Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
183 lượt xem

Xương chậu ở nữ: Tổng quan và các bệnh lý thường gặp

Bạn đang quan tâm đến Xương chậu ở nữ: Tổng quan và các bệnh lý thường gặp phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Xương chậu ở nữ: Tổng quan và các bệnh lý thường gặp

Khung chậu nằm ở phần dưới của cơ thể. Chúng được xem là phần kết nối giữa phần trên cơ thể và phần chân. Khung chậu có tác dụng hỗ trợ ruột. Ngoài ra, khung chậu còn chứa nhiều cơ quan như bàng quang và cơ quan sinh sản. Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu về vùng chậu cùng thạc sĩ, bác sĩ nguyễn trung nghia qua bài viết dưới đây nhé!

Giải phẫu và chức năng vùng chậu?

Trên thực tế, có một số khác biệt về cấu trúc trong khung xương chậu của phụ nữ so với khung xương chậu của nam giới. Điều này có liên quan đến việc sinh đẻ. Khung chậu của phụ nữ cần có đủ không gian để em bé phát triển và đi qua khoang chậu khi nó đi vào bụng mẹ và được sinh ra. Kết quả là, xương chậu của con cái có xu hướng rộng và thoáng hơn con đực.

Khung chậu của phụ nữ bao gồm các xương sau:

Khối lượng vùng chậu

Có hai khối xương chậu ở bên trái và bên phải của cơ thể. Hai mảnh này sẽ tạo thành một vòng nối xương cùng phía sau và phía trước với nhau – gọi là khớp mu.

Mỗi khối xương chậu bao gồm ba xương nhỏ hơn hợp nhất với nhau trong quá trình phát triển, bao gồm:

 • Xương chậu: Đây là phần lớn nhất của khối u. Khung chậu rộng và phẳng trông giống như một cái quạt. Bạn có thể sờ thấy đỉnh (vòm) của khung chậu bằng cách đặt tên vào mông và xoa các chỗ lồi, cảm giác hình vòm này chính là mào chậu.
 • Xương công: Nằm ở phía trước và hợp nhất với xương mu bên kia tạo thành khớp mu, tạo cho xương chậu một vòng kín.
 • Gò: Ngồi xuống để dễ dàng xác định xương cụt. Khi bạn ngồi, phần lớn trọng lượng của bạn dồn lên phần xương này. Đó là lý do tại sao nó còn được gọi là xương ngồi. Bạn cũng có thể cảm nhận được khi ấn mông từ dưới lên.
 • Cả ba xương chậu, xương mu và xương cụt đều được hợp nhất với nhau trong tấm đệm axetabulum. Nó giống như một cái hố phù hợp với phần trên của xương đùi.

  Sacrum

  Xương cùng là xương ở cuối các đốt sống. Xương cùng bao gồm năm xương hợp nhất. Cấu trúc của chúng khá dày và giúp nâng đỡ trọng lượng cơ thể.

  Xương cùng kết hợp với xương chậu trái và phải thành một vòng khép kín.

  Xương cụt

  Xương cụt là xương kết nối ở đáy của xương cùng, được hỗ trợ bởi một số dây chằng.

  Xương này bao gồm bốn đốt sống hợp nhất với nhau để tạo thành một hình tam giác.

  Những cơ quan nào tạo nên xương chậu?

  tử cung

  Tử cung còn được gọi là tử cung. Nó có hình dạng giống như một quả lê lộn ngược và nằm giữa mặt trước của bàng quang và mặt sau của trực tràng. Phía trên tử cung là quai của ruột non và đại tràng xích ma, và bên dưới tử cung là âm đạo. Phần nổi bật nhất được gọi là ống dẫn trứng và được bao bọc bởi 2 ống dẫn trứng nối 2 buồng trứng. Phần dưới dài hơn mở vào âm đạo được gọi là cổ tử cung.

  Đây là nơi em bé phát triển trong thai kỳ.

  Trong quá trình sinh sản, nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra, dẫn đến kinh nguyệt hàng tháng.

  Buồng trứng

  Mọi phụ nữ đều có hai buồng trứng. Buồng trứng có hình bầu dục, mỗi buồng dài khoảng 4 cm, nằm ở hai bên tử cung, dựa vào thành chậu, gọi là buồng trứng.

  Mỗi buồng trứng được giữ cố định bởi nhiều lớp dây chằng gắn vào tử cung.

  Buồng trứng có hai chức năng sinh sản chính trong cơ thể

  • Tạo ra tế bào trứng để thụ tinh.
  • Sản xuất 2 hormone sinh sản chính, estrogen và progesterone.
  • Bệnh buồng trứng có thể xảy ra

   • Ung thư buồng trứng.
   • U nang buồng trứng.
   • Hội chứng buồng trứng đa nang.
   • Suy buồng trứng nguyên phát.
   • Xoắn buồng trứng.
   • ống dẫn trứng

    Các ống dẫn trứng là hai ống mô cơ nằm ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu. Có các cơ quan sinh sản khác trong khung chậu.

    Các ống dẫn trứng có hai ống, mỗi bên một ống, kéo dài từ gần đỉnh tử cung sang hai bên. Sau đó, gần cuối ống dẫn trứng, chúng cong xuống tạo thành chữ j.

    Chức năng chính là vận chuyển trứng từ buồng trứng đến tử cung. Khi buồng trứng giải phóng một quả trứng. Nhờ các xúc tu hình ống, nó quét trứng vào ống dẫn trứng. Trứng đi vào ống dẫn trứng bằng cách hướng dẫn sự di chuyển của lông mao và nhu động của ống dẫn trứng.

    Cột sống cổ

    Cổ tử cung là bộ phận nối giữa tử cung và âm đạo. Nó có nhiều vai trò khác nhau đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ, chẳng hạn như: hình thành nút nhầy ngăn vi khuẩn xâm nhập vào tử cung, giữ em bé khi mang thai và mỏng dần (đầy hơi) khi em bé được sinh ra.

    Hiện nay, một trong những mối quan tâm về các bệnh liên quan đến cổ tử cung là ung thư cổ tử cung. Đây là loại ung thư ở phụ nữ chỉ đứng sau ung thư vú. Ngoài ra, còn có các bệnh lý khác ở cổ tử cung cũng cần chú ý như: thiểu sản cổ tử cung, viêm cổ tử cung …

    Âm đạo

    Âm đạo là một ống cơ được lót bằng các dây thần kinh và màng nhầy. Nó giống như một kênh. Ở một đầu là tiền đình âm đạo, một phần mở rộng nối tử cung với cổ tử cung. Do đó, âm đạo có chức năng tống kinh nguyệt ra ngoài. Nó cũng là nơi giao hợp và sinh đẻ.

    Đại trực tràng

    Đại tràng là phần cuối cùng của ruột già dẫn đến hậu môn.

    Bàng quang (bàng quang)

    Bàng quang là một cơ quan rỗng có hình dạng, kích thước và vị trí thay đổi tùy thuộc vào lượng nước tiểu mà nó chứa.

    Bàng quang là một cơ quan nằm dưới phúc mạc. Ở người lớn, khi làm rỗng, bàng quang nằm hoàn toàn ở vùng trước của khung chậu. Khi đầy, bàng quang có hình cầu và nằm trong ổ bụng. Trước bàng quang là xương mu. Phía sau bàng quang là bộ phận sinh dục và trực tràng.

    Chức năng bình thường của bàng quang là lưu trữ và thải nước tiểu ra ngoài. Họ phối hợp với nhau và làm việc trong tầm kiểm soát.

    niệu đạo

    Niệu đạo là ống nối nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể.

    Các bệnh thường gặp liên quan đến xương chậu?

    Khung chậu chứa một số lượng lớn các cơ quan, xương, cơ và dây chằng. Vì vậy, có nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ khung xương chậu hoặc các bộ phận của nó.

    Một số tình trạng thường ảnh hưởng đến xương chậu của phụ nữ bao gồm:

    Bệnh viêm vùng chậu (pid)

    pid là một bệnh nhiễm trùng xảy ra trong hệ thống sinh sản của phụ nữ. Mặc dù nó thường do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, nhưng các bệnh nhiễm trùng khác cũng có thể gây ra.

    Nếu không được điều trị, mụn nước có thể dẫn đến các biến chứng như vô sinh hoặc chửa ngoài tử cung.

    Sa cơ quan vùng chậu

    Tình trạng này xảy ra khi các cơ trong xương chậu không đủ để hỗ trợ các cơ quan nội tạng, bao gồm bàng quang, tử cung hoặc trực tràng. Các cơ quan này không còn ở vị trí bình thường mà sa xuống dưới âm đạo, hậu môn, v.v. Gây sa trực tràng, sa tử cung, sa bàng quang và các bệnh lý khác.

    Lạc nội mạc tử cung

    Nội mạc tử cung là một lớp tế bào mỏng lót bên trong tử cung. Lớp tế bào này dày lên theo chu kỳ buồng trứng và rụng trong thời kỳ kinh nguyệt.

    Lạc nội mạc tử cung là khi lớp niêm mạc của tử cung bị “lạc” ở nơi khác.

    Điều này thường xảy ra ở buồng trứng, ống dẫn trứng và khung chậu. Mặc dù rất hiếm, nhưng niêm mạc tử cung đôi khi bị dịch chuyển trong các cơ quan trong ổ bụng. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh này.

    Các triệu chứng chỉ ra tình trạng bệnh lý ở vùng chậu?

    Một số triệu chứng phổ biến cho thấy bệnh vùng chậu có thể bao gồm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *