Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
659 lượt xem

5 hình thái kinh tế xã hội

Bạn đang quan tâm đến 5 hình thái kinh tế xã hội phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ 5 hình thái kinh tế xã hội

Hình thái kinh tế xã hội là một phạm trù của chủ nghĩa duy vật lịch sử dùng để chỉ xã hội trong một thời kỳ lịch sử nhất định, có kiểu quan hệ sản xuất đặc trưng của xã hội đó, phù hợp với trình độ nhất định của lực lượng sản xuất và tương ứng với trình độ cao hơn kiến thức được xây dựng dựa trên các mối quan hệ sản xuất đó.

Theo chủ nghĩa Mác-Lênin, trong lịch sử loài người có 5 hình thái kinh tế xã hội từ vĩ đại nhất đến vĩ đại nhất.

hình thức xã nguyên thủy

công xã nguyên thủy là hình thái kinh tế xã hội đầu tiên và sơ khai nhất trong lịch sử loài người. trong xã hội công xã nguyên thủy, nguyên liệu thô dùng để làm việc chủ yếu là đồ đá và thân cây làm công cụ lao động. do đó, cơ sở kinh tế của thời kỳ này là sở hữu chung về tư liệu sản xuất và sản phẩm lao động. do đó, những đặc điểm về tư liệu sản xuất, cơ sở kinh tế là điểm nổi bật để so sánh công xã nguyên thủy với các hình thái kinh tế xã hội khác.

Từ cơ sở kinh tế, xã hội công xã nguyên thủy chưa có giai cấp nên nhà nước và pháp luật chưa được thiết lập. quan hệ sản xuất là quan hệ bình đẳng, cùng làm việc để cùng hưởng.

hình thức nô lệ

Xã hội chiếm hữu nô lệ xuất hiện tương đối sớm ở phương Đông, khoảng 3000 năm trước Công nguyên ở các nước AI, Lưỡng Hà, Ấn Độ, v.v., sau sự tan rã của hệ thống thị tộc tồn tại trong công xã nguyên thủy. . đây là xã hội đầu tiên có nhà nước và những cuộc cách mạng xã hội đầu tiên trong lịch sử loài người đã hình thành nên hình thái kinh tế xã hội chiếm hữu nô lệ.

Trong hình thái kinh tế xã hội này, tài sản công được thay thế bằng tài sản riêng của nô lệ.

Hơn nữa, xã hội thay đổi từ một xã hội không có giai cấp sang một xã hội có phân biệt. trong đó, có hai giai cấp chủ yếu là chủ và nô với những mâu thuẫn, đối kháng gay gắt. do đó, đã có sự thay thế chính quyền tự trị của dân ngoại bằng một trật tự nhà nước của giai cấp sở hữu nô lệ. giai cấp sở hữu nô lệ đã sử dụng bộ máy cai trị của mình để bóc lột sức lao động của nô lệ.

XEM THÊM:  Các nhân vật trong tác phẩm hai đứa trẻ

Kể từ đó, trong hình thái kinh tế – xã hội này, kiểu nhà nước đầu tiên đã xuất hiện, đó là nhà nước của chủ nô.

hình thức phong kiến ​​

Chế độ phong kiến ​​là một cấu trúc xã hội xoay quanh các mối quan hệ nảy sinh từ quyền sở hữu đất đai để đổi lấy công việc. Nói cách khác, chế độ phong kiến ​​đã thay thế phương thức bóc lột sức lao động của nô lệ bằng hình thức bóc lột địa tô. người nông dân được giao đất và canh tác ruộng của mình, đến hạn phải nộp thuế cho chủ sở hữu.

do đó, trong hình thái kinh tế xã hội này, 2 giai cấp đã được hình thành, đó là:

– giai cấp thống trị bao gồm tầng lớp quý tộc, địa chủ;

– giai cấp bị trị là nông nô và nông dân.

hình thức viết hoa

Chủ nghĩa tư bản xuất hiện lần đầu tiên ở châu Âu và phát triển trong xã hội phong kiến ​​châu Âu và chính thức được hình thành như một hình thức xã hội ở Hà Lan và Anh vào thế kỷ 16.

p>

Chủ nghĩa tư bản là một trong 5 hình thái kinh tế xã hội , một hệ thống kinh tế dựa trên sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất và hoạt động sản xuất. Chủ nghĩa tư bản có đặc điểm là sở hữu tư nhân, tích lũy tư bản, lao động làm công ăn lương, trao đổi tự nguyện, hệ thống giá cả và thị trường cạnh tranh.

Bản chất của “bóc lột” nằm ở giá trị thặng dư mà sức lao động tạo ra khi nhà tư bản thuê và sử dụng sức lao động.

chủ nghĩa tư bản tư bản chủ nghĩa được thể hiện dưới các hình thức quan trọng như chủ nghĩa tư bản tiên tiến, chủ nghĩa tư bản tài chính, chủ nghĩa trọng thương, kinh tế thị trường tự do, kinh tế thị trường xã hội, xã hội, chủ nghĩa tư bản nhà nước, chủ nghĩa tư bản độc quyền.

XEM THÊM:  Một số tác giả và tác phẩm tiêu biểu của mĩ thuật việt

hình thức cộng sản

Đây là hình thức phát triển cao nhất trong số 5 hình thái kinh tế xã hội của nhân loại. cơ sở vật chất – kỹ thuật của chủ nghĩa xã hội là nền sản xuất công nghiệp hiện đại gắn với lực lượng sản xuất phát triển cao.

Trong hình thái kinh tế xã hội này, quyền sở hữu công cộng đối với tư liệu sản xuất được thiết lập. do đó, xóa bỏ những đối kháng trong xã hội, giúp đoàn kết các thành viên trong xã hội vì lợi ích cơ bản, được thể hiện qua các đặc điểm sau:

– Chủ nghĩa xã hội thực hiện nguyên tắc phân phối theo công việc: “theo khả năng, hưởng theo công việc” trong khi ở xã hội cộng sản chủ nghĩa (một bước phát triển cao hơn của chủ nghĩa xã hội, ở đó sức sản xuất đạt trình độ và năng suất rất cao) được: ” làm theo khả năng của bạn, thưởng thức theo nhu cầu của bạn “

– Chủ nghĩa xã hội với tư cách là nhà nước kiểu mới, nhà nước xã hội chủ nghĩa, nhà nước mang bản chất giai cấp công nhân, tính quần chúng rộng rãi và tính dân tộc sâu sắc, thực hiện quyền lực và lợi ích của nhân dân. nhà nước xã hội chủ nghĩa do đảng cộng sản lãnh đạo.

– chủ nghĩa xã hội giải phóng con người khỏi áp bức, bóc lột, thực hiện công bằng, bình đẳng và tiến bộ xã hội, tạo điều kiện cơ bản cho sự phát triển của con người.

Như vậy, chúng ta thấy rằng 5 hình thái kinh tế xã hội đều phát triển từ chính đến lớn theo quy luật vận động và phát triển khách quan của xã hội. trong đó, cơ sở kinh tế, quan hệ kinh tế, quan hệ xã hội tạo nên những đặc điểm khác nhau của từng hình thái kinh tế xã hội.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc 5 hình thái kinh tế xã hội. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *