Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
345 lượt xem

Đăng ký nhận con nuôi ở đâu theo quy định pháp luật hiện hành?

Bạn đang quan tâm đến Đăng ký nhận con nuôi ở đâu theo quy định pháp luật hiện hành? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đăng ký nhận con nuôi ở đâu theo quy định pháp luật hiện hành?

Nuôi con nuôi trong nước là việc nhận con nuôi giữa các công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết và cập nhật về quy trình nhận con nuôi trong nước.

Con nuôi là gì? Các quy tắc chung cho việc nhận con nuôi

Con nuôi là gì?

Con nuôi là người được cha mẹ nuôi quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục theo quy định của pháp luật.

Quy tắc áp dụng chung

Theo Mục 68 của Đạo luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, người nhận con nuôi phải từ 15 tuổi trở xuống. Người trên 15 tuổi phải là người tàn tật do chiến tranh, người tàn tật không có năng lực hành vi dân sự hoặc người già cô đơn, góa bụa.

Hiện tại, khi luật nhận con nuôi được ban hành, người nhận con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi. Ngoài ra, những người từ 16 đến 18 tuổi chỉ có thể nhận nuôi hai trường hợp sau:

 • được cha dượng của tôi nhận nuôi;
 • được nhận nuôi bởi dì và chú
 • Nhà nước khuyến khích trẻ em mồ côi, trẻ em bị ruồng bỏ và những trẻ em khác có hoàn cảnh đặc biệt.

  Vì vậy, trong mọi trường hợp, chỉ trẻ em dưới 16 tuổi mới được nhận con nuôi. Vẫn có 02 trường hợp ngoại lệ để những người từ 16 tuổi trở xuống có cơ hội được nhận làm con nuôi. Đặc biệt, người trên 18 tuổi không được nhận nuôi.

  Xem Thêm: Chấp nhận yếu tố bên ngoài

  Điều kiện nhận con nuôi

  Để tránh trường hợp việc nhận con nuôi vi phạm luật nuôi con nuôi, các điều kiện nhận con nuôi được quy định rất chặt chẽ.

  Theo đó, để được nhận làm con nuôi, một người phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Mục 1 của Đạo luật Nhận con nuôi như sau:

  • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;
  • Hơn con nuôi 20 tuổi;
  • Có chỗ ở, vệ sinh về kinh tế để đảm bảo việc chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ trẻ em. Một số quyền của cha mẹ có con chưa thành niên không bị hạn chế;

   Nhân thân tốt, không chấp hành quyết định hành chính của cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; không chấp hành hình phạt tù …

   Đặc biệt nếu cha dượng và mẹ kế nhận con riêng của mình hoặc cô, chú nhận cháu làm con nuôi. Trẻ em trên 20 tuổi, có sức khoẻ tốt, có đủ điều kiện kinh tế, có nơi nhận chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi.

   Xem thêm: Nhận con nuôi ở Hoa Kỳ

   Tôi đăng ký nhận con nuôi ở đâu?

   Theo Điều 9 của Luật Nuôi con nuôi, cơ quan đăng ký việc nuôi con nuôi có quy định cụ thể:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *