Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
285 lượt xem

Bài viết số 5 lớp 7: Đề 1 đến Đề 5 (42 mẫu)

Bạn đang quan tâm đến Bài viết số 5 lớp 7: Đề 1 đến Đề 5 (42 mẫu) phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài viết số 5 lớp 7: Đề 1 đến Đề 5 (42 mẫu)

Bài văn mẫu lớp 7: bài văn số 5 (từ đề 1 đến đề 5) gồm dàn ý và bài văn mẫu từ đề 1 đến đề 5 của bài văn mẫu số 5 lớp 7. Giúp các em xem, nắm thêm ý kiến ​​nhé, hoàn thành bài viết số 5 của bạn với kết quả cao.

bài văn mẫu lớp 7 gồm 5 chủ đề như sau:

 • Vấn đề 1 : Gần đây, một số bạn trong lớp em hơi bất cẩn trong học tập. Hãy viết một bài luận để thuyết phục bản thân: nếu chúng ta không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, chúng ta sẽ không thể làm được gì có ích khi chúng ta lớn lên!
 • chủ đề 2 >: chúng ta hãy chứng tỏ rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.
 • chủ đề 3 : nhân dân ta có câu tục ngữ: gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. . nhưng một số bạn đã nói: gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Hãy viết một bài văn thuyết phục cô ấy về ý kiến ​​của bạn.
 • Đề 4 : Hãy chứng tỏ rằng cuộc sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất nhiều nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường. họ sống.
 • chủ đề 5 : nêu bật lối sống vô cùng giản dị và trong sáng của chú ho.

  bài viết số 5 lớp 7 chủ đề 1

  bài viết lớp 5 đề 1 – văn mẫu 1

  Đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển, muốn xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh thì cần phải có một nguồn nhân lực thực sự mới có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển. Để đạt được điều đó, mỗi học sinh ngay từ bây giờ phải có thái độ học tập nghiêm túc, chăm chỉ học tập để xây dựng cho mình những kiến ​​thức, kinh nghiệm sống để sau này trở thành con người có ích cho xã hội.

  học ở đây là cách tiếp thu và lĩnh hội kiến ​​thức. đây là một quá trình lâu dài giúp mỗi con người có được kiến ​​thức vô hạn về thế giới. học cho bản thân và học vì sự phát triển của xã hội. học tập luôn đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con người. nó là chìa khóa vạn năng, là cánh cửa tương lai rộng mở, giúp con người vươn lên làm giàu cả về vật chất và tinh thần. Giáo dục không chỉ có vai trò quan trọng đối với mỗi người, mà còn có vai trò nhất định đối với xã hội. học tập là động lực của xã hội phát triển, giàu mạnh, hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đây cũng là con đường nhanh nhất để nước ta có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ đã nêu.

  walt disney, ông trùm của xưởng phim hoạt hình walt Disney, là người sáng lập hãng phim hoạt hình nổi tiếng thế giới đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới. gặp nhiều thất bại trong cuộc sống, tuổi thơ đầy gian khó, vất vả, gặp nhiều thất bại trong cuộc sống. tuy nhiên, anh vẫn không ngừng học tập và vươn lên để đạt được thành công vang dội như bây giờ. abraham lincoln là tổng thống thứ mười sáu của các quốc gia thống nhất của Mỹ. Anh là tấm gương sáng về tinh thần độc lập, phấn đấu trở thành người quyền lực nhất nước Mỹ. Mặc dù xuất thân trong một gia đình nghèo khó, thiếu thốn nhưng anh luôn cố gắng và làm việc không mệt mỏi. Anh gặp không ít thất bại nhưng sau đó, anh coi đó là động lực để tiếp tục trên con đường học hỏi, thử nghiệm để gặt hái thêm nhiều thành công. hay như thomas edison được mệnh danh là nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại, làm thay đổi cuộc đời của cả nhân loại. khi còn đi học, các giáo viên của anh ấy nghĩ rằng anh ấy “quá ngu ngốc để học được bất cứ điều gì”. Nhưng chính Edison đã cố gắng chứng minh họ sai. ông đã thử nghiệm 10.000 lần và tất cả đều thất bại trước khi ông phát minh ra bóng đèn điện, thứ gây ra một cuộc cách mạng trong lịch sử nhân loại. Ở Việt Nam, từ xa xưa, tinh thần hiếu học của cha ông ta đã được thể hiện rõ nét qua những tấm gương sáng trong học tập. dinh chi và cao ba là những người hiếu học. Điển hình nhất có thể kể đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cả đời học tập và rèn luyện, không ngừng phấn đấu …

  con đường học tập có nhiều hình thức khác nhau. bạn có thể học cấp 2, học nghề, học nâng cao chuyên môn nghiệp vụ… bạn có thể học ở trường, học trên sách báo, qua đài báo, học ngoài đời hay học từ bạn bè… học không chỉ là một chuyện, mà là điều kiện cần và đủ để có bằng cấp, có việc làm là học hỏi để không ngừng phấn đấu vươn lên về mọi mặt, từ kiến ​​thức, kỹ năng đến thái độ. Hãy đặt một giả thuyết, nếu bạn không học hỏi, bạn không thể sửa một cái quạt bị hỏng, bạn không thể chế tạo một chiếc xe đạp với đầy đủ các phụ tùng thay thế. do đó, học để mang lại kiến ​​thức lý thuyết cho bản thân, cũng như kỹ năng áp dụng thực tiễn vào cuộc sống.

  vì vậy nếu không chăm chỉ học tập, chúng ta rất dễ trở thành những con người nghèo nàn, lạc hậu, kém cỏi, vô dụng, không biết lý lẽ, biết phân biệt phải trái, dễ bị cám dỗ … học sinh của chúng ta. ngày nay Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy cố gắng học tập, quyết tâm học tập tốt, rèn luyện tính siêng năng, chăm chỉ trong học tập để mai sau thành công trong công việc, có cuộc sống ổn định.

  bài văn mẫu lớp 7 đề 1 – văn mẫu 2

  Học tập có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người. Và nếu bạn không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, bạn sẽ không thể làm được những việc có ích khi lớn lên.

  Trải qua gần một trăm năm dưới ách nô lệ của thực dân Pháp, hai mươi năm đấu tranh chống đế quốc Mỹ, nhân dân Việt Nam đã cống hiến nhiều công sức và trí tuệ cho sự nghiệp độc lập, tự do của Tổ quốc và ngày nay. , trên con đường hội nhập với thế giới, Việt Nam đã trở thành một nước công nghiệp, đang trên đà phát triển. chúng ta có quyền tự hào vì chúng ta là người Việt Nam, sinh ra trên mảnh đất anh hùng, luôn kiên trung, bất khuất, đầy trí tuệ, thông minh và sáng tạo. tuy nhiên, có thể thế hệ trẻ Việt Nam chúng ta, những người sắp là chủ nhân tương lai của đất nước trong thời kỳ mới sẽ suy nghĩ về những tiến bộ và hạn chế của bản thân để từ đó rút ra những kết luận đúng đắn giúp ích cho đất nước tiến lên, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

  Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy vẫn còn nhiều bạn mải mê chơi game, bỏ học, coi việc học là nhiệm vụ của cha mẹ giao cho, chưa nghiêm túc, tự giác trong học tập … là những kẻ lười biếng. , người chỉ hưởng lương không công, người còn ngủ quên trong chiến thắng của dân tộc, chưa xác định được lý tưởng sống chính đáng. đó là những biểu hiện đáng xấu hổ về quá khứ hào hùng của cha ông ta, một chủ đề mà chúng ta phải quan tâm và xem xét ngay từ bây giờ vì “nếu không chăm chỉ học hành khi còn nhỏ thì chúng ta sẽ không thể trưởng thành”. được cái có ích “. trong những năm học phổ thông học sinh được cung cấp những kiến ​​thức rất cơ bản, nhưng nếu chúng ta không chăm chỉ học tập, lơ là, lơ là thì chúng ta sẽ không hệ thống được kiến ​​thức mà còn tốn thời gian, tiền bạc và kết quả không đáng có. nhiều và ít. một kho tàng tri thức khổng lồ về tự nhiên và xã hội mà nhân loại đã tích lũy qua hàng nghìn năm lịch sử và tri thức. trong khoa học công nghệ hiện đại ngày nay nếu không học hỏi chúng ta sẽ trở thành những con người lạc hậu, chậm tiến. do đó. , việc làm đầu tiên của thanh niên trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là học tập, trang bị cho mình thật tốt kiến ​​thức, hiểu biết về thế giới, khoa học và con người. và đất nước thịnh vượng, nhưng đó cũng là cách tốt nhất để giúp chúng ta hướng tới một tương lai tươi sáng và tốt đẹp.

  “học tập là hạt giống của kiến ​​thức, kiến ​​thức là hạt giống của hạnh phúc”

  Không chỉ học tập, thanh niên, sinh viên còn phải nâng cao, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức. có lòng thương người, đối nhân xử thế là nhân nghĩa, là truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam mà chúng ta phải giữ vững và phát triển, thiết thực nhất là kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, báo ân. cãi lời cha mẹ, ông bà … và quan tâm, chia sẻ, nhường nhịn những người xung quanh, đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi khó khăn, hoạn nạn, luôn có thái độ trân trọng, biết ơn những người có công với mình. quốc gia …

  Đặc biệt, thanh niên cần tích cực rèn luyện lối sống trong sáng, lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội như cờ bạc, thuốc lá, ma tuý … và những thói hư tật xấu, lối sống lai căng, thực dụng, xa rời truyền thống văn hoá của xã hội vì có ảnh hưởng khủng khiếp đến bản thân, gia đình và xã hội về tư duy đạo đức, sức khỏe, kinh tế, giống nòi …

  “Gạo được giã trong bao đau, sau khi giã, trắng như bông; Sống ở đời người cũng vậy, cần phải luyện tập rất nhiều mới có thể thành công ”

  (Hồ Chí Minh)

  mỗi người chúng ta đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, không ai là hoàn hảo, mặt khác xã hội luôn phát triển không ngừng nên tuổi trẻ phải luôn vượt lên chính mình, biết vượt qua mọi khó khăn trở ngại, biết phát huy những ưu điểm, khắc phục và sửa chữa những khuyết điểm, học hỏi những điều hay, điều tốt của người khác. nếu bạn làm được điều đó, bạn, gia đình bạn và cộng đồng sẽ ngày càng phát triển tốt hơn.

  “Nếu là chim thì lá phải hót, lá phải xanh, sao vay mà không trả, là cho chứ không phải chỉ nhận?”

  (có thể)

  Tóm lại, các bạn trẻ hãy nỗ lực học tập, xác định mục tiêu học tập đúng đắn, coi việc nghiên cứu khoa học và công nghệ là mũi nhọn, trở thành những nhà khoa học trẻ tương lai, những thanh niên xung phong trong thời đại mới, khơi dậy sức sáng tạo, tìm tòi cái mới, vận dụng lý thuyết vào thực tiễn cuộc sống, không ngừng học hỏi, có lòng yêu Tổ quốc, có trách nhiệm là người tương lai của đất nước, là thành viên ưu tú của xã hội. Đồng thời phải tránh xa cạm bẫy của những thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội, luôn có ý thức bảo vệ môi trường sống, bảo vệ nhân phẩm trong sáng, bảo vệ gia đình, xã hội và truyền thống, đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

  Những việc làm trên là vô cùng thiết thực trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, mà ai trong chúng ta cũng có thể làm để đưa đất nước ngày càng phát triển, đủ sức cạnh tranh với các cường quốc khác, góp phần bảo vệ và xây dựng giàu mạnh đẹp nhất việt nam.

  bài văn mẫu lớp 5 đề 1 – văn mẫu 3

  lenin đã từng nói: “học, học nữa, học mãi”: ở lứa tuổi nào thì con người cũng không ngừng có nhu cầu học hỏi. tuy nhiên, học tập được coi là nhiệm vụ quan trọng nhất của thanh niên. và nếu khi còn nhỏ, chúng ta không cố gắng học hỏi, chúng ta sẽ không thể làm được gì có ích khi lớn lên.

  Đầu tiên, học tập là việc tiếp thu kiến ​​thức từ người khác, rèn luyện kỹ năng và nhận thức cho họ. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của việc học. việc học tập mang lại cho học sinh rất nhiều lợi ích to lớn. Trước hết, nó cung cấp nguồn tri thức vô tận, kết nối bản thân và thế giới, giúp con người thành công trong cuộc sống. Nếu bạn không học, bạn không thể làm được những điều lớn lao. Thông qua học tập tự định hướng, mọi người có thể vượt ra ngoài những gì họ được yêu cầu phải học. mọi người vươn lên để hiểu và kết nối với thế giới rộng lớn, tìm kiếm nhiều cơ hội để thành công. học không phải là con đường duy nhất nhưng nó là con đường ngắn nhất giúp con người thành công. nhất là khi bạn còn trẻ thì việc chăm chỉ học tập là vô cùng cần thiết. vì đây là lúc con người có nhiều thời gian, sức khỏe và trí tuệ hơn. họ có thể dễ dàng tiếp thu một lượng lớn kiến ​​thức, họ có khả năng tư duy dựa trên năng lực cá nhân.

  Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. là người sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa bảng. Từ nhỏ ông luôn chăm chỉ học tập, đến khi trưởng thành ra đi tìm đường cứu nước. ông đã học một mình để có được sự hiểu biết phong phú về nhiều ngôn ngữ, chẳng hạn như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Flores, tiếng Nga. .. bạn là tấm gương sáng về tinh thần học hỏi không ngừng.

  Trong xã hội hiện đại, với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc học tập trở nên dễ dàng hơn. nhưng điều đó lại tạo ra những cám dỗ khiến học sinh mất tập trung trong việc học. Có thể kể đến một số trường hợp như nhiều học sinh bỏ học đi chơi điện tử, trong lớp không chú ý nghe giảng … khi còn trẻ chúng ta còn khỏe mạnh, hăng hái nhưng nếu không nỗ lực hết mình. . học tập thì bạn sẽ phải chăm chỉ gấp đôi mọi người.

  Tích lũy kiến ​​thức là một quá trình lâu dài, một quá trình bền vững. Không phải ngày một ngày hai mà chúng ta có thể tích lũy được một lượng kiến ​​thức vô tận. có câu tục ngữ có câu “có công nên kim” hay “có chí thì nên”. nếu bạn chăm chỉ học tập, bạn chắc chắn sẽ thu được quả ngọt.

  bài văn mẫu lớp 5 tập 1 – văn mẫu 4

  “Những người không học giống như những viên ngọc trai chưa nở”: học tập đóng một vai trò quan trọng đối với tất cả mọi người. do đó, khi chúng ta còn nhỏ mà không cố gắng học hỏi, chúng ta sẽ không thể làm được việc gì có ích khi lớn lên.

  Có thể hiểu đơn giản rằng, học tập là sự tiếp thu và ghi nhớ những kiến ​​thức do người khác truyền dạy và truyền đạt. nhiệm vụ chính của mỗi học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước là không ngừng học tập. những kiến ​​thức tích lũy được trong quá trình học tập sẽ trở thành hành trang quan trọng để vững bước vào đời. Mặc dù, học tập không phải là con đường duy nhất, nhưng nó là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Nhờ những kiến ​​thức có được qua học tập, chúng ta có đủ tự tin và dũng khí để đối mặt với mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống. thế kỷ 20 là thế kỷ phát triển của khoa học và công nghệ. tất cả các máy móc thiết bị tiên tiến có thể thay thế con người trong quá trình làm việc được tạo ra. Nếu bạn không học, hãy luyện tập để nâng cao trình độ của mình. một ngày nào đó, chúng ta sẽ bị xã hội đào thải, trở thành những kẻ vô dụng.

  Lê-nin đã từng nói: “học, học nữa, học mãi”: học cũng là một quá trình không ngừng. Dù ở lứa tuổi nào, việc học vẫn phải được duy trì. Từ khi còn thanh niên cho đến khi trở thành vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là người không ngừng học hỏi. Từ đó, những người mới đến tiếp thu kiến ​​thức sâu rộng và thông thạo nhiều ngôn ngữ. bạn là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ về việc không ngừng học hỏi.

  Tuy nhiên, nếu khi còn trẻ, chúng ta không cố gắng học hỏi. Khi về già, mắt bị đục, chân đi chậm, trí nhớ cũng chậm lại nên việc học sẽ gặp nhiều khó khăn. Không còn nhiều thời gian để học. việc học phải bắt đầu từ khi còn nhỏ, và phải là một quá trình kiên trì, nỗ lực hàng ngày mới đạt được hiệu quả cao. thế hệ trẻ ngày nay cần hiểu điều đó để tự học hỏi và trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng.

  vì vậy mọi người hãy lưu ý điều đó để tích cực trau dồi và học hỏi cho bản thân. bởi vì không có con đường dẫn đến thành công nào ngắn hơn học tập.

  …………

  bài viết số 5 lớp 7 chủ đề 2

  bài văn mẫu lớp 5 đề 2 – văn mẫu 1

  nhà thơ lam thi my da từng viết:

  “Những người không có tình yêu giống như trái đất không có lá”

  Đúng vậy, cũng như tình yêu cần thiết đối với con người, thiên nhiên cũng cần thiết đối với con người. Đó là lý do tại sao nói “bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta” là đúng.

  Trên thực tế, những cánh rừng xanh bạt ngàn đã gắn bó với con người từ bao đời nay như một người bạn tốt. khu rừng như một chiếc lá khổng lồ để thanh lọc bầu không khí của con người. tiếng thở liên tục và kiên nhẫn của rừng cũng là tiếng thở lành mạnh của cơ thể cường tráng của mỗi chúng ta. rừng còn là bức bình phong lớn, là vành đai vững chắc ngăn gió bão của biển đang hoành hành tàn phá cuộc sống của chúng ta. Nhờ có vành đai này mà đất không bị xói mòn và trôi ra biển. cuộc sống của con người chỉ thực sự bình yên khi bên ngoài, những cánh rừng bao la xanh mướt, vẫn rì rào cùng tiếng gió muôn thuở. tuy nhiên rừng vẫn chứa đựng nhiều tài nguyên quý giá trong lòng nó. ngoài việc cung cấp các loại gỗ quý cho xuất khẩu và sinh hoạt của con người. rừng cũng là một nguồn dược liệu quan trọng. tế bào thực vật được biết đến đã trở thành loại thuốc quý chữa bệnh cho con người. Rừng còn là vùng đất của các loài động vật phong phú và đa dạng, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. các mỏ khoáng sản mà con người tìm thấy dưới lòng đất cũng đã cho chúng ta biết rằng sự hiện diện của rừng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và sự phát triển của con người về nhiều mặt.

  còn nhớ, trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, rừng đã không quản ngại cống hiến sức mình để bảo vệ con người, góp phần làm nên chiến thắng. “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”. rừng cũng đã từng chịu những mất mát, hy sinh, mất mát to lớn như dân tộc ta: bom đạn rung trời chuyển đất, đạn đại bác liên miên, dã man, nhất là chất độc màu da cam … nhiều cánh rừng bị chặt phá, đốt cháy, bầm dập. Nhưng kỳ diệu thay, cũng như những con người Việt Nam, rừng vẫn không chịu bỏ cuộc, hiên ngang hiên ngang một cách kiên cường, bất khuất. những khu rừng nảy sinh sau chiến tranh dần hồi sinh, mạnh mẽ và trù phú hơn xưa. rừng đã chiến đấu với chúng tôi. rừng tiếp tục cùng chúng tôi xây dựng một Việt Nam ngày càng vững mạnh.

  nhiều người chỉ vì lợi nhuận đã phá đi tầm vóc vững chãi của rừng. con người đốt rừng làm nông nghiệp. lâm tặc chặt phá rừng, săn bắt động vật quý hiếm … hệ quả là thiên tai liên tục xảy ra: lũ lụt, sạt lở đất …

  Khu rừng đang yêu cầu sự giúp đỡ. vì vậy chúng ta hãy cứu rừng và cũng là cứu cuộc sống của con người. Tất cả hãy cùng chung sức vì: bảo vệ rừng cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

  bài văn mẫu lớp 5 đề 2 – văn mẫu 2

  Rừng là món quà quý giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người. nó mang lại cho chúng ta rất nhiều giá trị, nghĩa là không gì có thể thay thế được. Sự tồn tại và phát triển của rừng gắn liền với cuộc sống của con người, vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

  Rừng là hệ sinh thái được hình thành do các quần thể động vật, thực vật, vi sinh vật, thổ nhưỡng sinh sôi nảy nở ở những địa hình cao, rộng, đặc biệt là đồi núi. Trên dải đất hình chữ S thân yêu, diện tích đồi núi chiếm 3/4 lãnh thổ đất nước, vì vậy chúng ta luôn tự hào về một đất nước có nguồn tài nguyên rừng phong phú, dồi dào và quý giá.

  Rừng được coi là lá phổi xanh của con người, giúp điều hòa không khí, thanh lọc môi trường, bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. cây cối trong rừng thông qua quá trình quang hợp tạo ra khí ô-xi và thu giữ khí các-bô-níc phục vụ quá trình hô hấp của con người và động vật. khói bụi, chất độc hại từ không khí được hấp thụ và giữ lại trong tấm lọc khổng lồ là vòm cây xanh tạo môi trường trong lành, mát mẻ cho con người. các tác nhân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhờ rừng cũng giảm đi rất nhiều. Rừng có vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể con người, vì vậy, bảo vệ rừng cũng chính là bảo vệ chính chúng ta.

  Ngoài ra, rừng phòng hộ còn có chức năng ngăn lũ quét, xói mòn đất, giảm bớt mức độ khắc nghiệt của thiên tai và những biến đổi bất thường của khí hậu. Thiên tai như một hung thần thường ập đến bất ngờ cướp đi sinh mạng và tài sản của nhiều người. nhưng nhờ có rừng phòng hộ đã góp phần ngăn chặn, giảm bớt rất nhiều tàn khốc và thiệt hại to lớn do bão lũ gây ra cho con người. nếu không có rừng, chúng ta không thể đoán được con người phải trả giá bao nhiêu cho thiên nhiên. Nhận thức được tầm quan trọng đó, chúng ta cần biết cách chăm sóc và bảo vệ rừng.

  Không chỉ vậy, rừng còn mang lại cho con người những giá trị kinh tế to lớn. Hàng năm, rừng cung cấp cho con người một lượng lớn gỗ phục vụ đời sống và sản xuất. Không chỉ vậy, nơi đây còn có nhiều sản vật quý hiếm như sâm, samosa… mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người dân. Nhiều loài động, thực vật quý, vi sinh vật quý cũng cư trú trong rừng nên đây cũng là nơi các nhà thám hiểm thường lui tới để khám phá, tìm hiểu những bí ẩn của thế giới tự nhiên. Với ý nghĩa thiết thực to lớn đó, chúng tôi càng yêu và trân trọng hơn những cánh rừng quê hương.

  Đặc biệt, rừng còn có giá trị quân sự rất lớn. Trong cuộc kháng chiến băng rừng, ông như một người lính trung thành, kề vai sát cánh cùng quân ta đánh giặc. Trước đây, rừng là nơi trú ẩn, trú ẩn của quân ta trước mọi cuộc càn quét của địch, đồng thời đây cũng là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa ta và địch. nay rừng còn là biên giới ngăn cách nước ta với các nước láng giềng, là đường biên giới để phân định rõ giới hạn của từng quốc gia, dân tộc. vì vậy, bảo vệ rừng là bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc.

  Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và vai trò to lớn của rừng, mỗi chúng ta cần biết chăm sóc và bảo vệ rừng. mọi người cần có ý thức tự giác trong việc giữ gìn và phát triển rừng. trồng cây tạo rừng, phủ xanh các bãi đất trống, đồi núi để màu xanh luôn tỏa sáng trong cuộc sống của chúng ta.

  Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số đối tượng xấu vì lợi ích kinh tế trước mắt đang phá rừng, chặt cây lấy gỗ để làm giàu bất chính. dân nghèo biết đốt rừng làm rẫy, phá cây cối. diện tích rừng bị suy giảm nghiêm trọng, hàng nghìn sinh vật không còn nơi sinh sống, để lại hậu quả khôn lường. Những hành động này đáng bị lên án nghiêm khắc. phải có cảnh báo mạnh mẽ và biện pháp nghiêm khắc để cảnh báo những kẻ phá hoại rừng.

  Rừng có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người, vì vậy bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta. Đây là công việc quan trọng cần sự hợp tác của mọi người. vì sức khỏe, vì cuộc sống của gia đình và cộng đồng, hãy cùng nhau bảo vệ rừng, hãy bảo vệ màu xanh thiêng liêng của Tổ quốc.

  bài văn mẫu lớp 5 đề 2 – văn mẫu 3

  Rừng được coi là “lá phổi xanh của trái đất. Nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người. do đó, bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

  Bằng cách nêu rõ bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của con người, đồng nghĩa với việc khẳng định tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống của con người. Trước hết, rừng được ví như ngôi nhà chung của nhiều loài động thực vật, trong đó có một số loài được coi là cực kỳ quý hiếm. nếu ngôi nhà chung đó không được bảo vệ cẩn thận sẽ gây ra những hậu quả quan trọng về mặt sinh thái. Nhờ sự tồn tại của rừng xanh mà sự cân bằng sinh thái của trái đất được duy trì. thì rừng còn là lá phổi xanh của trái đất. cách nói này cho thấy vai trò của rừng giống như lá phổi, có vai trò lọc sạch môi trường. khối tán lá và bẫy bụi. Lá cây tiết ra nhiều loại chất kháng khuẩn tiêu diệt vi trùng trong không khí. Bảo vệ rừng cũng góp phần chống lại thiên tai. Rừng giúp ngăn lũ, chống xói mòn, điều hòa khí hậu. hầu như tất cả các dị thường của khí hậu là do con người không có khả năng bảo vệ rừng. Ví dụ như ở Việt Nam, lũ lụt gây sạt lở đất ở miền núi là do rừng đầu nguồn bị tàn phá.

  Không chỉ vậy, rừng còn là nơi có giá trị kinh tế và khoa học cao. rừng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm. có nhiều loại cây khác nhau trong rừng. đây là nguồn thực phẩm, nguồn nguyên liệu quý cho công nghiệp, dược phẩm và là nguồn gen hoang dã quý giá để lai tạo các giống mới phục vụ nông nghiệp và chăn nuôi. rừng còn là điểm du lịch sinh thái vô cùng hấp dẫn cho những ai đam mê khám phá và trải nghiệm. tuy nhiên, chính vì những giá trị đó mà nhiều người đã khai thác rừng một cách bừa bãi, gây hậu quả lớn.

  Rừng bảo vệ và cải tạo đất. nhờ tán lá rộng như chiếc ô nên nước mưa không rơi trực tiếp xuống đất, ánh nắng không làm cháy đất nên dùng nước mưa rửa sạch lớp đất trên cùng là điều khó xảy ra. rừng nuôi dưỡng trái đất, làm giàu cho trái đất.

  Ngoài ra, bảo vệ rừng cũng là bảo vệ an ninh quốc phòng. vì rừng là biên giới tự nhiên giữa các quốc gia. Trong quá khứ, rừng còn là người bạn chiến đấu của người lính Việt Nam. khu rừng giúp họ ngụy trang khỏi sự truy đuổi của kẻ thù. rừng giúp bao quanh kẻ thù bằng các đường hầm và tránh bẫy của kẻ thù:

  “Còn nhớ khi giặc đến xâm phạm rừng núi, núi đá, ta cùng nhau đánh tây, núi trải một lũy sắt dày, rừng che lính rừng, vây giặc, bốn bề bao la. mặt của sương mù, bầu trời và trái đất, chúng ta đã có một vùng chiến sự trong một trái tim ”

  (viet bac, to huu)

  Ngày nay, rừng đang dần bị tàn phá. do đó vấn đề bảo vệ rừng càng quan trọng hơn bao giờ hết. mọi người cần hành động để bảo vệ rừng, cũng chính là bảo vệ tương lai của loài người. chúng ta cần lên án việc săn bắt động vật quý hiếm trong rừng; chặt phá rừng bừa bãi. Mỗi người dân địa phương sống gần khu vực rừng cần nâng cao ý thức, tích cực trồng rừng, nói không với việc đốt rừng làm rẫy. mỗi học sinh cần tích cực tuyên truyền để những người xung quanh hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng.

  do đó, rừng có vai trò rất quan trọng đối với con người nói riêng, đối với trái đất nói chung. Hãy chung tay bảo vệ rừng để cuộc sống tốt đẹp hơn.

  bài văn mẫu lớp 5 đề 2 – văn mẫu 4

  Rừng là tài nguyên quý giá của nhân loại. do đó, bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của con người.

  Nói một cách đơn giản nhất, rừng là một hệ sinh thái bao gồm một quần thể thực vật, động vật, vi sinh vật … sinh trưởng và phát triển ở những vùng đất cao và rộng, đặc biệt là đồi và núi.

  Rừng đóng một vai trò quan trọng. Trước hết, rừng là ngôi nhà chung của nhiều loại động thực vật. đặc biệt có nhiều loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. hãy thử tưởng tượng khi một khu rừng bị tàn phá, động vật và thực vật không còn nơi sinh sống.

  Đối với con người, rừng giúp điều hòa khí hậu và giảm ô nhiễm không khí. vì vậy, rừng mới được coi là lá phổi xanh của trái đất. cây trong rừng sẽ giúp chống sạt lở khi mưa lớn. giúp tránh gây thiệt hại về người và tài sản.

  Rừng mang lại nguồn lợi có giá trị kinh tế lớn: cung cấp gỗ, dược liệu hoặc thu hút khách đến du lịch như: cúc, phong nha – ke bang, u minh … góp phần phát triển kinh tế đất nước. nhiều khu rừng đã trở thành biên giới tự nhiên của Việt Nam với các nước láng giềng. vì vậy, việc bảo vệ rừng là góp phần bảo vệ an ninh vùng biên giới. Trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, rừng còn là nơi ẩn náu của các chiến sĩ và cùng nhau đánh giặc. rừng cây gắn bó với nhau như tình đồng chí, thủy chung bao kỉ niệm: “xẻ dọc núi trượng đi cứu nước / mà lòng phơi phới tương lai”: rừng trượng bao la là nơi ẩn náu, chiến đấu và chờ đợi. của nhiều người Việt Nam.

  Hiện nay, hành vi chặt phá rừng để lấy gỗ hoặc làm nông nghiệp đang diễn ra ngày càng nhiều. khiến con người phải gánh chịu nhiều hậu quả khôn lường của thiên nhiên: lũ lụt, sạt lở đất … đó là lời cảnh báo cho mọi người về hành động của mình.

  Chúng ta cần tích cực trồng cây tạo rừng và vận động bà con vùng cao hạn chế đốt rừng làm nương rẫy. Nhà nước cần có quy định xử phạt đối với hành vi khai thác và săn bắt động vật trái phép. đồng thời, các đơn vị kiểm lâm cũng cần kiểm tra, giám sát theo định kỳ. Chỉ khi đó rừng mới được bảo vệ.

  trong suốt quá trình thử nghiệm, rừng thực sự đóng một vai trò quan trọng. Hãy chung tay bảo vệ rừng để cuộc sống tốt đẹp hơn.

  …………

  bài viết số 5 lớp 7 chủ đề 3

  bài văn mẫu lớp 5 đề 3 – mẫu 1

  Trong dân gian ta có câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Tôi thấy câu tục ngữ này rất đúng với thực tế cuộc sống. tuy nhiên trong lớp tôi có một số ý kiến ​​cho rằng: “gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã sáng” nên tôi thấy cần phải viết bài này để cùng trao đổi với các bạn đó.

  đầu tiên về ý nghĩa của câu tục ngữ trước. Xét về nghĩa đen của câu tục ngữ, nếu ngày xưa chúng ta tiếp xúc với loại mực đen dùng để viết chữ Hán thì tay và quần áo của chúng ta rất dễ bị lem mực đen; và nếu chúng ta ở gần một ngọn đèn đã được thắp sáng, chúng ta sẽ nhận được một phần ánh sáng từ ngọn đèn. Về nghĩa bóng, câu tục ngữ muốn cảnh báo với mọi người rằng trong cuộc sống, nếu chúng ta luôn ở bên và tiếp xúc với người xấu, luôn sống trong môi trường không tốt thì chúng ta cũng rất dễ bị tiêm nhiễm những điều xấu; ngược lại, nếu chúng ta luôn gần gũi, quan hệ tốt với những người tốt, luôn sống trong một môi trường tốt, lành mạnh thì chúng ta sẽ dễ dàng học được những điều hay.

  Thật ra ngày nay một số thanh niên kết giao với những tên trộm, sau một thời gian chúng cũng có thói quen ăn trộm. một số cô gái quê lên thành phố thích cặp kè với gái mại dâm có vẻ rất giàu, nhiều tiền và dễ sa vào con đường tội lỗi …

  nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, có một số trường hợp gần mực chưa chắc đã tối, gần đèn chưa chắc đã sáng. trường hợp mực gần như không đen, ta có thể nói đến nguyễn văn khoi, trần văn trên thời mỹ nam đô hộ nước ta, anh là đóa sen thơm giữa bùn lầy như khúc hát. p>

  “Trong chiếc váy, có gì đẹp bằng lá sen, lá xanh, hoa trắng, nhưng nhị hoa, nhị vàng, hoa trắng, lá xanh, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

  điều đó đã chứng minh sự đúng đắn của quan điểm “gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã sáng”.

  Tóm lại, câu tục ngữ này là một lời dạy rất đúng và hay. chúng ta phải suy nghĩ về điều đó để tìm một môi trường tốt để sống và đưa ra quyết định tránh xa môi trường xấu.

  bài văn mẫu lớp 5 đề 3 – văn mẫu 2

  Kho tàng lịch sử của dân tộc ta chứa đựng nhiều câu ca dao, tục ngữ được đúc kết từ kinh nghiệm của nhiều thế hệ nhân dân ta. và trong quá trình tồn tại, con người chúng ta nhận thấy rằng ảnh hưởng của môi trường ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của mình. Từ đó, ông cha ta đã đúc kết được thông điệp đó trong câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. tuy nhiên, một số người cho rằng “mực ở gần chưa chắc đã đen, đèn ở gần có thể không sáng”.

  Trước tiên, bạn cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ trên. “Mực” là màu đen, nó dễ bị ố. mực tượng trưng cho cái xấu, cái tiêu cực, không tốt. còn “đèn” là vật phát sáng có tác dụng chiếu sáng mọi vật, ở gần ngọn đèn ta được chiếu sáng. và “đèn” tượng trưng cho những điều tốt đẹp, mát mẻ, tươi sáng. Dựa trên hai hình ảnh tương phản, “mực” và “đèn” tượng trưng cho hai ý nghĩa trái ngược nhau để nhắc nhở chúng ta về điều xấu và điều tốt.

  Câu tục ngữ có ý nghĩa nhấn mạnh tầm ảnh hưởng to lớn của môi trường sống. khi ở trong môi trường tiêu cực, xấu hoặc tiếp xúc nhiều với mọi người, chúng ta cũng rất dễ mắc phải những thói hư, tật xấu, dễ bị lôi kéo vào những điều xấu. Và ngược lại, khi được sống trong môi trường hay tiếp xúc với những người tích cực, chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều hay, bổ ích trong cuộc sống, từ đó có những suy nghĩ và hành động đẹp, tốt hơn. Câu tục ngữ khuyên chúng ta nên tránh xa môi trường xấu, vì nếu sống trong môi trường xấu lâu ngày chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi những điều xấu. thay vào đó, hãy tìm một môi trường tốt hơn, tươi sáng hơn để học hỏi thêm nhiều điều hay, bổ ích và trở thành người có ích cho xã hội. Môi trường ảnh hưởng và tác động rất lớn đến suy nghĩ, hành vi và hành động của chúng ta.

  Không chỉ cho đến ngày nay mà ngay từ khi ông mất, mẹ ông đã ý thức được sự ảnh hưởng to lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của đứa trẻ. Chúng ta biết rằng manh tu là một người tốt, hiểu biết sâu rộng, đạo đức cao và trọng nghĩa khí, nhưng để có một ngày tốt đẹp như anh ta, đằng sau anh ta là một người mẹ nhân hậu đã nuôi dạy anh ta trở thành một người tốt. cô đã chuyển đến ba lần để tìm một môi trường thích hợp cho chồng mình. o nguyễn ngoan cố: quan tài giỏi xin lui ra khỏi quan về ở ẩn vì sợ quan mưu mô kéo theo mình, biến mình thành kẻ mưu mô, tham lam. thông qua đó, chúng ta phải lựa chọn cho mình một môi trường làm việc, một môi trường sống tốt và một hướng đi tích cực để giữ gìn và phát triển hơn nữa nhân cách của mình.

  ngày nay, mọi người vẫn còn nhớ câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Trong gia đình, nếu cha mẹ hòa thuận, yêu thương nhau, cùng nhau giáo dục con cái thì chắc chắn con cái sẽ phát triển tốt hơn, có đạo đức và nhân cách tốt. vì cha mẹ chính là tấm gương phản chiếu, là ngọn đèn soi đường cho con cái noi theo và học tập. Chính cách ứng xử, giao tiếp và đối xử với nhau của cha mẹ là kim chỉ nam cho mỗi người con của mình. gia đình là tế bào của xã hội, gia đình hạnh phúc làm cho xã hội bình yên. ngược lại, trong gia đình, nếu cha mẹ bất hòa, gây gổ, không quan tâm đến con cái thì đứa trẻ lớn lên trong môi trường đó thường được cưng chiều hơn. Trong xã hội, khi làm việc và tiếp xúc thường xuyên với môi trường xấu, chúng ta dễ mắc phải những thói hư tật xấu và dần mất đi bản tính ngay thẳng, chính trực. Lấy một ví dụ cụ thể trong môi trường học đường, nếu xung quanh bạn là những bạn xấu thường trốn học, chơi bời, học lực yếu, chơi game, đi chơi, nếu tư thế không vững thì bạn sẽ dễ bị lôi kéo, dễ bị lôi kéo. . . theo tôi.

  Tuy nhiên, không phải ai ở trong môi trường tốt cũng sẽ thành người tốt, sống trong môi trường không tốt cũng sẽ thành người xấu, vấn đề nằm ở dũng khí và tư thế của mỗi người. cũng như quan điểm “gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã sáng”. có những người lầm lỗi, nghiện ngập, ra tù lại phạm tội nhưng khi họ muốn hoàn lương thì chúng ta không được phân biệt đối xử. chúng ta phải mở rộng vòng tay để họ làm lại cuộc đời, chia sẻ và hòa thuận với họ chứ không phải xem họ là người xấu rồi bỏ đi. ở bên họ, chúng tôi cũng biết những sai lầm mà họ đã mắc phải để từ đó rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm

  thì chính câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” hay ý kiến ​​“gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã sáng” là một lời khuyên, một triết lý sâu sắc. có cái nhìn đúng đắn hơn về mối quan hệ giữa môi trường và sự hình thành nhân cách của mình.

  bài văn mẫu lớp 5 đề 3 – văn mẫu 3

  tục ngữ được ví như “cái túi khôn” của con người khi nó đã tích lũy được những kinh nghiệm quý báu từ kiếp trước. và câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã mang đến những bài học kinh nghiệm quý báu. nhưng có ý kiến ​​cho rằng “gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã sáng”.

  Trước tiên, chúng ta phải hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. hình ảnh “mực” là màu đen, nó dễ bị nhòe. “mực” tượng trưng cho cái xấu xa, tiêu cực, không tốt. còn “đèn” là vật phát sáng có tác dụng chiếu sáng mọi vật, ở gần ngọn đèn ta được chiếu sáng. còn những chiếc “đèn” tượng trưng cho những điều tốt đẹp, tươi mới, sáng sủa. Từ hai hình ảnh tương phản, “mực” và “đèn” tượng trưng cho hai ý nghĩa trái ngược nhau để gợi cho ta về cái xấu, cái ác. Từ xưa, ông cha ta đã muốn khuyên thế hệ sau học những điều hay, lẽ phải và tránh xa những điều xấu, độc hại.

  Câu tục ngữ là bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc sống. Môi trường có vai trò trong việc hình thành nhân cách con người. Trong một gia đình, cha mẹ là tấm gương cho con cái. Trong trường học, giáo viên là người có ảnh hưởng đến học sinh. Ai đó đã từng nói: “Hãy cho tôi biết bạn bè của bạn là ai và tôi sẽ cho bạn thấy bạn là người như thế nào”. bạn bè cũng có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời mỗi người. Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, nhân dân ta có nhiều câu ca dao mang nội dung giáo dục về chủ đề này:

  “Thói quen gần mực nên bạn bè nên người”

  Tuy nhiên, không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường. cũng như quan điểm “gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã sáng”. có những người vẫn giữ được nhân cách tốt đẹp như hoa sen:

  “Trong chiếc váy, có gì đẹp bằng lá sen, lá xanh, hoa trắng, nhưng nhị hoa, nhị vàng, hoa trắng, lá xanh, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

  Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng của dân tộc. dù sống trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ nhưng Người vẫn giữ vững lòng yêu nước, ý thức cách mạng và nhân cách cao đẹp. Hay có thể kể đến cái tên Nguyễn văn Đại, một anh thợ điện ở thành phố Sài Gòn hoa lệ, người vẫn chưa hết xiêu lòng bởi cuộc sống hào nhoáng và những chiêu trò láu cá. ông đã chọn cho mình con đường đi theo cách mạng, đồng lòng chiến đấu, hy sinh quên mình vì lý tưởng mà mình theo đuổi… tấm gương của ông và nhiều tấm gương sáng chói khác đã trở thành bài học cho các thế hệ con cháu học tập.

  nên cả câu tục ngữ và ý kiến ​​trên đều có những mặt đúng. mỗi người cần hiểu rõ điều này để có cái nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa môi trường xã hội và sự hình thành nhân cách. Bản thân em sẽ cố gắng hiểu được điều đó để chỉn chu trong giao tiếp với bạn bè, đồng thời xác định cho mình lập trường vững vàng trước những tác động xấu của môi trường xung quanh mãi “gần mực” mà chưa “đen” và “ gần đèn ”để luôn tỏa sáng.

  Tóm lại, câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” hay ý kiến ​​“gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã sáng” đều có ý nghĩa vô cùng to lớn. qua đó, mỗi người cần rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

  bài văn mẫu lớp 5 đề 3 – văn mẫu 4

  Ông cha ta có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” cho thấy tầm ảnh hưởng của môi trường đối với cuộc sống của con người. nhưng cũng có ý kiến ​​cho rằng “gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng”. Những câu tục ngữ và ý kiến ​​trên đã cho chúng ta nhiều suy nghĩ.

  trước hết, câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã mượn hình ảnh rất quen thuộc của mực và đèn. “mực” màu đen, nó được bơm vào bút để viết, và “đèn” là một vật dùng để cung cấp ánh sáng. “mực” đại diện cho điều xấu và tiêu cực, và “đèn” đại diện cho điều tốt và sáng. tục ngữ về ảnh hưởng của môi trường đối với con người. Từ xưa, ông cha ta đã muốn khuyên chúng ta học những điều hay, lẽ phải và tránh xa những điều xấu, không tốt cho sức khỏe.

  Câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng. chắc hẳn không ai trong chúng ta không biết đến cái tên do nhat nam. cậu bé được gọi là thần đồng khi còn rất nhỏ. Không thể phủ nhận điều đó xuất phát từ việc cậu bé được sống trong một môi trường tốt khi bố mẹ là giáo sư đại học, họ đã có cách dạy dỗ đúng đắn và hướng dẫn cậu trở thành một người có năng khiếu và tài năng. Ngược lại, nhân vật Chí Phèo trong truyện cùng tên của Huấn Cao lại là một người nông dân hiền lành. nhưng do hoàn cảnh của xã hội, mà đại diện là bá chủ – kẻ đã xúi giục nhà tù thực dân đẩy anh xuống con đường tội ác và tha hóa- để anh từng chút một trở thành ác quỷ của nhân dân vu đại.

  cũng có ý kiến ​​cho rằng “gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã sáng” là phản nghĩa của câu tục ngữ trên. không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi môi trường. có những người vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp, lương thiện dù phải sống ở nơi tồi tệ, hèn hạ. cán bộ tình báo vũ trang đã sống hàng chục năm trong sào huyệt của kẻ thù, đó là bè lũ ngoặc, nguyễn văn thiếu và ngụy quyền, tay sai của đế quốc xâm lược ta. nhưng anh vẫn vẹn nguyên là người chiến sĩ cộng sản kiên trung, mưu trí, dũng cảm góp phần tích cực vào sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Hay như hình ảnh viên quản ngục trong truyện ngắn “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân. ngay cả trong bối cảnh nhà tù, nó cũng đầy thủ đoạn và mưu mô. nhưng nó vẫn giữ được chất lượng cao của âm thanh: đó là “một âm thanh rõ ràng được chèn vào giữa một bản nhạc mà âm nhạc hỗn loạn và hỗn loạn”. Ngoài ra, cũng có những người sống trong sạch, tốt đẹp nhưng tham vọng của họ khiến họ lừa dối, dần dần trở nên xấu xa.

  thì câu tục ngữ và ý kiến ​​trên là đúng. môi trường có hoặc không ảnh hưởng đến con người. nhưng điều quan trọng nhất vẫn là cách sống của chúng ta.

  …………

  bài viết lớp 5 chủ đề 4

  bài viết số 5 lớp 7 đề 4 – văn mẫu 1

  Những năm gần đây, trong đời sống xã hội, vấn đề môi trường sống được nhắc đến như một “điểm nóng” của tình hình thế giới. Hàng ngày, các hội thảo khoa học, hội thảo quốc tế, cuộc thi, chiến dịch được tổ chức xoay quanh chủ đề môi trường sống, đưa ra thông điệp cấp thiết: “hãy cứu lấy môi trường!”

  Trước hết, môi trường sống cần được hiểu là bao gồm các điều kiện tự nhiên bao quanh con người. môi trường sống được chia thành các loại sau: đất, nước, cây cối, không khí, bầu trời, v.v. môi trường sống có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người, việc môi trường sống bị xâm hại gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

  Nếu chúng ta không bảo vệ môi trường, hậu quả đầu tiên mà con người phải gánh chịu là số người mắc các bệnh nan y sẽ ngày càng gia tăng. vì khi khói từ các nhà máy công nghiệp với đủ chất độc tạo thành một lớp mây trên bầu trời. con người sẽ hít phải khí độc đó, và hơn hết, chất thải đó sẽ làm hỏng tầng ôzôn, nên về lâu dài, nếu để xảy ra ô nhiễm khí công nghiệp thì con người sẽ không có không khí để thở và cả thế giới đều thắng ‘. không thể thở. thở. khựng lại. và bệnh tật sẽ càng phát sinh nhiều hơn nếu con người phải sống lâu dài trong môi trường ô nhiễm, đặc biệt là nguồn nước. nước vô cùng quan trọng đối với con người: nước dùng để sinh hoạt như ăn uống, tắm rửa, trồng trọt, rau của chúng ta cũng sẽ trở nên độc hại nếu bị tưới bằng nước bẩn. và nhiều thứ khác sẽ trở nên độc hại khi dùng chung với nước bẩn.

  trong bài báo thông tin về trái đất năm 2000 (tài liệu của sở khoa học và môi trường Hà Nội), chủ đề một ngày không sử dụng túi ni lông đã được thảo luận. Con số mà các nhà khoa học thống kê được ở Việt Nam mỗi ngày có hàng triệu túi ni lông. Lượng bao bì này thực sự lớn sẽ mang lại hậu quả như tắc cống, gây ngập úng đô thị, phát sinh dịch bệnh, khi đó hộp nhựa đựng thực phẩm có màu sẽ làm ô nhiễm thực phẩm và gây ung thư phổi. Như vậy có thể thấy bao bì ni lông chỉ là một trong vô số loại rác thải đã và đang gây ra nhiều nguy hại cho con người nên nếu không có ý thức bảo vệ môi trường là chúng ta đang tự giết mình. ta.

  Một vấn đề khác, nếu phá rừng bừa bãi cũng sẽ mang lại hậu quả khủng khiếp, đó là trận đại hồng thủy ập đến hàng năm. Rừng là lá phổi của trái đất, nghĩa là rừng cung cấp oxy cho con người thông qua quá trình quang hợp. con người chỉ có được không khí trong lành khi được sống giữa màu xanh của cây cối và thiên nhiên. Đặc biệt, rừng còn là bức tường thành vững chắc ngăn sự xâm thực của dòng nước từ trên núi xuống vùng trũng, nên nếu những bức tường đó bị đánh sập thì nước lũ sẽ tràn tự do xuống vùng đồng bằng, gây lũ lụt. lũ lụt xảy ra thường xuyên và khủng khiếp. . Thiệt hại về người và tài sản là khôn lường. Dù biết rõ thiệt hại do nạn phá rừng gây ra nhưng nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên vào rừng chặt phá rừng khiến diện tích rừng trên thế giới giảm đi hàng năm.

  Môi trường xung quanh chúng ta là người bạn tốt nhất của chúng ta. và cuộc sống của chúng ta sẽ bị thiệt hại rất nhiều nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường mình đang sống. vì vậy hãy chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

  bài văn mẫu lớp 5 đề 4 – văn mẫu 2

  Xã hội càng phát triển, con người chúng ta ngày càng làm nhiều việc không tốt cho môi trường. giờ đây, nguy cơ hủy hoại môi trường không còn là chuyện riêng của mỗi quốc gia. đòi hỏi tất cả chúng ta phải nhận thức rõ ràng và có những biện pháp quyết liệt để bảo vệ môi trường sống.

  Nhiều năm qua, để giải quyết những vấn đề trước mắt, con người đã không ngần ngại xâm hại đến môi trường. Trên thực tế, người ta đã chứng minh rằng các nước công nghiệp phát triển là những nước gây hại nhiều nhất cho bầu khí quyển. Lượng khói, bụi thải ra hàng ngày từ các ống khói nhà máy và xe cộ khiến tầng ôzôn (tấm chắn) của chúng ta bị thủng. Kể từ đó, nhiệt độ Trái đất tăng dần khiến băng tan ở hai cực Bắc và Nam. và điều đó có nghĩa là nhân loại sẽ có nguy cơ chết chìm trên biển. chặt phá rừng bừa bãi làm cho tài nguyên rừng của chúng ta bị cạn kiệt, môi trường sống không được mát mẻ mà còn làm mất cân bằng sinh thái. rừng nguyên sinh bị tàn phá cũng là nguyên nhân chính gây ra nhiều trận lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của nhiều người.

  Ngay cả việc sử dụng bao bì ni lông cũng sẽ gây hại cho môi trường sống của con người. túi và hộp nhựa khó phân hủy. nó có thể tồn tại hàng trăm năm trong đất và phá hủy đời sống thực vật non. chúng gây ô nhiễm sông, giết cá và thậm chí gây ngộ độc cho con người nếu chúng ta hít phải quá nhiều khí từ rác thải nhựa.

  Những hành vi có hại cho môi trường xuất phát từ thói quen và sự thiếu hiểu biết của chúng ta. vì vậy thiết nghĩ để có ý thức bảo vệ môi trường thì chúng ta phải tự trang bị kiến ​​thức về tác hại của những việc làm của mình. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta sẽ có ý thức hơn, có trách nhiệm hơn nếu biết rằng những hành động hủy hoại môi trường cũng đồng nghĩa với việc hủy hoại sự sống.

  Môi trường là áo giáp bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Mọi hành động thiếu trách nhiệm của con người sẽ giống như một tia lửa có thể khiến cả khu rừng bốc cháy. Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường sống của nhân loại!

  bài viết số 5 lớp 7 đề 4 – văn mẫu 3

  Môi trường và cuộc sống con người có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường, cuộc sống của con người sẽ bị tổn hại rất nhiều.

  trước hết, môi trường là tất cả những điều kiện vật chất bao quanh cuộc sống của con người, bao gồm đất, nước, không khí … nó là nơi con người có thể sinh sống và phát triển. có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người. môi trường cung cấp các điều kiện vật chất cho sự sống của con người như không khí để thở, nước để uống, cây cối cung cấp ôxi. nó còn giúp bảo vệ sức khỏe con người. môi trường trong sạch ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật có hại (không khí sạch ngăn vi khuẩn, vi rút, nước sạch ngăn bọ gậy, muỗi …).

  Nhưng có một thực tế đáng báo động là ngày nay, con người dường như đã quên mất trách nhiệm bảo vệ môi trường sống của mình. nhiều người đã vứt rác bừa bãi làm ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí. chất thải công nghiệp gây ô nhiễm không khí, suy giảm tầng ôzôn, xói mòn đất… các hành vi trên đã gây ra những tác động tiêu cực đến trái đất. bầu khí quyển bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến cho tầng ôzôn (vốn là “lớp màng tự nhiên” ngăn các bức xạ xấu từ mặt trời), trái đất cũng nóng lên khiến băng tan. dòng chảy gây ra lũ lụt, bão và sóng thần. khi không khí bị ô nhiễm tạo ra mưa axit phá hoại mùa màng, tàn phá nhiều khu rừng và đe dọa sinh vật, thời tiết khắc nghiệt như mưa đá, sương muối, băng tuyết xảy ra ngày càng nhiều, dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người…

  Trong những năm gần đây, môi trường sống bị ô nhiễm và bị hủy hoại nghiêm trọng, đòi hỏi con người phải có những biện pháp cấp bách để bảo vệ môi trường sống. đối với một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường thì việc ý thức bảo vệ môi trường sống là vô cùng cần thiết. mỗi học sinh hãy bắt đầu từ những hành động đơn giản như: không xả rác, bảo vệ rừng, trồng nhiều cây xanh, hạn chế sử dụng thùng nhựa …

  bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của con người. tất cả chúng ta hãy đoàn kết vì một vùng đất tốt đẹp hơn.

  bài viết số 5 lớp 7 đề 4 – văn mẫu 4

  Môi trường có ảnh hưởng lớn đến nhân loại. do đó, cuộc sống của con người sẽ bị tổn hại nếu không có ý thức bảo vệ môi trường. Trước hết, môi trường được hiểu là tất cả những điều kiện vật chất bao quanh sự sống của con người, bao gồm đất, nước, không khí, … do đó, môi trường đã cung cấp những điều kiện vật chất cho sự sống của con người như: không khí để thở, nước để uống. , cây cối cung cấp oxy…

  Trên thực tế, môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm. từ không khí, đất đai đến nước uống. điều đó không chỉ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với trái đất, mà còn đối với sự sống của nhân loại. không khí bị ô nhiễm gây thủng tầng ozon (là “lớp màng tự nhiên” ngăn bức xạ xấu từ mặt trời chiếu xuống trái đất); đồng thời làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp ở người. đất bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, nông nghiệp hoặc chăn nuôi, gây thiệt hại về kinh tế. sau đó là nước, nhiều người nghĩ rằng trên trái đất không có gì nhiều bằng nước, nhưng thực tế nước ngọt phục vụ cuộc sống của con người trên trái đất ngày càng trở nên khan hiếm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn hai tỷ người sống trong cảnh nghèo đói. biến đổi khí hậu làm cho các hình thức thời tiết cực đoan dễ xảy ra hơn. mưa axit làm hư hại mùa màng, phá hủy nhiều khu rừng và đe dọa các sinh vật. tiếp theo là mưa đá, sương giá, băng và tuyết, lũ lụt thường xuyên trên khắp thế giới. Các dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người như dịch hạch, dịch tả, sán 19 … tác động của môi trường đối với đời sống con người là rất lớn.

  và hậu quả của ô nhiễm môi trường là không nhỏ. do đó, mọi người hãy có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. một hành động nhỏ nhưng có thể mang lại nhiều tác động tích cực. chúng ta cần vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng rác thải nhựa hoặc tích cực trồng cây xanh, bảo vệ động thực vật quý hiếm… đồng thời mọi người hãy tích cực tham gia các chiến dịch toàn cầu như: “Giờ trái đất”, “làm cho thế giới trong sạch nhất”, “kết nối vì khí hậu”…

  Vì vậy, cuộc sống của con người bị ảnh hưởng bởi môi trường. một môi trường lành mạnh làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn. Hãy chung tay bảo vệ môi trường!

  …………

  bài viết lớp 5 chủ đề 5

  bài văn mẫu lớp 5 đề 5 – mẫu 1

  chú ho được biết đến như một biểu tượng của lối sống giản dị mà trong sáng. từ những năm tháng gian khổ trong chiến tranh đến khi trở thành chủ tịch nước, ông vẫn giữ nếp sống đó.

  Lối sống giản dị của Bác được thể hiện trên nhiều phương diện. Lúc đầu, nơi ở của ông chỉ là một ngôi nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên ao. chỉ có mấy phòng “tiếp khách, họp bộ chính trị, làm việc và ngủ nghỉ”, đồ đạc cũng “mộc mạc, giản dị” lắm. dinh thự của một tổng thống rất đơn giản, nhưng rất nhiều người Việt Nam.

  Trang phục của anh ấy cũng rất đơn giản. Tôi chỉ có bộ quần áo nâu bà già, áo phòng thủ và đôi dép thô sơ. tuy được tặng nhiều quần áo mới nhưng ông đã trả lại cho bộ đội và đồng bào khó khăn. lịch sử nói rằng mr. nguyen the van de thai binh là người thân duy nhất chăm sóc anh từ miếng ăn đến giấc ngủ: “Mỗi bữa ăn của chú chỉ có một nồi cơm nhỏ, một đĩa giò tai heo luộc, một ít mắm chua. khi ăn mình xới luôn tai và mũi heo ra đĩa nhỏ rồi đậy vung. túi quần áo của cô ấy chỉ có 2 cái quần đùi, 2 cái ô và một bộ quần áo để tiếp khách, nhưng cô ấy luôn dặn tôi phải rất cẩn thận cất chiếc túi như bảo bối, nếu tôi đi đâu đó, nếu cô để trong phòng thì cô phải cất. trong tủ đựng đồ… ” thì câu chuyện của mrs. Bà Nguyễn Thị Liên, cựu cán bộ văn phòng chủ tịch nước, kể khi làm việc ở văn phòng chủ tịch, có khi bà còn nhận may quần áo, chăn màn cho chú mình. Theo lời của anh: “Chiếc áo sơ mi của tôi đã bị rách, và đôi khi tôi phải vá lại nhiều lần, vì vậy tôi sẽ thay đổi nó. Chiếc áo gối màu xanh lam hòa bình của Bác mà tôi cần (người giúp việc của bác) mang đi may lại nhiều lần. ôm chiếc áo gối của chú mình mà rơm rớm nước mắt, cô nói với chú là cần đổi áo gối khác cho chú dùng nhưng chú không đồng ý. người ta vẫn dùng áo gối vá… ”.

  Về đồ ăn của bạn, rất thanh đạm, các món đều có: cá kho, rau luộc, dưa chuột muối, cà pháo muối, cháo hoa … đi nghỉ mát, có món nào ngon và lạ? mời anh chị em cùng ăn. Tôi sắp xếp phần còn lại của bữa ăn một cách ngăn nắp, tôi không muốn người khác ăn thức ăn thừa của mình.

  Ngay cả trong công việc hay trong các mối quan hệ với mọi người, anh ấy vẫn sống rất giản dị. có rất ít người xung quanh. bạn có thể tự mình làm việc, bạn không để bất cứ ai giúp bạn. với mọi người, anh luôn quan tâm, yêu thương như một thành viên trong gia đình. Có thể kể đến việc thăm nhà tập thể công nhân, viết thư cho đồng nghiệp, nói chuyện với con cháu miền Nam, thăm hỏi, tặng quà các cụ mỗi khi tết đến xuân về …

  Phong cách sống giản dị và thanh lịch của bạn khiến mọi người Việt Nam ngưỡng mộ và tự hào. chúng ta hãy cố gắng học tập và làm theo tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh.

  bài văn mẫu lớp 7 đề 5 – văn mẫu 2

  khi nhắc đến thành phố Hồ Chí Minh, mỗi người Việt Nam sẽ vô cùng tự hào. ông là một vị lãnh tụ vĩ đại cũng như người cha già kính yêu của cả dân tộc Việt Nam. anh là tấm gương sáng mà người Việt Nam muôn đời noi theo: một người sống giản dị, trong sáng.

  Trong những năm tháng chung sống, ông luôn giữ lối sống giản dị, trong sáng. Bác sinh ra trong một gia đình nho học, quê ở Nghệ An, là người nho học và yêu nước. Ngay từ khi còn rất trẻ anh đã nuôi chí lớn, khát vọng giải phóng dân tộc. đó là điều nổi bật trong cuộc sống thanh khiết của bạn. thanh niên nguyễn tất thành lúc bấy giờ mang trong mình hai bàn tay trắng, quyết tâm rời quê hương ra đi tìm đường cứu nước. người chú bôn ba khắp bốn biển tìm đường đưa đất nước ta thoát khỏi cảnh khốn cùng, dù đã trở về lãnh đạo nhân dân kháng chiến nhưng vẫn sống giản dị, cao thượng. cháo yến, canh măng… thanh đạm, lâu lâu tôi vẫn lạc quan. sau này, khi trở thành người đứng đầu một quốc gia, ông không bao giờ đòi hỏi nhiều hơn thế, đơn giản như vậy. Lối sống giản dị của Bác thể hiện trong mọi việc, từ bữa ăn đến cách ăn mặc. Khi bạn ăn cà tím, om tôm, rau muống luộc, khi ăn không bị rớt hạt cơm. bạn tiết kiệm sức lực của mọi người, bạn tôn trọng công việc của người lao động. trong tủ quần áo, cô chú mới mang ra bộ đồ kaki, thường chỉ mặc đồ của bà, đi guốc gỗ hoặc dép cao su. ngôi nhà của anh ấy không được thoải mái nhưng nó rất đơn giản. cả ngôi nhà chỉ có ba gian chưa hoàn thiện, gần gũi với thiên nhiên. trên màn hình không hiển thị nhiều, chỉ để dễ đọc và viết hơn. bạn luôn tôn trọng, gìn giữ, sống vui vẻ và làm việc với hoàn cảnh đó.

  lối sống giản dị và hòa hợp với thiên nhiên, cả đời chỉ quan tâm đến việc làm sao để con người hạnh phúc và viên mãn. anh gần gũi và yêu thương mọi người như yêu những người thân của mình. chú cho kẹo cho con, chú cho lụa về già, “sữa cho con, tơ cho già … sống hy sinh cho nước, cho dân, những lúc rảnh rỗi chú cứ thả hồn vào. giao hòa với thiên nhiên ”. và trồng bất cứ thứ gì có thể tự mình làm sẽ không theo lệnh hay yêu cầu của cấp dưới, cực kỳ trong sáng và trung thực.

  Cách sống này còn được thể hiện qua lời nói, giọng nói, tâm hồn và tình yêu thương. anh luôn nghĩ đến người khác, quan tâm đến binh lính, công dân, và thậm chí là hạnh phúc của đồng đội. năm 1945, ông đã tiên phong nhịn ăn để góp “Hũ gạo cứu đói” cứu sống nhiều người. anh dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt cho lứa tuổi thanh thiếu niên và thế hệ trẻ Việt Nam. Tôi khuyên mọi người hãy đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau. Anh ấy công bằng trong mọi việc, ngoài việc phê bình, anh ấy còn nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cũng phải tự phê bình để ngày càng tốt hơn.

  Những câu chuyện về lối sống giản dị và trong sáng của bạn không được trang nào ghi lại cụ thể nhưng vẫn luôn hằn rõ trong tiềm thức của người dân chúng tôi. Tôi không nói về chủ đề, mọi thứ trong cuộc sống của tôi đều được đưa vào bài thơ. ông viết văn, làm thơ một cách giản dị, nhuần nhuyễn nghệ thuật như làm chủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa, hoàn cảnh, lịch sử … cuộc đời ông là tấm gương sáng mà bao thế hệ người Việt Nam sẽ luôn kính trọng và noi theo. >

  Hôm nay, Bác Hồ đã vĩnh viễn ra đi. nhưng tất cả người Việt Nam sẽ vẫn nhớ về anh với tình yêu và niềm tự hào về một nhân cách rất cao cả:

  “Tháp mười đẹp nhất, bông sen đẹp nhất Việt Nam có tên là chú ho”

  bài văn mẫu lớp 7 đề 5 – văn mẫu 3

  chú ho – hai tiếng gọi đầy thân thương mà sâu lắng. vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Đối với con người, nó là biểu tượng của lối sống giản dị nhưng rất đỗi cao quý.

  Trước hết, lối sống giản dị của tôi xuất phát từ sự kết tinh của văn hóa nhân loại và truyền thống dân tộc. cuộc sống của người đó đã trải qua nhiều khó khăn:

  “Anh đây rồi, Tổ quốc ơi, anh nhớ em, đất nóng ba mươi năm, chân không ngơi, mới đến!

  (theo bước chân của chú bạn, một người bạn tốt)

  Trong suốt ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước, người thanh niên tràn đầy nhiệt huyết cách mạng này đã đi nhiều nước trên thế giới và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Đối với mỗi nền văn hóa, con người có những hiểu biết nhất định về nhiều lĩnh vực. bất cứ nơi nào anh ấy đi, anh ấy không ngừng học hỏi. điều đó được thể hiện qua vốn ngoại ngữ của thành phố Hồ Chí Minh. người thông thạo nhiều thứ tiếng không chỉ biết nói mà còn biết viết: tiếng Pháp, tiếng Anh, hoa, nga…. đồng thời cũng “nhào nặn” để cái gốc văn hóa dân tộc ăn sâu vào tâm hồn, vào máu thịt của mình. chú đã trở thành “một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất giản dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng đồng thời cũng rất mới, rất hiện đại.”

  cách bạn sống không giống bất kỳ tổng thống nào khác. dinh thự của người chú, mà người viết gọi là “dinh tổng thống”, chỉ là một ngôi nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên bờ ao. chỉ có mấy phòng “tiếp khách, họp bộ chính trị, làm việc và ngủ nghỉ”, đồ đạc cũng “mộc mạc, giản dị” lắm. từ nơi ở cho đến trang phục cũng rất “giản dị”: trên người chỉ có bộ quần áo bà ba nâu, áo dân vệ và đôi dép thô sơ. Cuối cùng, cách ăn của họ cũng rất hào hứng, món nào cũng là: cá kho tộ, rau luộc, dưa cà muối, cà pháo muối, cháo hoa… những món ăn dân dã của miền quê Việt Nam. cách sống của ông khiến mọi người dân Việt Nam đều ngưỡng mộ và kính trọng. đồng thời, chúng ta có thêm tình yêu, nhiều niềm tự hào hơn.

  Không chỉ trong cuộc sống hàng ngày, ngay cả trong công việc hay trong các mối quan hệ với mọi người, anh ấy cũng sống rất giản dị. có rất ít người xung quanh. bạn có thể tự mình làm việc, bạn không để bất cứ ai giúp bạn. với mọi người, anh luôn quan tâm, yêu thương như một thành viên trong gia đình. Có thể kể đến việc thăm nhà tập thể công nhân, viết thư cho đồng nghiệp, nói chuyện với con cháu miền Nam, thăm hỏi, tặng quà các cụ mỗi khi tết đến xuân về …

  Cách sống của chú ho là sự lựa chọn lối sống tích cực như một cách “tu dưỡng tâm hồn”. một cách sống cao thượng và có thể mang lại cho mọi người tinh thần thoải mái, vui vẻ.

  Chính lối sống giản dị nhưng cao cả khiến nhiều người ngưỡng mộ. bạn là một biểu tượng sáng ngời cho đất nước việt nam. Mọi người Việt Nam hãy học tập và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ.

  bài văn mẫu lớp 7 đề 5 – văn mẫu 4

  chú Hồ là tấm gương tiêu biểu cho lối sống giản dị, trong sáng. điều đó thể hiện cụ thể qua cách bạn sống, làm việc và đối xử với mọi người.

  Đầu tiên là trong cuộc sống hàng ngày. từ nơi ông ở, quần áo đến bữa ăn của ông rất đơn giản. Bữa ăn của tôi chỉ có vài món đơn giản như cá kho, rau luộc, dưa cà muối, cà pháo muối, cháo hoa. Hiếm có món ăn của một nguyên thủ quốc gia nào lại đơn giản như vậy. khi ăn không làm rơi vãi dù chỉ một hạt cơm. khi bạn ăn xong, bát luôn sạch sẽ và thức ăn thừa được sắp xếp. nơi ở của tôi chỉ là một ngôi nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên bờ ao. ngôi nhà sàn nhỏ bé ấy của “lúc nào cũng có gió và ánh sáng”. Như vậy tôi thấy một tâm hồn yêu thiên nhiên sâu sắc. “dinh thự” của một tổng thống không khác mấy so với những ngôi nhà trong thị trấn. quần áo bạn mặc cũng không ngoại lệ: quần áo nâu của bà già, áo phòng thủ, đôi dép thô sơ …

  Trong công việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chủ động. Ông ấy đã làm việc cả đời, ông ấy làm việc cả ngày, từ những việc lớn như tiết kiệm nước đến những việc nhỏ như trồng cây trong vườn. có rất ít người xung quanh. mọi thứ bạn có thể tự làm, bạn tự làm. trong quan hệ với mọi người, anh luôn quan tâm, yêu thương như một thành viên trong gia đình. Có thể kể đến việc thăm nhà tập thể công nhân, viết thư cho đồng nghiệp, nói chuyện với con cháu miền Nam, thăm hỏi, tặng quà các cụ mỗi khi tết đến xuân về …

  giản dị trong cuộc sống, nên từ ngữ và cách viết cũng giản dị. cách nói, cách viết của ông dễ hiểu, nhằm để quần chúng nhân dân hiểu, ghi nhớ và thực hiện. những chân lý: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một …”, “không có gì quý hơn độc lập, tự do” … đã đi vào cuộc sống của mọi người.

  Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Nhưng đừng hiểu lầm rằng ông sống khắc khổ theo kiểu một nhà tu hành, tao nhã theo kiểu một nhà hiền triết cô độc”. Thực ra, lối sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh không phải là lối sống khắc khổ. cách sống đó là sự chủ động chọn cách sống đó như một cách để “trau dồi tâm hồn”.

  Vì vậy, lối sống giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh là cao đẹp. đó là cách sống đáng để thế hệ trẻ hiện nay học hỏi và noi theo.

  …………

  tải xuống tệp tài liệu để xem thêm chi tiết

  XEM THÊM:  Những bài văn hay lớp 9 thi vào 10

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài viết số 5 lớp 7: Đề 1 đến Đề 5 (42 mẫu). Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *