Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
274 lượt xem

WMS là gì? Tại sao nên sử dụng hệ thống quản lý kho hàng WMS?

Bạn đang quan tâm đến WMS là gì? Tại sao nên sử dụng hệ thống quản lý kho hàng WMS? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ WMS là gì? Tại sao nên sử dụng hệ thống quản lý kho hàng WMS?

Bất kỳ công ty nào có hàng hóa trong kho đều quan tâm đến việc quản lý kho hàng. một kho hàng được quản lý chuyên nghiệp là nền tảng để hỗ trợ bán hàng hiệu quả hơn. tuy nhiên, việc quản lý một số lượng lớn sản phẩm, bao gồm nhiều sản phẩm, mẫu mã, số lô khác nhau gây khó khăn cho người quản lý và nhân viên. Đó là lý do hệ thống quản lý kho hàng wms ra đời. đây là giải pháp giúp các công ty xây dựng quy trình quản lý kho chuyên nghiệp, tối ưu hóa chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Nhà kho đại diện cho 40-50% tài sản của một công ty. Vậy làm cách nào để bạn quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả? Hãy cùng cloudify tìm hiểu về giải pháp quản lý kho hiện đại nhất nhé!

wms là gì? hệ thống quản lý kho hàng wms

Hệ thống quản lý kho hàng wms ( hệ thống quản lý kho hàng – wms ) là một giải pháp được thiết kế để trợ giúp các công ty trong hoạt động quản lý kho hàng. Cụ thể, giải pháp này giúp các công ty theo dõi và kiểm soát việc xuất nhập hàng hóa, tồn kho, vận chuyển để hỗ trợ bán hàng và đơn đặt hàng của nhà cung cấp.

Về cơ bản, phần mềm quản lý kho wms giúp tối ưu hóa tất cả các quy trình quản lý kho trong công ty. Thông qua hệ thống quản lý kho wms, người quản lý có được cái nhìn tổng thể về hoạt động của kho. Ngoài ra, WMS còn giúp các công ty sử dụng tối đa nhân lực, đầu tư kho bãi, trang thiết bị.

hệ thống quản lý kho wms đảm bảo tính nhất quán giữa các bộ phận. khi có đơn hàng, hệ thống báo ngay số lượng tồn kho của từng sản phẩm. theo cách cũ, bạn phải tự mình mang đơn hàng và kiểm tra số lượng từng sản phẩm trong kho. hệ thống hiện đã hoàn toàn tự động. điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

đọc thêm: 8 cách để giảm hàng tồn kho trong doanh nghiệp của bạn

lợi ích của việc sử dụng hệ thống quản lý kho wms

Hệ thống quản lý kho wms giúp các công ty thiết lập quy trình quản lý kho hiệu quả và tối giản. một số lợi ích của giải pháp wms như:

giảm chi phí vận hành

Kho là một bộ phận đòi hỏi nhiều thời gian và nhân sự để quản lý trong một công ty. Đây cũng là cầu nối với các phòng ban như kế toán, kinh doanh, sản xuất … nhờ áp dụng phần mềm wms, công ty sẽ tiết kiệm được chi phí vận hành. trong đó bao gồm chi phí lưu kho, nhân sự và các chi phí liên quan đến hư hỏng, mất mát hàng hóa. Nhờ hệ thống, các quy trình thủ công được giảm bớt, các công ty không cần sử dụng nhiều nhân viên như trước đây.

Phần mềm wms giải quyết vấn đề lưu trữ sản phẩm, nguyên vật liệu và thiết bị để tối ưu hóa “dòng chảy” trong kho.

cập nhật khoảng không quảng cáo trong thời gian thực

Hệ thống cập nhật và tổng hợp báo cáo hàng tồn kho theo thời gian thực. bộ phận kho và bộ phận bán hàng có thể theo dõi số liệu để chủ động bán hàng. Dữ liệu luôn được cập nhật sẽ ngăn nguồn cung dư thừa gây lãng phí hoặc thiếu hụt gây ra tình trạng cung không đủ cầu.

luôn có cảnh báo lượng hàng tối thiểu

Cảnh báo lượng hàng tối thiểu giữ cho lượng hàng tồn kho ở mức an toàn. điều này tránh tình trạng tồn kho quá nhiều gây tốn kém kho hàng, nhân viên quản lý,… hơn nữa khi hàng về mức tối thiểu hệ thống sẽ tự động thông báo cho nhân viên kho để lên kế hoạch mua hàng mới. Nhờ vậy, hàng hóa luôn được giữ ổn định trong kho.

tăng năng suất lao động

hệ thống quản lý kho wms cho phép bạn phân công nhiệm vụ cho từng nhân viên. do đó nó chủ động dự báo lượng lao động cần thiết cho hoạt động. các quy trình thủ công được giảm bớt để tiết kiệm thời gian làm việc. chẳng hạn, thay vì ghi thông tin sản phẩm, nhân viên có thể quét mã sản phẩm. hệ thống tự động ghi và cập nhật dữ liệu. đồng thời làm việc trên hệ thống giúp giảm thiểu sai sót và nhầm lẫn.

cải thiện bảo mật

so với excel, hệ thống wms là tùy chọn tốt nhất để bảo mật thông tin. mỗi nhân viên chỉ có một vai trò nhất định trong hệ thống. họ không thể truy cập các báo cáo hoặc phân tích quan trọng. Điều này đảm bảo dữ liệu an toàn, tránh rò rỉ bên ngoài ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của công ty.

Hệ thống quản lý kho hàng WMS

Sơ đồ hệ thống quản lý kho hàng WMS

Các loại hệ thống quản lý kho hàng WMS

dựa trên kết nối wms được chia thành 2 loại: hệ thống độc lập và hệ thống nhúng. Dựa trên cấu trúc nền tảng, wms được chia thành 2 loại: giải pháp cục bộ và giải pháp đám mây.

hệ thống độc lập và tích hợp

Hệ thống quản lý kho tích hợp thường được kết hợp với hệ thống erp. Chức năng quản lý kho được liên kết với sản xuất, bán hàng và kế toán. cơ sở dữ liệu của các phòng ban này được kế thừa lẫn nhau. Các nhà quản lý sẽ hiểu được hình ảnh kinh doanh chung của cả công ty và từng bộ phận. Ví dụ, với hệ thống kho tích hợp, bạn sẽ biết sản phẩm nào bán chạy, tạo doanh thu cao để điều phối bộ phận kho dự trữ thêm các loại sản phẩm đó.

Hệ thống quản lý kho độc lập với các tính năng phục vụ chủ yếu cho bộ phận kho. do đó, nó thiếu liên kết với các bộ phận khác như bán hàng hoặc kế toán. Vì đây là phần mềm được thiết kế dành riêng cho quản lý kho nên thường sẽ quản lý chi tiết mọi hoạt động trong kho.

XEM THÊM:  Đường cấp phối là gì? Quy định tiêu chuẩn về đá cấp phối

hệ thống wms cục bộ và đám mây

giải pháp wms tại chỗ

giải pháp wms cục bộ là phần mềm bạn mua một lần và cài đặt trên máy thương mại. công ty chịu trách nhiệm lưu trữ và bảo trì cả phần cứng và phần mềm của hệ thống. điều này cho phép bạn kiểm soát chặt chẽ dữ liệu của mình, nhưng cũng đi kèm với chi phí trả trước lớn.

lợi thế:

 • toàn quyền kiểm soát từ thiết kế và phát triển tính năng.
 • không có chi phí đăng ký, chỉ cần chi phí cài đặt và bảo trì một lần.
 • hệ thống được cài đặt trên máy tính của công ty.

bất lợi:

 • rất khó để tăng hoặc giảm quy mô.
 • phải có nhân viên CNTT nội bộ để bảo trì phần mềm.
 • không có tính bảo mật dữ liệu cao.

  hệ thống wms đám mây

  Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cloud wms là lựa chọn phù hợp về chi phí đầu tư. các hệ thống wms dựa trên đám mây thường được tính phí trên cơ sở đăng ký. dữ liệu được lưu trữ trên một máy chủ từ xa. những việc như sửa lỗi, cập nhật phần mềm hoàn toàn tùy thuộc vào nhà cung cấp.

  ưu điểm:

  • thanh toán theo yêu cầu.
  • có thể tăng hoặc giảm quy mô rất dễ dàng.
  • bảo mật dữ liệu tốt hơn hệ thống wms cục bộ.
  • truy cập hệ thống trực tuyến, mọi lúc, mọi nơi.

  bất lợi:

  không phù hợp với các công ty có quy trình phức tạp.

  tham khảo: phần mềm quản lý kho cloudify wms trên điện thoại

  các tính năng của hệ thống quản lý kho wms

  Hệ thống quản lý kho của mỗi nhà cung cấp sẽ có các tính năng khác nhau. tuy nhiên, hệ thống quản lý kho phải đảm bảo các đặc điểm cơ bản sau:

  • Quản lý không gian kho: hệ thống phân phối hàng hóa khoa học theo từng kho và địa điểm khác nhau.
  • theo dõi hàng tồn kho: wms có tính năng cho phép cập nhật hàng tồn kho theo thời gian thực. Tính năng này cho phép bạn theo dõi hàng tồn kho của mình mọi lúc, mọi nơi (Cloud WMS), ngay cả trên điện thoại của bạn.
  • nhập, xuất: thực hiện xuất nhập hàng hóa thông qua công nghệ quét mã vạch và mã qr.
  • Theo dõi đơn hàng: Cập nhật thông tin đơn hàng để sắp xếp sản phẩm.
  • Trưởng phòng vận chuyển: Quản lý lịch giao hàng của bộ phận vận chuyển, cập nhật tình trạng giao hàng của từng đơn hàng.
  • quản lý nhân sự: giám sát và đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên kho. theo dõi quá trình xử lý công việc của nhân viên thông qua dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống.
  • quản lý kho: Phần mềm wms cho phép quản lý nhiều kho trong cùng một hệ thống. cách tổ chức hàng hóa trong từng kho và phân loại xe để tối ưu hóa kho hàng, đưa ra chiến lược xuất nhập hàng và phát hiện các vấn đề để xử lý kịp thời.

  sự khác biệt giữa hệ thống erp và wms là gì?

  Về bản chất, erp là một hệ thống được cấu hình khá chặt chẽ, thống nhất và tích hợp đầy đủ các chức năng. nó có thể được liên kết với tất cả các hoạt động của một công ty, do đó cung cấp số liệu thống kê chi tiết để kiểm soát, hỗ trợ và lập kế hoạch báo cáo phân tích chi tiết. từ đó giúp chủ doanh nghiệp biết được tình hình hoạt động của doanh nghiệp và các bộ phận trong công ty có thể phối hợp nhịp nhàng. wms là một hệ điều hành riêng biệt được sử dụng để quản lý hoạt động của kho hàng và cần được kết nối và tương thích với các phần mềm khác.

  trên mục tiêu

  Đối với hệ thống erp, mục tiêu chính là tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và báo cáo tài chính. Mục tiêu của WMS là kiểm tra, giám sát, lập kế hoạch và báo cáo các hoạt động liên quan đến quản lý kho hàng. tất cả các quy trình đều dựa trên các mô-đun để lập kế hoạch sản xuất và giúp bạn hợp lý hóa việc quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn.

  kinh nghiệm

  erp là một trong những phần mềm quản lý toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Các tính năng của erp có thể kể đến như quản lý nhân sự, quản lý bán hàng, quản lý sản xuất, kế toán… erp có thể tự động hóa và tích hợp các phần mềm khác nhau trên một nền tảng duy nhất giúp xác định các quy trình kinh doanh đảm bảo tuân thủ xuyên suốt Chuỗi cung ứng. wms giúp theo dõi các mặt hàng riêng lẻ trong kho, cũng như các mặt hàng đang được sản xuất, đóng gói và vận chuyển.

  phạm vi sử dụng

  Phần mềm wms là một giải pháp đơn giản hơn nhiều so với hệ thống erp. phần mềm này chỉ tập trung vào các quy trình quản lý kho. trong khi hệ thống erp được tích hợp một số giải pháp hỗ trợ nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau của các công ty.

  sau đó, để lựa chọn phần mềm quản lý, các công ty phải xác định rõ nhu cầu và mục tiêu mà công ty theo đuổi để chọn phần mềm phù hợp.

  thông tin thêm: cloudify phần mềm quản lý tổng thể erp

  cloudify wms: giải pháp quản lý kho hàng trên thiết bị di động

  cloudify wms là giải pháp quản lý kho hàng được tích hợp trong hệ thống erp. nó có thể thực hiện cả hệ thống erp và chức năng quản lý kho cho doanh nghiệp. Ngoài những tính năng ở phần trước, phần mềm quản lý kho của cloudify hỗ trợ:

  báo cáo khoảng không quảng cáo theo thời gian thực

  Hệ thống tự động cập nhật số lượng hàng hóa tồn kho theo thời gian thực cho kho hàng và bộ phận kinh doanh. nhân viên tích cực điều phối việc di chuyển hàng hóa và đặt hàng.

  quản lý xuất nhập kho bằng mã vạch / mã qr

  Hệ thống tích hợp với máy quét mã vạch chuyên dụng và quét mã QR trên điện thoại. Nhờ đó, khi xuất nhập kho, hệ thống tự động ghi nhận thông tin sản phẩm mà nhân viên không phải nhập quá nhiều dữ liệu.

  Quản lý kho bằng QR code/barcode

  Quản lý kho bằng QR code/barcode

  Cảnh báo tồn kho tối thiểu

  Tính năng Cảnh báo tồn kho tối thiểu giúp thông báo cho nhân viên kho nếu mặt hàng quá thấp. Đặc biệt, thông báo được gửi đến điện thoại nên nhân viên kho dễ dàng theo dõi tình trạng tồn kho mọi lúc mọi nơi. kết quả là nhân viên chủ động lập kế hoạch / đề xuất mua hàng mới.

  quản lý khoảng không quảng cáo của bạn trong một thiết kế trực quan

  Phần mềm quản lý kho cloudify wms được thiết kế với bố cục kho hàng trực quan. bạn có thể dễ dàng theo dõi hàng hóa trong từng kho, vị trí chính xác của từng sản phẩm. điều này giúp đẩy nhanh quá trình xuất nhập hàng cũng như giảm thiểu sai sót khi lấy hàng so với phương pháp thủ công.

  quản lý nhiều ổ đĩa và hsd

  mỗi sản phẩm có một đơn vị đo lường khác nhau, thậm chí một sản phẩm có nhiều đơn vị chuyển đổi. hệ thống sẽ tự động thu thập hàng hóa theo đơn vị yêu cầu. điều này giúp giảm thiểu sai sót gây thất thoát vật tư hàng hóa.

  Đối với những sản phẩm có ngày hết hạn, hệ thống sẽ tự động thông báo những sản phẩm sắp hết hạn trên điện thoại của bạn. nhân viên chủ động thông báo với phòng kinh doanh để có kế hoạch bán hàng phù hợp. Nhờ đó, các công ty tránh được chi phí phải hủy bỏ hoặc bán sản phẩm với giá chiết khấu.

  quản lý nhiều kho lưu trữ

  Trong phần mềm quản lý kho cloudify wms, bạn có thể theo dõi hoạt động của nhiều kho hàng cùng một lúc. Đồng thời, hệ thống cho phép luân chuyển hàng hóa giữa các kho để hỗ trợ hoạt động bán hàng hiệu quả hơn.

  những lưu ý khi chọn phần mềm quản lý kho wms

  Với những ưu điểm tuyệt vời này, tất cả các công ty logistics đều muốn áp dụng phần mềm quản lý kho hàng wms vào quy trình vận hành kho hàng của mình. Trên thị trường Việt Nam cũng có rất nhiều giải pháp phần mềm quản lý kho WMS. Ngoài việc xem kỹ hướng dẫn sử dụng phần mềm wms, các công ty cũng nên chú ý đến các đặc điểm sau để lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

  thích phần mềm dễ sử dụng hơn

  Vấn đề là phần mềm quản lý kho wms phải dễ sử dụng nhất. hệ thống quản lý kho với tính tự động hóa cao. tuy nhiên nó vẫn cần có giao diện và cách sử dụng dễ hiểu để các công ty có thể tiết kiệm thời gian tối đa cho nhân viên làm quen và sử dụng thành thạo. các thao tác phức tạp có thể làm tăng khả năng xảy ra lỗi trong quá trình vận hành.

  xem xét chi phí hoạt động

  Chi phí là yếu tố cân nhắc tiếp theo. Phần mềm quản lý kho có lỗi không? Chi phí của bảo lãnh hàng năm là bao nhiêu? Nó có phục vụ các mục tiêu và mô hình kinh doanh không? Hiệu suất công việc khi sử dụng phần mềm wms có đáp ứng được mong muốn của công ty không? … Ngoài ra, còn rất nhiều chi phí khác có thể phát sinh trong quá trình sử dụng mà công ty nên cân nhắc kỹ lưỡng.

  khả năng tích hợp với nhiều nền tảng khác

  Phần mềm quản lý kho phải tương thích với các thiết bị và phần mềm khác. Với khả năng tương thích cao, các công ty có thể nắm bắt được báo cáo tổng thể một cách nhanh nhất, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí quản lý và lập kế hoạch xuất nhập hàng hóa.

  nhóm hỗ trợ chuyên nghiệp

  Vận hành phần mềm quản lý kho wms không thể tránh khỏi các vấn đề về lỗi có thể phát sinh hoặc các tính năng cần tích hợp thêm để phù hợp nhất với doanh nghiệp. và yêu cầu đào tạo đặc biệt. do đó, các công ty sử dụng phần mềm quản lý kho luôn cần một đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ tốt. các công ty nên tính đến yếu tố này để hệ thống quản lý kho wms có thể hoạt động tốt hơn khi đưa vào sử dụng.

  kết luận

  đối với các công ty sản xuất, thương mại kho bãi đóng một vai trò vô cùng quan trọng. do đó, việc đầu tư vào giải pháp quản lý kho hàng là vô cùng cần thiết. Hệ thống quản lý kho hàng WMS giúp các công ty quản lý và vận hành kho hàng một cách hiệu quả. wms quản lý tốt hoạt động xuất nhập khẩu, giảm chi phí hành chính và đầu tư vào nguồn nhân lực. đồng thời, người quản lý có thể dễ dàng theo dõi tình trạng hàng tồn kho, phát hiện vấn đề nhanh chóng và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

  Hiện tại, các giải pháp cloud wms đang được “ưu ái” đầu tư do yếu tố giá thành và sự tiện lợi khi sử dụng. nhờ nó mà các nhà quản lý không còn phụ thuộc quá nhiều vào nhân viên của các bộ phận. mọi thông tin và dữ liệu đều được cập nhật theo thời gian thực trong hệ thống.

  cloudify là một trong những nhà cung cấp phần mềm wms được sử dụng rộng rãi nhất tại Việt Nam hiện nay. Hệ thống quản lý kho cloudify nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và sự hài lòng của khách hàng khi bắt đầu sử dụng. Đặc biệt, cloudify phát triển tính năng di động giúp người dùng dễ dàng quản lý mọi lúc mọi nơi. Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề quản lý kho hàng hoặc muốn biết về giải pháp wms của cloudify, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi tại đây hoặc đường dây trực tiếp 1900 866 695 để được trình bày giải pháp.

  XEM THÊM:  Voucher là gì? Sự khác biệt giữa Voucher, Coupon và E-voucher

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc WMS là gì? Tại sao nên sử dụng hệ thống quản lý kho hàng WMS?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *