Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
413 lượt xem

Viết đoạn văn cảm nhận về bài tiếng gà trưa

Bạn đang quan tâm đến Viết đoạn văn cảm nhận về bài tiếng gà trưa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết đoạn văn cảm nhận về bài tiếng gà trưa

hình ảnh người bà được khắc họa chân thực qua nét xuân sắc trong bài thơ “tiếng gà trưa”. dưới đây download.vn sẽ cung cấp bài văn mẫu lớp 7: đoạn văn kể về tình cảm bà cháu bên tiếng gà trưa .

Hi vọng với 10 bài văn mẫu lớp 7 dưới đây, các em học sinh sẽ có thêm tư liệu hữu ích khi tìm hiểu về tác phẩm này.

nhan đề: Viết một đoạn văn ngắn kể về người bà trong bài “tiếng gà trưa” của tác giả Xuân Quynh.

đoạn về bà già trong tinh ranh giữa trưa – người mẫu 1

hình ảnh người bà được khắc họa qua bài thơ “tiếng gà trưa”. Trên đường đi về mệt lử, người cháu trai dừng chân tại một xóm nhỏ để nghỉ ngơi. tiếng gà trưa khiến người cháu nhớ lại những kỷ niệm thời thơ ấu sống với bà ngoại. Kỷ niệm đáng nhớ nhất là khi tôi tò mò xem con gà đẻ trứng và bị mẹ mắng. lòng tôi ngây thơ tin lời anh, sợ mất mặt, tôi quay lại soi gương. lời mắng mỏ thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của bạn dành cho cháu trai. không những vậy, cô còn luôn ân cần và vị tha. Bà chăm đàn gà để cuối năm bán và mua quần áo mới cho cháu. đứa cháu nhớ hình ảnh người bà giản dị với “quần dây”, “áo măng tô”. vẻ đẹp của chị là vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam: chịu thương, chịu khó, giàu đức hi sinh. cuộc sống của bà luôn ở trong sự chăm sóc của con cháu. tuy sống với tuổi thơ khó khăn nhưng hạnh phúc. điều đó khiến tôi không bao giờ quên, càng yêu cô ấy nhiều hơn. Thơ của xuân quynh giản dị, nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc.

đoạn về bà già trong tinh ranh giữa trưa – người mẫu 2

qua bài “tiếng gà trưa”, xuan quynh đã cho người đọc thấy được vẻ đẹp của một người bà. tiếng gà đã gợi cho đứa cháu nhớ lại những kỉ niệm tuổi thơ được sống với bà ngoại. Ngày tháng tuy khó khăn nhưng hạnh phúc biết bao. Trong trí nhớ của tôi, người bà hiện lên thật giản dị, nhưng giàu tình yêu thương. Những lời trách mắng trìu mến của bà nội khi bạn xem gà mái đẻ. đôi tay của họ vất vả chăm sóc đàn gà, để cuối năm bán lấy tiền mua quần áo cho cháu. hình ảnh của bà hiện lên thật giản dị với “quần dây”, “áo măng tô” như bao người phụ nữ Việt Nam xưa. Họ là những người tuyệt vời, và đáng ngưỡng mộ biết bao. Hình ảnh người bà xuất hiện trên trang thơ xuân thì thật giản dị nhưng thật đẹp.

đoạn về bà già trong tinh ranh giữa trưa – người mẫu 3

người lính trong một cuộc hành quân dài khi anh ta dừng lại trong làng. chợt nghe tiếng nhảy của chú gà trống quen thuộc và gợi lại những kỉ niệm đẹp đẽ, tuổi thơ bên người bà kính yêu. đó là tiếng mẹ mắng khi tôi nhìn đàn gà mái đẻ, hình ảnh mẹ lo lắng khi trời rét để chăm sóc đàn gà mái. những hình ảnh trên đã làm sống lại trong người lính hình ảnh người bà kính yêu, hết mực thương cháu. Bà nội luôn chăm sóc đàn gà, bà chăm chỉ làm việc từ sáng sớm để nuôi dạy cháu gái được như ngày hôm nay. lòng người cháu bỗng trào dâng niềm xúc động và biết ơn những hy sinh cao cả của người bà kính yêu. tiếng gà trống gáy cùng hình ảnh người bà đã truyền cảm hứng và trở thành động cơ để người cháu chiến đấu vì tình yêu quê hương đất nước, vì phố thị, vì người bà và vì những kỉ niệm tuổi thơ đã từng gắn kết ông. tiếng gà trống chiều là lối thơ nhẹ nhàng kết hợp tự sự, kể lại những kỉ niệm với tiếng gà đã gây cảm xúc lắng đọng trong tâm hồn người đọc. bài thơ cũng là tình cảm của người cháu đối với bà mình, đồng thời là tình yêu phố thị, quê hương đất nước của người cháu.

đoạn văn kể về người bà giữa trưa gà trống – văn mẫu 4

Chắc hẳn đi cùng tuổi thơ của nhiều người. Từ trước đến nay, từ “bà ngoại” vẫn luôn là một tiếng nói rất đỗi bình dị và thân thương. nó chứa đầy nhiều cung bậc cảm xúc, trìu mến, dịu dàng thấm vào trái tim mỗi người đọc, mỗi người nghe. Bà vốn dĩ là một người rất đặc biệt, là người đã chắp cánh cho những ước mơ của tôi qua tiếng quạt mát. Bà nội mang đến cho các em những ước mơ và hy vọng qua từng câu chuyện cổ tích đầy ước mơ nhưng cũng chứa đựng nhiều nhân văn. Trong thể thơ tự do gồm năm chữ cái, tác giả đã cho em đi qua từng kỉ niệm đẹp đẽ về tình mẫu tử giữa người lính và người bà. cho em thấy lòng yêu nước nồng nàn của người lính. cảm xúc của tôi càng tuôn trào khi từng câu chữ của bài thơ gợi lại cho tôi những kỉ niệm tuổi thơ sâu sắc được sống trong tình yêu thương bình dị nhưng vô cùng to lớn của bà nội. những lần bà bị mắng vì “yêu” chân thành, dù bị mắng nhưng tình yêu của bà dành cho cháu trai càng thấy rõ. Qua mỗi lần tả xuân quy, em càng thêm khâm phục những người lính chiến đấu vì cách mạng, và hơn thế nữa là những kỉ niệm gợi lên trong em hình ảnh tình bà cháu đẹp. Đó là một bài thơ giàu cảm xúc và chứa chan những tình cảm đáng quý.

XEM THÊM:  Soạn văn 8 bài tóm tắt văn bản tự sự

đoạn về bà già trong tinh ranh giữa trưa – người mẫu 5

Xuân Quynh là nhà văn xuất sắc của nền văn học hiện đại Việt Nam, thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ xuân quynh là tiếng nói của tâm hồn người phụ nữ giàu lòng nhân ái và khao khát hạnh phúc bình dị giữa đời thường. bài thơ “tiếng gà trưa” là một trong những bài thơ nổi tiếng của ông. những vần thơ về tình mẫu tử thiêng liêng và cảm động. Trong một cuộc hành quân, người cháu nghe tiếng gà trưa và những kỷ niệm về bà lại hiện về trong ông. cả một tuổi thơ gắn bó với bà, được bà yêu thương, chăm sóc. Bà dành dụm, chắt chiu từng quả trứng, chăm sóc từng con gà một, kể cả khi mưa gió rét mướt. những gì ông thu được từ đàn gà, ông đã cho cháu mình: “một chiếc quần bò, chân rộng quét sàn, và một chiếc áo măng tô”. tình yêu của họ được thể hiện qua những điều bình dị và đời thường. chính tình yêu của ông đã trở thành động lực để người cháu chiến đấu. Qua bài thơ, người đọc cảm nhận được tình cảm ông bà, con cháu đồng thời cũng là tình yêu đối với gia đình, đất nước. Đúng như một nhà văn nước ngoài đã nói: “Tình yêu đất nước bắt đầu từ những tình cảm thiêng liêng nhỏ nhoi, đó là yêu những gì gần gũi nhất”.

đoạn văn về bà già trong giờ ăn trưa gà trống – mô hình 6

Khi học xong bài “tiếng gà trưa”, em cảm thấy Bà là người rất siêng năng và tốt bụng. hình ảnh người bà đã khắc sâu trong tâm trí của cả đứa cháu và đứa em xung quanh một hình ảnh không thể nào quên. nhưng mỗi khi nghĩ lại, lòng tôi lại bồi hồi với những cảm xúc khó quên. tiếng gọi của ông là tiếng gọi giản dị nhưng chan chứa tình yêu thương, đầy bao dung và dịu dàng mà ông dành cho đứa cháu trong bài thơ. hình ảnh người bà quen thuộc đã ăn sâu vào tiềm thức của đứa cháu, là hình ảnh người bà nhân hậu, hiền hậu, dạy nhân nghĩa, thủy chung cho cháu. bà ngoại tuy có lúc mắng mỏ, có vẻ ghét bỏ, giận dỗi nhưng bà vẫn rất hiền, luôn yêu thương, quan tâm, lo lắng cho những đứa cháu nghịch ngợm … và qua đó em cảm nhận được người bà như thế trong bài thơ. của xuân quynh, người bà trong bài thơ đã để lại trong em nhiều ấn tượng sâu sắc. đặc biệt là vẻ đẹp bình dị của tình bà cháu được thể hiện một cách giản dị nhưng vượt thời gian.

Đoạn văn của bà nội vào buổi trưa gà trống – mẫu 7

tiếng gà trống gáy còn gợi cho người lính một tình cảm vô cùng thiêng liêng, đó là tình mẫu tử. chỉ trong bốn khổ thơ nhưng tác giả đã tổng hợp đầy đủ nỗi nhớ về những năm tháng chung sống với bà dưới một mái nhà êm đềm. Trong mắt tôi, cô ấy thật giản dị với bao đức tính tốt. trước hết, cô ấy là một người siêng năng và quan tâm. trong hoàn cảnh nghèo khó, thiếu thốn nhưng ông luôn cố gắng dành cho cháu mình những điều hạnh phúc, viên mãn nhất. những hình ảnh, chi tiết như: “bàn tay bà ấp trứng / chắt chiu từng bà cố” hay “bà chăm đàn gà cho tôi / mong trời đừng đóng băng” là những hành động giản dị và mong muốn thiết thực của người bà. để dành cho tôi những gì tôi muốn, đó là một bộ quần áo mới vào mỗi dịp năm mới cho mùa xuân. Cả đời bà làm việc chăm chỉ, luôn nghĩ và hy sinh hết mình vì con, vì cháu, bà chưa bao giờ nghĩ cho mình, bà chỉ nghĩ cho mình. hình ảnh người bà trong bài thơ cũng là hình ảnh của bao người bà Việt Nam, luôn dành mọi tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc cho các cháu.

XEM THÊM:  Những bài thơ về mùa đông hay nhất - Thơ tình mùa đông - HoaTieu.vn

đoạn về bà già trong tinh ranh giữa trưa – người mẫu 8

trong bài thơ “tiếng gà trưa”, xuân quy đã khắc họa chân thực hình ảnh người bà. Bà nội xuất hiện trong đoạn hồi tưởng với những đoạn hồi tưởng khi bà tò mò về con gà mái đẻ trứng, bị bà mắng. Lời mắng mỏ của bà nội khiến đứa cháu tin là thật nên quay lại soi gương vì sợ mất mặt. nhưng không dừng lại ở đó, tiếng gà còn gợi cho ta nhớ đến nỗi vất vả của người bà tần tảo tần tảo nuôi cháu khôn lớn. ông đã dùng đôi bàn tay đã lao động cả đời để chăm chút từng quả trứng cho con gà mái ấp. vì đó là nguồn sống để bà bán hàng, cuối năm có tiền mua quần áo mới cho các cháu. người bà hiện lên với phẩm chất tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam: đức hi sinh. bà luôn ở bên cạnh con cháu mà không một phút nghĩ đến bản thân. và cùng sống với bà thuở nhỏ, tuy khó khăn nhưng người cháu cảm thấy vô cùng ấm áp và hạnh phúc. bài thơ đã khơi gợi bao xúc cảm của người đọc.

đoạn văn kể về người bà giữa trưa gà trống – văn mẫu 9

trong bài thơ “tiếng gà trưa”, âm thanh này gợi cho nhân vật bài thơ về những kỉ niệm tuổi thơ. người cháu đang hành quân, nhìn thấy làng liền dừng chân nghỉ ngơi. khi nghe tiếng gà, người cháu nhớ về những kỉ niệm thời thơ ấu sống bên bà ngoại. Tôi nhớ hơn khi anh tò mò xem cô ấy đẻ trứng, và sau đó anh ấy đã mắng cô ấy. lòng tôi ngây thơ tin lời anh, sợ mất mặt, tôi quay lại soi gương. đặc biệt là hình ảnh người bà – một người nhân hậu, cần mẫn. Bà luôn ân cần, tần tảo và mòn mỏi chờ cuối năm có đàn gà bán để mua quần áo cho cháu. những người bà luôn dành tình yêu thương cho con cháu. tuy sống với tuổi thơ khó khăn nhưng hạnh phúc. điều đó khiến tôi không thể nào quên được. tiếng gà không chỉ là một âm thanh bình thường mà con người nghe thấy. nhưng bà đã ám ảnh trái tim những đứa cháu bằng những ký ức về bà.

Đoạn văn của bà nội trong tiếng gà trống trưa – mẫu 10

bài thơ “tiếng gà trưa” đã cho người đọc thấy được vẻ đẹp của người bà. từ “tiếng gà trưa” – một âm thanh quen thuộc, người cháu nhớ lại kỷ niệm về một lần tò mò gà đẻ trứng, bị bà nội mắng. Lời mắng mỏ của bà nội khiến đứa cháu tin là thật nên quay lại soi gương vì sợ mất mặt. sự hồn nhiên của cô cháu gái cộng với tình yêu thương của cô cháu gái khiến người đọc rất xúc động. tiếng gà trống gáy gợi cho em nhớ đến những vất vả của người bà tần tảo tần tảo nuôi cháu khôn lớn. những bàn tay đã lao động cả cuộc đời để chăm lo cho con cháu. người bà hiện lên với những phẩm chất tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam. bà luôn ở bên cạnh con cháu mà không một phút nghĩ đến bản thân. Tôi cảm thấy yêu cô ấy nhiều hơn. vẻ đẹp của người bà trong bài thơ khiến mỗi người thêm hiểu và yêu bà của mình hơn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viết đoạn văn cảm nhận về bài tiếng gà trưa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *