Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
175 lượt xem

Viết bài văn biểu cảm về bài thơ cảnh khuya

Bạn đang quan tâm đến Viết bài văn biểu cảm về bài thơ cảnh khuya phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết bài văn biểu cảm về bài thơ cảnh khuya

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh thành phố Hồ Chí Minh – bài tập 1

Bài thơ Đêm được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường Việt Bắc. sông lo, sông hùng đã đi vào lịch sử với những chiến công oanh liệt đầu tiên của quân ta trong chín năm kháng chiến chống Pháp. bài thơ thể hiện một cảm hứng yêu nước mãnh liệt dồi dào trong ánh sáng và âm thanh. đó là ánh sáng của vầng trăng bắc việt, của lòng yêu nước sâu sắc:

tiếng suối trong như tiếng hát xa

lồng trăng lồng bóng cây cổ thụ

cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ,

Tôi chưa ngủ vì lo lắng về đất nước

Cùng với những bài thơ về cảnh rừng Việt Nam, cảnh đi thuyền trên sông ngày, cảnh đêm thể hiện tình yêu thiên nhiên, lòng yêu nước sâu sắc của Người trong một đêm trăng rằm nơi núi rừng Việt Nam.

hai dòng đầu của bài thơ tả cảnh đêm núi rừng Việt Bắc. mặt trăng sáng nhất vào ban đêm. ánh trăng trải dài trên đất. đêm vắng càng nghe rõ tiếng suối reo. Có thể nghe thấy tiếng suối chảy nhẹ từ xa. cảm nhận của bạn rất tinh tế, lắng nghe dòng chảy của suối nhưng cảm nhận mức độ xanh trong của nước. tiếng suối khuya như tiếng hát xa nhẹ nhàng vang lên, êm dịu như nhịp của một bản nhạc trữ tình sâu lắng. đó là nghệ thuật nắm bắt chuyển động và tĩnh lặng, tiếng suối chảy róc rách êm đềm và âm thầm trong đêm chiến khu. tiếng suối và tiếng hát là những nét vẽ tinh tế miêu tả núi rừng chiến khu thời máu lửa, mang lại sức sống và hơi ấm tình người:

tiếng suối trong như tiếng hát xa

sáu trăm năm trước, trong bài thơ sơn ca, uc trai đã có một cảm nhận vô cùng tinh tế về con suối:

suối núi chảy róc rách

nghe giống như âm thanh đàn hạc

tiếng suối nghe thật êm đềm và thơ mộng. nó giống như những giọt đàn hạc vang vọng trong tay tôi. Đầu thế kỷ 20, Nguyễn Khuyến đã viết về con lạch như sau:

đôi khi cũng phát ở khoảng cách xa

âm thanh của con lạch rì rào ở phía sau con đèo…

Mỗi câu thơ, mỗi cảnh vật, tiếng suối chảy đều được cảm nhận một cách tinh tế khác nhau. sau tiếng suối như tiếng hát xa xa có vầng trăng chiến khu. ánh trăng từ chiến khu sáng và đẹp quá. tầng trên là vầng trăng, tầng giữa là cây cổ thụ, tầng dưới là hoa ban, hoa rừng. toàn bộ núi rừng Việt Nam tràn ngập ánh trăng. ánh trăng bao trùm bầu không khí trong lành, luồn qua kẽ lá, tán cây, ánh trăng như mơn trớn, hòa quyện với thiên nhiên cây cỏ. ánh trăng vằng vặc xuyên qua tán lá. còn trên mặt đất những bông hoa rừng đang ngậm sương đêm in bóng những cây cổ thụ đan xen trên mặt đất. về đêm, trên không trung dường như chỉ có mặt trăng ngự trị. đêm thanh vắng, trăng trong, mặt đất và cây cối như ngừng thở để chờ ánh trăng dịu mát ôm lấy mình:

lồng trăng lồng bóng cây cổ thụ

chữ kép đã nhân hoá trăng, cây cổ thụ và hoa. vầng trăng như người mẹ dịu dàng đang cho dòng sữa ngọt ngào cho muôn vật trần thế. vầng trăng trở nên thơ mộng, trữ tình và lãng mạn. chữ lồng nhắc chúng ta nhớ đến những câu thơ sau đây trong đoạn ngâm thơ:

hoa và hoa mặt trăng in một tờ giấy

hoa lồng trăng, hoa nở,

moonflower phù hợp với moonflower…

trong câu văn có câu vọng cổ trăng lồng / bóng trăng lồng lộng tạo nên sự cân đối trong hình ảnh vầng trăng, ngôn ngữ thơ trang trọng, điêu luyện tạo nên một hình ảnh thiên nhiên đẹp đầy chất thơ. cảnh đêm trong sáng và long lanh huyền ảo. đọc thơ làm cho ta nghe như âm nhạc, tranh vẽ và hình ảnh núi rừng Việt Nam thơ mộng biết bao. Người xưa thường nói thơ trung đúng, trung nhạc không sai. đối với người chú, vầng trăng đã trở thành tri kỷ, làm sao có thể dửng dưng trước cảnh đẹp đêm nay? trong ngục tối, trước ánh trăng đẹp, chú ho cũng đã có những vần thơ tuyệt vời:

trong tù không có rượu hoặc hoa

Cảnh đẹp đêm nay khó có thể bỏ qua …

(nhìn lên mặt trăng)

một nhà thơ có tâm hồn cao thượng đã sống những khoảnh khắc diệu kỳ giữa cảnh đêm của chiến khu Việt Bắc. giữa một bức tranh thiên nhiên rộng lớn và đầy mê hoặc ấy, tâm trạng nhà thơ bỗng trỗi dậy trước vẻ đẹp của đêm trăng vì đêm nay Bác không ngủ. đối diện với đêm trăng đẹp: suối, hoa, núi và cả tâm trạng của bạn. Tôi không chỉ rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn:

cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

Tôi chưa ngủ vì lo lắng về đất nước

Đất nước đang bị giặc ngoại xâm giày xéo, bao đồng đội xiềng xích. cuộc sống còn lầm than, cơ cực, nhiều năm người chú bôn ba ra nước ngoài tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ lầm than. nay đất nước còn quấn trong khói lửa, làm sao yên giấc ngàn thu? Đêm nay tôi chưa ngủ không phải vì cảnh đẹp mà tôi chưa ngủ vì quê.

Nỗi nhớ đất nước luôn khiến trái tim tôi rưng rưng. Tôi thức dậy vào nửa đêm trằn trọc, tự hỏi tại sao tôi không thể ngủ được. lòng yêu nước sâu sắc và mạnh mẽ biết bao. Bác chúng tôi mất ngủ bao nhiêu đêm rồi:

một súp, hai súp, ba súp nữa

quanh đi quẩn lại, tự hỏi liệu giấc mơ có thất bại không

nhìn bốn, nhìn năm chỉ chợp mắt một chút thôi

một ngôi sao năm cánh vàng xung quanh nó

(Tôi không ngủ được)

hình ảnh ngôi sao vàng là độc lập tự do, là ước mơ về ngày mai, là ánh hồng của một đất nước hòa bình. tâm hồn nghệ sĩ cao cả nép mình trong tâm hồn người chiến sĩ cộng sản kiên trung. cảm hứng thiên nhiên hòa quyện với cảm hứng yêu nước nồng nàn.

<3 giữa núi rừng Việt Bắc đầy ánh trăng, lòng tôi luôn thao thức vì nỗi đau đất nước. đó là vẻ đẹp độc đáo của bài thơ, cảm hứng từ thiên nhiên trong lòng yêu nước sâu sắc. yêu nhân dân, chăm lo đất nước, yêu trăng … như đưa hồn tôi vào một giấc mơ đẹp. đọc thơ của bạn giúp chúng tôi đánh giá cao và tôn trọng bạn hơn nữa.

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh thành phố Hồ Chí Minh – bài tập 2

Cảnh khuya được Bác Hồ sáng tác năm 1947, thời kỳ mở đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp lâu dài, gian khổ và oanh liệt của dân tộc ta. Giữa hoàn cảnh đói nghèo và thử thách khốc liệt tưởng chừng không thể vượt qua, Bác vẫn giữ một phong thái ung dung, tự tại. mọi người vẫn dành những giây phút tĩnh lặng để tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên chiến khu viet bac. thiên nhiên đã trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn đối với người nghệ sĩ-chiến sĩ.

như một nghệ sĩ tài năng, chỉ với vài nét vẽ đơn giản, anh ấy đã vẽ ra trước mắt chúng ta vẻ đẹp kỳ lạ của một đêm trăng:

tiếng suối trong trẻo như khúc trăng xưa bóng hoa.

Trong màn đêm tĩnh mịch, dường như mọi âm thanh khác đều át đi để làm nổi bật lên tiếng rì rào của dòng điện, vang lên như một bản nhạc trong trẻo và du dương. tiếng lạch cạch khiến không gian vốn đã yên tĩnh càng thêm tĩnh lặng. 3/4 câu thơ được ngắt từ trong, tiếp theo là một nốt lặng như một khoảng thời gian suy ngẫm, liên tưởng để đi đến một hình ảnh so sánh đẹp:

tiếng suối trong trẻo như khúc hát xa.

Ánh trăng bao phủ mặt đất, che phủ những tán cây cổ thụ. ánh trăng chiếu vào cành lá, ánh lên một thứ ánh sáng huyền ảo. bóng trăng và cây cối quấn quýt, nép mình vào từng chùm hoa rồi in mình xuống mặt đất đẫm sương:

trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa.

phong cảnh thiên nhiên xa gần. xa là tiếng suối, gần là bóng trăng, bóng cây, bóng hoa, hòa quyện và tỏa sáng, sắc ảnh chỉ có hai màu đen trắng. màu trắng bạc của ánh trăng, màu đen sẫm của tán cây, bóng cây, bóng lá. nhưng dưới gam màu tưởng như lạnh lẽo ấy lại ẩn chứa một sức sống bình lặng và rực rỡ của thiên nhiên. hòa với tiếng suối reo, ánh trăng, bóng cây cổ thụ, bóng hoa… vạn vật hòa quyện hòa quyện, tạo nên một giai điệu êm đềm, dẫn dắt tâm hồn con người ta về với miền cõi mộng.

Nếu hai câu đầu là cảnh đẹp đêm trăng rằm trong rừng sâu thì hai câu tiếp theo là tâm trạng trước mắt:

cảnh khuya như vẽ một người chưa ngủ, chưa ngủ vì lo cho đất nước.

Trước vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên, ông sung sướng thốt lên những lời ca tụng: cảnh khuya như tranh vẽ. tinh thần sáng tạo đã tác động mạnh đến trái tim nhạy cảm của người nghệ sĩ và là nguyên nhân khiến ông mất ngủ. Làm sao tôi có thể ngủ được trước một đêm trăng đẹp như thế này?! bồn chồn là hệ quả tất yếu của sự xao xuyến, xao động không ngừng của tâm hồn mình trước cái đẹp.

còn một lý do nữa không thể bỏ qua. bạn đã viết rất đơn giản: bạn đã không ngủ vì lo lắng cho đất nước.

điều đó rõ ràng. ở câu thơ trước, anh không ngủ vì tâm hồn người nghệ sĩ xốn xang trước cảnh đẹp. còn câu dưới đây, tôi chưa ngủ vì nghĩ đến trách nhiệm cao cả của một vị lãnh tụ cách mạng đang gồng gánh núi non.

XEM THÊM:  Soạn văn bài đồng tháp mười mùa nước nổi

bất cứ lúc nào, trong bất kỳ hoàn cảnh, tôi luôn luôn ở bên cạnh trái tim của nhân dân và đất nước. trong tình cảm ấy hội tụ mọi tâm tư, tình cảm và hành động của con người. Dù lặng lẽ ngắm cảnh thiên nhiên và khám phá vẻ đẹp kỳ thú nhưng tâm hồn ông vẫn hướng về miền quê. đi từ say mê đến lo lắng có vẻ phi logic, nhưng trên thực tế hai điều này gắn bó chặt chẽ với nhau. kịch bản gợi tình và nghĩa tình không chỉ giới hạn ở cá nhân mà mở rộng đến tình yêu đồng bào, đất nước, vì Người trên cương vị là người lãnh đạo cách mạng với trách nhiệm to lớn và nặng nề.

Bạn không che giấu mối quan tâm của mình, nhưng bạn nói về chúng một cách rất tự nhiên. ánh trăng sáng vằng vặc tiếng suối trong vắt như khúc hát xa xôi không quên nỗi đau của nhân dân vì thân phận nô lệ và trách nhiệm đem lại độc lập cho Tổ quốc. trái lại, chính cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp tràn đầy sức sống đã khơi dậy mạnh mẽ quyết tâm cứu nước, cứu dân của Người. Đất nước đẹp như gấm vóc này không thể rơi vào tay giặc ngoại xâm. câu thơ cuối chứa chan bao cảm xúc dạt dào, sâu lắng. hồn người chìm sâu vào hồn cảnh, chiều sâu của cảnh càng nâng cao chiều sâu tâm hồn con người.

cảnh khuya là một bài thơ hay, có sự kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại, lãng mạn và hiện thực. Đoạn thơ bộc lộ rõ ​​tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và tinh thần trách nhiệm cao cả của Bác Hồ, vị lãnh tụ giản dị mà vĩ đại của dân tộc ta. bài thơ là một trong nhiều tấm gương tiêu biểu cho phong cách vĩ đại của người nghệ sĩ – chiến sĩ Hồ Chí Minh.

Nêu cảm nghĩ về bài thơ đêm thành phố Hồ Chí Minh – bài tập 3

Chiến thắng Việt Bắc thu – đông năm 1947 đã được ghi vào lịch sử với những nét son vàng chói lọi của quân và dân ta. khi chiến dịch còn đang diễn ra vô cùng ác liệt, để thể hiện tình yêu thiên nhiên và lòng yêu nước nồng nàn, Người đã sáng tác bài thơ tả cảnh về đêm tả cảnh con suối trong rừng Việt Bắc vào một đêm trăng đẹp và lòng người. điền. với niềm vui lương tâm con người.

Đến hai dòng đầu, nhà thơ như vẽ ra trước mắt người đọc một hình ảnh cảnh đêm trong trẻo, sáng ngời, vừa thơ mộng, vừa tượng hình, vừa mang tính nhạc họa. Và trong hình ảnh đó hiện lên hình ảnh một nhà thơ với tâm hồn cao cả sống chan hoà với thiên nhiên hài hoà của chiến khu việt bắc.

đúng vậy, núi rừng Việt Nam với tiếng suối chảy nhẹ nhàng như tiếng nhạc của người từ xa vọng lại: “tiếng suối trong như tiếng hát từ xa”, tác giả So sánh tiếng suối với tiếng nói của trẻ em. Đây là bức vẽ tinh tế thể hiện núi rừng chiến khu với sức sống và tình người nồng hậu. câu thơ thứ hai với từ “du” thật ấn tượng, từ “khỉ” đã nhân hóa vầng trăng, cây cổ thụ và hoa, làm cho bài thơ đầy chất trữ tình. từ “khỉ” giúp sự vật có vẻ sinh động và ngột ngạt đến lạ lùng: “trăng rợp bóng cây, bóng hoa”. câu thơ chỉ có ba nét: lớp trên là trăng, lớp giữa là cây cổ thụ, lớp cuối là hoa, câu thơ tràn đầy ánh sáng kết hợp với hàm ý: “Trăng lồng cổ thụ & gt; & lt; bóng lồng hoa ”tạo hình ảnh cân đối, hài hòa, ngôn ngữ trang trọng vừa mang sắc thái cổ điển vừa hiện đại.

hai dòng cuối của bài thơ “cảnh khuya như vẽ ai chưa ngủ, chưa ngủ vì lo việc nước”, đây là “bức thư” của bài thơ vì nó diễn tả một cách sâu sắc tình cảm của nhà thơ – chiến sĩ. Câu thơ thứ ba mở đầu như một bản lề, vừa khái quát hình ảnh tuyệt vời của Việt Bắc vừa mở ra tâm trạng của nhà thơ và vị lãnh tụ. không chỉ vậy, câu thơ thứ tư còn giải thích cho người đọc về tâm trạng “Người chưa ngủ” không chỉ vì xúc động trước cảnh đẹp thiên nhiên mà còn bởi: “Ta chưa ngủ vì ta không quan tâm. về đất nước của tôi ”. điệp từ “không ngu ngốc” được lặp lại hai lần khiến giọng điệu của bài thơ trở nên nhịp nhàng như dòng cảm xúc của con người. từ “bức bối” chỉ việc làm ăn dở dang của đất nước xâm chiếm tâm hồn tôi.

bài thơ Cảnh khuya là một trong những bài thơ hay nhất của Bác Hồ, ở đó đã có sự kết hợp hài hoà giữa tâm hồn thi nhân và nhân cách của người chiến sĩ; màu sắc cổ điển được pha trộn với màu sắc hiện đại. đó là vẻ đẹp độc đáo của bài thơ với cảm hứng yêu thiên nhiên và lòng yêu nước. vì vậy, đọc thơ người ta càng thêm kính trọng và tự hào về bạn.

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh thành phố Hồ Chí Minh – bài tập 4

đọc bài thơ trong đêm, ta thấy rõ hơn tâm hồn của thi nhân và tấm lòng của người lính trong đó. Tôi say mê vẻ đẹp hùng vĩ và thơ mộng của núi rừng Việt Bắc, cái nôi của cách mạng. Tôi cũng rất khâm phục và kính trọng lòng yêu nước cao cả của bạn:

tiếng suối trong veo như khúc hát trăng cổ xa đợi hoa trong cảnh đêm thu hút người chưa ngủ vì trăn trở việc nước.

hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp của rừng Việt Nam được thể hiện qua hai câu thơ đầu:

<3

Cảnh thiên nhiên núi rừng Việt Nam bỗng trở nên thơ mộng, tươi đẹp hơn nhờ biện pháp so sánh tài tình, độc đáo.

tiếng suối trong như tiếng hát xa

âm thanh mới rõ ràng và du dương. tiếng “a” cuối câu gợi cung bậc âm thanh của dòng điện, âm thanh của dòng điện liên miên, bất tận, cho tâm hồn ta những âm hưởng ngọt ngào, sâu lắng.

nghệ thuật so sánh cũng tạo nên một vẻ đẹp mới cho hình ảnh thơ: nó biến dòng suối thành con người có tâm hồn, tình cảm; biến tiếng suối thành khúc nhạc trong trẻo, trẻ trung. âm thanh hiện tại như tâm hồn của một nghệ sĩ. các chú đứng dưới rừng việt bắc, thưởng thức tiếng suối, thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên núi rừng khi trời đã về khuya. bạn phải rất say mê, gần gũi với thiên nhiên, để nhìn thấy vẻ đẹp của thiên nhiên theo cách đó. thiên nhiên tạo nên vẻ đẹp trong tâm hồn bạn. Đọc đến đây, dù không phải nghệ sĩ, không gần gũi với thiên nhiên như các bạn nhưng tôi vẫn thấy tim mình loạn nhịp. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, xúc động và như thấy một dòng suối hiện ra trước mắt, thật sáng và thật huyền ảo.

<3

mặt trăng tròn chiếu sáng trên trái đất. những lùm cây rậm rạp, được chiếu sáng bởi mặt trăng, như những sợi kim tuyến lấp lánh trên mái tóc gợn sóng của cô gái. vầng trăng xuyên qua kẽ lá, chiếu xuống mặt đất, trên mặt đất hình thành vô số chấm trắng nhỏ li ti, giống như hoa gấm. trăng, cây cổ thụ, bóng hoa tuy ở các tầng khác nhau nhưng không tách rời nhau mà vẫn thống nhất, đan xen, quyện vào nhau và tôn lên vẻ đẹp của nhau. chúng cũng trở nên sống động với từ ‘lồng’. trước mắt tôi là một bức tranh tuyệt đẹp, các cảnh vật được đan xen làm bức tranh thêm tươi sáng, huyền ảo. hình ảnh đó khiến tôi mê mẩn và ngây ngất.

cảnh rừng ở Việt Nam rất phong phú, nhưng thơ của nhà thơ chỉ miêu tả một số nét; ánh trăng, dòng suối. tuy nhiên tôi vẫn mường tượng ra hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên trong tâm hồn tinh tế và nhạy cảm của con người.

Bạn thao thức, không ngủ được vì cảnh sắc thiên nhiên quá đẹp?

cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

Nghệ thuật so sánh này gây ấn tượng lớn đối với người đọc. Cảnh rừng Việt Nam như một bức tranh hoàn mỹ với trăng, suối, hoa và cây cổ thụ. Tác giả đã sử dụng biện pháp so sánh hai lần trong bài, nhưng mỗi lần so sánh rừng Việt Bắc dường như cụ thể hơn. trở lại với tâm hồn của bạn người bác thân yêu của chúng ta chắc chắn là một con người có tình yêu thiên nhiên và lòng yêu nước sâu sắc. không giống như những người lớn tuổi, anh ấy không chỉ yêu thiên nhiên mà còn quan tâm đến đất nước của mình, chăm sóc cho giang sơn xinh đẹp:

Tôi chưa ngủ vì lo lắng về đất nước

cảm giác ngưỡng mộ bạn nảy sinh trong tôi. câu thơ giải thích toàn bộ lý do tại sao bạn không ngủ. Nhờ câu thơ này mà tôi hiểu được tình hình của tờ báo lúc bấy giờ. Có lẽ đã bao nhiêu đêm anh thức trắng như thế này vì lo cho dân, cho nước? Để rồi đêm nay, giữa núi rừng Việt Nam, tôi chợt gặp một khung cảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, lòng tôi rưng rưng cảm xúc, tôi tắt giọng làm thơ, không phải chỉ ngắm cảnh để làm thơ. điều đó làm tôi phấn khích hơn nữa. Tôi kính trọng và ngưỡng mộ bạn vô hạn với tâm hồn và trái tim vĩ đại của bạn.

Đọc Cảnh khuya, tôi bị cảnh vật cuốn hút và khâm phục phẩm chất, tâm hồn của bạn. đọc bài thơ, ta tìm thấy tâm hồn của thi nhân và tấm lòng của người chiến sĩ. tâm hồn đó, trái tim đó, kết hợp hài hòa trong bạn để tạo nên sự vĩ đại của bạn. Tôi không bao giờ bỏ bê việc nước, việc quân, dù chỉ để thư giãn với thiên nhiên hay giây phút mơ mộng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

XEM THÊM:  Soạn văn 8 bài 3 tức nước vỡ bờ

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh thành phố Hồ Chí Minh – bài tập 5

Trong số những bài thơ mà chú Hồ đã làm ở chiến khu Việt Bắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp thì “Cảnh khuya” là bài thơ khiến tôi vừa xúc động vừa ngượng ngùng.

càng đọc bài thơ “Cảnh khuya” ta càng thấy Bác là người yêu thiên nhiên, có tâm hồn nghệ sĩ đồng thời cũng là người chiến sĩ cách mạng luôn lo lắng cho vận mệnh đất nước. .

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

trăng cổ thụ bóng lồng hoa ”.

Cảnh thiên nhiên bỗng trở nên gần gũi với con người hơn nhờ biện pháp so sánh tài tình, độc đáo: tiếng suối trong như tiếng hát xa. chúng ta nghe như thể chúng ta nghe thấy âm thanh trong trẻo và du dương của dòng điện. và phải chăng con lạch như con người, nên tiếng lạch mới trong trẻo như tiếng hát?

tiếng suối làm nổi bật cảnh tĩnh mịch, thăm thẳm trong đêm tối, ánh trăng làm cảnh nên thơ:

“Trăng cổ thụ bóng lồng hoa”.

Mặt trăng chiếu sáng trên vòm cổ kính, nhưng dường như nó chiếu ánh sáng lạnh lẽo vào nó. mặt trăng chiếu xuyên qua kẽ lá trên mặt đất, tạo thành vô số điểm sáng như hoa. những bông hoa ánh trăng sáng xen lẫn những bông hoa trên mặt đất đang hé cánh uống sương đêm. cảnh vừa thực vừa ảo nhưng có khuynh hướng hư ảo. vầng trăng sáng, cây cổ thụ, bóng của hoa và hoa trên mặt đất, tuy ở ba tầng khác nhau, nhưng dường như thống nhất, hòa quyện vào nhau và tôn vẻ đẹp của nhau. sự gắn bó đó là từ “lồng” nối trăng với cây cổ thụ, nối bóng cây cổ thụ với hoa.

“cảnh đêm trông giống như một người chưa ngủ”

Khi đọc đến câu thơ thứ ba, mọi người đều cho rằng mình chưa ngủ, không ngủ được vì cảnh đẹp. bạn chỉ đơn giản so sánh cảnh như “bản vẽ”. như hình vẽ, mỗi độc giả tự tưởng tượng. but as a draw có nghĩa là rất đẹp, giống như trong các bài hát nổi tiếng như “like a picture”. tuy nhiên, đến câu thơ thứ tư, ông nói: “Tôi chưa ngủ vì tôi lo lắng cho đất nước của tôi”. Hóa ra không phải bạn thức khuya để ngắm cảnh đẹp. Tôi thức khuya vì lo cho đất nước của mình.

bạn đã thức bao nhiêu đêm? đêm nay cũng thức khuya lo việc nước, bỗng gặp cảnh thiên nhiên tươi đẹp, lòng người rung động, câu ca dao “cảnh khuya” bật ra, không phải chỉ ngắm cảnh để làm thơ. các cô chú bận trăm công nghìn việc, lo lắng cho vận mệnh đất nước, nhưng có lúc con người vẫn cảm nhận được vẻ đẹp thơ mộng của thiên nhiên. chất nghệ sĩ và chất lính trong tôi luôn thống nhất. điều này khiến tôi hay bất cứ ai đọc thơ đều yêu mến và khâm phục tâm hồn, tấm lòng của bạn.

khi đọc bài thơ “Cảnh khuya”, em đã bị cảnh vật cuốn hút, hấp dẫn và cảm phục phẩm chất, tâm hồn của bạn. bài thơ chỉ cho chúng ta biết về một đêm không ngủ của một người. nhưng, anh còn bao nhiêu đêm mất ngủ, bao nhiêu đêm mất ngủ vì “cộng đồng công dân”, vì “lo cho Tổ quốc”?

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh thành phố Hồ Chí Minh – bài tập 6

vầng trăng là đề tài sáng tác và là nguồn cảm hứng cho các nhà thơ, các cô chú không chỉ là chiến sĩ mà còn là nhà thơ lớn yêu thiên nhiên với tâm hồn nhạy cảm. Những năm đầu ở chiến khu Việt Bắc, vào một đêm trăng đẹp, anh đã sáng tác bài thơ Cảnh khuya, để lại trong tôi nhiều cảm xúc “tiếng suối trong như tiếng hát xa,

trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa

cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ

chưa ngủ vì lo lắng cho đất nước. “

<3

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa”

khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ, màn đêm yên tĩnh phủ xuống khu rừng, khiến tiếng suối xa xa, vẫn bay theo gió, mang theo tiếng hát trong trẻo và êm đềm cho đôi tình nhân. vẻ đẹp tươi sáng của đêm trăng để thưởng thức. tiếng suối và ánh trăng, ôi hai sự hòa quyện ấy thật tuyệt vời! nó làm cho những người liên quan đến chính trị như bạn có một cảm giác tinh tế về bài hát này. tiếng suối êm dịu như một bản nhạc trữ tình sâu lắng. ông đã khéo léo sử dụng nghệ thuật chuyển động để miêu tả một cánh chim lặng lẽ có thể nghe rõ tiếng vọng từ xa. và ông đã so sánh tiếng suối với một bài hát để nhấn mạnh những nét gợi về sự sống và hơi ấm của con người. cách ví von trên làm tôi nhớ đến câu thơ trong vở kịch “Con sơn ca” của nguyễn trai

“lẩm nhẩm luồng

Tôi nghe thấy nó như tiếng đàn hạc trong tai. ”

Mỗi câu thơ, mỗi cảnh vật, mỗi âm thanh đều là tiếng suối, nhưng nó được nhìn nhận theo nhiều cách khác nhau. nhưng mọi thứ vẫn là tình yêu với thiên nhiên. bài thơ đã cho ta thấy tuy là một lãnh tụ cách mạng vĩ đại nhưng Người vẫn có một tâm hồn cao đẹp và lãng mạn. cảm ơn bạn, nhà văn tài năng và tâm hồn yêu thiên nhiên nồng nàn của bạn đã giúp tôi cảm nhận được sự ngọt ngào và giai điệu của tiếng suối chảy róc rách

“Trăng cũ lồng lộng, bóng lồng hoa”

ánh sáng nhẹ nhàng, tinh khiết của ánh trăng chiếu vào lá và hoa tạo nên vẻ đẹp rực rỡ. hoa và lá nghiêng trên mặt đất tạo ra những hình ảnh rực rỡ, đôi khi ẩn và đôi khi nhìn thấy. hoa, lá, cây cỏ, ánh trăng đan xen, trăng đan xen cây cổ thụ, trăng tràn hoa. Đó là một hình ảnh tuyệt vời của đất nước. chú đã thổi hồn vào tất cả qua nghệ thuật nhân hoá “lồng lộng” để thể hiện sự đan xen của lá cây và ánh trăng. bạn là một người đa cảm với một tâm hồn rất phong phú! vầng trăng trở nên kỳ thú và lãng mạn trong cảnh đêm rực rỡ, lung linh và kỳ ảo. khi đọc thơ, tôi cứ tưởng tượng ra khung cảnh thơ mộng hiện ra trước mắt. phong cảnh nên thơ kết hợp với âm nhạc tạo nên hình ảnh sống động. Vì vẻ đẹp vô hạn, trăng là bạn của thi nhân, khó có thể thờ ơ trước vẻ đẹp của nó

“Cảnh đêm giống như vẽ một người chưa ngủ”

Đọc đến đây, ai cũng nghĩ mình thao thức vì trăng, vì sức hút của thiên nhiên, nhưng con người không chỉ rung động trước vẻ đẹp của đất trời mà còn vì

“Tôi chưa ngủ vì lo lắng về đất nước”

Đất nước đang bị kẻ thù xâm lược và giày xéo, nhiều người tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói, khốn khổ. và để nhấn mạnh mối quan tâm của mình, ông nói “không ngủ” như thể đó là sự phản chiếu trong tâm trí của ông, một người luôn rất tâm huyết với quê hương. hai câu thơ cuối giúp ta thấy rõ hơn anh ta là ai. một người yêu thiên nhiên nghiêm túc, nhưng cũng vì yêu thiên nhiên nên luôn quan tâm đến sự nghiệp của đất nước, đó là tâm huyết của người lãnh đạo. Đồng thời, chúng ta cũng đã thấy chú của chúng ta dù bận trăm công nghìn việc vẫn dành thời gian ngắm cảnh thiên nhiên, có lẽ thiên nhiên chính là người bạn giúp chú thư thái, bớt đi những nhọc nhằn mang nặng đẻ đau. Qua đây chúng ta thấy bạn là người luôn biết kết hợp hài hòa giữa công việc với tình yêu thiên nhiên và càng yêu thiên nhiên thì trách nhiệm với công việc càng lớn bởi chúng ta có thể thấy đằng sau đó là hình ảnh một con người với ánh mắt ung dung tự tại. Đó là nơi khao khát một đất nước hòa bình, để mỗi ngày người dân được sống tự do, hạnh phúc.

Dường như bạn luôn có một câu hỏi sâu sắc: đến bao giờ đất nước mới tự do để mọi người có thể tự do ngắm trăng? đọc đến đây chúng ta càng hiểu rõ con người của chú là một người luôn hướng về lợi ích của dân, vì nước, vì nước mà có thể hy sinh tất cả. những bức ảnh của bạn làm cho tôi cảm thấy một làn sóng yêu mến và tôn trọng bạn. và tôi luôn tự hỏi: bao giờ con người mới được tự do tận hưởng niềm vui của riêng mình? bạn vĩ đại trong tâm hồn tôi và cả đất nước Việt Nam. Qua bài thơ ta cảm nhận được ở anh tình yêu đất nước sâu sắc, lớn lao và đã tìm thấy một tâm hồn cao cả ẩn chứa trong nhân cách của người chiến sĩ cộng sản. tác phẩm là một bức tranh đẹp về đất nước, con người và sự hòa quyện giữa cảnh và tình.

bài thơ kết thúc với một cảm xúc dạt dào. Các bạn đã để lại cho tôi những vần thơ hay và chân thành, đã đánh thức trong tôi tình yêu thiên nhiên và lòng kính trọng vô hạn đối với vị cha già dân tộc. Qua bài thơ này, chúng ta càng hiểu thêm rằng trong hoàn cảnh nào Người vẫn có thể giữ được thái độ điềm đạm, chủ động như vậy, tuy rằng trong thái độ bình thản, tự tại ấy ẩn chứa nỗi lo đất nước, thương dân. Trong cuộc đời 79 năm của mình, Bác đã có nhiều đêm mất ngủ vì nhiều lý do, nhưng điều khiến chúng ta ấn tượng mãi không thôi là ý thức, trách nhiệm của Người đối với vận mệnh đất nước. rằng nhận thức trong bạn hoàn toàn không làm bạn phân tâm.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viết bài văn biểu cảm về bài thơ cảnh khuya. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *