Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
296 lượt xem

Truyện Kiều tố cáo chế độ phong kiến thối nát chà đạp lên con người lươnq thiện một cách tàn nhẫn – Chơi Phong Thuỷ

Bạn đang quan tâm đến Truyện Kiều tố cáo chế độ phong kiến thối nát chà đạp lên con người lươnq thiện một cách tàn nhẫn – Chơi Phong Thuỷ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện Kiều tố cáo chế độ phong kiến thối nát chà đạp lên con người lươnq thiện một cách tàn nhẫn – Chơi Phong Thuỷ

Tham khảo: Soạn bài nỗi thương mình truyện kiều

hãy giải thích và chứng minh nhận định: “truyện kiều tố cáo chế độ phong kiến ​​thối nát chà đạp dã man những người lương thiện”.

Bạn đang xem: Xã hội phong kiến trong truyện kiều

phác thảo

i. giới thiệu

– nguyễn du sống trong thời đại đầy biến động: chế độ phong kiến ​​lê – trinh mục nát, sĩ phu hoành hành, phong trào tay sơn nổi lên, rồi nguyễn anh diệt tay sơn … chiến tranh liên miên, dân lành khốn khổ giữa thời loạn lạc, nhưng họ cũng bị chà đạp dã man dưới chế độ phong kiến ​​thối nát. có lẽ những điều nhìn thấy đó đã cho anh một nỗi đau trong tim để viết nên một kiệt tác, câu chuyện về kiều.

– với giá trị nhân đạo vô cùng sâu sắc, “kiều như tố cáo hệ thống phong kiến ​​thối nát chà đạp dã man những người lương thiện”.

ii. cơ thể

a. chế độ phong kiến ​​suy tàn trong “truyện kiểu”

1. Bộ mặt của chế độ hiện rõ qua bộ mặt của quan lại .

– đó là vị quan không xem việc bất bình có dàn xếp hay không mà chỉ xử lý việc tra khảo ba trăm lượng khiến gia đình tan nát.

– chính trọng tài đã tự ý xét xử vụ án của bạn đối với con trai bạn, lúc đầu anh ta mang tính côn đồ, sau đó anh ta dễ dàng tha tội.

– hắn là tổng đốc giang hồ, đại diện cho triều đình, nhưng lại hèn hạ, bội bạc, lừa gạt giết chết một người đã xả thân chỉ vì không dám để hắn trở lại cuộc sống bình thường, để sống một cuộc sống. theo trật tự phong kiến.

XEM THÊM:  Những tác phẩm văn học trọng tâm thi đại học 2018

Tham khảo: Tác giả tác phẩm văn học lớp 9

như vậy, vị quan đầu tiên xuất hiện đã đẩy thủy kiều xuống vũng bùn, còn vị quan cuối cùng xuất hiện không cho người dân sống như bao người khác.

2. dưới bàn tay của những quan lại như vậy, bao nhiêu thế lực bạo tàn hoành hành:

– hoạn quan của ông ta trơ trẽn đốt nhà, bắt mọi người làm nô lệ và tra tấn họ.

– những kẻ buôn bán công khai hành động phi pháp: họ mua người, lừa gạt, đánh đập, ép buộc những cô gái lương thiện vào lầu xanh (tú bà, thanh mai trúc mã, tú bà bạc mệnh, xui xẻo …).

>

– côn đồ, tay sai của những kẻ có thế lực, sẵn sàng thực hiện bất cứ hành động xấu xa nào, miễn là có tiền: đại bàng, chó đẻ, chu khánh.

3. Bên cạnh những thế lực thống trị và những kẻ xấu xa là thế lực của đồng tiền vô tâm. vì tiền mà quan chức tham nhũng đẩy thủy kiều vào con đường sai trái, vì tiền buôn lậu đẩy kiều bào vào vũng lầy, côn đồ bắt và đánh đập người dân vô tội:

thật là một ngày kỳ lạ,

thiệt hại chỉ vì tiền.

b. chế độ phong kiến ​​đó chà đạp dã man những người lương thiện

1. trong xã hội bất nhân đó, thủy kiều đã trở thành:

– hàng hóa của những kẻ buôn người.

– đồ chơi cho người giàu.

XEM THÊM:  Toàn bộ 3254 câu thơ Truyện Kiều - Nguyễn Du | Lazi.vn - Cộng đồng Tri thức & Giáo dục

– nô lệ của những người quyền lực:

Tham khảo: đóng vai thúy vân kể lại truyện kiều

từ thảm họa này đến thảm họa khác

dấu gạch chéo dài hai lần, dấu gạch chéo và hai lần.

2. thuy kiều như cừu non giữa bầy sói hung dữ. cô cố gắng đứng dậy nhưng còn bị đánh dã man hơn:

– bị bán cho mã học sinh, rơi vào tay phu nhân.

– bị ép phải tiếp khách, bị sỉ nhục và đau đớn.

– được chú chuộc ra khỏi quán bar, lại rơi vào tay thái giám, bị khủng bố và hành hạ.

– tên thái giám trốn thoát, lần thứ hai rơi vào thanh bạc.

– tưởng đã an phận với chữ hai nhưng lại rơi vào cạm bẫy của hồ đồ thờ.

– trên đường đi, thủy kiều phải chấp nhận rủi ro. hành động chôn xác nàng trước sông tang là lời tố cáo mạnh mẽ chế độ phong kiến ​​vô nhân đạo. cuộc sống sung sướng kéo dài mười lăm năm của anh ta là biểu hiện của mặt xấu xa của một hệ thống xã hội suy đồi và suy đồi.

iii. kết luận

– nguyen du là một tác giả phản ánh nhiều về cuộc sống, có thái độ yêu ghét rõ ràng.

– Vạch trần bộ mặt của chế độ phong kiến ​​suy vi đã chà đạp dã man những người lương thiện, đồng thời thể hiện niềm tiếc thương vô hạn đối với những người bị áp bức, đau khổ bằng tình thương nhân ái, ý thức nhân văn cao đẹp.

Tham khảo: Soạn bài nỗi thương mình truyện kiều

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện Kiều tố cáo chế độ phong kiến thối nát chà đạp lên con người lươnq thiện một cách tàn nhẫn – Chơi Phong Thuỷ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *