Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
66 lượt xem

Viết bài văn thuyết minh về thành cổ quảng trị

Bạn đang quan tâm đến Viết bài văn thuyết minh về thành cổ quảng trị phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết bài văn thuyết minh về thành cổ quảng trị

Video Viết bài văn thuyết minh về thành cổ quảng trị

Quang tri thành là một di tích lịch sử quan trọng có ý nghĩa và giá trị to lớn, là vùng đất mà khi đặt chân đến đây, nghe câu chuyện lịch sử, có lẽ bất cứ ai cũng không khỏi bồi hồi, xúc động, tiếc thương những “anh hùng vô danh”. “những người bị ném ở đây, vĩnh viễn không thể trở về quê hương và gia đình. Chủ đề tường thuật về thành cổ không chỉ là chủ đề mà còn là cơ hội để chúng ta tìm hiểu về một di tích lịch sử được biết đến như nghĩa trang không có mồ mả.

mục số 1: Thuyết minh di tích lịch sử thành quang tri

Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh gắn liền với những sự kiện lịch sử và những thời kỳ đen tối khốc liệt của dân tộc. tiêu biểu trong số đó là thành cổ Quảng Trị, nơi được mệnh danh là “nghĩa trang không mồ mả”.

Bạn đang xem: Viết bài văn thuyết minh về thành cổ quảng trị

Thuyết minh về di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị là Di tích Quốc gia đặc biệt được xếp hạng thứ tư của Việt Nam, tọa lạc tại trung tâm thành phố Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Theo lịch sử cổ đại, thành được xây dựng dưới thời nhà Nguyên đầu triều đại Gia Long, thành Quảng Trị được xây dựng tại phường Tiền Kiến (triệu thành – triệu phong), năm 1809, hoàng đế Gia Long dời về quê hương. xã khan (tức vị trí hiện nay, thuộc quận 2, thành phố Quảng Trị). thành được dùng làm thành trì quân sự và trụ sở hành chính, năm 1929 người Pháp xây thêm nhà tù để giam giữ những người có quan điểm chính trị đối lập. nơi đây đã ghi lại dấu ấn của một thời chiến tranh ác liệt và bi tráng giữa quân và dân ta. – con rối năm 1972 trong 81 ngày đêm. Nguyên nhân của trận chiến này là sau khi quân giải phóng ta chiếm được thành cổ Quảng Trị, quân Mỹ không chấp nhận được việc mất thành nên muốn gây chiến vừa để chiếm lại thành vừa gây sức ép với đất nước. tôi tại hội nghị ở Paris. Trong 81 ngày đêm đó, họ đã thả hơn 328.000 tấn bom, đạn cùng với lực lượng bộ đội tiến công hùng hậu, nhưng điều đó không làm nản lòng những người giải phóng đó, mưa bom bão đạn đã dội xuống họ, tiến lên với một niềm tin sắt đá. quyết thắng với lý tưởng cao đẹp là bảo vệ tổ quốc. kết thúc cuộc chiến, phần thắng nghiêng về quân ta, nhưng lực lượng của ta bị tổn thất nặng nề, hơn 4000-10000 binh sĩ đã ngã xuống, nên thành cổ đã trở thành một vùng đất thiêng, “cối xay của nhân loại”. thịt. “” nhắc nhở người dân Việt Nam về sự thật đẫm máu đó, về nền hòa bình được tạo dựng hôm nay phải trả giá bằng biết bao máu xương của tổ tiên chúng ta.

trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cho đến nay, thành quang tri chỉ còn lại dấu tích của một số đoạn thành. Ban đầu, thành cổ Quảng Trị được xây dựng bằng đất, nhưng đến năm 1839, dưới thời vua Minh Mạng, thành được xây dựng lại bằng gạch, giữ nguyên kiến ​​trúc của thành. thành có hình vuông, chu vi tường hơn 2000m, cao hơn 4m, chân thành dày hơn 12m, xung quanh có hệ thống hào, bốn góc tường có 4 thế vững chãi. ngoài. thành được xây dựng theo kiểu tòa thành Việt Nam với tường bao quanh hình vuông bằng gạch nung lớn; kết dính bằng vôi, mật mía và một số chất phụ gia khác trong dân gian. thành có bốn cổng chính ở phía đông, tây, nam và bắc. kiến trúc của mỗi cổng thành xây bằng gạch, gồm hai tầng: tầng dưới là chân đế, chính giữa là cổng vòm được xây dựng theo kỹ thuật “tứ trụ, chầu giữa, khuôn đúc”; tầng trên là vọng lâu có kiến ​​trúc độc đáo theo kiểu vọng lâu bằng gạch, mái cong, lợp ngói âm dương. Tại trung tâm thành phố có nhiều công trình kiến ​​trúc được xây dựng nhằm mục đích phục vụ trực tiếp cho đời sống và làm việc của các cơ quan công quyền, đường bộ thuộc bộ máy hành chính của Tỉnh Quảng Trị. trong đó, hành cung là công trình quan trọng, là nơi vua ở và thăng quan tiến chức cho các quan tỉnh ở Quảng Trị hoặc tổ chức các lễ hội trong năm, ngoài các công trình được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn, các công trình còn lại như thời nhà Hán. dinh thự, dinh điền, dinh giết người, ngục thất, khám bệnh …, thành cũ có thêm nhà tù, mật thám, trại lính khố xanh, sở thuế … khi thực dân Pháp thành lập chính quyền bảo vệ. .

XEM THÊM:  Bai van ke ve nguoi than trong gia dinh em

Không chỉ mang vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc nhưng bi tráng, Thành cổ Quảng Trị còn có giá trị lịch sử, chính trị to lớn. Nơi đây thể hiện nét đặc sắc về kiến ​​trúc cũng như quân trường dưới triều Nguyễn, đồng thời là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa của một trấn qua nhiều thời kỳ lịch sử, là chứng nhân của lịch sử, chứng nhân của các thời kỳ. sự suy vong và sóng gió của dân tộc – triều Nguyễn, chứng kiến ​​cảnh khổ đau, đói khổ của nhân dân dưới thời Pháp thuộc, thời đế quốc Mỹ, chứng kiến ​​lòng anh dũng bất khuất của những chiến sĩ kiên cường vì Tổ quốc.

Tham khảo: TOP 10 bài văn Tả con trâu lớp 4 hay nhất

Có thể nói, Thành cổ Quảng Trị là một di tích lịch sử quan trọng, có ý nghĩa và giá trị to lớn, là vùng đất mà đến đây, nghe câu chuyện lịch sử, có lẽ không ai khác. Tôi không kìm được cảm xúc vui mừng và thương tiếc cho những “anh hùng vô danh” đã vất vưởng nơi đây, mãi mãi không thể về với quê hương, gia đình. nơi đây đã trở thành điểm đến nổi tiếng của nhiều du khách thập phương và người dân bản địa và những giá trị tốt đẹp đó vẫn được bảo tồn, duy trì và phát huy.

Tiết mục số 2: Thuyết minh về Di tích Chiến sĩ Anh hùng Thành cổ Quảng Trị

“cỏ non trở thành cỏ xanh non

bình minh của thành phố cổ kính, cỏ mềm đung đưa trong gió.

cỏ non biến thành màu xanh non

Ai có thể nghĩ rằng nơi này đã từng bị đổ máu… ”

Nói đến Quảng Trị không thể không nhắc đến Thành cổ Quảng Trị, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, nơi tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ “một thời đổ máu”.

Xem thêm: Soạn văn 10 bài đại cáo bình ngô

Thuyết minh về di tích chiến tranh kiêu hùng Cổ thành Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị nằm ở trung tâm thành phố Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, là di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam. thành được xây dựng bằng đất từ ​​thời vua Gia Long, ban đầu là thành cổ Quảng Trị thuộc huyện Tiền Kiến (triệu thành – triệu phong), năm 1809 vua Gia Long dời về xã thach hãn (tức là vị trí ngày hiện tại). , thuộc phường 2, thị xã quang trị). Đến đời vua Minh Mạng năm 1837, thành được xây lại bằng gạch. Dưới triều Nguyễn, thành đóng vai trò như một đồn lũy quân sự và trụ sở hành chính. từ năm 1929, dưới thời kỳ nửa thuộc địa – nửa phong kiến, người Pháp đã xây dựng thêm nhiều nhà tù để giam giữ các tù nhân chính trị. sở dĩ nơi đây được mệnh danh là “nghĩa trang không mồ mả” bởi nơi đây gắn liền với cuộc chiến tàn khốc, ác liệt giữa quân giải phóng và quân ta. uu. – ngụy trong chiến dịch xuân – hè năm 1972. nguyên nhân dẫn đến chiến tranh. ông ta muốn chiếm lại thành cổ Quang Trì và xây dựng niềm tin cho quân đội sau một chuỗi thất bại kéo dài và cũng gây áp lực lên Việt Nam trong hội nghị Paris. trong 81 ngày đêm, Hoa Kỳ mở cuộc tấn công lớn với hơn 328.000 tấn bom đạn cùng với lực lượng quân sự khổng lồ tấn công dưới sự yểm trợ của chính quyền ngụy. Chiến tranh tuy kết thúc với thắng lợi vang dội về phía ta nhưng để lại thiệt hại to lớn với hơn 4.000-10.000 chiến sĩ đã ngã xuống tại đây, chưa kể hàng trăm người bị thương và hàng nghìn người mất tích. chiến thắng trước usa uu. và những con rối đã giúp nước ta có được lợi thế về tinh thần để giành được thắng lợi cuối cùng sau chiến dịch điện biên phủ.

XEM THÊM:  Ngữ văn 10 bài tại lầu hoàng hạc

Không chỉ ghi lại dấu tích của một sự kiện đẫm máu và bi tráng của dân tộc mà Thành cổ Quảng Trị còn mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc từ thời Nguyễn. thành có hình vuông, chu vi tường hơn 2000m, cao hơn 4m, chân thành dày hơn 12m, xung quanh có hệ thống hào, bốn góc tường có 4 thế vững chãi. ngoài. thành được xây dựng theo kiểu tòa thành Việt Nam với tường bao quanh hình vuông bằng gạch nung lớn; kết dính bằng vôi, mật mía và một số chất phụ gia khác trong dân gian. thành có bốn cổng chính ở phía đông, tây, nam và bắc. kiến trúc của mỗi cổng thành xây bằng gạch, gồm hai tầng: tầng dưới là chân đế, chính giữa là cổng vòm được xây dựng theo kỹ thuật “tứ trụ, chầu giữa, khuôn đúc”; tầng trên là vọng lâu có kiến ​​trúc độc đáo theo kiểu vọng lâu bằng gạch, mái cong, lợp ngói âm dương. Tại trung tâm thành phố có nhiều công trình kiến ​​trúc được xây dựng nhằm mục đích phục vụ trực tiếp cho đời sống và làm việc của các cơ quan công quyền, đường bộ thuộc bộ máy hành chính của Tỉnh Quảng Trị. trong đó, hành cung là công trình quan trọng, là nơi vua ở và thăng quan tiến chức cho các quan tỉnh ở Quảng Trị hoặc tổ chức các lễ hội trong năm, ngoài các công trình được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn, các công trình còn lại như thời nhà Hán. dinh thự, dinh điền, dinh giết người, ngục thất, khám bệnh …, thành cũ có thêm nhà tù, mật thám, trại lính khố xanh, sở thuế … khi thực dân Pháp thành lập chính quyền bảo vệ. .

Thành cổ Quảng Trị có thể nói là có tầm quan trọng về mặt quân sự, cung cấp tư liệu nghiên cứu lịch sử về triều Nguyễn, là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa của một địa phương trong nhiều năm. thời kỳ lịch sử, đồng thời nơi đây còn có giá trị lịch sử bởi tòa thành chính đã chứng kiến ​​một chặng đường lịch sử đen tối, đầy biến động và bi tráng của cả dân tộc, chứng kiến ​​sự suy vong và sụp đổ của đất nước, triều Nguyễn, chứng kiến ​​tội ác của thực dân Pháp cũng như đế quốc Mỹ, ngụy quyền Sài Gòn đã bóc lột, tra tấn nhân dân ta hàng chục năm trời.

Vì vậy, Thành cổ Quảng Trị đã và đang chiếm một vị trí quan trọng đối với người dân đất Quảng nói chung và người Việt Nam nói riêng. những giá trị của nơi đây phải được bảo tồn, duy trì và phát huy, trao truyền cho thế hệ hiện tại và mai sau để từ đó những thế hệ đó có cơ hội học hỏi, tiếp thu kiến ​​thức về lịch sử nước nhà. nó đã được đánh đổi bằng mồ hôi, xương máu của cha ông ta và để có thêm động lực, thêm lý do để học tập chăm chỉ cống hiến cho quê hương, đất nước. .

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, thành cổ Quảng Trị vẫn còn đó, nhưng người ra đi mãi mãi không thể trở về. là nhân chứng cho tội ác của chủ nghĩa thực dân, đế quốc, đồng thời là nhân chứng cho nỗi đau bi tráng của cả dân tộc, mất mẹ, mất con, mất cha, mất vợ, mất chồng. nơi những anh hùng nằm xuống trước sự tàn khốc của chiến tranh. qua bài văn tự sự về thành cổ chúng ta sẽ hiểu được phần nào nỗi đau mất mát, sự khốc liệt của chiến tranh còn sót lại. đồng thời cũng bảo vệ ý chí chiến đấu, đánh đổi xương máu để lấy hòa bình của dân tộc ta.

Tham khảo: Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa – Văn 6 (12 mẫu)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viết bài văn thuyết minh về thành cổ quảng trị. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.