Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
321 lượt xem

Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Phú Thọ

Bạn đang quan tâm đến Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Phú Thọ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Phú Thọ

Khu di tích lịch sử Đền Hùng thuộc Làng Tiên, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, cách trung tâm thành phố Việt Trì 7 km về phía Bắc và cách thủ phủ Hà Nội 90 km. Khu di tích lịch sử Đền Hùng được xếp hạng là Di tích lịch sử – văn hóa đặc biệt cấp quốc gia, là nơi thờ các vị vua dựng nước, ông tổ của dân tộc Việt Nam. Năm 2012, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của Phú Thọ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Địa chỉ: Xã Hy Cương, Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ.

Điện thoại:0210.3860.026

Cụm di tích lịch sử Hồng Miếu bao gồm các công trình kiến ​​trúc văn hóa tín ngưỡng sau:

* Khu núi Yiling (Núi Hungry), bao gồm: Chùa Hạ, Chùa Tianguang, Chùa Trung, Chùa Thượng, Cột đá Lời thề, Lăng mộ Xiongwang và Chùa Jing.

* Núi (nghĩa là ốc sơn) có nhà tổ Âu Cơ.

* Có Thánh địa Quốc gia Zilongquan gần núi Sim.

* khu đồi nhạc viện và khu bảo tàng hùng vuong

Hoàng thân

Giữa

Đền tối cao

Lăng Hùng Vương

Đền Jing

Nhà thờ Tổ

Zilongquan, Đền thờ Tổ quốc

Bảo tàng Vua Hùng

Hoàng thân

Tục truyền rằng mẹ của Oke đã đẻ một bọc trăm trứng ở đây, sau đó nở ra một trăm người con trai. Sau khi các con lớn lên, Lạc Long Quân dẫn 50 người con xuống biển đánh chiếm, mở rộng lãnh thổ. Mẹ Oke dẫn 49 người con lên núi trồng dâu nuôi tằm dệt vải, sống sung sướng. Con trưởng nối ngôi làm vua, lập nên Vạn Lang quốc, truyền được 18 đời đều làm vua.

Đền Hạ được xây dựng vào thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18). Thời Nguyễn thế kỷ 20 (1997), chùa được trùng tu tôn tạo. Năm 2010, UBND Hà Nội xứng đáng được đổi mới, đẹp đẽ như ngày nay.

Miếu dưới thờ thần núi, anh hùng vương đời thứ 18 và 2 công chúa dung mạo, con gái của Ngọc Hoa đời thứ 18.

Khoảng giữa

Tên chữ là hưng vương đến miếu. Ngôi chùa được xây dựng vào thời Thổ (thế kỷ XIII). Thời Nguyễn (thế kỷ 16), Trung Miếu được xây dựng lại, ba tòa quay về hướng Nam. Tháng 9 năm 2009, chùa Zhongsi được xây dựng lại và làm đẹp, kiến ​​trúc kiểu chữ nhị (=), gồm tế tự và hậu cung.

Chính giữa thờ thần núi, thờ vị anh hùng vương đời thứ 18 và 2 nàng tiên công chúa, tức là Ngọc Hoa, con gái của vị vua đời thứ 18.

Tương truyền rằng vua Anh, Hầu tước Lak và tướng Lak đã đến đây và họp bàn quốc sự. Khi Hongfeng VI, anh ấy bắt đầu một cuộc thi để chọn người thừa kế nhà hiền triết.

Lang Liêu, con trai út, đã sáng chế ra cách làm bánh trung vuông (tượng trưng cho đất), bánh trung tròn (tượng trưng cho trời) với hành, thịt mỡ và đậu xanh ở giữa. Vì sự sinh tồn của vạn vật, nó được bao bọc bởi những chiếc lá mùa đông xanh tươi, tượng trưng cho tình yêu thương và sự quan tâm của xã hội. Vua Hồng khen bánh ngon mà lại có ý tốt nên truyền ngôi cho Lang Liêu làm Hồng Vương đời thứ bảy (tên húy là Hùng Chiêu Vương).

Đền tối cao

Ngôi đền phía trên được gọi theo nghĩa đen là “Đền Jingshen” (có nghĩa là: Đền thờ Thiên đường trên núi Yiling). Theo truyền thuyết, đây là nơi vua Anh, các hoàng tử và tướng lĩnh làm lễ tế trời đất, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm.

XEM THÊM:  Lý lịch tư pháp là gì? Thủ tục làm lý lịch tư pháp mới nhất

Vào thế kỷ 15, một ngôi đền được xây dựng để thờ thần núi, 18 vị vua và hai công chúa Tianyong và Yuhe của Xiongwang. Trải qua thời gian, chùa Thượng đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo vào các thời Lê, Nguyễn. Năm 2007, ngôi đền được tu sửa lớn, trang hoàng và mở rộng, bổ sung một số công trình phụ trợ, sân vườn cảnh quan tạo không gian thông thoáng, rộng rãi để nhân dân đến chiêm bái, tri ân tổ tiên.

Hàng năm, vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch, nhân ngày giỗ của Hồng Vương, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành, trung ương và các đoàn đại biểu, về Thay mặt đồng bào cả nước, thành kính tổ chức lễ dâng hương tại đền Thượng để bày tỏ lòng tri ân, biết ơn các bậc tiền nhân, thành kính và cầu mong hương linh các bậc tiền nhân phù hộ cho non sông, đất nước, vạn gia đình.

Mộ vua Hồng

Người ta nói rằng đây là ngôi mộ của vị anh hùng thứ sáu.

Lăng Hùng Vương được đặt ở vị trí đầu đội sơn, đạp nước, quay mặt về 3 hướng đông, tây, nam. Thời Nguyễn, lăng đã nhiều lần được tu bổ, tôn tạo. Năm 2009, lăng Hùng Vương được trùng tu, trang hoàng rộng rãi nhằm mở rộng không gian, cảnh quan cho khang trang hơn.

Đền Jing

Người ta nói rằng đây là nơi mà Tianyong và Yuhua, con gái của Xiongwang thế hệ thứ 18, đã đến Yujing để soi gương và chải tóc khi họ theo cha đi công tác ở khu vực này. Để tưởng nhớ công ơn hai vị có công giúp dân trị nước, làm ruộng, trồng lúa nước, nhân dân đã lập đền thờ phụng đời đời.

Đền được xây dựng lần đầu tiên vào thời Nguyễn (thế kỷ 16), mặt bằng hình chữ T, hướng Đông Nam, gồm 2 tòa là tiền tế và hậu cung. Trong hậu cung của đền, trước bàn thờ nhị công chúa hiện còn giếng ngọc, quanh năm mát lạnh. Vào năm 2010, ngôi đền đã được trùng tu, trang trí và mở rộng rất nhiều để trở thành tòa nhà hiện tại.

Tại huyện Kính Diệu, ngày 19/9/1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Hùng Miếu thắp hương cúng bái tổ tiên và chọn Kính Miếu làm nơi gặp Tư lệnh Đại đoàn 308 – để giao nhiệm vụ chiếm được thủ đô Hà Nội, đội quân tiên phong ra lệnh: “Anh Hùng Lập Vương/Chung Sức Giữ Nước”.

Qua thời gian, chùa đã được trùng tu tôn tạo nhiều lần vào các năm: 1922, 1925, 1999. Năm 2010, ngôi chùa đã được trùng tu, làm đẹp và mở rộng quy mô lớn để trở thành công trình như hiện nay.

Hội trường Tổ tiên Khoa học Ma Cao

Đền Lăng Âu Cơ được xây dựng trên đỉnh núi Vọp (có tên tự là Ốc Sơn) thuộc thôn Tiên, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Chùa được khởi công xây dựng vào tháng 8 năm 2001 và khánh thành vào tháng 1 năm 2005. Từ chân núi lên chùa qua 553 bậc đá.

Đền thờ tổ Âu Cơ kiểu chữ đinh, gồm hai toà đại bái và hậu cung. Cấu trúc kiến ​​trúc của ngôi đền được xây dựng theo phong cách kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Các hoa văn trang trí mô phỏng theo trống đồng Đông Sơn, được cách điệu như sau: hình người xay lúa, hình hạt lạc, đỉnh đao làm cho đao xòe cánh như cánh chim trời.

XEM THÊM:  Sông bạch đằng ở đâu Các trận chiến trên sông Bạch Đằng

Tương truyền, Âu Cơ sau khi lấy cha là Lạc Long Quân ở động Lăng Sương (nay là xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ), sau 3 năm 3 tháng 10 ngày thì mang thai, sinh ra một túi tinh. trăm trứng nở ra trăm con trai. Nguồn gốc của cộng đồng Việt Nam, có nghĩa là “đồng bào” (đồng bào), bắt nguồn từ đây.

Khi các con lớn lên, cha Lạc Long Quân dẫn 50 người con đi biển mở mang bờ cõi, mẹ Âu Cơ dẫn 49 người con lên núi sinh sống, khai hoang, trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải khăn gói xây dựng cuộc sống ấm no. Để đời đời tưởng nhớ đức thánh mẫu trong truyền thuyết của cả dân tộc, các thế hệ sau đã xây dựng ngôi đền uy nghi, cổ kính để đời đời tế lễ.

Hàng năm cứ đến ngày 7 tháng Giêng, tức “Rằm tháng giêng” và ngày 25 tháng Chạp, “Rằm tháng giêng”, con cháu khắp mọi miền đất nước lại hướng về nguồn cội, thành kính dâng lễ vật. dâng hương, tưởng nhớ công ơn trời biển. hoa văn châu âu.

Đền Quốc gia Zilongquan

Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân nằm trong Quần thể di tích lịch sử Đền Hùng trên đồi Sim, xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ngôi chùa được khởi công xây dựng vào tháng 3 năm 2007 và khánh thành vào tháng 3 năm 2009.

Tòa chính của ngôi đền là chữ Đinh (j), tọa lạc về phía tây và quay mặt về phía tây nam, bao gồm tiền tế, đại bái và hậu cung. Hậu cung tôn trí cha Lê Long Tuyền dáng ngồi uy nghiêm. Tượng đồng nặng 1,5 tấn, cao 1,98 mét. Hai bên là tượng Phật của Le Xiao và General Le.

Hàng năm cứ đến ngày mồng 6 tháng 3 âm lịch, là ngày mất của Lê Long Tuyền, con cháu khắp mọi miền đất nước lại tìm về cội nguồn để tỏ lòng thành kính, nhớ ơn công đức của ông. tổ tiên. Có công lớn trong việc lập quốc và bảo vệ đất nước, đồng thời cùng nhau tham dự Lễ hội Xiongmiao vào ngày 10 tháng 3, ngày giỗ của Xiongwang.

Bảo tàng Vua Hùng

Bảo tàng Hùng Vương được khởi công xây dựng từ năm 1987 và khánh thành vào ngày 10 tháng 3 năm Quý Dậu – ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1993. Năm 2017, bảo tàng anh hùng được trùng tu và trưng bày.

Bảo tàng Hùng Vương là nơi lưu giữ và trưng bày nhiều tài liệu, hiện vật quý, trong đó có hàng nghìn hiện vật được khai quật tại các di chỉ thuộc các thời kỳ văn hóa phung nguyên, đồng đầu, mo mun và phung nguyên. đồng sơn – Đây là những bằng chứng khoa học góp phần nghiên cứu, tìm hiểu về Thời đại Hùng Vương – Thời đại dựng nước của Việt Nam.

Bảo tàng trưng bày các tài liệu gốc và tài liệu khoa học phụ trợ theo các chuyên đề: Phòng Trưng bày 1 với chủ đề “Đất nước và Con người thời Nguyên thủy”; Phòng Hội thảo 3 với chủ đề “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản vật thể đại diện của nhân loại”. Di sản văn hóa”; Hội thảo phòng 5 với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đền thờ các anh hùng”.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Phú Thọ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *