Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
245 lượt xem

Viết bài văn thuyết minh về nhà thơ nguyễn trãi

Bạn đang quan tâm đến Viết bài văn thuyết minh về nhà thơ nguyễn trãi phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết bài văn thuyết minh về nhà thơ nguyễn trãi

<3

list ý kiến ​​về tác giả lớp 10 nguyễn trai

chia sẻ với các bạn đọc bài văn mẫu tóm tắt về tác giả nguyễn trai lớp 10 để các bạn có thể triển khai bài văn của mình một cách trọn vẹn.

i. giới thiệu: về tác giả nguyen trai

Bạn đang xem: Viết bài văn thuyết minh về nhà thơ nguyễn trãi

 • Nguyên trai, danh nhân văn hóa, nhà quân sự, tác gia văn học nổi tiếng thời hậu Lê.
 • đã đóng góp nhiều tác phẩm có giá trị cho nền văn học nước nhà. .

ii. nội dung bài đăng :

a. một số dấu vết của cuộc sống & amp; nghề nghiệp

 • nguyễn trai sinh năm 1380 mất năm 1442, hiệu là Ứ trai, quê gốc ở dương.
 • nguyễn trai sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống trọng nghĩa tình. ở trong nước, cha mẹ đều là danh nhân, nổi tiếng trong xã hội.
 • năm 1407, giặc ngoại xâm xâm lược nước ta, nhà Hồ không thể chống lại giặc ngoại xâm. Bị bắt ở Trung Quốc, Nguyễn Trãi ở nhà cùng nghĩa quân Lam Sơn đánh giặc ngoại xâm.
 • Năm 1428, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi quân Minh xâm lược trở lại đất nước.
 • Ngay sau đó rằng, ông báo quan về quê ở ẩn vì không muốn dính vào việc làm quan.
 • Năm 1442, ông cùng vợ dính vào một vụ án oan, đó là sau cái chết của Nguyễn Trãi. , Vua Lê Thánh Tông đã tuyên bố Nguyễn Trãi vô tội vào năm 1464.
 • Sau một thời gian dài vào năm 1980, Nguyễn Trãi được công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

  b. một số đóng góp về văn học

  • Nguyễn Trãi đã có nhiều đóng góp cho quân đội và cho nền văn học nước nhà.
  • một số tập thơ nổi tiếng của ông bao gồm “Ức trai thiết tập”, “Quốc âm thi tập”. . < Trong số những tác phẩm của Nguyễn Trãi thể hiện lòng yêu nước, nhân đạo, cũng có một số tác phẩm thơ thể hiện sự gần gũi, giản dị và yêu thiên nhiên.
  • Với nhiều cống hiến cho nền văn hoá, ông đã được công nhận là Danh nhân văn hoá thế giới.

  iii. end :

  • Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi đã có nhiều đóng góp cho những tác phẩm văn học quân sự có giá trị của đất nước.
  • Các tác phẩm thể hiện tinh thần yêu nước, yêu nhân loại cao cả. phát huy tinh thần yêu nước chống giặc ngoại xâm.
  • nguyễn trai là anh hùng dân tộc, tác gia văn học đáng được ca ngợi và tôn vinh.

  lời giải ngắn gọn lớp 10 nguyễn trai – bài 1

  bài thuyết minh ngắn về lớp 10 nguyễn trai được scr.vn tuyển chọn dưới đây, mời các bạn đón đọc ngay!

  nguyen trai sinh nam 1380, bí danh uc trai, sinh ra tai chi linh (chi linh, hai duong), sau nay chuyen ve nhi khe (thuong tin, ha tay). cha là nguyễn phi khanh, nhà nghèo, học giỏi, làm thái học, mẹ là trần thị thái, con là trần nguyễn, quý phi trong thiên hạ.

  Năm lên sáu tuổi mồ côi mẹ, lên mười tuổi thì ông nội mất, ông trở về phủ nhị, nơi cha dạy học. Năm 1400 tuổi thi đỗ đại khoa, hai cha con cùng làm quan nhà Hồ. Năm 1407, quân xâm lược cướp ta Nguyên phi khanh và bị giải về Trung Quốc. nguyễn trai và một em trai để chăm sóc. Theo lời khuyên của cha, anh quay trở lại, nhưng bị quân đội bắt. sau đó, anh ta đi theo nhà đầu cơ. trong mười năm đấu tranh anh đã góp phần to lớn vào chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

  Đầu năm 1428, tiêu diệt được giặc, ông hăng hái bắt tay vào xây dựng lại đất nước thì bất ngờ bị nghi oan và bị bắt giam. anh ta sau đó đã được trả tự do, nhưng không còn đáng tin cậy như trước. đang buồn, xin hãy trở về với con trai. Đó là vào những năm 1438 – 1440. Năm 1440, Lê Thái Tông mời ông về làm quan và giao cho ông nhiều công việc quan trọng. đang nhiệt tình giúp vua thì nhà vua đột ngột qua đời tại trang trại vải thiều (lê chi viên, bắc ninh). Từ lâu có thù oán với Nguyễn Trãi, bọn gian ác ở triều đình vu oan cho ông âm mưu giết vua và vu cáo ông đã giết ba người họ vào năm 1442.

  nỗi oan khủng khiếp ấy, phải hơn hai mươi năm sau, 1464, Lê thanh tông mới được trả tự do, bèn sưu tầm văn thơ, tìm được một người con trai sống sót về làm quan.

  Nguyên trai là một anh hùng dân tộc vĩ đại, một nhân vật tài ba hiếm có trong lịch sử Việt Nam thời đại phong kiến. Nguyễn Trãi có một nhà chính trị, một nhà binh, một nhà ngoại giao, một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ có tầm cỡ. nhưng nguyễn trai cũng là một người phải chịu những bất công thảm khốc do xã hội cũ gây ra ở mức độ hiếm có trong lịch sử.

  là nhà văn, nhà thơ lớn: anh hùng dân tộc, nguyễn trai cũng là nhà văn, nhà thơ lớn. ông cũng để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị như quan trung liệt mệnh, bình ngo đại cáo, lam sơn thực lục, du ký, chí linh sơn phú. tất cả các công việc này đều được viết bằng kanji.

  Với những tác phẩm để đời có giá trị như vậy, năm 1980, Nguyễn Trãi đã được Liên hợp quốc công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

  xem thêm ❤️️ tường thuật về tác giả nguyễn trai ❤️️ cuộc đời và sự nghiệp

  Thuyết Minh Về Tác Giả Nguyễn Trãi Lớp 10 Ngắn – Bài 2

  lời giải thích ngắn gọn và súc tích về tác giả nguyễn trai lớp 10 giúp các em học sinh tự học và trau dồi kỹ năng của mình.

  nguyen trai – vị anh hùng dân tộc được cả thế giới biết đến. một nhà quân sự nổi tiếng, người đã lập nên triều đại hậu hiền và cũng là một nhà thơ lớn. Dù cuộc đời có nhiều chuyện buồn, bi kịch nhưng ông đã để lại cho đời nhiều giá trị văn học mang ý nghĩa hiện đại.

  Nguyên trai (1380 – 1442), hiệu trai, quê gốc ở hải dương, là con trong một gia đình có truyền thống yêu nước và văn học. Năm 1400, Nguyễn Trãi trở thành Thái học sinh, hai cha con đều làm quan. Tuy nhiên, năm 1407, cuộc khởi nghĩa nhà Hồ thất bại, giặc Minh sang chiếm nước ta, cha là Nguyễn Phi Khanh bị bắt sang Trung Quốc, Nguyễn Trãi cùng nghĩa quân Lam Sơn đánh giặc. năm 1428, cuộc khởi nghĩa lam sơn giành thắng lợi trước quân đội, đó cũng là thời điểm ông viết “Bình ngô đại cáo”.

  Sau một thời gian ngắn, triều đình rối ren, gian thần lộng hành, ông xin ở ẩn. Tuy nhiên, khi nhận được lời mời của nhà vua, ông đã ra đi giúp nước, nhưng vào năm 1442, ông đã dính vào một vụ án nổi tiếng khiến gia đình ông bị xử trảm suốt 3 đời.

  không chỉ là một nhà quân sự, nguyễn trai còn có nhiều đóng góp quan trọng cho nền văn học đương đại và có giá trị cho đến ngày nay. ông là một nhà thơ trữ tình xuất sắc với các tập thơ: “Ức trai thi tập” và “quốc âm thi tập”. từ đó khắc họa hình tượng người anh hùng vĩ đại với lý tưởng nhân văn, yêu nước, thương dân, luôn nghiêm túc, quật cường; phẩm chất và ý chí sáng ngời.

  Ngoài ra, ông còn là một nhà bình luận nổi tiếng: “Quan trung tùy bút”, “sách cao tứ đại”, các loại chiếu … về những ý chính xuyên suốt văn chính luận của Nguyễn Trãi: nhân nghĩa, yêu nước, thương dân. cho người dân. và về nghệ thuật, bài chính luận của ông đạt đến mức mẫu mực nhờ xác định được đối tượng và mục đích sử dụng các biện pháp thích hợp; kết cấu chặt chẽ, lập luận sắc bén.

  Nguyễn Trãi không chỉ cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp “tri âm, tri kỷ” mà còn có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền văn học dân tộc. ông xứng đáng là anh hùng dân tộc, nhà thơ, nhà văn hóa lớn đương thời. cuộc đời của ông để lại nhiều đau thương, nhưng muôn đời vẫn là hương thơm và sự kính trọng của thế hệ sau.

  xem văn bản mẫu giải thích về di tích lịch sử pac bo 🌼

  Thuyết Minh Về Tác Giả Nguyễn Trãi Lớp 10 Hay – Bài 3

  bài giảng dưới đây của tác giả nguyễn trai từ lớp 10 trở xuống đã để lại nhiều ấn tượng cho người đọc.

  Nguyên trai (1380-1442) là một anh hùng dân tộc vĩ đại, một danh nhân văn hóa thế giới, một người tài đức vẹn toàn, người đã phải chịu một nỗi oan nghiệt hiếm có trong lịch sử phong kiến ​​Việt Nam.

  Nguyên trai quê gốc ở Chí Linh, Hải Dương, sau thuộc thị trấn Nhị Khê, Hà Nội ngày nay. Thân phụ là nhà Nho nghèo Nguyễn Phi Khanh, thân mẫu là bà Trần Thị Thái, xuất thân danh gia vọng tộc, ông nội là quan Tư đồ Trần Nguyên Đán. Nguyễn Trãi sớm mồ côi mẹ, mất ông ngoại.

  Năm 1400, ông cùng cha thi đỗ Thái học sinh, làm quan đến chức nhà hồ. Năm 1407, giặc Minh sang xâm lược nước ta, cha của Nguyễn Trãi bị bắt đày sang Trung Quốc. Chàng vâng lệnh cha ở lại tìm đường làm ô nhục cho nước, đó là chữ hiếu lớn. Năm 1417, ông vào Lam Sơn, gặp Lê Lợi, dâng nồi ngô, sách vở, bày mưu cứu nước. Năm 1427, kháng chiến thắng lợi, ông hăng hái dựng nước, nhưng bị thần kèn thổi ngược, vua không nể, bèn hỏi quan về con trai, sau đó ông được mời ra giúp nước vào năm 1440.

  Năm 1442, vua đi học võ, dừng chân ở tư dinh của Trạng nguyên, rồi đột ngột qua đời tại trang trại vải. Bọn gian ác vu cáo Nguyễn Trãi giết vua rồi kết án tru di tam tộc. Năm 1464, vua Lê Thánh Tông đã truy phong và sưu tầm các tác phẩm của Nguyễn Trãi.

  nguyen trai là một tác giả xuất sắc của nhiều thể loại văn học, cả truyện lẫn chữ Hán. ông đã để lại một tác phẩm quy mô lớn có giá trị lớn. đó là các tập “quan trung từ mệnh tập”, “bang ngo dai cao”, “lam son thuc luc”, “bang ho di luc”, “do ge chi”, “yi trai thi tap”, “quoc tich thi “.ep Chap”, … được đánh giá là một tác gia chính luận xuất sắc của văn học trung đại Việt Nam. “con cáo lớn” của ông được coi là một kinh điển anh hùng; “đội quân định mệnh” được so sánh với sức mạnh của 100.000 binh sĩ.

  Văn chính luận của ông có luận điểm vững chắc, lập luận sắc bén, giọng văn linh hoạt, có sức thuyết phục cao, thấm nhuần tư tưởng yêu nước, cứu dân, nhân đạo. Ở lĩnh vực thơ ca, Nguyễn Trãi được đánh giá là một nhà thơ trữ tình sâu sắc. thơ ông thể hiện hình ảnh con người bình dị với những phẩm chất anh hùng, vĩ đại, thể hiện lý tưởng nhân văn, lòng yêu nước, thương dân, thể hiện phẩm chất cao quý của một bậc quân tử. , thể hiện nỗi đau của con người, tình yêu vua tôi, yêu thiên nhiên, …

  Tác phẩm “chảo ngo đại cáo” là bản báo cáo lịch sử duy nhất của Việt Nam còn lưu giữ đến ngày nay, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với dân tộc ta và được coi là bản tuyên ngôn độc lập. tác phẩm vừa mang đầy đủ đặc điểm cáo, vừa có những sáng tạo nghệ thuật riêng của nguyễn trai. phóng sự có kết cấu hoành tráng, thiết kế chặt chẽ, mạch lạc, viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt, sử dụng hình tượng nghệ thuật sinh động, gợi cảm. Bài báo cáo có 4 phần, phần đầu trình bày luận điểm chính nghĩa của nghĩa quân Lam Sơn và khẳng định độc lập chủ quyền, nền văn hiến lâu đời của dân tộc Đại Việt:

  “Cốt lõi của con người là sống trong hòa bình

  quân đội bị trừng phạt trước tiên để loại bỏ bạo lực ”,

  “Giống như đất nước Đại Việt của chúng ta trước đây

  người đã tuyên bố nền văn minh trong một thời gian dài

  núi, sông, biên giới bị chia cắt

  phong tục miền bắc và miền nam cũng khác nhau ”.

  phần thứ hai của phóng sự đã tố cáo tội ác và bản chất phi nghĩa của kẻ thù “rang dân đen trong lửa dữ – vùi con xuống hố tai họa”, “bọn tre tàn ác thế nào”, bức tranh không viết hết sự tội lỗi: bẩn thay, nước đông hải không khử được mùi hôi ”. Phần ba của bài tường thuật khẳng định tính chính nghĩa của nghĩa quân lam sơn, tái hiện quá trình kháng chiến thắng lợi và ca ngợi sức mạnh của nghĩa quân do a anh hùng hào kiệt.

  Phần cuối của bản báo cáo là lời tuyên bố chiến thắng và khẳng định nền hòa bình vững chắc và độc lập của dân tộc. xuyên suốt phóng sự là cảm hứng về cảm xúc hào hùng. do đó, tác phẩm được gọi là “sử thi cổ đại”.

  Xem thêm: Nhà thơ Y Phương, tác giả bài thơ ‘Nói với con’ đột ngột qua đời | Phong cách | Vietnam (VietnamPlus)

  có thể nói, nguyễn trai là một thiên tài văn học, là sự kết tinh của những tinh hoa văn hiến ly trần, cây đại thụ đầu tiên của đất nước, người mở đường cho một giai đoạn phát triển mới của văn hóa Việt Nam. nghiên cứu dân tộc. Hai nguồn cảm hứng dân tộc lớn hội tụ trong thơ và văn của ông: lòng yêu nước và lòng nhân đạo.

  chia sẻ bài viết giải thích về di tích lịch sử tân truyền thống ❤️️ 15 bài viết hay

  Bài Thuyết Minh Về Nguyễn Trãi Văn Lớp 10 Hay Nhất – Bài 4

  bài văn hay nhất về nguyễn trai văn lớp 10 giúp các em học tập và trau dồi kỹ năng viết văn độc đáo của mình.

  Nguyên trai, một đại anh hùng, không chỉ thể hiện tài năng quân sự mà còn hết lòng yêu nước, trung thành, yêu nước. ông đã thể hiện tài năng quân sự của mình và cũng là một anh hùng. Nguyễn Trãi là người có văn, có võ của dân tộc, nhưng ông đã trải qua nhiều oan trái và trở thành một bi kịch trong lịch sử nước ta.

  Nguyên trai (1380-1442), hiệu uc trai, quê gốc ở tỉnh Hải Dương. Anh lớn lên trong một gia đình có cha và mẹ đều là những người nổi tiếng. Nguyễn Trãi thuở nhỏ đã phải chịu nhiều đau thương như mất mẹ năm 5 tuổi, mất ông ngoại năm 10 tuổi. năm 1400, hồ đồ đi thi, đỗ Thái học sinh, hai cha con cùng làm quan đến chức hồ.

  Năm 1407, giặc ngoại xâm, hồ thất thủ, cha ông là Nguyên phi khanh bị bắt đi sứ, Nguyên trai phẫn uất nhưng không thể làm gì khác nên phải tòng quân. kháng chiến chống kẻ thù.

  Vào năm 1428, cuộc khởi nghĩa lam sơn đánh tan quân xâm lược nhà Minh, nguyễn trai viết là “chảo ngo đại cao”. Sau một thời gian làm quan, đến năm 1439, triều đình có nhiều biến động khi bọn gian thần sinh sôi nảy nở khắp nơi. Nguyễn Trãi chán nản van xin vua cho về ở ẩn.

  Năm 1440, Lê thái tông kêu gọi người hiền tài nên mời ông ra làm quan, giúp nước. ông đã nghe lời nhà vua và cố gắng cứu người dân. Năm 1442, vợ chồng Nguyễn Trãi dính vào vụ án oan người nhà hại vua và bị kết án thảm thương: Trú tam thiên hạ. Ông và gia đình của ông đã bị chặt đầu trong ba thế hệ. tỷ lệ thành viên trở thành trường hợp bi thảm nhất trong lịch sử đất nước. Cho đến năm 1464, Lê Thánh Tông chính thức xưng là Nguyễn Trãi. Nguyễn Trãi được công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới năm 1980.

  nguyễn trai có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà. ông đã sáng tác nhiều tác phẩm bằng chữ Việt và chữ Hán, chính luận và thơ trữ tình. các tác phẩm xuất sắc như: “Quan trung tùy bút”, “đỉnh cao” và nhiều tác phẩm chiếu, biểu có giá trị khác. trong các tác phẩm của mình, tư tưởng chủ đạo của ông là lòng nhân đạo, lòng yêu nước, thương dân. hai tập thơ “Ức trai thi tập” (chữ hán) và “quốc âm thi tập” (dấu gạch nối) là một trong những tác phẩm vô cùng giá trị.

  Thơ trữ tình của ông giản dị, giàu hình ảnh ước lệ. Nguyễn Trãi là một thiên tài văn học nổi tiếng với sự kết tinh của tinh thần văn học trữ tình. nội dung, thơ của nguyễn trai có sự kết hợp của lòng yêu nước và chủ nghĩa nhân đạo sâu sắc.

  Nguyên trai là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử Việt Nam. Ông là một thiên tài quân sự và giàu lòng yêu nước, thương dân. như vua Lê Thanh Tông đã phong cho ông danh hiệu “tấm lòng tảo tần cao sáng”. tên tuổi của anh sẽ sáng mãi như ánh sáng của những vì sao, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

  giới thiệu bài 💧 văn tự sự chùa ❤️️ 15 bài văn mẫu hay nhất

  Thuyết Minh Về Tác Giả Nguyễn Trãi Văn 10 Ấn Tượng – Bài 5

  Bài thuyết minh đầy ấn tượng của tác giả Nguyễn Trãi Văn 10 là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh ôn thi tốt.

  Trên bầu trời văn học Việt Nam có muôn vàn vì sao sáng. xuất hiện vào thế kỷ XV và có ánh sáng rực rỡ nhất trong thế kỷ này chính vì thế mà khue – nguyen trai.

  Nguyên trai sinh năm 1380, bí danh là uc trai, quê gốc ở làng Chí Linh (nay là Chí Linh, Hải Dương), sau chuyển đến làng Ngốc ơi (nay là xã Nhị khe, huyện Hải Dương), quê ở thôn Thường Tín, Hà Nội. tay). . Cha của Nguyễn Trãi là Nguyễn Ứng. Long (sau đổi tên là Nguyên phi khanh) vốn là một học sinh nghèo, thi đỗ Thái học sinh, mẹ là Trần thị thai, con của quan tư là Trạng nguyên dân, dòng dõi quý tộc.

  nguyen trai sinh ra và lớn lên trong thời đại đầy biến động khốc liệt. mái dốc, thay hồ, lập đình hồ. Năm 1400, Nguyễn Trãi đi thi và đỗ Thái học sinh. hai cha con nguyen trai đều làm quan nhà hồ.

  Khi quân giặc sang cướp nước ta, chúng bắt hai cha con nhà Hồ và các cận thần đem về sứ, trong đó có Nguyên phi khanh. Nguyễn Trãi và tôi là Nguyễn Phi Hùng theo cha sang Trung Quốc. Nhưng khi lên đến đèo Nam Quan, nghe lời cha tìm cách rửa hận cho đất nước, chàng quay lại và bị giặc bắt ở Đông Quan. sau khi nguyễn trai bỏ trốn cùng với le loi, ông đã dâng một chậu ngô (nay đã thất lạc) và được tín nhiệm. anh ấy đã trở thành cố vấn số một của le loi.

  Sau khi đánh đuổi giặc ngoại xâm, nguyễn trai chưa kịp thực hiện hoài bão xây dựng đất nước thái bình thịnh trị của nhân dân thì cuộc đời của ông đã bước sang một trang mới đầy khó khăn và bi thảm. Sau khởi nghĩa Lam Sơn, Lê Lợi mở cuộc thanh trừng tướng sĩ, Nguyễn Trãi cũng nằm trong số đó. Trong mười năm (1429 – 1439), Nguyễn Trãi không được tin dùng. Năm 1439, ông xin quan về Côn Sơn, nhưng mấy tháng sau lại được Lê Thái Tông xin ra làm quan. Trong khi ông đang tràn đầy hy vọng vào một vận hội mới thì ba năm sau (năm 1442), một tai họa ập đến với Nguyễn Trãi và gia đình ông. Vụ án Chí Tài, vụ án oan lớn nhất trong lịch sử Việt Nam đã cướp đi sinh mạng của anh, khiến anh mãi mãi không có cơ hội thực hiện hoài bão của mình.

  Trong cuộc đời của mình, Nguyễn Trãi đã sáng tác nhiều thơ và văn. nhưng sau khi ông qua đời, nhiều tác phẩm của ông đã bị ra lệnh phá hủy. Năm 1467, Lê Thánh Tông ra lệnh sưu tầm các tác phẩm của Nguyễn Trãi, nhưng sau đó chúng đã bị phân tán. phải đến đầu thế kỷ 19, tác phẩm của ông mới được phát hiện lại và in vào nửa sau thế kỷ 20.

  nguyen trai sáng tác trên nhiều phương diện, mỗi phương diện đều có những tác phẩm hay và đặc sắc. về quân sự và chính trị, ông có tài cầm quân từ lệnh, binh ngoa đại tướng. trong đó, Bình Ngô đại cáo là “thiên cổ hùng văn” đúc kết đầy đủ, xúc động cuộc kháng chiến chống quân anh hùng và cũng là bản tuyên ngôn về tình yêu hòa bình của nhân dân ta. nó còn có 28 bài về phú, chiếu, biểu, phách, bi ký, lực lượng …, tiêu biểu là linh sơn phú, băng sơn di lục.

  Về lịch sử, nguyễn trai viết lam sơn thực lục, văn bia vinh lang ghi lại quá trình khởi nghĩa lam sơn, nêu rõ tư tưởng trọng dân là điều kiện tiên quyết cho mọi thắng lợi. hơn nữa nguyễn trai còn có một không gian địa lý, một tác phẩm địa lý nhiều nhất còn lại ở nước ta. Về văn học, nguyễn trai có Ức trai thi tập, một tập thơ chữ Hán và quốc âm thi tập, một tập thơ đánh dấu sự hình thành của thơ ca Việt Nam.

  Xuyên suốt sáng tác thơ văn của Nguyễn Trãi, người ta thấy được tư tưởng nhân văn, triết lý nhân sinh và tình yêu thiên nhiên. Nếu như tư tưởng nhân nghĩa của Nho giáo là đề cao lòng yêu thương con người, sáng tạo vì con người, không áp đặt con người (tự rèn luyện gia đình, không ham của cải vật chất) thì ở Nguyên trai, tư tưởng nhân nghĩa với nội dung là lòng yêu nước. và tình yêu của người dân. nguyen trai với truyền thống dân tộc, hiểu biết nhân văn theo nội dung yêu nước thương dân. nhân nghĩa là làm cho mọi người được sống trong hòa bình.

  Với tất cả những gì ông đã làm cho nhân dân, cho dân tộc, bằng tất cả những gì ông để lại cho nhân loại, Nguyễn Trãi xứng đáng là một danh nhân văn hóa lỗi lạc với tư cách là một nhà văn, nhà thơ. Ông là người đầu tiên đặt nền móng. cho nền thơ ca Việt Nam. Năm 1980, ông được UNESCO công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới và kỷ niệm 600 năm ngày sinh.

  chia sẻ bài viết thuyết minh về dinh độc lập ❤️️ 15 bài văn mẫu hay nhất

  Thuyết Minh Về Nguyễn Trãi Văn 10 Hay Đặc Sắc – Bài 6

  Những bài văn thuyết minh về nguyễn trai văn 10 hay rất đặc sắc giúp các em hiểu thêm về nhân vật lịch sử nổi tiếng này.

  nguyễn trai sinh năm 1380, mất năm 1442, tự là uý trai, sống trong một giai đoạn lịch sử sôi động của dân tộc, từ cuối kiếp trần gian, qua kiếp giang hồ và đầu kiếp của quả lê. thân sinh của bà là nguyễn ung lâu, bí danh là nguyên phi khanh, nguyên quán tại xã chí nghệ, huyện chí linh, hải dương, sau chuyển về thôn nhị khe, huyện thương tin, hà tay cũ.

  Nguyên trai, do đó, khi còn trẻ, cuộc đời của nguyễn trai gắn liền với con trai. Năm 1390 ông nội là Trần Nguyên Đán mất, Nguyễn Trãi về ở với cha. 1400, Hồ Quý Li cướp nhà trống, lập nhà hồ, mở khoa thi, Nguyễn Trãi đỗ Thái học sinh. 1401, nguyên ung lâu đổi niên hiệu là nguyên phi khanh, hai cha con được mời làm quan.

  năm 1407, giặc ngoại xâm, cha con Hộ Lệ bị bắt, Nguyên phi khanh cũng bị bắt. Nguyễn Trãi định theo cha để tỏ lòng trung với nước, hiếu thảo nhưng Nguyễn Phi Khanh khuyên con trở về tìm cách rửa mối nhục nước, trả thù cho cha. Trên đường về, Nguyễn Trãi bị quân Minh xâm lược bắt, giam ở thành Đông Quan, hối lộ làm quan giặc nhưng ông không chịu nghe. Năm 1417, Nguyễn Trãi trốn khỏi thành Đông Quan, tìm cách giúp Lê Lợi và dâng cho Lê Lợi một hũ ngô đồng.

  Trong cuộc kháng chiến chống quân Minh, Nguyễn Trãi đã trở thành quân sư của Lê Lợi, thay mặt Lê Lợi, trở thành một nhà quân sự xuất sắc. Năm 1427, cuộc kháng chiến chống quân Minh thành công, Nguyễn Trãi thay mặt Lê Lợi viết “Phàn Ngô Đại Cáo”. Lê loi lên ngôi, nguyễn trai giữ trọng trách quan trọng đối với đất nước. trong những năm sau đó, ông đã giúp cai trị đất nước.

  Sau đó, triều đình bắt đầu chia bè phái, gièm pha, mất lòng tin lẫn nhau, nhất là một số công thần bị hãm hại. Nguyễn Trãi bất đắc dĩ, rút ​​về ở ẩn ở Conson, nhưng một lòng vẫn bảo vệ tổ quốc. Năm 1440, vua Lê Thái Tông hiểu rõ tài năng và đức độ của Nguyễn Trãi, đã mời ông ra làm quan. Hiện nay, dù tuổi đã cao nhưng Nguyễn Trãi vẫn sẵn sàng dốc hết sức lực của mình.

  Năm 1442, Nguyễn Trãi trở lại kinh đô để phụ trách khoa thi. vợ lẽ của ông là Nguyễn Thị Lộ, được phong làm Lễ bộ, phụ trách việc dạy và học các cung nữ. Cùng năm, Lê Thái Tông đi sứ Đông cung, viếng thăm Côn Sơn của Nguyễn Trãi. trở về, vua chết đột ngột trong vườn vải (le chi vien). sau đó triều đình buộc tội anh ta âm mưu ám sát nhà vua, và anh ta bị đày xuống tam tộc.

  nguyễn trai đã để lại cho sự nghiệp văn học một khối lượng đồ sộ và phong phú. ông là nhà văn viết nhiều nhất về văn học cổ, ở nhiều thể loại khác nhau, cả chữ Hán và chữ Nôm. Một số tác phẩm văn học chữ Hán của ông chủ yếu là các bài chính luận, in trong Quan Trung Tử Mạnh Tập, gồm hơn 70 bài, chủ yếu là thư gửi các tướng lĩnh triều Minh.

  Bộ lam sơn thực lục là cuốn nhật ký lịch sử ghi lại toàn bộ cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của vương triều, nổi tiếng nhất là binh pháp trường cao. bộ địa lí gồm các môn địa lí, lịch sử, dân tộc học, có giá trị lớn. một bộ sưu tập hơn 100 bài thơ chữ Hán độc đáo và phong phú.

  Phần nổi tiếng nhất của văn học du mục là tuyển tập thơ âm thanh quốc gia bao gồm khoảng 254 bài thơ viết bằng tiếng du mục. Hơn nữa, một số sáng tác của Nguyễn Trãi đã bị thất lạc với các thành viên trong Chi. năm 1467, Lê Thanh tông mới chỉ sưu tầm và biên soạn những bài thơ của Nguyễn Trãi sau khi ông đã rửa sạch lỗi lầm của mình.

  Thơ văn Nguyễn Trãi thể hiện lòng yêu nước, thương dân sâu sắc. lòng yêu nước trong thơ ông không trừu tượng mà gắn bó mật thiết với những nhiệm vụ lịch sử cụ thể. lòng yêu nước là nhân nghĩa, căm thù giặc, chiến đấu không khoan nhượng, ý thức tự lực, tự cường, khát vọng hòa bình sâu sắc. Lòng yêu nước đã ngấm vào tinh thần hào hiệp của Đông A và nảy nở trong tính chiến đấu mạnh mẽ của anh.

  Cuộc đời Nguyễn Trãi gắn liền với những biến động của lịch sử dân tộc. ông là một anh hùng dân tộc vĩ đại, nhân vật tài ba số một trong lịch sử Việt Nam thời đại phong kiến. Nguyễn Trãi đã từng là một nhà chính trị, một nhà quân sự, một nhà ngoại giao, một nghệ sĩ lớn và một nhà văn hóa hàng đầu của dân tộc. cuộc đời ông chịu nhiều bất công thê thảm nhưng ông vẫn hết lòng vì dân tộc, vì nhân dân.

  đọc thêm bài viết 💦 tường thuật về sông bấc đăng ❤️️

  Thuyết Minh Về Tác Giả Nguyễn Trãi Lớp 10 Chi Tiết – Bài 7

  giải thích văn bản về tác giả nguyen trai scr.vn lớp 10 chi tiết chia sẻ cùng bạn đọc dưới đây.

  Nguyên trai là một trong những anh hùng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Ông không chỉ là một chiến sĩ tài ba mà còn là một nhà chính trị kiệt xuất, một nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc. Dù cuộc đời gặp nhiều bất hạnh, trải qua bao thăng trầm, chết oan nhưng ông vẫn để lại cho đời một sự nghiệp văn học đồ sộ, có giá trị nhiều mặt.

  Nguyên trai (1380-1442), tên hiệu là uc trai, quê ở chi linh-hải dương, sau chuyển đến hà tay. Ông sinh ra trong một gia đình quyền quý, có truyền thống yêu nước và văn hóa, văn học. cha cô là nguyễn phi khanh, một sinh viên Thái Lan (phd) trên thế giới. mẹ là Trần thị thai, con gái của quan (tể tướng) Trần Nguyên Dân.

  Dù sống trong cảnh xa hoa, nhưng tuổi thơ của Nguyên vẫn đầy mất mát và đau thương. Khi anh mới 5 tuổi, mẹ anh ốm nặng và qua đời, anh sống thiếu tình thương của mẹ. Năm 10 tuổi, anh phải để tang ông nội, một người mà anh vô cùng kính trọng và có ảnh hưởng.

  Vốn dĩ thông minh, Nguyễn Trãi dành phần lớn thời gian cho việc học. Năm 1400, Nguyễn Trãi trở thành Thái học sinh, hai cha con cùng làm quan cho giang hồ. Là một người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, Nguyễn Trãi đem tài năng của mình ra giúp dân, giúp nước. tuy nhiên, vào năm 1407, lợi dụng tình hình hồ đồ bất ổn, giặc ngoại xâm bất ngờ đưa quân sang cướp phá nước ta. Nguyễn Phi Khanh bị bắt giải sang Trung Quốc. nguyen trai cũng bị quản thúc tại Đông Quan.

  Ghi sâu những lời căn dặn của cha, Nguyễn Trãi ngày đêm trăn trở về tài thao lược đánh giặc cứu nước. Nghe tin vùng đất lam sơn có lợi, đang phất cờ chiêu binh đánh giặc, thoát khỏi thành quan, đến yết kiến, dâng bình ngô đồng, sách lược nói rõ tài thao lược đánh giặc. kẻ thù. kẻ thù. kể từ đó, ông cùng nghĩa quân ở lam vào sinh ra tử, không biết bao nhiêu kỳ tích.

  Khi nhà Lê thành lập, Nguyễn Trãi ra làm quan, chấn chỉnh triều đình, hết sức chăm lo đời sống nhân dân sau những tháng ngày gian khổ chống giặc. Tuy nhiên, triều đình khủng hoảng, quần thần sinh sôi nảy nở, những người trung thành bị giết, năm 1539, Nguyên trai xin ở lại phủ Sơn. tuy nhiên, trái tim của nguyen trai vẫn luôn hướng về cánh đồng. Năm 1440, Nguyễn Trãi được Lê Thái Tông mời ra giúp nước. ông nhiệt tình phò vua giúp nước cứu đời.

  năm 1442, trong một lần đi thăm phương đông, nhà vua không may băng hà ở le chi viên, khi đang đi thăm nguyễn trai. Lợi dụng sự việc, bọn tội phạm vu cáo ông với tội danh giết vua và ông phải lãnh án tru di tam tộc. Đây có thể coi là vụ án bi thảm nhất trong lịch sử phong kiến ​​nước ta.

  Xem thêm: Vì sao nhà văn phạm duy tốn lại đặt nhan

  buồn bã trải dài lên bầu trời. Tuy nhiên, thời thế loạn lạc, gian thần lộng quyền và thao túng quyền lực của triều đình, nên khó có thể phàn nàn. Lịch sử oan khuất của dòng họ Nguyễn Trãi từ đó không ai dám nhắc lại. mãi đến năm 1464, le thanh tong mới xưng là nguyen trai.

  Ngoài ra, Nguyễn Trãi còn là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Văn học Việt Nam đã để lại một sự nghiệp sáng tác văn học có giá trị to lớn. ông sáng tác ở nhiều thể loại, viết bằng du mục và chữ Hán, và thành công ở cả thể loại văn học và thơ trữ tình. Ông đã để lại một khối lượng tác phẩm lớn, có giá trị cho nền văn học dân tộc.

  nguyen trai là một nhà văn chính luận xuất sắc. với “quan trung từ nam thiết” (với lực lượng một vạn binh sĩ), “ping ngo đại cáo” và nhiều tài liệu khác, Nguyễn trai được coi là bậc thầy của văn học trung đại. Tư tưởng chủ đạo xuyên suốt các áng văn chính luận của Nguyễn Trãi là nhân nghĩa, yêu nước, thương dân.

  Nguyên trai là một thiên tài văn học của dân tộc, thơ văn của Nguyễn Trãi đã kết tinh truyền thống văn học trữ tình và mở đường cho một giai đoạn phát triển mới. Về nội dung, thơ văn Nguyễn Trãi chứa đựng hai nguồn cảm hứng dân tộc lớn là yêu nước và nhân nghĩa. Về nghệ thuật, thơ văn Nguyễn Trãi đã góp phần to lớn vào nền văn học dân tộc cả về thể loại và ngôn ngữ.

  Nguyễn Trãi không chỉ cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp “tri âm, tri kỷ” mà còn có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền văn học dân tộc. Nguyễn Trãi là ngôi sao sáng trên bầu trời Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của oc trai đáng để chúng ta đời đời trân trọng và kính phục.

  bài văn thuyết minh về tác giả nguyễn trai lớp 10 o đặc sắc – bài 8

  những bài văn mẫu thuyết minh về tác giả nguyễn trai lớp 10 hay và độc đáo sẽ gợi ý cho bạn nhiều ý tưởng mới hay hơn để hoàn thành bài văn của mình.

  nói với nguyễn trai là nói đến anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. “Nguyên trai là thủ lĩnh của đội bầu trời Việt, bàn đạp của Việt Nam, linh hồn của gió thời bấy giờ.”

  Nguyên trai (1380 – 1442) được gọi là thằng nhóc, xuất thân từ chi chen (hải dương), sau chuyển đến nhì khe (thương tin, hà nội). xuất thân trong một gia đình có truyền thống yêu nước và văn hóa, văn học. Sinh ra Nguyễn Ứng Long (sau đổi là Nguyễn Phi Khanh) nhà nghèo, học giỏi, thi đỗ Thái học sinh. mẹ là Trần thị thai, con trai Trần nguyễn dân,

  Cuộc đời Nguyễn trải qua nhiều thăng trầm: biến cố gia đình (mẹ mất năm 5 tuổi, cha và em trai lưu vong ở Trung Quốc). biến cố đất nước (nhà Hồ thay mái, giặc ngoại xâm, nhà Lê lập sau, triều đình thời bình chia cắt, rối ren).

  Sống trong một thời đại bi hùng của lịch sử, cuộc đời của Nguyễn Trãi là cuộc đời của một anh hùng lừng lẫy nhưng oan trái và bi thảm nhất trong lịch sử.

  Nguyên trai đã có những đóng góp to lớn trong cuộc khởi nghĩa lam sơn và chống giặc ngoại xâm. ông tham gia cuộc nổi dậy năm 1417 với tư cách là một cố vấn tài ba. Cuối năm 1427, đầu năm 1428, Nguyễn Trãi vâng lệnh Lê Lợi viết Bình Ngô đại cáo. sau đó, ông hăng hái tham gia xây dựng đất nước.

  Tuy nhiên, Nguyễn Trãi đã không thể thực hiện được hoài bão của mình trong thời bình. những mâu thuẫn nội bộ trong triều đình phong kiến ​​dẫn đến việc gian thần bị sát hại. nguyen trai tung bị nghi oan, bị bắt và sau đó được thả. Tình hình này buộc anh phải đến lánh nạn ở Conson. Chỉ vài tháng sau, vua Lê Thái Tông yêu cầu ông trở lại hoạt động. Thật không may, ba năm sau (1442), nhà vua đột ngột qua đời khi đang du ngoạn về phía đông. Bọn cướp lợi dụng cơ hội này để vu cáo Nguyễn Trãi và bắt ông làm quan trong tam tộc. Năm 1464, Lê Thánh Tông xưng là Nguyễn Trãi, sưu tầm thơ văn của ông.

  Ông là một vị anh hùng vĩ đại của dân tộc và là người đã góp phần làm nên trang sử vẻ vang của vương triều Hậu Lê. đồng thời cũng là người bị oan nhất trong lịch sử. Ngoài ra, ông còn là một người tài năng xuất chúng, có nhiều cống hiến xuất sắc trên mọi lĩnh vực: chính trị, quân sự, ngoại giao, văn hóa, văn học. Năm 1980, ông được UNESCO công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

  Về giá trị nội dung, các tác phẩm chính luận của ông đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh và dựng nước của các triều đại sau này. Quân lệnh của Trung Từ gồm thư gửi tướng giặc và tài liệu giao thiệp với triều đình nhà Minh. Tác phẩm là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa nhân đạo và nghệ thuật viết chính luận bậc thầy của Nguyễn Trãi.

  Bình Ngô đại cáo được coi là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc ta, bản cáo trạng đanh thép tội ác của kẻ thù, bản hùng ca về cuộc khởi nghĩa lam sơn, là bản kinh yêu nước của dân tộc Việt Nam. trong đó, nền tảng của những giá trị đó dựa trên tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước hòa làm một.

  Về giá trị nghệ thuật, văn chính luận của Nguyễn Trãi hấp dẫn ở kết cấu chắc chắn, lập luận sắc bén, văn phong uyển chuyển thay đổi theo đối tượng và mục đích sử dụng.

  Thơ của nguyen trai là tâm hồn của anh, trong sáng và tràn đầy sức sống. cả hai tuyển tập thơ văn quốc âm thi tập đều ghi lại hình ảnh của Nguyễn Trãi như một vị anh hùng vĩ đại và một con người.

  nguyen trai còn mãi với thời gian với tư cách là một anh hùng dân tộc tài ba nhưng cũng là một người oan ức nhất trong lịch sử. Nguyễn Trãi vừa là một nhà thơ được chú ý vừa là một danh nhân văn hóa toàn cầu. thơ chữ Hán của ông, cũng như tên của ông, bình luận chính trị hoặc trữ tình, phản ánh vẻ đẹp tâm hồn của một con người bình thường vĩ đại. nó là bông hoa đầu tiên của thơ ca du mục Việt Nam.

  xem thêm bài viết 🌿 thuyết minh về thành cổ ❤️️

  Bài Thuyết Minh Về Tác Giả Nguyễn Trãi Lớp 10 Đạt Điểm Cao – Bài 9

  Bài giảng của tác giả nguyen trai vào lớp 10 đạt điểm cao sẽ giúp các em có thêm kiến ​​thức về nhân vật, danh nhân văn hóa nổi tiếng này.

  Nguyên trai là một người yêu nước, rất mực yêu nước, ông là một nhà quân sự tài ba, một nhà văn, nhà thơ kiệt xuất. Nguyễn Trãi đích thực là một đại văn hào của dân tộc, có nhiều đóng góp to lớn cho dân tộc, nhưng lại là người chịu nhiều bất hạnh oan trái nhất trong lịch sử phong kiến ​​nước ta.

  nguyen trai hieu uc trai, sinh năm 1380 và mất năm 1442, sinh ra tại nhi ke (hà tay), cha là nguyen phi khanh, mẹ là Tran Thi Thai, cháu gái của Tran nguyen dan, con cháu. thuộc dòng dõi quý tộc. ông là người thông minh từ nhỏ, rất chăm chỉ học hành, năm 1400 ông thi đỗ đại khoa.

  Cuộc đời Nguyễn trải qua nhiều thăng trầm, năm 6 tuổi, mẹ qua đời, năm 20 tuổi anh thi đỗ đại học. hai cha con cùng làm nhà hồ. Năm 1407, giặc Minh sang xâm lược nước ta, Nguyễn Phi Khanh bị bắt đày sang Trung Quốc, Nguyễn Trãi về phụng dưỡng cha. rồi anh ấy đã trở lại và làm nên chiến thắng cho quốc gia 10 năm sau.

  Sau khi đất nước hòa bình trở lại, chán chốn quan trường, ông xin ở ẩn. Năm 1440, được Lê Thái Tông mời làm quan lớn. Ông đã giúp vua rất nhiều trong việc điều hành đất nước. Mọi việc đang diễn ra rất tốt đẹp thì nhà vua đột ngột qua đời, bọn cướp âm mưu giết vua, chúng vu cho ông là chu di tam tộc 1442. Nguyên trai và gia đình ông đã phải gánh chịu nỗi oan đó suốt 20 năm trời. Mãi đến năm 1464, Lê Thanh Tông mới giải oan cho Nguyên trai, ban hành sắc lệnh truy phong những hậu duệ còn lại của Nguyên trai, phong cho chức quan.

  Không chỉ vậy, Nguyễn Trãi còn để lại cho kho tàng văn học dân tộc nhiều tác phẩm có giá trị. sau khi dính líu đến vụ án sát hại nhà vua, nhiều tác phẩm của ông đã bị ra lệnh phá hủy. sau nhiều năm, những tác phẩm có giá trị này mới được sưu tầm. để lại trong kho tàng văn học nhiều tác phẩm có giá trị: về quân sự, chính trị, nguyễn trai có “quan trung từ mệnh” gồm những thư từ, tài liệu giao dịch với giặc Minh và triều đình nhà Lê. .

  “Binh ngo dai cao” trong truyện là “thiên cổ hùng văn”, tổng kết mười năm kháng chiến chống quân Minh, mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước… trong truyện là “lam sơn thực” luc là bộ sách lịch sử viết về cuộc khởi nghĩa lam sơn và “địa dư chí” viết về địa lý nước ta thời bấy giờ. về văn học, nguyễn trai có “Ức trai thi tập, quốc âm thi tập”. “Quốc âm thi tập” được viết bằng chữ Nôm, đánh dấu sự hình thành của thơ ca Việt Nam.

  Thơ văn nguyễn trai luôn thấm nhuần tư tưởng nhân sinh, triết lý nhân sinh, tình yêu thiên nhiên, nổi bật trong thơ văn nguyễn trai là tư tưởng nhân nghĩa với nội dung yêu nước, thương dân. anh luôn một lòng suy nghĩ, tìm mọi cách để đem lại bình yên cho mọi người. anh ấy yêu thiên nhiên và coi đó là bạn đồng hành của mình.

  để lại nhiều tác phẩm thơ chữ Hán với thế giới thẩm mĩ phong phú, vừa trữ tình vừa trí tuệ, hào hùng và lãng mạn. Về danh nghĩa thơ ca, Nguyễn Trãi là người đi tiên phong và để lại những vần thơ giàu chất uyên bác, sâu sắc, thấm nhuần kinh nghiệm sống, viết bằng ngôn ngữ trong sáng, thuần khiết, lối viết cổ điển. Nguyễn Trãi là một nhà thơ đã sớm đưa tục ngữ vào tác phẩm của mình, ông cũng là người đã sáng tạo ra thể thơ bảy chữ xen kẽ, một thể thơ lục bát khác. Nguyễn Trãi có thể nói là một nhân vật có tài, có đức, có đủ dũng khí, liêm chính trong lịch sử Việt Nam thời kỳ phong kiến.

  Nguyễn Trãi thực sự là một danh nhân lừng lẫy của dân tộc, ông đã đặt nền móng cho nền văn học nước nhà và có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông là người đã dành cả cuộc đời mình để chăm lo cho dân, cho nước. Ghi nhớ công lao của Nguyễn Trãi, năm 1980, Nguyễn Trãi đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới.

  đề xuất bài hát ⏩ câu chuyện về ngôi đền anh hùng ❤️️

  Văn Mẫu Thuyết Minh Về Tác Giả Nguyễn Trãi Lớp 10 Chọn Lọc – Bài 10

  Bài văn thuyết minh về tác giả nguyễn trai lớp 10 chọn lọc với cách diễn đạt câu văn hấp dẫn, hình ảnh chân thực, sáng tạo.

  Nguyên trai là một anh hùng dân tộc vĩ đại, một nhân vật tài năng hiếm có trong lịch sử nước nhà, một danh nhân văn hóa thế giới, nhưng cũng là người chịu nhiều bất công thảm khốc nhất trong lịch sử chế độ phong kiến ​​ở Việt Nam.

  Nguyên trai xuất thân trong một gia đình nhà Nho nghèo, mẹ xuất thân danh gia vọng tộc. Nguyễn Trãi sớm mồ côi mẹ, bà được ông ngoại là Trần Nguyên Đán nuôi nấng cẩn thận.

  Ông thi đậu và trở thành một quan lang hồ cùng cha vào năm 1400. Năm 1407, giặc ngoại xâm sang cướp nước ta. cha nguyen trai bị bắt giải về Trung Quốc. Nguyễn Trãi theo cha nhưng đến biên ải thì vâng lời. cha, nguyễn trai trở về tìm cách rửa hận cho tổ quốc.

  Ông bị quân xâm lược giam cầm 10 năm tại thành Đông Quan, sau đó vượt ngục, đến lam sơn phụng mệnh thực hiện cuộc kháng chiến chống quân xâm lược đến thắng lợi hoàn toàn vào năm 1427.

  >

  Anh ta hăng hái khởi nghĩa và xây dựng đất nước, nhưng bọn gian thần ghét bỏ, nghi ngờ và không mấy tin tưởng. Năm 1439, ông xin ở ẩn, nhưng đến năm 1440, vị vua trẻ Lê Thái Tông đã mời ông ra giúp nước. Năm 1442, vua đi học võ ở Chí Linh, đến thăm Nguyễn Trãi En Côn Sơn, rồi đột ngột qua đời tại Lệ Chi Viên. Nguyễn Trãi bị vu oan giết vua và bị xử tru di tam tộc.

  Năm 1464, vua Lê Thánh Tông xưng vương Nguyễn Trãi, truy tìm con cháu, sưu tầm văn thơ, khẳng định nhân cách, tấm lòng và tâm hồn vĩ đại của Nguyễn Trãi với câu nói nổi tiếng “uý”. tấm lòng của chàng trai thanh cao và sáng ngời. . “

  nguyen trai là nhà chính trị, nhà quân sự, nhà giáo dục và nhà lập pháp tài ba của dân tộc ta. không những thế nó còn là cây đại thụ đầu tiên của nền văn học Việt Nam. ông là một tác giả xuất sắc của nhiều thể loại văn học cả trong lĩnh vực chữ Hán và chữ Nôm. ông đã để lại một khối lượng tác phẩm lớn với nhiều tác phẩm có giá trị. đó là “đại cao bình ngoại”, “quan trung mệnh” …

  Nguyễn Trãi là nhà văn chính luận nổi bật về văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo được coi là “thiên cổ hùng văn”, bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc. “quân đội của bộ chỉ huy” được xếp vào loại “với sức mạnh của 100.000 binh sĩ”. vở chính luận có lập luận chặt chẽ, lập luận sắc bén, giọng văn dẻo dai. trong đó luận điểm cốt lõi cơ bản là tư tưởng nhân nghĩa, yêu nước, thương dân.

  Anh ấy cũng là một người viết lời sâu sắc. thơ của ông bộc lộ tâm hồn và con người của ông từ khía cạnh bình thường và trần thế trộn lẫn với người anh hùng vĩ đại. Đọc thơ Nguyễn Trãi, ta thấy được những lo lắng, trăn trở của ông đối với người về nước, về môi sinh cao cả, về tình yêu thiên nhiên, cây cỏ.

  Nguyên trai đã có đóng góp to lớn trong việc phát triển chữ viết du mục và Việt hóa thơ Đường thông qua việc sử dụng thành thạo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt trong các ngôn ngữ đan xen. Nguyễn Trãi đã đưa những hình ảnh quen thuộc, bình dân vào bài thơ của bà một cách tự nhiên và tinh tế.

  Ông được coi là một thiên tài văn học, một hồn thơ kết tinh những tinh hoa của văn hóa Lý – Trần và mở đường cho một giai đoạn mới của thơ ca viết bằng tiếng Việt. thơ văn của ông hội tụ hai nguồn cảm hứng lớn của văn học dân tộc: yêu nước và nhân đạo.

  Tôi đã tặng bạn một thẻ cào viettel miễn phí 📌 thẻ cào viettel miễn phí 📌

  Xem thêm: Danh sách các nhà văn nhà thơ oử huế có tác phẩm trc 1975 . Chương trình địa phương 8 – Olm

  XEM THÊM:  Phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ thanh hải

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viết bài văn thuyết minh về nhà thơ nguyễn trãi. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *