Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
160 lượt xem

Xét nghiệm beta HCG là gì và những thắc mắc liên quan

Bạn đang quan tâm đến Xét nghiệm beta HCG là gì và những thắc mắc liên quan phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Xét nghiệm beta HCG là gì và những thắc mắc liên quan

Bạn có thể biết mình có thai hay không dựa trên nồng độ hcg trong máu hoặc nước tiểu của bạn. Vậy, xét nghiệm beta hcg là gì và nên thực hiện khi nào? Qua các bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về phương pháp xét nghiệm này và giải đáp thêm những thắc mắc liên quan.

1. Tìm hiểu về thử nghiệm hcg và beta hcg

Trong bụng mẹ, thai nhi nhận chất dinh dưỡng và oxy qua dây rốn và nhau thai. Đồng thời, nhau thai còn có chức năng tiết ra các hormone điều hòa quá trình mang thai, trong đó có hcg (human chorionic gonadotropin).

Sau khi thụ tinh thành công, hcg được tiết ra từ trứng đã thụ tinh và có các đặc tính của một peptit. Hormone này hoạt động như một tín hiệu giúp tử cung chuẩn bị cho quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh sắp xảy ra. Bằng cách này, sự rụng trứng sẽ không xảy ra trong chu kỳ tiếp theo, và tình trạng ốm nghén sẽ bắt đầu. Ngoài ra, hcg còn có vai trò quan trọng trong việc kích thích tiết hormone sinh dục và giúp thai nhi phát triển ổn định.

hcg thử nghiệm beta:

Thông thường hcg bao gồm hai đơn vị là alpha và beta, trong đó chỉ có beta là đặc hiệu, vì vậy nó thường được sử dụng để định lượng hormone này. Do đó, để biết mình có thai hay không, bạn nên làm xét nghiệm beta hcg.

Nhìn vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ biết bạn có thai hay không và tình hình phát triển như thế nào, từ đó có thể đoán được tuổi thai tương đối. Đồng thời, dựa vào đây cũng có thể phát hiện ra các bệnh lý bất thường của thai nhi như chửa ngoài dạ con, chửa ngoài tử cung.

Không chỉ vậy, kết quả của xét nghiệm này còn rất quan trọng để chẩn đoán nguy cơ sẩy thai hoặc dị tật thai nhi. Ngoài ra, hcg còn có trong các khối tăng sinh bất thường có nguồn gốc từ tinh trùng và trứng. Do đó, nồng độ hcg trong máu giúp phản ánh tình trạng của khối u, thường là: ung thư tinh hoàn ở nam giới.

XEM THÊM:  Thủ đô Manila ở đâu?

Để xác định bản thân có đang mang thai hay không, chị em nên tiến hành xét nghiệm beta HCG

Để biết mình có thai hay không, bạn nên làm xét nghiệm beta hcg

2. Beta hcg được xét nghiệm khi nào?

Khi quá trình thụ tinh thành công, nồng độ hcg trong máu chỉ ở mức thấp. Từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 10 của thai kỳ, lượng hormone này tăng lên và đạt mức cao nhất. Nhưng từ tuần 16, mức hcg giảm xuống và duy trì ổn định cho đến khi sinh nở.

Điều này cho phép bạn thực hiện xét nghiệm beta hcg 7-10 ngày sau khi quan hệ tình dục. Để chắc chắn, bạn nên làm xét nghiệm này khi có dấu hiệu trễ kinh. Vì khi xét nghiệm quá sớm, nồng độ hcg thấp có thể dẫn đến âm tính giả.

hcg thường lan vào máu và được bài tiết trực tiếp qua nước tiểu. Vì vậy, bạn nên xét nghiệm và định lượng nồng độ hormone bằng cách lấy mẫu máu tĩnh mạch hoặc nước tiểu.

Ngoài ra, trong quá trình mổ, có thể kết hợp các phương pháp chẩn đoán như siêu âm để nắm được tình trạng của toàn bộ thai kỳ. Đồng thời phát hiện sớm những bất thường của thai nhi và có biện pháp xử lý.

Bạn nên tiến hành kiểm tra, định lượng nồng độ hormon HCG bằng cách lấy mẫu máu tĩnh mạch hoặc nước tiểu

Bạn nên kiểm tra và định lượng nồng độ hormone hcg bằng cách lấy mẫu máu hoặc nước tiểu tĩnh mạch

ý nghĩa của kết quả kiểm tra hcg:

Khi có kết quả, bác sĩ sẽ giải thích ý nghĩa của mức hcg như sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *