Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
254 lượt xem

Thùy chẩm: Đặc điểm cấu trúc giải phẫu và những bệnh lý liên quan

Bạn đang quan tâm đến Thùy chẩm: Đặc điểm cấu trúc giải phẫu và những bệnh lý liên quan phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thùy chẩm: Đặc điểm cấu trúc giải phẫu và những bệnh lý liên quan

Thùy chẩm trong não người là một trong những thành phần cấu tạo nên não. Nó có các đặc điểm giải phẫu và chức năng riêng biệt. Việc hư lá này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của cơ thể. Vậy cấu tạo và chức năng của thùy này như thế nào? Bệnh gì liên quan đến lá này? Hãy cùng bác sĩ nguyễn văn huy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thùy chẩm là gì?

Thùy chẩm hay thùy chẩm là một trong bốn thùy chính của vỏ não trong não động vật có vú. Thùy chẩm là trung tâm xử lý thị giác của não động vật có vú và chứa phần lớn diện tích giải phẫu của vỏ não thị giác. Vỏ não thị giác chính là vùng brodmann 17, thường được gọi là v1 (thị giác một).

Khu vực v1 của con người nằm ở đường giữa của đường nứt chẩm. Mức độ đầy đủ của v1 thường kéo dài đến cực chẩm. v1 còn được gọi là vỏ não có vân vì nó có thể được xác định bởi một dải lớn của vỏ myelin. Khu vực kiểm soát thị giác bên ngoài v1 được gọi là vỏ não bên ngoài.

Xem thêm: Bạn biết bao nhiêu về bệnh động kinh thùy thái dương?

Có nhiều vùng ngoại vi được chuyên biệt cho các tác vụ thị giác khác nhau. Ví dụ bao gồm xử lý không gian trực quan, phân biệt màu sắc và cảm biến chuyển động. Tên này xuất phát từ xương chẩm trên và được đặt tên theo tiếng Latinh. Tổn thương hai bên thùy chẩm có thể dẫn đến mù vỏ não.

Giải phẫu thùy chẩm

Thùy chẩm là thùy nhỏ nhất trong 4 cặp thùy của não người. Thùy chẩm nằm ở phía sau của hộp sọ và là một phần của não sau. Các thùy lấy tên từ các xương trên và xương chẩm bao gồm các thùy.

Các thùy nằm phía trên các xúc tu của tiểu não, một cấu trúc màng cứng ngăn cách não với tiểu não. Chúng bị cô lập về cấu trúc trong các bán cầu đại não tương ứng do sự tách rời của phần não bị chia cắt. Rìa trước của thùy chẩm có một số con quay chẩm, ngăn cách bởi đường nứt chẩm bên.

Thùy chẩm nằm ở phía sau của não trên. Chúng nằm sau thùy thái dương và thùy đỉnh và phía trên tiểu não. Màng gọi là xúc tu tách biệt với tiểu não.

Bề mặt của thùy chẩm là một loạt các nếp gấp bao gồm các đường gờ được gọi là gyri. và những chỗ lõm được gọi là rãnh. Vì thùy chẩm không có cấu trúc có trật tự, các nhà khoa học sử dụng rãnh và lưng não để xác định vùng thùy chẩm.

Bản thân thùy chẩm chứa các phần hoặc vùng khác nhau, mỗi phần có một bộ chức năng khác nhau. Bao gồm:

 • Các cơ quan bên.
 • Ngôn ngữ.
 • Vỏ não thị giác sơ cấp, được gọi là vùng brodmann 17 hoặc v1.
 • Vỏ não thứ cấp, được gọi là vùng Brodman 18 và 19 hoặc v2, v3, v4, v5, bao quanh vỏ não thị giác sơ cấp.
 • Dòng chảy ngược.
 • Chức năng của thùy chẩm

  Các nhà nghiên cứu từng nghĩ rằng thùy chẩm chỉ kiểm soát chức năng thị giác. Nhưng trong những năm gần đây, họ phát hiện ra rằng các phần của thùy này lấy đầu vào từ các vùng não khác.

  Cụ thể, một vùng não được gọi là vùng lưng nhận đầu vào từ các vùng não liên quan đến thị lực. Kèm theo các khu vực không liên quan đến xử lý hình ảnh. Điều này cho thấy rằng thùy chẩm có thể thực hiện các chức năng bổ sung. Hoặc các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được tất cả các vùng não liên quan đến quá trình xử lý thị giác.

  Mặc dù chúng ta biết rằng thùy chẩm dành riêng cho thị giác, nhưng quá trình này rất phức tạp và liên quan đến một số chức năng khác nhau.

  Chúng bao gồm:

  • Lập bản đồ thế giới trực quan, hỗ trợ suy luận không gian và trí nhớ hình ảnh. Hầu hết tầm nhìn liên quan đến một số loại trí nhớ, vì việc quét trường nhìn yêu cầu bạn nhớ lại những gì bạn đã thấy một giây trước.
  • Xác định thuộc tính màu của các mục trong trường xem.
  • Đánh giá khoảng cách, kích thước và độ sâu.
  • Xác định các kích thích thị giác, đặc biệt là các khuôn mặt và đồ vật quen thuộc.
  • Truyền thông tin thị giác đến các vùng não khác để các thùy đó có thể mã hóa ký ức. Đồng thời truyền đạt ý nghĩa và tạo ra phản ứng bằng lời nói và động cơ thích hợp.
  • Liên tục phản hồi thông tin từ khắp nơi trên thế giới.
  • Nhận dữ liệu hình ảnh thô từ các cảm biến tri giác trong võng mạc của mắt.
  • Vỏ não thị giác sơ cấp

   Vỏ não thị giác chính, được gọi là vùng 17 hoặc v1 của Brodman, nhận thông tin từ võng mạc. Sau đó, nó diễn giải và truyền thông tin về không gian, vị trí, chuyển động và màu sắc của các đối tượng trong trường nhìn. Nó thực hiện điều này thông qua hai con đường riêng biệt, dòng chảy ở bụng và dòng chảy ở lưng.

   Xem thêm: Động kinh tổng quát và những điều bạn nên biết

   Vỏ não thị giác thứ cấp

   Vỏ não phụ trợ – Được gọi là Vùng của Broadman 18 và 19 hoặc v2, v3, v4, v5. Nó nhận thông tin từ vỏ não thị giác sơ cấp. Vỏ não thứ cấp xử lý nhiều loại thông tin thị giác giống nhau.

   Bụng

   Thể vân bụng là con đường được vỏ não thị giác chính sử dụng để gửi thông tin. Nó gửi thông tin đến thùy thái dương, nơi giải thích thông tin và giúp não cung cấp ý nghĩa cho các đối tượng trong tầm nhìn. Điều này hỗ trợ nhận dạng đối tượng và nhận thức có ý thức về những gì mọi người nhìn thấy.

   Xem thêm: U não: Có thực là bệnh nan y?

   Quy trình lại

   Dòng chảy ở lưng là một con đường khác được vỏ não thị giác chính sử dụng để gửi thông tin. Nó chia sẻ thông tin về vị trí của đối tượng và truyền nó đến thùy đỉnh. Nhận thông tin bổ sung về không gian và hình dạng của các đối tượng trong trường xem.

   Các đóng góp khác

   Khoa học hiện đại đã tiết lộ rất nhiều về cách thùy chẩm tiết lộ thế giới thị giác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu thông tin mới về thùy chẩm và cách thức hoạt động chính xác của nó.

   Không có phần nào của não thực sự độc lập và phần này bao gồm thùy chẩm. Ví dụ, thùy chẩm lấy thông tin từ võng mạc của mắt và truyền nó đến thế giới thị giác. Vì vậy, rất nhiều phụ thuộc vào mắt của chính nó.

   Bản thân đôi mắt có các cơ để kiểm soát. Vỏ vận động trong não chịu trách nhiệm cho những chuyển động này và do đó cũng đóng một vai trò trong tầm nhìn.

   Thùy thái dương và thùy chẩm cũng có những tương tác quan trọng. Thùy thái dương mang lại ý nghĩa cho thông tin thị giác được diễn giải từ thùy chẩm. Nó cũng lưu trữ thông tin ở một mức độ nào đó dưới dạng bộ nhớ. Trong một số trường hợp, các bộ phận khác của não cũng có thể bù đắp cho bất kỳ tổn thương nào ảnh hưởng đến thùy này.

   Thùy chẩm tương tác với phần còn lại của cơ thể như thế nào?

   Không có phần nào của não là một cơ quan độc lập có thể hoạt động mà không cần thông tin từ phần còn lại của cơ thể. Thùy chẩm cũng không ngoại lệ. Trong khi vai trò chính của nó là kiểm soát thị lực, tổn thương các vùng não khác và các bộ phận cơ thể có thể ức chế thị lực.

   Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy khi thùy chẩm bị tổn thương, các vùng não lân cận có thể bù đắp một số chức năng của nó. Thùy chẩm phụ thuộc nhiều vào:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *