Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
228 lượt xem

Thông tin tổng quát về Vịnh Hạ Long

Bạn đang quan tâm đến Thông tin tổng quát về Vịnh Hạ Long phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thông tin tổng quát về Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh ở phía Đông Bắc Tổ quốc, có diện tích khoảng 1.553 km2, với 1.969 hòn đảo lớn nhỏ và phong cảnh tuyệt đẹp.

Vị trí địa lý

Vịnh Hạ Long nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 165 km, thuộc tỉnh Quảng Ninh. Là một vùng đảo được xác định bởi tọa độ có kinh độ 106°56′ đến 107°37′ kinh Đông và vĩ độ 20°43′ đến 21°09′ kinh Bắc, có diện tích 1.553 kilômét vuông và bao gồm 1.969 đảo (980 đảo). đó là đảo).đảo được đặt tên), 90% trong số đó là đảo đá vôi. Phía Bắc và Tây Bắc Vịnh Hạ Long, kéo dài từ thị xã Quảng An, đi qua thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phú, đến hết biển và các đảo thuộc huyện Vân Đồn; phía Đông Nam và Nam giáp bờ Tây Vịnh Bắc Bộ và phía Tây Nam giáp đảo Cát Bà (Hải Phòng).

Vịnh Hạ Long bao gồm Vịnh Bái Tử Long. Vịnh Bái Tử Long có giá trị tương đương với Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới, về cảnh quan, địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học và văn hóa lịch sử.

Di sản Thế giới được UNESCO công nhận có diện tích 434 km2, bao gồm 775 đảo, trong đó 411 đảo đã được đặt tên. Nơi đây tập trung nhiều đảo đá, hang động, bãi tắm nổi tiếng.

Tiềm năng của Vịnh Hạ Long

Điều kiện tự nhiên độc đáo đã mang đến cho Vịnh Hạ Long nhiều cảnh quan độc đáo, kỳ thú, có ý nghĩa to lớn về sinh thái, môi trường và phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch.

Tiềm năng du lịch

Vịnh Hạ Long có giá trị đặc sắc về cảnh quan, địa chất – địa mạo, hệ sinh thái phong phú, lịch sử văn hóa…, là nơi có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Hiện tại có nhiều loại cho du khách lựa chọn:

Tham quan: Du khách ngồi thuyền thúng hoặc thuyền nan ngắm cảnh những hòn đảo xanh tươi, muôn hình vạn trạng trên mặt nước thoáng. Được thỏa sức tưởng tượng phong phú, lãng mạn, nên thơ hay khám phá những cảnh đẹp kỳ vĩ, những hang động kỳ bí, hệ sinh thái độc đáo… quả thực là khoảng thời gian trải nghiệm đẹp và khó quên.

Du lịch văn hóa: Du khách có cơ hội tham quan các di tích khảo cổ – bằng chứng về người Việt Nam sinh sống cách đây 18.000 đến 3.500 năm trong một số hang động còn tồn tại đến ngày nay. Nó tồn tại giữa biển khơi hàng nghìn năm chứng tỏ sự xâm thực của đại dương vào đất liền.Trải nghiệm nét văn hóa biển độc đáo của ngư dân Hạ Long như những làn điệu tình ca, những làn điệu biển, những phong tục tập quán, tín ngưỡng, lễ hội của ngư dân Hạ Long.

Du lịch sinh thái: Đi thuyền nan tham quan một phần hang động ngập nước (hang động nền karst), tham gia trải nghiệm trồng muối trong rừng ngập nước, tìm hiểu, khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên, sẽ là một trải nghiệm khó quên chỉ có ở Hạ Long Bay Flora.

Du lịch giải trí, mua sắm: Du khách có thể thư giãn, tắm nắng trong vịnh yên bình, tắm biển và tận hưởng chuyến du ngoạn Vịnh Hạ Long. Nước biển trong xanh, mua hải sản, sản vật của khu du lịch ocop, ghép táo hay tham quan khu nuôi cấy, chế tác ngọc trai và chọn cho mình những món quà lưu niệm được tạo nên từ sự tinh túy, chắt lọc từ những viên ngọc trai biển Vịnh Hạ Long. , bạn có thể làm gì ở cặp đôi táo (công ty cổ phần đại yên )

Nghỉ đêm tại Vịnh Hạ Long: Đây là một sản phẩm du lịch độc đáo và thú vị tại Vịnh Hạ Long. Du khách sẽ có cơ hội nghỉ đêm trên du thuyền sang trọng, tận hưởng không gian yên tĩnh, lãng mạn trong làn sóng vỗ rì rào, trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời của hoàng hôn và bình minh trên biển, hít thở không khí trong lành. Khám phá Vịnh Hạ Long bằng thuyền và đi câu cá cùng ngư dân.

Vịnh Hạ Long – Di sản thế giới có giá trị nổi bật toàn cầu do thiên nhiên ban tặng. Nơi đây đã được chọn làm bối cảnh cho nhiều bộ phim nổi tiếng thế giới như Indochine, Partner hay gần đây nhất là kong Skull Island…

Vịnh Hạ Long còn là điểm đến đón du khách tàu biển quốc tế. Silver Shadow, seabourn sojourn, nautica, insignia, seven seasvoyer, austral, norwegian star, magellan và nhiều hãng tàu biển cao cấp khác đã đến với Vịnh Hạ Long… Mỗi chuyến tàu du lịch đã đưa hàng nghìn du khách quốc tế đến với Vịnh Hạ Long. Thông thường, mùa cao điểm của tàu biển quốc tế kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau, nhưng thường cao điểm vào tháng 11, 12. Nhìn chung, Vịnh Hạ Long nói riêng sôi động hơn, khẳng định sức hấp dẫn của Vịnh Hạ Long đối với du lịch biển.

Trực thăng ngắm cảnh Vịnh Hạ Long: Ngoài việc thưởng ngoạn cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long, thông thường bạn chỉ có thể quan sát và ngắm nhìn nó trên tàu du lịch thăm vịnh. Nhìn từ biển, Vịnh Hạ Long đẹp huyền ảo với hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng, nhấp nhô trên mặt nước biển trong xanh. Nhưng nếu nhìn từ biển thì góc nhìn khá hạn chế và không bao quát được một vùng rộng lớn, đặc biệt là các đầm phá, bãi cát và thảm thực vật trên vịnh khó đánh giá hết. Ngoài ra, người ta cũng khó hình dung được sự “xếp đặt” hệ thống đảo đá của vịnh bởi bàn tay tạo hóa, cũng như những không gian rộng lớn và toàn cảnh của di sản – kỳ quan Vịnh Hạ Long… Vì Điều này, với dịch vụ ngắm cảnh Vịnh Hạ Long bằng trực thăng, du khách sẽ được ngắm nhìn kỳ quan thế giới từ một góc nhìn rộng lớn và toàn diện hơn, qua đó có thể thấy được vẻ đẹp độc đáo của Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới.

Tiềm năng giao thông qua cảng

Vịnh Hạ Long là một vịnh kín, ít sóng và gió, là một trong những cửa ngõ giao thông chính của miền Bắc Việt Nam. Hệ thống luồng lạch, cửa sông tự nhiên được bồi đắp dày đặc, ít phù sa là điều kiện lý tưởng để xây dựng hệ thống cảng biển, đặc biệt là cảng nước sâu.

Cảng Cái Lân là cảng nước sâu nhất phía Bắc, nằm ở phía Bắc thành phố Hạ Long, gần cửa Lục. Cảng Cailan nằm trong vịnh kín, nước sâu, ít phù sa, mớn nước 10m, vùng nước sâu trước cầu cảng 13m, lợi thế về vị trí là rất rõ ràng. Cảng có 7 bến tàu, có thể cho tàu trên 70.000 tấn cập cảng.

Tiềm năng khai thác và nuôi trồng thủy sản

Vùng biển Vịnh Hạ Long có khí hậu ôn hòa, bãi triều rộng, nước trong, trữ lượng cao, hải sản đa dạng ở các ngư trường lộng và xa bờ, cùng nhiều điều kiện thuận lợi khác để đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, và câu cá. Hiện nay, hoạt động nuôi lồng bè và các loại hải sản trên Vịnh Hạ Long đang được triển khai theo quy hoạch nuôi trồng thủy sản và phải tuân thủ các quy định hiện hành, đảm bảo an toàn, an ninh, không gây tổn hại đến cảnh quan, môi trường di sản.

Điều kiện tự nhiên của Vịnh Hạ Long

Ngoài giá trị độc đáo về địa chất và thẩm mỹ toàn cầu, nhiều hệ sinh thái biển nhiệt đới điển hình như: đồi núi, hang động, rừng ngập mặn, cây lá kim, rạn san hô, cỏ biển… Các hệ sinh thái này phân bố trong vùng khí hậu tương đối ôn hòa, nhiệt độ nước biển trung bình từ 19-25 độ C, môi trường rất thuận lợi cho sự sống của các loài sinh vật. Kết quả nghiên cứu trong những năm qua cho thấy, ở Hạ Long có hơn 300 loài cá, 545 loài động vật dưới nước, 154 loài san hô, 35 loài phiêu sinh vật, 139 loài rong biển, 5 loài rong biển và 5 loài rong biển. Vịnh. cỏ biển, 31 loài thực vật ngập mặn… Các hệ sinh thái này đã góp phần tạo nên giá trị đa dạng sinh học nổi bật của Vịnh Hạ Long.

Địa hình

Vịnh Hạ Long là một địa hình đảo, với các thung lũng biển, bãi triều nơi sú vẹt mọc và các đảo đá vôi với vách đá tương phản rõ rệt. Đảo đá chủ yếu là đảo đá vôi (hơn 90%), có độ cao khác nhau (50-200m). Ngoài ra, Vịnh Hạ Long còn có nhiều đảo đất liền, nơi sinh sống của con người, động vật và thảm thực vật phong phú. Địa hình đáy biển Vịnh Hạ Long tương đối bằng phẳng, độ sâu trung bình từ 5-10m, độ sâu trung bình của một số sông là 15-29m.

Khí hậu

Vịnh Hạ Long có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, chia làm 2 mùa chính (Mùa đông: tháng 11 đến tháng 3, nhiệt độ trung bình 15oC – 20oC; mùa hè: tháng 5 đến tháng 9), nhiệt độ trung bình 26oC – 27oC) và có 2 mùa chuyển tiếp (tháng 4 vào mùa xuân và tháng 10 vào mùa thu), nhiệt độ trung bình năm 18oC-19oC, lượng mưa trung bình năm 2000-2200mm.

Thủy văn

Thủy văn sông: Các sông có ảnh hưởng đến Vịnh Hạ Long bao gồm sông Trới, sông My, sông Man, sông Diễn Vọng, sông Vũ Oai và một phần sông Lạch. Các con sông này đổ vào Vịnh Hạ Long qua cửa lục. hải vân:

 • Sóng: Do được nhiều đảo che chắn nên cường độ sóng trung bình ở Vịnh Hạ Long không lớn, trung bình khoảng 0,5m (có bão lên tới 2,5m), hướng chủ yếu là hướng bắc và đông bắc vào mùa đông, là nam vào mùa hè.
 • Dòng hải lưu: Vận tốc trung bình 0,3 – 0,5 m/s, hướng bắc và tây bắc khi triều lên và hướng nam khi triều xuống.
 • Thủy triều: Thủy triều ở Vịnh Hạ Long thường là nhật triều, với một lần thủy triều lên và một lần thủy triều xuống trong suốt cả ngày. Biên độ triều 1,9 m – 4,6 m. Các tháng 3, 4, 8, 9 là triều cường và các tháng 1, 6, 7, 12 là triều cường.
 • Độ mặn nước biển: 21-22‰ vào mùa mưa và 32-33‰ vào mùa khô.

  Nguồn gốc của tên

  Hạ Long có nghĩa là “rồng xuống”. Trước thế kỷ 19, tên của Vịnh Hạ Long không được ghi trong thư tịch cổ của Việt Nam, chủ yếu là Giao Châu, Lục Thủy, An Bang, An Tuyền, Hải Đông, Hợp Phong, Nghiêu Phong, v.v. . . . . Đến cuối thế kỷ XIX, tên Vịnh Hạ Long xuất hiện trên hải đồ Vịnh Bắc Bộ của Pháp và một số văn bản tiếng Pháp và tiếng Việt.

  Bản tiếng Pháp của tờ Haiphong News đưa tin: “Rồng xuất hiện ở Vịnh Hạ Long”. Câu chuyện được tóm tắt như sau: Năm 1898, thuyền trưởng tàu Avalanche, Trung úy Ragredin, cùng nhiều thủy thủ chạm trán một cặp rắn biển khổng lồ ở Vịnh Hạ Long. Người châu Âu liên tưởng con vật này với rồng trong trí tưởng tượng của người châu Á. Chính vì sự xuất hiện của những con vật kỳ lạ giống như con rồng mà vùng biển này được gọi là Vịnh Hạ Long (theo Sách Văn hóa Nghệ thuật Quảng Ninh, Góc nhìn, Quảng Ninh, 2002)

  “Hạ Long” còn gắn liền với truyền thuyết cội nguồn của dân tộc Việt Nam, tương truyền rồng cháu là cháu của thần, xuống từ đàn rồng, có công giúp dân tộc Việt Nam đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước . Ngày xửa ngày xưa, đất nước Việt Nam bị giặc ngoại xâm, Thượng Đế đã cử Rồng Mẹ cùng đàn rồng con đến giúp dân tộc Việt Nam đánh giặc. Khi tàu giặc dạt vào bờ biển, rồng cũng đáp xuống. Con rồng khổng lồ lập tức phun ra vô số hạt châu, rồi lập tức biến thành vô số đảo đá cao chót vót, nối chúng lại với nhau, giống như một bức tường thành kiên cố, đồng thời ngăn chặn đường tiến của quân địch. Tàu địch đang phi nước đại thình lình dừng lại, va vào đảo đá, vỡ tan tành. Sau cuộc chiến, rồng mẹ và rồng con không về trời mà ở lại hạ giới – nơi vừa xảy ra trận chiến. Nơi rồng mẹ hạ xuống là Hạ Long, nơi rồng con hạ xuống là hiến tế và tàn sát rồng. Màu trắng phấp phới của đuôi rồng là đuôi rồng (tức bán đảo chè cổ, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh ngày nay).”

  Các danh hiệu do Vịnh Hạ Long giành được

  Danh hiệu Vịnh Hạ Long đã được công nhận trong quá khứ

  Tên quốc gia

  Danh lam thắng cảnh quốc gia: Năm 1962, Vịnh Hạ Long được Bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là danh lam thắng cảnh. Diện tích cấp bang là 1.553 km2.

  Di tích văn hóa đặc biệt quốc gia:Ngày 12 tháng 8 năm 2009, Vịnh Hạ Long được chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích văn hóa đặc biệt quốc gia (đợt 1 năm 2009)

  Khu du lịch hàng đầu Việt Nam: Ngày 8/7/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao tặng danh hiệu Khu du lịch hàng đầu Việt Nam 2017 cho Hà Vân.

  Tiêu đề quốc tế

  Di sản thiên nhiên thế giới: Vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

  Lần đầu tiên: Ngày 17/12/1994, tại kỳ họp thứ 18 tổ chức tại Phuket, Thái Lan, Ủy ban Di sản Thế giới đã đưa Vịnh Hạ Long vào Danh sách Di sản Thiên nhiên Thế giới có Giá trị Đặc biệt. Công ước Quốc tế về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới.

  Lần thứ hai: Ngày 2/12/2000, tại phiên họp toàn thể lần thứ 24 tổ chức tại Cairns, Queensland, Australia, Ủy ban Di sản Thế giới đã công nhận Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới lần thứ hai theo tiêu chí (viii). Nó có giá trị địa chất và địa mạo.

  Vịnh đẹp nhất thế giới: Vịnh Hạ Long là một trong ba thành viên sáng lập và đã tham gia Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới từ tháng 3 năm 1997.

  Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới: Ngày 27 tháng 4 năm 2012, Vịnh Hạ Long đã được Tổ chức Thế giới mở mới trao tặng danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới tại Sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội, Việt Nam).

  Một số điểm tham quan lý tưởng tại Vịnh Hạ Long:

  Gà trống

  Hòn Gà Chọi hay còn gọi là Hòn Hến nằm ở phía Tây Nam Vịnh Hạ Long, cách bờ biển khoảng 5 km. Đi về hướng Tây Nam từ bến Baichai, đi ngang qua Chó đá Xianglu, bạn có thể bắt gặp hình ảnh chú gà chọi mang hình dáng của hai con gà khổng lồ (một gà trống một gà trống). mái nhà cao khoảng 10m) đang sải cánh trên biển cả bao la.

  Nhìn từ xa, cơ thể to lớn đang đổ nát, được chống đỡ bởi đôi chân mảnh khảnh, như thể chỉ cần một cơn sóng lớn, cả tảng đá nặng nề có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hai phiến đá ấy đã sừng sững giữa trời đất hàng trăm triệu năm qua và dường như chúng chuyển động hơn nhờ đôi bàn chân nhỏ bé ấy. Với giá trị và ý nghĩa nghệ thuật phi thường, Hòn Gà Chọi đã trở thành một biểu tượng của Vịnh Hạ Long và ngành Du lịch Hạ Long của Việt Nam…

  Hố Gỗ

  Giữa núi non, biển mây tuyệt đẹp, có một hang động với cái tên dân dã: Động Daomu. Hang nằm trên đảo Woodhead. Từ xa nhìn lại, cửa hang có màu xanh lam và có hình giống như một con sứa, đi bộ 90 bậc đá là có thể đến được cửa hang. Vòm hang cao khoảng 25m, nhìn từ trên xuống hàng trăm khối nhũ đá khổng lồ rủ xuống như thác nước kỳ lạ.

  Hang được chia thành ba ngăn chính. Ô bên ngoài được thiết kế dạng vòm, tràn ngập ánh sáng tự nhiên, nóc hang là một “bức tranh sơn dầu” khổng lồ, mô tả khung cảnh hoang sơ của thiên nhiên, những rừng măng đá, nhũ đá muôn màu muôn vẻ ở nhiều tư thế, hình thù khác nhau. trí tưởng tượng phong phú: đàn Voi đang kiếm ăn, đàn hươu đang ngơ ngác, đàn sư tử đang ngủ gật… và bên dưới là chú rùa đang bơi lội giữa bể nước khổng lồ. Đứng dưới cổng vòm, bạn có cảm giác như đang ở trong một tòa lâu đài tráng lệ.

  Sở dĩ gọi là Động Gỗ Dầu bởi tương truyền: Trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông, Trần Hưng Đạo đã cho đóng nhiều cọc sắt, gỗ tại đây cắm xuống lòng sông Bạch Đằng, tạo nên một trong những động nổi tiếng nhất. hang động trong lịch sử hải chiến. Sau đó, gỗ còn lại rất nhiều nên hang này được gọi là hang gỗ dầu.

  Sở dĩ gọi là động Zangmu vì tương truyền rằng đây là nơi Trần Tinh Đảo cất giấu những cọc sắt và cọc gỗ để chuẩn bị cho trận chiến với quân Nguyên.

  Năm 1917, vua Khải Định đến thăm hang Đầu Gỗ, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh của tạo hóa, đã có bài văn bia ca ngợi vẻ đẹp của núi Hạ Long và hang Đầu Gỗ. .Hiện tượng đài vẫn nằm bên phải cổng vào.

  Hang sốc

  Nằm trong Trung tâm Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long, Hang Sửng sốt đảo Pò Hèn. Đây là hang động lớn và đẹp nhất Vịnh Hạ Long, là nơi tập trung nhiều đảo đá có hình thù độc đáo không nơi nào có được. Đường lên động ngoằn ngoèo trong rừng cây rậm rạp, bậc thang đá gồ ghề, du khách vừa có cảm giác thú vị khi leo trèo, vừa có cảm giác thích thú như được bay lên trời.

  Hang được chia thành hai ngăn chính, toàn bộ ngăn thứ nhất giống như một nhà hát rộng rãi. Mái hang được phủ một lớp “tấm thảm nhung” óng ánh, trên những nhũ đá sáng lấp lánh treo vô số “đèn cầy”, tượng đá, voi đá, hải cẩu, mâm xôi, hoa lá… bồng bềnh giữa thực và ảo. Trước khi choáng ngợp trước vẻ đẹp huyền ảo của ngăn thứ nhất, chúng tôi bước vào ngăn thứ hai qua một con đường nhỏ. Những tia sáng rực rỡ tràn vào, bên trong hang mở ra một khung cảnh hoàn toàn khác, chắn ngang hang động rộng lớn có thể chứa hàng nghìn người. Bước vào danh lam thắng cảnh, đủ thứ của lạ, cây đa cổ thụ, gấu biển, khủng long cành lá xum xuê… Lên đến đỉnh cao nhất của hang, một “vườn thượng uyển” hiện ra trước mắt. .Có hồ nước trong vắt, phong cảnh núi non hữu tình, Thực vật phong phú và nhiều loại chim. Những đàn khỉ thường đến đây kiếm trái cây, gây náo động cả một vùng.

  Trèo khoảng 50 bậc đá dốc từ bến tàu, sau đó đi xuống khoảng 10 bậc nữa là đến cửa hang cao khoảng 25m. Động rộng khoảng 10.000m2, với hàng vạn măng đá, nhũ đá. Hang dài hơn 500 m từ cửa hang vào, có hệ thống đường mòn trải nhựa. Hai bên lối đi là những cột đèn đường thấp, vừa là biển chỉ dẫn, vừa là đèn trang trí. Hệ thống chiếu sáng sử dụng ánh sáng trang nhã, ánh sáng dịu nhẹ càng tôn lên vẻ đẹp của hang động.

  Trong hang Jingtian, trần nhà cao 30 mét, trên đó in những vết lõm nhỏ và nhẵn, dường như được trang trí bằng xốp, giống như trần nhà của một nhà hát lớn, rất tráng lệ. Ngay cửa động xuất hiện những khối đá khổng lồ, chất đống từ dưới đất lên đến trần hang. Đây là một trong những hang động tiêu biểu, có giá trị khoa học cao.

  Cạnh cửa hang là khối nhũ đá hình ngựa và gươm. Theo truyền thuyết, sau khi đánh bại quân xâm lược ở An, vị thánh đã giúp người dân nơi đây dẹp yêu ma, sau khi loạn lạc lắng xuống, vị thánh bay lên trời, bỏ lại thanh kiếm và chiếc BMW để xoa dịu mọi người. con quỷ. Hiện trong hang còn nhiều hình ảnh tự nhiên, dường như là dấu tích của trận chiến ác liệt đó, vết chân ngựa đã biến thành một cái ao nhỏ xinh xắn, có nhiều mảnh đá vụn lớn…

  Hang Trinh Nữ

  Hang Trinh Nữ nằm trên đảo Bồ Hòn với hệ thống hang động kỳ thú, hồ Đồng Tiền, hang Luồng… Cách Bãi Cháy 15km về phía Nam. Với ngư dân, Hang Trinh Nữ là ngôi nhà thân yêu của họ, những đôi tình nhân yêu nhau coi đó như một biểu tượng, nơi thề nguyền mãi mãi bên nhau.

  Bước vào hang Thánh Nữ, giữa hang có tượng đá một người phụ nữ, tóc dài nằm ngửa, mắt nhìn ra biển, mòn mỏi chờ đợi.

  Tam Công

  Động nằm ở trung tâm Vịnh Hạ Long, cách động Sửng Số 5 km về phía đông bắc. Hang được chia làm ba ngăn, uốn lượn qua từng khe đá. Trong hang có nhiều nhũ đá đẹp. Trong ba hang, nhũ đá tạo nên những hình thù tự nhiên sống động như ông tiên râu trắng, ba hồ nước yên bình, nụ hoa trắng, sư tử, hải cẩu và tượng. Thủy thần… Island – một hòn đảo gần như tách biệt với những hòn đảo khác. Đảo Mây đèn, vách đá dựng đứng, rừng cây tươi tốt.

  Bước vào ngăn đầu tiên, bất chợt chúng tôi dừng lại nghe tiếng đàn t’rưng hay tiếng đàn đá thánh thót. Quả nhiên, du khách chợt nhìn thấy một “người bất tử” tay chống gậy, với bộ râu bạc phơ trong gió. Và ở đây, ba “người lớn” cũng lặng lẽ đứng trên vách hang, dõi theo sự thăng trầm của mái hang. Nhìn từ trên đỉnh hang, một khối thạch nhũ có hình nụ hoa anh thảo trắng muốt nở giữa rừng thạch nhũ.

  Từ ngăn thứ nhất sang ngăn thứ hai qua một khe cửa nhỏ, những bậc thang gồ ghề, tựa như một bảo tàng thiên nhiên sống động, có sư tử đá, hải cẩu, tượng thủy thần… và ở chính giữa. Bên trong xe ngựa là một dòng suối tiên, quanh năm trong vắt, hai bên cửa động mành đá treo trên nóc động, vạn vật phảng phất đang chuyển động.

  Khi bước đến ngăn trong cùng, bạn sẽ thấy một bức phù điêu khổng lồ, được chạm trổ đủ loại hình thù kỳ lạ và tinh xảo, xếp chồng lên nhau tạo thành một tổng thể liền mạch. Những bông hoa, những thanh tre xinh xắn, những bức rèm đá tự nhiên, những chú voi ngoan ngoãn đang say giấc…

  Hang mê cung

  Cách bãi biển ti tốp 2 km về phía tây nam là một mê cung của các hang động. Động nằm trên một hòn đảo ở độ cao 25m. Nhìn từ xa, cửa hang như một mái nhà ăn sâu vào sườn đồi của đảo. Qua chiếc cửa nhỏ chỉ vừa một người lọt qua, trong hang mở ra nhiều ngăn tuy nhỏ nhưng rất tinh xảo, nhũ đá có hình tượng, hoa văn tinh xảo, từng chùm nhũ đá nhiều màu sắc rủ xuống. Bên trong hang, sư tử đá và gấu đang chơi đùa, trên vách hang có một bức màn đá chảy… Xa xa có ánh sáng yếu ớt phản chiếu, chính là con đường dẫn đến cửa hang. Sau khi ra khỏi cửa hang, leo thêm mấy bậc đá dốc đứng chênh vênh nhìn xuống sẽ thấy một hồ nước rất tròn và rộng, có núi bao bọc, bốn mùa trong xanh như gương, bên trong là thế giới muôn loài. Cá, tôm, mực, rong, tảo, san hô, cua… Bên cạnh là một khu vực toàn cây cổ thụ, thường được gọi là “Vườn thượng uyển”, đẹp đến nao lòng.

  Qua những bậc đá gồ ghề, lộ ra một mái đá lớn khô ráo, mát rượi, cửa hang được bao phủ bởi một lớp ốc suối dày đặc làm nền. Trong quá khứ, lớp ốc dày 1,2 mét này đã được bán hóa thạch ở bên ngoài. Một bộ xương động vật hóa thạch gần đây đã được phát hiện trong một hang động. Các hang động như mê cung được các nhà khảo cổ học xác định là một trong những di tích của nền văn hóa Tiền Hạ Long thuộc Sơ kỳ thời kỳ đồ đá mới, cách đây 7.000 đến 10.000 năm.

  Bước vào hang, du khách tưởng như đã bước vào cung điện của hoàng đế Ba Tư, giọng nói thì thầm khiến du khách ngỡ rằng đó là giọng của Sheheharat kể chuyện Nghìn lẻ một đêm cho vua của mình nghe. Những cây cổ thụ trên đảo in bóng xuống mặt nước… đó cũng là nơi sinh sống của các loài chim, thú như khỉ, voọc, linh dương, cự đà…

  Động Tiangong

  Hang nằm ở phía Tây Nam Vịnh Hạ Long, cách cảng tàu du lịch 4km, trên đảo Douguo ở độ cao 25m. Con đường đến hang Tiangong quanh co, với những vách đá gồ ghề ở cả hai bên. Qua một khe cửa hẹp, lòng hang đột ngột mở ra một khoảng không phía trên hình tứ giác có chiều dài hơn 130m. Càng đi vào trong, bạn sẽ càng choáng ngợp trước vẻ đẹp sống động và lộng lẫy do các nhũ đá tạo thành. Trên vách động phía đông có một bức họa cực lớn, trong đó nổi lên những nhân vật trong truyện cổ tích, đường nét mềm mại uyển chuyển, vô cùng tinh xảo, được chạm khắc tỉ mỉ, từng khối một. Dù to hay nhỏ, nó đều do bàn tay tạo hóa trau chuốt một cách công phu.

  Ra khỏi hang, chúng tôi như được nhìn thấy một “bảo tàng nghệ thuật” vô cùng độc đáo, tinh tế và thú vị, mọi thứ đều là công trình kỳ diệu của tạo hóa, ngoài trí tuệ và sức tưởng tượng của con người.

  Ở trung tâm của hang động là bốn cây cột khổng lồ và mạnh mẽ chống đỡ bầu trời. Từ chân cột đến đỉnh cột là những “phù điêu” chim cá, cảnh sinh hoạt của con người, hoa lá cây cỏ… Bức tường phía bắc của động là cảnh một đàn tiên nữ. múa hát mừng đám cưới. Dưới những vòm động cao chót vót, những chùm nhũ đá rủ xuống tạo thành bức màn đá tự nhiên kỳ vĩ. Đâu đó tiếng trống đêm hội làng xưa vọng về. Đó là âm thanh của gió thổi qua những tảng đá. Ngước nhìn những vòm hang cao chót vót, những nhũ đá xanh mướt được khảm như ngọc bích, bạn như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

  Ở khoang động cuối cùng, những ánh đèn đỏ, trắng, xanh được kết hợp hài hòa về màu sắc tạo nên khung cảnh tráng lệ. Có dòng suối tự nhiên chảy quanh năm, có ba ao nước trong vắt. Tương truyền, đây là nơi bà đã tắm rửa và nuôi nấng 100 người con của mình. Một con đường ngoằn ngoèo dẫn ra bên ngoài, là con đường mà cô Vân cùng 50 người con rời đi để khám phá thế giới mới, 50 người con còn lại ở lại cùng cha dựng nhà, và di vật mẹ để lại là của tiên nữ. bộ ngực đầy sức sống .

  Hang Jingui

  Hang Jingui nằm trên đảo Nanliang, đỉnh chính cao 187 mét. Phía trước là đảo Beiliang, phía sau là đảo Soi Sim. Động dài 100m, rộng 5-10m, chạy theo hướng bắc nam. Con đường nhỏ dẫn lên đỉnh núi, nước chảy bốn mùa, nhũ đá trên đỉnh hang trắng xóa, mềm mại. Không ngờ ở trong cùng của hang lại xuất hiện những cọc dây leo màu trắng đang đánh nhau, hơn ba mươi cọc gỗ lim vốn dùng để cắm Chen Xingdao ở sông Baiteng lại xuất hiện ở đây, những sợi gỗ sắt nứt ra. Màu nâu xám trông như sắp gãy, nhưng thực chất nó khá rắn chắc. Đó là những măng đá, chúng có ở khắp nơi, dày đặc nhưng đường nét rõ ràng, nhẵn nhụi, cao khoảng 30-40 cm, giống như một ruộng cọc thật.

  Hố nâu

  Cách đỉnh đảo khoảng 2-3 km về phía đông nam có một hang động rất đẹp gọi là động Bozong. Hang Bozong có hình hàm ếch, rộng khoảng 200m2, đáy rộng, bằng phẳng nhưng không sâu, trên vách hang có nhiều nhũ đá. Có một vết nứt trên trần hang mà ánh sáng có thể xuyên qua. Nó mang lại những cảm giác khác nhau cho du khách khi bước vào hang động.

  Điều khiến du khách cảm thấy kỳ lạ ở đây là trước cửa hang có ba phiến đá, có hình dáng như những cô tiên, đầu chụm vào nhau, trong tư thế hai người đánh cờ và một người làm trọng tài.

  Hang bồ đề nâu được thiên nhiên ban tặng cho một hình thù rất kỳ dị. Đáy hang bịt kín, phía trước có một hòn đảo nhỏ nên ánh sáng trong hang không bao giờ sáng. Hang Bob Buran là một trong những hang động đẹp ở Vịnh Hạ Long và là nơi không thể bỏ qua của khách du lịch.

  Chủ đề mạnh

  Do độ cao bên trong hang chỉ giới hạn trong khoảng 2,5 – 4m nên nếu muốn vào thăm hang, du khách phải đi thuyền nan nhỏ, mỗi thuyền chở được khoảng 10 – 15 người. Mất khoảng 20 phút để vào và ra. Không có nhiều hang động như thế này ở Vịnh Hạ Long, nhưng có lẽ điều hấp dẫn và thu hút nhất ở đây là khung cảnh thiên nhiên. Hình núi, màu mây, màu trời đan xen, kết hợp hài hòa với nhau, cây cỏ dường như không có một khuyết điểm nào của thiên nhiên nơi đây.

  Đảo Tiding

  Đảo ti tố nằm trong Vịnh Hạ Long, trung tâm của di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới, cách cảng du lịch Bãi Cháy khoảng 7-8 km về phía Đông Nam, đảo ti tốp được đánh giá là một trong những điểm đến hấp dẫn. Nhiều du khách chọn tham quan vịnh trong chuyến đi của mình.

  Trước đây, theo tên gọi dân gian, đảo Titop được gọi là đảo Chữ thập đỏ hay đảo Nghĩa trang. Ngày 22-1-1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Titop từ Hà Nội bay vào Hồng Quảng (nay là tỉnh Quảng Ninh). Ai muốn được trực tiếp giới thiệu và dạo chơi với anh hùng phi hành gia và thưởng thức vẻ đẹp huyền thoại của Vịnh Hạ Long. Tôi đặt tên đảo này là đảo Titop.

  Khác với nhiều điểm du lịch khác ở Vịnh Hạ Long, ngoài khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và cảnh núi non hùng vĩ, đảo ti tốp còn có một bãi tắm tuyệt đẹp gọi là bãi tắm ti tốp. Đến đây, du khách có thể leo lên đỉnh núi và ngắm nhìn toàn cảnh hòn đảo xinh đẹp này. Từ trên cao nhìn xuống, bãi tắm trên cùng hình vầng trăng ôm lấy chân đảo. Cát trên bãi biển được thủy triều lên xuống liên tục rửa sạch nên trắng mịn không tỳ vết, nước biển có 4 mùa rõ rệt.

  Bãi Ba Đào

  Là một trong những bãi biển đẹp nổi tiếng ở Vịnh Hạ Long, bãi Sầm Tao nằm cách Bến tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 22 km về phía Đông Nam, gần đảo Cát Bà. Đó là vùng đất của những bãi biển đẹp, thiên nhiên hoang sơ và những ngọn núi tuyệt đẹp.

  Sở dĩ bãi biển có tên là Santao vì có ba bãi cát trắng mịn hình cánh cung, bao quanh là những ngọn núi hình trái đào… Santao là ba ngọn núi nhỏ, cao khoảng 20m, tựa như ba trái đào tiên. Nơi đây gắn liền với mối tình lãng mạn giữa nàng tiên nhỏ xinh đẹp và anh chàng đánh cá nghèo khó.

  Ngoài ra, thảm thực vật trên núi đá phong phú, các loài hoa dại rực rỡ sắc màu tạo thành một bức tranh phong cảnh thiên nhiên sống động. Nhưng không phải đến đây thường xuyên, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng và đắm mình trong bãi biển xinh đẹp này. Do toàn bộ vùng đất cát sẽ bị nuốt chửng khi thủy triều dâng cao nên trung bình bạn chỉ có thể ngâm mình trên bãi biển này khoảng 2-3 tiếng mỗi ngày. Vì vậy, nếu muốn tắm biển, bạn nhớ tìm hiểu kỹ lịch nước trước khi đến khu vực này…

  XEM THÊM:  MẪU ĐƠN LY HÔN LẤY Ở ĐÂU ĐÚNG THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT NĂM 2022

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thông tin tổng quát về Vịnh Hạ Long. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *