Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
157 lượt xem

Giới thiệu khái quát thành phố Vĩnh Yên

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu khái quát thành phố Vĩnh Yên phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu khái quát thành phố Vĩnh Yên

Tổng quan về thành phố Yongan

Thành phố Vĩnh An, thủ phủ của tỉnh Vĩnh Phúc, nằm ở tọa độ 21015′-21022 ‘vĩ độ bắc; 105033′-105038’ kinh độ đông. Phía đông giáp huyện Bình Xuyên; phía tây giáp các huyện Yên Lạc và Tam Dương; phía bắc giáp các huyện Sandao và Samyang; phía nam giáp các huyện Yên Lạc và Bình Xuyên.

Tính đến năm 2014, Thành phố Yongan có tổng diện tích tự nhiên là 5.080,21 ha và dân số là 122.568 người. Thành phố Vĩnh An có 9 đơn vị hành chính là các huyện: ngoại quy, liên bảo, phường sơn, đồng tam, xã hội, khai quang, đồng da và 2 xã là dinh trung và thanh trư. Là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của tỉnh, Yongan còn có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Cách thủ đô Hà Nội 55 km, là cây cầu nối miền núi trung tâm phía Bắc và vùng đồng bằng Bắc Bộ; đường sắt Hà Nội-Lào Cai-Vân Nam (Trung Quốc), quốc lộ 2 Hà Nội-Hà Giang chạy qua, tạo cơ hội cho Yongan phát triển công nghiệp, trao đổi hàng hóa và phát triển các mặt hàng khác nhau. Thành tựu khoa học và công nghệ, văn hóa và thông tin quốc gia.

Quay ngược thời gian và hòa bình vĩnh cửu là vùng đất được hình thành từ rất sớm trong lịch sử. Dưới thời vua Hồng từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên đến năm 210 trước Công nguyên, vinh yên thuộc dòng văn lang. Thời kỳ của vua Shu’anyang từ năm 221 trước Công nguyên đến năm 179 trước Công nguyên thuộc về Meilingling. Trong thời kỳ phong kiến ​​phương bắc, Yongan thuộc quận Jiaochi và sau đó là quận Fengzhou. Kỳ trần (tkxiii đến tk xiv) thuộc huyện Dương thị trấn Xuanguang. Năm 1428, nhà Lê đặt Bắc đường (Bắc đường gồm: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh An, Thái Nguyên, Pekan, Cao Bang).

Năm 1466, nhà Houle phân chia địa giới hành chính của đất nước và Yong’an được chia thành hai phần: một phần gia nhập Tôn giáo Bắc Giang (còn gọi là Jingbei), và một phần khác gia nhập Thái Nguyên (còn gọi là Thái Cực Đạo) ). là Ning Sóc). Sau này, nhà lê vinh yên thuộc thị trấn sơn tay, tỉnh hưng.

Vào thời nhà Nguyễn, vua Gia Long ban đầu đã cho khai sơn những vùng đất vĩnh cửu hòa bình cho các trấn: Thái Nguyên, Bắc Bắc và Sơn Tây. Dưới thời trị vì của Vua Mengmeng, ông vẫn duy trì cơ cấu hành chính này. Phần lớn diện tích đất cố định thuộc về tam đại, một phần nhỏ thuộc tỉnh hưng và phần còn lại thuộc thị trấn Sơn Tây. Khi thực dân Pháp xâm lược, chúng thực hiện chính sách chia để trị, chia cắt, chia cắt và thành lập các đơn vị hành chính mới. Vào ngày 20 tháng 10 năm 1890, thực dân Pháp chia cắt và bao phủ 5 quận gồm Yongdong và Baihei, Rieter, Sanyang, Peace and Tranquility ở tỉnh Sơn Tây, và huyện Pingxue ở tỉnh Thái Nguyên. [1]). Sáu tháng sau, vào ngày 12 tháng 4 năm 1891, Toàn quyền Đông Dương giải thể Nhà thờ Vĩnh An và dời vùng đất này về tỉnh Sơn Tây; ngày 29 tháng 12 năm 1899, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định thành lập tỉnh Vĩnh An.

Từ năm 1899 đến năm 1904, khu vực đô thị của Yong’an có diện tích chưa đầy 2 km vuông. Các văn phòng của chính quyền thuộc địa Pháp nằm trên dãy núi Andes. Các quan chức Nam triều, công chức địa phương và nông dân các thôn, làng nhỏ của xã Laotieshan. Hai bên “Phố Cổ” (hay còn gọi là phố “Hàng manh”), trên vùng đất bằng phẳng từ dãy núi Ansan đến đầm phá, nhiều thương nhân, nghệ nhân và cư dân phi nông nghiệp dần hình thành. Second Street trường tồn và vượt thời gian. Đến năm 1954, trong nội thành chỉ có 7 con phố: lomé (Lomé) được đặt theo tên của vị chánh sứ đầu tiên của tỉnh Vĩnh An, phố mai trung mèo được đặt theo tên đời thứ nhất của nhà Vian ở tỉnh Vĩnh An; le phố quan quyệt, phố chợ tỉnh (rue du stade), phố bệnh viện (rue de i hooopoital), phố ga (avennue de la gare). Sau chiến thắng chống Pháp, chính phủ Trung Quốc tiếp quản Yongan và đổi các tên phố có biểu tượng thuộc địa của Pháp thành các tên mới, ví dụ: Lomé được đổi thành Yongsheng, Meizhong Mao được đổi thành Chen Guoduan, Lequan được chấp thuận là đổi sang cơ quan mới ga Street Change to ngo quyen city. Trong thời kỳ này, ranh giới của Thị trấn Yongan là hình tứ giác, được xác định như sau:

XEM THÊM:  Miếng dán trắng răng có mấy loại, bán ở đâu và có tốt không?

– Phía bắc của tuyến đường sắt.

– Phía đông trên đường bắc nam tiếp tuyến với đê.

– Đi về phía Tây qua một đường qua tâm giếng (nay là Giếng Long nhãn).

– Qua đường trên theo đường thẳng (từ đông sang tây) về phía nam, cách giếng tiêng sơn 820 m. Tổng diện tích nhỏ hơn 2 km vuông.

Đến năm 1903, thành phố Yongan được xác định là 2 phố: vinh thanh, vinh thinh và 9 thôn: Cố đô, bao sơn, đạo hoang, han lu, dinh trung, don hau, khai quang, nhan my., trường xuân. .

Với việc quy hoạch thị xã vinh yên, thực dân Pháp di dân đến vùng cao sơn (vùng núi cao), vùng giếng sau, xóm cao, buộc phải dời chùa Năm trên núi cao đi nơi khác. Chúng chiếm toàn bộ vùng núi cao từ cống tỉnh đến đầm phá, để lấy đất xây dựng Dinh Tổng trưởng, Dinh Thứ trưởng và các công sở do Pháp đứng đầu như Ironwood); tòa án, nhà tù, hầm (TV ngày nay).

Đến năm 1914, sau 15 năm phát triển, Yongan đã có đầy đủ các đặc điểm của tỉnh và thị trấn, nhưng quy mô của nó vẫn còn hạn chế. Theo bản đồ trung tâm thành phố Yongan thành lập năm 1914, diện tích trung tâm thành phố Yongan chưa đầy 2 km vuông. Tổ chức hành chính nói trên vẫn ổn định cho đến năm 1945. Sau khi hoàn thành việc trấn áp bọn Quốc dân đảng phản động, tháng 8 năm 1945, Tỉnh ủy Vĩnh An quyết định thành lập Thành ủy Vĩnh An để phụ trách phong trào đấu tranh. Xã: tich son, vinh yen, hop thinh, dong tam (van hoi), phúc (khai). Bước vào thực hiện kháng chiến chống Nhật, tháng 8 năm 1947, do yêu cầu nhiệm vụ lúc bấy giờ, Đảng bộ thành phố Vĩnh An bị giải tán, các xã Hình Phúc, Tống Đàm và Định Trung chuyển về huyện Tam Dương.

Với thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngày 01/02/1955, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 459 / ttg thành lập lại Thị trấn Vĩnh An. Vào thời điểm này, Yongan có 4 con phố chính: ngo quyen. le van quyet (sau nay duoc chuyen sang tan lap), tran quoc tuan, vinh thinh va 4 xóm: vinh tan, dinh, tan phuc, dinh. Xã trạch sơn nay thuộc huyện tam giáp.

Sau cải cách ruộng đất năm 1955, các đơn vị hành chính được điều chỉnh và một số đơn vị mới được chuyển thành đồng yên vĩnh viễn, chẳng hạn như:

– Xã tich sơn có các ấp sau: khâu, hối, hạ, gạch, mới, sau, an định và ấp.

– Xã Định Trung có 3 thôn yên (lòng).

-xã vui vẻ (giải phóng mặt bằng) Đã chọn làng nhỏ.

Sau khi có thêm các đơn vị mới ở Yongan, thị trấn được chia thành 4 quận: tich son, dong da, ngo quyen và liên minh.

Sau khi được giải phóng vào năm 1954, trụ sở chính của tỉnh Vĩnh Phúc được đặt tại Phúc An, và nó không được chuyển đến thị trấn Vĩnh Phúc cho đến năm 1960. Vào giữa những năm 1960, xã Tingzhong và xã Kaiguang chuyển về huyện Tam Dương.

Năm 1962, khu vực này được chia thành 2 huyện gồm: phố vinh thinh, thôn khâu, thôn tiếc và huyện lâm sơn gồm có xóm: gạch, xóm. Khu vực đồng da được chia thành huyện sơn đạo gồm có thôn Đoài, thôn An Định và huyện Đồng Da gồm thôn sau, thôn mới, thôn định. Sau đó, tiểu quận Ansan và tiểu quận Dongda hợp nhất để tạo thành tiểu quận Dongda. Vào cuối năm 1967, làng Baoshan được tách khỏi xã Kaiguang và chuyển đến quận United để trở thành quận tương hỗ, và quận Linshan hợp nhất với khu vực miền núi.

Năm 1968, tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ hợp nhất thành tỉnh Vĩnh Phú, tỉnh lỵ đặt tại Việt Chi, Vĩnh An là một trong ba thị trấn của tỉnh Vĩnh Phú (vinh yên, phúc yên, phú thọ) . ). Năm 1977, 2 xã định trung, thị trấn khai quang và thị trấn tam đạo (ban đầu thuộc huyện tam dương) nay chuyển về thị xã vinh yên theo quyết định số 178 / cp ngày 7/5/1977 của Ủy ban nhân dân Chính phủ. Năm 1981, theo quyết định của Chính phủ, Ủy ban đại diện đơn vị hành chính được nâng cấp thành huyện cùng cấp với thị xã, có Hội đồng cấp huyện và Hội đồng cấp huyện. Tình hình trên sẽ được duy trì cho đến khi tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập.

XEM THÊM:  Top 4 thuốc thông tắc bồn cầu? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Ngày 6 tháng 11 năm 1996, kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa IX đã thông qua “Nghị quyết về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh”, trong đó tỉnh Vĩnh Phú được chia thành hai tỉnh. là hạnh phúc và thịnh vượng vĩnh cửu. Tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập và bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1 tháng 1 năm 1997, với 6 đơn vị hành chính trực thuộc gồm: Thị trấn Yongan và 5 quận là Lida, Yongdong, Anle, Sandao và Meilin. Tỉnh lỵ của tỉnh nằm ở thị trấn Yongan.

Do nhu cầu phát triển của tỉnh lỵ, ngày 18 tháng 8 năm 1999, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/1999 / nĐ-cp điều chỉnh đơn vị hành chính và mở rộng Thị trấn Vĩnh An. Để thực hiện nghị định nói trên, nhiều huyện Tongtan, Haihai và Qingqing được thành lập tại thị trấn Yongan. Ngày 1 tháng 9 năm 1999, các đơn vị trên chính thức đi vào hoạt động, lúc này Yongan có 5.079,27 ha đất tự nhiên và dân số 65.727 người, gồm 10 đơn vị hành chính: Wuquan, Dongda, Lianbao, Tieshan, Dongtan, hoi hoi , xã dinh trung, khai quang, thanh tru, tam dao núi thị trấn.

Ngày 9 tháng 1 năm 2003, chính phủ ban hành Nghị định số 153/2003 / nĐ-cp thành lập Thị trấn Phúc An và Huyện Sandao. Để thực hiện Nghị định nêu trên, thị trấn Tam Đảo thuộc thị xã Vĩnh Yên được chuyển về huyện Tam Đảo mới; thị trấn Vĩnh An có 4.983 ha đất tự nhiên, dân số 76.523 người, có 9 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 7 huyện và 2 xã.

Ngày 01 tháng 12 năm 2006, Chính phủ ban hành Nghị định số 146/2006 / nĐ-cp về việc thành lập thành phố Vĩnh An, trung tâm tỉnh Vĩnh Phúc trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số. và đơn vị hành chính trực thuộc. Khi mới thành lập, thành phố Vĩnh An có 9 đơn vị trực thuộc: Wuquan, Lianbao, Tishan, Dongda, Haihai, Dongtan, Kaiguang, Dingzhong và Qingqing xã cho đến ngày nay.

([1]) Vĩnh yên đạo nằm ở hương canh, nên tỉnh vinh yên vào thời điểm này (ngày 10 tháng 10 năm 1890) còn được gọi là “tỉnh”.

* Dân số thường trú.

Thành phố Yongan cũng là trung tâm kinh tế, chính trị, khoa học, công nghệ, văn hóa và xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc, với diện tích tự nhiên 50,8 km vuông và dân số 108.327 người (tính đến cuối năm 2017). Trong đó: – ngoại quy: 6.003 người- liên bảo: 18.676 người- ngoại quy: 8.402 người- đồng tâm: 17.657 người- đại hội: 12.972 người- tuyên ngôn: 18.643 người- đồng da: 8.275 người- xã dinh trung: 9.054 người

– xã Thanh Trù: 8.645 người

Danh sách một số di tích – Văn hóa của Thành phố Vĩnh An

1 / xã đồng đạo – phường đông tam

2 / chùa tich son – phường tich son

3 / duc thanh tran – phường ngoại quy.

4 / Di tích Bác Hồ đến thăm Yongfu (2/3/1963) – phường ngoại quy

5 / Chùa Lingshan – Guild Haihai

6 / House of Lords – Họp Bang hội

7 / Chùa Thiên Sơn – Hội Haihe

8 / Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh-Huyện Đồng Tâm

9 / Tháp cói – Guild Guild

10 / xã lạc y – phường đông tam

11 / chùa phú – phường khai quang

12 / chùa hà tiên – xã dinh trung

13 / Miếu Bà – xã thanh Trù

14 / xã thương, xã hà – xã thanh trù

15 / dinh trung – xã thanh tru

16 / chùa dau – xã dinh trung

17 / Đền Dou, Chùa Dragon Dou-xã Tingzhong

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới thiệu khái quát thành phố Vĩnh Yên. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *