Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
386 lượt xem

Mối quan hệ giữa học và hành (21 mẫu) – Văn 8

Bạn đang quan tâm đến Mối quan hệ giữa học và hành (21 mẫu) – Văn 8 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Mối quan hệ giữa học và hành (21 mẫu) – Văn 8

Học và hành có mối quan hệ mật thiết với nhau, học đi đôi với hành sẽ giúp bạn nhớ kiến ​​thức lâu hơn và vận dụng vào thực tế tốt hơn. với 21 bài văn về mối quan hệ giữa học và hành sẽ giúp các em hiểu sâu hơn.

vì vậy, các em cũng rèn luyện kĩ năng làm bài văn mẫu thật tốt để chuẩn bị cho bài làm văn lớp 6 của mình. vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của download.vn để có thêm nhiều ý tưởng mới:

<3

dàn ý chi tiết về mối quan hệ giữa học và hành

sơ đồ chi tiết số 1

giới thiệu

  , học cho rộng nhưng phải ôm cho gọn. đặc biệt muốn học tốt phải có hành.

nội dung:

1. nội dung học tập.

 • trong đầu học làm gốc, sau đó học tứ thư, ngũ kinh, sử sách là kiến ​​thức cơ bản mở ra quá trình học tập lâu dài.
 • học để mở mang kiến ​​thức, sau đó tóm tắt ngắn gọn những gì đã học để áp dụng vào thực tế.
 • Chỉ có như vậy nhân tài mới lập công, địa vị mới vững vàng. đó là đạo chân chính hợp lòng dân, đem lại lợi ích thiết thực cho dân, cho nước.

2. giải thích

Trong học tập của nguyễn thẻ có mối quan hệ chặt chẽ giữa học và hành. học và thực hành là gì?

 • học tập: là sự tiếp thu tri thức của nhân loại thông qua các hoạt động học tập ở trường hoặc qua sách vở.
 • thực hành: là vận dụng những điều đã học vào thực tiễn cuộc sống. > tại sao học phải đi đôi với hành? vì:
 • mục đích của việc học là không ngừng nâng cao trình độ kiến ​​thức, phục vụ công việc ngày càng hiệu quả và tốt hơn. (học để thực hành).
 • vì vậy học mà không thực hành (chỉ đơn giản là nắm lý thuyết mà không áp dụng vào cuộc sống) thì việc học trở nên vô ích, vì nó đòi hỏi thời gian, tiền bạc, công sức mà không mang lại lợi ích thiết thực, cụ thể.
 • thực hành mà không học sẽ không suôn sẻ
 • nếu bạn chỉ làm việc (thực hành) theo thói quen và kinh nghiệm, không có lý thuyết soi sáng thì công việc sẽ tiến triển chậm và ít hiệu quả. đối với những công việc đòi hỏi kiến ​​thức về khoa học và công nghệ để thực hiện thì cần phải nghiên cứu và học hỏi liên tục.
 • trong thời đại khoa học và công nghệ phát triển như vũ bão. Nhanh như chúng ta ngày nay, nếu chúng ta không học tập, chúng ta sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của xã hội.

3. bình luận

 • khẳng định ý kiến ​​trên của Sơn phu tử nguyên niên là đúng đắn, có cơ sở khoa học và thực tiễn.
 • cốt lõi trong phương pháp học của thê thiếp là học đi đôi với hành. Giữa học và hành có mối quan hệ chặt chẽ. học tập đóng vai trò hướng dẫn và soi sáng cho hành động. thực hành giúp mọi người vận dụng, củng cố, bổ sung và hoàn thiện lý thuyết đã học vào thực tế.

cuối bài viết

 • Học và hành phải đi đôi với hành, không được coi nhẹ bên nào. Chỉ có như vậy thì mới nâng cao hiệu quả học tập và làm việc hiệu quả.
 • Ý kiến ​​của Sơn Phu Tử tuy được hình thành cách đây 3 thế kỷ nhưng vẫn là kim chỉ nam cho phương pháp dạy và học trong thời đại hiện nay.

sơ đồ chi tiết số 2

i. giới thiệu: giới thiệu vấn đề

Ông bà ta ngày xưa có câu “học đi đôi với làm”. một câu nói khẳng định mối quan hệ giữa “học” và “hành”. học và hành là hai vấn đề cần thiết trong học tập mà chúng ta không thể không có. chúng ta sẽ tìm hiểu về mối quan hệ giữa hai câu hỏi hành động “học” và “làm”.

ii. nội dung:

1. giải thích “học” và “thực hành”.

 • học tập: đây là quá trình tiếp nhận, tiếp thu những kiến ​​thức, kinh nghiệm từ sách vở, thực tiễn vào bộ óc con người. học cũng có thể hiểu là hiểu lý thuyết, chuyển lý thuyết thành kỹ năng và năng lực.
 • thực hành: là quá trình vận dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm đã học vào thực tiễn cuộc sống. là hoàn thành một công việc cụ thể và tạo ra của cải vật chất để nuôi sống bản thân và góp phần vào sự phát triển của xã hội. thực hành cũng có thể hiểu là quá trình biến lý thuyết thành hành động cụ thể.

& gt; & gt; học tập và thực hành có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau

2. học làm người

khi học chúng ta sẽ hiểu được đạo đức và cách đối nhân xử thế

ví dụ:

 • học ăn, học nói, học gói, học mở
 • cây kim vàng có lòng biết bẻ câu, người khôn dám nói cay

3. phê phán những cách học lệch lạc, thảo luận về những đổi mới trong học tập

a. phê phán những cách học lệch lạc

 • chỉ học hình thức mà không hiểu nội dung thì bị coi là học vẹt, học tủ
 • học để cầu danh lợi ở đây có nghĩa là học để trở thành quan chức, không phải là chức lớn, không phải là đại Chức vụ. Tôi thực sự muốn học

b. phương pháp học tập sáng tạo

4. suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành

 • mục đích của những người đi học là để nổi tiếng và chiến thắng, điều này rất sai lầm. chính vì tệ nạn này mà cách học của con người cũng không đúng. học sinh không biết làm thì chỉ biết chép lại cho đúng.
 • khi học chúng ta cần mở rộng và kết hợp với thực hành

& gt; & gt; khẳng định mối quan hệ giữa học tập và thực hành.

iii. kết thúc

 • tái khẳng định mối quan hệ giữa học tập và thực hành
 • kinh nghiệm cá nhân rút ra từ tuyên bố.

mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 1

xưa nay, các học giả vẫn đề cập đến mối quan hệ giữa “học” và “hành”. trong bài “bàn về việc học”, thẻ la sơn phu tunguyen cũng viết “học rộng rồi tóm tắt, tùy theo điều học”. có thể thấy rằng bất cứ lúc nào, học cũng cần phải đi đôi với hành thì mới mang lại ý nghĩa trọn vẹn cho con đường học vấn.

Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa học tập và thực hành, chúng ta cũng phải hiểu học tập là gì và thực hành là gì. Mỗi ngày chúng ta đến trường và chúng ta đến trường, vì vậy học là cách chúng ta tiếp nhận tri thức của nhân loại. đây là vốn tri thức quý giá giúp chúng ta trở thành những người thông minh trong tương lai. to act có nghĩa là hành động, làm việc. Bác chúng ta cũng có một câu nói rất nổi tiếng: “học phải đi đôi với làm. học mà không hành thì vô ích. Nếu luyện mà không học thì không hành thành thạo “. Qua lời Bác Hồ dạy, chúng ta thấy học và hành phải luôn đi đôi với hành.

Tại sao học phải đi đôi với hành? Mỗi ngày học sinh của chúng tôi đến trường, họ tiếp thu rất nhiều kiến ​​thức mới. nếu chúng ta chỉ học lý thuyết, một ngày nào đó chúng ta sẽ quên tất cả những lý thuyết đó. hay quên là do nó không được thực hành, nó không được áp dụng vào thực tế cuộc sống. nếu bạn không áp dụng nó, việc học sẽ không có ý nghĩa gì. khi bước ra ngoài xã hội, chúng ta trở thành những kẻ ngu dốt. kiến thức đã học coi như bỏ. những thành tích học tập tốt trước đây chỉ là hình thức, thực chất là trống rỗng và chẳng mang lại gì cho chúng ta. Trong phần bàn luận về việc học, thiếp Nguyễn cũng phê phán những kẻ học hành mưu cầu danh lợi.

Con người nếu không học mà chỉ tập trung vào luyện tập thì khó có được kết quả tốt. một việc đơn giản như nấu cơm, nếu chúng ta không học nấu ăn trước đó, chúng ta sẽ không bao giờ có một nồi cơm ngon. đôi khi cơm bị nhão, khô hoặc sống. nhưng nếu chúng ta học nấu ăn bằng cách đong gạo cho vừa, đổ nước vừa đủ thì sau một vài lần thực hành chắc chắn chúng ta sẽ nấu được những nồi cơm ngon. Hay như các môn học không chuyên ngữ, nếu chưa học thì làm sao luyện được? khi gặp người nước ngoài, chúng ta sẽ không hiểu họ nói gì. nhưng nếu chúng ta học mà không bao giờ thực hành, không nói chuyện với người nước ngoài thì sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ quên lý thuyết.

Hiểu được mối quan hệ và giá trị của việc học đi đôi với hành, các trường hiện nay cũng đã đưa thực hành đi đôi với giảng dạy lý thuyết. bằng chứng là trường chúng ta có thêm nhiều phòng máy tính, phòng thí nghiệm hóa học, v.v. các phong trào tình nguyện, các hoạt động tương thân tương ái đã cho thấy nhà trường ngày càng gần gũi hơn với xã hội. trường học không chỉ dạy học sinh thành tài mà còn dạy chúng thành người.

Nếu chúng ta biết cách thực hiện những gì chúng ta học được, chúng ta sẽ trở thành những người có thể vừa nói vừa làm. chúng tôi biết vận dụng kiến ​​thức của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. đưa đất nước Việt Nam tiến lên cùng với các cường quốc khác. nếu chúng tôi hiểu vấn đề đó, chúng tôi cũng sẽ xóa tư cách học giả với sự thật.

Học hỏi là không giới hạn, suy cho cùng, học là có hiểu biết và biết cách áp dụng kiến ​​thức của mình vào những việc hữu ích. việc học chỉ có giá trị khi chúng ta biết rèn luyện, thực hành chỉ có giá trị khi chúng ta có kiến ​​thức để thực hành một cách chính xác. mỗi người chúng ta hãy ghi nhớ bài học này để răn dạy mình phải cố gắng hơn nữa trên con đường học vấn.

từ bàn luận về số học của phu tử – mẫu 2

trong bài viết “bàn luận về việc học”, La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp, một học giả nổi tiếng thời Tây Sơn, đã đưa ra phương pháp học tập phù hợp với mọi người trên cơ sở phương pháp dạy học chu đáo và chủ trương của quốc gia.

sau đó, tại sao bạn học? học để tiếp thu những kiến ​​thức quan trọng mà chúng ta chưa biết. học để biết đạo đức của con người. học để trở thành một người tốt, một người tài năng. thực hành là đưa lý thuyết và kiến ​​thức bạn đã học vào thực tế vào cuộc sống của bạn.

học đi đôi với hành là học văn hóa, lý luận và thực hành, vận dụng, lấy lý luận soi sáng thực tiễn, lấy thực hành để củng cố lý luận, học tập phải gắn với sản xuất, với các hoạt động khác, nhất là những hoạt động xã hội. “Làm theo những gì học được để làm” nghĩa là biến những gì đã học thành kỹ năng kỹ thuật, áp dụng những gì đã học vào công việc kinh doanh, biết làm theo những gì đã học để phục vụ công việc hiệu quả, áp dụng vào cuộc sống. như phan boi chau đã chỉ ra: “học là bắt chước, học là hỏi kiến ​​thức, học là làm”.

tại sao học phải đi đôi với hành? Tại sao chúng ta phải thực hiện theo những gì đã học? không học chay, học thuộc lòng, học lý thuyết. không thể học sáo rỗng, có thể đọc hàng nghìn cuốn sách, “chữ nghĩa no bụng”, nhưng bước vào đời thì ngu ngơ, rỗng tuếch, trở thành “thầy dở, thợ dốt”. vì không “học đi đôi với hành”, không biết “theo nghề học để làm gì” nên nhiều người đã “chạy theo học để cầu danh lợi” như lời chỉ trích của sĩ tử nên việc học phải thiết thực. và hữu ích.

Nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ, bạn phải biết các loại thuốc, công dụng và triệu chứng của chúng. và nếu bạn muốn trở thành một ca sĩ, bạn phải học hát để biết cách hát hay. Nếu bạn muốn trở thành một dược sĩ, bạn cần phải biết các thành phần của thuốc và cách hoạt động của nó trước khi bạn có thể kê đơn thuốc.

vậy đó, bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải học lý thuyết mới có thể thực hành được. nếu bạn không học lý thuyết, bạn có thể làm những công việc đó mà không có vấn đề? câu trả lời là hoàn toàn không. bạn không thể làm bất cứ điều gì nếu không có kiến ​​thức và bạn không thể có kiến ​​thức nếu không học hỏi.

Nếu bạn chỉ luyện tập mà không học hỏi, bạn không thể làm tốt tất cả những gì bạn muốn. và nếu bạn chỉ học mà không thực hành thì tất cả tiền bạc và công sức của bạn bỏ ra cho việc học là vô nghĩa vì bạn không làm được gì thì không có lý do gì để học.

“Học đi đôi với hành”, “học theo để làm” là phương châm, là phương pháp giúp học viên phát huy tinh thần chủ động, năng động trong học tập, sớm xác định được mục tiêu học tập của mình. học tập để hiểu biết sâu rộng, trở thành người lao động khoa học kỹ thuật phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, giữa học và hành có mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời.

Những lời dạy của Sơn phu tử tuy được truyền ra cách đây hàng thế kỷ nhưng vẫn còn nguyên giá trị trong thế giới ngày nay, trở thành kim chỉ nam cho giới trẻ học tập và rèn luyện.

bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về mối quan hệ giữa học và hành – mẫu 3

mười bốn năm. mười bốn năm với tám năm ngồi trên ghế nhà trường đã giúp tôi trưởng thành và chín chắn hơn rất nhiều. Tôi đã từng nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Học phải đi đôi với hành. học mà không hành thì vô ích. Nếu luyện mà không học thì không thành thạo được. ”

Ngay từ đầu bài văn, người thiếp của họ Nguyễn đã chỉ ra mục đích chân chính của việc học: “ngọc không mài thành vật. Người vô học không biết đạo”. Từ đó nghiêm khắc nêu cao, phê phán phương pháp học mà ưu. hình thức, cưỡi ngựa xem hoa để rồi gây tai họa lớn cho bản thân, gia đình và cả đất nước, để mọi người biết tu học, biết đạo, nghĩa là các mối quan hệ, cách cư xử trong gia đình và xã hội, đã quyết định sự Phương pháp học tập phù hợp để đạt kết quả tốt nhất Ý kiến ​​của ông rất đúng đắn, đó là học từ ít đến nhiều, học theo nét rộng rồi tóm tắt ngắn gọn, học phải đi đôi với hành. đầu tiên hiểu học tập và rèn luyện là gì, học tập là quá trình tìm kiếm, tiếp thu, tích lũy kiến ​​thức và rèn luyện kỹ năng. để có sự hiểu biết về mọi mặt. Học không chỉ là học ở trường mà ngay từ khi còn nhỏ, được sống trong vòng tay của cha mẹ, chúng ta đã học ăn, nói, đi đứng, cư xử lễ phép với mọi người. học sinh phải học từ từ, từ thấp đến cao, từ cơ bản đến phức tạp làm sao xây được nhà cao, nền có vững thì nhà mới vững. bộ não con người không có khả năng ghi nhớ quá nhiều, quá nhiều và tỉ mỉ nên khi có nhiều kiến ​​thức thì chúng ta phải biết cách tóm tắt lại những ý chính, những ý cơ bản. và để thực hành có nghĩa là phải làm, đó là thực hành. khi chúng ta có kiến ​​thức, chúng ta phải áp dụng kiến ​​thức đó vào thực tế cuộc sống.

Với điều đó, việc học là hữu ích chứ không phải là vô nghĩa. Qua văn bản, em thấy được vai trò và mục đích to lớn của việc học đối với con người: học không chỉ mang lại cho chúng ta kiến ​​thức, kĩ năng mà còn giúp chúng ta làm việc tốt hơn, có tương lai tươi sáng hơn. mà quan trọng hơn là chúng ta phải nhận thức được mối quan hệ giữa học và hành, để có phương pháp học tập đúng đắn. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể học tập tốt và đạt đến đỉnh cao trong học tập.

thực sự. Nếu chúng ta chỉ học mà không thực hành thì kiến ​​thức đó là vô ích, con người sẽ không thể làm được gì hoặc làm việc rất vụng về. Có thể bạn là một cây toán, một cây văn của trường nhưng bạn không làm bài tập về nhà, bạn không viết bài, bạn chỉ chăm chăm vào một cuốn sách, bạn sẽ có thể học tập tốt hơn? hoặc chỉ khiến tài năng và năng khiếu của bạn mai một, kiến ​​thức trống rỗng, có mà như không. Nếu bạn thích học vật lý, hóa học mà không làm thí nghiệm, quan sát hiện tượng, bạn không biết vận dụng những kiến ​​thức về cơ học đơn giản, về tính chất của oxi vào thực tế cuộc sống thì bạn có thể giữ mãi điều mình học không, liệu mình có học tốt được không? ? hoặc tình yêu của bạn đối với môn học chỉ mất dần đi. Có rất nhiều thủ khoa, á khoa đại học khi ra trường không làm được việc mà mình học. đó là do học viên không áp dụng, vừa thực hành vừa học, chỉ biết thuộc lòng. nếu ai cũng thế này thì người ta sẽ không như “nước đổ đầu vịt” mà “học trước quên sau”. hãy nhớ làm điều đó sau này khi chúng ta ngồi yên như tượng, miệng lẩm nhẩm đọc thuộc lòng cách đọc kinh niệm Phật. Nếu tất cả mọi người đều như vậy, liệu thế giới loài người có trở thành một thế giới của những con mọt sách? thực hành là quan trọng, nhưng ý nghĩa của việc học không hề nhỏ. nếu chúng ta chỉ trồng hành mà không học hỏi thì sẽ làm việc rất khó khăn, cồng kềnh và sản phẩm làm ra sẽ không có chất lượng cao.

Tôi đang đọc một câu chuyện nhỏ. câu chuyện đó kể về một chú khỉ mồ côi mẹ, sống xa thế giới loài khỉ. đến khi có người đưa cho anh một quả chuối vàng ươm, anh cầm lên ngắm nghía, ngửi rồi vứt đi không biết ăn thế nào. câu chuyện đơn giản vậy thôi nhưng mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. con khỉ kia là con khỉ không ăn được chuối vì sống không có mẹ và chưa tìm hiểu về tập tính, thói quen của khỉ. trong câu chuyện đó thấp thoáng thấy bóng dáng con người. một người không có kiến ​​thức không có kiến ​​thức, anh ta không giống như một con khỉ không ăn chuối? Tôi có một số câu hỏi nữa mong bạn và tôi giải đáp. Bạn có thể tính khối lượng và chất của một sản phẩm trong một phương trình hóa học nếu bạn không biết cách? bạn có thể tính toán hiệu quả trong vật lý nếu bạn không biết hiệu quả là gì. và bạn có thể vẽ hình học động nếu bạn không biết các chức năng và bộ phận chính của phần mềm geogebra, bạn có thể viết một bài luận thuyết phục hấp dẫn nếu bạn không biết luận điểm là gì, làm thế nào để sắp xếp nó theo một trình tự hợp lý? câu trả lời là không. bạn không thể làm bất cứ điều gì mà không có kiến ​​thức, bạn không thể có kiến ​​thức mà không học hỏi. giáo dục cũng có ảnh hưởng lớn đến tương lai của chúng ta, đến công việc sau này của chúng ta. nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ giỏi, cứu người, nhưng từ bây giờ không học, không học thêm về y học, ước mơ đó sẽ không thành hiện thực. Muốn trở thành một người thợ lành nghề nhưng không biết kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến thì không thể làm ra những sản phẩm có năng suất và chất lượng cao.

có biết bao ước mơ đẹp đẽ trở thành ước mơ viển vông chỉ vì bạn không có ý chí, không học tập. ngày nay, xã hội đã thay đổi, thế giới ngày càng văn minh, đất nước ta đang trên con đường xây dựng một nước Việt Nam công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Người nông dân cũng phải được trang bị đầy đủ kiến ​​thức và hiểu biết chính xác về giống cây trồng, vật nuôi, cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, mọi người còn có thể tìm hiểu về các loại máy móc, phục vụ nông nghiệp, tăng năng suất và tiết kiệm sức lao động. nếu con người chỉ biết làm việc mà quên học tập thì họ như những cái máy, những con rô bốt vô tri vô giác, như một con vẹt học tiếng người, nói tiếng người mà không hiểu mình đang nói gì. Khi biết kết hợp học tập với thực hành, chúng ta có thể làm việc tốt hơn để củng cố kiến ​​thức và kỹ năng đã học. chúng ta đã nghe tên của những tấm gương sáng chói ở đất nước chúng ta và trên thế giới. như vua máy tính billgate, tỷ phú thế giới, người siêng năng học tập rồi thực hành ngoài đời và kết quả của việc làm đó là ông đã xây dựng được một mạng lưới máy tính khổng lồ, trải rộng khắp thế giới. Cũng giống như nhà bác học Edison, ông không chỉ thông minh, học giỏi, sáng chế ra bóng đèn điện, ô tô điện mà còn là người cần cù, chịu khó. Có ai biết rằng nhà phát minh đã từng cầm một chiếc búa điêu luyện như những người thợ lành nghề khác không? Câu chuyện của chúng ta từ trước đến nay soi sáng hình tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, một vị tướng tài dũng song toàn, am tường sách lược và văn học quân sự. ông đã sử dụng những gì tích lũy được để viết báo cáo quân sự, và ông đã viết một bản tường trình tuyệt vời làm rung động trái tim và sục sôi ý chí chiến đấu của biết bao chiến sĩ. Lý tiên sinh đại nghĩa là người am hiểu sâu sắc về lịch sử nước ta từ sử sách nước ngoài, từ đó đưa ra quyết định sáng suốt dời đô từ hoa lệ về thành đại la, khiến nhân dân đời đời ấm no hạnh phúc. Trong hai cuộc kháng chiến gian khổ của dân tộc, Hồ Chí Minh như một ngôi sao sáng, tỏa sáng cả về tri thức uyên thâm và những việc làm, hy sinh vì Tổ quốc. Hơn nữa, Tướng Võng Giáp đã nghiên cứu người xưa, lãnh đạo quân dân đánh Pháp, chống Mỹ. còn nhà nông học luong dinh thì sao? Ông cùng người dân vào đồng làm ruộng, dồn hết tài năng của mình để tạo ra những giống lúa mới đem lại cuộc sống ấm no cho nhiều người. Nếu bạn nói “đó đều là những tài năng xuất chúng, làm sao chúng ta có thể so sánh được?” Tôi muốn nói rằng để trở thành tài năng bạn phải học tập, làm việc chăm chỉ. Tôi biết một nữ sinh lớp 8 đã vui vẻ đồng ý hướng dẫn học toán và viết văn, trồng lạc, trồng ngô với bố, sẵn lòng giúp đỡ gia đình. Nó cũng rất vui với cô ấy, một cách để củng cố kiến ​​thức của tôi. Chỉ cần để ý một chút, bạn sẽ thấy xung quanh mình có rất nhiều người đã học tập và thực hành đúng, đã đạt được những kết quả và thành công to lớn, đáng kể. Tôi vô cùng ngưỡng mộ trai phu tử. Xin chân thành cảm ơn những bài học sâu sắc của tác giả. Từ đó, tôi nhận thấy rằng học và hành có quan hệ mật thiết với nhau. học sẽ giúp bạn rèn luyện sự trôi chảy, trôi chảy, luyện tập sẽ giúp bạn học tốt hơn. ngày nay, bên cạnh những người có ý thức học tập, gắn học đi đôi với hành thì cũng có không ít học sinh chỉ học hình thức, mang tiếng là học trò không biết gì, không tự nhìn ra lỗi của mình. quyền học hỏi. Mọi người hãy từ bỏ cách học đó đi, hãy lấy câu “học đi đôi với hành” làm cơ sở cho một phương pháp học tập đúng đắn. giáo dục có vai trò to lớn đối với mỗi người, đối với cả gia đình và đối với dân tộc. Vì vậy, có cách học đúng đắn, làm theo lời dạy của cha mẹ thì mới xứng đáng là người con đất Việt.

Bây giờ tôi vẫn vui vẻ và nghịch ngợm như trước, nhưng tôi đã học được cách không nghịch điện, không bẻ cành hái hoa, không vứt rác bừa bãi, không vô lễ và tôn trọng mọi người. Tôi chắc chắn rằng tôi vẫn sẽ cố gắng tìm ra con đường học vấn đúng đắn, và bạn sẽ có hướng đi cho riêng mình. sự hiểu biết hạn hẹp của tôi chỉ có thể có những suy nghĩ đơn giản và nhỏ nhặt về việc học không giới hạn. có lẽ bạn vẫn có thể nắm được những ý nghĩa sâu xa hơn của “tích nói chuyện” mà tôi vẫn chưa hiểu. nhưng giờ đây, trong đầu tôi có một ý nghĩa nhỏ nhưng rất quan trọng “việc học đóng vai trò quan trọng, nhưng nếu chúng ta cố gắng, nỗ lực, sửa sai thì sẽ đạt được điều mình muốn”.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 4

Từ xưa đến nay, mối quan hệ chặt chẽ giữa học và hành là chủ đề được nhiều người quan tâm và tranh luận, học quan trọng hơn hành hay thực hành quan trọng hơn học? người vợ lẽ con trai phu tử nguyên đã đưa ra một ý kiến ​​xác đáng về chủ đề này trong cuộc thảo luận về sư phạm: dạy học chắc chắn sẽ theo zhu zi. khi bắt đầu học tiểu học để lấy gốc. tuần tự tiến hành nghiên cứu tứ sách, ngũ kinh, lịch sử. Nghiên cứu sâu rộng và sau đó tóm tắt ngắn gọn, dựa trên những gì bạn học được. Cũng may chỉ có người tài mới lập được công trạng nên địa vị ổn định. đó là tôn giáo chân chính của ngày hôm nay liên quan đến lòng dân. đừng bỏ qua nó.

Ý kiến ​​của bạn trên đây là sự đúc kết kinh nghiệm sau nhiều năm suy ngẫm và vận dụng vào thực tế phương pháp dạy và học của Chu tử (tức chu di), một bậc thầy của Nho giáo ở phương Tây. Tiếng Trung Quốc.

Trong dạy học chu đáo, Nguyễn Thương đã nhấn mạnh mối quan hệ giữa học và hành: học rộng rồi tóm tắt ngắn gọn theo những gì học được. Vì vậy chúng ta phải tìm hiểu học là gì. hành tây là gì?

Học tập là hoạt động tiếp thu những tri thức được con người tích lũy qua hàng nghìn năm lịch sử. chúng ta có thể học ở trường qua sự truyền dạy của thầy cô, học từ bạn bè; tự học qua sách và học ngoài đời. học tập để làm giàu kiến ​​thức và nâng cao hiểu biết. học để có thể làm chủ được bản thân, làm chủ được công việc của mình và có những đóng góp có ích cho sự nghiệp chung của đất nước, của nhân dân. theo nguyen card, để có kết quả tốt thì bạn phải có phương pháp học tập tốt. trước hết, học từ ít đến nhiều. Khi học phải biết tóm tắt lại những kiến ​​thức cơ bản sao cho dễ nhớ, dễ vận dụng. cách nói hiện nay là chúng ta phải biết cách sơ đồ hóa kiến ​​thức, biết cách tóm tắt nội dung văn bản đã học.

thực hành là quá trình áp dụng kiến ​​thức đã học vào các công việc hàng ngày. Ví dụ, một bác sĩ kiến ​​thức thu được trong quá trình đào tạo đại học sáu hoặc bảy năm để áp dụng nó vào việc điều trị cho mọi người. Các kiến ​​trúc sư và kỹ sư xây dựng đóng góp kiến ​​thức đã học để thiết kế và xây dựng nhiều công trình như nhà máy, bệnh viện, trường học, công viên … phục vụ cuộc sống của con người.

Công nhân nhà máy vận dụng lý thuyết để cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm. người nông dân áp dụng khoa học vào đồng ruộng để thu hoạch bội thu … học sinh áp dụng những gì giáo viên dạy để giải một bài toán, một bài văn … đó là thực hành.

chú ho cũng đã nói rõ: học để hành, nghĩa là học để làm tốt, thực tế cho thấy có học. tổ tiên ta thường nói: vô học, phi lý. (nếu bạn không học, bạn sẽ không biết thế nào là đúng hay sai). Mục đích cuối cùng của việc học là để phục vụ cho mọi công việc một cách hiệu quả hơn. Nếu bạn có thể học lý thuyết, dù nó có cao siêu đến đâu nhưng bạn không áp dụng nó vào thực tế thì sẽ chỉ tốn thời gian, công sức và tiền bạc.

ngược lại, thực hành mà không học, thực hành không trôi chảy. Trong học tập, học sinh muốn làm được một bài văn hay một bài toán không những phải nắm vững lý thuyết mà còn phải biết vận dụng lý thuyết để làm từng dạng bài cụ thể. Trong công việc, nếu chúng ta chỉ làm theo thói quen, kinh nghiệm mà không có lý thuyết khai sáng thì năng suất làm việc sẽ thấp, chất lượng không cao. cách làm thông thường chỉ phù hợp với những công việc đơn giản, không đòi hỏi nhiều trí tuệ. Còn những công việc phức tạp liên quan đến khoa học kỹ thuật thì bắt buộc chúng tôi phải được đào tạo chính quy theo từng chuyên ngành và trong quá trình làm việc vẫn phải học liên tục. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng tăng của thời đại.

Quan niệm học và hành của thê thiếp la sơn phu tử cho đến nay vẫn giữ nguyên tính khoa học và thực tiễn. trong thời kỳ khoa học phát triển nhanh chóng như hiện nay, kiến ​​thức về những nhiệm vụ phức tạp. lý thuyết đúng đắn có tác dụng soi sáng, hướng dẫn thực hành. mọi người sẽ rút ngắn thời gian mày mò, thử nghiệm và tránh được những sai lầm đáng tiếc. lý thuyết gắn với thực hành sẽ thúc đẩy sản xuất phát triển nhanh hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

vì vậy, chúng ta không thể đánh giá thấp vai trò to lớn của việc học mà phải nhận thức và đánh giá đúng đắn mối quan hệ giữa học và hành. học và hành phải đi đôi với nhau vì chúng có tác dụng hai chiều lẫn nhau. hướng dẫn học tập. thực hành bổ sung, nâng cao và hoàn thành học tập. học mà không thực hành thì chỉ là một mớ lý thuyết. ngược lại, nếu chỉ chú tâm vào luyện tập mà không học hỏi thì làm việc gì cũng khó thành công. học và hành là hai mặt của cùng một quá trình, không thể bỏ qua cái này hay cái kia.

thực tiễn cho thấy ở tất cả các cấp học hiện nay, phương châm học đi đôi với hành là hoàn toàn đúng. những kiến ​​thức chúng ta học được từ trường lớp, sách vở … phải được vận dụng vào thực tế cuộc sống để tạo ra thành quả vật chất và tinh thần phục vụ con người.

Với lập luận chặt chẽ, bài văn nghị luận về sự tích thẻ nguyễn giúp chúng ta hiểu rõ mục đích của việc học là để làm người có đức, có tri thức, có tài, góp phần xây dựng hạnh phúc, thịnh vượng của đất nước chứ không phải để mưu cầu danh lợi và giành giật theo kiểu “danh gia vọng tộc”. muốn học tốt phải có phương pháp đúng: học rộng rồi tóm tắt ngắn gọn, theo những gì học được; đặc biệt là học phải đi đôi với hành.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 5

Bao giờ cũng vậy, học tập và đào tạo người tài luôn là mối quan tâm của những người có tâm. nguyễn thẻ là một trong những người rất giàu tấm lòng dành cho đất nước đó. Khi ra đi giúp vua Quang Trung trị nước, ông đã dành nhiều tâm huyết cho việc giáo dục muôn dân. Bài ca “Bàn về việc học” của ông dâng lên nhà vua thể hiện quan niệm của ông về con đường học tập đúng đắn để nhà vua lấy đó răn đe mọi người, và mỗi người cũng lấy đó làm tiêu chí học tập. Trong số nhiều tiêu chí đó, người vợ của họ Nguyễn đề cập rằng học phải đi đôi với hành.

người đàn ông “thông minh, học rộng, học sâu” trong đoạn cuối của bài ca dao đã nói về việc học (pháp thuyết): “học rộng nên học rộng, rồi tóm tắt theo cái học để làm”. . rõ ràng từ xưa ông cha ta đã nhấn mạnh rằng học phải đi đôi với hành. Tiến sĩ Hồ cũng nêu quan điểm: “Học đi đôi với hành, học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì hành không thành thạo”. Vậy học và hành là gì? Học tập là quá trình thu nhận kiến ​​thức và rèn luyện kỹ năng. Trên con đường phát triển, con người đã tích lũy được một kho tàng tri thức to lớn và truyền lại cho thế hệ sau. học là tìm ra những điều bổ ích từ kho tàng đồ sộ đó để làm giàu thêm vốn kiến ​​thức của mình. Học có thể hiểu rộng ra là tiếp thu những kiến ​​thức tích lũy trong sách vở, nắm vững những lý thuyết trau chuốt trong các môn khoa học, đồng thời tiếp thu những kinh nghiệm của cha ông đi trước. “học” cũng là trau dồi kiến ​​thức, mở mang trí tuệ, cập nhật sự hiểu biết theo thời gian, để không đi lùi, đi lùi. “học” là tìm hiểu, khám phá tri thức của con người để chinh phục thiên nhiên, chinh phục vũ trụ. và “Practice” có nghĩa là làm, thực hành, áp dụng kiến ​​thức và lý thuyết vào thực tế cuộc sống. do đó, học và hành có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau. học và hành là hai mặt của một quá trình thống nhất, không thể tách rời nhau mà phải luôn gắn bó chặt chẽ với nhau như một. học là để hiểu và thực hành là để làm quen với nó. chúng ta cần hiểu rằng “hành động” vừa là mục tiêu vừa là phương pháp học tập. khi đã nắm vững kiến ​​thức, đã ngấm lý thuyết mà không áp dụng vào thực tế thì việc học cũng trở nên vô ích. vì vậy học và hành là rất quan trọng và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ngày nay, trước đà phát triển của xã hội, khái niệm lý luận và thực tiễn được hiểu khác nhau, học và hành luôn song hành với nhau và không thể tách rời nhau. Có rất nhiều bạn trẻ khi ra trường bước vào xí nghiệp, cơ quan… họ lúng túng không biết làm công việc đã học dẫn đến gặp nhiều khó khăn, đôi khi hoang mang, nản chí. nguyên nhân là “học” mà không phải là “hành”, đó là do chưa tìm hiểu kỹ, ngồi trên ghế nhà trường chưa thực sự dấn thân, rèn luyện, trau dồi kiến ​​thức, hoặc thiếu môi trường làm việc. Ngược lại, nếu thực hành mà không có lý luận, lý luận soi sáng, kinh nghiệm dẫn dắt thì việc áp dụng vào thực tiễn sẽ lúng túng, gặp nhiều khó khăn, trở ngại, thậm chí có khi còn dẫn đến một sai lầm lớn khác. do đó, học tập, trau dồi kiến ​​thức và kinh nghiệm là nền tảng để mọi người có thể áp dụng vào thực tế và thực hành trong cuộc sống thực tế. Một thực tế là sự thiếu gắn kết giữa kiến ​​thức và thực hành ở các trường phổ thông đã khiến các bạn học sinh tương lai không biết chọn ngành nghề gì trước mùa thi. hầu hết các em không biết vận dụng kiến ​​thức đã học vào việc gì khác ngoài việc… thi đỗ đại học. Mặc dù nhiều phương pháp dạy học tích cực đã được đưa vào áp dụng trong các trường học trong và ngoài nước trong những năm gần đây nhưng việc áp dụng và phát huy hiệu quả của phương pháp này vẫn còn rất hạn chế. hậu quả sâu xa hơn của việc “học” không đi đôi với hành ”là có nhiều sinh viên đạt kết quả học tập rất cao nhưng vẫn ngơ ngác bước vào đời, nhiều thủ khoa sau khi ra trường, va vấp vào cuộc sống mới lại tự đặt câu hỏi:“ Tôi không ‘không biết mình đã chọn đúng trường mình chọn nghề chưa? “. Đặc biệt khi xã hội cần những người có trình độ chuyên môn cao để phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì “học đi đôi với hành” càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

vì vậy, để học tập và rèn luyện có hiệu quả, mọi người phải học tập và rèn luyện một cách trung thực. trong bài “bàn về việc học”, tác giả đã chỉ ra rằng học chân chính là học làm người, học từ dưới lên, từ cái dễ đến cái khó, học để ứng dụng vào cuộc sống, giúp cho cuộc sống của con người ấm no, hạnh phúc. điều đó là rất đúng, vì vậy để học và hành có ý nghĩa, chúng ta cố gắng thảo luận về mối quan hệ giữa học và hành. Nếu bạn chỉ học để nổi tiếng để chứng tỏ với mọi người rằng bạn có học thì chỉ là lãng phí và lãng phí thời gian. hoặc nhiều người đi học để lấy bằng cấp, để mong có được vị trí là những kẻ ích kỷ, ích kỷ không dùng kiến ​​thức để có được sản phẩm thì thật là đáng trách. thực hành mà không học hỏi đôi khi cũng có kết quả nhưng không chắc chắn, kết quả không cao do quá trình làm việc chưa có cơ hội kế thừa thế hệ đi trước cả về kinh nghiệm và lý luận. thậm chí thực hành mà không học có thể dẫn đến thất bại, phá sản, … vì vậy học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì không hiệu quả. vì vậy phải kết hợp học đi đôi với hành. sự kết hợp này chắc chắn đạt được kết quả cao. sau khi học và hiểu lý thuyết thì áp dụng ngay vào thực tế sẽ có kinh nghiệm để sáng tạo và sửa đổi cho phù hợp, từ đó rút ra được nhiều kinh nghiệm để sáng tạo và chỉnh sửa. thay đổi phù hợp và tiến độ sản xuất sản phẩm sẽ nhanh chóng, hiệu quả và có giá trị kinh tế. vì vậy, mỗi chúng ta phải hiểu và rèn luyện học đi đôi với hành để mang lại kiến ​​thức, kỹ năng làm việc cho bản thân, góp phần tạo ra của cải vật chất để xây dựng đất nước, đưa dân tộc thoát khỏi đói nghèo, sánh ngang với các nước trên thế giới. Từ đó, chúng ta hãy hiểu về cách học chân chính của người con phu tử, nếu không học chân chính sẽ dẫn đến nước mất nhà tan.

qua việc phân tích tác dụng của việc “học có hành”, chúng ta thấy rằng quan điểm của sơn phu tử nguyên khí luôn đúng trong mọi thời điểm, đây là phương pháp học đúng đắn và hiệu quả nhất. do đó, ngay từ bây giờ chúng ta hãy vận dụng những kiến ​​thức đã học vào cuộc sống để việc học tập không trở nên nhàm chán, lãng phí và mỗi ngày đến trường đều trở thành một cuộc phiêu lưu thú vị và bổ ích. . hãy chọn cho mình một con đường đi trong cuộc sống, theo từng ngành nghề mà mình yêu thích. không học một đằng và thực hành một nẻo. Học hành thì phí thời gian mà chẳng giúp ích được gì cho đất nước. học tập, rèn luyện để có tri thức, làm người có đạo đức. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đạt được những điều mình mong muốn và góp phần xây dựng đất nước.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 6

trong bài văn gửi vua quang trung tháng 8 năm 1791, ở phần “bàn về việc học”, con trai phu tử nguyên thiếp có viết: “học rộng rồi tóm tắt ngắn gọn, làm theo những gì đã học”. do đó, mấy trăm năm trước, sơn phu tử đã nhận ra tầm quan trọng của phương pháp học kết hợp lý thuyết với thực hành. Điều này cho chúng ta thấy rằng giữa hai yếu tố “học” và “hành” có một mối quan hệ mật thiết không thể tách rời.

vậy “học” là gì? học là quá trình thu nhận kiến ​​thức và chuyển kiến ​​thức đã thu nhận đó thành hiểu biết của bản thân. việc học không chỉ thông qua sự hướng dẫn của thầy cô, sự truyền đạt kinh nghiệm của những người lớn tuổi mà còn phải được chia sẻ với bạn bè, qua việc đọc, nghiên cứu tài liệu, sách báo và quan sát thực tế cuộc sống. tuy nhiên, việc “học” mới chỉ dừng lại ở giai đoạn lý thuyết. họ muốn biến những gì đã học thành hiện thực, nhất thiết phải thông qua công việc thực tế.

“hành động” là các hoạt động nhằm áp dụng các kỹ năng và kiến ​​thức có được để giải quyết các tình huống và vấn đề cụ thể. Không có môn học nào mà không có phần thực hành. thực hành được thể hiện qua các bài thực hành sau khi học lý thuyết, qua các thí nghiệm thực hành ở các bộ môn vật lý, hóa học, sinh học; thông qua các động tác trong môn thể dục. Theo lời của sĩ phu trình bày trong “luận về học” thì “hành” là sự vận dụng đạo lý của bậc hiền triết vào cuộc sống, biến những triết lý trừu tượng thành những hành động cụ thể để thể hiện nhân cách, phẩm giá của con người. >

chủ tịch hồ chí minh nói: “học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì không thành thạo”. lời dạy trước đó của ông cũng góp phần khẳng định mối quan hệ mật thiết, tương hỗ giữa hai yếu tố “học” và “hành” trong cuộc sống.

luyện tập có tác dụng củng cố kiến ​​thức và khắc sâu những gì đã học. người có học mà không biết vận dụng những điều đã học vào thực tế sẽ trở nên vô dụng. sau mỗi tiết học lý thuyết đều có bài tập củng cố, sau mỗi tiết thí nghiệm thực hành được khắc sâu kiến ​​thức đã học. Nếu không có các bài tập và thí nghiệm, những gì chúng ta đã học sẽ trở thành một mớ lý thuyết vô dụng.

đối với một học giả cũ, đi học là hiểu đạo. đó là cách mọi người đối xử với nhau hàng ngày. người đi học mà không hiểu đạo, không biết áp dụng hiền triết để cư xử với nhau mà chỉ “tranh nhau học thức để mưu cầu danh lợi, chẳng biết gì đến tam quốc và thiên hạ. vĩnh viễn năm. ” chắc chắn điều đó sẽ dẫn đến kết quả “thần y xu nịnh”. và hệ quả tất yếu sẽ là “nước mất nhà tan”.

ngược lại, nếu mọi người biết áp dụng phép xã giao trong cuộc sống thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. vợ lẽ của con trai phu tử nguyên nhấn mạnh rằng “nếu học ở thành đạo thì sẽ có nhiều người tốt, nếu có nhiều người tốt thì triều đình sẽ ngay thẳng và dân chúng sẽ trị vì”.

tuy nhiên, thực hành để đạt được thành công phải đóng vai trò quan trọng hàng đầu của lý thuyết. những kiến ​​thức đã học luôn có tác dụng dẫn dắt, định hướng cho việc thực hành được tốt hơn. một người thực hành mà không có sự hướng dẫn của giáo dục sẽ có rất ít hy vọng đạt được mục tiêu của mình, cũng như một người đi trong bóng tối mà không có ngọn đuốc soi đường. không một học sinh nào có thể làm được bài tập mà không dựa vào các công thức, định lý đã học. không ai thành công trong lần thí nghiệm đầu tiên nếu không có sự hướng dẫn của giáo viên. thông qua bài ca dao, nhằm củng cố và phát huy vai trò của việc học, người thiếp của con trai phu tử nguyên đã tha thiết đề nghị vua quang trung thay đổi phương pháp học tập cho phù hợp: “ban đầu học tiểu học để nâng cao học thức lấy gốc rễ. tiến hành tuần tự để nghiên cứu bốn cuốn sách, năm bộ kinh, lịch sử. nghiên cứu sâu rộng và sau đó tóm tắt ngắn gọn, theo những gì bạn học được. “

Có phương pháp học tập tốt, đúng đắn, kết hợp với thực hành bài bản, kết quả học tập chắc chắn sẽ được nâng cao, “hiền tài mới lập được công. Nhờ vậy, triều đình cũng được lợi. Hãy bình tĩnh.”

p>

Tóm lại, nghiên cứu bài “Bàn về việc học” của Sơn phu nhân nguyên văn, tôi nhận thấy hai yếu tố “học” và “hành” đều quan trọng như nhau và có quan hệ mật thiết với nhau. “học” có vai trò tiến hành “hành” và “hành” có tác dụng củng cố, khắc sâu và hoàn thiện “học”. Từ đó, em phải thay đổi phương pháp học đúng đắn, biết kết hợp và vận dụng tốt các yếu tố “học” và “hành” để nâng cao trình độ học vấn và vận dụng linh hoạt vào nền kinh tế.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 7

một trong những điều quan trọng nhất của phương pháp học là “học bằng cách làm”. nguyên tắc này đã được lặp lại nhiều lần bởi tổ tiên của chúng ta. Trong bài “Bàn về việc học” gửi vua Quang Trung, Sơn Phu Tử cũng viết rằng cần phải “làm theo cái mà học”. tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu hết nguyên lý đó, chân lý đó.

vậy “học đi đôi với hành” là gì? “Theo những gì được học?” Là gì. học là học, học văn hóa, ngoại ngữ, học lý luận về khoa học và công nghệ. action là hành động, là hành động. học đi đôi với hành có nghĩa là vừa học văn hóa, lý thuyết vừa thực hành, vận dụng; lấy lý thuyết soi sáng thực hành, thực hành củng cố lý luận; học tập phải gắn với sản xuất, với các hoạt động khác, nhất là các hoạt động xã hội. “Theo học để làm” nghĩa là chuyển kiến ​​thức đã học thành kỹ năng kỹ thuật, vận dụng những gì đã học vào kinh doanh, biết làm theo những gì đã học để phục vụ công việc, áp dụng vào cuộc sống. như phan boi chau đã chỉ ra: “học là bắt chước, học là hỏi kiến ​​thức, học là làm”.

Tại sao “học đi đôi với hành”? tại sao bạn phải “làm theo những gì bạn học để làm”. không học chay, học thuộc lòng, học lý thuyết. không thể học sáo rỗng, có thể đọc hàng nghìn cuốn sách, “chữ nghĩa no bụng”, nhưng bước vào đời thì ngu ngơ, rỗng tuếch, trở thành “thầy dở, thợ dốt”. vì không “học cùng hành”, không biết “theo nghề mà học”, nên nhiều người đã “chạy theo học để cầu danh lợi”, như người ta chỉ trích. vì vậy việc học phải thiết thực và hữu ích.

Học đạo đức là tu dưỡng phẩm hạnh, trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt. học khoa học xã hội nhân văn không chỉ để có hiểu biết và kiến ​​thức về văn học, lịch sử, địa lý, … mà còn để nuôi dưỡng tâm hồn, … học ngoại ngữ phải luyện nói, luyện dịch, đọc sách, có thêm một công cụ nữa. không phải để kinh doanh, nhưng để vượt lên phía trước, không phải để nói một vài câu tiếng Tây, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Nhật … wow! đất nước ta đang trên đà phát triển và hội nhập quốc tế, vì vậy “học đi đôi với hành”, “học theo để làm” là phương châm giúp chúng ta cải tiến phương pháp học tập. Các môn khoa học tự nhiên vô cùng quan trọng, nó sẽ trang bị cho các bạn teen những kiến ​​thức khoa học kỹ thuật hiện đại. các phòng thư viện, phòng thí nghiệm, phòng học bộ môn, đặc biệt là phòng tin học, … được đầu tư xây dựng và phát triển ở các trường tiểu học, trung học cơ sở trong cả nước, minh chứng cho việc “học đi đôi với hành”, “học theo để làm” được quan tâm. và được ngành giáo dục và xã hội coi trọng. các phong trào xã hội sâu rộng của sinh viên trong thời gian qua như “Phong trào tình nguyện”, quyên góp ủng hộ các quỹ từ thiện xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ người khuyết tật, nạn nhân chiến tranh, v.v. . . rách nát mà còn cho thấy trường học đã gắn liền với đời sống xã hội, phương châm “học đi đôi với hành” đã được hàng chục triệu giáo viên và học sinh thực hiện. tạo ra sự nhiệt tình, thấu hiểu và phản hồi.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 8

Mỗi người trong chúng ta đều có mục tiêu và số phận của riêng mình. Trên con đường đi đến thành công đó, không ai có thể bỏ qua quá trình “học hỏi” và “rèn luyện”. “Học tập” và “rèn luyện” đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của mỗi cá nhân. Đặc biệt, từ bài “Bàn về việc học” của thiếp là phu tử nguyên, chúng ta càng hiểu thêm mối quan hệ giữa “học” và “hành”.

“học tập” và “thực hành” có nghĩa là gì? “Học” là hoạt động tiếp thu, chiếm lĩnh tri thức được truyền thụ hoặc tự học qua sách, báo, ti vi, tài liệu, đời sống thực tế … để mở mang kiến ​​thức, hiểu biết của bản thân, nâng cao trình độ của bản thân. “Thực hành” là những hoạt động thực tế được áp dụng từ những kiến ​​thức đã học. đó là một quá trình khá dài. Viết bài Văn tế dâng vua Quang Trung, Nguyễn Thiếp đã giới thiệu mục đích của việc học trong phần “Bàn về việc học”. Ở đây, Nguyễn Thẻ đã chỉ ra mục đích chân chính của việc học: “học để hiểu đạo lý, học để làm người”. Từ đó, ông nêu quan điểm học tập phải có phương pháp đúng đắn: “học từ dưới lên, học rộng rồi mới tổng kết ngắn gọn” và “học phải làm theo nghề”, nghĩa là học phải gắn liền với hành. / p>

Trên thực tế, “học” và “hành” có mối quan hệ mật thiết với nhau. chúng là hai mặt của một quá trình thống nhất, liên quan, hỗ trợ và cải thiện lẫn nhau. nếu nắm chắc lý thuyết, kiến ​​thức mà không vận dụng vào thực tế thì cũng chỉ là lý thuyết suông, cuộc sống không tránh khỏi những bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm. Chẳng hạn, e-di-sơn có trí tuệ hơn người nhờ tinh thần tự học, nhưng nếu anh không đem trí tuệ đó ​​sáng tạo ra những phát minh vĩ đại cho nhân loại thì liệu có ai biết và ghi nhớ những cống hiến của anh như ngày hôm nay? Những sinh viên y khoa chưa từng hành nghề y có thể chữa trị thành công cho bệnh nhân? ngược lại, không có tri thức khoa học, không có lý thuyết hướng dẫn thì con người không thể tham gia vào cuộc sống hiện thực. khi đó, mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn, thậm chí là thất bại.

Kết hợp “học” với “hành” là một trong những phương pháp hữu hiệu để thành công. thực tế cuộc sống đã thể hiện từ nhiều tấm gương tiêu biểu. Muốn giỏi ngoại ngữ mà ngại giao tiếp, ngại thực hành thì dù kiến ​​thức có tốt đến mấy cũng không cải thiện được khả năng của bạn. nhiều trung tâm ngoại ngữ đã chỉ ra rằng luyện nói trực tiếp với người bản ngữ hiệu quả hơn so với các bài tập và bài kiểm tra thông thường. nhìn vào lịch sử dân tộc, chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã ra đi tìm đường cứu nước tay trắng. Nhờ tinh thần tự học và giao tiếp hàng ngày, mọi người giỏi hơn hai mươi thứ tiếng. Trong suốt những năm tháng ấy, nếu không có “chủ nghĩa Mác – Lê-nin” và những hành động của nó, liệu dân tộc Việt Nam có được độc lập, tự do như ngày nay? những bài kiểm tra đích thực đó đã chứng tỏ sức mạnh của việc “học” đi đôi với “hành”. những kiến ​​thức đã học sẽ thúc đẩy chúng tôi tự tin áp dụng nó để cải thiện việc thực hành. Trong quá trình ứng tuyển đó, khó khăn và thất bại là điều không thể tránh khỏi, nhưng thất bại giúp chúng tôi rút ra được kinh nghiệm quý báu để nhanh chóng vượt qua và tiến tới thành công.

vì vậy, tác phẩm ‘nói về việc học’ của Sơn phu nhân tiên sinh đã cung cấp những bài học kinh nghiệm quý báu cho việc học, giúp người đọc phần nào nhận thức được mối quan hệ giữa ‘học’ và hành “từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.” Học phải đi đôi với hành “, như Bác Hồ đã từng căn dặn. Không thể chỉ học mà quên rèn vận dụng những gì đã học, đã trải nghiệm và sáng tạo để thành công, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam – những chủ nhân tương lai của đất nước hãy thực hiện tốt phương pháp này để góp phần xây dựng đất nước trong tương lai, như lời chủ tịch nước trong cuộc đời: Đẹp hay không, dù dân tộc Việt Nam có thể vươn lên vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu đó là một phần quan trọng trong giáo dục của họ. nếu biết kết hợp hiệu quả giữa “học” và “hành” thì nhất định sẽ hoàn thiện bản thân, trở thành người có tri thức, đạo đức, tài năng và nhân cách, bản lĩnh.

Hơn hai trăm năm đã trôi qua, nhưng lời dạy cổ xưa của các phi tần nhà Nguyễn vẫn còn nguyên. Đó không chỉ là lời nói của bậc đế vương muôn đời kính trọng mà còn là lời căn dặn đúng đắn của thế hệ đi trước đối với các thế hệ sau. “Học” và “thực hành” cùng nhau là một phương pháp học tập thành công cho mỗi người.

phản ánh mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 9

Học tập là một quá trình quan trọng theo suốt cuộc đời của mỗi người. Từ xa xưa, các học giả, các bậc hiền triết đã khuyên chúng ta nên có một phương pháp học tập đúng đắn để có được nhiều kiến ​​thức bổ ích và đạt được thành công trong cuộc sống. Một trong những phương pháp đó là vừa học vừa làm. Nguyên tắc này cũng đã được Sơn Phụ Tử Nguyễn Tiễn nhắc đến trong bài “Nói học” dâng lên vua Quang Trung.

vậy “học đi đôi với hành”, hay như thiếp nguyen nói là “làm theo những gì bạn học để làm”. Học là quá trình học hỏi và lĩnh hội kiến ​​thức về mọi mặt. và thực hành là thực hành, tức là áp dụng kiến ​​thức đã học vào thực tế cuộc sống.

Học tập và rèn luyện có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, mặt này gắn với mặt kia. học được ví như cái gốc của cây, nếu gốc có vững thì cây mới cứng cáp, khỏe mạnh. Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta học đi, chúng ta học nói, và khi chúng ta lớn hơn, từng chút một, chúng ta tiếp cận với biển kiến ​​thức khổng lồ của nhân loại. học tập là ngọn đèn soi sáng và hướng dẫn chúng ta làm mọi điều trong cuộc sống. tuy nhiên, “Lý thuyết chỉ là màu xám, còn cây đời thì mãi mãi xanh tươi”. lý thuyết mà không áp dụng thực tế thì chỉ là lý thuyết suông, học mất giá trị, lãng phí công sức, thời gian và tiền bạc.

Trong thời đại khoa học công nghệ hiện nay, việc vận dụng lý thuyết vào thực hành để làm việc và công việc là vô cùng cần thiết. Từ các hướng dẫn có sẵn, người kỹ sư phải biết cách sử dụng để vận hành máy. Thông qua thời gian nghiên cứu trong hội trường, kiến ​​trúc sư phải có khả năng thiết kế các phương án của công trình. Chính Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, người đã vận dụng thành công và sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lê-nin vào con đường cách mạng của dân tộc ta, dẫn dắt nhân dân thoát khỏi cảnh lầm than, nô lệ, khôi phục lại tự chủ, hòa bình, độc lập cho Tổ quốc. . thực hành là bước cuối cùng để kiểm tra và xác nhận việc học lâu dài của chúng ta. tuy nhiên, thực hành cần phải có một nền tảng vững chắc, đó là lý thuyết, để làm nền tảng cho mọi hành động sau này. không có lý thuyết thì thực hành sẽ gặp nhiều trở ngại, mọi người sẽ lúng túng và lúng túng.

Là học sinh, chúng ta phải nhận thức rất rõ mối quan hệ chặt chẽ giữa học và hành để đạt được nhiều thành công trong học tập và trong cuộc sống. Đầu tiên, chúng ta cần nắm vững kiến ​​thức từ bài giảng của thầy cô, tìm hiểu thêm kiến ​​thức từ sách báo, các phương tiện truyền thông và cả trong thực tế cuộc sống. từ nền tảng kiến ​​thức tích lũy được cũng cần vận dụng khéo léo, sáng tạo để giải quyết các vấn đề, công việc thực tế. hơn nữa, việc xác định cho mình mục đích học tập rõ ràng và phương pháp học tập đúng đắn cũng là điều vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn hiện nay là nước ta vẫn còn coi trọng lý thuyết mà chưa đầu tư nhiều cho thực hành. vấn đề này một mặt xuất phát từ ý thức của học sinh, mặt khác do chúng ta chưa có đủ phương tiện thực hành để vận dụng kiến ​​thức sách vở vào cuộc sống.

tổ chức unesco từng đề ra mục đích học tập, đó là: “học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”. vì vậy, mỗi chúng ta phải nghe theo lời dạy của các phi tần nhà Nguyễn, phối hợp nhuần nhuyễn, nhuần nhuyễn giữa học và hành để thành công trong mọi mặt của cuộc sống, thể hiện năng lực bản thân, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 10

Từ xa xưa, dường như thời kỳ huy hoàng nào cũng có những danh nhân tài năng và đức độ sáng chói. con trai phu tu nguyen card là một trong số đó. vị “thiên tài trí tuệ, học rộng, hiểu sâu” này đã dâng tặng vua quang trung một bài ca thể hiện rõ quan niệm học của ông và đoạn trích “bàn về tính toán cho thấy rõ tầm quan trọng của việc học kết hợp giữa“ học ”và“ hành ”như ông bà ta thường nói: “học đi đôi với hành”.

trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu: học là gì? học tập là quá trình tích lũy kiến ​​thức từ thầy cô, bạn bè và tiếp thu những điều tốt đẹp từ cuộc sống, xã hội. học cách hiểu những chiều sâu của cuộc sống, để mở mang đầu óc và phát triển tâm hồn. Hơn thế nữa, việc học là vì tương lai của chính bạn. Có câu ngạn ngữ rằng: “Vô học vô vi” có nghĩa là người không có học thức sẽ không có kiến ​​thức, không hiểu biết, người đó sẽ không thể tồn tại trong xã hội ngày nay mà luôn chìm đắm trong sự ngu ngốc. như chú Hồ đã từng nói, thanh niên có vai trò quan trọng trong việc xây dựng đất nước Việt Nam, giúp nước ta vươn lên vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu và là con đường duy nhất để đạt được thành công này. vì vậy chỉ có một và đó là học.

hành tây là gì? thực hành có nghĩa là thực hành, là áp dụng những lý thuyết đã học vào thực tế, trong cuộc sống. luyện tập giúp chúng ta nắm chắc kiến ​​thức, nhớ bài lâu hơn, hiểu sâu và cụ thể hơn những gì được học. việc luyện tập cũng giúp chúng ta cảm thấy hứng thú và tích cực hơn trong học tập, hiểu sâu hơn vấn đề và nội dung bài học.

Nếu chỉ học mà không thực hành, như ông bà ta nói: “Con tằm ăn cây dâu chứ không phải cây dâu mà ăn tơ”, nghĩa là con tằm ăn cây dâu mà không “tiêu” được. nếu anh ta phun ra chính xác những gì anh ta đã ăn, đó là dâu tây. Tương tự như vậy, một người học mà không thực hành sẽ giống như con tằm không đem lại lợi ích gì, dẫn đến lãng phí kiến ​​thức đã học.

và nếu bạn chỉ luyện tập mà không học hỏi, bạn sẽ không đạt được thành công vì bạn không có đủ kiến ​​thức, không đủ hiểu biết, vì vậy bạn vô tình trở thành kẻ phá hoại.

vì vậy việc kết hợp giữa học và hành là yếu tố thực sự cần thiết để mọi người khẳng định cách tiếp thu kiến ​​thức là đúng đắn, khuyến khích sự sáng tạo trong học tập. Cùng với việc thực hành những điều trên, chúng ta cần nhận ra hậu quả của việc học vẹt và lười học, đừng giống như một chiếc máy ghi âm chỉ lặp lại những gì người khác nói và không giống như một con rô bốt chỉ biết làm điều đó. cả hai đều rất có hại. như george duhmel từng nói: “Đừng sợ những cỗ máy bên ngoài, hãy sợ những cỗ máy của trái tim”.

qua tác dụng của việc “học với hành” đã cho chúng ta thấy rằng quan điểm của thê thiếp, phu tử trọng nghĩa luôn luôn đúng trong mọi thời điểm, đây là phương pháp học đúng đắn và hiệu quả nhất. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy vận dụng những kiến ​​thức đã học vào cuộc sống để việc học không trở nên nhàm chán, lãng phí và mỗi ngày đến trường là một chuyến phiêu lưu mới.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 11

Học là tự mình tiếp thu và tiếp thu kiến ​​thức từ sách vở, nhưng muốn lý thuyết hiệu quả thì bạn phải thực hành nó trong cuộc sống. học luôn phải đi đôi với hành mới có thể vận dụng thành công kiến ​​thức. lá bài sơn phu tử nguyên trong thảo luận về giải tích đã khẳng định tính đúng đắn và tầm quan trọng của việc học đi đôi với hành.

Học đi đôi với hành, ai cũng nên hiểu câu nói trên, “học” là một quá trình tiếp nhận tài nguyên, con người sẽ nâng cao kiến ​​thức thông qua việc học, còn “luyện” là sử dụng kiến ​​thức. được gọi là quá trình chuyển đổi từ lý thuyết sang hành động. nếu chỉ học thôi thì chưa đủ, mọi người cần phải luyện tập mới gọi là kiến ​​thức quý giá.

chẳng lẽ ở lớp bạn rất giỏi toán nhưng bạn không làm bài, bạn giỏi vật lý mà không làm thí nghiệm, bạn không áp dụng kiến ​​thức vào thực tế thì nguồn kiến ​​thức đó có bị mai một hay không? chắc chắn chúng tôi có. Giống như học văn thuộc lòng, đối phó mà không coi trọng văn học chắc chắn học trước quên sau không hiệu quả.

Bác Hồ cũng đã từng nói: “Học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì hành không thành thạo”, lời dạy của Người cũng đã khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa học và hành. khi chúng ta nắm chắc lý thuyết thì thực hành sẽ giúp củng cố kiến ​​thức, ghi nhớ nhiều hơn lý thuyết và tiếp thu, học mà không thực hành, chỉ tốn công sức và tiền bạc.

Hai yếu tố học và hành không thể tách rời nhau mà phải bổ sung cho nhau, nếu thực hành mà không học, không lấy lý thuyết làm cơ sở để làm bất cứ việc gì thì chắc chắn bạn sẽ thất bại, như người đi trong bóng tối không có ánh sáng. để hướng dẫn anh ta. không ai biết làm bài tập về nhà nếu không có công thức và định nghĩa. Nếu không học hỏi để tiếp thu kiến ​​thức, thì chúng ta không có cơ sở để thực hành, những việc làm sẽ không mang lại kết quả như mong muốn, đó là lý do tại sao thiếp của Nguyễn lại đề nghị vua Quang trung thay đổi phương pháp của mình. phương pháp học tập hiệu quả hơn là: ‘Đầu tiên học tiểu học làm gốc rễ, tuần tự tiến lên học tứ thư, ngũ kinh, lịch sử. nghiên cứu sâu rộng và sau đó tóm tắt ngắn gọn, theo dõi những gì bạn đã học được. ”

từ bài học “nói về việc học” la son phu tu nguyen tien đã chứng minh cho đến ngày nay một phương pháp học tập chính xác và hiệu quả cao. học tập là cơ sở để thực hành thành công, làm cho kiến ​​thức thu được trở nên thú vị, hữu ích và hiệu quả. Đừng học mà không thực hành, chỉ là lãng phí công sức, thời gian, tiền bạc, hãy biến nguồn tri thức có lợi cho bạn, gia đình và xã hội.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mô hình 12

“học để hành, học phải đi đôi với hành. học mà không hành thì vô ích. thực hành mà không học sẽ không làm cho việc thực hành trôi chảy.” nó là lời của bạn, chỉ là, nó không có ý nghĩa hoặc bất kỳ mối quan hệ giữa học tập và thực hành. không, học và hành luôn song hành.

Những năm gần đây, đất nước mở cửa, chúng tôi luôn tiếp nhận những phương pháp học tập mới của nước ngoài. nhưng những phương pháp này hầu như không hiệu quả, đòi hỏi phải có đủ trình độ để phát triển đất nước.

nhiều giáo viên còn lúng túng trong việc vận dụng lý thuyết vào thực hành, hướng dẫn học sinh tìm tòi, khám phá lý thuyết thông qua thực hành … dẫn đến vẫn còn tình trạng phụ huynh học sinh. Tôi kêu trời vì lý thuyết và bài tập nặng nề mà cô giáo giao cho. và hậu quả sâu xa hơn là có những học sinh đạt kết quả học tập rất cao nhưng khi bước vào đời vẫn còn bỡ ngỡ, nhiều thủ khoa vẫn không biết chọn trường chọn nghề có đúng hay không…

Để giúp vua Quang Trung cai trị đất nước, người thiếp là La Sơn Phu Tử Nguyên đã dâng lên vua một bài hát, phần cuối nói về việc học (nghiên cứu Phật pháp). “Việc học nên bao quát và sau đó tóm tắt những gì bạn học để làm.” Rõ ràng, từ xa xưa, ông cha ta đã nhấn mạnh rằng học phải đi đôi với hành.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng nêu một câu: “Học mà hành, học phải hành đi đôi với hành, học mà không hành thì vô ích, học mà không học thì không thành thạo”. Vậy học và hành có đi đôi với nhau không?

trước hết, chúng ta phải hiểu học và thực hành là gì. Học tập là tiếp thu những kiến ​​thức tích lũy trong sách vở, nắm vững những lý thuyết được đúc kết trong các môn khoa học, đồng thời tiếp thu những kinh nghiệm của cha ông đi trước. học là trau dồi kiến ​​thức, mở mang trí tuệ, cập nhật hiểu biết theo thời gian, không bỏ lại phía sau, học là tìm hiểu, khám phá tri thức của con người để chinh phục thiên nhiên, chinh phục vũ trụ. và thực hành có nghĩa là làm, nó là thực hành, nó là ứng dụng của kiến ​​thức và lý thuyết vào thực tế cuộc sống. nhưng nếu chúng ta không thông minh, chúng ta không cho những gì chúng ta học mà chúng ta thực hành đúng, thì chúng ta là người phá hoại mục đích của việc học. do đó, học và hành là hai mũi tên chỉ đến cùng một mục tiêu. nếu chỉ thiếu một thứ nguyên, thì thứ nguyên kia cũng sẽ không hoạt động.

Hiện nay, tỷ lệ học sinh giỏi đậu đại học, tốt nghiệp loại giỏi và nhận bằng thạc sĩ ngày một tăng, không thua kém các nước trong khu vực. tuy nhiên, thực tế cho thấy khả năng và trình độ của nhiều người vẫn chưa thực sự xứng tầm với bằng cấp mà họ đạt được. Đó là vì lối học vẹt, kiểu học hình thức, học để cầu danh lợi mà Phu Tử đã đề cập trong bài “Bàn về việc học”. việc học phải được thực hiện một cách chính xác thì mới có hiệu quả. điểm số và thành tích ở trường chỉ là phương tiện để động viên, khích lệ tinh thần học tập chăm chỉ của chúng em.

Vậy học tập và hành vi có mối quan hệ với nhau như thế nào? “Ban đầu, tôi học sơ cấp để lấy gốc. Dần dần học tứ thư, ngũ kinh, lịch sử. Học rộng, sau đó tóm tắt ngắn gọn, theo những gì học được.” đúng vậy, nhưng đó là cách học cũ của cách học sơn phu tử. làm thế nào để chúng ta học bây giờ? học tiếng Việt, học văn để hiểu hơn về văn hóa của dân tộc, góp phần hun đúc nên những tinh hoa văn hóa của đất nước. những người biết vận dụng văn học trong giao tiếp sẽ được mọi người kính trọng. nghiên cứu khoa học để có thể giải thích các hiện tượng trong tự nhiên, các thành tựu khoa học kĩ thuật trong cuộc sống. một ví dụ nhỏ: học thành phần các chất dinh dưỡng trong thức ăn, về nhà, chúng ta áp dụng vào bữa ăn gia đình, nâng cao chất lượng dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu thiết thực của sinh vật. học ngoại ngữ để chúng ta biết thêm nhiều thứ tiếng trên thế giới, dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài, không những thế chúng ta còn có thể nhanh chóng tìm hiểu nền văn minh của các quốc gia khác…

xác định tầm quan trọng của việc học ở trường là chưa đủ. chúng ta cũng cần học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức xung quanh mình. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn trong học tập chúng ta cũng phải chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, không có kiểu chơi đùa trong khi học, gây ồn ào, mất trật tự trong lớp. đặc biệt là phải biết vận dụng bài học vào cuộc sống của chính mình. chỉ có như vậy hiệu quả học tập và rèn luyện mới được nâng cao.

Học mà không thực hành cũng giống như chuẩn bị tất cả vật liệu (gạch, xi măng, cát, …) mà không bắt tay vào xây dựng. cũng như vậy, thực hành mà không học như bạn muốn xây một ngôi nhà mà không cần vật liệu, liệu ngôi nhà có thể hoàn thành một cách đáng tin cậy hay không? Trên thực tế, có rất nhiều sinh viên ra trường khi có bằng kế toán lại đi làm marketing, học quản trị kinh doanh rồi lại đi làm công nghệ thông tin … như vậy chẳng khác nào tự mình phá nát ngôi nhà của mình. hiểu biết?

vì vậy, mỗi người cần chọn cho mình một lối đi riêng trong cuộc đời, theo từng ngành nghề mà mình yêu thích. không học một đằng và thực hành một nẻo. Học hành thì phí thời gian mà chẳng giúp ích được gì cho đất nước. phương pháp dạy học của con trai phu tử nguyên thiết vẫn còn ảnh hưởng đến ngày nay. học tập, rèn luyện để có tri thức, làm người có đạo đức. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đạt được những mục tiêu mong muốn, góp phần xây dựng đất nước.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mô hình 13

“Học rộng hiểu rộng rồi tóm tắt ngắn gọn, học theo những gì học được”: đây là một câu trích từ bài sơn phu tửu nguyên “thảo luận về việc học”. Bài hát này được gửi đến vua Quang Trung vào tháng 8 năm 1791. Qua cuộc thảo luận này, người thiếp của nhà Nguyễn đã nêu lên được tầm quan trọng của việc học cùng hành với vua Quang Trung. và dù xưa hay nay, học và hành luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau: “học phải đi đôi với hành” là “học thực sự”.

Vậy, bạn định nghĩa việc học như thế nào? “learning” có thể hiểu là một quá trình giúp chúng ta tiếp thu thêm kiến ​​thức và chuyển những kiến ​​thức đó thành hiểu biết của bản thân. học, không chỉ học từ giáo viên, chúng ta có thể học ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. họ có thể học hỏi kinh nghiệm của những người lớn tuổi, học hỏi trao đổi với bạn bè, hoặc họ có thể tự học hỏi, khám phá qua sách vở hoặc kinh nghiệm thực tế. tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ dừng lại ở việc học, thì điều này không thực sự có ý nghĩa. vì học là vì bản thân, học phải có ích cho bản thân và cho xã hội. tất cả những gì chúng ta học, chúng ta đều tính đến, phải áp dụng vào thực tế sao cho chính xác và xứng đáng với những gì chúng ta học được. hoặc bạn có thể nói, lý thuyết phải được đưa vào cuộc sống, nó phải được thực hiện thông qua hành động, công việc thực tế là “lý thuyết của cuộc sống”, nếu không chúng chỉ là lý thuyết. đó là lý do tại sao chúng ta phải có “hành tây”.

vậy hành tây là gì? quản lý là các hoạt động, quy trình, thao tác và giải pháp phù hợp với tình huống thực tế. thực hành là “động của lý thuyết” khi áp dụng vào thực tế. chỉ có một lý thuyết duy nhất, nhưng khi vận dụng vào thực tế, trong mỗi trường hợp, chúng ta sẽ có cách vận dụng lý thuyết khác nhau. có thể nói hành động là hành động, là sự chuyển hóa dựa trên cơ sở lý luận vững chắc. và thực hành sẽ giúp chúng ta khẳng định chắc chắn và hiểu rõ hơn những lý thuyết đã học.

đúng như chú ho thường nói “học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì hành không thành vấn đề”. lời dạy này đã khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa “học” và “hành”. “Học và hành phải luôn song hành và bổ sung cho nhau”. mỗi. thực hành là nơi chúng ta áp dụng những lý thuyết đã học, chúng giúp chúng ta, củng cố và làm sáng tỏ những gì chúng ta đã học. Tất cả những điều, nếu bạn học hỏi, thực hành bạn sẽ ổn định và chắc chắn. đó là lý do tại sao môn học nào cũng có phần thực hành. Từ các thí nghiệm vật lý, hóa học và sinh học, chúng tôi có thể hiểu các phương trình, phép toán toán học, các lý thuyết khó hiểu từ lý thuyết của bạn.

chỉ dừng lại ở đó, với sĩ phu tử, trong “luận về học”, “hành” còn là sự vận dụng đạo lý của bậc hiền nhân vào cuộc sống, biến triết lý thành hiện thực để hoàn thành nhiệm vụ. Đối với người xưa, học không chỉ là làm người, mà còn là hiểu Đạo. đó là lý do sống, lý do đối nhân xử thế. chỉ bằng cách nghiên cứu bạn sẽ hiểu đạo. bạn chỉ biết áp dụng những nguyên tắc sáng suốt và khôn ngoan vào cuộc sống, việc học không phải là “ganh đua với nhau trong học thức để mưu cầu danh lợi, không biết gì hơn về tam quốc, ngũ thường”. “nước mất nhà tan”, sinh ra một thế hệ “gian thần, nịnh thần”. những gì phu tử được thảo luận trong câu thơ của mình.

Và tất nhiên, học có hành, hành cũng phải có học. nếu không có lý thuyết làm cơ sở thì thực hành làm sao biết bắt đầu và thực hành như thế nào là đúng. việc thực hành phải theo định hướng lý thuyết, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và hạn chế tối đa những điều không hay, những rủi ro không mong muốn. Điều tương tự cũng xảy ra với cách làm người, và cả cách đối nhân xử thế. Mình cần người đi trước chỉ lối thì đường mới đi đúng hướng, con người mới “thành người”.

Qua bài văn tế, người chồng cũng đã cho vua Quang Trung một phương pháp học tập đúng đắn: “Ban đầu học tiểu học để khôi phục cội nguồn. Tiến bộ tuần tự học tứ sách, ngũ kinh, lịch sử. Học rộng. và sau đó tóm tắt ngắn gọn, theo những gì bạn học được. ” với sự giáo dục phù hợp và áp dụng hợp lý, “tài năng có thể mang lại công đức. Do đó, tòa án cũng được an toàn.”

Như vậy, từ bài “Bàn về việc học” của Nguyên thiếp, chúng ta có thể thấy rằng “học” và “hành” đều quan trọng như nhau và có quan hệ mật thiết với nhau, không thể tách rời. “học” đóng vai trò chủ đạo trong việc “làm”, “hành” có tác dụng củng cố, kiểm tra và hoàn thiện việc học. Từ đó phải điều chỉnh phương pháp học cho phù hợp, học sinh vận dụng lý thuyết hợp lý thì mới có kết quả tốt.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 14

Có một câu tục ngữ nói rằng “trăm hay không bằng tay quen”: lý thuyết hay không bằng thực hành tốt. khẳng định vai trò của thực tiễn đối với cuộc sống. nhiều hiện tượng chỉ biết chữ hiền mà chưa biết vận dụng kiến ​​thức vào cuộc sống, thực tế. theo thẻ son phu tử nguyên, đó là cách học chính thống. đó là lý do tại sao trong bài “bàn về việc học”, Người đã nhấn mạnh đến vai trò của việc “làm theo cái mà học để làm”. học và hành phải song hành.

Suốt 80 năm bị thực dân Pháp đô hộ, đất nước ta lâm vào cảnh nghèo nàn, lạc hậu. vì vậy, sau cách mạng tháng Tám, để phát triển đất nước, quân và dân ta hết sức chú trọng học tập, rèn luyện. “học” là tiếp thu kiến ​​thức tích lũy trong sách vở, nắm vững lý thuyết trong các môn học, tiếp thu kinh nghiệm của những người đi trước để lại. học cũng là trau dồi kiến ​​thức, mở mang trí tuệ và vận dụng những tri thức mới của nhân loại để không bị lạc hậu. và “hành” là làm, thực hành, áp dụng lý thuyết đã học vào cuộc sống. Như vậy, học và hành có quan hệ mật thiết với nhau, chúng là hai mặt của một quá trình thống nhất.

“học tập” là cơ sở của “thực hành”. một cái cây không thể nghĩ là mọc lên, đơm hoa kết trái khi ngay cả gốc rễ của nó cũng không chắc chắn. một người muốn làm một việc gì đó cũng cần có những hiểu biết nhất định về việc mình muốn làm, cần phải làm. học tập là quá trình chúng ta tiếp thu, tích lũy để học hỏi và mở mang kiến ​​thức. mỗi chúng ta chỉ là một hạt cát giữa sa mạc rộng lớn, một giọt nước giữa đại dương bao la. chúng ta càng học nhiều, chúng ta càng thấy ít những gì chúng ta biết, nó càng ít. Einstein đã nói: chúng ta càng biết nhiều thì cái tôi của chúng ta càng nhỏ lại. khi đã tích lũy đủ kiến ​​thức, chúng ta mới có thể đem những gì mình biết để biến hóa, vận dụng đúng đắn và phục vụ cho cuộc sống của mình. bạn không thể nấu ăn khi bạn không biết công thức. vì vậy việc đầu tiên cần làm không phải là mua nguyên liệu mà là xem mình cần làm những gì, các bước nấu. đó cũng là lý do tại sao trước khi đi làm, chúng tôi phải trải qua 12 năm học cùng với những năm đại học. chỉ một cây có rễ khỏe mới có thể vươn cao. chỉ một người có học mới có thể làm được những gì mình muốn. Học tập ở đây không chỉ giới hạn trong trường học. tất cả mọi người, trẻ và già, đều ở trong trường đời. và tất cả chúng ta đều phải học.

nhưng khi kiến ​​thức đầy đủ, khi một cốc nước đã được đổ đầy nước mà không được dùng để tưới hoặc sử dụng, nó chỉ là nước chết. học là cơ sở của thực hành. thực hành giúp ích cho việc thực hành hóa học, nó là kết quả của việc học. rất nhiều kim loại được khai thác từ lòng đất, nhưng nếu chỉ có vậy. Chúng giống như những mảnh sắt. chúng cần được đưa vào thực hành, để chế tạo ra những công cụ hữu ích, hơn thế nữa, trở thành những viên ngọc và kim cương tuyệt đẹp. con người là vậy đó, kiến ​​thức và lý thuyết chỉ có thể đem ra thực nghiệm và trải nghiệm để chúng thực sự có ý nghĩa. thực hành là cơ sở để chứng minh rằng những gì bạn nghĩ, những gì bạn học có thực sự đúng đắn hay chỉ là lý thuyết trên trang giấy nhàm chán. thực tế cho chúng ta thấy cuộc sống này muôn hình vạn trạng, chỉ cần áp dụng nhuần nhuyễn công thức là bạn có thể giải quyết được các vấn đề của cuộc sống. đó là sự tích hợp của nhiều vấn đề, cần sự linh hoạt và thông minh. bạn đang sống cuộc đời này, không phải trang sách. chính cuộc sống sẽ là nơi tôi luyện, dạy bạn thích nghi và tồn tại. những công trình đồ sộ và đẹp đẽ sẽ không hiện ra nếu các kỹ sư không đi khảo sát thực tế mà chỉ ngồi vẽ bản vẽ. sẽ không có gì thay đổi nếu bạn chỉ dựa vào chức danh của mình để xin việc. con người có nhiều kinh nghiệm và thích nghi hơn, họ không có cách cứng nhắc để có thể tồn tại trong bất kỳ môi trường sống nào.

Như vậy, học là cơ sở của thực hành. thực hành là nơi kiểm chứng việc học, để việc học không bị lãng phí. học và hành luôn phải song hành. học tập sẽ không bao giờ là đủ. cũng như không có kiến ​​thức thì không thể áp dụng vào cuộc sống. Bạn có phải là công dân thông minh trong cuộc sống công nghệ 4.0 không ngừng thay đổi này không?

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 15

trong con đường học tập của mỗi học sinh, ai cũng muốn chọn cho mình một con đường phù hợp nhất. Nhưng để thành công, mọi người phải biết rằng một trong những chìa khóa của phương pháp học tập là “vừa học vừa làm”. trong bài “bàn về việc học”, danh sơn phu tử nguyên thẻ có viết: “học rộng rồi tóm tắt, làm theo việc học để làm”, tức là phải kết hợp học đi đôi với hành, đem những gì học được giúp ích cho đời. . .

Ngay từ đầu bài văn, người thiếp của họ Nguyễn đã chỉ ra mục đích chân chính của việc học: “ngọc không mài thành vật. Người vô học không biết đạo”. Từ đó nghiêm khắc nêu cao, phê phán phương pháp học mà ưu. hình thức, cưỡi ngựa xem hoa để rồi gây tai họa lớn cho bản thân, gia đình và cả đất nước, để mọi người biết tu học, biết đạo, nghĩa là các mối quan hệ, cách cư xử trong gia đình và xã hội, đã quyết định sự Phương pháp học tập phù hợp để đạt kết quả tốt nhất Ý kiến ​​của ông rất đúng đắn đó là học từ ít đến nhiều, học rộng rồi tổng kết ngắn gọn, học phải đi đôi với hành.

Để hiểu được bài học sâu sắc của các phi tần nhà Nguyễn, trước hết chúng ta phải hiểu thế nào là học và hành. học là quá trình tiếp thu kiến ​​thức, học hỏi, học văn hóa, ngoại ngữ, học lý thuyết khoa học và công nghệ, v.v. học đi đôi với hành có nghĩa là vừa học văn hóa, vừa học lý thuyết và thực hành, vận dụng lý luận, làm sáng tỏ thực tiễn, lấy thực hành để củng cố lý luận, học tập phải gắn với sản xuất và các hoạt động khác, nhất là hoạt động xã hội. chúng ta phải chuyển những gì đã học thành kỹ năng kỹ thuật, áp dụng những gì đã học vào kinh doanh và biết làm theo những gì đã học để phục vụ cho công việc và áp dụng vào cuộc sống. như phan boi chau đã chỉ ra: “học là bắt chước, học là hỏi kiến ​​thức, học là làm”.

Nếu chúng ta chỉ học mà không thực hành thì những kiến ​​thức đó sẽ trở nên vô dụng, con người sẽ không thể làm được gì hoặc làm việc rất vụng về. Có thể bạn là một cây toán, một cây văn của trường nhưng bạn không làm bài tập về nhà, bạn không viết bài, bạn chỉ chăm chăm vào một cuốn sách, bạn sẽ có thể học tập tốt hơn? hoặc chỉ khiến tài năng và năng khiếu của bạn mai một, kiến ​​thức trống rỗng, có mà như không. Nếu em thích học vật lý, hóa học mà không làm thí nghiệm, quan sát hiện tượng, không biết vận dụng những kiến ​​thức cơ học, tính chất đơn giản của oxi vào thực tế cuộc sống thì em sẽ ở lại với những gì đã học, liệu em có học tốt được không? hoặc tình yêu của bạn đối với môn học chỉ mất dần đi. Có rất nhiều thủ khoa, á khoa đại học khi ra trường không làm được việc mà mình học. đó là do học viên không áp dụng, vừa thực hành vừa học, chỉ biết thuộc lòng. nếu ai cũng thế này thì người ta sẽ không như “nước đổ đầu vịt” mà “học trước quên sau”. hãy nhớ làm điều đó sau này khi chúng ta ngồi yên như tượng, miệng lẩm nhẩm đọc thuộc lòng cách đọc kinh niệm Phật. Nếu tất cả mọi người đều như vậy, liệu thế giới loài người có trở thành một thế giới của những con mọt sách? trong “luận về học”, “hành” còn là sự vận dụng đạo đức của nhà hiền triết vào cuộc sống, biến triết học thành hiện thực để hoàn thiện nhân cách, phẩm giá con người. Đối với người xưa, học không phải chỉ để làm người, học còn là hiểu Đạo. đó là lẽ sống, lý do đối nhân xử thế. Chỉ có học thì mới hiểu Đạo, mới biết áp dụng các nguyên tắc để sáng suốt trong cuộc sống. học không phải là “ganh đua với nhau trong học hành chính quy để mưu cầu danh lợi, không hiểu biết thêm về tam quốc, ngũ thường”. bởi lối học danh lợi phù phiếm này chỉ làm cho “nước mất nhà tan”, sản sinh ra một thế hệ “quý nhân tầm thường, nịnh thần”. “Nếu Đạo thành công, có nhiều người tốt, nhiều người tốt, triều đình ngay thẳng, thiên hạ hưng thịnh”. đây chính là điều mà người con phu tử đã thảo luận trong bài thơ của mình.

nhưng có tốt không nếu chỉ thực hành mà không học? nếu bạn thực hành mà không nghiên cứu, bạn sẽ không thể thực hành thành thạo. thông qua bài ca dao, nhằm củng cố và phát huy vai trò của việc học, thê thiếp là con trai phu tử nguyên đã tha thiết đề nghị vua quang trung thay đổi phương pháp học tập cho phù hợp: “lúc đầu học ở trường tiểu học lên cao hơn nữa. gốc rễ. tiến trình tuần tự học tứ sách, ngũ kinh, lịch sử. học rộng rồi tóm tắt ngắn gọn theo những gì học được. ” có phương pháp học tập tốt, đúng đắn, kết hợp với thực hành bài bản thì chắc chắn kết quả học tập sẽ nâng cao và “có tài mới làm nên công, có thế mới yên”. Trong học tập, học sinh muốn làm được một bài văn hay một bài toán không những phải nắm vững lý thuyết mà còn phải biết vận dụng lý thuyết để làm từng dạng bài cụ thể. nếu chúng ta đã từng thực hành thì biết cách làm thí nghiệm, nhưng nếu không tìm hiểu qua kiến ​​thức trước thì liệu chúng ta có thể làm một cách chính xác và an toàn được không? Trong công việc, nếu chúng ta chỉ làm theo thói quen, kinh nghiệm mà không có lý thuyết khai sáng thì năng suất làm việc sẽ thấp, chất lượng không cao. cách làm thông thường chỉ phù hợp với những công việc đơn giản, không đòi hỏi nhiều trí tuệ. Còn những công việc phức tạp liên quan đến khoa học kỹ thuật thì bắt buộc chúng tôi phải được đào tạo chính quy theo từng chuyên ngành và trong quá trình làm việc vẫn phải học liên tục. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thời đại. Nếu bạn học mà không thực hành thì bạn sẽ không nắm vững kiến ​​thức, còn nếu bạn chỉ thực hành mà không học hỏi thì bạn có thể không đủ kiến ​​thức để áp dụng vào thực tế. chỉ có: “học đi đôi với hành” chúng ta mới có thể nắm bắt kiến ​​thức sâu sắc và vận dụng đúng vào thực tế cuộc sống.

Trước hết, theo sơn phu tử thì phải học kiến ​​thức gốc rễ. bạn phải nghiên cứu một cách có hệ thống, kỹ lưỡng, để không bị bất cẩn. hiểu biết, thấu tình đạt lý trong cuộc sống mới giúp con người có những hành động đúng đắn, công việc thuận lợi. từ đó đạo đức cũng được nâng cao, đạo đức ngày càng được khẳng định mạnh mẽ. làm chủ tri thức sẽ đánh thức trong con người khát vọng được làm việc và cống hiến. Biến sự hiểu biết thành hành động lâu dài là mục đích của việc học. tri thức chỉ hữu ích khi nó tạo ra giá trị nhất định cho cuộc sống của con người, nó thực sự là động lực để xã hội ổn định và phát triển. hành động là hệ quả tất yếu của việc hiểu lý thuyết. biết phân biệt đúng sai, đúng sai, đứng ra bảo vệ lẽ phải, làm lành lánh dữ, giữ gìn đạo đức và giáo dục là nhiệm vụ của người học. nghĩa là hiểu phải phục vụ cái thiện, cái đẹp, hướng tới phục vụ con người, vì con người. biết cách đưa kiến ​​thức vào bài thi, rút ​​kinh nghiệm cho bản thân và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất, sáng suốt nhất. vì kiến ​​thức không phải lúc nào cũng đúng, có khi sai, không nên áp dụng một cách gượng ép, rập khuôn. đánh giá kiến ​​thức từ những trải nghiệm thực tế là một nhiệm vụ không thể xem nhẹ. chúng ta không chỉ biết tận hưởng những giá trị tri thức mà tổ tiên để lại mà còn có trách nhiệm tiếp tục tạo ra những giá trị mới, tiến bộ và gìn giữ cho thế hệ mai sau.

Tóm lại, qua nghiên cứu bài “Bàn về việc học” của sơn phu nhân luyện thi, chúng ta nhận thấy rằng hai yếu tố “học” và “hành” đều quan trọng như nhau và có quan hệ mật thiết với nhau. “Học tập” đóng vai trò quan trọng trong việc “thực hành” và “thực hành” có tác dụng củng cố, đào sâu và hoàn thiện “việc học”. từ đó phải thay đổi phương pháp học phù hợp, biết kết hợp và vận dụng tốt cả hai yếu tố “học” và “hành” để nâng cao trình độ học vấn và vận dụng linh hoạt vào thực tế học đường.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 16

Mối quan hệ giữa học tập và thực hành đã là một chủ đề được các học giả quan tâm trong nhiều thế kỷ. Có thể nói, kể từ khi “Đạo giáo” ra đời, chủ đề này cũng đã được đề cập trong rất nhiều sách. Trong bài “Bàn luận học tập”, La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, một học giả nổi tiếng thời Tây Sơn, đã đưa ra phương pháp học tập phù hợp với mọi người dựa trên phương pháp dạy học của Chu Tử và giáo dục chính trị của Việt Nam. / p>

trong phần thảo luận về việc học, nguyen card cho rằng cốt lõi của việc học là rèn luyện con người trở thành người tốt. Học làm người ngay thẳng, có nhân cách cao thượng, biết phân biệt phải trái, không màng danh lợi. học tập để giữ gìn đạo đức, nhân nghĩa trong cuộc sống.

lúc đầu học tiểu học lấy gốc (đạo đức), sau đó học tứ thư, ngũ kinh, sử (học tri thức sống và nghệ thuật ứng xử) là những kiến ​​thức cơ bản ban đầu. học tập lâu dài. nghiên cứu sâu rộng và sau đó tóm tắt, chỉ cần làm theo những gì bạn học được.

đạo đức phát triển, con người sẽ hiểu đạo lý, đối xử tốt và tài năng giúp đỡ mọi người sẽ xuất hiện. Từ đó, quốc gia ổn định, triều đình ngay thẳng, thiên hạ thái bình thịnh trị, nhân dân hạnh phúc. khi đạo đức được nâng cao, luật pháp nghiêm minh thì người xấu sẽ ít đi. do đó, khoa học chính trị cũng được truyền mãi.

“Học tập” là quá trình tiếp nhận và hấp thụ kiến ​​thức và kinh nghiệm từ thực tiễn vào bộ óc con người. học cũng có thể hiểu là hiểu lý thuyết, biến lý thuyết thành kỹ năng. cốt lõi của việc học là trau dồi kiến ​​thức của mỗi người.

“Hành động” là quá trình áp dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm đó vào cuộc sống để hoàn thành một công việc cụ thể. thực hành cũng có thể hiểu là quá trình biến lý thuyết thành hành động cụ thể để trau dồi kỹ năng hoặc hoàn thành công việc. cơ sở của thực hành là rèn luyện kỹ năng, phát huy sức mạnh của kiến ​​thức.

theo nguyen card, việc học mất nhiều thời gian và được chia thành nhiều giai đoạn. phải kết hợp lý thuyết với thực hành. tức là học phải đi đôi với hành. đó là điều tôi muốn nhấn mạnh. Trong một thời gian dài, các nhà Nho chỉ chú trọng học, khoe khoang lời nói mà ít chú ý đến việc vận dụng những lời lẽ đó vào các hoạt động có ích, khiến cho giá trị đích thực của Đạo giáo bị mai một, tiêu tan.

theo nguyen card, mục đích của việc học là học để trở thành người tốt, có nhân cách cao đẹp; học cách phân biệt thiện ác; học cách giữ gìn kỉ luật và đạo đức trong cuộc sống. nó có nghĩa là chuyển những gì đã học được thành những hành động cụ thể để tạo ra một hiệu quả nhất định.

Nếu bạn “học” mà không “thực hành”, bạn sẽ nắm vững lý thuyết nhưng bạn sẽ thiếu kỹ năng, bạn sẽ thiếu kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ thất bại trong công việc, bạn sẽ trở nên vô dụng. một đất nước có nhiều người tốt, điều đó thật tốt. tuy nhiên, điều đó cũng mang lại những hạn chế quan trọng. Mặc dù Đạo giáo vẫn được bảo tồn, nhưng nó không có tính xác thực, nó thiếu sức mạnh để xây dựng hoặc cải tạo vì sự tốt đẹp hơn của xã hội.

nền tảng kiến ​​thức hạn hẹp, sự thiếu sáng tạo hay khát vọng sáng tạo sớm muộn gì cũng khiến nó lụi tàn. như những bông hoa nở trên cành tuy không có hương thơm, đẹp nhưng vô dụng. những người có nhiều chữ viết nhưng chỉ biết giữ cho riêng mình, ngôn ngữ phù phiếm và những hành động khoa trương hẳn có ích gì?

Nếu bạn “hành” mà không “học”, bạn có kỹ năng, kinh nghiệm thực tế nhưng thiếu hiểu biết, không có định hướng từ lý thuyết thì rất dễ mắc sai lầm trong công việc, trở thành kẻ phá hoại. la son phu tu cũng để ý đến chủ đề này. Anh ấy nhắc nhở: “Hãy làm như bạn học.” nghĩa là khi làm việc không nên xa rời những gì đã học, đảm bảo tính đúng đắn, chính xác, không lệch lạc.

khoa học chính trị được xây dựng dựa trên những điều đã được kiểm nghiệm trong thực tế, nếu lý thuyết đã được khẳng định thì nên tuân theo, không nên làm theo cách khác. sự khác biệt, cái mới, sự sáng tạo sẽ chỉ được tôn trọng và giải quyết khi nó đúng, còn nếu nó cố chấp và mù quáng khác biệt thì đó chỉ đơn giản là ngu ngốc.

Nếu vừa “học” vừa “thực hành”, bạn sẽ nắm vững lý thuyết và kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm thực tế, ít mắc lỗi hơn, hoàn thành công việc dễ dàng và thành công trong cuộc sống. kiến thức về lịch sử, sách cổ là điều mà các danh nhân, các nhà Nho luôn quan tâm hàng đầu. bạn phải chắc chắn trước khi làm điều đó. thông qua rèn luyện, tự hoàn thiện bản thân, hạn chế sai lầm, tổn hại, tránh làm tổn hại đến người khác. cuộc sống rất vất vả, chúng ta không có nhiều của cải để mất đi nhiều lần nhưng chúng ta có thể hạnh phúc.

khẳng định: “học” và “hành” là một quá trình biện chứng không thể tách rời và liên tục. Để thành công trong cuộc sống, cần phải kết hợp chặt chẽ giữa “học” và “hành”. chỉ cần làm theo những gì bạn học và làm những gì thiếp là con trai phu tử nguyên đã dạy.

Trước hết, theo sơn phu tử thì phải học kiến ​​thức gốc rễ. bạn phải nghiên cứu một cách có hệ thống, kỹ lưỡng, để không bị bất cẩn. hiểu biết, thấu tình đạt lý trong cuộc sống mới giúp con người có những hành động đúng đắn, công việc thuận lợi. từ đó đạo đức cũng được nâng cao, đạo đức ngày càng được khẳng định mạnh mẽ. việc nắm vững kiến ​​thức sẽ đánh thức khát vọng làm việc và cống hiến ở mọi người.

biến sự hiểu biết thành những hành động hữu ích để giúp ích cho cuộc sống là mục đích của việc học. tri thức chỉ hữu ích khi nó tạo ra giá trị nhất định cho cuộc sống của con người, nó thực sự là động lực để xã hội ổn định và phát triển. hành động là hệ quả tất yếu của việc hiểu lý thuyết.

Biết phân biệt thiện và ác, thiện với ác, bảo vệ cái thiện, tránh xa cái xấu và cái ác, giữ gìn đạo đức và học vấn là nhiệm vụ của người học nghề. tức là sự hiểu biết phải phục vụ cái thiện, cái đẹp, hướng tới phục vụ con người, vì con người.

biết cách đưa kiến ​​thức vào thử thách, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và đưa ra quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất. vì kiến ​​thức không phải lúc nào cũng đúng, đôi khi sai, không nên áp dụng một cách gượng ép, rập khuôn theo máy móc.

nâng cao giá trị của kiến ​​thức từ những trải nghiệm thực tế là một nhiệm vụ không thể xem nhẹ. chúng ta không chỉ biết tận hưởng những giá trị tri thức mà tổ tiên để lại mà còn có trách nhiệm tiếp tục tạo ra những giá trị mới, tiến bộ và gìn giữ cho thế hệ mai sau.

Những lời dạy của Sơn phu tử tuy được truyền ra cách đây hàng thế kỷ nhưng vẫn còn nguyên giá trị trong thế giới ngày nay, trở thành kim chỉ nam cho giới trẻ học tập và rèn luyện.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 17

trong cuộc thảo luận về việc dạy dỗ con trai của phu nhân, phu nhân nguyên soái có đề cập đến một vấn đề: “Phương pháp dạy dỗ, ngươi phải tuân theo tử vi. khi bắt đầu học tiểu học để lấy gốc. tuần tự tiến hành nghiên cứu tứ sách, ngũ kinh, lịch sử. Nghiên cứu sâu rộng và sau đó tóm tắt ngắn gọn, dựa trên những gì bạn học được. Cũng may chỉ có người tài mới lập được công trạng nên địa vị ổn định. đó là tôn giáo chân chính của ngày hôm nay liên quan đến lòng dân. Xin đừng bỏ lỡ. “Qua bài phát biểu của cô, la sơn phu tử nguyên thiếp nhan manh: việc học là rất quan trọng, trước tiên chúng ta học những điều cơ bản cho những điều nâng cao, sau đó áp dụng nó vào cuộc sống, đó là tài năng.

trước hết, chúng ta phải hiểu: học là tiếp thu những kiến ​​thức tích lũy trong sách vở, nắm vững những lý thuyết đã được đúc kết trong các môn khoa học, đồng thời là tiếp thu những kinh nghiệm của cha ông. học là tiếp thu kiến ​​thức, mở mang trí tuệ, cập nhật hiểu biết theo thời gian, không để tụt hậu, học là tìm hiểu, khám phá tri thức của con người để chinh phục thiên nhiên, chinh phục vũ trụ. nghiên cứu về mặt lý thuyết, lý thuyết. và thực hành có nghĩa là làm, nó là thực hành, nó là ứng dụng của kiến ​​thức và lý thuyết vào thực tế cuộc sống. do đó, học và hành có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau. học và hành là hai mặt của một quá trình thống nhất, không thể tách rời nhau mà phải luôn gắn bó chặt chẽ với nhau như một. chúng ta cần hiểu rằng “thực hành” vừa là mục tiêu vừa là phương pháp học tập. một khi chúng ta đã nắm chắc kiến ​​thức và tiếp thu lý thuyết mà chúng ta không áp dụng vào thực tế thì việc học là vô ích. “Học mà không hành thì vô ích”. học mà không hành là do không tìm hiểu kỹ hoặc thiếu môi trường làm việc. ở đời không thiếu những người khi sinh ra đã không được học hành đến nơi đến chốn, không làm nên được việc gì, bị mọi người coi thường. ngược lại, nếu thực hành mà không có lý luận, lý luận soi sáng và đúc rút kinh nghiệm để dẫn dắt thì việc vận dụng vào thực tiễn sẽ gặp khó khăn, vướng mắc, có khi còn mắc sai lầm. những trường hợp vô tình trở thành kẻ phá đám vì người đó “hành” mà không “học”.

Trước hết, học là gì? và hành là gì? học là tiếp thu kiến ​​thức được tích lũy qua hàng nghìn năm. chúng ta có thể học ở nhiều nơi, như trường học, thầy cô, bạn bè, cha mẹ và những người xung quanh,… học để mở mang tầm hiểu biết, làm chủ bản thân và sự nghiệp của mình. Như lời người vợ lẽ của họ Nguyễn: “Lúc đầu, tôi học tiểu học để lấy lại cội nguồn. tuần tự tiến hành nghiên cứu tứ sách, ngũ kinh, lịch sử. học rộng rồi tóm tắt ngắn gọn theo ý mình “Đúng là trước hết phải học cái cơ bản, sau đó mới tiếp thu cái cao hơn, học ít, hiểu nhiều, biết vận dụng vào cuộc sống. Muốn đạt kết quả tốt thì bạn phải có phương pháp tốt và biết cách tóm tắt lại những gì đã học.

những gì về hành tây? thực hành là biết vận dụng kiến ​​thức đã học vào thực tiễn cuộc sống. Ví dụ, giáo viên sử dụng kiến ​​thức đã học để dạy học sinh, công nhân sử dụng kiến ​​thức của mình để cải tiến công nghệ, nâng cao trình độ phát triển công nghiệp, kỹ sư sử dụng kiến ​​thức của mình để thiết kế bao nhiêu công trình như trường học, công viên, bệnh viện, bác sĩ áp dụng kiến ​​thức để chữa bệnh cho bệnh nhân. ? , vân vân. đó được gọi là hành tây.

Vậy, mối quan hệ giữa học tập và thực hành là gì? Bác Hồ đã nêu: học để rèn luyện là học để làm tốt, thực chất là có học hơn. từ xa xưa ông cha ta cũng đã có câu: “vô học, vô sở”. không học thì không làm được gì, nếu chăm chỉ, siêng năng học tập, làm giàu kiến ​​thức mà không áp dụng được thì có thể coi kiến ​​thức đó như tro tàn. Để làm được vấn đề này, trước hết học viên phải có kiến ​​thức vận dụng kiến ​​thức đã học để may, may quần áo, người thợ phải có kiến ​​thức trước khi áp dụng và thực hành.

Ngày nay, có rất nhiều sinh viên ra trường đỗ thủ khoa mà không biết làm nghề gì cho mình, vì chỉ học mà không áp dụng vào cuộc sống, vì không biết mình giỏi cái này cái kia. . ngược lại, nếu chỉ biết rèn luyện mà không học hỏi thì kết quả sẽ thất bại. Muốn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi, bạn không chỉ cần có kiến ​​thức mà còn phải biết vận dụng vào cuộc sống với từng loại mặt hàng cụ thể. trong công việc, nếu chúng ta thực hành trong cuộc sống mà ít lý thuyết, thậm chí không có chúng thì kết quả thực hành sẽ không cao. Trừ những công việc đơn giản như vệ sinh, khuân vác, sơn tường, v.v., bạn đều có thể làm được mà không cần đụng đến kiến ​​thức.

Hiện nay, quan niệm về vợ lẽ của la sơn phu tử vẫn được giữ nguyên về mặt khoa học và phương pháp. thế giới hiện nay đang phát triển ở trình độ cao nên việc học tập và rèn luyện là vô cùng quan trọng. do đó, đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của nó, hãy nhận biết và thực hiện ngay để thu được kết quả tốt. học phải đi đôi với hành. học chỉ để thực hành. luyện bổ sung kiến ​​thức bổ ích cho học sinh. Nếu bạn không học mà không thực hành, những lý thuyết đó sẽ không có tác dụng gì. ngược lại, thực hành mà không học hỏi sẽ mang lại kết quả không tốt, có thể ảnh hưởng đến bạn và người thân. và ngày nay phương châm “tráng sĩ, phú quý” vẫn được sử dụng trên khắp thế giới, nhưng vẫn còn nhiều người chỉ học mà không hành, thực hành mà không học hoặc học thuộc lòng thì sẽ không làm được gì. trong tương lai.

bài học kinh nghiệm học sơn phu thê đã cho chúng ta thấy rằng học và hành phải đi đôi với hành, mục đích của việc học và hành, tầm vóc khi đạt được mốc đó sẽ như thế nào. do đó, hãy cố gắng học tập với củ hành để có một tương lai tươi sáng. “Đồ trang sức không được mài sắc, chúng không trở thành đồ vật; Người không học thì không biết đường ”, lời tuyên bố trước đó của người vợ lẽ là con trai phu tử nguyên: nếu không học thì không làm được việc gì.

trăm hay không bằng tay quen “người xưa từng cho rằng lý thuyết không bằng thực hành, điều này cho thấy người xưa rất đề cao vai trò của thực hành trong khi những người có học chỉ biết học từ chương sáo rỗng.

Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, khái niệm lý thuyết và thực hành được hiểu khác với học và hành luôn song hành và không thể tách rời nhau. Điều này cũng đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Học mà hành, học phải hành đi đôi với hành, học mà không hành thì vô ích, học mà không học thì không thành thạo”. Những lời dạy của ông rất quan trọng đối với việc học của chúng ta ngày nay.

xác định tầm quan trọng của việc học là chưa đủ, chúng ta cần hiểu những gì và làm thế nào để học. việc học ở đây không chỉ giới hạn trong trường, không chỉ học những kiến ​​thức do thầy cô truyền đạt. cuộc sống vẫn còn rất nhiều điều mới mẻ và thú vị mà chúng ta cần phải học, việc học là bao la, vô hạn nên chúng ta phải học liên tục. ở lứa tuổi nào cũng cần học: học ở trường gia đình và xã hội, học ở thầy cô, học ở bạn bè, học ở mọi nơi và mọi lúc.

Hơn thế nữa, học sinh chúng ta phải có ý thức học tập đúng đắn, phải có thái độ học tập nghiêm túc, không học nhầm, vừa học vừa chơi. trên lớp phải chú ý nghe cô giáo giảng bài, ghi chép bài đầy đủ, về nhà học bài trước, học bài mới, làm bài tập đầy đủ, không học thuộc lòng, học lý thuyết mà phải kết thúc bài học lý thuyết thực hành Bạn phải biết vận dụng một cách sáng tạo những kiến ​​thức thầy cô truyền đạt vào bài tập thực hành để nâng cao hiệu quả học tập.

Vừa học vừa làm đã trở thành phương châm giáo dục của nhà nước và cũng là phương pháp học tập của mỗi chúng ta. Càng hiểu lời dạy của mọi người, tôi càng có cảm giác học được trong học tập, tôi sẽ cố gắng thực hiện phương pháp “học” để “luyện” để việc học của tôi ngày càng tiến bộ.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 18

Từ xưa đến nay, mối quan hệ chặt chẽ giữa học và hành là chủ đề được nhiều người quan tâm và tranh luận, học quan trọng hơn hành hay thực hành quan trọng hơn học? thẻ la son phu tu nguyen đã đưa ra một ý kiến ​​xác đáng về chủ đề này trong cuộc thảo luận về tính toán. nguyen card tin rằng học là gốc của thực hành, thực hành là cái thực của học

học tập là tiếp thu những kiến ​​thức, hiểu biết mới về sách vở, về cuộc sống xung quanh mình, làm phong phú thêm vốn tri thức của mỗi cá nhân. chúng ta có thể học ở trường qua sự truyền dạy của thầy cô, học từ bạn bè; tự học qua sách và học ngoài đời. học tập để làm giàu kiến ​​thức và nâng cao hiểu biết. học để có thể tự chủ, làm chủ công việc của mình và đóng góp có ích cho sự nghiệp chung của đất nước, của nhân dân,… trước hết phải học từ dưới lên. Khi học phải biết tóm tắt lại những kiến ​​thức cơ bản sao cho dễ nhớ, dễ vận dụng. cách nói hiện nay là chúng ta phải biết cách sơ đồ hóa kiến ​​thức, biết cách tóm tắt nội dung văn bản đã học.

thực hành là quá trình áp dụng kiến ​​thức đã học vào các công việc hàng ngày. ví dụ, một bác sĩ có được kiến ​​thức thu được trong quá trình đào tạo đại học sáu hoặc bảy năm để áp dụng nó vào việc điều trị cho mọi người. Các kiến ​​trúc sư, kỹ sư xây dựng đóng góp kiến ​​thức đã học để thiết kế và xây dựng nhiều công trình như nhà máy, bệnh viện, trường học, công viên … phục vụ đời sống con người. Người công nhân trong xưởng vận dụng lý thuyết để cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm. người nông dân áp dụng khoa học vào đồng ruộng để thu hoạch bội thu … học sinh áp dụng những gì giáo viên dạy để giải một bài toán, một bài văn … đó là thực hành.

learning by doing có nghĩa là học lý thuyết và thực hành đều quan trọng và cần thiết như nhau, song song với nhau. Nếu bạn có thể học lý thuyết, tuy cao siêu nhưng bạn không áp dụng nó vào thực tế thì chỉ tốn thời gian, công sức và tiền bạc, ngược lại, nếu bạn thực hành mà không học hỏi thì bạn sẽ không thể thực hành thành thạo. . . , nhầm lẫn thậm chí dẫn đến sai sót.

Chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh cho rằng “học phải đi đôi với hành. học mà không hành thì vô ích ”. nếu bạn thực hành mà không nghiên cứu, bạn sẽ không thể thực hành thành thạo. luyện tập củng cố kiến ​​thức và khắc sâu những gì đã học. người có học mà không biết vận dụng những điều đã học vào thực tế sẽ trở nên vô dụng. sau mỗi tiết học lý thuyết đều có bài tập củng cố, sau mỗi tiết thí nghiệm thực hành được khắc sâu kiến ​​thức đã học. Nếu không có các bài tập và thí nghiệm, những gì chúng ta đã học sẽ trở thành một mớ lý thuyết vô dụng.

những kiến ​​thức đã học luôn có tác dụng định hướng, chỉ đạo việc thực hành trở nên tốt hơn. một người thực hành mà không có sự hướng dẫn của giáo dục sẽ có rất ít hy vọng đạt được mục tiêu của mình, cũng như một người đi trong bóng tối mà không có ngọn đuốc soi đường.

Trong học tập, học sinh muốn học tốt và đạt kết quả cao không chỉ phải nắm chắc bài mà còn phải chăm chỉ luyện tập, rèn luyện thành thạo bài tập, xử lý vấn đề, liên kết kiến ​​thức. . trong công việc, nếu chỉ làm theo thói quen, kinh nghiệm, áp dụng kiến ​​thức hạn hẹp mà không soi sáng lý thuyết thì hiệu quả công việc sẽ không có, có thể dẫn đến sai lầm và gây tác hại lớn. những thói quen, kinh nghiệm và bí quyết làm theo chỉ phù hợp với những công việc đơn giản, ít thay đổi, không cần nhiều trí tuệ.

Ngày nay, khoa học công nghệ phát triển cao, lượng tri thức ngày càng tăng nhanh đòi hỏi con người không chỉ không ngừng học tập nâng cao kiến ​​thức, hoàn thiện bản thân mà còn phải hợp tác, liên kết, rèn luyện nhiều lần mới có thể thành công. tại nơi làm việc. chúng ta có thể làm điều đó để đáp ứng yêu cầu của thời đại không?

nếu học tập có vai trò tích lũy kiến ​​thức thì thực hành sẽ hoàn thiện và khẳng định kiến ​​thức đó. Những người giỏi lý thuyết nhưng không biết vận dụng thực hành, chỉ giỏi nói suông, khoe khoang, làm những lời sáo rỗng, họ thường gặp trở ngại và thất bại trong cuộc sống. người giàu kiến ​​thức, học tập bài bản, rèn giũa kỹ năng, thường khiêm tốn, cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc, dễ thành công hơn những người khác.

mọi sai lầm có thể phải trả giá bằng cả sự nghiệp, đôi khi là tính mạng, thậm chí ảnh hưởng đến nhiều người khác. do đó, để tránh thất bại, chúng ta cần biết kết hợp chặt chẽ giữa học và hành. lấy việc học làm nhiệm vụ bồi dưỡng kiến ​​thức nền tảng. lấy thực tiễn làm nhiệm vụ tích cực, kiểm chứng lý luận, tự bồi dưỡng nâng cao hiệu quả trong công việc. Tất nhiên, đó là một nhiệm vụ khó khăn, không dễ dàng để hoàn thành. tuy nhiên, nếu chúng ta biết thúc đẩy bản thân, thúc đẩy bản thân lâu dài, không ngại vất vả, khó nhọc thì điều đó rất dễ dàng.

học tập và thực hành là hai mặt của cùng một đồng tiền. anh ta không thể hành động theo cách có thể mang lại kết quả tốt. do đó, không nên xem nhẹ khía cạnh nào. muốn có kiến ​​thức và kỹ năng thì phải học giỏi.

thê thiếp của con trai phu tunguyen cho biết: lúc đầu học tiểu học để lấy gốc, sau dần dần học tứ thư, ngũ kinh, lịch sử. Nghiên cứu sâu rộng và sau đó tóm tắt ngắn gọn, dựa trên những gì bạn học được. Cũng may chỉ có người tài mới lập được công trạng nên địa vị ổn định. Ý kiến ​​của ông là sự đúc kết kinh nghiệm sau nhiều năm chiêm nghiệm và vận dụng vào thực tế phương pháp dạy và học của Chu Tử, một người thầy về Nho học ở Trung Quốc. thẻ nguyễn thực nhấn mạnh việc học thực hành, hãy học những điều cơ bản để trở thành một người tốt, sau đó học những kỹ năng khác để bạn có thể làm được những điều to lớn cho đất nước.

Học tập nên kết hợp với thực hành vì khi thực hành, các kỹ năng và kiến ​​thức mới có thể được hiện thực hóa và thấm nhuần. học phải kiên trì và say mê. Việc học kéo dài cả đời chứ không phải ngày một ngày hai, nếu không có ý chí, sự kiên trì và lòng say mê, chúng ta sẽ rất dễ chán nản và bỏ cuộc.

thực tế cho thấy ngày nay, phương châm học đi đôi với hành là hoàn toàn đúng. những kiến ​​thức chúng ta tiếp thu được trong trường lớp, sách vở … phải được vận dụng vào thực tế cuộc sống để tạo ra những thành quả vật chất và tinh thần phục vụ con người. có phương pháp học tập tốt, đúng đắn, kết hợp với thực hành bài bản, chắc chắn kết quả học tập sẽ nâng cao.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 19

Từ xưa, để truyền lại kinh nghiệm học tập hiệu quả cho con cháu, ông bà ta thường có câu: “Học đi đôi với hành”. câu nói đó đã khẳng định vai trò của thực tiễn đối với quá trình học tập, cũng như mối quan hệ giữa học và hành trong cuộc sống. vậy “học” và “thực hành” có liên quan mật thiết đến mức nào?

“Học” là quá trình thu nhận và tiếp thu kiến ​​thức thuộc nhiều lĩnh vực như khoa học, văn hóa, kinh tế, lịch sử học đường, gia đình và xã hội. việc học tập diễn ra trong một quá trình lâu dài và liên tục. học tập giúp con người mở mang kiến ​​thức, hiểu biết cơ bản và sâu sắc về các vấn đề của cuộc sống và thế giới tự nhiên. khi “học” cần học cái hay, cái tốt, tránh cái dở, cái dở, cái sai thì việc “học” mới có ích. “Practice” là thực hành, là việc vận dụng những kiến ​​thức mình đã lĩnh hội được vào cuộc sống, giải quyết những vấn đề đặt ra trong thực tế. những kiến ​​thức “được học” sẽ trở nên ý nghĩa và có giá trị khi áp dụng vào thực tế, giúp ích cho mọi người. Có thể khẳng định rằng giữa “học” và “hành” có mối quan hệ mật thiết, gắn bó mật thiết, luôn gắn bó với nhau, không thể tách rời.

vậy tại sao “học” và “thực hành” đi đôi với nhau? Trong cuộc sống, mục đích cuối cùng của việc học là giúp con người nâng cao trình độ, trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng phục vụ công việc, giúp hoàn thành công việc với năng suất và hiệu quả cao. khi đó, nếu con người tiếp thu kiến ​​thức, nắm bắt định luật, định lý, nắm công thức, có hiểu biết, nhưng không áp dụng vào thực tế thì không có ý nghĩa, kiến ​​thức đó trở nên vô dụng. có kiến ​​thức mà không sử dụng nó cũng giống như bạn có vũ khí và dùng tay không để chống lại kẻ thù. thực tiễn đã cho thấy điều đó. Ví dụ, sinh viên y khoa được đào tạo bài bản, học 6 năm, tốn nhiều thời gian, tiền bạc nhưng khi ra trường lại không dùng những kiến ​​thức đó để chữa bệnh cho những bệnh nhân cần. , những kiến ​​thức đó cuối cùng sẽ mai một, đòi hỏi nhiều nỗ lực học hỏi nhưng cuối cùng sẽ không giúp ích được gì cho bạn và xã hội. Ngược lại, nếu vừa học vừa thực hành thì tay nghề ngày càng nâng cao, khi ra trường có đủ kiến ​​thức, kỹ năng để làm việc trong các cơ sở y tế hoặc giúp đỡ được nhiều bệnh nhân khi ốm đau. đã học trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết. hoặc khi chúng ta học văn, nếu chúng ta chỉ học lý thuyết về từ ngữ, khái niệm và cách viết, chúng ta không cầm bút phát triển một vấn đề, chúng ta viết cả một bài văn, chúng ta không sử dụng từ ngữ trong quá trình giao tiếp trong cuộc sống, mà kiến ​​thức chỉ là lý thuyết. thật không may! bởi vì sứ mệnh của tri thức là phục vụ con người, giúp cuộc sống của con người có ý nghĩa hơn và tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, nếu chúng ta chỉ biết cắm đầu vào công việc mà không học hỏi thì rất khó thành công. một đứa trẻ không thể tự nói nếu không có sự hướng dẫn của cha mẹ ngay từ khi còn nhỏ, một thanh niên mạnh mẽ khó có thể tự nuôi mình nếu không chăm chỉ học tập và làm việc. một nhà sư phạm không thể dạy cho thế hệ tương lai những kiến ​​thức bổ ích, những điều hay lẽ phải hay chỉ đơn giản là những con chữ khi mới đến lớp nếu các em không được đào tạo bài bản, không nỗ lực tích lũy kiến ​​thức trong học tập. nhà kinh doanh khó có lãi nếu không dựa trên những kiến ​​thức cơ bản về kinh tế học, quy luật cung cầu trên thị trường.

Dù bạn làm công việc gì, ở lĩnh vực nào mà không khai sáng kiến ​​thức, chỉ làm việc theo thói quen hoặc kinh nghiệm đơn thuần thì rất khó đạt được hiệu quả và chất lượng. nhất là đối với những công việc đòi hỏi sự chính xác lớn, cần hiểu biết về công nghệ, khoa học, kỹ thuật,… thì càng cần phải “học”. unesco từng đề xuất: “học để biết, học để làm, học để cùng tồn tại, học để khẳng định” cũng là vì vậy. vừa học vừa hành giúp con người không chỉ lĩnh hội kiến ​​thức mà còn rèn luyện kỹ năng, thực nghiệm, nhìn nhận vấn đề để giải quyết vấn đề một cách khách quan, hợp lý, phù hợp với khả năng thực tiễn. khi học tốt thì hiệu quả thực hành cao, kiến ​​thức càng mở rộng, chất lượng công việc càng tốt, ít mắc lỗi, mắc lỗi. ngược lại, khi không học tập, làm việc theo cảm tính sẽ dẫn đến nhiều sai lầm, thậm chí là hậu quả nghiêm trọng. thử tưởng tượng nếu một bác sĩ thiếu kiến ​​thức về chẩn đoán, phẫu thuật,… thì bệnh nhân sẽ như thế nào? một kế toán thiếu kiến ​​thức về các con số, điều gì sẽ xảy ra với công ty? Chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu khi làm một bài toán ẩn nếu chúng ta không biết các công thức đơn giản về nhân, chia, cộng và trừ? Làm thế nào chúng ta sẽ viết một bài văn nghị luận nếu chúng ta không biết thiết kế, luận điểm và các lập luận của bài báo? chúng ta sẽ giao tiếp và ứng xử ra sao nếu chúng ta chưa học được những bài học đầu tiên về cách đối nhân xử thế, về lòng nhân ái, sự tha thứ và tình yêu thương trong cuộc sống? tất cả là nhờ “học hỏi”.

Người thiếp của Sơn phu nhân đã từng nói rằng: “Học rộng rồi tóm tắt, tùy theo điều mà học. Chỉ có thế thì người tài mới tạo được phước đức và như vậy mới ổn định được trạng thái” đã khẳng định một lần nữa sự cần thiết phải học. ” va luyện tập”. tuy nhiên, hiện nay, một bộ phận thanh thiếu niên đang có cách học lệch lạc, đó là cách học hình thức, chạy theo danh lợi, chạy theo điểm số mà không chú trọng đến nội dung. cuối cùng mình không hiểu vấn đề nên không áp dụng được khi ra ngoài cuộc sống. cách học đó không đáng chút nào! do đó, chúng ta cần có phương pháp học tập phù hợp để phát triển bản thân, làm nền tảng vững chắc cho tương lai. người “học” phải chủ động, tích cực, hiểu rõ cốt lõi vấn đề, học từ cơ bản đến nâng cao, từ đơn giản đến phức tạp, nghiên cứu sâu về ngành mình định hướng. Học tập phải thường xuyên kết hợp với thực hành để trau dồi kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và trở thành bản lề cho thành công trong tương lai.

như chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “học và hành phải đi đôi với hành, học mà không hành thì vô ích, hành mà không học thì hành”. hiểu mối quan hệ chặt chẽ giữa “học” và “hành”, vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta hãy hành động đúng với việc học của mình.

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 20

một trong những điều quan trọng nhất của phương pháp học là “vừa học vừa làm”. nguyên tắc này đã được lặp lại nhiều lần bởi tổ tiên của chúng ta. Trong bài “Bàn về việc học” gửi vua Quang Trung, Sơn Phu Tử cũng viết rằng cần phải “làm theo cái mà học”. tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu hết nguyên lý đó, chân lý đó.

Vậy “học đi đôi với hành” là gì? “Làm theo những gì chúng ta học được?” học là học, học văn hóa, ngoại ngữ, … học lý thuyết về khoa học kỹ thuật. nghệ thuật … hành là hành động, hoạt động … học đi đôi với hành nghĩa là vừa học văn hóa, lý thuyết vừa thực hành vừa vận dụng, dùng lý thuyết soi sáng thực tiễn, dùng thực hành để củng cố lý luận, học tập phải gắn với sản xuất, các hoạt động khác, nhất là hoạt động xã hội . doanh nghiệp phải biết làm theo những gì đã học để phục vụ cho công việc sản xuất, áp dụng vào cuộc sống. như phan boi chau đã chỉ ra: “học là bắt chước, học là hỏi kiến ​​thức, học là làm”.

Tại sao “học đi đôi với hành”? Tại sao chúng ta nên “làm theo những gì chúng ta học để làm”? không học chay, học thuộc lòng, học lý thuyết. không thể học sáo rỗng, có thể đọc hàng nghìn cuốn sách, “chữ nghĩa no bụng”, nhưng bước vào đời thì ngu ngơ, rỗng tuếch, trở thành “thầy dở, thợ dốt”. vì không ‘học đi đôi với hành’, không biết ‘theo nghề mà học’, nhiều người đã ‘chạy theo học để cầu danh lợi’, như họ chỉ trích. vì vậy việc học phải thiết thực và hữu ích.

Học logic là tu dưỡng phẩm hạnh, trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt. học khoa học xã hội nhân văn không chỉ để có hiểu biết và kiến ​​thức về văn học, lịch sử, địa lý, … mà còn để nuôi dưỡng tâm hồn, … học ngoại ngữ phải luyện nói, luyện dịch, đọc sách, có thêm một công cụ nữa. để kinh doanh, nhưng để đi trước, hơn cả là nói một vài câu tiếng Tây, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Nhật … cho wow! đất nước ta đang trên đà hội nhập và phát triển nên “học đi đôi với hành” “theo học để làm nên phương châm giúp chúng ta ngày càng hoàn thiện phương pháp học tập của mình. Các chủ đề khoa học tự nhiên vô cùng quan trọng, nó sẽ trang bị cho trẻ những kiến ​​thức khoa học kỹ thuật hiện đại. các phòng thư viện, phòng thí nghiệm, phòng học bộ môn, đặc biệt là phòng tin học, … được đầu tư xây dựng và phát triển ở các trường tiểu học, trung học cơ sở trong cả nước, minh chứng cho việc “học đi đôi với hành”, “học theo để làm” được quan tâm. và được ngành giáo dục và xã hội coi trọng. các phong trào xã hội lớn của sinh viên trong thời gian qua như “phong trào tình nguyện”, ủng hộ quỹ từ thiện xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ người khuyết tật, nạn nhân chiến tranh, v.v. . . rách nát mà còn cho thấy trường học đã gắn liền với đời sống xã hội, phương châm “học đi đôi với hành” đã được hàng chục triệu giáo viên và học sinh thực hiện. tạo ra sự nhiệt tình, thấu hiểu và phản hồi.

các hoạt động như cắm trại, tham quan, du lịch, sưu tầm văn hóa dân gian ở quê hương mình; Những việc làm như trồng hoa, trồng cây, vệ sinh trường lớp, làm đẹp lớp học,… là việc làm vô cùng thiết thực, đúng đắn nên “học theo để làm”. quét nhà, lau nhà, nấu cơm, giặt quần áo trong gia đình là những công việc giúp các bạn nhỏ đảm đang, đảm đang, khéo léo, biết yêu thương, phụng dưỡng cha mẹ, sớm hình thành những đức tính tốt như siêng năng, cần cù. làm việc và biết quý trọng người lao động.

“Học đi đôi với hành” biết “làm những gì học được” là rất thiết thực và hữu ích. nhờ đó, lý thuyết được ăn sâu vào gốc rễ, lý thuyết được đúc kết bằng thực hành, vừa học vừa học, vừa ôn luyện… vừa thực hành, sao cho dễ hiểu, dễ nhớ. học đi đôi với hành, học sinh biết tìm tòi, nghiên cứu, sáng chế. Trong các cuộc thi sáng tạo trẻ, chúng ta thấy rằng các bạn trẻ Việt Nam đã biết làm theo ý mình, “học và làm”, có nhiều sáng chế, ứng dụng trong lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ thể hiện tài năng và trí tuệ của giới trẻ. Tiếng Việt.

“Học đi đôi với hành”, “học theo để làm” là phương châm, phương pháp giúp học viên phát huy tinh thần chủ động, năng động trong học tập, sớm xác định mục tiêu học tập và rèn luyện đúng đắn. học tập để mở mang kiến ​​thức, trở thành công nhân khoa học kỹ thuật phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Hiện tượng “học giả bằng thật”, mua bán bằng giả ngày nay không chỉ là hội chứng chạy theo bằng cấp mà còn phản ánh một thực tế trong xã hội ta mà nhiều người chưa hiểu là “học đểu”. với hành động “,” theo những gì bạn học để làm “.

Con đường học tập hướng tới tương lai của thanh niên Việt Nam vô cùng tươi sáng và rộng mở. “Học đi đôi với hành”, “tuân theo học để làm”, đó là những bài học thiết thực, bổ ích đối với chúng ta. :

“Mong mọi người nỗ lực học tập, rèn luyện; khi còn trẻ, hãy làm những việc nhỏ, tùy theo sức của mình. ”

suy nghĩ về mối quan hệ giữa học tập và thực hành – mẫu 21

v.i. Lê-nin đã từng nói: học, học nữa, học mãi. lời nói của ông ấy đã nói lên tầm quan trọng của việc học. nhưng chỉ học thôi thì chưa đủ, trong tác phẩm Nghiên cứu luật sơn phu tử nguyên niên, tác giả đã đưa ra một nguyên tắc học. tức là học phải đi đôi với hành. câu nói chung chung và có ý nghĩa sâu sắc đối với giới trẻ ngày nay.

Vậy, học là gì? học tập là một quá trình tích lũy kiến ​​thức của con người, con người có thể học trong suốt cuộc đời, từ khi chúng ta còn trẻ cho đến khi về già. Học vấn là điều cần thiết và không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi con người. Từ khi còn nhỏ, cha mẹ chúng ta đã dạy chúng ta cách cầm dao, đũa, thìa. khi chúng ta lớn hơn, chúng ta học những kiến ​​thức trong sách học. rồi chúng ta học cách cư xử, cách đối nhân xử thế với những người xung quanh. Qua đó, chúng tôi hiểu rằng học ở đây là học tất cả những điều mình chưa biết chứ không chỉ học kiến ​​thức. chúng ta có thể học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ tổ tiên của chúng ta thông qua những câu chuyện của họ, chúng ta có thể thấy những điều thú vị trên tivi mà chúng ta không dạy ở trường. Tóm lại, học tập là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi con người, giúp họ mở mang tư duy, hiểu biết thêm về thế giới và không bị xã hội bỏ lại phía sau.

hành tây là gì? thực hành là thực hành, là hành động. việc học sẽ không có hiệu quả hay ý nghĩa nếu chúng ta không thực hành những lý thuyết đã học. thực hành giúp chúng ta biết rõ hơn và hiểu sâu hơn về chủ đề mà chúng ta quan tâm. và việc này phải được thực hiện thường xuyên để mang lại hiệu quả cao.

Học phải đi đôi với hành, vì nếu chỉ biết kiến ​​thức, chúng ta giống như một kho thông tin mà không biết làm gì, không biết vận dụng vào thực tế cuộc sống. kiến thức của chúng tôi sau đó sẽ không được sử dụng đầy đủ. không những thế, chúng ta còn có thể quên những điều đã học vì đã lâu không chạm tới. và nếu chúng ta chỉ biết thực hành mà không có chút kiến ​​thức nào thì việc chúng ta làm là không an toàn, vì chúng ta chưa nắm bắt được thực chất của vấn đề. một bác sĩ học kiến ​​thức y khoa mà không trực tiếp cứu bệnh nhân thì không thể trở thành bác sĩ giỏi. Nếu giáo viên chỉ biết giảng kiến ​​thức cho học sinh mà không sửa bài cho học sinh thì giáo viên sẽ không thể làm tốt công việc của mình. do đó, học phải đi đôi với hành và hành.

Trên thực tế, có rất nhiều ví dụ chứng minh rằng “học đi đôi với hành”. Trong truyện, khi Trần Quốc Tuấn đọc một bài báo khích lệ lòng quân tử học theo sách binh thư tóm tắt của ông, đây là tấm gương về việc quân tử luyện đọc sách và dẫn đến hành động đứng lên đánh bại. kẻ thù xâm lược. không chỉ trong lịch sử mà ở hiện tại, có rất nhiều tấm gương chứng minh điều này. Chính Giáo sư Ngô Bảo Châu đã đoạt giải Nobel Toán học nhờ chứng minh bổ đề cơ bản cho các dạng đẳng thức do Robert Langlands và Diana Shelstad phỏng đoán. Nhờ những kiến ​​thức học được, anh đã xuất sắc đoạt giải Nobel và mang vinh dự về cho đất nước Việt Nam. Sau này, ông cũng cống hiến rất nhiều cho đất nước trong công việc giảng dạy của mình. chính việc mang kiến ​​thức và nghiên cứu tích lũy của anh ấy ra thế giới đã khiến anh ấy làm rạng danh đất nước và đóng góp nhiều hơn cho đất nước thông qua việc học của mình.

Tóm lại, nguyên tắc “học theo để làm” hay nói cách khác là học phải đi đôi với hành, là một nguyên tắc rất đúng đắn, có tính siêu việt đương thời. dù trong quá khứ, hiện tại hay tương lai, mỗi người cần kết hợp học tập với những hành động cụ thể để đạt được thành công trong cuộc sống. Không nhất thiết phải là việc lớn như GS Ngô Bảo Châu, chỉ là việc nhỏ giúp ích cho cuộc sống của mỗi chúng ta. chỉ cần chúng ta kiên trì, nhất định sẽ thành công.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Mối quan hệ giữa học và hành (21 mẫu) – Văn 8. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *