Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
192 lượt xem

Viết code là gì? Coder là gì và cách học code online tốt

Bạn đang quan tâm đến Viết code là gì? Coder là gì và cách học code online tốt phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết code là gì? Coder là gì và cách học code online tốt

Các thiết bị điện tử, chẳng hạn như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng, v.v., hoạt động dựa trên hàng triệu dòng mã khác nhau. mã cho phép con người giao tiếp và vận hành các thiết bị này. cụ thể viết mã là gì, lập trình viên là gì? Làm thế nào để chúng ta biết cách viết mã và tại sao chúng ta nên biết cách viết mã? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

mã hóa là gì?

Các thiết bị máy tính không thể giao tiếp trực tiếp với mọi người như trong các cuộc trò chuyện hàng ngày, vì vậy cần có mã để hoạt động như một thông dịch viên. mã chuyển đổi đầu vào (yêu cầu) của con người thành các thông điệp mà máy tính có thể hiểu để thực thi và phản hồi lại con người.

Chúng tôi có thể so sánh mã với ngôn ngữ để con người giao tiếp với máy tính và việc viết mã giống như tạo hướng dẫn mô tả thông tin và tác vụ cần thiết để máy tính thực hiện các hoạt động nhất định. ví dụ: hiển thị màn hình, khởi chạy ứng dụng, đặt lại thiết bị, thay đổi phông chữ, v.v., tất cả đều dựa trên các dòng mã.

Tóm lại, viết mã là hướng dẫn máy biết những thao tác nào cần thực hiện. ngôn ngữ lập trình cung cấp các quy tắc về cách con người có thể giao tiếp với máy tính.

tại sao bạn nên học viết mã?

vậy mục đích của việc học viết mã là gì? Có phải chỉ vì những tin đồn đại loại như “học chưa đến nghìn đô”, “có thể nói là ông vua của mọi ngành nghề”,… hay không? thực tế, việc học viết mã thậm chí còn có những tác động tích cực đến tâm lý và khả năng tư duy, bất kể sinh viên đang theo đuổi hay làm việc trong ngành nghề gì.

& gt; & gt; xem thêm: iđêan là gì? tìm hiểu về lý tưởng và trình soạn thảo văn bản

tiềm năng phát triển việc làm

viết mã là một kỹ năng không thể thiếu đối với các nhà phát triển phần mềm. Hơn nữa, đây cũng là một trong những ngành đang thiếu hụt nguồn nhân lực nên việc học code có thể giúp bất kỳ ai cũng có thể trở thành một lập trình viên trong tương lai.

ngoài ra, việc biết mã có thể phần nào cho thấy bạn là người am hiểu công nghệ, có khả năng thích ứng tốt với các thiết bị tiên tiến. Với tốc độ phát triển của công nghệ trong những năm gần đây, những người có kỹ năng lập trình chắc chắn sẽ có lợi thế không nhỏ so với những người “mù công nghệ” khác.

Và tất nhiên, một số ngành công nghiệp hot nhất hiện nay cũng cần phải thành thạo các kỹ năng viết mã. bao gồm:

 • lập trình web.
 • lập trình trò chơi.
 • lập trình ứng dụng.
 • khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, iot,…

cải thiện tư duy logic

Học viết mã có thể cải thiện đáng kể nhiều kỹ năng quan trọng như: nghiên cứu, tư duy logic, giải quyết vấn đề, v.v. một số ngành đặc thù yêu cầu các nhà phát triển áp dụng nhiều thuật toán nặng và phức tạp. Ngoài ra, một kỹ năng quen thuộc của lập trình viên là “google” vì khả năng về mã và ngôn ngữ lập trình gần như vô hạn, khiến một cá nhân khó nắm bắt được hết kiến ​​thức để xây dựng phần mềm và ứng dụng. do đó, học viết mã cũng có thể cải thiện đáng kể kỹ năng nghiên cứu và tìm kiếm thông tin.

XEM THÊM:  Hướng dẫn cách sử dụng Panme chuẩn không cần chỉnh - AIE

Hơn nữa, một số ngành mới nổi như khoa học dữ liệu cũng cần có cái nhìn sâu sắc trong việc phân tích và làm việc với dữ liệu để tìm ra các chức năng quan trọng cho các vấn đề máy học và nhiều ứng dụng khác.

kỹ năng làm việc nhóm

Hầu hết các dự án liên quan đến lập trình đều yêu cầu các nhóm lớn làm việc cùng nhau. vì vậy, học mã và viết mã cũng có thể cải thiện khả năng làm việc nhóm và giao tiếp với những người khác.

không giới hạn mã hóa chủ đề

Học viết mã không cần bằng đại học, chỉ cần đam mê, quyết tâm, có máy tính xách tay và mạng internet là ai cũng có thể học viết mã.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều nền tảng viết mã miễn phí 100% do nhiều nhà phát triển giỏi nhất giảng dạy bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. vì vậy việc học viết mã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

bộ mã hóa

là gì?

Coders (lập trình viên) về cơ bản là những người sử dụng ngôn ngữ lập trình để giao tiếp với máy tính và phần mềm. Người viết mã viết mã bằng ngôn ngữ lập trình để máy tính chuyển nó thành ngôn ngữ máy theo các quy tắc nhất định. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay bao gồm java, python, c #, html, css, php hay javascript, được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như lập trình web, ứng dụng hay phân tích dữ liệu.

Người lập trình không cần biết quá nhiều ngôn ngữ lập trình, họ chỉ cần thành thạo các ngôn ngữ phù hợp nhất với lĩnh vực của mình.

& gt; & gt; xem thêm: 12 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

vị trí bộ mã hóa

Tại thời điểm này, người đọc nên có hiểu biết chung về cách viết mã. tuy nhiên, coder là một khái niệm rất chung chung, các lập trình viên thường được chia thành nhiều vị trí dựa trên lĩnh vực và chức năng của họ.

Những người mới bắt đầu có thể tìm hiểu thêm về từng vị trí và chọn hướng đi phù hợp nhất với đam mê của mình. có 9 vị trí lập trình viên phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

 • lập trình trò chơi.
 • lập trình phần mềm.
 • lập trình cơ sở dữ liệu.
 • lập trình web.
 • lập trình viên phần cứng hệ thống.
 • quản trị viên mạng.
 • nhà phân tích.

kỹ năng cần có của một lập trình viên

vậy những kỹ năng cần thiết để học viết mã là gì? Lập trình viên cần nhiều kỹ năng khác nhau để có thể thành công trên con đường mà họ đã chọn, chứ không chỉ là niềm đam mê với máy tính và ngành CNTT. đây là một số kỹ năng quan trọng và có giá trị đối với lập trình viên.

xác định

Học viết mã cần rất nhiều thời gian và sự quyết tâm. Hơn nữa, viết code cũng cần có những kiến ​​thức nhất định liên quan đến cấu trúc dữ liệu, thuật toán, tư duy logic hay toán học rời rạc. lượng kiến ​​thức phong phú này thường khiến người mới học nản lòng, vì vậy quyết tâm là một yếu tố quan trọng khi học viết mã.

logic

Lập trình yêu cầu logic trong mọi đoạn mã, dòng mã hoặc chương trình. Cả phần mềm và ứng dụng máy tính đều dựa trên khoa học và toán học, vì vậy người lập trình cần hiểu các nguyên tắc logic cơ bản để viết mã tốt hơn.

khả năng tập trung

Các lập trình viên thường dành hàng chục giờ ngồi trước màn hình máy tính xách tay trong môi trường làm việc căng thẳng. do đó, khả năng tập trung để hoàn thành dự án là vô cùng quan trọng và cũng giúp giảm thiểu các lỗi về code hoặc lỗi logic khi viết code.

XEM THÊM:  Hậu mãi là gì? Chi tiết về Hậu mãi mới nhất 2021 | LADIGI

chú ý đến chi tiết

Người viết mã phải có khả năng chú ý đến những chi tiết nhỏ để giảm thiểu sai sót trong quá trình viết mã. đôi khi một lỗi đánh máy nhỏ hoặc việc xóa bất cẩn một dòng mã có thể làm hỏng toàn bộ hệ thống trên phạm vi toàn cầu.

trí nhớ tốt

Có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, mỗi ngôn ngữ có một bộ quy tắc, ký hiệu, cú pháp hoặc từ khóa khác nhau. đôi khi sử dụng một ngôn ngữ là không đủ để hoàn thành một dự án, vì vậy lập trình viên phải có trí nhớ tốt để phân biệt các tính năng của từng ngôn ngữ trong quá trình viết mã.

cách học lập trình trực tuyến

Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, việc học viết mã không chỉ dành cho người mới mà còn dành cho các chuyên gia lập trình. ví dụ: aim-c từng là một thành phần không thể thiếu đối với hệ sinh thái apple, nhưng nó đã dần bị thay thế bởi sự xuất hiện của swift vào năm 2017 và tất nhiên, các nhà phát triển trong lĩnh vực này chắc chắn nên thay đổi để học và sử dụng một ngôn ngữ mới như bất kỳ người khác. .

& gt; & gt; thông tin thêm: mounting là gì? tìm hiểu về hợp ngữ

May mắn thay, Internet chưa bao giờ thiếu tài liệu viết mã và cũng phù hợp với mọi đối tượng và mọi loại ngôn ngữ lập trình. Trong phần cuối của bài viết, chúng ta sẽ xem xét một số tài nguyên viết mã trực tuyến phổ biến nhất hiện nay.

học trên youtube

youtube là một tài nguyên học tập trực quan, miễn phí và không mất thời gian viết mã. Nền tảng này có nhiều kênh dạy viết mã chuyên nghiệp, nội dung phong phú từ lập trình web, lập trình phần mềm đến khoa học dữ liệu. Một số kênh tiếng Việt nổi tiếng có thể kể đến như k team, my pham running, v.v.

Ngoài ra, các tài nguyên bằng tiếng Anh thậm chí còn phong phú hơn với các kênh tuyệt vời như freecodecamp hoặc bro code.

học qua các trang web

Có nhiều trang web cung cấp thực hành đọc và viết mã miễn phí, chẳng hạn như w3school, freecodecamp hoặc bitdegree.org. Đặc biệt hơn, Python, một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, cũng có trang web cho sinh viên tham khảo tài liệu để luyện viết code là python.org.

học với các khóa học

Hiện có nhiều nền tảng giáo dục trực tuyến, với chi phí đào tạo từ miễn phí đến khoảng $ 50- $ 100 cho mỗi khóa học. Ngoài các trang web tiếng Việt như codelearn hay howkteam, bạn đọc có thể tham khảo vô số khóa học lập trình trên các nền tảng uy tín như:

 • codecademy.
 • udemy.
 • freecodecamp.
 • coursera,…

Không chỉ cung cấp kiến ​​thức quý giá với các bài tập thực hành hữu ích, học viên còn có thể nhận được chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học để nâng cao hơn nữa hồ sơ của mình.

kết luận

Hy vọng rằng bài viết trước đã giới thiệu cho bạn biết mã hóa là gì và những kiến ​​thức xoay quanh nó. Nếu có thắc mắc hay ý kiến ​​đóng góp, hãy để lại bình luận tại bài viết này. vietnix xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viết code là gì? Coder là gì và cách học code online tốt. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *