Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
242 lượt xem

Viết bài văn hãy nói không với ma túy

Bạn đang quan tâm đến Viết bài văn hãy nói không với ma túy phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết bài văn hãy nói không với ma túy

Tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, trở thành mối lo ngại của gia đình và toàn xã hội. Với 18 bài văn mẫu Nói Không Với Tệ Nạn Xã Hội sẽ giúp các em học sinh lớp 8 hiểu sâu sắc hơn những tác hại và hậu quả mà tệ nạn xã hội mang lại để cùng chung tay đẩy lùi chúng.

Tệ nạn xã hội bao gồm nghiện hút, mại dâm, làm nghề phi pháp … vì vậy hãy chung tay đẩy lùi tệ nạn xã hội, hãy nói không với tệ nạn xã hội. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy tải về làm tài liệu tham khảo miễn phí để hoàn thành Bài tập 3 Lớp 8 môn Văn của bạn.

kế hoạch nói không với tệ nạn xã hội

i. giới thiệu:

khái quát vấn đề để dẫn vào bài (ví dụ: đất nước ta đang trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá để tiến tới một xã hội công bằng dân chủ văn minh. Chúng ta phải vượt qua những trở ngại, khó khăn, một trong những trở ngại đó là tệ nạn và thứ đáng sợ nhất là ma túy, một mối nguy hiểm không của riêng ai).

ii. nội dung bài đăng

1. giải thích về thuật ngữ

– Tệ nạn xã hội: tệ nạn xã hội là những hành vi sai trái, không phù hợp với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng. tệ nạn xã hội nguy hiểm và làm xáo trộn hệ thống xã hội văn minh, tiến bộ và lành mạnh. các tệ nạn xã hội thường gặp là: tệ nạn ma tuý, mại dâm, làm nghề phi pháp … và trong đó, ma tuý đang là hiện tượng đáng lo ngại nhất, không chỉ đối với nước ta mà còn đối với toàn thế giới.

– ma tuý: nó là một chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp. Khi được hấp thụ vào cơ thể người, nó sẽ làm thay đổi trạng thái, ý thức, trí tuệ và tâm trạng của người đó, khiến người dùng cảm thấy chóng mặt, không thể kiểm soát được mọi hoạt động của mình, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

– Ma tuý tồn tại ở nhiều dạng như heroin, heroin, ma tuý, thuốc lắc … dưới nhiều hình thức tinh vi khác nhau như uống, tiêm, kẹo …

2. làm rõ tác hại của ma tuý

a. đối với từng người nghiện (có thể trình bày theo 3 khía cạnh: sức khỏe, tinh thần, thể chất)

 • ức chế hệ thống miễn dịch, giảm sức đề kháng, khiến người bệnh dễ mắc các bệnh khác;
 • ma túy là con đường dễ mắc các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là hiv / AIDS;
 • sức khoẻ người nghiện dần suy yếu, không có khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
 • nghiện ma tuý khiến con người trở nên u mê, tăm tối; từ những người khỏe mạnh họ ốm đau, từ những đứa con ngoan trong gia đình họ hư hỏng, từ những công dân tốt của xã hội họ trở thành đối tượng của pháp luật. khi đói, người nghiện làm bất cứ việc gì, kể cả các tội: cướp của, trộm cắp, giết người …

b. cho gia đình

 • làm suy sụp kinh tế gia đình
 • tan vỡ hạnh phúc gia đình…

c. cho xã hội

 • Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn xã hội khác như trộm cắp, cướp giật, mại dâm … làm mất ổn định an ninh trật tự xã hội.
 • Tiền của đất nước (để phòng bệnh, thành lập trại cải tạo , …)
 • người nghiện không được gia đình chấp nhận sẽ sống lang thang, mất mỹ quan, văn minh. được giáo dục, khệnh khạng trên đường phố của xã hội.
 • làm suy giảm giống nòi…

3. Sau khi khẳng định và phân tích thiệt hại, cần khẳng định: phải nói “không” với ma túy

4. biện pháp (sau khi nêu rõ rằng “không” nên được trích dẫn để đề xuất các biện pháp phòng chống ma tuý):

 • có kiến ​​thức về tác hại của ma tuý, cách tránh xa ma tuý và từ đó phổ biến cho mọi người về tác hại của ma tuý.
 • bằng mọi cách tránh xa ma tuý, mọi người phải có cảm giác sống lối sống lành mạnh, lối sống trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội.
 • Nhà nước cần có chế tài nghiêm khắc và toàn diện đối với hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.
 • đồng thời đưa người nghiện vào trường cai nghiện, tạo công ăn việc làm cho họ, tránh cảnh “thư thả, không lành mạnh”, giúp họ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, không xa lánh, kỳ thị.
 • tham gia vào các hoạt động truyền thống. tệ nạn xã hội…

iii. kết luận:

rút ra kết luận: ma túy là thứ khủng khiếp, đó là lý do mỗi chúng ta phải biết tự bảo vệ mình, tránh xa các tệ nạn xã hội, tránh xa ma túy.

Ví dụ về bài luận nói không với tệ nạn xã hội

bài luận ví dụ 1

Chúng ta đang sống giữa những năm hòa bình tươi đẹp. mở cửa giao thương với các nước trên thế giới. Cùng với sự du nhập của nhiều nền văn hóa, những tệ nạn xã hội ngày một gia tăng. Nếu con người không ý thức, tự phòng tránh và nói không với tệ nạn xã hội thì sớm muộn đất nước cũng sẽ trở lại thời kỳ lạc hậu, nghèo nàn.

Nói một cách chính xác, các tệ nạn xã hội đang là một vấn đề nan giải ở đất nước chúng ta ngày nay. tệ nạn xã hội là những hành vi trái đạo đức xã hội, vi phạm các quy định của pháp luật và những hành vi này có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường cho cả bản thân người thực hiện và cho toàn xã hội. Điển hình của các tệ nạn này là nghiện hút, cờ bạc, mại dâm, v.v. trong số những tệ nạn đó, ma tuý và tiêm chích là những tệ nạn đáng báo động nhất hiện nay. nó gây hiểu lầm cho mọi người và hủy hoại cả gia đình và xã hội.

ma túy là một thứ cực kỳ đáng sợ. nó khiến người ta không thể từ bỏ nếu đã lưu luyến. Dần dần, con người ta sẽ không còn là chính mình nữa. anh ta sẽ sống như một con ma giả vờ rằng nếu anh ta không bị đánh thuốc, anh ta sẽ hét lên như điên vì đói. cơ thể dần tiều tụy, xanh xao, tâm trạng bất ổn. để có tiền mua ma túy, các đối tượng sẵn sàng làm những việc xấu như trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tấn công người khác. người nghiện ma túy có tuổi thọ rất ngắn. hầu hết họ đều bị đánh thuốc mê và chết. nếu không, ma túy còn ăn mòn cơ thể mỗi người, khiến họ mắc phải căn bệnh khủng khiếp nhất là AIDS. người nghiện ma tuý trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. không chỉ bị xã hội xa lánh mà những người thân yêu của họ cũng phải gánh chịu hậu quả tương tự. một xã hội với những người như vậy, làm sao nó có thể phát triển được?

Xung quanh chúng ta, chắc hẳn ai cũng từng chứng kiến ​​cảnh người chồng đánh vợ, người cha đánh con chỉ vì nghiện rượu. rượu cũng là một loại tệ nạn xã hội cần phải loại bỏ khỏi cuộc sống của con người. khi say, chúng ta không còn là chính mình. họ đánh đập, chửi bới thậm chí cả những người thân yêu của mình. thậm chí có nhiều trường hợp lái xe trong tình trạng thiếu tỉnh táo và hậu quả tất yếu là gây ra TNGT. Nó không chỉ khiến họ mất mạng mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác.

và sau đó là nhiều tệ nạn khác trong xã hội. chẳng hạn người ta hút thuốc lá quá nhiều khiến những người xung quanh hít phải sẽ mắc bệnh phổi. Người cha hút thuốc lá cũng có thể khiến đứa con trong bụng vợ bị dị tật hoặc từ khi sinh ra.

Chúng ta có thể ngăn ngừa các tệ nạn xã hội không? vâng, chúng tôi hoàn toàn có thể. bạn và tôi, hai chúng ta là những chủ nhân tương lai của đất nước. chúng ta có vận mệnh của đất nước trong lòng bàn tay của chúng ta. vì vậy nếu chúng ta có ý thức nói không với tệ nạn xã hội và lây lan cho những người thân yêu của mình thì chắc chắn tệ nạn sẽ bị đẩy lùi. Nếu một thành viên trong gia đình mắc chứng nghiện ngập, hãy đưa họ vào trại cai nghiện ngay lập tức. đừng nghĩ rằng để họ ở nhà và mua cho họ thuốc lá làm họ đau. điều đó đang làm tổn thương họ từng chút một. bạn cũng đang làm hại chính mình và xã hội. nếu trong gia đình có người nghiện rượu, ma tuý thì khuyên họ từ bỏ. cho ví dụ về hậu quả của những tệ nạn đó để các em thấy rằng hành vi của mình là xấu.

ra đường, chúng ta dễ dàng bắt gặp những tấm áp phích có dòng chữ “nói không với tệ nạn xã hội”. Giữa nhịp sống hối hả, có lẽ có nhiều người không để ý đến những dấu hiệu như vậy. Tại sao chúng ta không thử tổ chức những buổi giao lưu, gặp gỡ với những người thân yêu của mình để chia sẻ về tác hại của rượu, bia, ma tuý, thuốc lá, …? nó chắc chắn sẽ cực kỳ hữu ích và thú vị.

bài luận ví dụ 2

Ở nước ta hiện nay xã hội ngày càng phát triển, sự giao lưu văn hóa với các nước ngày càng mạnh mẽ. chính vì vậy mà chúng ta có điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần; tiếp thu cái hay, cái đẹp của các nền văn hóa khác nhau. tuy nhiên, trong quá trình phát triển và hội nhập không thể không có những mặt hạn chế của nó, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Như chúng ta đã biết, ngày nay tệ nạn xã hội là một vấn đề nan giải.

Vậy, các tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi lệch lạc với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt của đời sống xã hội. Tệ nạn xã hội có nhiều tệ nạn như cờ bạc, ma tuý, mại dâm, … trong đó tệ nạn tiêm chích là tệ nạn gây thiệt hại nặng nề nhất cho con người, gia đình và xã hội.

ma túy ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người, một khi mắc phải. trước hết là ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân của người nghiện ma túy. cơ thể bạn sẽ ngày càng yếu đi,… và ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, học tập và làm việc của bạn. suy nhược tinh thần là do nhiều chất trong thuốc tác động lên hệ thần kinh. người buồn, vui, nóng nảy, giận hờn bất cứ lúc nào. một khi đã nghiện ma túy, người nghiện sẽ có nguy cơ mắc các bệnh khác do hệ miễn dịch suy giảm. một khi đã nghiện, người ta mất dần khả năng lao động và có thể dẫn đến tử vong. khi nghiện sẽ không còn làm chủ được bản thân, mất kiểm soát dễ dẫn đến hành vi tấn công người khác. Không chỉ vậy, người nghiện còn ảnh hưởng đến gia đình và xã hội.

gia đình có người nghiện sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần, có khi tan vỡ gia đình. nếu cha mẹ nghiện ngập, con cái của họ sẽ không được chăm sóc, giáo dục cho đến khi an phận. thì những đứa trẻ này có thể là gánh nặng cho xã hội. nếu con cái nghiện ma túy, cha mẹ không thể sống yên ổn, mất danh dự gia đình …

ma tuý không chỉ gây hại cho cá nhân, gia đình mà còn ảnh hưởng đến xã hội. ở một quốc gia có nhiều người nghiện, lực lượng lao động sẽ bị thu hẹp lại. nòi giống suy thoái, sinh ra những đứa con què quặt, quái thai. nhà nước phải bỏ tiền ra để lo liệu. ma tuý còn là nguyên nhân của nhiều tệ nạn, của nhiều loại tội phạm khác như mại dâm, cướp giật, trộm cắp… gây rối trật tự xã hội. hàng năm quốc gia này phải bỏ ra một số tiền rất lớn để duy trì luật pháp, duy trì cuộc sống của những người này, ảnh hưởng đến ngân sách cũng như các chế độ phúc lợi khác.

Để phòng, chống việc sử dụng ma tuý, pháp luật nước ta quy định: Nghiêm cấm sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng, cưỡng bức hoặc lôi kéo sử dụng trái phép chất ma tuý; người nghiện ma tuý cần được cải tạo. mỗi chúng ta phải biết sống giản dị, lành mạnh, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để đất nước ngày càng phát triển, gia đình hạnh phúc, bản thân khỏe mạnh.

bài luận mẫu 3

Hiện nay, Việt Nam chúng ta đang trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. mỗi công dân phải có trách nhiệm với bản thân và đất nước để góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của đất nước. đồng thời đẩy lùi tệ nạn xã hội cũng là một trong những tiêu chí chính của phát triển. đất nước càng văn minh, hiện đại bao nhiêu thì tệ nạn xã hội càng phức tạp bấy nhiêu, càng đáng phải nhận một bản án nghiêm khắc.

Cho đến ngày nay, tệ nạn xã hội vẫn được hiểu là những tệ nạn, tệ nạn nguy hiểm cho xã hội như ma tuý, mại dâm, tội phạm … không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng con người và sự an toàn của Việt Nam mà còn là mối đe doạ khủng khiếp. cho toàn bộ. của nhân loại. bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể là nạn nhân của những tệ nạn này. do đó, chúng ta cần tự chủ. kiên quyết loại bỏ và tiêu diệt “con quỷ giết người không dao này”. Nếu tất cả mọi người trên trái đất này cùng chung tay góp sức, cùng nhau lan tỏa các biện pháp kiểm soát thì tệ nạn xã hội sẽ không còn là bài toán khó. Nói chung, nghiện ma túy có thể cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người trên thế giới mỗi ngày.

Thay vì cam chịu, chúng ta hãy làm những việc tốt nhất có thể như: đưa người nghiện đi cai nghiện, tạo điều kiện để họ sống vui vẻ, lạc quan và hòa nhập cộng đồng tốt hơn. . nghiêm trị những kẻ buôn ma túy, những “tú bà” chăn dắt gái mại dâm để góp phần ngăn chặn lưỡi hái của “nàng tiên nâu”. nhưng hơn bao giờ hết, tệ nạn xã hội có thể bị tiêu diệt dựa trên lương tâm của chính mình. vì vậy, mỗi chúng ta phải kiểm soát bản thân, nói “không” với những lời nói kích động, những trò đồi trụy. Tuy nhiên, một ngày nào đó, chúng có thể không gây ra hậu quả nghiêm trọng. nhưng theo thời gian, chúng sẽ kéo chúng ta ngày càng lún sâu vào vũng lầy của những tệ nạn xã hội.

Trong xã hội này, có rất nhiều người luôn sống theo phương châm: “vui vẻ – dừng lại đúng lúc”, cũng có không ít người từng ngày tiếp tay, gieo rắc tệ nạn xã hội ra cộng đồng. những kẻ cả tin, sống trong cuộc chơi, thi thố để rồi cũng trở thành nạn nhân của những tệ nạn xã hội thật đáng phê phán. Đặc biệt nguy hiểm là nhiều đối tượng có hành vi trí thức, kích động thanh niên sa vào các tệ nạn xã hội. họ không ý thức được hậu quả mà mình gây ra, tạo ra hố đen trong thế hệ trẻ chỉ có lợi cho bản thân. những người ích kỷ như vậy đáng phải chịu những hình phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật và sự dày vò của tòa án lương tâm.

Trên thế giới còn có hàng nghìn tấm gương sáng vượt lên khỏi tệ nạn xã hội để sống tốt hơn, có ích cho cộng đồng. Họ đáng được mọi người yêu mến và tôn trọng. Biết đứng dậy làm lại từ đầu sau lần vấp ngã mới là điều đáng quý nhất. Từ đó, chúng ta hãy gióng lên hồi chuông cảnh báo cho mọi người về tác hại của tệ nạn xã hội và có những biện pháp thiết thực nhất để tệ nạn xã hội không còn là vấn nạn. nỗi ám ảnh chung của cả nhân loại.

bài luận ví dụ 4

Chúng ta đang sống trong một đất nước đang không ngừng phát triển trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ. Để làm được điều này, chúng ta phải vượt qua những trở ngại và khó khăn. một trong số đó là các tệ nạn xã hội như ma tuý, cờ bạc, văn hoá phẩm đồi trụy. nhưng nguy hiểm nhất là ma tuý. Hãy cùng tìm hiểu tác hại to lớn của ma túy để phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.

Để ngăn chặn một điều ác, chúng ta cần biết điều đó. Ma tuý là chất kích thích, gây nghiện có nguồn gốc từ cây thuốc phiện trồng ở 12 tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam hoặc từ lá, hoa, quả cây cần sa trồng ở các tỉnh lân cận biên giới Việt Nam – Campuchia. Đặc biệt, ma túy có sức quyến rũ khủng khiếp, khiến con người không thể cưỡng lại được, được ví như “ma dẫn đường, quỷ dẫn đường”. ma túy tồn tại ở nhiều dạng như tép, nước, bột, nhựa thông, heroin, ma túy … và được sử dụng dưới nhiều hình thức hút, chích, hít … được coi là tệ nạn đáng sợ nhất do có sức hút đối với trẻ em. . mọi người không phân biệt tuổi tác và khả năng nhanh chóng bị nghiện. Ngoài ra, ma túy cũng là nguồn gốc của các tệ nạn xã hội khác.

đầu tiên, nó gây tổn hại trực tiếp cho người nghiện. Về sức khỏe, ma túy gây ra những căn bệnh khó lường cho cơ thể. người nghiện sẽ bị tổn thương niêm mạc mũi nếu sử dụng ma túy dưới dạng hít, có thể bị ngừng thở đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng. hơn nữa, theo chúng tôi, chúng ta thường nghe nói rằng ma túy rất nguy hại, nhưng ít người hiểu được tác hại thực sự mà chúng gây ra! nếu bạn hút thuốc, cơ quan bị ảnh hưởng là phổi. phổi sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi… và nguy hiểm nhất là sử dụng ma túy tiêm chích, đây là con đường ngắn nhất dẫn đến AIDS. Những người tiêm chích không biết trong kim tiêm có hàng vạn viên bi là nhân tố gây ra căn bệnh thế kỷ nguy hiểm nên đã chuyền tay nhau đi chích ngừa, lấy vi rút vào máu. tại các điểm tiêm chích còn pha thêm thuốc phiện gây ô uế khiến người nghiện phải cắt cụt chân tay hoặc nhiễm trùng máu. chưa kể tử vong do sốc thuốc. Câu chuyện về “cái chết trắng” của tỷ phú trẻ Raphael, người đã chết bên vệ đường vì sử dụng heroin quá liều. người nghiện lâu năm rất dễ phát hiện, người gầy gò, da xám, tóc xù. hệ thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng do ảnh hưởng của ma túy, thiếu tập trung, suy nghĩ, suy nhược và không muốn vực dậy nên rất khó cai nghiện. Không chỉ vậy, việc tiêm chích ma túy còn phá hỏng con đường sự nghiệp của người nghiện. Đã có nhiều bài học, nhiều câu chuyện được kể về những công nhân, kỹ sư … vì ma túy mà bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng bỗng chốc mịt mờ, tăm tối. và đặc biệt là các bạn sinh viên, cuộc đời còn quá dài nhưng vì một phút bất cẩn, bị bạn bè rủ rê mà đánh mất cả tương lai của mình. thật tiếc!

ma túy không chỉ gây hại cho người sử dụng mà còn cả gia đình họ, lâu dần khiến họ mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình. ở những gia đình có người nghiện ma túy, không khí lúc nào cũng lạnh lẽo, u buồn. kinh doanh sa sút vì thiếu tin tưởng. nền kinh tế cũng sụp đổ. vì những người đã từng nghiện luôn có nhu cầu về ma tuý lớn hơn, nghĩa là phải có tiền, nhưng tiền ở đâu ra? từ gia đình của mình, không xa. Vậy những người vợ, người mẹ sẽ làm gì khi chứng kiến ​​cảnh chồng con vất vả khi thiếu thuốc, khi từ giã cõi đời trong mặc cảm, vì bệnh đã đến giai đoạn cuối? thật xót xa cho những gia đình không may có con nghiện.

Không dừng lại ở đó, ma túy giống như một con sâu xã hội. gây mất ổn định về an ninh, trật tự và quốc phòng. khi muốn thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không sa vào bẫy, trộm cắp, giết hại ai để lấy tiền mua heroin, hoặc tức tối xuống đường, bỏ chạy, né tránh. người nghiện ma túy không được gia đình chấp nhận sẽ đi lang thang làm mất đi vẻ đẹp, sự văn minh, lịch sự của xã hội, lang thang ngoài đường. Không chỉ vậy, nhà nước và xã hội còn phải tốn kém kinh phí để tổ chức lực lượng ngăn chặn, xử lý tác hại do người nghiện gây ra. mất tiền xây dựng trại cải tạo, giáo dục, chữa bệnh cho người nghiện. Một thiệt hại lớn mà ma tuý gây ra cho nền kinh tế quốc dân là sự suy giảm của ngành du lịch. thử nghĩ xem, có ai dám đi du lịch đến một đất nước, một thành phố mà người ta có hiv / support. rồi họ sẽ nghĩ gì về đất nước chúng ta, họ sẽ nhìn đất nước chúng ta với thái độ khinh thường, và không ai dám đầu tư vào đây. thật là mất mát, thiệt hại cho đất nước!

nhưng đừng lo, nếu chúng ta biết cách phòng tránh thì những nguy hiểm trên sẽ được giải quyết, sẽ không còn vấn đề với ma túy nữa. mỗi người phải có trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, giáo dục người thân về sự nguy hại của ma túy để không ai chết vì thiếu hiểu biết. luôn tránh xa ma tuý bằng mọi cách, mọi người phải có ý thức sống lành mạnh, trong sạch, không xa hoa, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. đồng thời cũng lên án và bài trừ những tệ nạn không tiếp tay cho họ. nếu vướng vào thì phải dùng nghị lực, quyết tâm, vượt qua chính mình mới có thể rời xa con đường lầm lạc. Ngoài ra, nhà nước cũng phải đưa người nghiện vào trường cai nghiện, tạo công ăn việc làm cho họ, tránh tình trạng “cư xử không lành mạnh”, giúp họ nhanh chóng hòa nhập cuộc sống cộng đồng, không xa lánh, kỳ thị họ.

ma túy thực sự là con quỷ khủng khiếp nhất của gia đình và xã hội, hơn cả bệnh tật và đói kém. chúng ta vẫn có thể tự bảo vệ mình khỏi nanh vuốt của con quỷ này. mỗi chúng ta phải nâng cao cảnh giác, chung tay ngăn chặn, mở rộng vòng tay nâng đỡ người nghiện, đừng để họ chìm quá sâu vào bóng tối. Đặc biệt là học sinh, sinh viên phải kiên quyết nói không với ma tuý, xây dựng mái trường, xã hội không ma tuý.

bài luận mẫu 5

học sinh đang ở độ tuổi tò mò ham hiểu biết và mong muốn khám phá những điều mới lạ, nhưng học sinh rất dễ sa ngã. từ đó những tệ nạn của con người như cờ bạc, ma túy, văn hóa phẩm đồi trụy đã nhanh chóng xâm nhập và lan rộng trong môi trường thanh thiếu niên. Sau đây, chúng ta sẽ khám phá tác hại của cờ bạc, ma túy và văn hóa phẩm độc hại đối với học sinh nhỏ tuổi.

Tuổi mới lớn đang ở độ tuổi đẹp nhất của đời người. Có rất nhiều câu thành ngữ, tục ngữ ca ngợi lứa tuổi này như “tuổi trăng rằm”, “tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu”. đó là lứa tuổi mà thể chất phát triển tối đa, trí óc ngập tràn những ước mơ cao cả, khát khao cống hiến và hy sinh.

Thời đại của chúng ta cũng là thời đại có sức tiếp thu cao, ham học hỏi khoa học công nghệ nước ngoài, thích cái mới. nhưng ngược lại, tuổi trẻ cũng có những khuyết điểm như ham vui, dễ sa ngã, thân với bạn mà không biết phân biệt đâu là người tốt, đâu là người xấu.

Đó là lý do tại sao nguy hiểm đang chờ chúng ta, nhiều cạm bẫy đang chờ chúng ta. đó là hiểm họa của cờ bạc, ma túy và văn hóa không lành mạnh. Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng tìm ra điều này!

Game là một trò chơi mang tính may rủi, người chơi ban đầu xuất phát từ thú tiêu khiển, nhưng sau đó “máu tham” nổi lên, không thể dừng lại được nữa! cách đặt cược là dùng chơi bài hoặc dựa vào lô đề để ghi số đề, một số người lại dựa vào các trận bóng đá hoặc đua ngựa để “đặt cược”. chúng là tất cả các hình thức chơi khác nhau! trò chơi ngày xưa có hình thức đơn giản hơn nhưng cũng khiến nhiều người phá sản, tan cửa nát nhà. Con mất cha, vợ mất chồng, truyện cổ tích Việt Nam cũng kể về những người đàn ông ham mê cờ bạc, thua hết tiền, nhà, thậm chí còn đưa vợ xinh đi chơi. nhìn thấy điều đó cho thấy rằng trò chơi có một “ma thuật” đáng sợ đối với nó! Có một câu nói cổ:

“cờ bạc là kẻ nghèo hết áo, xỏ chân vào cùm”

Sinh viên và thanh niên nên tránh xa những trò may rủi, vì trên đời này có những tay chơi chuyên nghiệp luôn lừa đảo người mới chơi để lấy tiền từ những kẻ ngây thơ. đó là loại “người chơi gian lận” mà chúng tôi không thể đánh bại!

Gần đây, giới trẻ phải đối mặt với một mối đe dọa mới trên toàn thế giới: ma túy!

“ma” là cây có gai, nghĩa bóng là chỉ một thói quen không thể bỏ. “trong khi” anh ấy say. ma túy là những chất say và chất gây nghiện không thể gạt bỏ một khi đã vướng vào chúng. là danh từ chung chỉ các chất: cần sa, côcain, thuốc phiện, bạch phiến, và các chất kích thích khác như bồ hóng, hoa giấy, thuốc lắc, v.v. Nó gây sợ hãi vì khi hít phải nó tạo ra cảm giác sảng khoái lạ lùng ở người hút. Cái bẫy tai hại của ma túy là khi đã hút vài lần thì không thể bỏ được. người nghiện bị đói, cơn nghiện hành hạ thể xác đến mức mất hết ý thức, bằng mọi cách người nghiện phải có ma túy, dù phải cướp của, cướp của hay giết người, lừa người thân để kiếm tiền hút chích. họ có thể tấn công những người xung quanh, những người thân yêu của chính họ mà không hề hay biết. căn bệnh nghiện ma tuý ấy đã làm mất đi lí trí người con ngoan, trò giỏi của cộng đồng trở thành con nghiện nguy hiểm.

Trong khi chính phủ của nhiều quốc gia và nhiều tổ chức an ninh chống buôn bán ma túy, những kẻ buôn người trên toàn cầu sẵn sàng chi hàng tỷ đô la và vũ khí, giết nhiều người để buôn bán ma túy, vì tiền. từ rất lớn!

Người nghiện thường sử dụng bằng cách hút, tiêm chích để thỏa mãn cơn nghiện. những người nghiện ngập sẽ lừ đừ, tinh thần mất tỉnh táo, mất đi các kháng thể trong cơ thể nên cơ thể suy nhược chỉ vì những bệnh rất thông thường. Việc thiếu thuốc làm cho người nghiện mất trí, đau đớn tột cùng và phải tìm cách kiếm tiền để thỏa mãn cơn nghiện bằng cách ăn xin, vay mượn, lừa gạt, trộm cắp. thanh niên, sinh viên khi đã sa vào con đường nghiện ngập, trộm cắp của người khác, thậm chí không ngại tấn công người thân xung quanh để lấy tiền hút chích. việt nam là nước đang phát triển nên ma túy vẫn hoành hành nam bắc … mới đây ở thị nghệ một nam thanh niên lên cơn nghiện đòi tiền mẹ hút, mẹ không cho và con nghiện đưa cho . anh ta phóng hỏa đốt nhà và trong một tai nạn, anh ta bị điện giật chết trên nóc nhà. đó là một trường hợp đau lòng những gì đã xảy ra.

trong thời gian tiêm, bệnh nhân sẽ bị suy nhược cơ thể, mất tư cách đạo đức, nguy hiểm nhất là khả năng lây nhiễm cho người khác, lây lan đại dịch AIDS. sinh viên là đối tượng chính của bọn buôn bán ma túy. và cũng vì tính tò mò, họ rất dễ sa ngã.

Những lý do khác khiến thanh niên dễ bị nghiện ma túy là lối sống nghèo nàn, nhiều tiền, cha mẹ buông thả, lười biếng, giải trí không lành mạnh và bạn bè xấu. do đó, nhà nước ta cũng đã tuyên truyền giáo dục học sinh và có biện pháp nghiêm khắc đối với học sinh có hành vi tuyên truyền vận chuyển ma tuý.

Việc rút khỏi heroin không dễ dàng vì ý chí con người rất dễ bị hủy hoại, không thể chống lại những cơn đói ma túy vật vã (vã mồ hôi, co giật, cảm giác như bị hàng nghìn mũi kim đâm vào da thịt, như một triệu mũi kim). giun. bò trong thịt). Những người từng vào trại cai nghiện 6 tháng, một năm đều biết rằng sự nguy hiểm của heroin đã hành hạ họ và gia đình nhiều nhất, nhưng họ đã trở về nhà vì ý chí của họ bị suy sụp.

Tác hại lớn nhất của Heroin là dẫn đến hiv / hỗ trợ: bao nhiêu người sử dụng ống tiêm (tiêm) chỉ một người bị nhiễm hiv sẽ dễ dàng lây nhiễm cho người khác qua đường máu. tuổi thọ của người nghiện heroin chỉ đếm được trên đầu ngón tay, có người tử vong sau khi tiêm chích. Làm thế nào để tôi không chết khi tôi bôi chất độc có lẫn tạp chất (pha chế bổ sung) vào người? nếu những người nghiện heroin bị nhiễm hiv, họ sẽ nhanh chóng chuyển sang dùng các chất hỗ trợ vì cơ thể họ bị suy nhược. hiv nhân bản 10 tỷ virus mỗi ngày, chỉ trong vài tuần con người đã trở thành “động vật hiv”. Nếu có thời gian theo dõi báo chí, chúng tôi sẽ rất lo sợ về sự nguy hiểm của ma túy. Số thanh niên nghiện thuốc lá ngày càng gia tăng. nhiều đối tượng buôn bán ma túy bị bắt. nhiều hướng dẫn được tổ chức tốt; để giúp đỡ thanh niên như: trung tâm cai nghiện ma tuý trung bình, trung tâm tư vấn sức khoẻ cộng đồng, tổ chức y tế dự phòng đã được thành lập.

XEM THÊM:  Soạn văn 8 bài đi bộ ngao du ngắn gọn

Điều nguy hiểm hơn nữa là các văn hóa phẩm độc hại như phim ảnh đồi trụy, nhiều vụ giết người hoặc nhiều kích thích bản năng cơ sở đang được lưu hành rộng rãi. trước khi lan vào Việt Nam qua băng đĩa xách tay từ nước ngoài, bây giờ lan truyền qua internet!

Thực sự, nếu bạn là một sinh viên biết cách lựa chọn tài liệu thì Internet là một phương tiện học tập hiện đại và phong phú. Nhưng lướt mạng mà không đủ kỹ năng vi tính, sẽ có kẻ xấu lẻn vào máy tính của chúng ta với những ca từ hấp dẫn, những phần thưởng và quà tặng bất ngờ cực lớn. chỉ sau một cú click chuột của chúng tôi, các trang web độc hại sẽ xuất hiện, cùng với những con virus cài sẵn mà chúng tôi không biết hậu quả là gì!

<3 nhưng nếu học sinh nhịn tiền quà bánh, trốn thầy cô, bố mẹ, vào tiệm "game online" thường xuyên từ hai đến bốn tiếng một ngày thì kết quả học tập sẽ ra sao? Sức khỏe của bạn sẽ ra sao nếu không có những gương mặt hốc hác không nhớ đến kỳ thi và không ngủ?

Tôi hy vọng bạn và bạn bè của bạn tránh xa cờ bạc, AIDS và các văn hóa phẩm xấu! nói không với tệ nạn xã hội! rằng học sinh của chúng tôi luôn yêu thích các hình thức giải trí lành mạnh như thể thao, âm nhạc, du lịch, xem phim hoặc đọc sách. Những trò giải trí đó đồng thời cũng hấp dẫn, bổ ích, làm phong phú thêm kiến ​​thức và đưa tôi đến những chân trời tuyệt vời.

bài luận mẫu 6

Không thể phủ nhận sự phát triển về mọi mặt của đất nước, nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng sự phát triển của xã hội đã kéo theo nhiều tệ nạn xã hội. Vậy trước sự quan tâm của cả gia đình và xã hội, chúng ta phải làm gì? Là công dân của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đặc biệt là học sinh trong mái trường xã hội chủ nghĩa, chúng ta hãy kiên quyết nói “không” với các tệ nạn xã hội.

Để biết được tác hại to lớn của tệ nạn xã hội, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tệ nạn xã hội là gì? đó là những thói hư tật xấu như rượu chè, cờ bạc, ma tuý, mại dâm v.v. những thói quen này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, tinh thần và gây hậu quả nghiêm trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ma tuý là một chất gây nghiện, nó làm suy kiệt sức khoẻ của người dùng và làm suy sụp tinh thần của người dùng. một người một khi đã nghiện thì khó mà bỏ được, cuộc đời sẽ phụ thuộc vào ma túy và vì sự lệ thuộc đó mà anh ta sẵn sàng làm những việc phi nhân tính để có tiền mua ma túy. sức khỏe cũng giảm sút nhanh chóng, người nghiện trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

về thuốc lá, không giống như ma túy, thuốc lá cũng có mặt tích cực. nếu hút ít thuốc lá sẽ giúp con người tỉnh táo, hưng phấn để suy nghĩ và làm việc. nhưng nhiều người quá lạm dụng, hút quá nhiều dẫn đến tiêu cực. hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ con người. nghiện ma tuý làm giảm chức năng hoạt động của hệ hô hấp làm phát sinh nhiều bệnh tật như lao phổi, ung thư phổi. Khói thuốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh, đặc biệt là mẹ bầu. Và tất nhiên, việc hút thuốc cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến kinh tế gia đình.

chúng ta không thể không nói về trò chơi may rủi, “chú của người nghèo”. Trong những trò chơi may rủi, luôn có kẻ thắng người thua. nếu thua thì đương nhiên sẽ mất tiền, nhưng điều nguy hiểm hơn là tâm lý “gỡ gạc”, chính tâm lý này đã kéo người thua ngày càng sa vào vũng lầy không thể gỡ ra. Mặc dù người thắng cuộc nhận được tiền, nhưng anh ta đã dành rất nhiều thời gian và công sức mà lẽ ra phải dành cho việc khác hữu ích hơn. hiện nay, game hay còn gọi là “đỏ đen” xuất hiện tràn lan, biến tướng thành dạng trò chơi có giải. thực sự đáng lo ngại, hãy mạnh mẽ với tệ nạn này.

rượu bia cũng vậy, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Uống nhiều bia rượu sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, giảm trí nhớ, mất thăng bằng cơ thể và quan trọng nhất là không kiểm soát được mọi hành vi của mình, có thể dẫn đến những hành động nguy hiểm cho mọi người xung quanh. .

và nhiều tệ nạn khác, trên đây chỉ là những tệ nạn mới nổi trong cuộc sống. Vậy trước mối quan tâm chung của toàn xã hội, chúng ta phải làm gì? là học sinh của mái trường xã hội chủ nghĩa, là công dân của xã hội, hãy nói không với tệ nạn xã hội, hãy kiên quyết nói “không”, ngàn lần “không” với tệ nạn, hãy tránh xa tệ nạn, và quan trọng hơn là hãy ngăn chặn tệ nạn cùng nhau tăng cường tuyên truyền để mọi người thấy được tác hại của tệ nạn. Hãy cùng mọi người cố gắng góp phần nhỏ bé của mình để đẩy lùi tệ nạn, mối quan tâm chung của toàn nhân loại, xây dựng cuộc sống tốt đẹp, không bị ô nhiễm bởi tệ nạn.

bài luận mẫu 7

Ma túy là một căn bệnh, hậu quả của cả nền văn minh dựa trên công nghệ và thị trường, một triệu chứng của một “cuộc khủng hoảng toàn diện”. Khi một người trở nên nghiện một thứ gì đó, đó là một triệu chứng của trạng thái tâm trí bao gồm ít nhiều yếu tố thất vọng, mất mát, thất nghiệp, thất vọng, bất hạnh, thất vọng (tất cả những từ này đều được hiểu theo cách giống nhau theo nghĩa rộng) .

Không giống như tình trạng nghiện ngập trước đây, thường xảy ra ở một bộ phận thiểu số những người trung niên, giàu có, có ảnh hưởng trong xã hội, những người nghiện ma túy ngày nay chủ yếu là thanh thiếu niên. xu hướng chung là các em tự tách mình ra khỏi xã hội trưởng thành, xích lại gần nhau để tạo ra một nền văn hóa xã hội đối kháng ”. đó là đặc điểm nổi bật của đại dịch ma túy cuối thế kỷ 20, của cả một thế hệ thanh thiếu niên để khẳng định mình, đồng thời phủ nhận, phủ nhận toàn bộ xã hội và văn hóa mà cha ông họ đã dày công xây dựng. Có thể nhận ra ở những thanh thiếu niên này một hội chứng tâm lý bao gồm các yếu tố sau:

tình cảm gia đình rạn nứt, gia đình không còn là tổ ấm.

biến mất, không tìm được chỗ đứng trong một ngôi trường quá đầy kiến ​​thức trừu tượng, không còn chỗ cho nghệ thuật, thể thao, thủ công, máy móc và công nghệ, không giúp ích gì cho giới trẻ. thanh thiếu niên nên vui vẻ hợp tác với nhau, ngược lại, họ coi như kết thúc công việc của họ mất. trường đó có xu hướng loại bỏ số đông, đẩy họ vào những nghề không phù hợp với nguyện vọng và năng khiếu của họ. nói “không” với ác nói “không” với ác

Vỡ mộng về tình cảm gia đình, lạc lõng giữa trường lớp, từ 8-9 tuổi, trẻ em đã bắt đầu trốn nhà đi lang thang trên đường phố – một môi trường vô cùng phong phú, đầy rẫy những cám dỗ. để khẳng định mình, để tỏ ra “trưởng thành”, họ rơi vào kiểu chi tiêu “xa xỉ”. Bước đầu tiên thường là từ điếu thuốc, mặc dù điếu đầu tiên đó gây chóng mặt, nôn mửa, cố gắng hút để khẳng định bản thân, tham gia nhóm bạn bè, sau đó chỉ là ma túy … hầu như …

những nhóm bạn quanh quẩn với thuốc lá, bia rượu, cờ bạc tạo ra những tư tưởng trái với văn hóa xã hội của người lớn, sau đó tụ tập thành băng nhóm, chấp nhận một thủ lĩnh có quyền lực tuyệt đối! Một mình, anh ta nhút nhát và rụt rè, nhưng khi đã tham gia băng nhóm, anh ta coi thường luật pháp và đạo đức, có thể dẫn đến những tội ác nghiêm trọng nhất, chẳng hạn như cướp và giết người.

Một đặc điểm tâm lý phổ biến của thanh thiếu niên là không thể chịu đựng được sự thất vọng, tức giận, không có khả năng kiểm soát nhu cầu giải tỏa cơn giận bằng hoặc thông qua hành vi bạo lực hoặc thông qua chất gây nghiện.

Giống như bất kỳ căn bệnh nào, việc chăm sóc nó khi mới phát luôn dễ dàng hơn là để nó ăn sâu vào người trong thời gian dài. Việc cải tạo một thanh niên nghiện ma túy hoặc phạm tội đòi hỏi nhiều công sức và tiền bạc nhưng hiếm khi đạt được kết quả. Ngăn một đứa trẻ 9-10 tuổi hút thuốc có lẽ là cách tốt nhất để ngăn chặn tội phạm. phòng ngừa không có nghĩa là trừng phạt hay ngăn cấm mà là làm sao để đứa trẻ đó hết cảm giác được “yêu” trong gia đình, thôi “mất vị thế” trong trường học, thôi thấy phải lang thang ngoài đường để có cơ hội khẳng định mình. . câu chuyện không đơn giản.

bài luận ví dụ 8

xã hội ngày càng phát triển, cũng đồng nghĩa với việc các tệ nạn xã hội ngày càng lan rộng, dưới nhiều hình thức và cách thức khác nhau, với nhiều đối tượng khác nhau. khi tệ nạn xã hội còn tồn tại thì cuộc sống của loài người vẫn chưa có hạnh phúc. Là thế hệ tương lai, chúng ta hãy nói không với các tệ nạn xã hội.

Trước hết, chúng ta phải hiểu các tệ nạn xã hội là gì. Tệ nạn xã hội là những hiện tượng xã hội, bao gồm những hành vi lệch lạc với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật và gây hậu quả xấu cho đời sống xã hội.

Hàng ngày, xung quanh cuộc sống, chúng ta vẫn nghe thấy đầy đủ tin tức, chúng ta đọc các bài báo, phóng sự về các tệ nạn xã hội. các tệ nạn xã hội có biểu hiện từ mức độ thấp đến mức độ cao. nhậu nhẹt cũng là một trong những tệ nạn xã hội. Vì hiện tượng này xảy ra quá thường xuyên và quá phổ biến nên nhiều người nghĩ nó như một cách để xả hơi và thư giãn hoặc vui vẻ cùng nhau, v.v. ngoài rượu, ít nhất thì hút thuốc không phải là một hiện tượng xã hội phổ biến. Không ngoa khi nói rằng ở Việt Nam người ta hút thuốc, nhà nhà hút thuốc. Hãy nhìn vào gia đình của bạn, có phải bố bạn, anh trai bạn luôn có một bao thuốc lá làm “thùng chứa” không? nếu không, thì bạn rất may mắn! vì hút thuốc lá không chỉ có hại cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến những người xung quanh. Bản thân các nhà sản xuất thuốc lá cũng từng tuyên bố trên bao bì của mình rằng hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi, hút thuốc lá gây bệnh tim mạch,… kèm theo những hình ảnh minh họa rất đáng sợ. tuy nhiên, số người hút thuốc không những không giảm mà còn tăng lên theo thời gian.

Cao hơn hút thuốc, rượu là tiêm chích ma túy. nó là một tệ nạn xã hội đã gây ra biết bao hậu quả đau lòng cho nhân loại nhưng đến nay điều đó vẫn chưa chấm dứt. ma túy mang trong mình sức công phá ghê gớm, là cốt lõi của ngòi nổ hủy diệt sự sống. Trước hết đối với bản thân người dùng có thể khiến cơ thể ngày càng suy nhược, cơ thể gầy gò, xấu xí, thiếu sức sống,… ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và công việc hàng ngày. hay học hành v.v … khi nghiện thì con nghiện trở thành tay sai của thứ quỷ độc này. họ sẽ mất khả năng tư duy lý trí, không làm chủ được bản thân dù đã cố gắng hết sức để giải cơn khát ma túy đó. dẫn đến các hành vi trộm cắp, bao gồm giết người, cướp tài sản, v.v. khi nghiện ma túy, hệ thống miễn dịch suy giảm, làm tăng khả năng mắc các bệnh khác ở người nghiện. Dần dần, họ sẽ mất khả năng lao động và nhanh chóng kết thúc cuộc đời khi virus HIV chuyển sang giai đoạn AIDS.

những gia đình có người nghiện chích ma túy thật bất hạnh làm sao! vừa phải đối mặt với tương lai mất đi người chồng, người cha, người anh, người chị, vừa phải chịu đựng những ánh mắt dèm pha, lên án, khinh thường và kỳ thị của mọi người. trong hoàn cảnh sống như vậy, liệu những người lớn lên trong hoàn cảnh đó có thể phát triển một cách lành mạnh và toàn diện được không? Hay chúng là mầm mống của những thế hệ gây hại cho cộng đồng và xã hội?

và khi một xã hội, một cộng đồng có nhiều người mắc các tệ nạn xã hội thì sức lao động sẽ giảm sút, chất lượng cuộc sống giảm sút, giống nòi giảm sút, v.v. , ngay từ bây giờ phải phòng chống nghiêm ngặt các tệ nạn xã hội. phòng chống tệ nạn nói chung và ma tuý nói riêng không phải là nhiệm vụ, chức năng, nhiệm vụ của một người, một nhóm người, một tổ chức mà là trách nhiệm của cộng đồng, của mỗi người. Về phía các cơ quan chức năng, cần có biện pháp, chế tài để răn đe, cảnh cáo người phạm tội. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển và tàng trữ ma túy, v.v. người nghiện phải tham gia cai nghiện. Về phía gia đình, người thân của người nghiện phải động viên, khuyến khích người thân tham gia cai nghiện, đồng thời báo ngay cho cơ quan chức năng để phối hợp giải quyết.

Gia đình là tế bào của xã hội. mỗi tế bào phải khỏe mạnh thì xã hội mới khỏe mạnh được. Hãy chung tay đẩy lùi tệ nạn bằng cách nói không!

bài luận mẫu 9

xã hội phát triển nhiều tệ nạn xã hội cũng xuất hiện và ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, thể chất của một số người đặc biệt là giới trẻ. vì vậy mỗi chúng ta hãy nói không với những tệ nạn xã hội.

Như chúng ta đều biết, ngày nay các tệ nạn xã hội đang là một vấn đề nan giải. Vậy tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi lệch lạc với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt của đời sống xã hội. còn nhiều tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma tuý, mại dâm, … gây tác hại nặng nề cho gia đình và xã hội. Chính vì vậy mà câu nói khuyên chúng ta “hãy nói không với tệ nạn xã hội” cũng là lời kêu gọi sự quan tâm, ý thức về thái độ sống của mỗi người dân cả nước.

Tại sao chúng ta phải “nói không với các tệ nạn xã hội”? Lấy ví dụ về nghiện ma tuý, chúng ta có thể thấy rõ tác động của các tệ nạn xã hội đối với con người và cuộc sống. Ma tuý là một chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp. Khi được hấp thụ vào cơ thể con người, nó sẽ làm thay đổi trạng thái, ý thức, trí tuệ và tâm trạng của con người, khiến người dùng cảm thấy chóng mặt, không thể kiểm soát được mọi hoạt động của mình, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. đây là tệ nạn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống, đời sống khoa học, chính trị, xã hội. nghiện ma tuý khiến con người trở nên u mê, đen tối; từ một người khỏe mạnh trở nên ốm yếu, từ một đứa con ngoan trong gia đình anh trở nên được cưng chiều, từ một công dân tốt của xã hội anh trở thành đối tượng của pháp luật. khi đói, người nghiện sẽ làm bất cứ điều gì. kể cả các tội: cướp của, trộm cắp, giết người… thậm chí là gia đình. các thành viên trở thành nạn nhân của con nghiện khi đói. vì vậy ma túy đã làm tan vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình, ảnh hưởng lớn đến xã hội. người nghiện lâu năm rất dễ phát hiện, người gầy gò, da xám, tóc xù. hệ thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng do ảnh hưởng của ma túy, thiếu tập trung, suy nghĩ, suy nhược và không muốn vực dậy nên rất khó cai nghiện. Không chỉ vậy, việc tiêm chích ma túy còn phá hỏng con đường sự nghiệp của người nghiện. Đã có biết bao bài học, biết bao câu chuyện kể về những công nhân, kỹ sư … vì ma túy mà bị bạn bè, đồng nghiệp chối bỏ, con đường tương lai tươi sáng bỗng chốc mịt mờ.

Hơn nữa, các thành viên trong gia đình cũng phải chịu nhiều tác động tiêu cực từ các tệ nạn xã hội. Nếu trong gia đình bạn có người thân ở trong tù, phạm pháp, nghiện ngập thì danh tiếng và lòng tự trọng của bạn cũng sẽ bị người đời gièm pha và bạn sẽ cảm thấy gia đình mình đang bị quấy rối và bị loại khỏi vòng tròn của xã hội. . thực trạng cho thấy tỷ lệ mắc các tệ nạn xã hội vẫn ở mức cao, nhất là ở những nơi đời sống còn lạc hậu, kém văn minh. đồng thời chúng ta cũng phải biết phê phán và lên án những lối sống sai trái này. lan truyền những điều tốt đẹp để mọi người nhận ra sai lầm và không bao giờ mắc phải nữa. bằng mọi cách tránh xa tệ nạn, mọi người phải có ý thức sống lành mạnh, trong sạch, không rườm rà, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. nhà nước cũng cần có những chế tài nghiêm khắc đối với những hành vi cố tình vi phạm các tệ nạn xã hội.

hãy nói không với cái ác. mỗi chúng ta phải nâng cao cảnh giác, chung tay ngăn chặn, mở rộng vòng tay nâng đỡ người nghiện, đừng để họ lún quá sâu vào bóng tối.

bài văn mẫu 10

Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh. nhưng tại sao chúng ta lại để cho những thói quen xấu và tệ nạn xã hội xâm nhập vào chúng ta? sống đẹp, sống lành, sống lành mạnh, sống văn minh là điều chúng ta nên làm. do đó, hãy nói không với các tệ nạn xã hội.

tệ nạn xã hội là những hành vi xấu, đi ngược lại quy luật của xã hội. đó là cờ bạc, nghiện ngập, v.v. những tệ nạn đó đã bị nghiêm cấm và cảnh báo nhưng chúng ta vẫn phớt lờ, tiếp tục sử dụng. Điều đó thật là buồn. chúng ta hiểu tác hại của tệ nạn xã hội, hiểu hậu quả của chúng, biết cách tránh nhưng chúng ta vẫn sử dụng chúng một cách trắng trợn. Hãy lấy ví dụ về ma túy, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc nói không với tệ nạn xã hội.

Từ lâu, chúng ta đã nhận thức rõ tác hại của ma túy: chất độc nhẹ khiến con người chết dần chết mòn hàng ngày mà không hề hay biết. một cách khái quát nhất về tác hại của ma tuý, nó đã gây ra những thiệt hại to lớn về kinh tế, chính trị, xã hội, hạnh phúc, giống nòi, làm suy thoái đạo đức, lối sống, nó là nguyên nhân dẫn đến các tội phạm như trộm cắp, cướp giật, giết người, lừa đảo, tịch thu tài sản, gây rối trật tự công cộng …, và cũng là nguyên nhân chính gây ra đại dịch hiv toàn cầu. Mỗi ngày đi ra ngoài, chúng ta vẫn gặp những thanh niên tiều tụy bởi một chất. một số người nghiện ma túy, vẫn đánh nhau, thậm chí giết người không rõ lý do, vẫn sợ hãi những đêm họ rải rác dưới chân cầu, dưới cống với bơm kim tiêm bẩn thỉu … rồi nhiều vụ án thương tâm đã xảy ra, tôi giết cha tôi, Giết bà chỉ vì cần tiền mua ma túy, hậu quả đau lòng khi nam thanh niên ở TP.HCM chỉ biết ân hận và muốn chết sau khi giết bà vì cho rằng mình đang … giết quỷ. một hệ quả đáng buồn khác, nghiện ma túy kéo theo nhu cầu tăng cao, đường dây tàng trữ, vận chuyển càng lớn, mức độ tinh vi càng gây ra nhiều biến động trên địa bàn biên giới.

do đó, chỉ tính riêng ở nước ta, người nghiện ma tuý ở Việt Nam luôn không ngừng gia tăng (10 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm tăng từ 5-10%) … thì tội phạm ma tuý đáng ngại biết bao! Tuy nhiên, để ngăn chặn và cải thiện tình trạng nghiện ma túy, mặc dù không thể tẩy chay vấn nạn này, nhưng các biện pháp vẫn đang được đẩy mạnh để giúp người nghiện quay trở lại con đường phục hồi. Tính đến năm 2015, cả nước có 123 cơ sở cai nghiện bắt buộc với hơn 7.000 lao động, khoảng 60.000 người / năm, với hàng nghìn ha cơ sở. quan trọng hơn là công tác phòng ngừa, nhà nước đã và đang tăng cường các chính sách xóa đói, giảm nghèo và an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, nhất là vùng biên giới giữa Việt Nam và Lào (sơn la, sơn la, sơn la, sơn la, sơn la, sơn la, sơn la, v.v.) điện biên, thanh hóa, nghệ an, v.v.) để người dân tự đứng ra đấu tranh, không bị tội phạm ma túy lôi kéo. không gì là không thể, nếu tất cả chúng ta biết đoàn kết nói không với ma tuý, chất độc thì chắc chắn sẽ tự đào mồ chôn mình để chôn sống.

vâng, ma túy nguy hiểm cho cuộc sống con người của chúng ta. nhưng chúng ta vẫn sử dụng nó, thật đáng trách. và không chỉ có ma túy, nhiều chất kích thích khác mà chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng hoặc vẫn tham gia vào những hành động vi phạm pháp luật, những tệ nạn xã hội. chúng ta phải nhanh chóng hành động, phải có ý thức hơn để sống lành mạnh và văn minh. vì vậy hãy nhớ nói không với các tệ nạn xã hội.

bài văn mẫu 11

cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần ngày một nâng cao kéo theo nhiều vấn đề nảy sinh trong xã hội. Bên cạnh những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường thì vấn đề bức xúc là các tệ nạn xã hội. đặc biệt là nghiện ma tuý. nói “không” với nghiện ma túy

Tệ nạn xã hội là những hành vi sai trái, trái với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn xã hội. Đây là những nguy cơ làm đảo lộn toàn bộ hệ thống xã hội và cản trở sự phát triển lành mạnh của nền văn minh nhân loại. các tệ xã hội phổ biến như thuốc lá, ma tuý, mại dâm, cờ bạc. Ma túy là tệ nạn nguy hiểm nhất trên thế giới. ma tuý là chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp từ các chất gây ảnh hưởng đến thần kinh và sức khoẻ. khi nó rời đi và cơ thể con người sẽ làm thay đổi ý thức, tinh thần và tâm trạng của con người, gây ra cảm giác chóng mặt, không kiểm soát được hành vi của mình. có nhiều loại ma túy đã có từ nhiều năm như thuốc phiện, á phiện, heroin, ma túy, thuốc lắc … chúng xâm nhập vào cơ thể bằng nhiều con đường như uống, tiêm chích …

Khẩu hiệu được nêu ra khi nhắc đến tệ nạn này là: hãy nói “không” với tệ nạn ma túy. tại sao nói “không” với ma túy? ma tuý rất nguy hại cho con người. Trước hết, nó gây hại trực tiếp cho người sử dụng. sử dụng ma túy nhiều lần sẽ nghiện, suy giảm hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng khiến sức khỏe suy giảm, dễ mắc các bệnh khác. cơ thể ngày càng gầy yếu, da xanh xao, vàng vọt. , biểu hiện lờ đờ, mệt mỏi và không tỉnh táo. ma túy là con đường trực tiếp dẫn đến căn bệnh nguy hiểm thời bấy giờ, hiv / thuốc hỗ trợ. Theo thống kê đến tháng 5/2017, cả nước có khoảng 210.000 người nhiễm HIV còn sống và 90.882 trường hợp tử vong do HIV / AIDS kể từ đầu vụ dịch. Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm, số người nhiễm mới được phát hiện đã lên tới 3.500 người, nhiều người sử dụng meth bị ảo giác, thậm chí tự nhảy cầu tự tử. ma túy khiến con người rơi vào trạng thái hôn mê, tăm tối. những người nghiện từ những người khỏe mạnh bình thường cho đến những người bệnh tật. từ những đứa trẻ ngoan chúng trở nên được nuông chiều, không chung tình. xã hội cũng mất đi những công dân tốt khi những kẻ nghiện ngập trở thành những kẻ vi phạm pháp luật.

đặc biệt là nỗi đau trong gia đình có người nghiện ma tuý. kinh tế gia đình suy sụp khi họ lấy tiền đổ vào chích, hút không ngừng. hạnh phúc gia đình tan vỡ khi con cái nghiện ngập, cha mẹ dằn vặt, đau lòng. nhiều vụ án thương tâm trong gia đình một người nghiện thuốc lá đã khiến dư luận bàng hoàng. sử dụng methamphetamine, ảo tưởng rằng một người thân yêu biến thành một con quái vật và giết chết. Còn nỗi đau nào đau đớn hơn việc chính đứa con của bạn phải cướp đi mạng sống của bạn vì chứng nghiện ngập.

với toàn xã hội, ma tuý là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt tệ nạn khác như trộm cắp, cướp giật, mại dâm… khiến an ninh xã hội mất ổn định. tiền của đất nước bị lãng phí khi xây dựng các trại cải tạo và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. sau đó, khi không được gia đình chấp nhận, người đàn ông vô gia cư giả vờ khó coi và hãm hại người khác. những chiếc kim tiêm dùng một lần bỏ đi và hành vi trả thù xã hội của nhiều con nghiện đã gây ra nỗi đau khôn nguôi cho những người vô tội. họ bỗng nhiên bị nhiễm một căn bệnh không phải do mình gây ra. Người nghiện ma túy có thể chết vì bệnh tật và sự hành hạ của hiv / thuốc hỗ trợ, nhưng gia đình, đặc biệt là vợ con họ, đối mặt với xã hội như thế nào, khi căn bệnh mà nhiều người vẫn còn lăn tăn suy nghĩ? cuộc sống sẽ không tốt nếu ma túy tồn tại. vì vậy hãy nói “không” với nghiện ma túy.

Tuy nhiên, lời nói phải gắn với thái độ và hành động cụ thể. Trước hết, cần tự tìm hiểu và xây dựng cho mình vốn kiến ​​thức về tác hại và cách phòng tránh của ma túy để có sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội để mọi người cùng chung tay phòng tránh. tự rèn luyện và giữ vững lập trường tư tưởng vững vàng, lối sống lành mạnh. hãy tỉnh táo tránh xa ma túy và những cám dỗ ăn chơi xa xỉ để ma túy không có cơ hội bén duyên với mình. gia đình cũng cần chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ con em mình khỏi ma tuý. Bên cạnh đó, nhà nước cũng cần có chế tài, luật pháp để xử lý những hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy nhằm chặn đường lưu thông của chúng. đối với người nghiện cần tạo điều kiện để họ cai nghiện, tạo cho họ cơ hội làm việc, tránh xa lánh khiến họ rơi vào tuyệt vọng, quay trở lại với hận thù xã hội. hãy giúp họ hòa nhập cộng đồng để họ khôi phục niềm tin và khát vọng sống tốt hơn. nói “không” với ma tuý và mọi tệ nạn xã hội khác để xã hội phát triển theo hướng văn minh nhất.

Vì một xã hội tiến bộ hơn, vì một ngày mai tươi sáng và tươi đẹp, chúng ta hãy chung tay vì cuộc sống của chính mình và những người xung quanh. nói “không” với nghiện ma túy.

bài văn mẫu 12

cuộc sống ngày càng phát triển, cuộc sống của con người cũng ngày một tốt hơn. tuy nhiên, nhiều vấn đề nảy sinh đòi hỏi phải giải quyết rộng rãi. một trong những vấn đề đó là sự dữ. vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay là tiếp xúc với văn hóa phẩm không lành mạnh.

văn hóa phẩm không lành mạnh là gì? chúng là những sản phẩm văn hóa phản ánh những mặt văn hóa tiêu cực, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tư tưởng và nhân cách con người. Văn hóa phẩm không lành mạnh đề cập đến những nội dung không phù hợp như bạo lực, tình dục … nó tồn tại dưới nhiều hình thức như truyện tranh, phim ảnh, trò chơi …

Không phải tự nhiên mà những văn hóa phẩm không lành mạnh lại có cơ hội xâm nhập vào đời sống của con người. có những lý do khách quan, chẳng hạn như thách thức của nhiều người và nhiều công ty trong việc sản xuất các sản phẩm này vì lợi ích kinh tế. thậm chí trốn tránh pháp luật bằng cách lưu hành trái phép, trục lợi cá nhân bất chấp hậu quả. Trong thời đại kỹ thuật số, với sự mở rộng nhanh chóng của Internet, các loại văn hóa phẩm dễ dàng được truyền tải đến mọi người một cách nhanh chóng. thậm chí trên các trang giáo dục, hình ảnh quảng cáo thỉnh thoảng vẫn được hiển thị. người ta thường tò mò thì sẽ bị lôi cuốn và tiếp xúc, tiếp xúc lâu ngày sẽ sinh ra ảnh hưởng tâm lý. Hàng ngày những quảng cáo như vậy vẫn được đăng trên nhiều trang mạng xã hội và nhiều người vẫn đang được tiếp cận mỗi ngày. đối với trẻ em, không được giáo dục thì những lời cảnh báo của người lớn lại càng dễ sa ngã. tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc người dân chủ quan, có nhu cầu sử dụng văn hóa phẩm không lành mạnh. có người vì tò mò, cũng có người ý chí không kiên định, dễ bị lôi kéo, dễ hư hỏng.

XEM THÊM:  Biểu cảm về người bạn thân của em lớp 7 - Văn mẫu hay nhất

Hàng ngày, hàng giờ, con người tiếp xúc với những văn hóa phẩm không lành mạnh mà không hề để ý đến những hậu quả khó lường của chúng. Các bộ phim và trò chơi bạo lực được phát triển có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi người. với những hình ảnh kích thích thị giác, nếu tiếp xúc lâu dài sẽ khiến con người bị ảo giác và có xu hướng bạo lực hơn. những câu chuyện cổ tích xưa cũ, dần bị thay thế bằng những bộ phim hành động, nhiều cảnh bạo lực, trẻ tiếp xúc lâu sẽ rất hiếu động. quá trình phát triển năng lực và nhân cách bị chi phối mạnh mẽ. Nhiều thanh niên nghiện game bắn súng, chém giết đến quên ăn, quên ngủ. nhiều người bị ảnh hưởng đến nỗi họ vẫn hy vọng về những hình ảnh trong phim và trò chơi. tình dục cũng là một chủ đề nóng hiện nay. Thế hệ trẻ em chưa đủ nhận thức, tiếp xúc với phim khiêu dâm dễ hình thành những suy nghĩ lệch lạc, suy thoái dần nhân cách nếu không được phát hiện và uốn nắn đúng hướng. nhiều người lớn sa đà vào những sản phẩm văn hóa này, nhân cách bị suy thoái nghiêm trọng. các vụ xâm hại tình dục trẻ em và các thành viên trong gia đình gia tăng một cách kinh hoàng, gây chấn động, xót xa và phẫn nộ cho toàn xã hội, đó là lời cảnh tỉnh.

nói không với văn hóa phẩm độc hại bằng những hành động cụ thể. nhà nước, gia đình và xã hội cần đoàn kết bài trừ loại văn hóa phẩm xấu này. gia đình và nhà trường cần giáo dục, hiểu biết cho con em mình để các em nhận thức được tác hại của văn hóa phẩm có hại cho sức khỏe và chủ động phòng tránh. nhà nước cần có những biện pháp nghiêm khắc hơn với việc quảng bá văn hóa phẩm không lành mạnh để nó không có cơ hội phát tán và ngày càng lan rộng trong xã hội. đặc biệt, mỗi người cần có ý thức xây dựng tư thế, lối sống lành mạnh, không tiếp xúc, sa đọa để xây dựng cuộc sống tốt đẹp, không gây nguy hại cho mọi người xung quanh.

Cuộc sống là một nguồn tài nguyên quý giá được chia sẻ bởi tất cả mọi người, không chỉ riêng ai. văn hóa phẩm không lành mạnh chỉ là một tệ nạn trong xã hội ngày nay. Hãy cùng nhau nói không với văn hóa thiếu lành mạnh và các tệ nạn khác để xây dựng một cuộc sống tương lai hạnh phúc.

bài luận mẫu 13

Đất nước ta đang trên đà phát triển và hội nhập, đời sống của con người ngày càng trở nên tốt đẹp và giàu có, ngược lại, xã hội cũng ngày càng phức tạp và ẩn chứa nhiều cám dỗ đối với con người, đặc biệt là các tệ nạn xã hội. Sự phát triển nào cũng có ưu điểm và hạn chế, con người phải biết tận dụng những ưu điểm đó, nỗ lực khắc phục những hạn chế để bảo vệ sự phát triển bền vững của xã hội. “Nói không với tệ nạn xã hội” là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người trong việc đấu tranh, trước hết là bảo vệ tính mạng của mình, sau đó là xây dựng xã hội văn minh tiến bộ.

tệ nạn xã hội là tổng hợp những hiện tượng phổ biến trong xã hội mà biểu hiện là những hành vi không phù hợp với chuẩn mực xã hội, trái đạo đức và vi phạm pháp luật hiện hành. tệ nạn xã hội gây hậu quả xấu và rất nghiêm trọng đối với mọi mặt của đời sống, cản trở sự phát triển của con người và xã hội. tệ nạn xã hội là một trong những đầu mối chính làm phát sinh tội phạm, chứa đựng những đối tượng nguy hiểm cho xã hội, hơn nữa tệ nạn xã hội còn có mối quan hệ mật thiết với nhau khiến cho công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội trở nên vô cùng khó khăn. Nguyên nhân của các tệ nạn xã hội xuất phát từ nhiều góc độ khác nhau. Trước hết, do trình độ nhận thức, trình độ dân trí còn thấp, thiếu hiểu biết khiến người dân dễ sa ngã, không phân biệt được đúng sai, không nhận thức được tác hại của việc làm sai trong cá nhân, gia đình và xã hội. thứ hai là do xã hội còn nhiều bất cập, thất nghiệp, đói nghèo tiềm ẩn những nguy cơ tệ nạn xã hội. thứ ba là do lối sống, trò chơi không lành mạnh, không được gia đình giáo dục kịp thời nên nhiều người lạc lối.

Hiện nay các tệ nạn xã hội đã trở thành một vấn đề nguy hiểm, ngày càng xuất hiện nhiều tệ nạn xã hội với mức độ nghiêm trọng cao, chúng xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống, bao gồm cả văn hóa, kinh tế, xã hội và văn hóa. Về văn hóa thì có các tệ nạn như: bạo lực gia đình, bạo lực học đường, mê tín dị đoan, … về kinh tế thì có các tệ nạn như cờ bạc, lô đề, tham nhũng, trộm cắp, đánh cá, lạm dụng, lừa đảo … trong về mặt xã hội chúng là những tệ nạn: ma tuý, mại dâm, lạm dụng tình dục … là những tệ nạn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ về sức khoẻ, đạo đức, nhân cách con người mà còn ảnh hưởng đến văn hoá xã hội, kinh tế và sự phát triển của đất nước. các tệ nạn như nghiện hút, ma tuý, mại dâm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, chúng là con đường ngắn nhất dẫn đến đại dịch hiv / AIDS của thế kỷ; các tệ nạn như cờ bạc, mê tín dị đoan, bạo lực làm suy sụp kinh tế gia đình, phá hoại hạnh phúc gia đình và gây mất trật tự xã hội.

những người mắc các tệ nạn xã hội trở thành những người mất hết nhân cách, gây ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh. việc thiếu kiểm soát, phòng ngừa các tệ nạn xã hội sẽ dẫn đến sự suy thoái, sa sút về đạo đức xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của quốc gia, dân tộc. Vì vậy, “hãy nói không với tệ nạn xã hội”, mỗi cá nhân, tập thể và cộng đồng hãy cùng nhau thực hiện các biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội như tuyên truyền, giáo dục về tệ nạn xã hội và tác hại của chúng, tăng cường sự quản lý của các cơ quan chức năng. bảo đảm an toàn, an ninh xã hội, nâng cao tính pháp lý, quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật, ngoài ra cộng đồng phải biết giúp đỡ những người đã sa vào tệ nạn biết quay đầu làm lại, không được từ chối, bị coi thường và bị bỏ rơi. gia đình và cộng đồng phải là nguồn động viên, dẫn dắt những kẻ xấu xa trở về con đường đúng đắn từ con đường lầm lạc.

Giữ tinh thần “nói không với tệ nạn xã hội” chính là cảnh tỉnh bản thân và nhắc nhở mọi người về sự nguy hại của tệ nạn xã hội đối với cuộc sống. Hãy chung tay nói không với tệ nạn xã hội để xây dựng và bảo vệ cuộc sống lành mạnh, văn minh, góp phần làm đẹp bộ mặt xã hội, thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

bài luận ví dụ 14

Ngày nay, nước ta Việt Nam là một trong những nước đang phát triển ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là sau khi chính thức gia nhập Tổ chức Kinh tế Thế giới WTO và vào tháng 11 năm 2008. Đời sống nhân dân được cải thiện từng ngày; mức thu nhập bình quân đầu người cũng tăng dần trong những năm gần đây và đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống mức thấp nhất… tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu kinh tế sau khi mở cửa thị trường cho các nước phương Tây, chúng ta cũng phải đối mặt với gió lốc. của những tệ nạn xã hội là kết quả của quá trình phát triển kinh tế. một trong những tệ nạn xã hội là tiêm chích và buôn bán ma tuý. đây là một trong những tệ nạn nguy hiểm nhất trong các loại tệ nạn.

ma túy là danh từ dùng để chỉ tất cả các chất gây nghiện, tác động lên hệ thần kinh trung ương tạo ra ảo giác. Thuốc gây nghiện là một loại thuốc được sử dụng hợp pháp trong bệnh viện để điều trị bệnh và đặc biệt là thuốc giảm đau sau các cuộc đại phẫu. ma túy có nguồn gốc tự nhiên như thuốc phiện, cần sa, được tinh chế thành heroin, cocain hoặc tổng hợp từ ma túy có độc tố gây ảo giác như estay, seduxen. Đặc điểm nổi bật nhất của ma túy là người sử dụng nó làm tê liệt hệ thần kinh cho đến khi mất ý thức, không còn biết đau, thậm chí có thể bị lửa đốt hoặc kim châm đến chảy máu.

Hơn nữa, những người sử dụng ma túy thậm chí đã từng nghiện. nếu chúng ta sử dụng thuốc một cách bất cẩn và tùy tiện, chúng ta sẽ trở thành nô lệ của chúng. Nếu ngày nào không tiêm chích, người nghiện trở nên vô cùng đau đớn, chống chọi, dữ dội đến mức mất lý trí xé xác không còn cảm giác đau, thậm chí giết người, trộm cắp, ăn cắp, buôn bán ma tuý … như mọi khi vẫn có. tiền để thỏa mãn cơn nghiện. do đó, khi sử dụng ma túy, con người rất dễ vi phạm pháp luật, trở thành mối nguy hại lớn cho xã hội và cộng đồng. tiêm chích ma túy cũng là nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh nguy hiểm thời bấy giờ, như: hiv / thuốc trợ giúp.

ma túy đã và đang trở thành mối nguy hiểm đối với mọi cá nhân. nghiện ma tuý là một tệ nạn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống, xã hội và cộng đồng. báo chí đã đưa tin biết bao bi kịch gia đình do ma túy gây ra đã xảy ra. các thành viên trong gia đình cũng trở thành nạn nhân của nghiện ma tuý. đã làm tan vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình. người nghiện ma tuý sức khoẻ sẽ suy yếu, mất khả năng lao động tư duy và từ đó trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Hãy tưởng tượng một thành phố về đêm với những con nghiện lang thang giả vờ như ma sẽ tạo tâm lý bất ổn cho người khác, đặc biệt là du khách nước ngoài.

So với các tệ nạn xã hội khác như cờ bạc, tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy thì ma túy đang là mối quan tâm hàng đầu của xã hội. nó góp phần làm thối rữa xã hội, làm băng hoại cả một thế hệ thanh niên, làm suy giảm sự nghiệp…

vậy chúng ta nên làm gì để loại bỏ tệ nạn nguy hiểm này?

Để ngăn chặn sự lây lan của ma túy, mỗi người hãy tự ý thức và nhắc nhở nhau tránh xa tệ nạn này. Ngoài ra, bạn phải tạo cho mình một lối sống lành mạnh, giữ tinh thần tỉnh táo để có thể vượt qua mọi cám dỗ của loại tệ nạn này. Ngoài ra, chúng ta cần tham gia các buổi hội thảo với các bác sĩ, chuyên gia tâm lý để hiểu rõ hơn về cách ứng xử với những người nghiện điều trị và những người sử dụng phương tiện tiêm chích. hơn nữa, để giúp người nghiện trở lại thành người, chính quyền nhà nước cần phải biết tạo điều kiện và công ăn việc làm cho họ, không xa lánh họ để họ không mặc cảm và dẫn họ đến những hành vi xấu. Là học sinh chúng ta cũng phải biết cách loại bỏ ma tuý khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cụ thể là vận động, tuyên truyền, viết các bài báo tường với chủ đề “nói không” với người lớn với ma tuý để mọi người cảnh giác hơn với loại ma tuý này. của cái ác.

Tóm lại, khi xã hội phát triển, cuộc sống ngày càng Tây hóa thì cường độ ảnh hưởng của các tệ nạn xã hội đối với giới trẻ cũng tăng lên. vì vậy, là một công dân tốt, nhiệm vụ của chúng ta là phải biết “trong sạch”, nghĩa là biết chấp nhận cái tốt, cái tốt, đồng thời phải loại bỏ cái xấu, chẳng hạn như nghiện ma tuý. lan rộng khắp nơi. Để làm được điều đó, chúng ta phải không ngừng học tập và rèn luyện theo lời dạy của người bác kính yêu!

bài luận mẫu 15

Đất nước ta đang trên đà phát triển và hội nhập. xã hội đang thay đổi từng ngày. nhân dân ta đã và đang đạt được những thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, … rất đáng tự hào.

Nhưng đây đó, chúng ta vẫn thấy nhiều hiện tượng tiêu cực làm vấy bẩn xã hội như cờ bạc, nghiện hút, game, sống buông thả, tiếp xúc với văn hóa, hóa chất có hại cho sức khỏe, … có nhiều đối tượng phạm tội là trẻ vị thành niên. , học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Báo An ninh đã đăng nhiều câu chuyện nhức nhối. do nghiện ma túy, có cháu dùng dao giết cha mẹ, cháu dùng thuốc độc giết ông bà. Do cờ bạc thua bạc, nợ nần, một số thanh thiếu niên 14, 15 tuổi đã tự tổ chức thành băng nhóm trộm, giết, cướp hết sức man rợ. kẻ cầm đầu các băng nhóm trộm cắp mà nhiều báo tố giác, lên án là những kẻ đánh bạc, tiêm chích ma tuý.

đứng trước vành móng ngựa là hình ảnh những tên tội phạm với ánh mắt tinh quái, đầu tóc bù xù, nhuộm đỏ, nhuộm vàng, nhuộm xanh, đeo khuyên tai bạc, ngực, bụng, lưng, tay chân, .. xăm trổ đủ kiểu. và những con quái vật đen, những người đột biến thật khủng khiếp.

Để có tiền ăn chơi, nhiều trẻ vị thành niên thực hiện nhiều vụ giết người ghê rợn. một số học sinh cá biệt sa đà vào ăn chơi đua đòi, sử dụng văn hóa phẩm không lành mạnh, trốn học, bỏ học rồi sa ngã, phạm tội. điện thoại di động cầm tay “xịn” dạo chơi, tụ tập trong quán nhậu, quán cà phê… rất “sang” hút thuốc lá “ba số” dù còn đi học nhưng đã nghỉ để đi chơi với nhau. khai tử, nói dối cha mẹ, lừa dối thầy cô, gây ra nhiều vụ án “náo loạn” đáng lên án và đáng trách.

nhiều bậc cha mẹ trở nên bất lực khi có con ăn chơi trác táng, uống rượu, đánh bạc, tiêm chích ma túy nhưng bỏ học và phạm tội.

Mở bất cứ tờ báo hàng ngày, báo địa phương cũng như báo trung ương, nhất là báo thanh niên, báo tuổi trẻ, báo tiền phong, báo pháp luật…, độc giả gặp nhiều câu chuyện nhức nhối, nhiều hiện tượng tiêu cực mà giới phóng viên từng lên án gay gắt.

hãy nói không với cái ác! tránh xa những người chơi, bắn ma túy! hãy nghiêm khắc với bản thân, đừng để bị cuốn vào những văn hóa phẩm không lành mạnh! câu tục ngữ: “ác giữ gìn cho mình” mà ông bà, cha mẹ vẫn nhắc nhở con cháu là một bài học vô cùng sâu sắc.

Các bạn trẻ cần biết cách tự bảo vệ mình. Hơn bao giờ hết, các em học sinh phải tu dưỡng đạo đức, rèn luyện, chăm chỉ học tập để sớm trở thành con ngoan của gia đình, công dân tốt của đất nước.

bài luận mẫu 16

Tệ nạn xã hội đang trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết. tệ nạn nổi cộm nhất là ma tuý, thuốc lào, v.v. và không thể không kể đến những văn hóa phẩm không lành mạnh. những sản phẩm văn hóa này có tác động tiêu cực và sâu rộng đến thế hệ trẻ: những mầm non tương lai của đất nước.

Tệ nạn xã hội là những vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng tiêu cực đến con người và cộng đồng. Có thể kể đến các tệ nạn xã hội điển hình như mại dâm, thuốc lá, ma tuý,… mà ảnh hưởng âm thầm nhưng mạnh mẽ nhất chính là những văn hoá phẩm không lành mạnh. Văn hóa phẩm không lành mạnh có thể hiểu là những sản phẩm văn hóa ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, định hướng nhân cách và đạo đức của con người, làm cho con người trở nên xấu xí và bị xã hội xa lánh. Văn hóa phẩm không lành mạnh tồn tại dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như băng cướp biển, sách, truyện tranh thô tục, bạo lực,…

Hiện nay, tình trạng sử dụng văn hóa phẩm không lành mạnh ngày càng phổ biến, đặc biệt là giới trẻ. những trò chơi đầy bạo lực và máu me bạn sử dụng hàng ngày để giải trí, đôi khi chiếm hết thời gian học tập của chính bạn. truyện tranh có nội dung thô tục, không phù hợp lứa tuổi, tranh xấu, không phù hợp với thuần phong mỹ tục xuất hiện tràn lan, học sinh có thể dễ dàng mua, thuê mà không gặp bất cứ trở ngại nào. . Đặc biệt, với sự phát triển của khoa học công nghệ, Internet ngày càng phổ biến, gia đình nào cũng có máy tính, điện thoại thông minh kết nối mạng nên chỉ với một cú nhấp chuột, học sinh có thể tiết kiệm được tiền bạc và tiếp cận với các văn hóa phẩm không lành mạnh. . đây là một trong những nguồn văn hóa đồi truỵ nguy hiểm mà chúng tôi chưa thể loại bỏ hoàn toàn.

Ảnh hưởng của các sản phẩm văn hóa không lành mạnh đối với chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ, là rất lớn. chúng có tác động tiêu cực đến sự phát triển tư duy, trí tuệ và đạo đức của giới trẻ. ham mê trò chơi điện tử bạo lực, những câu chuyện vô thưởng vô phạt, các em đã lãng phí thời gian học tập, vui chơi và giúp đỡ gia đình. không những vậy, yếu tố bạo lực trong các trò chơi đó còn khiến các em phát triển nhân cách lệch lạc. đã có nhiều bài báo đáng tiếc về việc em đánh chết bà ngoại vì không nhận tiền chơi điện tử, do ám ảnh tâm lý cưỡng bức dẫn đến hành vi mất kiểm soát. nhiều bạn trẻ vẫn chết mê chết mệt trên bàn phím máy tính khi chơi cả ngày lẫn đêm. đây là một thực trạng rất đáng buồn. bạn là tương lai của gia đình, của đất nước, muộn thế đất nước sẽ đi về đâu?

Có nhiều lý do khiến văn hóa phẩm độc hại ngày càng tràn lan. Trước hết, do khoa học công nghệ phát triển, mạng internet phủ sóng khiến con người dễ dàng tiếp cận thông tin, kể cả những thông tin xấu, không lành mạnh. thứ hai là do sự quản lý của cha mẹ học sinh tiếp tục lỏng lẻo, thiếu sự quan tâm, giám sát. Thứ ba, nhà trường chưa thể hiện rõ tác hại khôn lường của văn hóa phẩm độc hại đối với học sinh. cuối cùng, điều quan trọng nhất là mỗi học sinh tò mò, muốn tìm hiểu nhưng chưa ý thức, chưa hiểu rõ tác hại của văn hóa phẩm có hại cho sức khỏe.

Loại trừ văn hóa phẩm có hại cho sức khỏe không phải là không thể. trước hết, mỗi học sinh phải ý thức được những tổn thương bên trong mình gây ra cho chúng ta, không chỉ nhất thời mà còn ảnh hưởng đến cả tương lai. tìm cách giải trí lành mạnh cho bản thân, đọc văn học cổ điển, nghe nhạc, v.v. do đó, nói nhẹ nhàng để trẻ hiểu sẽ hiệu quả hơn là răn đe, cấm đoán. nhà trường và xã hội nên đối thoại để học sinh nhận thức rõ ràng và chính xác hơn.

Văn hóa phẩm đồi trụy và không lành mạnh đang lan truyền với tốc độ ngày càng nhanh trong xã hội, đặc biệt là trong giới trẻ. chúng có những ảnh hưởng lớn và nguy hiểm đối với tất cả mọi người. do đó, chúng ta cần đoàn kết để đẩy lùi tệ nạn này, để những dịch bệnh bùng phát trong tương lai có thể phát triển trong một môi trường tốt nhất và văn minh nhất.

bài luận mẫu 17

sự phát triển của xã hội đồng nghĩa với việc các tệ nạn xã hội cũng tăng theo. Trong cuộc sống hiện đại, con người ngày càng phải chịu nhiều áp lực: áp lực công việc, áp lực tình cảm, áp lực cuộc sống… dẫn đến dễ sa vào các tệ nạn xã hội. chỉ một khoảnh khắc ngắn ngủi thôi cũng đủ để người ta không kịp quay đầu lại, đánh mất một quãng đời tươi đẹp mà mình đã từng có. vì vậy, mỗi chúng ta cần biết cách nói không với các tệ nạn xã hội, để có thể bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Tệ nạn xã hội có thể được coi là những hành vi đi lệch chuẩn mực của xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật và gây thiệt hại nghiêm trọng cho cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Các hành vi bất chính được kể đến như: Đánh bạc, ma tuý, trộm cắp, mại dâm … tất cả những hành vi này đều gây hậu quả rất nghiêm trọng mà bản thân người phạm tội không nhận thức được. Chỉ khi hiểu được tầm ảnh hưởng của nó đối với xã hội, chúng ta mới có thể nói không với những tệ nạn này.

Để hiểu được tác động, chúng ta phải đi sâu vào một số bệnh điển hình được đề cập ở trên. đầu tiên là ma túy. ma túy là thứ độc dược khiến người nghiện không chết ngay mà phải chịu đựng đến hết đời. Khi một người sử dụng ma túy, anh ta sẽ bị nghiện và không có ma túy thì anh ta không thể sống. chính sự tinh vi này của ma túy đã khiến những người một khi đã vào con đường nghiện ngập thì rất khó bỏ. và nếu không bỏ được thuốc lá thì người đó chắc chắn sẽ mắc các bệnh liên quan đến ma tuý. sức khỏe của người nghiện sẽ suy giảm dần, cơ thể xanh xao, gầy gò, ốm yếu. đặc biệt, khi đã nghiện, người nghiện sẽ không làm chủ được bản thân mà thay vào đó sẽ có những hành vi gây hại cho người khác. hậu quả đau đớn nhất của căn bệnh này là cái chết, một cái giá quá khủng khiếp và tàn khốc. tiếp theo là mại dâm. mại dâm là bất hợp pháp và hơn nữa nó thường được tổ chức bởi một nhóm người cùng hoạt động mại dâm. Bán dâm không chỉ vi phạm pháp luật, khiến bản thân tự ti, bị coi thường mà còn dẫn đến các bệnh viêm nhiễm như hiv / hỗ trợ do quan hệ tình dục không lành mạnh với quá nhiều đối tượng. hậu quả là họ không chỉ làm khổ mình mà còn lây bệnh cho con cái, bạn tình của mình. HIV / AIDS cũng gây chết người. Tóm lại, những tệ nạn xã hội nêu trên gây ra những hậu quả khó lường và nguy hại cho xã hội.

do đó, mọi người phải biết cách nói không với các tệ nạn xã hội. nếu đã dấn thân vào con đường nghiện ngập, trộm cắp thì con người sẽ khó quay trở lại. Dù muốn trở thành người lương thiện nhưng có thể xã hội đã không chấp nhận họ, cũng như chưa cho họ một con đường sống. người tham gia tệ nạn xã hội gây hậu quả đến tính mạng, sức khỏe của bản thân. cuối cùng một người nghiện có thể hạn chế cuộc sống tương lai của mình để đi cai nghiện, và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi không còn ai quan tâm đến anh ta nữa. một kẻ bội bạc, say rượu bán cả nhà cửa con cái để trả nợ, thử hỏi làm sao gia đình đó có thể hạnh phúc trở lại? mà còn làm liên lụy đến người thân, vừa gây hại cho bản thân và những người xung quanh. đối với những tệ nạn xã hội đó, hậu quả ban đầu chỉ xảy ra ở cá nhân, sau đó lan rộng ra toàn xã hội, gây bức xúc cho xã hội, không đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Đứng trước những hậu quả đau lòng do tệ nạn xã hội gây ra, mỗi người dân cần nhận thức rõ giới hạn của bản thân để không sa vào con đường sai trái. các trường học cần thành lập các chuyên đề giáo dục thanh thiếu niên nhận thức về hậu quả, tác hại của các tệ nạn này bằng các cuộc thi như: vẽ tranh nói không với ma tuý, rung chuông vàng trả lời câu hỏi về các bệnh phát hiện khi hành nghề ma tuý, mại dâm … .các khu phố, xã cũng cần tuyên truyền, giáo dục để người dân nhận thức rõ vấn đề này, cần có lực lượng tuần tra trên địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự. từ nhỏ đến lớn, từ thị trấn, xã đến huyện, cần phải lan tỏa phòng chống tệ nạn xã hội. và điều quan trọng nhất là những người có người thân vướng vào tệ nạn này không bao che mà còn khuyên nhủ, nhắc nhở họ không sa vào con đường tội lỗi.

phòng, chống tệ nạn xã hội không phải là nhiệm vụ của riêng ai mà của toàn xã hội. cũng không thể thành thạo ngay mà cần có thời gian, phải thực hiện trong một quá trình lâu dài. Mỗi người hãy góp sức mình vào công việc này, hãy nói không với tệ nạn xã hội để đất nước ngày càng phát triển. Nhờ lương tâm của mỗi cá nhân góp phần làm nên xã hội sẽ giảm bớt một phần tệ nạn và từng bước đẩy mạnh đấu tranh loại bỏ những cái xấu, những kẻ phá hoại xã hội trong tương lai.

bài luận ví dụ 18

Khi xã hội của chúng ta ngày càng phát triển, kéo theo đó là nhiều tệ nạn xã hội có thể ảnh hưởng đến nhân cách đạo đức của tuổi trẻ chúng ta. Những người trẻ tuổi thường là những người ham học hỏi những điều mới mẻ, tính tình còn non nớt, dễ bị sốc nên thường thích thể hiện cái tôi cá nhân. các bạn trẻ cũng thường bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội, dần dần xuống dốc và đánh mất tương lai tươi đẹp của mình. vì vậy chúng ta phải nói không với các tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội không bao giờ loại trừ một ai nếu chúng ta không kiên quyết tránh xa, không nghị lực nói không với tệ nạn xã hội thì đến một lúc nào đó chính chúng ta cũng sẽ là nạn nhân của tệ nạn xã hội. Hiện nay, có rất nhiều tệ nạn xã hội nguy hiểm có thể tàn phá sức khỏe và tâm hồn của giới trẻ một cách nhanh chóng và nặng nề như ma túy, game online, các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cờ bạc. người trong nô lệ của mình. biến một học sinh chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với thầy cô trở thành một học sinh cá biệt, nỗi đau trong lòng của thầy cô, cha mẹ … khi một người bị nhiễm tệ nạn xã hội, nhiều khi đánh mất đức tính, phẩm chất tốt đẹp của mình. Họ không còn được mọi người yêu mến, họ dần biến chất, từ một người lương thiện, hiền lành, ngoan ngoãn, họ dần biến thành kẻ dối trá, thường xuyên lừa dối bạn bè, thầy cô, cha mẹ, em. khi vướng vào các tệ nạn xã hội, họ thường bỏ bê việc học và nhu cầu về tiền bạc tăng lên. lúc đầu để có tiền chúng nói dối bố mẹ để xin tiền, sau đó bắt đầu đi vay mượn bạn bè, sau đó là để có tiền thỏa mãn thói hư tật xấu, thỏa mãn nhu cầu của những kẻ xấu. mọi người trong xã hội.

Sức mạnh của tệ nạn xã hội lớn đến mức nó hủy hoại tâm hồn, nhân cách, sức khỏe và tương lai của một người. khi một người đã tham gia vào các tệ nạn xã hội, thường thì người đó không còn giữ được phẩm giá của họ nữa. họ trở thành một phần tử đáng sợ, bị xã hội lên án và xa lánh. chúng trở thành một phần tử làm xáo trộn cuộc sống yên bình của những người dân lương thiện. các loại tệ nạn xã hội đều nguy hiểm và có sức tàn phá khủng khiếp. khi chúng ta còn là học sinh, còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta là những thế hệ rường cột tương lai, những chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần nói không với những tệ nạn xã hội. tránh xa sự cám dỗ của các tệ nạn xã hội, không để các phần tử xấu lôi kéo con đường sai trái. bởi vì một khi bạn đã ngã, dù chỉ một lần bạn muốn rút chân ra. Đó là lý do tại sao mỗi chúng ta phải tỉnh táo để làm chủ tương lai, vận mệnh và cuộc đời của chính mình.

mỗi chúng ta phải phát huy vai trò dũng cảm của mình để không bao giờ sa vào các tệ nạn xã hội. xã hội văn minh là xã hội mà mọi người dân sống lành mạnh, có ích cho xã hội và nói không với các tệ nạn xã hội. Muốn xây dựng cuộc sống như vậy thì mỗi người chúng ta phải hiểu tác hại của tệ nạn xã hội, có thái độ tự bảo vệ bản thân, miễn nhiễm với tệ nạn xã hội, không để cho những thói hư tật xấu mua chuộc, lôi kéo chúng ta. .

Bên cạnh đó, gia đình nhà trường cần có nhiều biện pháp giáo dục, tuyên truyền, làm cho học sinh thấy rõ tác hại của tệ nạn xã hội để học sinh ý thức, tránh xa. . Thực tế, nhiều gia đình bàng hoàng, xót xa khi chứng kiến ​​con em mình sa vào tệ nạn xã hội, phạm tội cực kỳ nguy hiểm. nhưng họ không bao giờ ngờ rằng con mình lại có thể hành động như vậy, điều này cho thấy việc cha mẹ chú ý theo dõi sát sao tâm lý của trẻ thật sự là không tốt. họ luôn để con cái tự phát triển và chỉ mải mê kiếm kế sinh nhai còn con cái thì làm theo ý mình, chỉ đến khi có chuyện mới bất ngờ và hối hận thì đã quá muộn.

Chúng ta không để xảy ra tình trạng mất bò mới xây chuồng. mỗi chúng ta hãy tự ý thức với cuộc sống của mình, hãy kiên quyết nói không với tệ nạn xã hội và tuyệt đối tránh xa để xây dựng một tương lai lành mạnh, trở thành những người có ích cho xã hội.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viết bài văn hãy nói không với ma túy. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *