĩ và binh lính không tuân theo, hiểm nguy trước mắt rất đau đớn: “lúc đó tôi và ông sẽ bị bắt, lời dạy của ông thật đau buồn biết bao đã thức tỉnh biết bao chiến sĩ, làm cho họ ý thức hơn về nền độc lập dân tộc và hơn hết là chỉ rõ phải làm gì, đó là cảnh giác và đoàn kết trước nguy cơ mất nước, Người đã viết một cuốn sách quân sự ngắn gọn cho các tướng sĩ và binh lính noi theo, từ bỏ lối sống xa hoa, chú trọng rèn luyện võ nghệ để ai cũng như người. kẻ thù xâm lược. nghiên cứu “kinh đô chiến tranh” cũng là một cách rèn luyện để chiến thắng kẻ thù. thật hả hê khi nghĩ đến giây phút mình chiến thắng, chưa l ta đánh giặc mà trần quốc tuấn ca khúc khải hoàn ca “chẳng những thân ta vui kiếp này mà trăm năm sau tiếng vẫn mang lời tâm can ta trần quốc tuấn cùng tướng làm tướng. chân thành ngưỡng mộ vị tướng tài ba đã dám hy sinh quên mình, chiến đấu vì những điều tốt đẹp của chủ nghĩa xã hội. Những cá nhân kiệt xuất như Trần Quốc Tuấn thực sự là những vị tướng có một không hai trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. lịch sử đã chứng minh điều trần quốc tuấn đã nói. Với sự đồng lòng của toàn quân, Việt Nam đã đánh thắng kẻ thù hùng mạnh nhất thời kỳ đó. trong đó vai trò lãnh đạo của vị thủ lĩnh có vai trò quyết định, ông được người Việt tôn thờ là Đức Thánh Trần. chúng ta lại được gặp lại bản lĩnh và tài năng của ông giữa những nhà quân sự tài ba của thế kỷ 20, những người đã làm nên huyền thoại của đại thắng mùa xuân năm 1975.

Đó là trong chiến tranh, dù đất nước có hòa bình thì chúng ta cũng không thể không cần đến một vị vua anh minh, tài giỏi, biết lo cho trăm họ. và một trong những vị vua sáng giá, tài giỏi của đất nước là Lý công khanh, ông là người đầu tiên lập ra triều đại nhà Lý ở nước ta. Ông là người thông minh, nhân ái, yêu nước, thương dân, có chí tiến thủ, lập được nhiều việc làm. công lý của đại hiệp luôn mong muốn đất nước thịnh vượng, nhân dân ấm no hạnh phúc. do đó, ông nhận thấy rằng hoa lu ​​không còn phù hợp với hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ. Vì muốn lập đô ở trung tâm, mưu tính đại tộc, kế hoạch muôn đời cho con cháu, nên ông đã ban chiếu dời đô vào năm 1010 để “tuân theo mệnh lệnh của trời, theo ý dân”. , bày tỏ ý định rời cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) khi được triều đình lên ngôi hoàng đế. chỗ đó không phải là cái chậu hẹp mà là chỗ có đất rộng, bằng phẳng, cao ráo. nếu nơi chốn thuận lợi về mọi mặt, thiên hạ ấm no, việc dời đô đã hợp thời, thuận, hòa. nơi đó là thành đại la (hà nội hiện đại). sau đổi tên kinh đô là thang long. dời đô ra Thăng Long là một bước ngoặt to lớn. đánh dấu sự trưởng thành của dân tộc Đại Việt. Đó cũng là sự khởi đầu cho sự nghiệp lẫy lừng của nhà Lý, một triều đại có vai trò rất quan trọng trong việc đưa văn hóa nước nhà phát triển đến đỉnh cao. kinh đô thăng long quả thật là mối liên kết để lập nên nòi giống muôn đời, là nơi để sơn hà xã tắc bền vững muôn đời. Lịch sử của các quốc gia có nền văn minh lâu đời đều có những cuộc di dời như vậy. mỗi bước đi là một thách thức đối với quốc gia. Đó hẳn là quyết định của những bộ óc giỏi nhất thời bấy giờ. nghĩa là nếu không có ý chí và quyết tâm cao, không có tầm nhìn về tương lai, thì tùy viên tư pháp không thể nói đến việc dời đô.

Ở đầu trang chiếu, nhà vua giải thích lý do tại sao ông dời đô. và bằng những lý lẽ ngắn gọn nhưng sắc bén, cùng với những dẫn chứng thực tế, nhà vua đã khẳng định: dời đô không phải là hành động, đó là ý muốn nhất thời của con người. nó là biểu hiện của xu thế tất yếu của lịch sử. công lý vĩ đại của toàn thể là đã thấu hiểu nguyện vọng của nhân dân, khát vọng của lịch sử. dân tộc Việt Nam không chỉ là một quốc gia độc lập. muốn bảo vệ được điều đó thì núi non và lòng người phải gặp hạn. mọi thần dân đều phải có ý chí quật cường để làm cho nước đại dân giàu mạnh, thống nhất đất nước, ông hài lòng và sung sướng khi tìm được nơi “trung tâm của trời đất”, nơi “rồng cuộn hổ rình mồi”. hào hứng kể về nơi “tọa sơn quan hướng nam, bắc, đông, tây” và “tựa sông, tựa núi”. và hoa mỹ. ” thực sự cảm động trước tấm lòng của vị vua sáng suốt, lo cho dân, tìm nơi lập đô cho dân như ý, mong muốn dân chúng được hạnh phúc. dời đô ra Thăng Long là một bước ngoặt lớn. chúng ta đủ mạnh để lập thủ đô ở một nơi mà chúng ta có thể đưa đất nước phát triển và trở thành một quốc gia độc lập ngang tầm với phương bắc.

Có thể nói, với trí tuệ lỗi lạc, với lòng nhân ái cao cả, vua Lý công uẩn đã bày tỏ ý định của mình với các quan trong triều với ý định dời đô một cách thuyết phục. những gì nhà vua đã nói một ngàn năm trước, nhưng ngày nay nhìn lại vẫn đúng. Trải qua bao thăng trầm, con rồng ấy vẫn bay lên trời cao như bất chấp thời gian vô hạn. “dời đô” là một đoạn văn xuôi cổ đặc sắc, độc đáo, đích thực là tiếng nói của bậc đế vương. Đó là sự kết tinh vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ Việt Nam. đánh thức trong lòng nhân dân ta niềm tự hào và ý chí tự cường quật cường. triều đại rất huy hoàng với sự khởi đầu của vua minh lý thái tổ, đất nước đại việt viết tiếp trang sử vàng chói lọi.

đọc lại bài văn tế “trở lại kinh đô” của văn công và sử thi bất hủ “hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tảng, chúng ta thấy được một nhân cách và hành động hết sức vì dân vì nước của Người. qua đó, chúng ta hiểu rõ vai trò của người đứng đầu có tầm quan trọng to lớn đối với sự phát triển lâu dài của dân tộc và luôn là dân tộc Việt Nam, dân tộc Việt Nam cần được lãnh đạo. tôn giáo rất giàu tấm lòng và tài năng.

bài luận ví dụ 2

từ xa xưa, loài người luôn sống trong môi trường tập thể, nơi mà một cá nhân buộc phải dựa vào những cá nhân khác để tồn tại và chống lại các thế lực thù địch. Hơn nữa, từ khi biết cách sống tập thể, mọi người bắt đầu đánh giá cao vai trò của người lãnh đạo. Trong các sử thi, truyền thuyết cổ xưa, nhân vật chính được miêu tả là thủ lĩnh của các bộ lạc, bộ tộc, có công dẫn dắt con người đến cuộc sống ấm no, thịnh vượng.

Xã hội loài người càng phát triển thì “kim chỉ nam” càng trở nên quan trọng và lịch sử Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó. Trên thực tế, quá khứ của dân tộc để lại cho chúng ta niềm ngưỡng mộ về nhiều nhà lãnh đạo tài ba như Lý thái tổ, Lý công uẩn, Hùng đạo dân quốc tuấn kiệt. Tài năng lãnh đạo của ông có thể được nhìn nhận ở nhiều góc độ, trong đó có tác phẩm thơ văn của ông, như “dời đô” là “minh quân”. tác phẩm ra đời đã lâu, tác giả cũng là người ở thế giới khác, nhưng câu nói của người xưa vẫn gợi cho ta nhiều suy nghĩ về con mắt, tấm lòng và trách nhiệm của người đứng đầu đối với vận mệnh đất nước, đối với Tương lai. với cuộc sống của dân tộc.

Đối với một quốc gia, thủ đô là trung tâm của đất nước, vì vậy việc dời đô không bao giờ là chuyện nhỏ, nhất là không phải trong thời kỳ “sơ khai” của một triều đại. Nhưng ngay sau khi nhà Lý ra đời, nhà Lý đã có một bước đi táo bạo: bản “dời đô”, dời đô từ Hòa Lũng (Ninh Bình) về Đại La, sau này gọi là Thăng Long. chiếu “có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ bởi” nghĩa sâu, nghĩa xa, lý lẽ rõ ràng, khí phách, ngôn từ, văn tinh “, mà còn bởi bản thảo này đã tạo nên một bước ngoặt trọng đại cho số phận của đất nước lúc bấy giờ, đồng thời cũng thể hiện tầm nhìn xa của vị vua mới, ý chí giữ vững độc lập, tấm lòng son sắt của non sông đất nước mới đã hoàn thành sứ mệnh giúp hai triều đình nhà Lê cường thịnh. chính quyền. chống giặc ngoại xâm, khi ly công lên ngôi, vận mệnh đất nước đổi thay, điều cần thiết lúc này là đẩy mạnh phát triển kinh tế doanh nghiệp, xây dựng cuộc sống ấm no cho nhân dân, cũng chính là tạo nền tảng vững chắc cho duy trì sự độc lập. dọn đường cho những kế hoạch nhỏ và tốt, dời đô của ly công khanh là một quyết định như vậy.

với “án dời đô”, ly công khanh đã hoàn thành trọn vẹn công việc của một “đại tướng quân”, trí tuệ thấu hiểu tầm quan trọng của một kinh đô, tầm nhìn đủ rộng. mới thấy được lợi thế đặc biệt của Đại thành, đó là vị trí “tọa sơn hướng thủy”, thế “tọa sơn hướng thủy”, hướng “tọa nam, hướng bắc, đông tây”, địa thế, “đất rộng, chỗ cao, chỗ thoáng”, là điều kiện để phát triển kinh tế “dân không chịu lam lũ, vạn vật no ấm”. một vị vua có thể nhận ra bao nhiêu lợi thế của một vùng đất, ắt hẳn phải là người am hiểu phong thủy, lịch sử, địa lý, đồng thời cũng có những toan tính chính trị lâu dài. Ngoài ra, trong bức tâm thư hơn 200 chữ, vị lãnh đạo này đã 3 lần nhắc đến “dân”, “nhiều dân”, cho thấy quyết định dời đô của ông dựa trên quan điểm “lấy dân làm gốc. “, lấy lợi ích của hàng trăm gia đình làm nền tảng quốc gia.

Một người lãnh đạo nắm vận mệnh đất nước trong tay, điều quan trọng nhất không phải là tấm lòng đó, tầm nhìn đó sao? Vai trò và công lao của Lý công khanh đã được thực tế lịch sử chứng minh: cùng với kinh đô Thăng Long, đất nước Đại Việt bước sang một giai đoạn phát triển mới, ổn định kinh tế, ổn định chính trị, văn hóa đặc sắc, mở ra thời kỳ thịnh vượng nhất của lịch sử phong kiến ​​Việt Nam. . nếu ly cong uan theo quy luật dinh-le, duy trì hoàng kỳ ở xứ cờ hoa nguy hiểm thì chắc chắn nhà nước đại việt đã không tiến xa như vậy. công lao của chính nghĩa và các uẩn đã khẳng định với chúng ta rằng tài năng và tấm lòng của vị lãnh tụ góp phần không nhỏ vào sự thăng trầm của một triều đại, một quốc gia hay một vị lãnh tụ xuất sắc. nó là ngọn đuốc soi đường cho quần chúng.

với “Chuyện tướng sĩ” của Trần Quốc tuấn càng khẳng định vai trò to lớn của một vị lãnh tụ, nhưng trong một hoàn cảnh khác, khi đất nước gặp nguy cơ chiến tranh, sự hưng vong của dân tộc là điều không thể tránh khỏi. Tình thế đó đòi hỏi tướng Trần Quốc Tuấn không chỉ nhìn rõ “trận mạc” bằng con mắt, tấm lòng háo nước, mà còn phải can đảm hiệp lực, điều động binh lính, tập hợp một nơi trăm quân, mối mọt, thao thức. lên quân đại việt bấy giờ lãng xẹt “nghe nhạc lãng phí đãi sứ tổ ngụy mà không biết ghét”. Lo lắng trước hiểm nguy đang đến gần và đau lòng trước sự thờ ơ của tướng sĩ, Trần Quốc Tuấn đã viết “Hịch tướng sĩ”. quan quân vừa là lời “động viên chung chung” vừa là lời tâm sự: “Bữa cơm quên ăn, nửa đêm vỗ về gối… Tôi cũng vui”.

Trong mọi cuộc chiến, yếu tố “lòng người” là quan trọng, lòng người đôi khi quyết định tất cả. Hiểu được điều này, vị tướng quân đã vạch ra hai con đường đi trước binh đao của mình, hoặc là nhà tan khi vận nước suy, hoặc vinh quang, muôn thuở chiến thắng của dân tộc. Điều đặc biệt của bài là Trần quốc tuấn không hề có biểu hiện cưỡng bức, anh vạch rõ hai con đường và sự lựa chọn thuộc về các chiến sĩ. vì vậy, tài năng văn chương của anh hùng ca đã giúp ông thu phục được lòng dân, chinh phục được lòng của kẻ sĩ, làm được điều “tướng sĩ, quân tử một lòng một dạ, hòa nước sông uống rượu ngọt” (jar de dai cao – chửi trai). ). Trong chiến tranh, dân tộc không chỉ phải đối mặt với gươm giáo, đạn bom mà còn phải chứng kiến ​​cảnh vũ khí lấp ló sau lớp nhung, trước hầm của kẻ thù phủ đầy cỏ non. người lãnh đạo có quân đội trong tay, nếu không có ý chí thép, tấm lòng thì sẽ là người đầu tiên sa vào hố sâu mà kẻ thù đã đào. tương tự như vậy, thời kỳ hòa bình kéo dài giữa hai cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ như liều thuốc độc làm hao mòn tinh thần chiến đấu, là cái bẫy vô hình lấy đi tinh thần của quân sĩ, là lớp sương mù che phủ quyết tâm đánh giặc. Là một nhà cầm quân, Trần Quốc Tuấn đã dùng cả tấm lòng của mình để xua tan sương mù tai ương, góp phần không nhỏ làm nên tinh thần “quyết tử cho chết” vang danh sử sách.

thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ có công không nhỏ của Hùng đạo quân, người được làm nên bằng cả tài năng văn học và quân sự. Thủ tướng Trần Quốc Tuấn là hình ảnh cụ thể về những phẩm chất cần có của người lãnh đạo trong thời chiến, đồng thời là minh chứng cho vai trò của người ngồi trên ngai vàng cao cả đối với toàn quân trước hiểm nguy của dân tộc. như vậy, qua việc “dời đô”, “dời đô”, “điều binh khiển tướng”, có thể khẳng định rằng trong bất cứ thời kỳ đất nước nào, chiến tranh hay hòa bình, người lãnh đạo luôn có một tầm quan trọng đặc biệt. . , có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự suy tàn và thịnh vượng của một quốc gia. một vị tướng bất tài không thể nuôi dưỡng một đội quân tinh nhuệ, cũng như một quốc gia chỉ có thể trở nên hùng mạnh dưới sự lãnh đạo của một nhà lãnh đạo tài ba.

“Dời đô” hay “dời quân” ​​là chuyện của quá khứ, nhưng quá khứ đó đã để lại nhiều suy ngẫm trong hiện tại. Không cần một người lãnh đạo có tầm nhìn, có tài, có tâm mới có thể lay động lòng người khác. nhưng cũng có lúc buồn vì nhiều bạo chúa hôn quân, chỉ mong sao bước tiếp của dân tộc được chứng kiến ​​những tài năng kiệt xuất của những người nắm giữ vận mệnh đất nước trong tay để chắp cánh ước mơ. lý thuyết về hoàng đế có thể trở thành sự thật, chứng kiến ​​đất nước biến thành một con rồng trong thế kỷ này.

bài luận mẫu 3

cách đây đúng một nghìn năm, vào năm 1009, vua Lý công uẩn lên ngôi và lấy hiệu là Lý Thái Tổ. Mùa xuân năm sau năm 1010, vua Lý thai dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long. từ đó đến nay, nhà Lý lên ngôi hơn 200 năm, trong bối cảnh đất nước thái bình thịnh trị. Vào khoảng năm 1231, một người con trai sinh ra ở đời bạc, huyện chí linh, tỉnh hải dương, có một vị tướng nói rằng: “Người này mai sau cứu nước, giúp đời” (theo Đại Việt sử ký toàn thư ). thư). đó là trần hưng đạo, vị anh hùng, thánh thần, người đã để lại ấn tích cho các tướng sĩ, binh thư và tóm lược sách binh thư. vậy chúng ta hãy dựa vào chiếu chỉ của Lý thái tổ và tướng quân hùng bá để tìm hiểu về vai trò của những người lãnh đạo anh minh nhé!

phần mở đầu của bài chiếu, mặc dù ông là hoàng đế nhưng ông là “con trời”, nghĩa là ông có quyền thay mặt trời để quyết định mọi công việc của con người, tuy nhiên vua ly thai vẫn viết những lời cầu nguyện đặc biệt. nhấn mạnh đến “ý dân”: “thuận theo ý trời, thuận theo ý dân, nếu hợp thì thay đổi”.

Đại Việt sử ký toàn thư ghi lại rằng khi vua định hoàng chọn đất làm kinh đô, vua đã chọn hoa lu ​​vì: “chọn nơi đất hẹp ở làng đập, vua muốn đóng đô ở đó.” , nhưng đất khác, hẹp nhưng không chướng ngại, nên họ vẫn sống trong hoa lu ​​”. Hoa lu ​​là một vùng đất bằng phẳng nhưng hẹp và được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi thẳng đứng, chỉ có một lối ra vào. hiểm nguy thật, nhưng không có lợi cho việc xây dựng vương triều và phát triển đất nước. ở hoa lu, đình và nhà tiền đường không bị giặc ngoại xâm, nhưng nội loạn liên miên: vua tôi, cha con, anh em tranh giành ngôi vua: đình liên giết em ruột khi làm vua khi. cha ông là dinh tiên hoàng còn sống, làm như nô tỳ giết chết dinh tiên hoàng, Lê đại hanh chết khi ba con đánh nhau … đó là những lý do lý giải tại sao Lý thái lại thể hiện trong câu: “Hai triều đình còn. làm theo ý mình … giữ thành ở đây, khiến triều đại không được lâu, vận mệnh ngắn ngủi, trăm họ phải thua, vật không vừa ý, thật xin lỗi, không thể không thay đổi. “

sau khi bàn về lý do tại sao vua nhà Lý muốn dời đô, nhà vua đã bàn về những thuận lợi của vùng đất mới: “bất quá thành đại la, tọa lạc giữa trời đất; có thế giới này rồng cuộn mình, hổ ngồi trên ngai vàng, ngay nam, bắc, đông tây, thuận thế nhìn sông, tựa núi, mặt đất rộng bằng phẳng, đất cao bằng phẳng. ; dân cư không bị lũ lụt, vạn vật rất phong phú, tươi tốt… ”

Qua việc phân tích những ưu điểm của thành Đại La, chúng ta thấy rằng, vua trị vì không xuất phát từ mục đích phòng thủ mà xuất phát từ ý chí “dân an tránh xa, tránh lam lũ” trong cuộc sống. vua và các quan cùng mọi người dân cũng thịnh vượng vì “vạn vật cũng giàu đẹp”. Sử gia ngo thị liên ca ngợi: “núi là vạt áo, sông là đai, sau lưng là sông, trước mặt là biển, địa thế hùng vỹ nhưng hiểm trở, rộng và dài, có thể là nơi ở của vua. . uy nghi và vững chắc ngai vàng, hình thức của Việt Nam, không có nơi nào tốt hơn thế này! “

Vua ly thai không chỉ thể hiện sự quan tâm đến việc nâng cao đời sống của mọi người trong câu trên mà nhà vua còn thể hiện lòng dũng cảm và nguyện vọng chính đáng của một nhà lãnh đạo sáng suốt bằng cách ca ngợi vị thủ lĩnh biết lo xa. kinh doanh của họ trong một thời gian dài: “các vị vua của ba triều đại di chuyển theo ý mình? p>

Trên thực tế, việc dời đô ra Thăng Long đã thấy rõ lợi ích về kinh tế buôn bán, nhưng về mặt quân sự, tuy không có núi non hiểm trở như hoa lu, nhưng lại rất thuận lợi trong việc bảo vệ đất nước, giữ nước. thành phố. . nếu quân xâm lược phương bắc tấn công bằng đường sông, thì mỗi con sông là một tuyến phòng thủ. nếu giặc có xâm phạm đất liền thì cũng phải bắc qua nhiều cầu, nhiều sông, nhân dân hai bên sông là những chiến sĩ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc!

vì vậy, “trên thuận theo ý trời, dưới thuận theo ý dân”, lần đầu tiên nhà lý thuyết đã duy trì chính quyền hơn hai trăm năm, giữ gìn và mở rộng lãnh thổ của mình. Việc xây dựng Văn miếu vào năm 1070 và Quốc tử giám năm 1070 đã đánh dấu sự phát triển của văn hóa và giáo dục. Các kỳ thi tuyển chọn nhân tài được mở ra từ năm 1075. thể chế chính trị cũng được phân quyền rõ ràng, dựa vào luật nhiều hơn là dựa vào luật. sự chuyên quyền độc đoán của một cá nhân. Công lao dời đô và dựng nước của Lý thai thật là vĩ đại, mãi mãi bất tử sông núi Việt Nam!

Năm 1283, nhà vua cho quân đánh chiếm thành, nhưng không được. Năm 1284, Nguyên Thái Tổ trên chiến thuyền muốn tấn công Đại Việt, phong hoàng tử trốn lễ làm thành Nam Vương.

Tháng 12 năm 1284, tướng quân của triều trước là thái tử trốn thoát cùng 16 tướng quân thiện chiến, chia làm 3 đường tấn công vào lăng chi, trần hưng đạo thất thủ ở sông du, đem quân vây đánh. để chạy trốn trong hàng ngàn sinh mạng. . Vua Trần Nhân Tông thấy thế giặc mạnh, phải bỏ Đại la thành chạy trốn, bèn mời vua Đạo vường trở về dương thế và nói: “Giặc to quá, mà chống lại thì dân chúng sẽ bị tàn sát. ., ngôi nhà sẽ bị phá hủy, cửa bị phá vỡ, hay tôi sẽ đầu hàng để cứu người dân? “

tran hung dao said:

“bệ hạ nói như vậy là một lời tử tế, nhưng còn đền thờ xã tắc thì sao? Nếu muốn đầu hàng, trước tiên hãy chặt đầu ta rồi hãy đầu hàng!”

Từ lời thề xông pha đầu giữ ngai vàng, hịch tướng sĩ ra đời với cuốn binh thư vắn tắt, đồng thời thoát ly cùng các tướng sĩ đóng đô ở kinh đô. nỗi đau của dân tộc, nỗi tủi nhục của hoàng tộc và các võ tướng, trần quốc tuấn kiệt cầm bút viết lên những vị anh hùng tướng sĩ, không phải là tiếng kẻ sĩ học hành mà là tiếng hò hét, tiếng trống, tiếng kèn. của những người lính. một vị tướng đã thúc giục tất cả binh lính chạy để giết kẻ thù!

Nỗi đau lòng của Trần quốc tuấn không phải là nỗi buồn của một nhà văn khi nước mất nhà tan, mà là nỗi tức giận dồn nén và dồn nén trong tiếng rít qua kẽ răng, truyền đến hàng ngàn chiến sĩ trong giọng văn của ông. Nhà văn ông hùng hồn nói: “chúng ta sinh ra thời loạn lạc, lớn lên gian khó, thấy sứ giặc đi ngoài đường, uốn lưỡi diều mắng triều đình, mang thân chó dê. mà ăn hiếp bố mày … chẳng khác nào quăng thịt cho hổ đói ăn, để sau này khỏi bị thương! … giờ mày ngồi nhìn chủ mày xấu hổ mà không biết quan tâm, mày thấy của mày. nước mà không biết xấu hổ, làm tướng triều đình phải phục giặc mà không biết giận, thường nghe nhạc Thái để trị bọn bù nhìn sứ mà không biết ghét. ”

ngày xây dựng kinh đô, ly thai ca ngợi đại la thành, cầu chúc trường tồn muôn đời, nay trần quốc tuấn kiệt tự hào về danh nghĩa anh hùng thất thập cổ lai hy: “Bữa cơm thường quên ăn. , Tôi vỗ gối nửa đêm, ruột đau, nước mắt giàn giụa … chỉ giận chưa mổ thịt, nuốt gan, say máu giặc phơi cỏ. , hàng nghìn xác chết bọc trong da ngựa này, họ cũng thề sẽ làm được “khi bàn về thú vui sa đọa của các tướng lĩnh:

“hoặc chọi gà làm thú vui, hoặc chơi trò may rủi, miệt vườn, quyến luyến vợ con, hoặc lo làm giàu quên nước, hoặc ham săn bắn quên việc công việc, bộ đội, hoặc thích rượu ngon, hoặc thích ca hát… ”

Mặc dù là một vị tướng vĩ đại, nhưng Trần Hùng Đạo đã có một sức thuyết phục rất cảm động và đau lòng với nghệ thuật sử dụng hình ảnh tương phản cay đắng:

“Nếu kẻ thù xâm lược, cựa của gà trống sẽ không xuyên thủng áo giáp của kẻ thù; cờ bạc không thể được sử dụng như một chiến lược quân sự; Dù mộng có nhiều ruộng vườn, một thân ngàn vàng cũng không chuộc được, hơn nữa vợ và bìu dái còn nhỏ, quân tử dùng làm gì? ”

Để cảnh tỉnh ba vị tướng quân, Trần hưng đạo không dùng kỷ cương, pháp luật mà những lời kêu gọi chân thành của vị tướng tài ba này xuất phát từ dòng máu yêu nước, căm thù giặc ngoại xâm: “Dù ta có muôn vàn tiền thì không mua được đầu giặc, chó săn dù mạnh cũng không đuổi được giặc, một ly rượu ngon không làm say được giặc, một bài hát hay cũng không thể làm cho giặc điếc được lần nào, ta và các bạn. chúng ta sẽ bị bắt, đau đớn làm sao! ”

Trong tập này, chúng ta thấy hình ảnh hung tợn được đặt ở đầu đoạn là “đầu của kẻ thù”! thực ra, đối với một võ tướng, đầu giặc là cả sự nghiệp của mình! huống chi là do trần hưng đạo lấy đầu ra thay trần nhân tông tế lễ.

ở cuối bài viết, sau khi vẽ ra viễn cảnh đen tối của những kẻ sĩ mất nước sau khi thua trận, mất nước, tác giả khuyên tất cả các tướng sĩ hãy tìm cho mình con đường đúng đắn mà bước tiếp. : tìm hiểu sách binh thư ngắn để cứu nước mẹ. Lời đáp của Trần Hưng Đạo là những chiến công vang dội trước quân Nguyên cho đến ngày nay.

Hơn nghìn năm qua, lịch sử Việt Nam có nhiều thăng trầm, nhưng công lao của Lý Thái Tổ và Trần Hưng Đạo sẽ mãi mãi được khắc ghi trong văn học và lịch sử Việt Nam. văn kiện triều đình là một văn kiện lịch sử đáng tự hào và biết ơn; Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo vừa có giá trị văn học, vừa có giá trị lịch sử, là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước của anh hùng dân tộc Việt Nam xưa.

bài luận ví dụ 4

Cũng như mọi thời đại, chế độ phong kiến, chế độ dân chủ tư bản phải có người lãnh đạo. người đó sẽ hướng dẫn người khác, dạy dỗ họ, giúp họ làm những điều tốt đẹp cho đất nước và xã hội. trước đây, nhà nước phong kiến ​​với bộ máy lãnh đạo, tức là vua và quan lại triều đình, càng có ảnh hưởng quan trọng đối với đất nước. Qua tìm hiểu về hai văn bản “dời đô” của lý công uẩn và “hịch tướng sĩ” của Quốc công liệt sĩ, chúng ta sẽ hiểu thêm về chủ đề này.

“Thượng quan, đại nhân”, nghĩa là vua quan chỉ là người đứng đầu, gốc của nước là của dân. cả vua, vuong anh minh ly cong uan và tran quoc tuan, đều hiểu được điều đó. Chiếu “dời đô” tuy được viết theo thể loại chiếu dùng để chiếu chỉ của vua ban cho dân chúng, nhưng ly công uẩn được viết một cách nhuần nhuyễn, phân tích kỹ lưỡng những ưu điểm của kinh đô mới. la, cũng muốn hỏi ý kiến ​​các quan chức và người dân: “… bạn nghĩ thế nào?” và bài hát “sử tướng” của Trần Quốc tuấn đã đưa chúng ta đến một khía cạnh khác của thời đại. , là thời loạn lạc, nước mất nhà tan. Lúc bấy giờ, chỉ có tướng, quân, dân trên dưới một lòng, quyết quét sạch bóng quân thù, mới có thể thành công trong cuộc kháng chiến, và Trần Quốc Tuấn là người hiểu rõ điều này hơn ai hết. “truyện binh” của ông là một bài thơ trào phúng kêu gọi tướng sĩ, không áp đặt, văn chương không hào nhoáng, tươi sáng nhưng đã chạm đến trái tim yêu nước của hàng nghìn người. Việt Nam nhờ sự giản dị của Trần quốc tuấn, là người của hoàng tộc, đã đặt mình vào vị trí của người dân: “không chỉ tài sản của tôi bị phá hủy … mà ngôi nhà của bạn đã biến mất …”.

Nhân dân là cội nguồn của quốc gia và nhà lãnh đạo sẽ ủng hộ nguồn đó. nếu anh ta có thể hợp lòng dân và đối xử đúng mực với họ, anh ta sẽ không lo rằng đất nước sẽ không thịnh vượng và trường tồn mãi mãi. Một nhà lãnh đạo thông minh còn phải biết chăm lo cho hạnh phúc lâu dài của nhân dân, không chạy theo lợi ích trước mắt mà quên đi những điều lớn lao về lâu dài. công lý là một trong những vị vua khôn ngoan. Ông chọn đóng đô ở Đại La không phải ngẫu nhiên mà đã nhiều lần quan sát, nghiên cứu. Đại la là nơi trung tâm, nơi hội tụ của nhiều sông lớn, nằm ở vùng đồng bằng nên đi lại rất thuận tiện; nơi đây cũng mưa thuận gió hòa, đất đai phì nhiêu, dân cư quang đãng, vạn vật sinh sôi, tươi tốt… theo nguyên lý của các uẩn, nên xứng đáng là “kinh đô của các đế vương”. làm vua mãi mãi. “

Ông chọn kinh đô mới vì lợi ích dân sinh, phát triển đất nước, không để thủ đô ẩn sâu trong núi rừng, chỉ phù hợp với việc phòng thủ như hoa. Nhờ tầm nhìn xa đó mà đất nước ta đã vững bền hàng nghìn năm, thành Đại La sau này đổi tên là Thăng Long, nghĩa là rồng bay, đã tồn tại và thống nhất qua mấy thế kỷ với các triều đại nhà Trần, nhà lê, họ Nguyễn. tuy làm vua theo chế độ phong kiến ​​nhưng ông phần nào mang quan niệm “dân chủ”, một khái niệm rất tiến bộ sau này, đó là lấy dân làm chủ, triều đình, nhà nước chỉ là đơn giản. giúp mọi người đạt được hạnh phúc lâu dài.

Hung dao vuong tran quoc tuan mang tư duy của một danh tướng trong thời loạn: có khoan dung, có nghiêm khắc. Đất nước này đang phải đối mặt với những kẻ xâm lược Mông Cổ mạnh nhất vào thời điểm đó, với một lịch sử thuộc địa trải dài từ Trung Quốc đến Châu Âu. ông biết rằng đoàn kết với nhân dân sẽ là chìa khóa cho vận mệnh nguy cấp của đất nước. chính ông là người có công đoàn kết thiên hạ, xóa bỏ mọi hiềm khích giữa ông và vua. và vì thế. “vua của các vị tướng” ra đời. bài “hớ” thực sự đã có tác động rất mạnh vì ông đã phân tích được hậu quả của sự nhu nhược, nhu nhược và sợ hãi dưới góc độ của một người dân chứ không phải một vị tướng, đồng thời bày tỏ thái độ căm thù giặc: “tuy trăm những thi thể phơi bày trên cỏ, và hàng ngàn thi thể này được bọc trong da ngựa, tôi đã hài lòng. ” Nhờ hiểu dân, thương dân, Trần Quốc Tuấn đã giữ được chiến thắng trước kẻ thù mạnh. hầu hết.

Bên cạnh những vị tướng, nhà quân sự khôn ngoan, luôn có những vị vua, vị tướng chỉ biết mềm mỏng, ăn chơi và tỏ ra nhu nhược: Ta chém hắn vì quá sa đọa nên ra tòa nằm, không cho. ngồi xuống.; dang dung trói rồi đi sứ, dâng nước lên phương bắc; … những người này đã khiến vận nước run sợ, thậm chí họ còn bán nước chỉ để lo cho cuộc sống và của cải. lúc đó luôn có hiền nhân mới ra tay giúp đỡ, như một quy luật: thịnh suy, quốc suy, thịnh suy.

thời hiện đại, không còn giống thời phong kiến. tuy nhiên, có những người lãnh đạo ở khắp mọi nơi, đó là đảng và chính phủ. những con người này vẫn đang ngày đêm miệt mài giúp nước, chẳng khác gì các bậc lão thành thông thái. Tôi sẽ cố gắng học hỏi từ họ để sau này trở thành người có ích, đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu.

“dời đô”, “tướng hịch” và những nhà lãnh đạo thông minh như ly công hay trần quốc tuấn đã cho tôi nhiều suy nghĩ. Tóm lại, có thể nói các đồng chí lãnh đạo là những người giữ vững vận mệnh đất nước mà Việt Nam đã trao cho tôi ngày hôm nay, tôi rất biết ơn họ và tự hào là người Việt Nam.

bài luận mẫu 5

đối với một quốc gia, nói đến lãnh đạo quốc gia là nói đến những người đứng đầu bộ máy hành chính nhà nước hoặc của các tổ chức quân sự, văn hóa …

đứng trên cương vị là người lãnh đạo, trước hết họ phải có tầm nhìn xa trông rộng, đánh giá đúng tình hình đất nước, từ đó xác định đúng nhiệm vụ của cả dân tộc.

ly cong uan và trần quốc tuấn là những nhà lãnh đạo tài ba, uyên bác, thông hiểu đông tây. vị vua đầu tiên của triều đại nhà ly đã nêu gương đổi đô của vua để trấn giữ bệnh viện và triều đại châu. trần quốc tuấn là tấm gương anh hùng nghĩa sĩ, biết hy sinh quên mình vì tướng quốc: làm nghĩa, nhường, tin, … có thể nói, biết “hối” để “tri tân” là một trong những những phẩm chất cần thiết của một nhà lãnh đạo. và “nhớ chuyện cũ”, những nhà lãnh đạo tài ba đã thể hiện tài năng “biết chuyện mới, chuyện hiện đại” rất tài tình.

trong triều đại, ông “không theo vết tích cổ yêu” giữ chức đóng đô ở Hoa lu, nhưng vùng đất Hoa lu ​​chỉ là một nơi hiểm trở, khắc nghiệt của núi rừng. điều đó khiến vận nước gặp nhiều khó khăn. Lịch sử cũng cho thấy hai triều đại thiếu ông, dân chúng gặp muôn vàn khó khăn… những lời phê bình của hai triều đình và có thể nói đã chứng minh rất nhiều cho ông về tầm nhìn lãnh đạo của các tùy viên công lý. ông đã thấy rõ một sự thật quan trọng: đất nước đang bước vào thời kỳ hòa bình, và hoa lu ​​không còn phù hợp với địa vị của kinh đô nữa!

tran quoc tuan quá. Từ sự kiện giặc Nguyên Mông xâm lược nước ta lần thứ nhất và thái độ hiện nay của chúng, Người đã hiểu rõ sự nguy hiểm của một cuộc chiến tranh chống xâm lược. khi sang nước ta, quân Mông Cổ “bẻ lưỡi diều hâu mắng triều đình, hăm dọa cha bằng thân chó dê”, “đi đứng dũng cảm”, bắt dân ta phải cống nạp khoáng sản. , vàng và bạc, v.v. rõ ràng là họ vẫn chưa tiếp thu được bài học về sự thất bại của cuộc xâm lược đầu tiên và đang âm mưu một cuộc chiến tranh cướp nước thứ hai.

Kẻ thù đã như vậy, còn quân ta thì sao? Đại nguyên soái một lần nữa đau khổ khi chứng kiến ​​binh lính dưới quyền hạ thấp cảnh giác trước nguy cơ mất nước. họ “hoặc thích đánh nhau với gà trống, hoặc thích ca hát”, đánh cờ… ông cay đắng chỉ ra rằng khi giặc đến, những thú vui đó chỉ biến thành thảm họa “cựa của gà trống không chọc thủng áo giáp của nhân dân”. ”,“ Hát hay không thể làm kẻ thù điếc tai ”,“ điểm cờ không thể dùng làm binh pháp ”…

Trên cơ sở hiểu biết sâu sắc tình hình đất nước, các nhà lãnh đạo anh minh đã xác định rõ nhiệm vụ của quân và dân. điều quan trọng là họ phải đưa ra những quyết định đúng đắn, có những hành động táo bạo để đưa đất nước đến bến bờ hòa bình và phát triển. Lý thai xác định nhiệm vụ hiện nay là dời đô ra khỏi Hoa lu. nhưng dời đô đến đâu? “thành dala … là trung tâm của trời đất, là nơi rồng, hổ có thể ngồi trông núi sông, cư dân không bị lụt lội, vạn vật trù phú, tươi tốt. Đây là chốn linh thiêng.” Nhận thức sâu sắc về tính ưu việt của Thành Đại La đối với sự phát triển của đất nước, Lý Thái Tổ đã quyết định đúng đắn khi đặt kinh đô của vùng đất văn hiến này.

Trần Quốc tuấn với tư cách là Tổng chỉ huy cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ đã khẳng định ý chí quyết chiến chống giặc của toàn dân tộc, đồng thời động viên, khích lệ tinh thần chiến đấu của bộ đội. Người khuyên các chiến sĩ phải biết “canh nóng nhưng rau nguội”, phải biết rèn luyện sức khỏe để sẵn sàng chiến đấu. Không những vậy, ông còn viết cuốn “sách nhỏ gọn” như một chiến lược để binh lính luyện tập và huấn luyện.

bài luận mẫu 6

Có thể nói, hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đó là một truyền thống rất đáng tự hào. đất nước được sống thái bình thịnh trị là nhờ vào tài năng và đức độ của các vị vua, tướng lĩnh như ly công uẩn (nghĩa là vua lý thai), trấn quốc tuấn (nghĩa là hùng đạo). họ là những nhà lãnh đạo sáng suốt suốt đời vì vận mệnh đất nước. Căn cứ vào văn bản “dời đô” của Lý công uẩn và văn “hịch tướng sĩ” của Trần quốc tuấn, chúng ta sẽ làm rõ.

Như chúng ta đã biết, Lý Công Khanh vốn là người thông minh, nhân ái, có chí tiến thủ, lập được nhiều việc nghĩa. do đó, khi nhà Lê ngoại mất, ông được triều thần lên ngôi vua, lấy hiệu là Thuấn thị.

Lý công uẩn lên ngôi lập tức quyết định dời đô từ Hoa Lư về Đại La, bởi vì nhà vua hiểu rằng Đại La là vùng đất mà người dân sẽ sống hạnh phúc, đất nước sẽ thịnh vượng mãi mãi. công bình của công dân và tập hợp quyết định như vậy, không phải theo ý mình, mà là lo cho vận mệnh của đất nước, theo lòng dân.

nhà văn “dời đô” bày tỏ rằng mục đích của việc dời đô là: “mệnh trời”, “thuận theo ý dân”, “thiên thời thì đổi”, di chuyển đến “trung tâm thiên địa”, hướng thuận lợi “nhìn sông tựa núi”,… “chốn bồng lai tiên cảnh”. đọc văn bản “dời đô” ta cảm thấy Lý công khanh không chỉ là một vị vua có tài mà còn có đức, xứng đáng là một vị vua sáng suốt, một vị hoàng đế muôn đời. Quyết định dời đô của ông rất sáng suốt vì kinh đô Đại La đã vững mạnh 200 năm, nghĩa là dân thái bình thịnh thời bấy giờ (kinh đô Đại La – Thăng Long – là kinh đô của Việt Nam). , linh hồn của Việt Nam)

Trong thời gian quân dân Đại Việt phải đối phó với đội quân hung hãn của Nguyên-Mông, Nguyên soái Trần Quốc Tuấn, tức Hưng Đạo Vương, đã ba lần cầm quân đánh tan quân xâm lược. xứng đáng là anh hùng của dân tộc.

trước năm 1285, Trần quốc tuấn viết bài hịch tướng sĩ nhằm mục đích kêu gọi các tướng sĩ học võ, luyện võ để chuẩn bị đánh giặc ngoại xâm. bài đăng rất thuyết phục do lập luận sắc bén và logic.

Trong bài viết, nhà hiền triết hóa nghệ sĩ, nhà hiền triết, nêu gương trung thành và binh lính của Trung Quốc để tấn công lòng tự tôn của các tướng lĩnh và binh lính dưới quyền. Anh nhắc lại cách đối xử thân tình, vạch tội cho quân thù, bày tỏ tấm lòng trước vận mệnh đất nước.

tran quoc tuan đã chỉ trích sự thờ ơ vô trách nhiệm của các tướng lĩnh và binh lính. vạch ra nguy cơ nước mất nhà tan, rồi xoay chuyển vấn đề: nếu các tướng lĩnh chịu khó học binh thư, luyện võ thì mọi người sẽ được lưu danh sử sách.

Với cách lập luận như vậy, Trần quốc tuấn đã thức tỉnh và cổ vũ lòng yêu nước, căm thù giặc của mọi người.

Trần quốc tuấn xuất thân là con nhà văn võ song toàn, học đạo làm người, hiểu rõ “tam quốc, ngũ thường”. Anh xứng đáng là tấm gương cho các chiến sĩ noi theo. “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn trong kho tàng văn học dân tộc xứng đáng là “tiếng kèn xung trận anh hùng”, “tiếng kèn xung trận anh dũng”, được muôn đời nhân dân (thế kỷ XIII) và muôn dân yêu mến. kiếp sau sẽ không bao giờ quên công lao của bạn.

Tóm lại, lịch sử đất nước Việt Nam có những trang vàng chói lọi nhờ các vị vua, vị tướng anh hùng như lý công uẩn, trung thần, nguyễn trai, … họ là một tấm gương sáng. cuộc sống nhìn vào nó và học hỏi. Chúng ta nhớ đến Bác Hồ, người đã lãnh đạo toàn bộ thị xã giành được độc lập ngày hôm nay. chúng tôi chắc chắn rằng ông đã noi gương các bậc tiền bối. Sống xứng đáng với sự hy sinh của bạn. chú đã từng nói: “các bậc vua chúa anh hùng có công dựng nước thì chúng ta phải cùng nhau bảo vệ đất nước”. và ông cũng ân cần dạy dỗ lớp trẻ rằng “có tài mà không có đức thì vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

hiển thị 7

Trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, có biết bao trang sử hào hùng, vẻ vang ghi lại những bước đi và cuộc nổi dậy làm thay đổi vận mệnh của đất nước và dân tộc. những sự luân chuyển và thay đổi này được thực hiện bởi những người khôn ngoan và thông minh. Những người đó có phải là những vị tướng giỏi, những vị vua tài giỏi như Trần quốc công, Lý công uẩn, … tại sao tôi lại nhắc đến hai vị anh hùng dân tộc này? vì qua hai bài chính luận “dời đô”, “tướng của ai” đã làm rõ vai trò và tầm quan trọng của nó đối với những đổi thay của đất nước.

bằng cách tiếp xúc với hai bài báo quan trọng của ông, chúng tôi hiểu thêm về sự khôn ngoan của các nhà hiền triết của thế giới duy lý và trần thế. Đầu tiên, đến với vấn đề trên, chúng ta phải hiểu rõ thế nào là một nhà lãnh đạo thông minh. người này phải là người sáng suốt, có tầm nhìn xa trông rộng, có công lao to lớn đối với đất nước, dân tộc. Không chỉ vậy, họ còn góp phần không nhỏ mang lại tự do, hạnh phúc, cuộc sống bình yên, ấm no cho con người. Nếu họ là những con người như vậy, liệu họ có để lại tiếng tăm bất diệt cho thế hệ mai sau hay để lại những bài học vô giá cho hậu thế về sự nghiệp vĩ đại của dân tộc?

nhưng làm được những điều tuyệt vời như vậy không phải ai cũng làm được, vậy động lực nào khiến bạn nghĩ đến việc làm những điều đó? đó chẳng qua là lòng yêu nước nồng nàn. chúng ta nhận thấy rằng điểm giống nhau thứ yếu của các bậc hiền nhân là lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm đối với vận mệnh sống còn của núi rừng. Trong ly cong khanh và tran quoc tuan, chúng ta nhận ra những điểm trên qua ý nghĩa và nội dung, cũng như những từ và ngữ mà hai người đã sử dụng trong bài viết của họ. “dời đô” của vua ly công uẩn, ông đã thể hiện tình yêu của mình trong cách nhìn nhận vị thế của kinh đô đất nước. sự sáng suốt của chính nghĩa cũng được thể hiện ở đây, ông nhận thấy kinh đô không còn phù hợp với hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ nên quyết định tìm kiếm kinh đô mới phù hợp hơn để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân. tất cả những nhận xét trước đó của Người đều xuất phát từ lòng yêu nước, lo lắng cho cuộc sống của nhân dân và vận mệnh của đất nước. Đối với “Hịch tướng sĩ” của Trần quốc tuấn, ta dễ thấy hơn lòng yêu nước của vị tướng quân được thể hiện qua cách thể hiện của chính Trần quốc tuấn khi đất nước lâm vào ách thống trị: “quên ăn quên cả ăn”. nửa đêm vuốt gối mà lòng đau như cắt, nước mắt chảy dài “những lời này thể hiện nỗi đau thương, tang tóc mất nước. Nhưng tình yêu của họ không dừng lại ở đây, tình yêu quê hương đất nước trở thành hận thù. , lòng căm phẫn, sôi sục ý chí đánh thắng quân xâm lược: “chỉ có lòng căm thù chưa hy sinh. gan uống máu giặc. “nhưng ông không phải là thường dân, ông là một vị tướng và có trách nhiệm giúp nước hết đau. Ông viết một bài văn nhằm bồi dưỡng tinh thần trách nhiệm cũng như thấm nhuần tình yêu quê hương trong những người lính của mình. Nhờ đó, anh ấy thể hiện tình yêu quê hương, đất nước của mình.

như chúng ta đã thấy, những việc họ đã làm đã mang lại lợi ích cho đất nước không chỉ là tạm thời mà còn có tác động to lớn đến tương lai của chúng ta. vì vậy, vai trò của những nhà thông thái như họ là vô cùng quan trọng và cần thiết trong lịch sử dân tộc ta. Lý công uẩn, vị vua đầu tiên của triều đình nhà Lý, là một nhân vật mang tính bước ngoặt trong lịch sử dân tộc ta, tài hùng biện của ông đã thể hiện rất rõ trong việc dời đô của dân tộc ta từ Hoa Lư về Đại La. như đã nói lúc bấy giờ nước ta đã trở thành một nước độc lập, có chủ quyền, phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, nên việc tiếp tục đóng đô ở Hoa lu ​​là vô lý. Hoa Lư là vùng núi có địa hình hiểm trở chỉ thích hợp với tình hình đất nước chưa phồn vinh, vững mạnh. đất nước nếu phát triển sẽ gặp nhiều khó khăn về nhiều mặt như: giao thông, kinh tế, thương mại, ngoại giao, … ngược lại với thành Hoa lu, đại la là nơi “trung tâm của đất trời, thế rồng cuộn hổ ngồi, ngay chính nam, bắc, đông, tây, thuận thế nhìn sông tựa núi, thế đất rộng mà cao, thoáng… “hơn nữa là quần thể”. không phải chịu cảnh khổ ải, lam lũ, vạn vật cũng vô cùng phong phú, tươi đẹp ”. Chỉ nói đến đây thôi chúng ta đã cảm nhận được ưu thế độc nhất vô nhị của thành Đại la trong cả nước, có thể nói tầm nhìn của nhà vua đối với nơi đây chính là sự uyên bác, trí tuệ xuyên suốt lịch sử. nhưng cũng khó cho nhà vua khi việc dời đô là việc lớn ảnh hưởng lớn đến vận nước sau này, nhưng nhà hiền triết đã không dao động trước quyết định của mình và quyết định của ông đã đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc. Tất nhiên sau khi dời đô, đất nước ta cũng từ đó mà phát triển. Và vai trò của Vua Lý Công Uẩn càng được tôn vinh vào năm ngoái khi nhân dân cả nước long trọng tổ chức Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, ghi dấu ấn đã qua và hứa hẹn một tương lai thịnh vượng hơn.

với những ý nghĩa và vai trò của việc “dời đô”, thế hệ sau chúng ta vô cùng tự hào về một vị vua anh minh, sáng suốt mang lại cho chúng ta niềm tự hào, một cuộc sống ấm no hạnh phúc hôm nay. Nhưng trí tuệ của một vị vua chưa đủ để giành được độc lập, tự do cho dân tộc, thay vào đó phải dựa vào những vị tướng tài ba như Trần Quốc Tuấn – Hưng Đạo Vương ở trần gian, cùng với trí tuệ và trí tuệ của mình. đã nói với mọi người ba lần. để đánh bại đội quân Mông Cổ – nhân dân tệ, thay đổi vận mệnh của cả một dân tộc. Trần Quốc Tuấn không chỉ thông minh trong cách đánh giặc mà còn là một nhà chiến lược tài ba. ông đã nghĩ ra một kế hoạch đưa hai vua thành Thăng Long đến Hoa Lư để bảo toàn lực lượng của mình và cạnh tranh với lực lượng của kẻ thù. khi giặc đến, ông tỏ thái độ rất tức giận: “thấy sứ giặc sang đường, uốn lưỡi diều mắng triều đình, dùng thân chó, dê để uy hiếp kẻ gian”, ông dùng lời lẽ. và những câu văn lên án mạnh mẽ thái độ của kẻ thù và thể hiện sự căm giận của lòng mình. ông coi việc phải dùng Thái âm binh phục giặc là điều rất nhục nhã đối với các sĩ quan quân đội. ông đã chỉ ra những điều khiến lòng người sục sôi, lòng người phải hạ mình khi không làm gì trước hoàn cảnh đất nước đang bị giày xéo, chà đạp. Đây là sự khôn ngoan sáng suốt của vị tướng tài: ông đánh thức tướng đang ngủ say trong thú vui tức thời (chọi gà, cờ bạc, vợ con, làm giàu, làm ruộng, ăn nhậu, ca hát), lo việc nước. ông thấy rằng việc bề trên và kẻ thấp kém đoàn kết chống lại kẻ thù sẽ tạo nên một lực lượng lớn, ngay cả đại quân cũng không thể phá vỡ lòng yêu nước sôi sục và lòng căm thù giặc sâu sắc. Chỉ với tầm nhìn đúng đắn này của Người, Việt Nam và đất nước ta đã nhiều lần thắng lợi trong các cuộc kháng chiến lẫy lừng, nhiều quân sĩ. khi đó, ông trở thành người có vai trò quan trọng nhất đối với đất nước, người có trách nhiệm đoàn kết lòng dân, nghĩa sĩ. và để làm được điều đó, ông đã viết bài “đánh tướng sĩ” để bắt đầu công cuộc nâng cao sĩ khí cho các tướng sĩ. hậu hịch đã trở thành áng văn chương bất hủ, là đỉnh cao của tinh thần yêu nước, có ý nghĩa to lớn trong việc đoàn kết gia tộc, thực hiện ý nguyện của nhân dân và các tướng sĩ. cũng như vạch ra con đường đúng đắn cho đất nước theo con đường sáng suốt của Trần quốc tuấn.

XEM THÊM:  Bài thơ về phương tiện giao thông đường thủy

Qua đó hai vị hiền tài, anh minh của dân tộc đã làm nên đất nước đã thể hiện rõ tầm quan trọng của mình trong các địa danh của đất nước. ảnh hưởng to lớn của nó không chỉ trong chốc lát mà còn đến cả đời sau: chúng ta. Nếu không có những nhà lãnh đạo anh minh như vậy, liệu đất nước ta có tiếp tục tồn tại, nhân dân có được độc lập, tự do, hạnh phúc như ngày nay không?

đối với tôi và nhiều người khác, lòng biết ơn đối với những người thông minh như họ và tự hào về họ là những gì thế hệ sau như chúng tôi luôn muốn đền đáp. Vào những ngày kỷ niệm, những di tích lịch sử ghi lại dấu chân của họ mà chúng ta lưu giữ là điều hiển nhiên nhất trong lòng thành kính và biết ơn những vị lãnh đạo sáng suốt như ly công, hiếu nghĩa. anh tuấn.

Kết quả của sự lãnh đạo anh minh của các vị tướng tài ba, vị vua tài giỏi, quốc thái dân an, là nền nếp tốt đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay. một lần nữa tôi xin khẳng định rằng tầm quan trọng của nó là vô cùng to lớn đối với đất nước và con người chúng ta. những người đã ra sức giữ nước và dựng nước, con cháu chúng ta phải chung sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

bài văn mẫu số 6 bài văn lớp 8 – đề 2

<3

đề cương chi tiết

i. giới thiệu:

– mọi người được sinh ra để học. Nhưng bạn học như thế nào để có hiệu quả? chủ đề này đã được thảo luận bởi các nhà hiền triết từ thời cổ đại. Trong bài “Bàn về việc học” gửi vua Quang Trung, Sơn Phu Tử cũng viết rằng cần phải “làm theo cái mà học”. Điều đó nói lên tầm quan trọng của phương pháp học đi đôi với hành, một trong những phương pháp quyết định đến sự thành công của học viên.

ii. nội dung:

– học là quá trình bản thân tiếp thu kiến ​​thức qua sách vở, là quá trình giao tiếp với mọi người xung quanh

– rõ ràng từ xưa ông cha ta đã nhấn mạnh rằng học phải đi đôi với hành

– nếu “học” mà không “thực hành” nghĩa là nắm vững lý thuyết nhưng thiếu kỹ năng, thiếu kinh nghiệm thực tế, làm việc dễ thất bại, vô dụng

– ngược lại, nếu nó được thực hành mà không có lý luận, soi sáng lý thuyết và kinh nghiệm dẫn dắt thì việc áp dụng nó vào thực tế sẽ không thoải mái

– Nếu bạn “vừa học” vừa “thực hành”, bạn sẽ nắm chắc lý thuyết và vững tay nghề, tích lũy kinh nghiệm thực tế, ít mắc lỗi hơn, dễ dàng hoàn thành công việc và thành công trong cuộc sống

p>

– Vì vậy, để học tập và rèn luyện có hiệu quả, mọi người phải học tập và rèn luyện một cách chân chính. Trước hết, theo sơn phu tử thì phải học kiến ​​thức gốc rễ.

iii. kết luận:

– phân tích tác dụng của việc “học có hành”, chúng ta thấy rằng quan điểm của sơn phu tử nguyên khí luôn đúng trong mọi thời điểm, đây là phương pháp học đúng đắn và hiệu quả nhất. do đó, mỗi người phải lựa chọn cho mình mục đích học tập phù hợp nhất để áp dụng phương pháp học đi đôi với hành này nhằm đạt được thành công cho bản thân, đồng thời mang lại lợi ích cho quốc gia và xã hội. .

bài luận ví dụ 1

một trong những điều quan trọng nhất của phương pháp học là “học bằng cách làm”. nguyên tắc này đã được lặp lại nhiều lần bởi tổ tiên của chúng ta. Trong bài “Bàn về việc học” gửi vua Quang Trung, Sơn Phu Tử cũng viết rằng cần phải “làm theo cái mà học”. tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu, chưa hiểu hết nguyên lý đó, chân lý đó.

vậy “học đi đôi với hành” là gì? “Theo những gì được học?” Là gì. học là học, học văn hóa, ngoại ngữ, học lý thuyết về khoa học công nghệ … hành là hành động, là hoạt động. học đi đôi với hành có nghĩa là vừa học văn hóa, lý thuyết vừa thực hành, vận dụng; lấy lý luận soi sáng cho thực tiễn, lấy thực hành để củng cố lý luận; học tập phải gắn với sản xuất, với các hoạt động khác, nhất là các hoạt động xã hội. “Làm theo điều mình học để làm” nghĩa là biến kiến ​​thức đã học thành kỹ năng kỹ thuật, vận dụng những gì đã học vào kinh doanh, biết làm theo những gì đã học để phục vụ cho công việc, vận dụng vào cuộc sống. như phan boi chau đã chỉ ra: “học là bắt chước, học là hỏi kiến ​​thức, học là làm”.

Tại sao “học đi đôi với hành”? tại sao bạn phải “làm theo những gì bạn học để làm”. không học chay, học thuộc lòng, học lý thuyết. không thể học sáo rỗng, có thể đọc hàng nghìn cuốn sách, “chữ nghĩa no bụng”, nhưng bước vào đời thì ngu ngơ, rỗng tuếch, trở thành “thầy dở, thợ dốt”. vì không “học cùng hành”, không biết “theo nghề mà học”, nên nhiều người đã “chạy theo học để cầu danh lợi”, như người ta chỉ trích. vì vậy việc học phải thiết thực và hữu ích.

Học logic là tu dưỡng phẩm hạnh, trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt. học khoa học xã hội nhân văn không chỉ để có hiểu biết và kiến ​​thức về văn học, lịch sử, địa lý, … mà còn để nuôi dưỡng tâm hồn, … học ngoại ngữ phải luyện nói, luyện dịch, đọc sách, có thêm một công cụ nữa. không phải để kinh doanh, nhưng để vượt lên phía trước, không phải để nói một vài câu tiếng Tây, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Nhật … wow! đất nước ta đang trên đà phát triển và hội nhập quốc tế, vì vậy “học đi đôi với hành”, “học theo để làm” là phương châm giúp chúng ta cải tiến phương pháp học tập. Các chủ đề khoa học tự nhiên vô cùng quan trọng, nó sẽ trang bị cho trẻ những kiến ​​thức khoa học kỹ thuật hiện đại. các phòng thư viện, phòng thí nghiệm, phòng học bộ môn, đặc biệt là phòng tin học, … được đầu tư xây dựng và phát triển ở các trường tiểu học, trung học cơ sở trong cả nước, minh chứng cho việc “học đi đôi với hành”, “học theo để làm” được quan tâm. và được ngành giáo dục và xã hội coi trọng. các phong trào xã hội sâu rộng của sinh viên trong thời gian qua như “Phong trào tình nguyện”, quyên góp ủng hộ các quỹ từ thiện xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ người khuyết tật, nạn nhân chiến tranh, v.v. . . rách nát mà còn cho thấy trường học đã gắn liền với đời sống xã hội, phương châm “học đi đôi với hành” đã được hàng chục triệu giáo viên và học sinh thực hiện. tạo ra sự nhiệt tình, thấu hiểu và phản hồi.

các hoạt động như cắm trại, tham quan, du lịch, sưu tầm văn hóa dân gian ở quê hương mình; Những việc làm như trồng hoa, trồng cây, vệ sinh trường lớp, làm đẹp lớp học,… là vô cùng thiết thực, đúng đắn nên “tùy cơ mà học”. quét nhà, lau nhà, nấu cơm, giặt quần áo trong gia đình là những công việc giúp các bạn nhỏ đảm đang, đảm đang, khéo léo, biết yêu thương, phụng dưỡng cha mẹ, sớm hình thành những đức tính tốt như siêng năng, cần cù. làm việc và biết quý trọng người lao động.

“Học đi đôi với hành”, biết “tùy theo điều bạn học” là rất thiết thực và hữu ích. Nhờ đó, lý thuyết được thấm nhuần sâu sắc, lý thuyết được đúc kết bằng thực hành, vừa học vừa thực hành, vừa ôn luyện, vừa ôn luyện nên rất dễ hiểu, dễ nhớ. học đi đôi với làm, học sinh biết tìm tòi, mày mò, sáng chế. Trong các kỳ thi “Tuổi trẻ sáng tạo”, chúng ta thấy tuổi trẻ Việt Nam học “làm gì thì học”, có nhiều phát minh, ứng dụng trong lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ, thể hiện tài năng và trí tuệ của con người Việt Nam. .

“học đi đôi với hành”, “học theo để làm” là phương châm, là phương pháp giúp học sinh phát huy tinh thần chủ động, năng động trong học tập, sớm xác định được mục tiêu học tập của mình. học tập để mở mang kiến ​​thức, trở thành công nhân khoa học kỹ thuật phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

hiện tượng “học giả bằng thật”, mua bán bằng giả ngày nay không chỉ là hội chứng chạy theo bằng cấp mà còn phản ánh một thực tế trong xã hội ta mà nhiều người chưa hiểu là “học đểu”. với củ hành “,” làm những gì bạn học được “.

Con đường học tập hướng tới tương lai của thanh niên Việt Nam vô cùng tươi sáng và rộng mở. “Học đi đôi với hành”, “theo học để làm”, là những bài học thiết thực và hữu ích cho chúng ta. lời bác Hồ viết trong “bức thư trung thu” – 1952, hôm nay đọc chúng ta càng cảm động hơn:

“Mong các em cố gắng thi đua học tập, rèn luyện, tuổi còn trẻ hãy làm những việc nhỏ, tùy theo sức của mình. Tham gia kháng chiến, giữ gìn hòa bình.>

bài luận ví dụ 2

mỗi người được sinh ra để học. Nhưng bạn học như thế nào để có hiệu quả? chủ đề này đã được thảo luận bởi các nhà hiền triết từ thời cổ đại. Trong bài “Bàn về việc học” gửi vua Quang Trung, Sơn Phu Tử cũng viết rằng cần phải “làm theo cái mà học”. Điều đó nói lên tầm quan trọng của phương pháp học đi đôi với hành, một trong những phương pháp quyết định đến sự thành công của học viên.

Cốt lõi của việc học là đào tạo mọi người trở nên tuyệt vời. Học để trở thành người tốt, có nhân cách cao thượng, biết phân biệt điều thiện và điều ác. học để duy trì đạo đức trong cuộc sống. học là quá trình tiếp thu kiến ​​thức cho bản thân qua sách vở, quá trình giao tiếp với những người xung quanh. Học tập là cách chúng ta nắm vững những lý thuyết đã được đúc kết trong các môn khoa học, đồng thời tiếp thu những kinh nghiệm của tổ tiên, trau dồi kiến ​​thức, mở mang đầu óc và cập nhật hiểu biết của mình theo thời gian. hành động là hành động, nó là hoạt động, nó đang làm, nó là thực hành. học đi đôi với hành vừa lý thuyết vừa thực hành, ứng dụng; lấy lý thuyết soi sáng thực hành, lấy thực hành củng cố lý thuyết. “làm theo những gì bạn học để làm” có nghĩa là biến kiến ​​thức đã học thành thực hành. Họ phải biết làm theo những gì đã học để phục vụ công việc hiệu quả và áp dụng vào cuộc sống.

trong phần cuối của bài hát, chúng ta nói về việc học (pháp thuyết): “học nên học rộng rồi tóm tắt theo học để làm gì”. rõ ràng từ xưa ông cha ta đã nhấn mạnh rằng học phải đi đôi với hành. Theo Nguyễn Thẻ, mục đích của việc học là học để trở thành người tốt, có nhân cách cao đẹp; học cách phân biệt thiện – ác; học cách giữ gìn kỉ luật và đạo đức trong cuộc sống. nghĩa là chuyển những gì đã học thành hành động cụ thể để tạo ra hiệu quả nhất định. học và hành là hai mặt của một quá trình thống nhất, không thể tách rời nhau mà phải luôn gắn bó chặt chẽ với nhau như một. học là để hiểu và thực hành là để làm quen với nó. chúng ta cần hiểu rõ rằng “thực hành” vừa là mục tiêu vừa là phương pháp học tập. khi đã nắm vững kiến ​​thức, đã ngấm lý thuyết mà không áp dụng vào thực tế thì việc học cũng trở nên vô ích. do đó, việc học tập và rèn luyện là rất quan trọng và có mối quan hệ mật thiết với nhau.

nếu “học” mà không “hành” nghĩa là nắm vững lý thuyết nhưng thiếu kỹ năng, thiếu kinh nghiệm thực tế, dễ làm việc đến thất bại, trở nên vô dụng. một đất nước có nhiều người tốt, điều đó thật tốt. tuy nhiên, điều đó cũng mang lại những hạn chế lớn nếu bạn chỉ có chữ viết hay mà không biết vận dụng vào cuộc sống, biến những kiến ​​thức thu được trở nên hữu ích cho xã hội. như những bông hoa nở trên cành tuy không có hương thơm, tuy đẹp nhưng vô dụng. Trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ khi ra trường vào xí nghiệp, cơ quan… lúng túng không biết làm công việc đã học dẫn đến gặp nhiều khó khăn, thường hoang mang, chán nản. nguyên nhân là “học” mà không “hành”, vì học chưa kỹ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường các em thực sự không tập trung, rèn luyện, trau dồi kiến ​​thức, thiếu môi trường hoạt động. không thể học sáo rỗng, có thể đọc hàng nghìn cuốn sách, “chữ nghĩa no bụng”, nhưng bước vào đời thì ngu ngơ, rỗng tuếch, trở thành “thầy dở, thợ dốt”. vì không “học cùng hành”, không biết “theo nghề mà học”, nên nhiều người đã “chạy theo học để cầu danh lợi”, như người ta chỉ trích. vì vậy việc học phải thiết thực và hữu ích.

ngược lại, nếu bạn thực hành mà không lý luận, làm sáng tỏ lý thuyết và tiến hành rút kinh nghiệm thì việc áp dụng vào thực tế sẽ không thoải mái, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trở ngại, thậm chí có khi còn dẫn đến sai sót lớn hơn. la son phu tu cũng để ý đến chủ đề này. Anh ấy nhắc nhở: “Hãy làm như bạn học.” nghĩa là khi làm việc không nên xa rời những gì đã học, đảm bảo tính đúng đắn, chính xác, không lệch lạc. khoa học chính trị được xây dựng trên những điều đã được chứng minh trong thực tế, nếu lý thuyết đã được khẳng định thì nên tuân theo, không thì ngược lại. sự khác biệt, cái mới, sự sáng tạo sẽ chỉ được tôn trọng và giải quyết khi nó đúng, còn nếu nó cố chấp và mù quáng khác biệt thì đó chỉ đơn giản là ngu ngốc.

Nếu bạn “học” và “thực hành” đồng thời, bạn sẽ nắm vững lý thuyết và có tay nghề vững vàng, tích lũy kinh nghiệm thực tế, ít mắc lỗi, dễ dàng hoàn thành công việc và thành công trong cuộc sống. kiến thức về lịch sử, sách cổ là điều mà các danh nhân, các nhà Nho luôn quan tâm hàng đầu. bạn phải chắc chắn trước khi làm điều đó. thông qua rèn luyện hoàn thiện bản thân, hạn chế những sai lầm, tổn hại, tránh gây nguy hại cho bản thân và người khác. đất nước ta đang trên đà phát triển và hội nhập quốc tế, vì vậy “học đi đôi với hành”, “học theo để làm” là phương châm giúp chúng ta cải tiến phương pháp học tập. Các chủ đề khoa học tự nhiên vô cùng quan trọng, nó sẽ trang bị cho trẻ những kiến ​​thức khoa học kỹ thuật hiện đại. các phòng thư viện, phòng thí nghiệm, phòng học bộ môn, đặc biệt là phòng tin học, … được đầu tư xây dựng và phát triển ở các trường tiểu học, trung học cơ sở trong cả nước, minh chứng cho việc “học đi đôi với hành”, “học theo để làm” được quan tâm. và được ngành giáo dục và xã hội coi trọng.

vì vậy, để học tập và rèn luyện có hiệu quả, mọi người phải học tập và rèn luyện một cách trung thực. trước hết, theo sơn phu tử là phải học cái gốc của kiến ​​thức. bạn phải nghiên cứu một cách có hệ thống, kỹ lưỡng, để không bị bất cẩn. hiểu biết, thấu tình đạt lý trong cuộc sống mới giúp con người có những hành động đúng đắn, công việc thuận lợi. từ đó đạo đức cũng được nâng cao, đạo đức ngày càng được khẳng định mạnh mẽ. làm chủ tri thức sẽ đánh thức trong con người khát vọng được làm việc và cống hiến. điều đó là rất đúng, vì vậy để học và hành có ý nghĩa, chúng ta cố gắng thảo luận về mối quan hệ giữa học và hành. Nếu bạn chỉ học để nổi tiếng để chứng tỏ với mọi người rằng bạn có học thì chỉ là lãng phí và lãng phí thời gian. hoặc nhiều người đi học để lấy bằng cấp, để mong có được vị trí là những kẻ ích kỷ, ích kỷ không dùng kiến ​​thức để có được sản phẩm thì thật là đáng trách. do đó, học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì vô ích. vì vậy phải kết hợp học đi đôi với hành. sự kết hợp này chắc chắn đạt được kết quả cao. “Học đi đôi với hành”, “Làm theo việc mà học” là phương châm, phương pháp giúp học sinh phát huy tinh thần chủ động, năng động trong học tập, sớm xác định được mục tiêu học tập đúng đắn. . học tập để mở mang kiến ​​thức, trở thành công nhân khoa học kỹ thuật phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Khi phân tích tác dụng của việc “học có hành”, chúng ta thấy rằng quan điểm của sơn phu tử nguyên khí luôn đúng trong mọi thời điểm, đây là phương pháp học đúng đắn và hiệu quả nhất. do đó, mỗi người phải lựa chọn cho mình mục đích học tập phù hợp nhất để áp dụng phương pháp học đi đôi với hành này nhằm đạt được thành công cho bản thân, đồng thời mang lại lợi ích cho quốc gia và xã hội. .

bài luận mẫu 3

14 năm với tám năm ngồi trên ghế nhà trường đã giúp tôi trưởng thành và trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi đã từng nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh nói “Học phải đi đôi với hành, học mà không hành thì vô ích, không học thì hành”. Nhưng phải đến khi nghiên cứu văn bản “Bàn về việc học sơn phu tử nguyên niên”, tôi mới thực sự nhận ra rằng học và mối quan hệ giữa học và hành.

Ngay từ phần đầu của văn bản, thiếp Nguyễn đã chỉ ra mục đích thực sự của việc học: “Ngọc chưa mài không thể thành đồ vật. Người vô học thì không biết đường”. Từ đó nghiêm khắc nêu cao, phê phán lối học coi trọng hình thức, cưỡi ngựa xem hoa để rồi gây đại họa cho bản thân, gia đình và cả đất nước. để mọi người đều biết học, biết đạo, nghĩa là các mối quan hệ, cách ứng xử trong gia đình và xã hội, từ đó xác định được phương pháp học tập phù hợp để đạt kết quả tốt nhất. Ý tưởng của anh ấy rất thành công, đó là học từ ít đến nhiều, học theo nét rộng rồi tóm tắt ngắn gọn, học phải đi đôi với hành.

Để hiểu được bài học sâu sắc của Concubine Nguyen, trước hết chúng ta phải hiểu học và hành là gì. học tập là quá trình tìm kiếm, tiếp thu, tích lũy kiến ​​thức và rèn luyện kỹ năng để có hiểu biết về mọi mặt. Học không chỉ là học ở trường mà ngay từ khi còn nhỏ, được sống trong vòng tay của cha mẹ, chúng ta đã học ăn, nói, đi đứng, cư xử lễ phép với mọi người. học sinh phải học từ từ, từ thấp đến cao, từ cơ bản đến phức tạp làm sao xây được nhà cao, nền có vững thì nhà mới vững. Bộ não con người không có khả năng ghi nhớ quá nhiều, quá nhiều và tỉ mỉ nên khi có nhiều kiến ​​thức thì chúng ta phải biết tóm tắt những ý chính, những ý cơ bản. và để thực hành có nghĩa là phải làm, đó là thực hành. khi chúng ta có kiến ​​thức, chúng ta phải vận dụng kiến ​​thức đó vào thực tế cuộc sống. có như vậy thì việc học mới hữu ích chứ không phải vô nghĩa. Qua văn bản, em thấy được vai trò và mục đích to lớn của việc học đối với con người: học tập không chỉ mang lại cho chúng ta kiến ​​thức, kỹ năng mà còn giúp chúng ta làm việc tốt hơn, có tương lai tươi sáng hơn. mà quan trọng hơn là chúng ta phải nhận thức được mối quan hệ giữa học và hành, để có phương pháp học tập đúng đắn. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể học tập tốt và đạt đến đỉnh cao trong học tập.

thực sự. Nếu chúng ta chỉ học mà không thực hành thì kiến ​​thức đó là vô ích, con người sẽ không thể làm được gì hoặc làm việc rất vụng về. Có thể bạn là một cây toán, một cây văn của trường nhưng bạn không làm bài tập về nhà, bạn không viết bài, bạn chỉ chăm chăm vào một cuốn sách, bạn sẽ có thể học tập tốt hơn? hoặc chỉ khiến tài năng và năng khiếu của bạn mai một, kiến ​​thức trống rỗng, có mà như không. Nếu bạn thích học vật lý, hóa học mà không làm thí nghiệm, quan sát hiện tượng, không biết vận dụng kiến ​​thức về cơ học đơn giản, về tính chất của oxi vào thực tế cuộc sống thì liệu bạn có thể giữ được những gì mình có mãi không? học tốt? hoặc tình yêu của bạn đối với môn học chỉ mất dần đi. Có rất nhiều thủ khoa, á khoa đại học khi ra trường không làm được việc mà mình học. đó là do học viên không áp dụng, vừa thực hành vừa học, chỉ biết thuộc lòng. nếu ai cũng thế này thì người ta sẽ không như “nước đổ đầu vịt” mà “học trước quên sau”. hãy nhớ làm điều đó sau này khi chúng ta ngồi yên như tượng, miệng lẩm nhẩm đọc thuộc lòng cách đọc kinh niệm Phật. Nếu tất cả mọi người đều như vậy, liệu thế giới của con người có trở thành thế giới của những con mọt sách?

Thực hành là quan trọng nhưng ý nghĩa của việc học cũng không hề nhỏ. nếu chúng ta chỉ đơn thuần trồng hành mà không học hỏi, chúng ta sẽ làm việc một cách khó khăn, cồng kềnh, sản phẩm làm ra sẽ không có chất lượng cao. Tôi đang đọc một câu chuyện nhỏ. câu chuyện đó kể về một chú khỉ mồ côi mẹ, sống xa thế giới loài khỉ. đến khi có người đưa cho anh một quả chuối vàng ươm, anh cầm lên ngắm nghía, ngửi rồi vứt đi không biết ăn thế nào. câu chuyện đơn giản vậy thôi nhưng mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. con khỉ kia là một con khỉ không thể ăn chuối, đó là vì nó sống không có mẹ và không thể tìm hiểu về tập tính và thói quen của khỉ. trong câu chuyện đó thấp thoáng bóng dáng con người. con người không có kiến ​​thức không có kiến ​​thức, chẳng phải giống như khỉ không ăn chuối sao? Tôi có một số câu hỏi nữa mong bạn và tôi giải đáp. Bạn có thể tính khối lượng hoặc chất của một sản phẩm trong một phương trình hóa học nếu bạn không biết cách? bạn có thể tính hiệu suất trong vật lý nếu bạn không biết hiệu suất là gì. và bạn có thể vẽ hình học động nếu bạn không biết các chức năng và bộ phận chính của phần mềm geogebra, bạn có thể viết một bài luận thuyết phục hấp dẫn nếu bạn không biết luận điểm là gì, làm thế nào để sắp xếp nó theo một trình tự hợp lý? câu trả lời là không. bạn không thể làm bất cứ điều gì mà không có kiến ​​thức, bạn không thể có kiến ​​thức mà không học hỏi. giáo dục cũng có ảnh hưởng lớn đến tương lai của chúng ta, đến công việc sau này của chúng ta. nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ giỏi để cứu người, nhưng nếu bạn không học từ bây giờ, nếu bạn không học thêm về y học, ước mơ đó sẽ không thành hiện thực. Muốn trở thành người thợ giỏi nhưng không nắm chắc kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến thì không thể làm ra sản phẩm có chất lượng, năng suất cao. biết bao ước mơ đẹp đẽ trở thành ước mơ viển vông chỉ vì bạn không có ý chí, không ham học. ngày nay, xã hội đã thay đổi, thế giới ngày càng văn minh, đất nước ta đang trên con đường xây dựng một nước Việt Nam công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Người nông dân cũng phải được trang bị đầy đủ kiến ​​thức và hiểu biết chính xác về giống cây trồng, vật nuôi, cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, mọi người còn có thể tìm hiểu về các loại máy móc, phục vụ nông nghiệp, tăng năng suất và tiết kiệm sức lao động. nếu con người chỉ biết lao vào công việc mà quên học, thì chẳng khác gì một cái máy, một con rô bốt vô tri vô giác, như một con vẹt học tiếng người, nói tiếng người nhưng không hiểu nó nói gì.

nhưng khi biết kết hợp học với hành, chúng ta có thể làm việc tốt hơn để củng cố kiến ​​thức và kỹ năng đã học. chúng ta đã nghe tên của những tấm gương sáng chói ở đất nước chúng ta và trên thế giới. là vua máy tính, một tỷ phú của thế giới, người siêng năng nghiên cứu và sau đó thực hành trong cuộc sống thực và kết quả của công việc đó, ông đã xây dựng nên một mạng lưới máy tính khổng lồ, rải rác khắp nơi trên thế giới. Cũng giống như nhà bác học Edison, ông không chỉ thông minh, học giỏi, sáng chế ra bóng đèn điện, ô tô điện mà còn là người cần cù, chịu khó. Có ai biết rằng nhà phát minh đã từng cầm một chiếc búa điêu luyện như những người thợ lành nghề khác không? Câu chuyện của chúng ta từ trước đến nay soi sáng hình tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, một vị tướng tài dũng song toàn, am tường sách lược và văn học quân sự. ông đã sử dụng những gì tích lũy được để viết những bức thư quân sự ngắn, và ông đã viết một bản tường trình tuyệt vời làm xúc động lòng người và sục sôi ý chí chiến đấu của bao người lính. Lý tiên sinh là người đã nghiên cứu sâu sắc lịch sử nước ta và sử sách nước ngoài, từ đó đã có quyết định sáng suốt dời đô từ hoa lệ về thành đại la, khiến nhân dân đời đời ấm no hạnh phúc. Trong hai cuộc kháng chiến gian khổ của dân tộc, Hồ Chí Minh như một ngôi sao sáng, tỏa sáng cả về tri thức uyên thâm và những việc làm, hy sinh vì Tổ quốc. Hơn nữa, Tướng Võng Giáp đã nghiên cứu người xưa, lãnh đạo quân dân đánh Pháp, chống Mỹ. còn nhà nông học luong dinh thì sao? Ông cùng người dân vào đồng làm ruộng, dồn hết tài năng của mình để tạo ra những giống lúa mới đem lại cuộc sống ấm no cho nhiều người. Nếu bạn nói “đó đều là những tài năng xuất chúng, làm sao chúng ta có thể so sánh được?” Tôi muốn nói rằng để trở thành tài năng bạn phải học tập, làm việc chăm chỉ. Tôi biết một nữ sinh lớp 8 đã vui vẻ đồng ý hướng dẫn học toán và viết văn, trồng lạc, trồng ngô với bố, sẵn lòng giúp đỡ gia đình. Nó cũng rất vui với cô ấy, một cách để củng cố kiến ​​thức của tôi. Chỉ cần để ý một chút, bạn sẽ nhận thấy xung quanh mình có rất nhiều người đã học tập và thực hành đúng cách, đã đạt được những kết quả và thành công to lớn, đáng kể.

Tôi rất hâm mộ son phu tử. Xin chân thành cảm ơn những bài học sâu sắc của tác giả. Từ đó, tôi nhận thấy rằng học và hành có quan hệ mật thiết với nhau. học sẽ giúp bạn rèn luyện sự trôi chảy, trôi chảy, luyện tập sẽ giúp bạn học tốt hơn. Ngày nay, bên cạnh những người có ý thức học tập, gắn học đi đôi với hành thì không ít sinh viên chỉ học hình thức, mang tiếng là người đi học không biết gì, không thấy lỗi của bản thân. và quyền được học. mọi người hãy bỏ lối học đó đi, hãy lấy câu nói “học đi đôi với hành” làm cơ sở cho một phương pháp học tập đúng đắn. giáo dục có vai trò to lớn đối với mỗi người, đối với cả gia đình và đối với dân tộc. vì vậy có cách học đúng đắn, làm theo lời dạy của cha mẹ thì mới xứng đáng là người con đất Việt. Bây giờ em vẫn vui vẻ và nghịch ngợm như trước, nhưng em đã học được cách không nghịch điện, không bẻ cành hái hoa, không vứt rác bừa bãi, không thô lỗ và tôn trọng mọi người. Tôi chắc chắn rằng tôi sẽ vẫn cố gắng tìm ra con đường học vấn phù hợp và bạn sẽ có hướng đi cho riêng mình.

kiến ​​thức hạn hẹp của tôi chỉ có thể có những suy nghĩ đơn giản và nhỏ nhặt về việc học không có giới hạn. có lẽ bạn vẫn có thể nắm được những ý nghĩa sâu xa hơn của “tích nói chuyện” mà tôi vẫn chưa hiểu. nhưng giờ đây, trong đầu tôi có một ý nghĩa nhỏ nhưng vô cùng quan trọng “việc học đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhưng nếu chúng ta cố gắng, nỗ lực, sửa sai thì sẽ đạt được điều mình mong muốn”.

bài luận ví dụ 4

Học là tự mình tiếp thu và tiếp thu kiến ​​thức từ sách vở, nhưng muốn lý thuyết hiệu quả thì bạn phải thực hành nó trong cuộc sống. học luôn phải đi đôi với hành mới có thể vận dụng thành công kiến ​​thức. la son phu tu nguyen tien trong thảo luận về giải tích đã khẳng định tính đúng đắn và tầm quan trọng của việc học đi đôi với hành.

Học đi đôi với hành, ai cũng nên hiểu câu nói trên, “học” là một quá trình tiếp nhận tài nguyên, con người sẽ nâng cao kiến ​​thức thông qua việc học, còn “luyện” là sử dụng kiến ​​thức. được gọi là quá trình chuyển đổi từ lý thuyết sang hành động. nếu chỉ học thôi thì chưa đủ, mọi người cần phải luyện tập mới gọi là kiến ​​thức quý giá.

chẳng lẽ ở lớp bạn rất giỏi toán nhưng bạn không làm bài, bạn giỏi vật lý mà không làm thí nghiệm, bạn không áp dụng kiến ​​thức vào thực tế thì nguồn kiến ​​thức đó có bị mai một hay không? chắc chắn chúng tôi có. Giống như học văn thuộc lòng, cố gắng mà không cảm thụ được văn học thì chắc chắn học trước quên sau không hiệu quả.

Bác Hồ cũng đã nói: “Học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì hành không thành thạo”, lời dạy của Người cũng đã khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa học và hành. Khi chúng ta có lý thuyết vững chắc, thực hành sẽ giúp củng cố kiến ​​thức, ghi nhớ nhiều hơn lý thuyết và tiếp thu, học mà không thực hành, chỉ tốn công sức và tiền bạc.

hai yếu tố học và hành không thể tách rời nhau mà phải bổ sung cho nhau, nếu thực hành mà không học, không lấy lý thuyết làm cơ sở để làm bất cứ việc gì thì chắc chắn bạn sẽ thất bại, như người đi trong bóng tối không có ánh sáng. hướng dẫn anh ta. không ai biết làm bài tập về nhà nếu không có công thức và định nghĩa. Nếu không học hỏi và tiếp thu kiến ​​thức, chúng ta không có cơ sở để thực hành thì những việc làm sẽ không mang lại kết quả như mong muốn, đó là lý do tại sao thần thiếp nhà Nguyễn đề nghị vua Quang Trung thay đổi phương pháp. phương pháp học tập hiệu quả hơn là: ‘Đầu tiên học tiểu học làm gốc rễ, tuần tự tiến lên học tứ thư, ngũ kinh, lịch sử. nghiên cứu sâu rộng và sau đó tóm tắt ngắn gọn, theo dõi những gì bạn đã học được. ”

từ bài học “nói về việc học” la son phu tu nguyen tien đã chứng minh cho đến ngày nay một phương pháp học tập chính xác và hiệu quả cao. học tập là cơ sở để thực hành thành công, làm cho kiến ​​thức thu được trở nên thú vị, hữu ích và hiệu quả. Không học mà không hành, chỉ là lãng phí công sức, thời gian và tiền bạc, hãy biến nguồn tri thức có lợi cho mình, cho gia đình và xã hội.

bài luận mẫu 5

Từ xưa đến nay, mối quan hệ chặt chẽ giữa học và hành là chủ đề được nhiều người quan tâm và tranh luận, học quan trọng hơn hành hay thực hành quan trọng hơn học? người vợ lẽ con trai phu tử nguyên đã đưa ra một ý kiến ​​xác đáng về chủ đề này trong cuộc thảo luận về sư phạm: dạy học chắc chắn sẽ theo zhu zi. khi bắt đầu học tiểu học để lấy gốc. tuần tự tiến hành nghiên cứu tứ sách, ngũ kinh, lịch sử. Nghiên cứu sâu rộng và sau đó tóm tắt ngắn gọn, dựa trên những gì bạn học được. Cũng may chỉ có người tài mới lập được công trạng nên địa vị ổn định. đó là tôn giáo chân chính của ngày hôm nay liên quan đến lòng dân. đừng bỏ qua nó.

Ý kiến ​​của ông trên đây là sự đúc kết kinh nghiệm sau nhiều năm chiêm nghiệm và áp dụng vào thực tế phương pháp dạy và học của bậc tam nhân (tức chu di), một bậc thầy của Nho giáo phương Tây. Tiếng Trung Quốc.

trong dạy học chu đáo, Nguyễn Thương nhấn mạnh mối quan hệ giữa học và hành: học rộng rồi tóm tắt ngắn gọn, theo những gì học được. Vì vậy, chúng ta phải tìm hiểu học là gì. hành tây là gì?

Học tập là hoạt động tiếp thu những tri thức được con người tích lũy qua hàng nghìn năm lịch sử. chúng ta có thể học ở trường qua sự truyền dạy của thầy cô, học từ bạn bè; tự học qua sách và học ngoài đời. học tập để làm giàu kiến ​​thức và nâng cao hiểu biết. học để có thể làm chủ được bản thân, làm chủ được công việc của mình và có những đóng góp có ích cho sự nghiệp chung của đất nước, của nhân dân. theo nguyen card, để có kết quả tốt thì bạn phải có phương pháp học tập tốt. trước hết, học từ ít đến nhiều. Khi học cần biết tóm tắt lại những kiến ​​thức cơ bản sao cho dễ nhớ, dễ vận dụng. cách nói hiện nay là chúng ta phải biết cách sơ đồ hóa kiến ​​thức, biết cách tóm tắt nội dung văn bản đã học.

thực hành là quá trình áp dụng kiến ​​thức đã học vào các công việc hàng ngày. Ví dụ, một bác sĩ kiến ​​thức thu được trong quá trình đào tạo đại học sáu hoặc bảy năm để áp dụng nó vào việc điều trị cho mọi người. Các kiến ​​trúc sư, kỹ sư xây dựng đóng góp những kiến ​​thức đã học để thiết kế và xây dựng nhiều công trình như nhà máy, bệnh viện, trường học, công viên … phục vụ đời sống của con người.

Công nhân nhà máy áp dụng lý thuyết để cải tiến kỹ thuật và nâng cao chất lượng sản phẩm. người nông dân áp dụng khoa học vào đồng ruộng để thu hoạch bội thu … học sinh áp dụng những gì giáo viên dạy để làm một bài toán, một bài luận … đó là thực hành.

chú ho cũng đã nói rõ: học để hành, nghĩa là học để làm tốt, thực tế cho thấy có học. tổ tiên ta thường nói: vô học, phi lý. (nếu bạn không học, bạn sẽ không biết thế nào là đúng hay sai). Mục đích cuối cùng của việc học là để phục vụ cho mọi công việc một cách hiệu quả hơn. Nếu bạn có thể học lý thuyết, dù nó có cao siêu đến đâu nhưng bạn không áp dụng nó vào thực tế thì sẽ chỉ tốn thời gian, công sức và tiền bạc.

ngược lại, thực hành mà không học, thực hành không trôi chảy. Trong học tập, học sinh muốn làm được một bài văn hay một bài toán không những phải nắm vững lý thuyết mà còn phải biết vận dụng lý thuyết để làm từng dạng bài cụ thể. Trong công việc, nếu chúng ta chỉ làm theo thói quen, kinh nghiệm mà không có lý thuyết khai sáng thì năng suất làm việc sẽ thấp, chất lượng không cao. cách làm thông thường chỉ phù hợp với những công việc đơn giản, không đòi hỏi nhiều trí tuệ. Đối với những công việc phức tạp liên quan đến khoa học kỹ thuật, chúng tôi bắt buộc phải được đào tạo bài bản theo từng ngành nghề và trong quá trình làm việc vẫn phải học tập liên tục. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng tăng của thời đại.

Quan niệm học và hành của thê thiếp la sơn phu tử cho đến nay vẫn giữ nguyên tính khoa học và thực tiễn. trong thời kỳ khoa học phát triển nhanh chóng như hiện nay, kiến ​​thức về những nhiệm vụ phức tạp. lý thuyết đúng đắn có tác dụng soi sáng, hướng dẫn thực hành. mọi người sẽ rút ngắn thời gian mày mò, thử nghiệm và tránh được những sai lầm đáng tiếc. lý thuyết gắn với thực hành sẽ thúc đẩy sản xuất phát triển nhanh hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

vì vậy, chúng ta không thể đánh giá thấp vai trò to lớn của việc học mà phải nhận thức và đánh giá đúng đắn mối quan hệ giữa học và hành. học và hành phải đi đôi với nhau vì chúng có tác dụng hai chiều lẫn nhau. hướng dẫn học tập. thực hành bổ sung, nâng cao và hoàn thành học tập. học mà không thực hành thì chỉ là một mớ lý thuyết. ngược lại, nếu chỉ chú tâm vào luyện tập mà không học hỏi thì làm việc gì cũng khó thành công. học và hành là hai mặt của cùng một quá trình, không thể bỏ qua cái này hay cái kia.

thực tiễn cho thấy ở tất cả các cấp học hiện nay, phương châm học đi đôi với hành là hoàn toàn đúng. những kiến ​​thức chúng ta học được từ trường lớp, sách vở … phải được vận dụng vào thực tế cuộc sống để tạo ra thành quả vật chất và tinh thần phục vụ con người.

Với lập luận chặt chẽ, nghị luận về điển tích nguyễn thành giúp chúng ta hiểu rõ mục đích của việc học là để trở thành người có đức, có tri thức, có tài năng, góp phần vào việc phát triển hạnh phúc và thịnh vượng của đất nước chứ không phải để mưu cầu danh lợi. và giành lấy phong cách “danh dự gia đình”. muốn học tốt phải có phương pháp đúng: học rộng rồi tóm tắt ngắn gọn, theo những gì học được; đặc biệt là học phải đi đôi với hành.

bài luận mẫu 6

Bao giờ cũng vậy, học tập và đào tạo người tài luôn là mối quan tâm của những người có tâm. nguyễn thẻ là một trong những người rất giàu tấm lòng dành cho đất nước đó. Khi ra đi giúp vua Quang Trung trị nước, ông đã dành nhiều tâm huyết cho việc giáo dục muôn dân. bài hát “bàn về việc học” của ông dâng lên vua thể hiện quan niệm của ông về cách học chân chính để vua lấy đó răn dạy mọi người, và mỗi người cũng lấy đó làm tiêu chí cho việc học của mình. Trong số nhiều tiêu chí đó, người vợ của họ Nguyễn đề cập rằng học phải đi đôi với hành.

người đàn ông “thông minh, học rộng, học sâu” trong đoạn cuối của bài ca dao đã nói về việc học (pháp thuyết): “học rộng nên học rộng, rồi tóm tắt theo cái học để làm”. . rõ ràng từ xưa ông cha ta đã nhấn mạnh rằng học phải đi đôi với hành. Bác Hồ cũng chỉ rõ: “Học mà hành, học mà hành phải đi đôi với hành, học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Vậy học và hành là gì? Học tập là quá trình thu nhận kiến ​​thức và rèn luyện kỹ năng. Trên con đường phát triển, con người đã tích lũy được một kho tàng tri thức to lớn và truyền lại cho thế hệ sau. học là tìm ra những điều bổ ích từ kho tàng đồ sộ đó để làm giàu thêm vốn kiến ​​thức của mình. Học có thể hiểu rộng ra là tiếp thu những kiến ​​thức tích lũy trong sách vở, nắm vững những lý thuyết trau chuốt trong các môn khoa học, đồng thời tiếp thu những kinh nghiệm của cha ông đi trước. “học” cũng là trau dồi kiến ​​thức, mở mang trí tuệ, cập nhật sự hiểu biết theo thời gian, để không đi lùi, đi lùi. “học” là tìm hiểu, khám phá tri thức của con người để chinh phục thiên nhiên, chinh phục vũ trụ. và “Practice” có nghĩa là làm, thực hành, áp dụng kiến ​​thức và lý thuyết vào thực tế cuộc sống. do đó, học và hành có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau. học và hành là hai mặt của một quá trình thống nhất, không thể tách rời nhau mà phải luôn gắn bó chặt chẽ với nhau như một. học là để hiểu và thực hành là để làm quen với nó. chúng ta cần hiểu rằng “hành động” vừa là mục tiêu vừa là phương pháp học tập. khi đã nắm vững kiến ​​thức, đã ngấm lý thuyết mà không áp dụng vào thực tế thì việc học cũng trở nên vô ích. vì vậy học và hành là rất quan trọng và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ngày nay, trước đà phát triển của xã hội, khái niệm lý luận và thực tiễn được hiểu khác nhau, học và hành luôn song hành với nhau và không thể tách rời nhau. Có rất nhiều bạn trẻ khi ra trường bước vào xí nghiệp, cơ quan… họ lúng túng không biết làm công việc đã học dẫn đến gặp nhiều khó khăn, đôi khi hoang mang, nản chí. nguyên nhân là “học” mà không phải là “hành”, đó là do chưa tìm hiểu kỹ, ngồi trên ghế nhà trường chưa thực sự dấn thân, rèn luyện, trau dồi kiến ​​thức, hoặc thiếu môi trường làm việc. Ngược lại, nếu thực hành mà không có lý luận, lý luận soi sáng, kinh nghiệm dẫn dắt thì việc áp dụng vào thực tiễn sẽ lúng túng, gặp nhiều khó khăn, trở ngại, thậm chí có khi còn dẫn đến một sai lầm lớn khác. vì vậy, học tập, trau dồi kiến ​​thức, kinh nghiệm là cơ sở để mỗi người vận dụng vào thực tế, thực tiễn cuộc sống. Thực tế, sự thiếu gắn kết giữa kiến ​​thức và thực hành ở các trường THCS khiến học sinh tương lai không biết chọn ngành nghề nào trước mùa thi. hầu hết các em không biết vận dụng kiến ​​thức đã học vào việc gì khác ngoài việc… thi đỗ đại học. Mặc dù nhiều phương pháp dạy học tích cực đã được đưa vào áp dụng trong các trường học trong và ngoài nước trong những năm gần đây nhưng việc áp dụng và phát huy hiệu quả của phương pháp này vẫn còn rất hạn chế. hậu quả sâu xa hơn của việc “học” không đi đôi với “hành” là có không ít học sinh đạt kết quả học tập rất cao nhưng vẫn ngơ ngác bước vào đời, nhiều thủ khoa sau khi ra trường, bươn chải với cuộc sống mới, trăn trở. : “Không biết mình đã chọn đúng trường để chọn nghề hay chưa”. nhất là khi xã hội cần những người có trình độ chuyên môn cao để phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì “học đi đôi với hành” càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

vì vậy, để học tập và rèn luyện có hiệu quả, mọi người phải học tập và rèn luyện một cách trung thực. trong bài “bàn về việc học”, tác giả đã chỉ ra rằng học chân chính là học làm người, học từ dưới lên, từ cái dễ đến cái khó, học để ứng dụng vào cuộc sống, giúp cho cuộc sống của con người ấm no, hạnh phúc. điều đó là rất đúng, vì vậy để học và hành có ý nghĩa, chúng ta cố gắng thảo luận về mối quan hệ giữa học và hành. Nếu bạn chỉ học để nổi tiếng để chứng tỏ với mọi người rằng bạn có học thì chỉ là lãng phí và lãng phí thời gian. hoặc nhiều người đi học để lấy bằng cấp, để mong có được vị trí là những kẻ ích kỷ, ích kỷ không dùng kiến ​​thức để có được sản phẩm thì thật là đáng trách. thực hành mà không học hỏi đôi khi cũng có kết quả nhưng không chắc chắn, kết quả không cao do quá trình làm việc chưa có cơ hội kế thừa thế hệ đi trước cả về kinh nghiệm và lý luận. thậm chí thực hành mà không học có thể dẫn đến thất bại, phá sản, … vì vậy học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì không hiệu quả. vì vậy phải kết hợp học đi đôi với hành. sự kết hợp này chắc chắn đạt được kết quả cao. sau khi học và hiểu lý thuyết thì áp dụng ngay vào thực tế sẽ có kinh nghiệm để sáng tạo và sửa đổi cho phù hợp, từ đó rút ra được nhiều kinh nghiệm để sáng tạo và chỉnh sửa. thay đổi phù hợp và tiến độ sản xuất sản phẩm sẽ nhanh chóng, hiệu quả và có giá trị kinh tế. vì vậy, mỗi chúng ta phải hiểu và rèn luyện học đi đôi với hành để mang lại kiến ​​thức, kỹ năng làm việc cho bản thân, góp phần tạo ra của cải vật chất để xây dựng đất nước, đưa dân tộc thoát khỏi đói nghèo, sánh ngang với các nước trên thế giới. Từ đó, chúng ta hãy hiểu về cách học chân chính của người con phu tử, nếu không học chân chính sẽ dẫn đến nước mất nhà tan.

Khi phân tích tác dụng của việc “học có hành”, chúng ta thấy rằng quan điểm của sĩ phu tử nguyên văn luôn đúng trong mọi thời điểm, đây là phương pháp học đúng đắn và hiệu quả nhất. Vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta hãy vận dụng những kiến ​​thức đã học vào cuộc sống để việc học không trở nên nhàm chán, lãng phí và mỗi ngày đến trường trở thành một chuyến phiêu lưu thú vị, bổ ích. . hãy chọn cho mình một con đường đi trong cuộc sống, theo từng ngành nghề mà mình yêu thích. đừng học một đằng và thực hành một nẻo. Học hành thì phí thời gian mà chẳng giúp ích được gì cho đất nước. học tập, rèn luyện để có tri thức, làm người có đạo đức. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đạt được những điều mình mong muốn và góp phần xây dựng đất nước.

bài luận mẫu 7

trong bài văn gửi vua quang trung tháng 8 năm 1791, ở phần “bàn về việc học”, con trai phu tử nguyên thiếp có viết: “học rộng rồi tóm tắt ngắn gọn, làm theo những gì đã học”. do đó, mấy trăm năm trước, sơn phu tử đã nhận ra tầm quan trọng của phương pháp học kết hợp lý thuyết với thực hành. Điều đó cho chúng ta thấy rằng giữa hai yếu tố “học” và “hành” có một mối quan hệ mật thiết không thể tách rời.

vậy “học” là gì? học là quá trình tiếp thu tri thức và chuyển tri thức đã thu nhận được thành tri thức của bản thân. việc học không chỉ thông qua sự hướng dẫn của thầy cô, sự truyền đạt kinh nghiệm của những người lớn tuổi mà còn phải được chia sẻ với bạn bè, qua việc đọc, nghiên cứu tài liệu, sách báo và quan sát thực tế cuộc sống. tuy nhiên, việc “học” mới chỉ dừng lại ở giai đoạn lý thuyết. họ muốn biến những gì đã học thành hiện thực, nhất thiết phải thông qua công việc thực tế.

“hành động” là các hoạt động được thiết kế để áp dụng các kỹ năng và kiến ​​thức có được để giải quyết các tình huống và vấn đề cụ thể. không có môn học nào mà không có phần thực hành. thực hành được thể hiện qua các bài thực hành sau khi học lý thuyết, qua các thí nghiệm thực hành ở các bộ môn vật lý, hóa học, sinh học; thông qua các động tác trong môn thể dục. Theo lời của người sơn phu đã trình bày trong “luận về học” thì “hành” là sự vận dụng đạo lý của bậc hiền nhân vào cuộc sống, biến những triết lý trừu tượng thành những hành động cụ thể để thể hiện nhân cách, phẩm giá của con người.

chủ tịch hồ chí minh nói: “học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì không thành thạo”. lời dạy trước đó của ông cũng góp phần khẳng định mối quan hệ mật thiết, tương hỗ giữa hai yếu tố “học” và “hành” trong cuộc sống.

luyện tập có tác dụng củng cố kiến ​​thức và khắc sâu những gì đã học. người có học mà không biết vận dụng những điều đã học vào thực tế sẽ trở nên vô dụng. sau mỗi tiết học lý thuyết đều có bài tập củng cố, sau mỗi tiết thí nghiệm thực hành được khắc sâu kiến ​​thức đã học. Nếu không có các bài tập và thí nghiệm, những gì chúng ta đã học sẽ trở thành một mớ lý thuyết vô dụng.

đối với một học giả cũ, đi học là hiểu đạo. đó là cách mọi người đối xử với nhau hàng ngày. người đi học mà không hiểu đạo, không biết áp dụng hiền triết để cư xử với nhau mà chỉ “tranh nhau học thức để mưu cầu danh lợi, không biết gì hơn tam quốc và năm vĩnh viễn. ” chắc chắn điều đó sẽ dẫn đến kết quả “thần y xu nịnh”. và hệ quả tất yếu sẽ là “nước mất nhà tan”.

ngược lại, nếu mọi người biết áp dụng giáo lý vào cuộc sống thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. vợ lẽ của con trai phu tử nguyên nhấn mạnh: “Nếu học ở thành đạo thì sẽ có nhiều người tốt, nếu có nhiều người tốt thì triều đình sẽ ngay thẳng và dân chúng sẽ trị vì”

tuy nhiên, thực hành để đạt được thành công phải đóng vai trò quan trọng hàng đầu của lý thuyết. những kiến ​​thức đã học luôn có tác dụng dẫn dắt, định hướng cho việc thực hành được tốt hơn. Một học viên không có sự hướng dẫn của giáo dục sẽ có rất ít hy vọng đạt được mục tiêu của mình, cũng như một người đi trong bóng tối mà không có ngọn đuốc soi đường. không một học sinh nào có thể làm được bài tập mà không dựa vào các công thức, định lý đã học. không ai thành công trong lần thí nghiệm đầu tiên nếu không có sự hướng dẫn của giáo viên. thông qua bài ca dao, nhằm củng cố và phát huy vai trò của việc học, người thiếp của con trai phu tử nguyên đã tha thiết đề nghị vua quang trung thay đổi phương pháp học tập cho phù hợp: “ban đầu học tiểu học để nâng cao học thức lấy gốc rễ. tiến hành tuần tự để học bốn cuốn sách, năm bộ kinh, lịch sử. hãy nghiên cứu kỹ rồi tóm tắt ngắn gọn theo những gì bạn học được. “

XEM THÊM:  Phân tích bài thơ quê hương của đỗ trung quân

Có phương pháp học tập tốt, đúng đắn, kết hợp với các bài tập thực hành bài bản, kết quả học tập chắc chắn sẽ được nâng cao, “hiền tài mới lập được công. Nhờ vậy, triều đình cũng được lợi, bình yên vô sự.”

Tóm lại, nghiên cứu bài “Bàn về việc học” của Sơn phu nhân nguyên văn, tôi nhận thấy hai yếu tố “học” và “hành” đều quan trọng như nhau và có quan hệ mật thiết với nhau. “học” có vai trò tiến hành “hành” và “hành” có tác dụng củng cố, khắc sâu và hoàn thiện “học”. Từ đó, em phải thay đổi phương pháp học tập đúng đắn, biết kết hợp và vận dụng tốt các yếu tố “học” và “hành” để nâng cao trình độ học vấn và vận dụng linh hoạt vào nền kinh tế.

Bài văn mẫu lớp 8 số 6 – đề 3

mục 03: khai báo của m. goroki: “Yêu sách, nó là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống” nhắc nhở bạn điều gì?

đề cương chi tiết

i. giới thiệu:

– đưa ra ý kiến ​​của bạn về tuyên bố của m.goroki, người đã nói: “vui lòng yêu cầu …”

ii. nội dung:

– Người ta thường nói: “lông làm đẹp chim công, tri thức làm đẹp cho người”. trong đời sống xã hội ngày nay, nếu không có kiến ​​thức thì sao? Con người có tồn tại và phát triển không? …

– sách, nguồn thông tin để biết mọi thứ diễn ra trong và ngoài nước, đồng thời thu nhận những kiến ​​thức lạ.

– sách là nơi lưu trữ và truyền tải kiến ​​thức lịch sử. sách có một sức sống phi thường vượt qua mọi giới hạn của không gian và thời gian. Vậy cảm giác cuộc sống như thế nào nhờ sách? (thoải mái, rộng rãi hoặc cao cấp hơn).

– sách luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều mới mẻ. có nhiều loại sách khác nhau về các chủ đề khác nhau. vậy nó có ích gì cho chúng ta?

– quay trở lại sách, chúng ta có thể biết điều gì đó đang xảy ra ở đâu? chẳng hạn, sử sách giúp chúng ta hình dung ra những trận chiến khốc liệt trong thời kỳ hoàng kim của các triều đại.

– sách văn học thể hiện tài năng của nhiều nhà văn, chúng ta hãy thưởng thức thơ ca, nuôi dưỡng tâm hồn mình, toán học khiến chúng ta phải suy nghĩ …

– cuốn sách cũng giới thiệu cho chúng ta nhiều kinh nghiệm và thành tựu trong khoa học, nông nghiệp, công nghiệp và chính trị. Ngoài ra, cuốn sách còn là cẩm nang để bạn đến gần hơn với những danh lam thắng cảnh và kỳ quan trên thế giới.

– & gt; Làm thế nào tất cả chúng được sử dụng để xác nhận rằng sách là một nguồn kiến ​​thức? nó dạy cho chúng ta nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, giúp chúng ta nâng cao phẩm giá và đạo đức của chính mình.

= & gt; vậy làm thế nào một cuốn sách có thể là một người bạn tốt nhất? (hữu ích để mang lại tình yêu …). sách không chỉ giúp mở mang kiến ​​thức mà còn mang lại cảm giác hạnh phúc, thanh thản cho tâm hồn.

– vì vậy câu nói của m.goroki rất đúng …

– bên cạnh cái tốt, luôn có cái xấu. vì vậy cần biết chọn sách phù hợp với lứa tuổi của các em.

– mục đích của chúng ta khi đọc sách là gì? (giải trí lành mạnh, thêm kiến ​​thức …).

– nhưng đọc sách đôi khi là một hình thức tự học, vì vậy bạn phải đọc sách đúng lúc và đúng chỗ. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể đọc như một con mọt sách hoặc đọc đến mức không còn là một Don Quixote thực thụ.

– chúng ta cần tổ chức hợp lý thời gian đọc của mình, giúp chúng ta có kiến ​​thức về sách. nó sẽ là một người bạn tốt cho những ai biết trân trọng, biết trân trọng và học hỏi.

– tri thức cũng giúp xã hội văn minh thoát khỏi lạc hậu. một xã hội coi trọng nhân tài thì sẽ có nhiều nhân tài. đất nước có nhiều đội ngũ khoa học sẽ có những phát minh máy móc hiện đại và tiên tiến.

– vì vậy kiến ​​thức là cách sống của mọi người. Đó là con đường của những ước mơ và hy vọng, biết nhìn về tương lai với niềm tin khám phá bản thân để hoàn thiện nhân cách.

– vì vậy nếu không có sách, con người sẽ sống trong tăm tối, thiếu hiểu biết, mất tự do.

iii. kết luận:

– quả thật, câu nói của m.goroki là một lời khuyên ấm lòng. sách rất có giá trị nhưng tự nó không đến được với mọi người, mọi người phải tìm sách để đọc.

– chúng ta phải đọc sách bằng niềm say mê và tinh thần năng động, suy nghĩ, trăn trở. đọc và làm theo sách sẽ giúp chúng ta ngày càng trau dồi và nâng cao hiểu biết của mình.

– sách thực sự là kho tàng trí tuệ của nhân loại, là tài sản vô giá của nhân loại.

bài luận ví dụ 1

Nhiều yếu tố góp phần vào thành công của mọi người. có thể là những khó khăn, đó cũng là ý chí và nguồn kiến ​​thức bổ ích không thể thiếu từ những cuốn sách quý giá. Khẳng định tầm quan trọng đó, nhà văn người Nga Maxim Gorky cho rằng “sách ngôn tình là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống”.

trước tiên chúng ta phải hiểu sách là gì? những bức tranh chỉ là những tờ giấy mỏng, nhỏ. bên phải! sự thật tuy chỉ là một tờ giấy mỏng manh nhưng chúng lại chứa đựng một nguồn kiến ​​thức phong phú và hữu ích. ai đó đã từng nói: sách là di sản tinh thần của thế hệ này sang thế hệ khác… đó là lời khuyên của những người lớn tuổi sắp mất để lại cho con cháu mai sau. sách là phương tiện giúp chúng ta lưu trữ những kiến ​​thức, thông tin bổ ích để truyền lại cho thế hệ sau. kiến thức, nó là gì? đó là những hiểu biết về cuộc sống, kỹ năng của con người và kiến ​​thức của bản thân về cuộc sống xung quanh. muốn giải quyết bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống thì chúng ta cần phải có kỹ năng, phải có “bộ não” hiểu biết thì mới có thể xử lý mọi tình huống trong cuộc sống một cách tốt nhất. Vì vậy, những lời của m.gorki như một lời khuyên chân thành đối với chúng ta: chúng ta phải biết quý trọng sách vì chúng là nguồn tri thức vô hạn, là sức mạnh sáng tạo của con người và cũng là cách sống giúp trí tuệ phát triển. do đó khẳng định rằng sách và tri thức có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

vậy, tại sao “sách là nguồn kiến ​​thức” và chỉ có anh ấy “là cách sống”?

Thứ nhất, sách là phương tiện lưu trữ những tri thức, thông tin quý giá cả về vật chất và tinh thần mà ông cha ta đã dày công nghiên cứu, tìm tòi, truyền thụ từ thời xa xưa, với hy vọng về một tương lai được khai sáng bởi những tri thức đó. do đó, chúng tôi phải tôn trọng kết quả điều tra và đăng ký đó. Trước đây, khi cuộc sống chưa phát triển mạnh mẽ với tốc độ và sự tiện lợi của các thiết bị điện tử, sách là phương tiện và phương thức duy nhất để lưu trữ tri thức của cuộc sống.

Sách là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Trong cuốn sách, chúng ta có thể nhìn thấy từng trang lịch sử hào hùng, chói lọi nhưng cũng đẫm máu của mỗi dân tộc được hé lộ qua từng câu chữ được ghi lại bởi những người đương thời, những người tận mắt chứng kiến. Nó cho chúng ta hiểu rõ hơn về lịch sử của dân tộc và của chính loài người từ thuở sơ khai. kể từ đó, chúng tôi ngày càng yêu hơn sự phát triển thường xuyên đó.

Và hơn hết, sách là sản phẩm do chính con người tạo ra, nhờ trí tuệ của những bộ óc tiên tiến nhất hành tinh này. do đó, chúng ta nên trân trọng những thành quả đó nhiều hơn.

Hãy tưởng tượng một ngày nhân loại chìm trong vô minh, sẽ như thế nào? sẽ không còn tình yêu giữa những nụ cười, sẽ không còn bầu trời xanh ngắt đầy tiếng chim hót, mà tiếng súng ầm ầm, không còn những phát minh tiến bộ để thưởng thức, chỉ còn một màu đen vì thiếu ánh sáng văn minh. Đó không phải là lý do tại sao những người thành công như Steve Jobs hay Bill Gates lại tuyên bố rằng những người thành công đọc nhiều sách hơn là cầm điện thoại. những tri thức ngàn đời để lại sẽ tiếp thêm ánh sáng văn minh soi sáng cho sự phát triển của loài người, để thế giới từ đó tốt đẹp hơn, văn minh hơn.

Nhưng xã hội hiện đại ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị điện tử khiến nhiều người thậm chí không có khái niệm về “đọc” và về sách. Đó là những yếu tố cần bị lên án và phê phán.

“sách mở ra những chân trời mới trước mắt tôi”, sách là ánh sáng của nền văn minh nhân loại. Cảm ơn bạn và tôi đánh giá cao mọi cuốn sách. bởi vì nó chứa đựng nhiều kiến ​​thức giúp chúng ta xây dựng bức tranh cuộc sống với những gam màu tươi sáng và rực rỡ.

bài luận ví dụ 2

Một trong những kho tàng quý giá nhất của nhân loại là kiến ​​thức. và con đường dẫn đến tri thức nhanh nhất là qua các trang sách. sách là phương tiện đưa con người tiếp cận với nguồn tri thức đó một cách dễ dàng và nhanh nhất. mỗi trang sách có thể chứa đựng những điều đã được truyền lại hàng nghìn năm. đó là lý do tại sao m.gorki đã nói: “yêu sách là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống”. câu nói khẳng định vai trò quan trọng của sách đối với cuộc sống của con người.

Sách là một trong những thành tựu tuyệt vời của nền văn minh nhân loại. nói đến sách là nói đến trí thông minh của con người. đó là cái hay, cái đẹp nhất, cái văn minh nhất của con người mà tổ tiên ta tích lũy qua hàng nghìn đời nay và truyền lại cho thế hệ sau. Từ xa xưa, khi bút chì và giấy chưa tồn tại, các dân tộc tiền sử đã biết cách ghi lại cảm xúc của mình bằng cách khắc trên đá và trên mặt đất. Sau này, khi nền văn minh tiến bộ hơn, người ta đã biết khắc trên bìa cứng tre, xương thú, mai rùa, trên da dê, … là những nét văn hóa đặc trưng của các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp, La Mã, … Từ trước đến nay hay, những cuốn sách đã hoàn toàn quen thuộc với chúng ta. tác giả bài báo “phương pháp đọc tốc độ” (in trong sách Lịch sử văn hóa tổng hợp – 1987) cho biết: “Tính đến nay, trong lịch sử 500 năm của mình, ngành in thế giới đã xuất khẩu hơn 300 triệu cuốn sách, 600 triệu trang in. được sản xuất hàng năm. ” những con số này khiến chúng ta cảm nhận được tầm quan trọng của sách trong cuộc sống, bởi mỗi cuốn sách là một kho tàng tri thức của nhân loại, là chiếc chìa khóa vàng để mở những cánh cửa, cánh cửa an toàn trong ngân hàng tri thức.

Có thể nói, đọc sách là con đường ngắn nhất đưa con người ta đến những miền đất không tưởng và xa xôi. ngàn năm trước, ngàn năm sau, sách tồn tại như một vật trung gian kết nối không gian, thời gian, kết nối nhân loại, vì vậy Việt Nam dù là một nước nhỏ nhưng chúng ta vẫn hiểu đầy đủ về cuộc sống của con người phương bắc châu Âu, để từ hôm nay quá khứ vẫn hiện ra với chúng ta một thời hào hùng trong lịch sử nước nhà. Qua những cuốn sách, nhân loại không chỉ hiểu mà còn đồng cảm hơn với những gì mình đã đọc, mà như được sống tại nơi, tận mắt chứng kiến. sách đóng vai trò như một cẩm nang du lịch đưa chúng ta đến với những lĩnh vực tri thức mới, giúp chúng ta hiểu biết về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, giúp chúng ta khám phá những điều chưa biết, nuôi dưỡng những ý tưởng mới, những ước mơ đẹp đẽ và khát vọng cho cuộc sống của mình, xã hội. và nhân loại, có thể nói sách là con tàu vận chuyển văn hóa và văn minh nhân loại, là con đường mở mang dân trí, dù đôi khi đọc sách chỉ là giải trí, là niềm vui tự nhiên của con người. từ sách tre trong lịch sử cổ đại được ghi trong sử sách đến sách điện tử trong tương lai, cho đến bây giờ và tương lai, sự kỳ diệu của mùi mực và tiếng sột soạt của những trang thế giới tưởng tượng, và bạn có thể đặt làm gối trên tủ đầu giường. do đó, bất kể thời đại nào, sách vẫn là nhân tố quan trọng gắn kết nhân loại trong cách hiểu chung về thời đại, con người và tình huống.

nguồn tri thức mà sách mang lại cho con người là vô hạn. tất cả các lĩnh vực của cuộc sống đều được tóm gọn trong các trang sách. sách giúp con người lý giải cuộc sống, lý giải thiên nhiên, từng bước làm chủ cuộc đời mình. Đọc sách khoa học giúp chúng ta hiểu được loài người đã tiến bộ như thế nào từ khi lửa mới xuất hiện, rồi phát minh ra điện, tìm ra tia X … học sách xã hội để khám phá sự phong phú vô hạn của nền văn hoá mỗi nước, mỗi thời kì lịch sử. . thỏa thích với những trang văn để trở nên đồng cảm hơn với con người trong hành trình trưởng thành của một con người, sự vận động của tâm hồn, đấu tranh cho khát vọng … đọc kinh thánh, kinh koran, kinh phật, sử thi ramayana. sách của confucius, mencius, lao tse … để thấy được sự vô tận của trí tuệ con người. sau hàng nghìn năm, nó vẫn chiếm trọn trái tim của hàng triệu người. những tác phẩm như “lịch sử thiên mã, chiến tranh và hòa bình, tiểu thuyết” tam quốc “, … những tác phẩm của các nhà văn hóa, khoa học đoạt giải nobel muôn đời. Sách là kết tinh của trí tuệ con người, là nguồn mạch bao la sách tri thức nâng cao kiến ​​thức, mở mang tầm mắt người đọc, dạy ta biết yêu ghét, biết ước mơ, … có sách để đọc, giải trí, nuôi dưỡng trí tưởng tượng, mang lại niềm vui.

Tuy nhiên, một người bình thường có thể đọc hơn một nghìn cuốn sách trong đời và cũng nhận được biết bao nhiêu kiến ​​thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau. nhưng đọc thôi chưa đủ, người đọc cần phát huy những giá trị đích thực mà sách mang lại cho mình. bởi vì kiến ​​thức chỉ có thể có được thông qua suy nghĩ của con người. một cuốn sách giống như một kho báu, biến nó thành những kiến ​​thức vô giá đem lại cho cuộc đời hay để nó mãi mãi chỉ còn lại những kiến ​​thức vô ích trên trang giấy phụ thuộc vào thái độ của người đọc nó. đọc sách là một chuyện, ứng dụng vào cuộc sống là chuyện khác, chúng ta hãy vận dụng những kiến ​​thức mình có được từ những trang sách vào thực tế sôi động và phong phú đang tồn tại. thực tiễn là nơi chúng ta sống, kiến ​​thức từ sách vở sẽ là dòng chảy tràn ngập để cuộc sống thêm phong phú.

Trên con đường hội nhập, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thanh niên Việt Nam không chỉ học ở trường, học ở thầy cô, học ở bạn bè, học ở thực tế cuộc sống mà còn phải biết đọc, biết tự làm quen. . học tập để trang bị cho mình những tri thức hiện đại, đem tài năng phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh. Sách chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong việc học tập của chúng ta. một người có thể tự học, không cần thầy, không bạn, nhưng không phải không có sách. nó là phương tiện học tập tiện lợi nhất, ít tốn kém nhất nhưng vô cùng hiệu quả. nếu chúng ta biết cách đọc sách một cách chính xác. đọc nhiều sách nhưng biết chắt lọc là thái độ đúng đắn khi tiếp cận nguồn tri thức nhân loại.

Đọc sách là công việc bổ ích và thú vị. đọc sách làm cho cuộc sống của tôi phong phú và tươi đẹp hơn, đó là lý do vì sao sách trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống. vì vậy chúng ta hãy “khai hoang thành sách”, đọc sách và biến những kiến ​​thức thầm lặng trên trang giấy thành những kiến ​​thức hữu ích trong thực tế.

bài luận mẫu 3

từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành của mọi người trên con đường chinh phục tri thức. Sách mở ra cho chúng ta những chân trời mới, là chìa khóa của thành công. nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của sách, m. gorki nói: “Anh ấy yêu sách, nó là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống.

Sách gắn liền với sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Từ những tiền thân thô sơ, mộc mạc nhất là những dòng chữ được khắc trên thẻ tre, mai rùa, sách dần trở thành một kho tàng lớn, nơi lưu giữ những tri thức và kinh nghiệm phong phú của nhân loại. do đó, m. new gorky khuyên chúng ta nên yêu và trân trọng sách. chính là trân trọng những thành quả, tri thức mà người xưa đã cố gắng tích lũy và để lại, nhờ đó chúng ta mới tồn tại và phát triển được như ngày nay.

mẹo từ tôi. gorky là hoàn toàn đúng trong mọi thời đại. sách là kho kiến ​​thức của đại dương bao la của nhân loại. Nhờ sách mà chúng ta biết về những điều đã xảy ra trong quá khứ, về lịch sử hào hùng của quê hương. sách còn đưa chúng ta đi du lịch khắp nơi trên thế giới, tìm hiểu về địa lý, truyền thống và văn hóa của các dân tộc. cuốn sách cung cấp cho chúng ta những hiểu biết phong phú về đời sống tự nhiên, những kỹ năng cần thiết trước khi bước vào đời. Những kiến ​​thức đó luôn cần thiết trong bất kỳ hoàn cảnh nào để chúng ta có thể giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc của cuộc sống, đủ tự tin và vững vàng trước mọi giông tố của cuộc đời. do đó, tri thức là “con đường sống”, và mọi tri thức đều được lưu giữ trong sách vở từ đời này sang đời khác. sách không chỉ là một người thầy mà còn là một người bạn. Khi chúng ta buồn, tổn thương, bế tắc, chúng ta tìm đến sách, những người bạn đáng tin cậy đó sẽ cho chúng ta những lời khuyên quý giá, những lời động viên, khích lệ để chúng ta tiến về phía trước. Đó chẳng phải là lý do tại sao từ thời cổ đại, các học giả, nhà hiền triết và vĩ nhân đã khuyên chúng ta nên đọc cuốn sách đó sao? le quy don đã từng nói: “mỗi cuốn sách là một cái thau vàng”. Victor Hugo đã nói: “Chính từ những cuốn sách, người khôn ngoan tìm thấy niềm an ủi từ những vấn đề trong cuộc sống”. Con đường dẫn đến thành công đòi hỏi nhiều yếu tố, và một trong số đó, không thể không kể đến việc đọc.

từ lời khuyên của m. gorki, chúng ta phải có nhận thức rõ ràng và cụ thể về việc đọc sách. đọc là tiếp thu kiến ​​thức, lấp đầy những lỗ hổng của bản thân và hoàn thiện bản thân. vì vậy, chúng ta phải yêu quý và quý trọng sách, nuôi dưỡng lòng say mê đọc sách. Ngoài ra, cũng giống như chọn bạn mà chơi, chúng ta phải biết chọn sách để đọc. không phải cuốn sách nào cũng đáng học hỏi và đánh giá cao. Đó là những cuốn sách chứa đựng những nội dung không lành mạnh, làm suy đồi đạo đức, làm khô héo tâm hồn, khiến chúng ta có nhận thức lệch lạc, nhiễm thói hư tật xấu và lòng đố kỵ. chúng ta cũng nên phê phán những người không biết quý trọng sách hoặc đọc sách như một cuộc triển lãm, thể hiện rằng họ là người có chữ tốt.

“Sách không chỉ là sách, nó là cuộc sống, trái tim và cốt lõi của thời đại quá khứ, là lý do con người làm việc và chết, cốt lõi và tinh hoa của nhiều cuộc đời”. sách là ngọn đèn soi sáng con đường đi đến văn minh nhân loại. Nhờ có sách, cuộc sống của chúng ta phong phú và ý nghĩa hơn.

bài luận ví dụ 4

m.goriki là một nhà văn và nhà hoạt động chính trị người Nga. anh là một nhà văn xuất sắc, các tác phẩm của anh đều được giới trẻ trên toàn thế giới đón nhận. một trong những câu nói nổi tiếng của ông là: “Ông ấy yêu sách, nó là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống” đã ảnh hưởng rất nhiều đến giới trẻ.

Vậy sách là gì? sách là sản phẩm của quá trình điều tra, tìm hiểu và là kho tàng quý giá của nhân loại. sách còn là di sản văn hóa của mỗi dân tộc trên đất nước được truyền từ đời này sang đời khác. sách còn là công cụ để truyền đạt, trau dồi kiến ​​thức và hiểu biết ở trình độ cao hơn cho thế hệ mai sau. tri thức là nguồn tri thức, thông tin và kinh nghiệm vô tận được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong mọi lĩnh vực. vì vậy sách và kiến ​​thức có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

tại sao sách là cách sống? vì sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại. tất cả từ thời cổ đại, người ta khắc trên bìa cứng làm bằng tre, đá hoặc đất sét. Ngày nay, con người đã biết cách làm giấy rồi ghi lại những thông tin mà người xưa để lại rồi tóm tắt thành sách. và sau đó là nhiều tác giả tài năng với những cuốn sách tuyệt vời phục vụ lợi ích cộng đồng. Từ những cuốn sách cổ, chúng ta nghiên cứu sâu hơn về những bí ẩn của cuộc sống chưa được khám phá hết. và với kiến ​​thức vốn có, chúng ta có thể tìm ra những con đường thích hợp trong cuộc sống của con người.

sau đó, công dụng của cuốn sách là gì? sách giúp mọi người hiểu sâu hơn về khoa học tự nhiên thông qua sách khoa học; hiểu sâu hơn về tâm lý, tình cảm qua truyện dài, truyện ngắn, hoặc tiểu thuyết; hiểu sâu hơn về cơ thể con người qua sách y học; … sách âm nhạc giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc đời hoạt động nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới mà chúng ta yêu thích. sách còn mang đến cho chúng ta nhiều điều mới mẻ và thú vị hơn qua nhiều thể loại sách khác nhau. không chỉ vậy, cuốn sách còn là công cụ để gắn kết nhiều người trên thế giới, giúp dân tộc này, công dân của quốc gia này hiểu thêm về dân tộc đó, về công dân của quốc gia khác về xã hội, kinh tế, du lịch. , …

Ngoài ra, vẫn còn những sách đen, truyện, sách có nội dung xấu, thô tục là văn hóa phẩm đồi trụy, ảnh hưởng đến nhiều người nếu quá tò mò về những nội dung đó sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. hậu quả khó lường, tệ nạn xã hội gia tăng từng ngày. ngày. Chúng ta không chỉ say mê đọc sách mà còn phải sáng suốt lựa chọn cho mình loại sách phù hợp với lứa tuổi, tình trạng hiện tại, hoàn cảnh gia đình để tránh sa vào những tệ nạn xã hội chỉ vì ham học hỏi.

Sách là một vật dụng cần thiết đối với mỗi chúng ta. Sách khai sáng chúng ta có thể giúp chúng ta đi đúng hướng, tiến về phía trước và thành công hơn nữa. ngày nay, vẫn có nhiều phương pháp học khác nhau, chẳng hạn như học qua internet, qua web. nhưng đọc sách vẫn là cách hiệu quả nhất vì nó phát huy kiến ​​thức rõ ràng hơn, chúng ta sẽ hiểu hơn và cố gắng rèn luyện thói quen học tập như câu nói của m.goroki.

bài luận mẫu 5

Trong cuộc đời của mỗi người, sách luôn là một vật vô cùng quan trọng và không thể thiếu. nó như một món ăn tinh thần giúp mọi người giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. do đó, nhận xét về những cuốn sách, m.goroki nói: “Hãy khẳng định sách, nó là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống”. Vậy chúng ta hiểu gì về câu trước?

Nếu so sánh tri thức của con người với cả một đại dương bao la thì sự hiểu biết của mỗi người chỉ là một giọt nước trong đại dương bao la ấy. con người không ngừng học hỏi những kiến ​​thức trong “đại dương” đó để trưởng thành, tạo tiếng nói của mình, trở thành người có ích. vậy làm thế nào họ có thể làm điều đó? đó cũng là nhờ cuốn sách. Sách đã là nguồn cung cấp kiến ​​thức tổng hợp từ thời xa xưa. Từ xa xưa, khi chưa có sách, cách học của con người chỉ đơn giản là viết khắc trên đá, trên thẻ tre … sách thì nhiều vô kể, sách giúp ta du hành xuyên thời gian đến thế giới thần tiên, tìm hiểu lịch sử hào hùng. của các anh hùng dân tộc, tìm hiểu về những nơi chúng ta chưa từng đến. Từ đất nước Việt Nam nhỏ bé trên bản đồ thế giới, qua sách vở, chúng ta có thể đến các nước Châu Mỹ, Châu Phi, … để tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của họ.

sách có nhiều loại. sách khoa học giúp chúng ta tìm hiểu về những phát minh vĩ đại của các bậc thầy vật lý như newton, archimedes, … cha đẻ. sách kinh tế chính trị giúp chúng ta hiểu thêm nhiều thông tin về tình hình xã hội mới. Ngoài ra, khi đọc tiểu thuyết, thơ, truyện dài,… nó giúp chúng ta mở mang đầu óc, khiến não bộ hoạt động liên tục để liên tưởng những tình huống xảy ra trong sách. sách ghi lại nhiều điều để mọi người học hỏi. sách giống như những người bạn của chúng ta. Đặc biệt đối với học sinh, sách giáo khoa là người bạn rất quan trọng. Nó giúp chúng ta học tốt hơn. Ngoài ra, ngoài sách giáo khoa còn có sách tham khảo, sách giải bài tập nâng cao, … giúp nâng cao trình độ học tập của chúng ta.

Một người có thể tự học mà không cần giáo viên, nhưng người đó phải có sách. sách đóng một vai trò quan trọng, dường như nó không thể thiếu. sách mở ra cho chúng ta những chân trời mới, chúng giúp chúng ta khám phá ra những điều mà chúng ta không ngờ tới. chúng đưa chúng ta đến với những câu chuyện cổ tích để rồi rút ra những bài học quý giá cho cuộc sống. cuốn sách đúc kết kinh nghiệm và tâm huyết của các nhà văn. đó là lý do tại sao m.goroki khuyên chúng ta: “hãy yêu sách, đó là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống”.

nhưng bên cạnh đó khi sử dụng sách cần phải bảo quản sách thật tốt. sau khi đọc sách cần cất gọn gàng, không vứt bừa bãi. tránh cho sách bị ướt, bị nhăn,… ngoài ra cách đọc cũng rất quan trọng, khi đọc cần chú ý tư thế ngồi, nơi đọc có đủ điều kiện ánh sáng. cách tốt nhất là không nằm và đọc sách, điều đó sẽ làm tổn thương mắt của bạn.

Bên cạnh những cuốn sách hay, xã hội đang dần xuất hiện những cuốn sách đồi trụy, gieo vào đầu những con người những suy nghĩ không tốt, những người đã thay đổi cách nghĩ. những cuốn sách như vậy không nên đọc. do đó, bạn phải chọn sách để đọc, chọn sách phù hợp để đọc. Tất cả chúng ta đều không muốn lừa dối bản thân để rồi sống vô nghĩa. đặt sách lên trên cuộc sống, đừng đắm chìm trong những cuốn sách vô nghĩa. nghĩa là chúng ta phải tiếp thu những kiến ​​thức, bài học từ sách và áp dụng vào cuộc sống của mình. đó là mục đích chính của việc đọc. một cuốn sách trở nên rất ý nghĩa hay nhàm chán phụ thuộc vào người đọc nó. vì vậy hãy yêu sách và biến chúng thành vô giá, áp dụng sách vào cuộc sống của bạn để hoàn thiện bản thân.

Thực ra, một người có thể đọc nhiều sách, nhưng tài năng của anh ta không phụ thuộc vào số lượng sách anh ta đọc, mà phụ thuộc vào nguồn kiến ​​thức anh ta có được từ những cuốn sách đó. Câu nói của m.goroki: “Yêu sách, đó là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống” quả thật không sai. Riêng em, em sẽ học thật tốt và áp dụng những gì sách dạy để có thể trở thành một học sinh ngoan, giúp ích cho cuộc sống.

bài luận mẫu 6

Trong cuộc sống hiện đại, có rất nhiều phương tiện truyền tải tri thức đến con người, trong đó sách là kết tinh tri thức của nhân loại và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với con người. cũng như m. goroki có câu “yêu sách, nó là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống”.

Sách là kho kiến ​​thức được đúc kết hàng nghìn năm qua nhiều thế hệ. Ngược dòng lịch sử xa xưa, con người đã biết vẽ trên vách hang, trên mặt đất, mai rùa mà họ có điểm chung là để ghi lại kiến ​​thức, cũng có thể gọi là sách. Khi con người phát minh ra giấy và chữ viết, các bản ghi còn được gọi là sách. tất cả chúng đều là hồ sơ kiến ​​thức để lưu trữ cho các thế hệ sau.

m. goroki cho rằng sách là con đường sống vì nguồn tri thức trong đó rất quan trọng đối với chúng ta, những thành tựu cổ đại, trung đại và hiện đại đều được ghi lại bên trong. sách có thể đưa chúng ta đến những vùng đất xa xôi và bí ẩn. những cuốn sách giúp mọi người trên trái đất khám phá các vì sao và hành tinh trong vũ trụ thông qua các kính thiên văn rộng lớn và bao la.

sách là sản phẩm tinh thần quý giá đối với con người, là kết tinh của những tri thức tốt đẹp và vô giá. những cuốn sách hay cũng giúp kết nối những tâm hồn với nhau vì sách có nhiều điểm chung.

đọc sách mang lại nhiều lợi nhuận và rất hiệu quả. Không chỉ có sách kiến ​​thức về khoa học, kỹ thuật, công nghệ mà còn có truyện tranh giải trí giúp mọi người thư giãn đầu óc và đạt được những ước mơ lớn.

hơn hết, sách là người bạn tâm giao của mỗi chúng ta, mỗi cuốn sách như một người bạn thực sự giúp chúng ta tiếp nhận vô vàn kiến ​​thức của cuộc sống, mỗi cuốn sách là một người thầy tuyệt vời hơn tất cả. Ở quê, đọc sách cũng là cách bạn mở mang tâm hồn mình hơn để biết yêu thương, chia sẻ và cảm thông với người khác.

mọi người cần biết sự khác biệt giữa sách hay và sách dở, một cuốn sách hay là giúp chúng ta áp dụng lý thuyết vào cuộc sống. chúng ta phải biết nâng niu và giữ gìn sách như những người bạn thân thiết. có sách là có tất cả kiến ​​thức trên đời, đó là con đường dẫn đến thành công cho mọi người.

bài luận mẫu 7

sách là người thầy, người bạn rất thân của những bạn thích học ngày xưa. khả năng yêu sách, say mê đọc sách là một đức tính quý báu cần được rèn luyện và hình thành ngay từ nhỏ. Khẳng định giá trị và lợi ích to lớn của sách, nhà văn Gorky cho rằng: “chúng ta phải minh oan cho sách, nó là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống”.

Sách là một trong những thành tựu tuyệt vời của nền văn minh nhân loại. Từ những cuốn sách được viết trên hàng trăm tấm da cừu, được khắc trên hàng nghìn thẻ tre, được in trên các khối gỗ cho đến những cuốn sách được in bằng máy in hiện đại như ngày nay, có thể dễ dàng nhận thấy sự tiến bộ của con người qua hàng nghìn năm lịch sử. tác giả bài báo “phương pháp đọc tốc độ” (tổng hợp lịch sử văn hóa 1987 – 1990) cho biết: “Tính đến nay, trong lịch sử 500 năm của mình, ngành in thế giới đã xuất bản hơn 300 triệu cuốn sách, mỗi năm 600 triệu trang in. . Những con số đó thực sự làm tôi ngạc nhiên!

Sách là sản phẩm tinh thần của những con người tài năng. chỉ những nhà văn, nhà sử học, nhà tư tưởng vĩ đại mới có thể tạo ra những tác phẩm vĩ đại. Kinh thánh, kinh koran, kinh phật, sử thi rama-yana, sách của confucius, người đàn ông mạnh mẽ, ông già, v.v … trải qua hàng nghìn năm vẫn chiếm giữ tâm hồn của hàng triệu người trên trái đất . những tác phẩm như “truyện tu ma thien”, “chiến tranh và hòa bình”, hàng loạt tiểu thuyết như “tam quốc”, “đồng chu truyện”, … những tác phẩm của các nhà văn, nhà khoa học đoạt giải nobel mãi mãi soi sáng nền văn minh nhân loại . Hàng nghìn cuốn sách Hán ngữ của ông cha ta để lại là bằng chứng hùng hồn về nền văn minh Đại Việt rực rỡ và lâu đời. mọi vật chất đều có thể mục nát theo thời gian, nhưng tên tuổi và tác phẩm của nguyễn trai, nguyễn du, newton, einstein, … sẽ trường tồn mãi mãi.

sông sâu, nước lớn là có nguồn gốc riêng của nó. sách còn sách là kết tinh của trí tuệ con người. Nó là một nguồn kiến ​​thức tuyệt vời. sách nâng cao kiến ​​thức, mở mang tầm mắt người đọc, dạy ta biết yêu, biết ghét, biết mơ ước, … có sách đọc để giải trí, nuôi dưỡng trí tưởng tượng, mang lại niềm vui. sách là tài liệu để học tập và trau dồi. nên “phải biết khẳng định, phải biết giá trị của sách” vì “nó là nguồn tri thức”. Như một câu nói cổ xưa đã nói, “mỗi cuốn sách là một nồi vàng.” le quy don, một nhà khoa bảng ở nước ta thế kỷ XVIII, là một người rất thông minh, “không bao giờ rời mắt vào sách, tựa đầu vào sách”. Những người là học giả có thể yêu sách rất nhiều!

trong cuộc sống, ai cũng muốn giàu có và sang trọng. ai cũng muốn học nhiều, biết nhiều. nghèo đói bị coi thường. ngu dốt bị thế gian khinh bỉ. Tại sao trong xã hội phong kiến ​​Việt Nam, sĩ phu đứng đầu trong các đẳng cấp: “bác học, nông dân, công nhân, thương gia”? hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Sống trong thời đại thông tin, chúng ta thấy rõ tri thức, trí tuệ và tài năng là vô giá. chúng tôi hiểu hơn và sâu sắc hơn quan điểm của goroki: “kiến thức một mình là con đường sống”. bạn không thể sống trong đói, lạnh, tối tăm, thiếu hiểu biết. bởi vì “người không có trí khôn thì ít hiểu biết, mà chỉ làm đầy tớ cho mệnh lệnh của thiên hạ” (mencius). muốn biết một hoặc hai ngoại ngữ làm công cụ, muốn có trình độ khoa học tiên tiến hiện đại thì cần phải rèn luyện chuyên sâu, chăm chỉ học tập, tự học, tự đọc sách. và luôn luôn: “gốc rễ của kiến ​​thức là vị đắng, của kiến ​​thức là trái ngọt”.

“chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống”. sống trong công việc sáng tạo. sống để thống trị thiết bị và máy móc. sống trong ánh sáng của nền văn minh của khoa học và công nghệ. con đường sống mà goroki nói đến là con đường sáng tạo, có đời sống vật chất xa hoa, có đời sống tinh thần phong phú, cao đẹp để thống trị bản thân, thống trị xã hội, thống trị thiên nhiên. .

gần 700 năm trước, trong “quốc âm tặc”, nguyễn trai viết:

“để trở thành một người thợ, một người thầy phải tự giáo dục mình ăn no, mặc đẹp vì lao động.”

(nhớ cảnh giác – bài 46)

đã tuyên bố nhưng không phải là một con mọt sách. đọc sách, nhưng đừng nô lệ cho sách mà phải thực sự ham học hỏi và tận tâm: “học chăm, hỏi kỹ, suy nghĩ thấu đáo, phân biệt sáng suốt, làm việc tận tâm” (vừa).

Người yêu sách là người coi trọng tri thức, rất chăm học, luôn muốn vươn lên trở thành một học giả (trí thức) trong xã hội.

Trên con đường hội nhập, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tuổi trẻ Việt Nam không chỉ học ở trường, học ở thầy cô, học ở bạn bè, học ở thực tế cuộc sống, mà còn phải biết đọc sách khoa học, sách kỹ thuật, ngoại sách ngữ văn, sách văn học, … tự học để trang bị cho mình những tri thức hiện đại, đem tài năng phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh.

Hãy đấu tranh vì mục tiêu mỗi học sinh có tủ sách, gia đình nào cũng có tủ sách, như cụ Nguyễn trai đã nói: “có nhà thì con mất” (nếu có sách thì các con sẽ bị mất. vui vẻ). đọc sách phải trở thành một thú vui sáng tạo. Tuổi trẻ của chúng ta, ai cũng biết cách học từ sách, dành một hoặc hai giờ để đọc sách mỗi ngày.

bài luận ví dụ 8

Đất nước ta đang bước vào thời kỳ đổi mới: công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. tuổi trẻ đã xung kích đi đầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta đều nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc và học qua sách. những lời của tôi goroki đã cho chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của chủ đề này: “hãy khẳng định sách, nó là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống”.

Trên thực tế, sách đã đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại. tất cả kiến ​​thức về khoa học, công nghệ, văn hóa con người và văn học đã được tạo ra qua nhiều thiên niên kỷ, được lưu giữ qua hàng triệu trang sách.

Những trang lịch sử của các dân tộc từ xa xưa cho đến ngày nay đều được ghi lại trên những trang sách. Những khám phá về địa lý, thiên văn, hải dương học, kiến ​​thức về thực vật, động vật, những phát minh về máy móc, điện năng, kỹ thuật như công nghệ thông tin, y học hiện đại … đều được ghi lại và in lại thành sách.

Sách có thể đa dạng từ bìa da bò, bìa tre, tranh khắc gỗ, in thạch bản … cho đến những trang, cuốn sách được in bằng kỹ thuật nhiều màu hiện đại trên loại giấy tốt như ngày nay. . có những bộ sách đồ sộ dày hàng nghìn trang, hàng triệu từ như bách khoa toàn thư, từ điển ngôn ngữ, từ điển chuyên ngành, thậm chí cả sử thi, kinh thánh, tuyển tập truyện phiêu lưu, đó là trí tuệ và kiến ​​thức của hàng nghìn, hàng vạn học giả, triết gia, nhà văn. , các nhà thơ, nhà khoa học của nhiều thời đại đã để lại cho nhân loại ngày nay, bây giờ và mãi mãi. sách chân chính là nguồn tri thức. và mỗi chúng ta phải biết nhận lại sách, phải biết quý trọng và giữ gìn sách. Sách cần được coi là người thầy, người bạn khai sáng cho mỗi chúng ta để mỗi chúng ta tiến bước trên con đường văn minh hiện đại.

xã hội đang thay đổi từng ngày. đất nước đang thay đổi từng ngày. không thể sống trong bóng tối. Tôi không thể khoanh tay ngồi nhìn thế giới. anh ta không thể đi giữa bốn bức tường, làm đầy tớ của thế giới.

kỷ nguyên mới cần những người mới; những người có trình độ học vấn cao, có kiến ​​thức khoa học tiên tiến. hơn bao giờ hết, lời khuyên của m. goroki: “‘Chỉ riêng kiến ​​thức là cách sống.” sống trong nền văn minh, sống trong khoa học và công nghệ hiện đại, có khả năng thống trị tự nhiên, thống trị xã hội, thống trị chính mình. con đường của tuổi trẻ là con đường của học vấn. bạn có thể học ở trường, học ở thầy cô, học ở bạn bè, học ở ngoài đời. nhưng điều cần thiết là phải học trong sách vì sách là nguồn kiến ​​thức, vì đọc sách sẽ cho chúng ta kiến ​​thức để bước vào con đường đời, con đường văn hóa, con đường khoa học kỹ thuật. chúng ta càng thấm thía lời dạy của lenin: “không có sách thì không có tri thức; không có tri thức thì không có chủ nghĩa cộng sản”.

Tóm lại, sách là tài sản tinh thần vô giá của nhân loại trên con đường tiến tới văn minh. Sách có tác dụng rất lớn trong việc nuôi dưỡng trí tuệ và tâm hồn con người. cuốn sách phát triển tài năng dành cho những người hiếu học, thích khám phá và hiểu biết. đọc sách và đặt mua sách để khám phá chiều sâu tâm hồn và hoàn thiện nhân cách. đọc sách cũng là một phương pháp tự học rất thiết thực và hữu ích. những lời của tôi goroki là lời khuyên quý giá cho mỗi chúng ta. biết yêu sách, yêu sách. coi sách là người thầy, người bạn để phấn đấu trở thành người có học thức cao, có trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến, biết cống hiến tài năng của mình góp phần phát triển đất nước, đưa nước Việt Nam trở thành một nước dân giàu, nước mạnh. , xã hội dân chủ và văn minh.

bài luận mẫu 9

bàn về giá trị của sách, đại văn hào m. Gorky viết: “Những cuốn sách đã mở ra trước mắt tôi một chân trời mới”. đúng vậy, mỗi trang sách mở ra trước mắt chúng ta là cả một chân trời rộng lớn để khám phá. những kiến ​​thức thú vị, tình yêu chân thành và những điều bí ẩn của cuộc sống… mọi thứ đều hiện ra sau từng trang sách mở. chúng ta đọc sách, tầm nhìn của chúng ta thay đổi, cuộc sống của chúng ta cải thiện và phát triển. thực tế sách có giá trị và tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống của chúng ta, vì vậy m.gorki khuyên mọi người: “hãy yêu sách, nó là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống”.

Vậy sách là gì? rất khó để xác định chúng. Theo quan niệm hiền triết Á Đông, sách là di sản tinh thần mà tổ tiên để lại cho muôn đời sau. nhưng đối với ngày nay, sách là một phương tiện nhân tạo để lưu trữ kiến ​​thức được tích lũy qua nhiều thế hệ. cuốn sách ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu lưu giữ kiến ​​thức về tất cả các lĩnh vực mà người xưa dành cả cuộc đời để khám phá.

Ban đầu, sách được làm bằng cách xâu những chiếc lá, bằng những nan tre đan thành từng mảnh hoặc trên những tấm da dê, da cừu … cho đến khi giấy ra đời và thay thế cho những loại giấy, những vật dụng cổ điển khác và được sử dụng cho đến ngày nay. Bắt đầu từ chữ viết tay, người xưa đã nghĩ ra tranh khắc gỗ để in tay. rồi chiếc máy in với công nghệ hiện đại nhất ra đời, nên từ đó, chúng ta có một kho tàng sách vô tận.

do tôi nói. goriki đã trình bày điều đó rất rõ ràng với hai lý lẽ khá thuyết phục: chúng tôi khẳng định sách vì “nó là nguồn kiến ​​thức” và “chỉ riêng kiến ​​thức là con đường sống”.

Nhưng tại sao sách lại được coi là nguồn kiến ​​thức?

trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều lĩnh vực để học hỏi và hoạt động. Tương ứng với bao nhiêu lĩnh vực thì có bấy nhiêu loại sách. mỗi thể loại có nhiều quan điểm và phương pháp tư tưởng khác nhau để hướng dẫn, minh họa, phân tích sâu hoặc phát triển thêm. Có rất nhiều loại sách khác nhau, từ sách về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội đến sách văn học, kinh tế, chính trị, triết học, thậm chí cả sách tâm linh. mỗi loại sách đều có giá trị riêng trên con đường đưa nhân loại đến tầm cao trí tuệ.

sách có thể nói là kho tàng tri thức chứa đựng những tinh hoa của nhân loại. từ những tinh hoa trí tuệ của phương Đông đến những phát minh khoa học của phương Tây, từ kinh nghiệm của thời cổ đại đến kiến ​​thức của nền văn minh hiện đại, tất cả mọi thứ đều được lưu giữ trong những trang viết này.

sách khoa học tự nhiên cho chúng ta biết về kiến ​​thức thực tế. nhờ đó chúng ta biết được định luật vạn vật hấp dẫn của isaac newton, thuyết tương đối của nhà khoa học nổi tiếng albert enstein của thế kỷ 20, thuyết micheal faraday về electron hay thuyết tiến hóa của charles darwin. đặc biệt là louis pasteur với các nghiên cứu y học như vắc xin phòng bệnh dại …

sách khoa học xã hội đưa con người đến gần hơn với những tư tưởng triết học nổi tiếng của các nhà triết học cổ đại như lão tử, chuang tzu, confucius, Mạnh tử phương đông; socrates, phatons, Aristotle của phương Tây hoặc các tác phẩm bất hủ như truyện thần thoại, sử thi odyssey, Hy Lạp iliat, sử thi ramayana của Ấn Độ …

Cũng nhờ kho kinh điển tôn giáo như kinh vê, đại tạng kinh, di chúc cũ, di chúc mới, kinh koran … mà chúng ta hiểu sâu sắc triết lý, tín ngưỡng của các tôn giáo chính. thế giới như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Cơ đốc giáo, Hồi giáo …

sách là cột mốc đánh dấu các giai đoạn phát triển của lịch sử. Nhờ những tác phẩm còn lại, các thế hệ sau có thể hiểu rõ từng chặng đường thăng trầm của lịch sử để thêm tự hào về tổ tiên và rút ra những bài học kinh nghiệm cho sự phát triển sau này.

Từ trước đến nay, chưa có lĩnh vực nào dám khẳng định kiến ​​thức là không cần thiết để tồn tại và phát triển. m.gorki viết: “giống như những chú chim thần trong câu chuyện cổ tích, cuốn sách hát về cuộc sống phong phú và đa dạng, con người táo bạo biết bao trong khát vọng vươn tới chân thiện mỹ”. tràn đầy năng lượng tôi quay vào trong. Tôi trở nên bình tĩnh hơn, tự tin hơn, làm việc lý trí hơn và ngày càng ít chú ý đến vô số điều bực bội trong cuộc sống của mình. “Các bài viết của Gorky giúp chúng ta hiểu tại sao” chỉ có kiến ​​thức là con đường sống “.

Thực tế, nhờ những cuốn sách lưu giữ kiến ​​thức của thế hệ trước, thế hệ sau chỉ cần kế thừa và phát triển. Nhờ phát minh ra điện bằng jame watt, ngày nay con người thực hiện quá trình điện khí hóa toàn cầu từ thủy điện, nhiệt điện, đến điện mặt trời và phong điện. Nhờ phát minh ra điện thoại bằng chuông graham, thế hệ hiện tại đã kết nối với thế giới thông qua internet, hay nhờ thuyết tương đối của enstein, mà khoa học đã nâng tầm vũ trụ. những phát minh này được truyền lại cho thế hệ sau qua những trang sách đẹp đẽ.

Đọc sách mang chúng ta đến gần nhau hơn. chúng ta hiểu những hoàn cảnh khó khăn hơn chúng ta, vì vậy chúng ta có thể biết ơn cuộc sống và ghét những điều tồi tệ. chúng tôi hiểu được nhiều tấm gương tốt hơn chính mình để chúng tôi cố gắng và đạt được kết quả tốt. Hình ảnh một em bé bán diêm chết lặng trong đêm giao thừa với những ước mơ đẹp đẽ và niềm hạnh phúc khi được bay cùng người bà thân yêu của mình không phải là điều quý giá mà sách mang lại cho các em. hãy làm cho nó đẹp hơn và thú vị hơn.

những cuốn sách tuy nhỏ nhưng những gì chúng mang lại cho chúng ta thật không thể tưởng tượng nổi. Nhờ có sách, con người của thế kỷ 20 đã có thể hiểu được cách đây hàng triệu năm kể từ buổi bình minh của loài người, biết được phong tục, tập quán của tất cả các quốc gia trên thế giới, từ Nam Cực đến Bắc Cực, từ Địa Trung Hải đến Đại Tây Dương … cuốn sách xóa bỏ khoảng cách giữa con người và tạo ra một thế giới hòa bình.

m.goroki từng viết: “mỗi cuốn sách là một nấc thang nhỏ mà khi leo lên, tôi tách mình ra khỏi con thú để đến gần hơn với con người, đến gần hơn với khái niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất. Đó là về khát vọng sống”. “

Ngày nay, đất nước ta ngày càng phát triển, vai trò của sách được khẳng định ở khắp mọi nơi. sách quý và cần thiết biết bao! hãy yêu sách như lời khuyên chân thành của một nhà văn Nga vĩ đại để làm phong phú thêm thư viện của bạn với những cuốn sách hay và thú vị.

bài văn mẫu 10

Sách đã có mặt trong cuộc sống của con người từ thời xa xưa. Ban đầu, sách được làm từ tre, nứa, nứa, gỗ nứa … Đến thế kỷ 15, sách mới được làm từ giấy. Trong lịch sử phát triển lâu đời, con người đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Đó là lý do tại sao C.Mác đã nói: “Hãy đọc lại sách, nó là nguồn kiến ​​thức. Chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống”.

Vậy sách là gì? Theo a.gexen (quan niệm cổ xưa): sách là di sản tinh thần của thế hệ này sang thế hệ khác: là lời khuyên của những người lớn tuổi sắp từ giã cõi đời dành cho những bạn trẻ mới bước vào đời … nhưng trong sách không chỉ là quá khứ. sách còn là tài liệu giúp chúng ta làm chủ hiện tại, đón nhận tất cả chân lý và sức mạnh tìm được và chắt lọc qua bao đau khổ, đôi khi nhuốm màu mồ hôi và máu, sách là tín điều của tương lai. . theo quan điểm hiện nay: sách là sản phẩm tinh thần phi vật thể và là kho tàng trí tuệ của nhân loại từ xa xưa.

kiến ​​thức là gì? kiến thức là kỹ năng, kỹ xảo và hiểu biết của con người trong cuộc sống. Khi chúng ta muốn giải một văn bản, chúng ta cần phải có năng lực giải quyết vấn đề và biết cách viết nó. con đường sống là con đường phát triển trí tuệ. Theo Sakkovski của tôi, sách là nguồn tri thức của con người và do đó cũng là nguồn sức mạnh của con người. do đó, sách và kiến ​​thức có mối quan hệ rất mật thiết.

Sách đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. sách là công cụ và phương tiện để giao tiếp với nhau. Từ xa xưa, con người đã có những phát minh vĩ đại về khoa học kỹ thuật, những tác phẩm văn học tuyệt vời, những ý kiến ​​thắc mắc chưa được thống nhất và giải đáp. Nhờ sách mà con người tìm ra chân lý, tìm ra chân lý chính xác cho nhân loại.

Sách là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Sách như những nhà sử học nhỏ ghi lại từng quá trình lịch sử phát triển của loài người một cách đúng đắn và chi tiết nhất, giúp con người ngày nay hiểu được lịch sử phát triển của đất nước, tạo nên lòng tự hào dân tộc.

Sách là dòng thông tin vượt thời gian và không gian. mở ra cho con người những bí mật và quy luật của tự nhiên. sách giúp chúng ta hiểu được những bí mật và quy luật của tự nhiên. những cuốn sách giúp chúng ta hiểu những luật đó để trở thành chủ sở hữu của đất đai; người tái tạo trái đất và người tạo ra một thế giới mới tốt đẹp hơn. sách cung cấp cho con người kiến ​​thức về mọi mặt: tự nhiên, xã hội, giúp con người hiểu rộng hơn, giúp con người tồn tại trong cuộc sống hiện đại.

sách là sản phẩm tinh thần do con người tạo ra. tất cả những gì tốt nhất, quý giá nhất, thông minh nhất và tuyệt vời nhất đều có trong cuốn sách.

sách giống như những màn hình nhỏ đưa mọi người đi du lịch khắp thế giới.

Những ai yêu sách sẽ không bao giờ cảm thấy thiếu một người bạn trung thành, một người bạn đồng hành trong mọi thành công trong mọi nỗ lực của mình. sách là những cố vấn hữu ích, những người đồng chí vui vẻ, những lời an ủi chân thành. khi đọc, khi học, khi suy nghĩ, chúng ta có thể giải trí một cách lành mạnh và trong sáng: có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình bất cứ lúc nào và trong mọi tình huống.

Sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn và làm phong phú thêm sự hiểu biết của chúng ta trong suốt cuộc đời, sách đã và đang là người trợ giúp, người thầy và người bạn tâm giao của chúng ta. đứng đằng sau “thuế máu” có một Hồ Chí Minh, một người thầy lớn về văn học, chính trị và ngoại giao. đằng sau “dạo quanh” có một sợi dây: một người thầy dạy học

Hãy học cách tôn trọng sách, hãy nhớ rằng sách làm nên con người, đó là lý do tại sao chúng ta tôn trọng sách, chúng ta cũng tôn trọng con người.

Chúng ta yêu sách nhưng không mù quáng như Don Quixote trong cuốn sách cùng tên của nhà văn Cervantex. chúng ta cũng phải biết chọn sách hay và tránh xa những sách có hại. theo Descartes: “anh ấy đọc những cuốn sách hay … ngoài ra, đó là những cuộc trò chuyện uyên bác”.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viết bài tập làm văn số 6 lớp 8. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *