Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
501 lượt xem

Viết bài văn về lợi ích của việc đọc sách

Bạn đang quan tâm đến Viết bài văn về lợi ích của việc đọc sách phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết bài văn về lợi ích của việc đọc sách

Nghị luận về tác dụng của việc đọc sách trong bài viết dưới đây bao gồm dàn ý lập luận về việc đọc sách và các bài văn mẫu về việc đọc sách hay, chi tiết sẽ làm tài liệu ôn tập. bài tập hữu ích cho học sinh.

  • 4 bài viết hàng đầu giải thích rằng sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người
  • khẳng định sách là nguồn kiến ​​thức, chỉ có kiến ​​thức mới là con đường dẫn đến cuộc sống (6 bài mẫu)

1. dàn ý bài văn về đọc – mẫu 1

i. mở đầu

– vai trò của tri thức đối với nhân loại

– một trong những phương pháp để mọi người tiếp thu kiến ​​thức là đọc sách nhiều vì sách là tài sản quý giá và là người bạn tốt của con người.

ii. nội dung bài đăng

– ý nghĩa và tác dụng của sách: Sách là tài sản vô giá và là người bạn tốt. vì sách là nơi lưu trữ mọi sản phẩm tri thức của nhân loại, giúp ích cho con người về mọi mặt của đời sống xã hội.

– kiểm tra tác dụng của việc đọc:

+ đọc giúp chúng ta có thêm kiến ​​thức, mở rộng tầm hiểu biết và thu thập thông tin nhanh nhất có thể (cung cấp bằng chứng).

+ sách nuôi dưỡng chúng ta về mặt tinh thần và cảm xúc để chúng ta có thể trở thành người tốt (ví dụ)

+ sách là người bạn động viên, chia sẻ và vơi đi nỗi buồn (ví dụ)

– tác hại của việc không đọc sách: hiểu biết hạn hẹp, tâm hồn cằn cỗi.

– phương pháp đọc:

+ bạn nên chọn những cuốn sách hay và có giá trị để đọc

+ bạn nên đọc kỹ, vừa đọc vừa suy nghĩ và ghi chép những điều hữu ích.

+ thực hành, áp dụng những gì bạn học được từ sách vào cuộc sống hàng ngày.

iii. kết thúc

– nói rằng sách là người bạn tốt

– mẹo để đọc nhiều.

2. dàn ý bài văn về tập đọc – mẫu 2

i. giới thiệu: giới thiệu vấn đề

– sách là người bạn rất thân của con người. sách cung cấp cho chúng ta rất nhiều kiến ​​thức mà chúng ta chưa biết trong cuộc sống hàng ngày. sách còn là ngọn đèn soi sáng soi đường trí tuệ của mỗi chúng ta.

ii. nội dung bài đăng

1. sách là kho tàng tri thức vô tận, vì vậy chúng ta hãy coi sách là người bạn thân thiết

– có nhiều loại sách khác nhau, mỗi loại có một lĩnh vực và kiến ​​thức khác nhau

ví dụ:

+ sách văn học: có rất nhiều tác phẩm văn học sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về thế giới của con người

+ sách lịch sử: giúp chúng ta biết thêm về lịch sử, sự hình thành và đấu tranh của loài người

+ sách giáo khoa: có những bài học hữu ích giúp chúng tôi cải thiện

2. mọi người sẽ như thế nào nếu không có sách?

– không có sách, mọi người sẽ cảm thấy rất buồn tẻ và buồn tẻ

– mọi người sẽ thiếu nhiều kiến ​​thức và hiểu biết

– con người sẽ đi sau so với xã hội hiện đại ngày nay

– sẽ không có gì để lại cho các thế hệ tương lai

– bóng tối của sự thiếu hiểu biết sẽ bao trùm con người

= & gt; sách rất cần thiết cho mỗi chúng ta.

3. bên cạnh những cuốn sách hay cũng có những cuốn sách dở tệ

– bên cạnh những cuốn sách hay cũng có những cuốn sách dở tệ và vô bổ

– sách không phù hợp với lứa tuổi hoặc sách đồi trụy sẽ rất có hại cho con người

– bạn phải biết cách chọn sách đọc để tránh bị lệch lạc

4. bảo tồn sách

– luôn chăm sóc sách

– Tôi thực sự đánh giá cao cuốn sách

– khám phá, tìm hiểu những cuốn sách mới và lạ

– sách là một người bạn tuyệt vời

iii. kết thúc

– khẳng định vai trò của sách

– luôn giữ gìn và tôn trọng sách

3. thảo luận về tác dụng của việc đọc ngắn một cuốn sách – mẫu 1

Sách thường được cho là kho tàng tri thức của nhân loại. có một câu nói về việc đọc sách như sau: “Khi bạn tìm thấy một cuốn sách hay, bạn nên mua nó, dù bạn có đọc được hay không, vì sớm muộn gì bạn cũng sẽ cần đến nó”.

Sách là nguồn kiến ​​thức tuyệt vời mà chúng ta sẽ không thể khai thác hết được. có rất nhiều loại sách: sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh,… mỗi loại sách sẽ mang đến cho chúng ta những kiến ​​thức, hiểu biết khác nhau và phù hợp với những đối tượng khác nhau. doanh nhân sẽ tìm sách kinh doanh để đọc. bác sĩ sẽ đọc sách về y học. và học sinh nên đọc các sách khoa học, văn học, lịch sử để bổ sung kiến ​​thức môn học. trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sách với nội dung thiếu văn minh. do đó việc chọn một cuốn sách để đọc là vô cùng quan trọng, vì kiến ​​thức trong sách sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và suy nghĩ của chúng ta.

Đọc sách không chỉ giúp ta mở mang kiến ​​thức chuyên môn mà sách còn giúp ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. cuốn sách dạy chúng ta cách làm người, cách đối nhân xử thế với cha mẹ và những người xung quanh. cuốn sách dạy chúng ta sống trung thực và có ích. Hơn nữa, sách còn dạy chúng ta yêu bản thân và yêu nhân loại. sách giúp ta bật khóc khi thấy mình gặp hoàn cảnh bất hạnh bằng cách theo dõi từng tâm trạng của các nhân vật trong truyện. sách khiến chúng ta cười để thấy trái tim mình rộng mở và đón nhận những điều tốt đẹp sẽ đến với mình.

Để tiếp nhận những kiến ​​thức trong sách, chúng ta phải có phương pháp đọc đúng. đầu tiên, bạn cần đọc lướt để biết nội dung chính của cuốn sách. sau đó, đọc kỹ từng câu để hiểu đầy đủ từng chi tiết. chúng ta không chỉ đọc một lần mà phải đọc đi đọc lại nhiều lần để có thể hiểu tường tận nội dung cuốn sách. Khi đọc sách, bạn nên tập trung cao độ, không nên làm việc khác khi đang đọc, vì như vậy bạn sẽ có tầm nhìn không đầy đủ và khó hiểu được từng nội dung. Nói cách khác, chúng ta cần có cái tâm khi đọc sách thì mới có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng mà tác giả muốn gửi gắm qua từng cuốn sách.

mỗi ngày, bạn nên dành ít nhất 30 phút để đọc sách. Bạn sẽ khám phá ra rằng có rất nhiều điều thú vị và còn nhiều điều để học hỏi. sách sẽ dạy chúng ta mọi thứ chúng ta muốn học. Chúng ta hãy dành thời gian đọc sách để trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng cũng như nuôi dưỡng tâm hồn của chính mình. chỉ với 30 phút mỗi ngày, bạn sẽ dần thấy mình biết thêm rất nhiều điều và học hỏi được rất nhiều điều. Nếu bạn không đọc cuốn sách, bạn sẽ không thể hiểu được tổ tiên của chúng ta đã sống và chết như thế nào? Ngoài ra bạn sẽ không thể biết những người nổi tiếng thành công như thế nào? Và làm thế nào bạn có thể giống như họ? Thật tiếc cho những ai không hiểu được lợi ích của việc đọc sách. Nếu bạn không đọc sách, bạn sẽ trở thành một kẻ lạc hậu vì kiến ​​thức của bạn có hạn và bạn sẽ không thể thành công.

Đọc sách rất quan trọng đối với mọi người. bởi sách là nguồn tri thức quý giá mà nhân loại đã trao tặng cho bạn. Bạn phải có thói quen đọc sách và chọn sách là người bạn đồng hành trên con đường thành công của mình. đánh giá từng cuốn sách và cố gắng tiếp thu, rèn luyện kiến ​​thức của cuốn sách đó; bạn chắc chắn sẽ đạt được những gì bạn muốn!

Nghị luận về đọc sách

4. thảo luận về tác dụng của việc đọc sách ngắn gọn – mẫu 2

Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển cao, mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nhiều nguồn giải trí khác nhau. tuy nhiên, đối với nhiều người, đọc sách vẫn là một thói quen thú vị với nhiều lợi ích. chúng ta bắt đầu chập chững bước vào đời, chúng ta bắt đầu bước vào những ngày tháng học tập và rèn luyện với những tháng ngày học tập và rèn luyện bên những cuốn sách yêu quý.

sách mở mang tâm trí của chúng ta, mang lại cho chúng ta sự hiểu biết, dẫn chúng ta đến những chiều sâu và giải thích những điều bí ẩn cho chúng ta. sách là sông, biển và rừng. sách là xã hội rộng lớn bao la. những cuốn sách đưa chúng ta đến những thiên hà có nghĩa là đưa chúng ta đến những thế giới xa hơn tầm với của chúng ta. nhưng cũng có sách viết về microworlds. vì vậy, chúng ta biết rằng ngay cả trong bàn tay nhỏ bé của chúng ta cũng có cả một thế giới của riêng nó. sách cho ta kiến ​​thức, nhưng sách cũng giúp ta thư giãn. khi buồn chúng ta có thể giải trí bằng những câu chuyện vui. khi vui vẻ, chúng ta có thể thư giãn và cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống qua văn học.

Xem phim cực đã mắt. tuy nhiên, trí tưởng tượng chắc chắn không được phát huy mạnh mẽ như khi chúng ta đọc sách. đọc một cuốn sách, chúng ta có thể tự do bay bổng với những thú vui của ngôn từ để hình dung, để tưởng tượng. đọc nhiều sách, chúng ta sẽ có những ý nghĩa hay, lời hay ý đẹp. và do đó, khi cần thiết, chúng ta có thể pha trò hoặc giao tiếp một cách tự tin với môi trường xung quanh.

lợi ích của việc đọc sách là: sách không bị giới hạn về không gian và thời gian. bạn có thể đi đến quá khứ, đi đến tương lai. bạn có thể tìm kiếm những gì bạn muốn. bởi vì ngay cả khi có thêm máy tính, sách vẫn là công cụ quan trọng nhất để bảo tồn trí tuệ nhân loại rộng lớn. thực tế là sách không giới hạn về không gian và thời gian, nhưng đọc sách sẽ giúp ta học cái cũ, biết cái mới. từ đó vuốt ve, vuốt ve, nuôi dưỡng và xây dựng những khát vọng trong tương lai.

trong số những ý nghĩa to lớn của sách, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến cách sách tô điểm tâm hồn. đọc sách, đặc biệt là sách văn học, chúng ta có thể đến những vùng đất rộng lớn. ở đó chúng ta có thể gặp những người hạnh phúc hoặc những người bất hạnh. những người đó có thể hạnh phúc hơn hoặc đau khổ hơn cuộc sống của chúng ta. đó là lý do tại sao chúng ta có thể vui mừng hoặc hào hứng chia sẻ, tự hào, vui mừng hay thất vọng, tổn thương. tất cả những tình cảm ấy dần bồi đắp tình yêu cho tâm hồn mỗi chúng ta. kết nối chúng ta với từng người trong cùng một quốc gia hoặc nhân loại rộng lớn.

vì vậy việc đọc sách mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích. sách là kho báu của mọi người. học cách đánh giá cao và đánh giá cao nó. hãy để nó là cầu nối đưa chúng ta đến tương lai.

Trên thực tế, có ý kiến ​​cho rằng: “đọc sách là hoạt động trí tuệ thường xuyên và là nhu cầu cần thiết của con người có đời sống tri thức”. Ý kiến ​​này đã khẳng định lại tác dụng to lớn của sách đối với con người.

5. thảo luận về tác dụng của việc đọc một cuốn sách ngắn – mẫu 3

Sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. nó còn là tài sản tinh thần vô giá vì nó làm tâm hồn chúng ta phong phú hơn, giúp trí óc chúng ta cởi mở, văn minh hơn và chúng ta thấy cuộc sống sẽ ý nghĩa và tươi đẹp biết bao!

trước khi có phương tiện nghe nhìn, sách là cách chính để mọi người tiếp cận thông tin, văn hóa và tri thức. cho đến nay, ngoài sách, người ta còn tiếp thu thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng như tivi, điện ảnh, internet … văn hóa đọc nên có những bước chuyển biến về chất … thì phương tiện nghe nhìn có vẻ có nhiều ưu thế hơn, hấp dẫn hơn sách, và thực tế là chúng có xu hướng cạnh tranh về văn hóa đọc. Nếu trước đây đọc sách là sở thích và thói quen của nhiều người thì ngày nay thói quen đó đang có nguy cơ mai một dần. Tất nhiên, đối với các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà văn, nhà báo, giáo viên, học sinh, sinh viên … thì việc đọc sách vẫn tiếp tục là một công việc bắt buộc và trở thành thói quen, nếu thiếu nó thì rất khó để có một trải nghiệm tốt, một lượng kiến ​​thức lớn phục vụ nhưng hầu hết công chúng có xu hướng giải trí nhiều hơn với phim và băng đĩa.

XEM THÊM:  Bài thơ tỏ lòng nói về vấn đề gì

Tuy nhiên, đọc sách vẫn luôn được khẳng định là nhu cầu thiết yếu bằng chính thế mạnh, là cách thưởng thức văn học phong phú, sâu sắc; Đó là cách tốt nhất để làm giàu vốn từ vựng của mọi người. những thuộc tính gắn liền với việc đọc là suy nghĩ, chiêm nghiệm, tìm kiếm, khám phá … chúng là cơ sở hữu ích để nâng cao kiến ​​thức, hiểu biết, tạo nên tầng sâu trong toàn bộ hệ thống tri thức và nhận thức của mỗi người. Không thể tưởng tượng được rằng một người nào đó trong đời bạn không coi trọng việc đọc sách nhưng lại có thể thu nhận một lượng lớn thông tin và kiến ​​thức. lượng kiến ​​thức thu được từ việc đọc sách là thước đo tầm vóc trí tuệ của mỗi người. Nhiều bậc cha mẹ mong muốn truyền cho con mình thói quen đọc sách tốt ngay từ khi còn nhỏ. Không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu thông tin, người ta tìm đến sách để thưởng thức vẻ đẹp của tri thức qua lăng kính sáng tạo của tác giả. Trong một bài báo gần đây, GS Trần Bạch Đằng đã đưa ra một quan điểm rất xác đáng, rằng “không thể nhìn cách đọc của công chúng qua lăng kính ‘hàn lâm’, mà phải nhìn lại qua lăng kính của công chúng vào bài viết của chúng ta …”. Rõ ràng, khi chúng ta đưa ra khái niệm văn hóa đọc, đồng nghĩa với việc chúng ta ngày càng nhấn mạnh đến nghệ thuật, văn hóa thưởng thức đích thực trong việc đọc sách, vượt ra ngoài khái niệm đọc đơn thuần.

Tóm lại, “không có sách thì không biết”, ngoài việc học trong thực tế cuộc sống, thực tế xung quanh sách là người bạn không thể thiếu của con người. đó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự mình khám phá trong suốt cuộc đời. sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại, đọc sách bạn sẽ cảm thấy mình được dẫn dắt vào thế giới của sách, bạn sẽ thấy hiểu biết hơn và bạn sẽ biết được nhiều điều hay. m.gorki đã từng nói rằng “mỗi cuốn sách là một nấc thang nhỏ, khi tôi leo lên, tách tôi ra khỏi con thú và đưa tôi đến gần con người hơn, đến với quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và khát vọng sống. Vì vậy, chúng ta thực sự cần phải đọc sách, nhưng chúng ta nên chọn cho mình những cuốn sách có giá trị, thực sự làm giàu kiến ​​thức và hoàn thiện nhân cách của chúng ta.

6. bài văn về tác dụng của việc đọc một cuốn sách ngắn – mẫu 4

Sách là kho kiến ​​thức vô tận của nhân loại. Độc giả là những người cần mẫn đi đến tận cùng của kho tàng quý giá đó. đó là lý do tại sao đọc sách là điều cần thiết cho tất cả mọi người. vai trò của việc đọc sách để học hỏi kiến ​​thức cũng như hoàn thiện bản thân ngày càng cần thiết và được trau dồi.

có rất nhiều định nghĩa về sách, mỗi người có cách hiểu và cách nhìn nhận về sách. tuy nhiên, suy cho cùng, sách là tri thức, là nơi mọi người có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, trưởng thành và rèn luyện. Hiện nay, sách có rất nhiều loại: sách giải trí, sách khoa học, sách dạy nấu ăn, sách chủ đề,… mỗi loại sách có một đặc điểm riêng, cung cấp cho người đọc những thông tin khác nhau.

Đó là lý do tại sao đọc sách có nhiều tác dụng như vậy, trước hết là do chức năng của mỗi loại sách sẽ tương ứng với những tác dụng khác nhau.

trước hết, hãy đọc sách để học hỏi và nâng cao kiến ​​thức. Chúng ta không biết tất cả mọi thứ, chúng ta biết tất cả mọi thứ. vì vậy cách duy nhất là lục tung các sách chuyên ngành về lĩnh vực đó. khi chúng ta đọc cuốn sách, chúng ta sẽ khám phá ra những gì chúng ta đang tìm kiếm. Lê-nin đã từng nói “học, học nữa, học mãi”. vấn đề học tập liên quan đến vấn đề đọc sách, bởi vì chúng ta cũng học bằng cách đọc sách.

kiến ​​thức trong sách là vô hạn, vô tận, bạn phải chọn lọc và chắt lọc những kiến ​​thức để đọc, để có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi biết những thông tin hữu ích như vậy.

cuộc sống của mỗi người đều bận rộn, thời gian để nghỉ ngơi rất ít, đôi khi bạn muốn tìm cách xả stress. sách là nơi bạn có thể đến để tĩnh tâm, bồi bổ và thư thái cho tâm hồn. Theo nghĩa này, có rất nhiều loại sách giải trí như truyện tranh, truyện ngôn tình và tiểu thuyết cảnh sát. những cuốn sách này sẽ giúp bạn mở mang đầu óc, thư thái tâm hồn và có thể hiểu hơn về cuộc sống xung quanh mình.

Đọc sách không chỉ nâng cao kiến ​​thức mà còn giúp chúng ta yêu quý và trân trọng những người xung quanh hơn. sách có nội dung giới thiệu những tấm gương vượt khó, vượt khó. đọc để chúng ta thấy được ý chí và nghị lực phi thường của những điều tưởng chừng như không thể. khi chạm tới cuốn sách, trái tim chai sạn bỗng như được tắm rửa và trở nên nhẹ nhàng hơn.

Ở mỗi độ tuổi sẽ có những cách đọc sách tương ứng, những thể loại sách khác nhau, giúp mỗi người cảm thấy mình đã học hỏi và rèn luyện được rất nhiều điều từ sách. việc đọc sách có vai trò và tác dụng to lớn đối với mỗi người, nhưng đọc sách như thế nào và đọc sách như thế nào cũng là một vấn đề cần được đặt ra. chọn sách để đọc, chọn môi trường đọc, chọn kỹ năng để học là những điều cần thiết. Nó có thực sự phù hợp và cần thiết cho cuộc sống của bạn hay không? Người ta nói, chọn sách để đọc cũng giống như chọn bạn mà chơi. những cuốn sách tốt làm cho bạn tốt hơn và ngược lại. vì vậy việc chọn một cuốn sách là rất quan trọng.

Như vậy, trong cuộc đời của mỗi người, để không bị tụt hậu, có thêm niềm tin vào cuộc sống thì việc đọc sách là vô cùng cần thiết và phải rèn luyện hàng ngày. Hãy tập thói quen đọc sách để không ngừng nâng cao trí thông minh của bạn.

7. bài luận về tác dụng của việc đọc một cuốn sách ngắn – mẫu 5

Cuốn sách có từ khi nào? có lẽ sách chỉ ra đời khi con người có nhu cầu ghi lại những gì con người cảm nhận về thế giới xung quanh, để lưu giữ và truyền lại cho hậu thế.

Chúng ta được biết, ban đầu sách có nguồn gốc từ mai rùa, xương thú có chữ viết, sau này là nhãn tre, da thú. chỉ khi ngành giấy ra đời và công nghệ in ấn phát triển thì chúng ta mới có sách in trên giấy như bây giờ. đó là sự tồn tại của sách trên thế giới này.

Trước khi có sách, kiến ​​thức của con người được tích lũy bằng cách truyền miệng. kinh nghiệm trồng cây, cách dự đoán thời tiết, những khám phá về cuộc sống, về vũ trụ, về thế giới tự nhiên … mọi thứ đã được lưu giữ trong các câu ca dao, tục ngữ, thậm chí trong truyện ngụ ngôn, cổ tích …, và được truyền tụng. giảm từ thế hệ này sang thế hệ khác. bằng miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Cùng với chữ viết, sách là phương tiện để mọi người ghi lại nhận thức của họ về thế giới. kỷ lục đó được chia thành các lĩnh vực khác nhau: khoa học, triết học, thơ ca… mỗi lĩnh vực là một hành trình dài trên con đường chinh phục và khám phá thế giới tự nhiên và tâm hồn con người. . các thế hệ kế tiếp nhau đã ghi nhận kết quả công việc và học tập của họ. do đó, chu quang tu cho rằng sách là “kho tàng quý báu lưu giữ di sản tinh thần của nhân loại, cũng có thể nói là cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại” (về đọc sách).

Với ý nghĩa này, cuốn sách đã trở thành cầu nối vững chắc giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. những con người thuộc các thế hệ nối tiếp nhau, trên hành trình tìm hiểu và chinh phục thế giới, tiếp thu những thành tựu nhận thức của các thế hệ cha mẹ và không ngừng làm phong phú thêm kho tàng tri thức nhân loại bằng những phát hiện mới, làm cho sách ngày càng có nhiều cung điện, lâu đài nguy nga. . chúng ta, những độc giả của thế hệ tiếp theo, có thể thấy qua cuốn sách bức tranh về con đường mà xã hội loài người sẽ đi trong tương lai.

Ngoài chức năng là phương tiện tri thức của con người, sách còn là phương tiện để con người tìm hiểu về thế giới xung quanh. Đối với mỗi cá nhân, sách luôn mở ra những chân trời mới (từ ngữ của chủ nghĩa Lênin). những ý tưởng, phát hiện, dự đoán, đánh giá khoa học của thế hệ đi trước là những gợi ý quý giá để con người tiếp tục khát vọng chinh phục vũ trụ.

Tuy nhiên, đôi khi những cuốn sách với tất cả những tinh thể quý giá của tinh thần con người chỉ là đối tượng thưởng thức của con người. Cũng giống như một bức tranh, một tia nắng hay một bài thơ, sách mang đến cho con người cảm giác thư thái và bình yên. trong số những thú vui tao nhã của nhà nho, không thể không kể đến thú vui đọc sách. nguyễn trai – nhà văn, nhà tư tưởng thế kỷ 15, đã từng có câu thơ rằng: “suốt ngày lặng lẽ đóng cửa văn phòng. Không ai đến gần khách”. đây là một cách để tạo không gian thú vị cho việc đọc và ngâm thơ của tôi.

Ngày nay, cùng với sách, các phương tiện truyền thông ngày càng trở nên đa dạng hơn. văn hóa đọc được hình thành từ khi có sách, đến nay không còn giữ nguyên ý nghĩa đọc trong sách nữa mà mở rộng ra nhiều hơn: đọc báo, đọc mạng… sách tồn tại trong cuộc sống không chỉ là sách. bán trong nhà sách, nhưng sách thì đưa lên mạng… dù sao thì đối với con người, nhu cầu tìm hiểu về thế giới tự nhiên và thế giới loài người không bao giờ hết. vì vậy, sách sẽ mãi mãi giữ vai trò quan trọng trong đời sống con người, là phương tiện giúp con người nhận thức thế giới và khám phá thế giới.

Chừng nào con người còn tiếp tục có nhu cầu nhận thức thế giới và thưởng thức vẻ đẹp của trí tuệ, chừng nào con người còn trân trọng văn hóa và các giá trị tinh thần, thì sách sẽ tiếp tục là công cụ hữu hiệu và vô giá trong nền văn minh văn minh.

8. thảo luận về tác dụng của việc đọc cả cuốn sách

Đọc sách không chỉ để thư giãn mà nó còn mang lại cho chúng ta nhiều điều bổ ích. có lẽ đó là lý do tại sao rené descartes đã từng nói: “đọc một cuốn sách hay giống như trò chuyện với những bộ óc tốt nhất của những thế kỷ trước”.

sách là nơi lưu giữ tất cả những tri thức, những tinh hoa trí tuệ của con người về mọi mặt của con người từ thế hệ này sang thế hệ khác. anh ấy như một người bạn, một nhân tố vô giá của con người. Ngày nay số lượng sách ngày một nhiều với đủ các thể loại khác nhau giúp ích cho con người về nhiều mặt trong cuộc sống. và đọc sách dần trở thành một nét đẹp văn hóa vô cùng nhân văn.

Đọc sách không chỉ là cách đốt cháy thời gian mà còn mang lại nhiều ý nghĩa quý giá. sách là kho tàng tri thức của cả nhân loại, chính vì vậy đọc sách là cách con người tiếp thu những tinh hoa văn hóa và tri thức xã hội vô cùng quý giá. Nó giúp bạn học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và sau đó áp dụng nó vào thực tế cuộc sống một cách nhuần nhuyễn. nhiều người đã trở nên giác ngộ nhờ đọc những cuốn sách hay. một tấm gương tiêu biểu của việc đọc sách không ngừng, không ngừng học tập không ai khác chính là vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh của chúng ta. người ta đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nhưng đi đâu họ cũng tìm tòi, luôn mang theo sách bên mình để không ngừng trau dồi kiến ​​thức. chỉ khi đọc sách, trải nghiệm thực tế, người mới thấu hiểu nỗi thống khổ của các dân tộc bị áp bức, và con đường duy nhất tìm ra con đường thắng lợi cho các dân tộc bị áp bức là cách mạng xã hội chủ nghĩa…

XEM THÊM:  phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Không chỉ cung cấp cho con người kiến ​​thức, kinh nghiệm sống mà đọc sách còn là cách giúp con người thư giãn, thanh lọc và nuôi dưỡng tâm hồn. có rất nhiều cuốn sách giúp con người giải tỏa tâm lý u ám, hướng họ đến những điều chân thật, trong sáng và tốt đẹp hơn. chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã rất quen thuộc với tựa sách “hạt giống tâm hồn”, một cuốn sách nổi tiếng được nhiều người chọn đọc để ngẫm nghĩ, thanh lọc bản thân và học hỏi những điều bình dị, đẹp đẽ nhất ở đó. . hoặc như những đứa trẻ đọc những cuốn sách thiếu nhi vui nhộn, nó không chỉ giúp chúng phát triển trí não mà còn nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng và nhân hậu của chúng.

Ngoài ra, sách còn được coi là một người bạn dễ đồng cảm và chia sẻ với mọi người. Nhiều người chọn sách theo tâm trạng, đọc xong cảm thấy mình có nhiều điều để chia sẻ. nếu bạn thấy vui và chọn đọc một cuốn sách hài hước, bạn sẽ thấy niềm vui được nhân lên rất nhiều. nếu bạn đang buồn và hãy chọn một cuốn sách phù hợp với tâm trạng của bạn, bạn sẽ tìm thấy nỗi buồn sẻ chia của bạn, bạn sẽ hiểu những gì bạn đã trải qua.

Đọc sách có nhiều lợi ích, nhưng ngược lại, không đọc sách cũng có nhiều tác hại. thực tế, không đọc sách chẳng khác nào bạn đang tự giới hạn kiến ​​thức của mình, từ việc thu hẹp tầm nhìn đến sự tiến hóa cuộc sống hiện tại. tâm hồn bạn cũng sẽ cằn cỗi và khô cằn vì không được chăm sóc và cho ăn uống … bạn sẽ giống như những con ếch chỉ biết đến ánh sáng nhỏ nhoi trong giếng của mình.

Đọc sách là một việc vô cùng hữu ích, nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách đọc sách và chọn sách phù hợp. họ thường đọc một cách bừa bãi, đọc lướt để những gì đã đọc trôi qua nhanh chóng mà không để lại chút gì. Học cách chọn sách phù hợp với lứa tuổi và nghề nghiệp của bạn. dành thời gian thực sự tập trung để đọc, để suy ngẫm về những gì cuốn sách dạy. sau đó học cách áp dụng những gì học được từ sách vào cuộc sống của mình. nếu vậy, giá trị của việc đọc sách thực sự phát huy tác dụng.

Sách là người bạn và người thầy của mọi người. chúng ta hãy rèn thói quen đọc sách, một văn hóa đọc thực sự văn minh và học cách trân trọng những giá trị mà sách mang lại.

9. thảo luận về tác dụng của việc đọc kỹ

Trong toán học, chúng ta phải biết lý thuyết một chiều: lý thuyết này dẫn đến lý thuyết kia là đúng và ngược lại có thể sai. Tương tự, cũng có quan điểm đi đến dạng định lý, chẳng hạn như đường tròn tiềm ẩn: “Giáo dục không chỉ là đọc sách, mà đọc sách vẫn là một cách học quan trọng.”

Đúng, giáo dục không chỉ là đọc sách. học là kiến ​​thức thu được qua quá trình học tập. nếu lấy mốc ngay từ khi biết tiếp nhận tri thức thì đó là mốc không thể xác định chính xác được, vì đôi khi việc tiếp thu tri thức của con người có thể diễn ra theo bản năng, không hướng vào mục tiêu chủ quan nào. chúng ta học bất cứ thứ gì trong cuộc sống, kể cả kiến ​​thức khoa học và nhân văn, đó là học vấn. sự giáo dục đó có được từ nhiều nguồn trong cuộc sống, học hỏi từ thầy cô, bạn bè, gia đình, xã hội; và tất nhiên trong những nguồn đó, sự hiện diện của sách là điều cần thiết.

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, được lưu lại cho các thế hệ mai sau. nó là nguồn tri thức quý giá và vô tận cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với sinh viên hay nói rộng hơn là đối với trí thức. tất cả thành công của con người đều là sự kết hợp giữa nỗ lực với kiến ​​thức thu được từ thầy cô, từ cuộc sống, từ sách vở. Vì vậy, ngoài sự đón nhận từ thầy cô, bạn bè hay xã hội, cuộc thi tìm hiểu sách đóng vai trò rất quan trọng trong việc lĩnh hội tri thức của mỗi người. Sách mở ra cho chúng ta một chân trời mới, giúp chúng ta phát huy khả năng tư duy. sách cho ta nhiều suy nghĩ khác nhau, sách cho ta nhiều kiến ​​thức về các nền văn hoá khác nhau hay chỉ là những bài học về cách làm người, cách đối nhân xử thế … dù có ích lợi gì thì sách cũng giúp con người ta trưởng thành hơn trong nhận thức, sâu sắc hơn. trong suy nghĩ và hơn thế nữa. trưởng thành trong suy nghĩ đọc là một thói quen có mục đích.

do đó, đọc sách cũng là một con đường học vấn cũng như những con đường khác. tuy nhiên, xét trên tất cả các nghĩa đó, việc đọc sách là quan trọng vì: “sách là kho tàng quý báu lưu giữ di sản tinh thần của nhân loại”, sách ghi chép, cô đọng và truyền tải mọi tri thức, ý thức, toàn bộ kinh thành của con người qua các thời đại. Từ thời xa xưa, sách không tồn tại dưới dạng cuốn sách bằng những thớ gỗ và trắng sạch như bây giờ mà là những nan tre. Từ lâu, con người đã biết đúc kết, ghi chép lại những điều đã học trong cuộc sống và khám phá được. cuốn sách đã phát triển từ đó. Vậy nhật ký để làm gì? đó là truyền kiến ​​thức, kinh nghiệm sống và cả những quan niệm sống, để những người sau này tiếp tục khám phá và mở rộng tầm nhìn của mình. và do đó, sách trở thành phương tiện ghi lại, cô đọng và truyền tải tất cả kiến ​​thức và thành tựu của nhân loại.

Là một người con, một học sinh, một công dân của một đất nước và là một trong những người được thừa hưởng những sản phẩm tinh thần của tổ tiên, nhiệm vụ của chúng ta là tiếp thu và tích lũy những kiến ​​thức có được từ những trang sách. kế thừa tài đức, kế thừa sản phẩm tinh thần, bước đi theo tinh thần của tổ tiên, mở mang kiến ​​thức. đọc sách trên hết là sở thích, nhu cầu cá nhân và cũng là nghĩa vụ của mỗi người.

Không thể nói lợi ích của việc đọc sách theo một cách nào đó hoặc trong một lĩnh vực nhất định. cuốn sách đúc kết những kinh nghiệm cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai. sách là bước trên con đường dẫn đến tri thức. vì vậy để tiếp tục leo núi chúng ta phải bắt đầu từ những bậc thang mà tổ tiên chúng ta đã xây dựng để tiếp tục hoàn thành công việc gọi là kiến ​​thức. về cách hiểu hình ảnh lướt qua, chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của cuốn sách ở một khía cạnh khác. sách là con đường ngắn nhất và quan trọng nhất để tích lũy và nâng cao kiến ​​thức, giúp con người chuẩn bị hành trang “vạn dặm trên con đường học tập, để phát triển thế giới mới”. ở đây là sự thay đổi và phát triển của cuộc sống cá nhân và cộng đồng liên tục từng ngày. để cuốn sách không bao giờ mất đi giá trị. vì không thể có được thành tựu mới nếu không biết kế thừa thành tựu của các thời kỳ đã qua. Không chỉ vậy, cuốn sách còn giúp chúng ta bồi dưỡng tư duy logic, phương pháp làm việc khoa học và tư duy sáng tạo trong hoạt động nghề nghiệp, bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, hứng thú học tập và nghiên cứu, lòng yêu nghề và thái độ đúng đắn đối với thế giới xung quanh. như bản thân hoàn thành nhiệm vụ học tập và công tác của cán bộ khoa học kỹ thuật các cấp.

Chủ động suy nghĩ khi đọc sách là một trong những phương pháp tốt nhất để đọc sách hiệu quả, đọc sách mà không suy nghĩ chỉ là lãng phí thời gian. tư duy tích cực là luôn suy nghĩ, xác định vấn đề đã nêu; so sánh và đối chiếu chúng với nhau và với kiến ​​thức hiện có. từ đó rút ra được nội dung cốt lõi của vấn đề, bản chất của các sự kiện, hiện tượng và rút ra bài học, kiến ​​thức cho bản thân. trên cơ sở đó tạo ra một tầm nhìn mới, đầy đủ hơn và đúng đắn hơn về một chủ đề đã cho. Ngoài việc giúp người đọc tìm ra bản chất của vấn đề, đọc sách với tư duy tích cực còn giúp con người phát triển, nâng cao kiến ​​thức hiện có, tìm ra những điều mới mẻ từ những gì chúng ta đã biết và nảy sinh những ý tưởng mới. tránh đọc, lười suy nghĩ, lười ghi chép, đọc thụ động, ghi chép, ghi nhớ máy móc. nếu bạn luôn suy nghĩ tích cực khi đọc, thì bản thân mỗi người sẽ thực sự “trưởng thành” qua từng trang sách.

Các triết gia nổi tiếng như marx, lenin đều rất thích đọc sách và đánh giá cao vai trò của sách đối với cuộc sống, coi đó như một công cụ sắc bén, một công cụ nhận thức và tuyên truyền trong cuộc đấu tranh cách mạng. Mark dành nhiều thời gian đọc sách và chính trị của báo chí đã giúp ích rất nhiều cho ông trong cuộc đời hoạt động và sáng tạo của mình. từng nói: “sách là nô lệ của tôi, nhưng chúng cũng là người thầy của tôi”.

Xu hướng học tập của học sinh ngày nay chủ yếu là tự học, tự thu thập kiến ​​thức trong tài liệu, sách báo … bằng nhiều phương tiện sẵn có, dưới sự hướng dẫn của giáo viên. mặt khác, với sự bùng nổ thông tin như hiện nay, các khái niệm, nhận định và cách tiếp cận khoa học ngày càng đổi mới. do đó, đọc sách phải có hệ thống (vì đọc là công việc chính hàng ngày để tiếp thu kiến ​​thức), đây là bước đầu tiên để hình thành thói quen tư duy khi giải quyết vấn đề.

Đọc có hệ thống nghĩa là hiểu vấn đề từ gốc rễ, theo một logic mà các tác giả đã nêu ra và giải thích trong một điều kiện khoa học nhất định. Chính trong quá trình tìm kiếm và phản ánh, mọi người trở nên say mê, mong muốn biết vấn đề một cách chi tiết để đưa ra kết luận hoặc một chủ đề quan tâm. đó cũng là một quá trình sáng tạo, đồng thời giúp chúng ta học được phong cách làm việc bền bỉ, kiên trì đặt câu hỏi, giải thích vấn đề và thậm chí bác bỏ các vấn đề mà các tác giả, nhà khoa học, v.v. đưa ra.

sách không bao giờ cũ, nó là tài sản đặc biệt của nhân loại sẽ trường tồn cùng với sự phát triển của nhân loại, bởi nó là một trong những điều kiện thúc đẩy sự phát triển của con người và xã hội. các thế hệ đi trước đã dùng sách để thắp lên ngọn lửa trí tuệ của mỗi người. bằng cách đó ngọn lửa không bao giờ tắt. do đó, thông qua việc đọc sách và những yêu cầu khi đọc sách, chúng ta đã rèn luyện cho mình những đức tính cần thiết để phục vụ chúng ta không chỉ cho những mục đích sau này mà còn nâng cao khả năng tiếp nhận thông tin và kiến ​​thức từ sách.

thì đọc sách là một trong những cách học, để tìm hiểu kiến ​​thức, nhưng cách đó là cách học và kiến ​​thức cơ bản và quan trọng, bởi vì từ việc đọc sách, chúng ta không chỉ có thể hình thành đạo đức, óc sáng tạo và khả năng tư duy, về mặt vật chất. và tinh thần tiếp nhận những giá trị của cuộc sống mà còn là sự thỏa mãn nhu cầu phát triển của xã hội ngày nay: học vấn, vốn tri thức.

xem các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục văn học – tài liệu hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viết bài văn về lợi ích của việc đọc sách. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *