Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
778 lượt xem

Viết bài văn nghị luận về tinh thần tự học

Bạn đang quan tâm đến Viết bài văn nghị luận về tinh thần tự học phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết bài văn nghị luận về tinh thần tự học

Nghị luận xã hội về tinh thần tự học là dạng bài thường gặp trong chương trình ngữ văn. Vậy tự học là gì? Để làm bài văn nghị luận xã hội về tinh thần tự học, các em hãy lập dàn ý về tinh thần tự học, nêu những ví dụ về tinh thần tự học … dưới đây. tuyển tập những bài văn ngắn về tinh thần tự học, những bài văn về tinh thần ham học hỏi và những bài văn về tinh thần tự học đã được nghệ sĩ tổng hợp, xin chia sẻ cùng bạn đọc.

  • 8 bài luận hay nhất về sự thờ ơ
  • 11 bài luận hay nhất về lòng dũng cảm
  • 8 bài luận về thói quen vứt rác bừa bãi hoặc có chọn lọc
  • 8 những bài văn hay nhất về bạo lực học đường

tinh thần tự học là gì? Tự học là một trong những cách hiệu quả nhất để nâng cao nhận thức bản thân và củng cố kiến ​​thức thông qua việc tìm tòi, lắng nghe những lời chỉ dạy của thầy cô, bạn bè để hoàn thiện hơn nữa bản thân. Khi bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi tự học là gì, bạn sẽ thấy mình tiến bộ rất nhanh. Dưới đây là một số bài văn mẫu về vấn đề tự học, xin chia sẻ để các em tham khảo và hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tự học.

1. dàn ý thảo luận về vấn đề tự học

i. mở đầu

Cuộc sống luôn vận động và phát triển không ngừng. nó đòi hỏi con người phải vận động để bắt kịp với sự phát triển của xã hội. đó là lý do tại sao tinh thần tự học đóng một vai trò rất quan trọng.

ii. nội dung bài đăng

1. giải thích và vạch trần những biểu hiện của tinh thần tự học

trước hết, chúng ta phải hiểu “tinh thần tự học” là gì? tinh thần tự học là ý thức tích cực tự rèn luyện để tiếp thu kiến ​​thức và xây dựng kỹ năng cho bản thân.

Quá trình tự học cũng có phạm vi khá rộng: nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập, bạn cần chủ động suy nghĩ, ghi chép và sáng tạo để rút ra những điều cần thiết và bổ ích cho bản thân. tự học cũng có nhiều hình thức: có khi là tự học hoặc có sự hướng dẫn, chỉ bảo của giáo viên… dù ở hình thức nào thì sự chủ động tiếp thu kiến ​​thức của học sinh là quan trọng nhất. .

2. thảo luận về tinh thần tự học

a. Từ lý giải trên, chúng ta thấy rằng tinh thần tự học có một ý nghĩa cao đẹp

– bạn phải tự học thì mới thấy hết những ý nghĩa to lớn của công việc này. tự học giúp chúng ta nhớ lâu và vận dụng những kiến ​​thức đã học vào cuộc sống một cách hữu ích hơn.

– không chỉ vậy, tự học còn giúp con người năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không lệ thuộc vào người khác. sau đó họ sẽ biết cách bổ sung những khiếm khuyết của bản thân để cải thiện bản thân.

– Tự học là một công việc khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm và kiên trì. con người càng cố gắng tự học thì càng hoàn thiện nhân cách và tri thức của mình. do đó, tự học là công việc độc lập và chăm chỉ mà không ai có thể học tập hoặc giúp đỡ. Đổi lại, phần thưởng của sự tự học rất xứng đáng: đó là niềm vui và hạnh phúc khi chúng ta sở hữu kiến ​​thức.

– có bao nhiêu người thông qua tự giáo dục đã ghi tên mình vào lịch sử. Hồ Chí Minh trắng tay ra khỏi cảng rồng, nhờ tự học, anh biết nhiều ngoại ngữ và tìm ra con đường cho mọi người Việt Nam đến được bến bờ hạnh phúc. Maxim gorky với một tuổi thơ khó khăn, không được đến trường, tự học, đã trở thành một nhà văn Nga vĩ đại. và còn rất nhiều tấm gương khác: le quy don, mac dinh chi, nguyen hien … nhờ tự học mà trở thành những người hiền tài, làm rạng danh dòng họ, quê hương, đất nước.

b. Bên cạnh những tấm gương sáng về tự học, chúng ta cần phê phán những quan niệm sai lầm. đó là những thành phần không thấy được tầm quan trọng của việc học dẫn đến tinh thần học tập không tích cực. luôn ỷ lại, ì ạch, lười biếng, không có ý chí, nghị lực, học hành đến đâu tới đó.

3. bài học về nhận thức và hành động

Tự học là quan trọng, vì vậy mỗi chúng ta hãy xây dựng cho mình tinh thần tự học trên cơ sở đam mê, ham học hỏi, ham học hỏi, có khát vọng, kiên trì đi đúng con đường. khôi phục kiến ​​thức. từ đó mỗi người cần có ý chí, nghị lực, chủ động, tích cực, sáng tạo, độc lập trong học tập. chỉ khi đó, chúng ta mới có thể tiếp thu kiến ​​thức để đạt được ước mơ và hoài bão của mình.

iii. kết thúc

– đánh giá chung về tinh thần tự học. cảm xúc của riêng mình.

– càng hiểu rõ vai trò và ý nghĩa của việc tự học, tôi càng cố gắng và quyết tâm học tập. vì tự học là con đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực. có lẽ vì vậy mà lenin đã từng thiết lập một phương châm: “học, học nữa, học mãi”.

Nghị luận về tinh thần tự học

2. bài văn về tinh thần tự học – mẫu 1

Ngày nay, khi khoa học và công nghệ phát triển, việc học tập cũng vậy. do đó, học sinh của chúng tôi đã sáng tạo ra nhiều cách học để mang lại kết quả tốt nhất cho mình. nhưng theo tôi: trong học tập, tự học là cách tốt nhất giúp chúng ta tiến bộ trong quá trình học. và khi nói đến vấn đề này, tôi muốn mọi người hiểu trước hết ý nghĩa của việc học và sau đó là cách tự học. Vậy học là gì?

tự học là gì? học tập là quá trình con người tiếp thu kiến ​​thức, kỹ năng do người khác truyền lại, tự học là phát huy kiến ​​thức, kỹ năng đã được truyền thụ bằng chính sức lực và khả năng của mình. thực tế hiện nay cho thấy phương pháp học tập của các em chưa đạt hiệu quả cao. học sinh ngày nay phụ thuộc quá nhiều vào bài giảng của thầy cô trên lớp, thầy cô hiểu thế nào thì học thế đó, dẫn đến thụ động, thiếu suy nghĩ, sáng tạo trong khi học để rèn luyện. kho tàng kiến ​​thức uyên thâm còn ẩn chứa trong những bài giảng của các bậc thầy. và cũng do chỉ nghiên cứu cô đọng trong bài giảng dài bốn mươi lăm phút của giáo viên, dẫn đến nhu cầu đi học thêm của học sinh tràn lan. Nhưng khi việc học tràn lan sẽ khiến người ta ngại tự học, ỷ lại vào việc học thêm. Ngày nay, khi việc học nâng cao, có quá nhiều sách tham khảo, bài văn mẫu, bài hướng dẫn … khiến học sinh lười suy nghĩ khi làm bài.

hậu quả của việc làm trên rất nặng nề vì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng “học vẹt”: học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, vấn đề đặt ra trong bài dẫn đến học thuộc lòng ngay sau khi học. , kiến ​​thức không bền, không làm được bài tập thực hành thì chỉ học lý thuyết, kiến ​​thức ngày càng trống rỗng, học lực sa sút, người nản chí. một khi kiến ​​thức được trang bị không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao.

Chính những thực tế nêu trên đã khẳng định rằng việc tự học là rất quan trọng. nó là chiếc chìa khóa dẫn ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. nếu chúng ta biết cách tự học thì nhất định sẽ thành công và nâng cao kiến ​​thức của bản thân. tự học giúp con người có ý thức tốt nhất trong quá trình học tập: chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, điều tra, nắm bắt thực chất vấn đề từ đó tự học giúp ta tiếp thu kiến ​​thức từ nhiều nguồn: sách, báo, TV. , từ bạn bè hoặc những người thân thiết, kinh nghiệm sống của mọi người. tự học giúp chúng ta chủ động ghi nhớ bài giảng trên lớp, tiết kiệm thời gian, có thể tiếp thu được nhiều kiến ​​thức mà vẫn hiểu và nắm chắc bài. và thông qua việc tự học, từ lý thuyết, chúng em biết tích cực rèn luyện thực hành, nhanh chóng giúp chúng em hình thành kỹ năng, củng cố và nâng cao kiến ​​thức đã học. do đó, việc tích cực tự học sẽ giúp chúng ta tìm ra phương pháp học tập tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chúng ta. Ví dụ, những nhân vật nổi tiếng trên thế giới thành công trong sự nghiệp học tập cũng có được cái nhìn sâu sắc nhờ biết cách chủ động đánh giá bản thân. học hành, đưa anh đến thành công như một thần đồng năm xưa, nhờ tích cực cố gắng học tập cho bản thân cộng với tư chất thông minh được ban cho mà sau khi đỗ trạng nguyên đã phát minh ra bảng cửu chương. ngày này … hay vị Trạng nguyên nổi tiếng, Đình chí, khi còn trẻ nhờ tự học, sáng tạo ra cách bắt đom đóm, bỏ vỏ trứng mà đỗ trạng nguyên, làm quan đến đất nước. làm rạng danh nước nhà, danh hiệu “hai nước Trạng nguyên”, danh nhân hai nước được ghi vào sử sách nhân loại về những tấm gương sáng tự học. Phương pháp tự học tuy đã có từ lâu nhưng là phương pháp học rất hiệu quả. Tôi khẳng định rằng tự học là chìa khóa, là con đường dẫn chúng ta đến thành công … vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ngày xưa chúng ta cũng đã cố gắng tự học, Người say mê học hỏi. biết nhiều thứ tiếng của các nước trên thế giới và tìm ra con đường cứu nước, đưa toàn dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách thống trị của bọn xâm lược phương Tây tàn ác, hướng tới độc lập, dân chủ, tự do, hạnh phúc ngày nay.

do đó, tự học là cách tốt nhất giúp chúng ta tiến bộ hơn nữa trong học tập, mang lại kết quả học tập tốt nhất có thể. nếu chúng ta biết nỗ lực tự học thì sẽ đạt được, sẽ mở ra cho mình một tương lai rộng mở. Nếu chúng ta học tập thành tài, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, cho đất nước, nâng tầm đất nước và phát triển lên một tầm cao mới.

3. bài văn nghị luận xã hội về tinh thần tự học – mẫu 2

Có rất nhiều người trên thế giới đã thành công nhờ phương pháp tự học của anh. Nhiều người đã chia sẻ kinh nghiệm về tinh thần tự học của mình để nhiều bạn trẻ noi theo. Tự học sẽ mang lại thành công như mong đợi cho những ai kiên trì và áp dụng đúng cách.

quá trình con người tiếp thu kiến ​​thức và kỹ năng do người khác truyền lại là quá trình học tập và tự học là khi con người tìm cách tiếp thu kiến ​​thức và kỹ năng đã được truyền lại cho mình bằng chính sức lực và khả năng của mình. Việc học tập của chúng ta chưa đạt hiệu quả cao vì chúng ta còn thụ động trong việc tiếp thu những kiến ​​thức mà thầy cô truyền cho chúng ta. học sinh chưa biết đào sâu và sáng tạo từ những bài đọc chưa hoàn thiện của giáo viên. dạy thêm tràn lan, phụ thuộc nhiều vào sách tham khảo cũng gây khó khăn cho việc học.

Do hệ thống giáo dục của chúng ta còn yếu kém nên vẫn còn nhiều học sinh vừa học vừa chống đối. nhiều học sinh học thuộc bài nhưng không hiểu dẫn đến tình trạng biết lý thuyết nhưng không biết thực hành. Nếu để tình trạng này kéo dài, học sinh sẽ mất gốc, gây tâm lý chán nản trong học tập.

tự học sẽ giúp mọi người hiểu sâu sắc vấn đề, giải quyết vấn đề nhanh chóng và chính xác. tự học có thể coi là chìa khóa của kho tàng tri thức, là điều kiện giúp chúng ta thành công trong học tập. nếu chúng ta biết cách tự học thì nhất định sẽ thành công và nâng cao kiến ​​thức của bản thân. người có tinh thần tự học sẽ chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, điều tra, nắm bắt thực chất của vấn đề. Tinh thần tự học có thể giúp con người tiếp thu kiến ​​thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách báo, tivi và truyền hình, bạn bè hoặc những người xung quanh, kinh nghiệm sống của mọi người. Khi có tinh thần tự học, chúng ta sẽ có cảm giác chủ động ghi nhớ bài giảng trên lớp, tiết kiệm thời gian, tiếp thu được nhiều kiến ​​thức mà vẫn hiểu và nắm được bài. khi chúng ta đã tự học lý thuyết, biết tích cực thực hành thực hành sẽ giúp chúng ta nhanh chóng hình thành kỹ năng và ghi nhớ kiến ​​thức rất tốt. có nhiều người nổi tiếng đã trở thành nhân tài của đất nước từ quá trình tự học của mình như: Lương thế vinh, mac dinh chi, ho chi minh … đây là những người có lòng kiên trì trong quá trình tự học và họ là tấm gương mà chúng ta nên noi theo.

Hiểu được tầm quan trọng của việc tự học, tôi sẽ noi theo và học hỏi kinh nghiệm của các thế hệ đi trước để đưa ra phương pháp tự học hợp lý, phù hợp với bản thân. tự học là chìa khóa thành công và đưa chúng ta đến một tương lai tươi sáng phía trước.

Khi hiểu được tầm quan trọng của việc tự học, chúng ta sẽ tự giác hơn trong quá trình học tập và đạt kết quả cao. Bản thân những người biết áp dụng phương pháp tự học sẽ có kiến ​​thức sâu rộng, có thể trở thành người có ích cho xã hội, góp phần đưa xã hội phát triển lên tầm cao mới.

4. bài văn nghị luận xã hội về tinh thần tự học – mẫu 3

Cuộc sống luôn vận động và phát triển không ngừng. nó đòi hỏi con người phải vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội. người xưa đã nhắc nhở con cháu rằng “còn nhỏ mà không học thì lớn lên cũng chẳng làm được việc gì có ích” hay “người vô học, bất nghĩa”. Vậy chúng ta học như thế nào cho đúng cách và hiệu quả? và qua nhiều năm kinh nghiệm, mọi người nhận ra rằng chỉ có tự học mới là phương pháp hữu hiệu nhất.

Trước hết, chúng ta cần hiểu “tự học” là gì. Nếu học tập là quá trình khám phá, lĩnh hội tri thức và hình thành kĩ năng của mình thì tự học là hoạt động học tập tích cực, chủ động, độc lập, vừa chiếm lĩnh tri thức, vừa hình thành kĩ năng. tự học có thể không cần sự hướng dẫn của người khác. Quá trình tự học cũng có phạm vi rộng: nghe giảng, đọc sách, làm bài tập, cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo để rút ra những điều cần thiết, bổ ích cho bản thân. tự học cũng có nhiều hình thức: có khi là tự khám phá hoặc có sự hướng dẫn, chỉ bảo của giáo viên… dù ở hình thức nào thì sự chủ động tiếp thu kiến ​​thức của học sinh vẫn là quan trọng nhất. .

Học tập là một hành động cần thiết đối với tất cả mọi người từ khi sinh ra đến khi bước vào đời. mỗi người muốn tồn tại, phát triển và thích ứng với xã hội cần phải học hỏi dưới mọi hình thức của nó vì cuộc sống luôn vận động và phát triển không ngừng. Lê-nin đã từng nói: “học, học nữa, học mãi”. Câu nói này luôn có giá trị trong mọi thời đại, nhất là trong xã hội ngày nay đang hướng tới nền kinh tế tri thức, đòi hỏi con người phải vận động đồng hành cùng sự phát triển của xã hội. đó là lý do tại sao tinh thần tự học đóng một vai trò rất quan trọng.

Bạn phải tự học mới thấy hết những ý nghĩa tuyệt vời của công việc này. tự học giúp chúng ta nhớ lâu và vận dụng những kiến ​​thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống. không những vậy, tự học còn giúp con người năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không lệ thuộc vào người khác. sau đó họ sẽ biết cách bổ sung những khiếm khuyết của bản thân để cải thiện bản thân.

Tự học là một công việc khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm và kiên trì. con người càng cố gắng tự học thì càng hoàn thiện nhân cách và tri thức của mình. Vì vậy, tự học là công việc khó khăn độc lập mà không ai có thể học tập hay giúp đỡ. bù lại, phần thưởng của việc tự học rất xứng đáng: đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi được sở hữu kiến ​​thức. Thực tế đã cho chúng ta thấy những tấm gương tự học như Macxim Gorky với tuổi thơ gian khổ, không được cắp sách đến trường, với mục đích trở thành nhà văn Nga vĩ đại. Vì nhà nghèo, không có tiền mua đèn học nên anh đã bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng thay cho đèn để học. hay một nhà toán học nổi tiếng từ người chăn trâu luôn nỗ lực học tập, hay chẳng kém ai từ anh phụ bếp, thợ chụp ảnh trong ngõ nhỏ đến người tuyết trong công viên. , bạn vẫn không ngừng tiếp thu và học hỏi để nâng cao hiểu biết của mình. văn hóa và đã trở thành doanh nhân văn hóa toàn cầu… là những minh chứng trên đã quá rõ ràng để nhận ra rằng, có tự học, chúng ta mới xác định được năng lực của bản thân. Khổng Tử đã dạy: “bể tri thức không có bến bờ”, vì vậy chúng ta đừng nản lòng khi thấy việc học còn hời hợt, thiếu kiến ​​thức, thiếu kinh nghiệm, cần phải cố gắng xây dựng bằng chính ý chí và nghị lực của mình. tích lũy tri thức của nhân loại như “con kiến ​​lâu ngày đầy tổ”.

nhưng có một bộ phận thanh thiếu niên ngày nay đang học trong trường dưới sự hướng dẫn của thầy cô mà chỉ học chay, học vẹt, ỷ lại nên kết quả sẽ bị trừ điểm hoặc điểm ảo. một khi bơi một mình giữa biển rộng, chúng sẽ chết đuối vì không có phao, không có tay chủ nâng đỡ. Đó là điều bạn muốn? Để tự tin hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống sau này, mỗi người phải được trang bị một khối lượng kiến ​​thức, một phương pháp học tập phù hợp, xác định đúng mục đích và động cơ học tập; học để nắm chắc kiến ​​thức cơ bản, học và làm bài tập đầy đủ để củng cố kiến ​​thức … tham khảo trong cuộc sống để mở rộng tầm hiểu biết … học từ sách là một trong những phương pháp tự học tốt nhất, nhưng việc học này phải được coi trọng tức là đọc có chọn lọc, tư duy, hệ thống thay vì sao chép, học thuộc lòng để chữa … thì vẫn có nhiều phương pháp tự học. do đó, mỗi người cần lựa chọn cho mình cách học phù hợp và hiệu quả nhất.

Tự học có ý nghĩa to lớn như vậy, vì vậy bản thân chúng ta phải xây dựng tinh thần tự học trên cơ sở lòng say mê, ham học hỏi, ham học hỏi, có khát vọng và tính kiên trì ở trẻ. từ đó, mỗi người cần chủ động, tích cực, sáng tạo và độc lập trong học tập. chỉ khi đó, chúng ta mới có thể tiếp thu kiến ​​thức để đạt được ước mơ và hoài bão của mình.

Càng hiểu rõ vai trò và ý nghĩa của việc tự học, tôi càng cố gắng và quyết tâm học tập. bởi vì tự học là con đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực.

Nghị luận về tinh thần tự học

5. thảo luận xã hội về tinh thần tự học – mô hình 4

tự học là gì? học tập là quá trình con người tiếp thu kiến ​​thức và kỹ năng do người khác truyền lại và tự học là quá trình con người phát triển kiến ​​thức và kỹ năng đã được truyền lại bằng chính sức lực và khả năng của mình. thực tế hiện nay cho thấy phương pháp học của họ chưa hiệu quả lắm.

sinh viên ngày nay phụ thuộc quá nhiều vào bài giảng của thầy cô trên lớp, cách thầy cô hiểu và học theo cách đó dẫn đến quá trình thụ động, thiếu suy nghĩ và sáng tạo trong khi học để đào sâu vào kho tàng kiến ​​thức ẩn sâu trong bài giảng của giáo sư .

Và cũng chính vì các em chỉ học cô đọng trong bài giảng dài bốn mươi lăm phút của giáo viên dẫn đến tình trạng học sinh phải đi học thêm tràn lan. Nhưng khi việc học tràn lan sẽ khiến người ta ngại tự học, ỷ lại vào việc học thêm. Ngày nay, khi việc học nâng cao, có quá nhiều sách tham khảo, bài văn mẫu, bài hướng dẫn … khiến học sinh lười suy nghĩ khi làm bài.

hậu quả của việc làm trên là rất nghiêm trọng vì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng “học vẹt”: học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, vấn đề đặt ra trong bài dẫn đến học thuộc lòng ngay sau đó. , kiến ​​thức không bền, không làm được bài tập thực hành, chỉ học lý thuyết, kiến ​​thức ngày càng trống rỗng, học lực sa sút, khiến người ta nản lòng. một khi kiến ​​thức được trang bị không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao.

Chính những thực tế nêu trên đã khẳng định rằng việc tự học là rất quan trọng. nó là chiếc chìa khóa dẫn ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. nếu chúng ta biết cách tự học thì nhất định sẽ thành công và nâng cao kiến ​​thức của bản thân. tự học giúp con người có ý thức tốt nhất trong quá trình học tập: chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, điều tra, nắm bắt bản chất của vấn đề, từ đó tự học giúp ta tiếp thu kiến ​​thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách vở, Báo. , từ truyền hình, từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh bạn, kinh nghiệm sống của mọi người.

tự học giúp chúng ta chủ động ghi nhớ bài giảng trên lớp, tiết kiệm thời gian, có thể tiếp thu một lượng lớn kiến ​​thức mà vẫn hiểu và nắm vững bài học. và thông qua việc tự học, từ lý thuyết, chúng ta biết tích cực thực hành thực hành, nhanh chóng giúp chúng ta hình thành kỹ năng, củng cố và nâng cao kiến ​​thức đã học. do đó, việc chủ động tự học sẽ giúp chúng ta tìm ra phương pháp học tốt nhất, mang lại hiệu quả cao cho các bạn. .

Ví dụ, các danh nhân nổi tiếng trên thế giới thành công trong sự nghiệp học hành, có được kiến ​​thức sâu rộng cũng là nhờ biết cách tích cực tự học, dẫn đến thành công như thần đồng năm xưa, là nhờ cố gắng tự học. năng động cộng với tư chất thông minh mà sau khi đỗ trạng nguyên ông đã sáng chế ra bảng cửu chương lưu truyền đến ngày nay … hay Trạng nguyên nổi tiếng mac dinh chi nhờ biết tích cực tự học khi còn trẻ. . , sáng tạo ra cách học bắt đom đóm, bỏ vỏ trứng mà đỗ trạng nguyên, đi làm rạng danh đất nước, nhận danh hiệu “hai nước Trạng nguyên” nức tiếng hai nước, được ghi vào sách lịch sử của nhân loại về những tấm gương tự học xuất sắc.

Tuy phương pháp tự học đã có từ lâu nhưng đây là một phương pháp học rất hiệu quả. tôi khẳng định rằng tự học là chìa khóa, là con đường thành công … vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam xưa cũng đã nỗ lực tự học, say mê học hỏi và học thành tài, ông thành thạo nhiều thứ tiếng. các nước trên thế giới và tìm ra con đường cứu nước, dẫn dắt toàn dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách thống trị của bọn xâm lược phương Tây tàn ác, tiến tới độc lập, dân chủ, tự do, hạnh phúc ngày nay.

do đó, tự học là cách tốt nhất giúp chúng ta tiến bộ hơn nữa trong học tập, mang lại kết quả học tập tốt nhất có thể. nếu chúng ta biết nỗ lực tự học thì sẽ đạt được, sẽ mở ra cho mình một tương lai rộng mở. Nếu chúng ta học tập thành tài, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, cho đất nước, nâng tầm đất nước và phát triển lên một tầm cao mới.

6. bài văn nghị luận xã hội về tinh thần tự học – mẫu 5

một xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến ​​thức ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu giáo dục của thời đại, mỗi người cần tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp. trong đó quan trọng nhất là phương pháp tự học. vậy tự học là gì?

Tự học là sự tự giác và chủ động trong học tập để đạt được kiến ​​thức. Tự học không chỉ là tiếp thu kiến ​​thức từ thầy cô mà còn là học hỏi từ bạn bè, nghiên cứu sách báo hay học hỏi, quan sát từ thực tế.

Tự học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong con đường học vấn của mỗi người. autodidacts luôn mày mò, tìm kiếm, chủ động điều tra và không cần phải nhắc nhở trong mọi tình huống. Nhờ đó, những người đó luôn có thể nhìn xa, không bị tụt hậu, luôn tỉnh táo trong thực hành vì biết vận dụng những kiến ​​thức đã học. kiến thức là vô hạn trong khi trí nhớ của con người là hữu hạn, nếu chúng ta chỉ biết học thuộc lòng thì sẽ không thể chuyển những kiến ​​thức đó thành của mình để áp dụng vào thực tế mà còn rất nhanh quên. tự học sẽ giúp ta khắc phục nhược điểm này và rèn luyện thói quen tích cực, chủ động trong hoàn cảnh khó khăn. Hơn hết, khi tự học chúng ta mới thấy được cái hay, cái đẹp của tri thức, từ đó đam mê khám phá và học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ. Tự học là hành trình của chính chúng ta để tích lũy kiến ​​thức, và những bước đi đầu tiên sẽ luôn có nhiều chông gai và thử thách, nhưng chính những giây phút trì trệ đó lại là động lực để chúng ta suy nghĩ tích cực, tìm ra hướng đi. cảm giác khi bạn nhận ra một điều gì đó mới mẻ cho bản thân thì không gì vui hơn và bài học đó sẽ ở lại với bạn mãi mãi. tự học giúp chúng ta nắm vững kiến ​​thức cơ bản, đào sâu và mở rộng kiến ​​thức, không nhận thức một cách máy móc. Với việc tự học, chúng ta có thể hệ thống hóa những điều đã học và nhanh chóng nhận ra những thiếu sót của bản thân để nhanh chóng tiến bộ, từ đó có bước đầu an toàn trên con đường học vấn. Trong lịch sử, chúng ta thấy nhiều tấm gương thành đạt nhờ nỗ lực tự học, như Trạng nguyên Đinh Chí, Nguyễn Hiền, và nói chung là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi tối, sau 12 tiếng miệt mài, anh tự học tiếng Pháp bằng cách ghi nhớ mười từ mỗi ngày, cứ thế, anh không chỉ học tiếng Pháp mà còn học được nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Anh … ai cũng nói một lần. “trên con đường học tập, cần lấy tự học làm cốt lõi”.

Trên thực tế, chúng ta có thể thấy rằng vẫn còn rất nhiều người buộc phải học thuộc lòng để đối phó với các kỳ thi. Cách học này chỉ mang lại hiệu quả tức thời mà ít ai nghĩ đến hậu quả lâu dài của nó. những hình thức học này đồng nghĩa với việc chúng ta chưa hiểu hết bản chất của vấn đề dẫn đến nhanh quên mà còn lãng phí thời gian và công sức. Nếu những người này không biết tự vực dậy và học hỏi, họ sẽ luôn bị tụt lại phía sau.

Vì vậy, để việc tự học có hiệu quả, chúng ta cần phải nắm chắc những kiến ​​thức cơ bản của thầy cô và biết cách liên kết chúng thành một khối kiến ​​thức hoàn chỉnh và vững chắc để từ đó vận dụng vào làm bài tập. chúng ta cũng cần chuẩn bị trước bài ở nhà để nắm được nội dung chính và dễ dàng theo dõi bài đọc của cô giáo trên lớp. Chúng ta cũng có thể học nhóm với các bạn hết lớp này đến lớp khác để cùng nhau ôn lại bài giảng trên lớp hoặc cùng nhau giải những bài tập khó. nhưng quan trọng nhất là mỗi người cần có tinh thần tự giác học hỏi mọi lúc, mọi nơi. như vậy việc học sẽ không bị nhàm chán hay bị phụ thuộc, từ đó giúp kiến ​​thức sâu rộng và ghi đậm trong trí nhớ.

Tự học luôn là phương pháp học tập hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp với mọi đối tượng. Vì vậy, là thế hệ tương lai của đất nước, mỗi học sinh chúng ta hãy cố gắng học tập, trau dồi kiến ​​thức cho bản thân để chuẩn bị hành trang vững chắc để xây dựng đất nước trong tương lai.

7. bài văn nghị luận xã hội về tinh thần tự học – văn mẫu số 6

trong học tập, mỗi người đều có cách học riêng, phù hợp với điều kiện và khả năng của mình. tuy nhiên, cách học hiệu quả nhất là tự học. chỉ có tự học mới giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu và hiểu sâu kiến ​​thức một cách chủ động và đơn giản nhất.

như chúng ta đều biết, học tập là quá trình thu nhận kiến ​​thức và rèn luyện các kỹ năng do người khác truyền cho. tuy nhiên, ngoài ý nghĩa đó, tự học còn là hoạt động tư duy, tự khám phá, tìm tòi kiến ​​thức để hiểu rõ bản chất của vấn đề. kiến thức của riêng ai, nhưng nếu bạn muốn biến nó thành kiến ​​thức của riêng mình, bạn phải đi sâu hơn. nếu bạn suy nghĩ một cách hời hợt thì bạn sẽ không hiểu, bạn sẽ không nắm được thực chất của vấn đề, sau một thời gian, bạn sẽ quên nó đi. do đó, khi học bạn hãy cố gắng nắm chắc phần kiến ​​thức trọng tâm. chính quá trình tìm tòi và phát hiện ra vấn đề gốc rễ sẽ giúp kiến ​​thức tiếp thu được khắc sâu trong trí nhớ. có nhiều hình thức tự học nhưng phương pháp tự học nào cũng bao gồm các khâu phát hiện kiến ​​thức, tư duy, đồng thời vận dụng kiến ​​thức đó vào thực tế. có thể tự học qua sách, báo, nghe giảng, qua bài tập, học thuộc lòng, qua luyện tập. Sách có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống và trong học tập. học qua sách báo tức là thu thập, tìm hiểu, nghiên cứu những kiến ​​thức mà sách báo đem lại cho chúng ta. việc tự học còn được thể hiện qua việc nghe giảng. nghe giảng không chỉ là nghe giảng rồi chép vào vở rồi đặt xuống mà nghe giảng còn phải hiểu và nắm vững vấn đề. Bạn có thể tự đặt câu hỏi khi nghe bài giảng, chẳng hạn như: chủ đề của bài giảng là gì? vấn đề đã được thực hiện như thế nào? cốt lõi của vấn đề là gì? … Có thể nói, tự học bằng cách nghe giảng là cách học phổ biến nhất. Bằng cách nghe giảng, chúng ta có thể nhanh chóng tiếp thu một lượng kiến ​​thức khá lớn trong một khoảng thời gian ngắn. đó cũng là hạn chế của việc tự học nghe giảng vì với lượng kiến ​​thức lớn trong thời gian có hạn, người học có thể không có thời gian đào sâu suy nghĩ, tìm tòi nên có thể chưa hiểu hết hoặc chưa chắc vấn đề.

Một phương pháp tự học khác không kém phần hiệu quả là học qua các bài tập. làm bài tập giúp chúng ta củng cố lại kiến ​​thức đã học và nắm được thực chất của vấn đề. Ngoài ra, việc tự học qua các bài giải bài tập còn giúp chúng ta sáng tạo hơn trong cách giải bài tập sao cho ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. do đó, có nhiều dạng bài khác nhau giúp học sinh nắm vững và xây dựng dựa trên kiến ​​thức đã học. Một cách học rất hiệu quả khác là học thuộc lòng. cách học này không phải là học vẹt, khi học phải hiểu rõ ràng mình đang học là gì? nội dung của nó là gì? chỉ có học thuộc lòng mới giúp chúng ta nhớ lâu hơn, không bị quên. nhưng học thuộc lòng cũng phải có phương pháp học để dễ nhớ, gạch bỏ những ý quan trọng mới học được mà không cần học thuộc từng dấu chấm phẩy. do đó, học thuộc lòng cũng là một cách tự học cho kết quả cao. nhưng dù học theo phương pháp nào, qua sách báo, bài tập thì cũng phải biết vận dụng vào thực tế và cuộc sống. điều này giúp chúng ta không xa rời thực tế, biết vận dụng những kiến ​​thức đã học vào cuộc sống hàng ngày, trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hay một nghề nào đó. Khi áp dụng vào thực tế, kiến ​​thức sẽ được vận dụng đầy đủ, sâu sắc và đây cũng là hình thức tự học hiệu quả nhất vì nó không chỉ giúp chúng ta nắm vững kiến ​​thức được cung cấp mà còn phát hiện ra nhiều vấn đề mới nảy sinh cần giải quyết. bằng các phép toán chung. : tìm sách, học hỏi từ những người có kinh nghiệm, thảo luận với bạn bè …

vì vậy, tự học là một cách học rất quan trọng, nếu mỗi người không tạo cho mình thói quen tự học thì sẽ bị lệ thuộc vào những gì thầy cô đã dạy và điều quan trọng là không chiếm lĩnh được bài học. Tự học sẽ giúp chúng ta chủ động trong học tập, là con đường dần dần hướng tới sự sáng tạo, đánh thức đam mê và tìm tòi những điều mới mẻ.

do đó, tự học là khâu quan trọng nhất trong học tập: tìm kiếm tri thức. bởi vì tất cả mọi người, bất kể họ học như thế nào, phải học cho chính mình. chỉ có tự học mới giúp chúng ta nắm bắt được kiến ​​thức, hiểu được những sự việc, biến cố xảy ra trong cuộc sống và hướng tới một tương lai tươi sáng.

8. bài văn nghị luận xã hội về tinh thần tự học – văn mẫu 7

Trong cuộc sống, để đạt được mọi kết quả như mong muốn, ngoài một sức khỏe tốt, con người cần phải có một kiến ​​thức tương đối đầy đủ để phục vụ cho công việc của mình. việc tiếp thu kiến ​​thức không chỉ có ở trường học mà còn ở xung quanh chúng ta một khi chúng ta hứng thú và muốn tìm hiểu mọi thứ. Đối với một người có ý chí vươn lên, tự hoàn thiện bản thân sẽ luôn mang lại niềm vui và chân trời tri thức sẽ luôn rộng mở với những ai có ý chí đáng khâm phục.

con người một khi muốn nâng cao kiến ​​thức sẽ tìm ra nhiều phương pháp học phù hợp với điều kiện của bản thân, có nhiều con đường rộng mở để học, học từ thầy cô, bạn bè, học từ sách, báo, học từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, và một cách học khác cũng rất hiệu quả trong học tập, đó là tự học. Đối với những em may mắn được cha mẹ sinh ra, được sống trong điều kiện đầy đủ thì việc đến trường không phải là điều khó khăn. nhưng cuộc đời vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh, những mảnh đời kém may mắn vì sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, không có điều kiện sống tốt như chúng tôi. Và đối với những người kém may mắn, tự học sẽ là cách tốt nhất giúp họ trau dồi kiến ​​thức để vươn lên trong xã hội. Vậy tự học là gì? tự học là tự nguyện, không bị ai ép buộc mà tự mình tìm tòi, khám phá, tự mình làm giàu thêm kiến ​​thức, đó cũng là nhu cầu tự nhiên, tất yếu của con người. Có một câu tục ngữ Việt Nam có câu: “Không làm thì làm”, chúng ta vẫn phải đến trường để nghe theo lời chỉ dạy của thầy cô, những kiến ​​thức được học trong trường là điều cơ bản mà ai cũng nên biết. . nếu không có người thầy trực tiếp dạy mình, thì cũng có những người thầy gián tiếp dạy mình bằng tấm gương về cách sống và cách hành động của họ. nhưng dù có thầy hay không thì cũng nên tự vận động, tự học. autodidacts hoàn toàn có khả năng kiểm soát bản thân và biết mình cần gì, muốn học như thế nào và bất cứ lúc nào. Nếu chúng ta có một cái đầu tốt và sự chăm chỉ cao thì tự học là phương pháp học hiệu quả nhất. chúng ta đi học, có một số môn học phải học thuộc lòng như vẹt, học thuộc như cái máy thì học sinh ít dùng đầu, không động não thì chẳng khác nào huấn luyện rô bốt, không hơn không kém. và không hơn không kém. Nếu chúng ta muốn trở thành con người, không chỉ là một cái máy trong suốt phần đời còn lại của chúng ta, thì tất nhiên chúng ta phải tự học hỏi. tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ khả năng tự học. ai cũng tò mò muốn biết thêm nhưng đa số là lười biếng, lười suy nghĩ, không chịu khó học hỏi mà chỉ thích những thú vui dễ kiếm. và một khi đã hài lòng thì không còn nhu cầu rèn luyện về đạo đức và tinh thần nữa nên số người tự học là rất ít và những người kiên trì tự học thì sớm muộn gì cũng vượt qua người khác, không giàu thì thôi. được tôn trọng. .mà mỗi chúng ta đều có bản năng tò mò muốn hiểu rõ hơn về bản thân và vạn vật xung quanh, nhờ đó loài người văn minh mới có thể kiểm soát bản thân và kiểm soát mọi thứ, đó là lý do tại sao có người hài hước nói rằng: con người chỉ vượt trội hơn loài vật ở chỗ chúng biết cách hỏi “tại sao?”.

Tự học là rất cần thiết đối với con người, trước hết là vì nó bổ sung cho những kiến ​​thức còn thiếu trong nhà trường. mỗi ngày, sự hiểu biết của con người ngày càng nâng cao, nếu bản thân không tự học, không theo kịp và tụt hậu thì chúng ta sẽ trở thành người thừa trong xã hội. Khi làm việc trong bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào thì việc tự học luôn là điều cần thiết. ví dụ như bác sĩ, luật sư nếu không ý thức, tự học thì khi ra trường họ sẽ không biết thêm gì về lịch sử, địa lý, chuyên ngành đã thành lập thì không giúp được gì nhiều cho họ. . . do đó, họ phải tự học để mở mang đầu óc, tích lũy thêm kinh nghiệm cho nghề nghiệp và đặc biệt là tu dưỡng tâm tính của bản thân. Bản chất của việc tự học là trước tiên phải tự làm việc, tự nghiên cứu tài liệu hoặc trao đổi với bạn bè. muốn học, muốn hiểu sâu một chủ đề, điều quan trọng nhất là phải tự mình chạm vào nó trước, giống như gieo mầm cho sự tiếp thu và hấp thụ của bạn. nhưng trên con đường học tập của người tự học luôn tiềm ẩn những cạm bẫy nguy hiểm khiến kiến ​​thức của họ có nguy cơ bị trôi dạt hoặc ẩn chứa những lỗ hổng khổng lồ mà ngay cả bản thân họ cũng không nhận thức được. không có thầy cô nhận xét, nhắc nhở thường xuyên trong việc tự học, tự học không nên chủ quan với bản thân. Có rất nhiều tấm gương sáng trong cuộc sống vì họ không chịu thua và khuất phục trước người khác, chính vì vậy họ đã cố gắng tự học để vươn lên, và thành công của họ là không thể phủ nhận, đó là những con người đầy nghị lực, đáng để chúng ta ngưỡng mộ và học hỏi.

Tự học là một cách học giống như bất kỳ cách học nào khác. tự học là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công và rèn luyện những điều cần thiết nhất trong cuộc đời mỗi người. tự học từ lý thuyết để áp dụng vào thực tế. cuộc sống là sự trải nghiệm từ khó khăn này đến khó khăn khác, vì vậy tự học là một điều vô cùng cần thiết, là đôi chân để con người ta đứng vững trước những giông tố của cuộc đời. Không có cách nào khác hơn là tự học, bạn phải vượt qua những khó khăn này để theo kịp thời đại. “Hãy nói cho tôi biết bạn học như thế nào, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn có thành công hay không”.

9. viết đoạn văn nói về tinh thần tự học trong mùa sinh tồn

Hiện nay đại dịch covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp khiến nền kinh tế đình trệ, cuộc sống của người dân đảo lộn hoàn toàn và luôn trong tình trạng lo lắng,… và kéo theo đó là học sinh – sinh viên không được đến trường. một trong những điều đáng lo ngại nhất khi tình hình dịch bệnh không biết đến bao giờ mới ổn định. Một số ý kiến ​​cho rằng việc học sinh nghỉ học kéo dài có thể gây ra lỗ hổng kiến ​​thức, nhưng hầu hết phụ huynh đều đồng tình vì quan tâm đến sức khỏe của con em mình và cộng đồng. Nhìn chung, việc để học sinh bỏ học là điều tất yếu và thực sự cần thiết, tuy nhiên chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến ý thức tự học. nếu bạn muốn chắc chắn rằng kiến ​​thức của bạn không có bất kỳ lỗ hổng đáng tiếc nào thì hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức tự học của bạn. dù được đi học nhưng nếu lười biếng, mất tập trung, mải mê với những trò vui thì chắc chắn kết quả học tập của bạn sẽ không được như ý. coi đây là “cơ hội tốt nhất” để ôn lại kiến ​​thức đã tiếp thu, rèn luyện để lấp đầy những lỗ hổng hiện có hoặc nâng cao khả năng của mình với các dạng đề thi, đề kiểm tra. . thực tế các phòng GD & ĐT đều triển khai chương trình học trên tivi, giáo viên soạn bài trực tuyến, bạn có thể tự học ở nhà. học tốt là biện pháp góp phần phòng chống dịch covid-19, giúp giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh trong cộng đồng. vì vậy các bạn hãy dành thời gian tự học, tự rèn luyện và cùng nhau chống lại dịch bệnh!

10. tư duy trên tinh thần tự học

Có nhiều con đường dẫn đến thành công. đó có thể là nhờ sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô, nhưng có lẽ phần lớn xuất phát từ tinh thần tự học của con người. tự học là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. cứ như thể các tỷ phú đã kết luận rằng “trường học chỉ cung cấp cho chúng ta chìa khóa kiến ​​thức và học tập là công việc của cả đời”.

Tự học là quá trình tự động tìm kiếm để tiếp thu kiến ​​thức một cách chủ động, hoàn toàn không phụ thuộc vào bất kỳ ai hay bất kỳ đâu. Tinh thần tự học là một trong những đức tính vô cùng quý giá và hữu ích của con người, vô cùng cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là đối với giới trẻ của xã hội ngày nay.

Vậy lợi ích của việc tự học là gì? Thứ nhất, người tự học sẽ tiếp thu kiến ​​thức nhanh và sâu hơn. Thông thường, chúng ta có nhiều phương pháp học, nhưng phổ biến nhất là thông qua sự hướng dẫn của giáo viên. Tất nhiên, kiến ​​thức vẫn được trau dồi nhưng chưa sâu, mang ý nghĩa thụ động cao.

việc bạn học và chơi với chính mình sẽ khiến kiến ​​thức đó tự giải thích sâu sắc. lần sau bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để học mà giống như phản xạ tức thì, tiết kiệm thời gian và đầy đủ. Trên thực tế, đây là một trong những cách học hiệu quả để rèn luyện khả năng tư duy, phản xạ cũng như tính kiên nhẫn và óc sáng tạo của con người.

một điển hình về sự tự học mà nhiều người hâm mộ có thể kể đến là Hồ Chí Minh. Trong những năm tháng bôn ba khắp năm châu, bốn biển để tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã mưu sinh bằng nhiều nghề, sống trong môi trường văn hóa đa dạng, tự mình tìm ra con đường đi cho cách mạng bằng sự tự học. anh tự học tiếng, làm phụ bếp, bồi bàn, thậm chí quét rác, chỉ để có cơ hội tiếp xúc với nhiều tầng lớp xã hội và mở rộng tầm nhìn. và trái ngọt cho hơn ba mươi năm đồng hành của mình là nền độc lập tự chủ của dân tộc.

Thực tế, trong cuộc sống của con người khi mỗi giây trôi qua chúng ta lại chứng kiến ​​sự ra đời của nhiều phát minh khoa học, nhiều phát minh, thì những kiến ​​thức mà con người thu nhận được thực chất chỉ là một hạt sạn, một hạt cát nhỏ nằm giữa sa mạc rộng lớn. Nếu chúng ta không biết tự học, không biết trau dồi kiến ​​thức mỗi ngày thì chúng ta sẽ mãi là những chú cá bé nhỏ giữa đại dương bao la, chẳng bao giờ biết được những việc làm lớn mang lại thành công lớn cho chúng ta. sinh ra và ảnh hưởng đến nhân loại như thế nào. từng chút một chúng ta sẽ trở thành những con người lạc hậu so với xã hội và nhân loại.

các nhà hiền triết marx đã nói “uyên bác không có nghĩa là ngừng học hỏi” biết rằng học và tự học là trách nhiệm, nghĩa vụ và cũng là thiên chức cao cả của con người. đó là con đường ngắn nhất dẫn đến xã hội tiên tiến này.

Trong bất kỳ xã hội nào ở bất kỳ thời điểm nào, việc tự học cũng được coi là một việc rất quan trọng đối với con người. Nó không chỉ giúp bạn có thêm kiến ​​thức để chinh phục kho báu vĩ đại của nhân loại mà còn giúp bạn thông minh hơn, yêu đời hơn. vì vậy ngay từ bây giờ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy rèn luyện cho mình tinh thần tự giác học tập và rèn luyện tốt nhất. tiếp cận thế giới bằng kiến ​​thức của bạn, vì đó là con đường tốt nhất mà bạn có.

11. thảo luận về tinh thần tò mò

bill gate có một câu nói rất nổi tiếng: “trường học chỉ cho ta chìa khóa tri thức, học trong cuộc sống là việc của cả đời”. Tất cả chúng ta đều muốn thành công trong sự nghiệp giáo dục của mình. tuy nhiên, việc học có mong muốn hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào mỗi người. Ngoài những yếu tố ảnh hưởng như gia đình, nhà trường thì phương pháp học tập cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. và để học tập tốt, đạt kết quả cao thì không thể không kể đến việc tự học.

trước hết, chúng ta cần hiểu: tự học là gì? tự học là quá trình tự tìm tòi, khám phá, trau dồi, tích lũy kiến ​​thức, biến kiến ​​thức sách vở, thầy cô giáo thành của mình. đây là cách học chủ động và sáng tạo không phụ thuộc vào bất kỳ ai hay bất cứ điều gì. Với tinh thần tự học hỏi, chúng tôi có chìa khóa để chinh phục biển tri thức rộng lớn của nhân loại.

tự học là phương pháp học tập đúng đắn mà mỗi học sinh cần phải có. tự học giúp chúng ta tích lũy kiến ​​thức một cách chủ động và sáng tạo. người có tinh thần tự học sẽ hiểu rõ ý nghĩa của việc học, đồng thời nắm vững kiến ​​thức, dễ dàng vận dụng vào thực tế, khác với lối học tủ, học vẹt là cách học thụ động, phản khoa học và mang lại nhiều hậu quả xấu. tự học còn giúp phát triển khả năng sáng tạo và tư duy khi đối mặt với vấn đề. chúng ta chỉ có thể tin tưởng vào chính mình, nên từ độc lập trong tư tưởng, chúng ta có thể tạo ra sự độc lập trong hành động và cuộc sống. có rất nhiều tấm gương trong cuộc sống nhờ tự học mà hiểu biết sâu rộng. chú cố của chúng ta là một ví dụ điển hình. Suốt 30 năm bôn ba nước ngoài tìm đường cứu nước, bôn ba khắp nơi trên thế giới, ông đã tích lũy cho mình vốn kiến ​​thức về ngôn ngữ và văn hóa các nước. vừa học vừa làm, thành thạo 6 ngoại ngữ. hay Macxim Gorky, một nhà văn lớn của Nga đầu thế kỷ 20. khẳng định rằng trường đại học vĩ đại nhất của nó là trường học của cuộc sống. Nhờ những lần đầu tiên tiếp xúc với xã hội, anh đã tích lũy được vốn sống phong phú từ những trải nghiệm của bản thân.

mỗi chúng ta nên rèn luyện và tạo cho mình ý thức tự học tốt. Trước hết, chúng ta phải xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân, từ đó tìm ra phương pháp học phù hợp với mình. chúng ta không nên tập trung quá nhiều vào sách vở hay thầy cô mà hãy tìm tòi, khám phá, chơi với kiến ​​thức. Sau này, khi bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, chúng ta là chủ nhân của cuộc đời mình chứ không ai khác, vì vậy chúng ta phải luôn ý thức học hỏi những điểm tốt của người khác, rút ​​kinh nghiệm cho những sai lầm và thất bại của mình. trong gia đình, xã hội học tập đề cao tinh thần tự học thì cũng phải phê phán lối học thụ động, ỷ lại, kém hiệu quả như học vẹt, học tủ. đây chỉ là cách học đối phó tạm thời, hoàn toàn không mang lại lợi ích lâu dài. do đó, nếu vẫn duy trì cách học này, chúng ta đang trực tiếp khiến con đường học tập của mình vẫn đi vào ngõ cụt, đầu óc trì trệ, kém tư duy và sáng tạo.

Tự học là chìa khóa giúp chúng ta không chỉ thành công trong học tập mà còn cả trong cuộc sống sau này. không ai có thể thay bạn làm chủ cuộc sống, vì vậy hãy đi lên bằng chính sức lực và đôi chân của mình.

xem các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục văn học – tài liệu hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viết bài văn nghị luận về tinh thần tự học. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *