Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
171 lượt xem

Xin giấy khai sinh bản sao ở đâu

Bạn đang quan tâm đến Xin giấy khai sinh bản sao ở đâu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Xin giấy khai sinh bản sao ở đâu

Trong giai đoạn hiện nay, chúng ta nhận thấy rằng, giấy khai sinh có ý nghĩa và chức năng vô cùng quan trọng, giấy khai sinh còn là căn cước ban đầu của công dân. Trong nhiều trường hợp cụ thể, đối tượng cần sao y giấy khai sinh khi giấy khai sinh bị mất, bị hỏng hoặc bị hư hỏng. Khi làm thủ tục hành chính, hầu hết các cá nhân đều cần có giấy khai sinh và bản photocopy để nộp kèm theo hồ sơ. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thủ tục xin cấp bản sao giấy khai sinh ở đâu? Cần những thủ tục và giấy tờ gì?

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Miễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

Cơ sở pháp lý:

– Đạo luật Quốc tịch 2014.

– Nghị định 23/2015 / nĐ-cp của Chính phủ.

1. Tìm hiểu về bản sao giấy khai sinh hợp lệ:

Chúng tôi hiểu bản sao giấy khai sinh như sau:

Bản sao giấy khai sinh theo quy định của pháp luật được hiểu là bản sao hoặc bản in từ bản chính nếu nội dung của giấy khai sinh đầy đủ và chính xác. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng trên thực tế sẽ có hai loại bản sao giấy khai sinh cụ thể:

– Bản sao giấy khai sinh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp từ bản chính, bản sao giấy khai sinh do bản chính cấp thực sự có thể được phân biệt với bản chính bằng từ “bản sao” thường được viết dưới cụm từ ” giấy khai sinh ”, ghi một bản dưới đây.

– Bản sao giấy khai sinh là bản sao nhưng bản sao giấy khai sinh đã có chứng thực của cơ quan công chứng hoặc bản sao giấy khai sinh có chứng thực của Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi cư trú. người khai báo được định vị. Giấy khai sinh đã được cấp.

Trên thực tế, hai bản sao giấy khai sinh hợp lệ nếu:

– Đối với bản sao giấy khai sinh được cấp từ bản chính, đây là loại giấy tờ được cấp theo quy trình luật căn cước công dân. Theo quy định cụ thể tại Điều 3 Khoản 1 Nghị định số 23/2015 / nĐ-cp của Chính phủ thì giá trị pháp lý của bản sao Giấy khai sinh được cấp từ bản chính như sau:

+ Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, bản sao giấy khai sinh bản chính sẽ có giá trị và được sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch dân sự.

– Đối với bản sao có chứng thực giấy khai sinh gốc được sử dụng cho mục đích xác minh trong giao dịch, bản sao hợp lệ, không phải bản chính:

Bước đầu tiên để chứng thực bản sao giấy khai sinh là bạn phải mang bản chính và bản sao đến phòng công chứng hoặc chi nhánh tư pháp thuộc cộng đồng hoặc ủy ban nhân dân cấp huyện. Hiệu trưởng thực hiện xác thực sẽ kiểm tra thông tin trên cả hai tệp.

Nếu trùng khớp thì đóng dấu giáp lai của cơ quan chính của người chứng thực và có chữ ký của công chứng viên hoặc Giám đốc UBND thị trấn, huyện. Bản sao có công chứng hoặc bản sao có công chứng có hiệu lực kể từ ngày công chứng viên tại Văn phòng công chứng ký tên, đóng dấu hoặc giữ chữ ký của Chủ tịch nước.

XEM THÊM:  Xương cụt là gì? Đau xương cụt có nguy hiểm không?

Đối với thời hạn hiệu lực của các bản sao giấy khai sinh được công chứng như vậy, pháp luật hiện hành quy định không quy định thời hạn hiệu lực của bản sao công chứng, bản sao công chứng và bản chính, và sao bắt đầu từ bản chính vì vậy bản sao hợp lệ của một giấy khai sinh có giá trị hầu như không giới hạn.

Chúng ta cũng cần lưu ý, đối với giấy khai sinh bản sao có chứng thực, các đối tượng nên làm tại cơ quan công chứng để tránh mất thời gian do làm thủ tục ở xã, phường. Tổng thống ký, nếu chủ tịch không có ở đó thì phải 15 giờ sau mới có kết quả.

2. Tôi có thể lấy bản sao giấy khai sinh của mình ở đâu?

Theo quy định cụ thể tại Điều 4 Nghị định số 23/2015 / nĐ-cp của Chính phủ, việc cấp bản sao từ sổ mẹ, chứng thực sao y bản chính và chứng thực chữ viết, ký kết và hợp đồng chứng nhận và có các Giao dịch cụ thể cho:

<32. Việc cấp bản sao hộ khẩu chung được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau khi cấp bản chính. "

Do đó, theo quy định trên, cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao giấy khai sinh sẽ là cơ quan quản lý bản chính hoặc giấy khai sinh. Tại đây, cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao giấy khai sinh sẽ là ủy ban nhân dân cấp thị xã.

3. Thủ tục sao y giấy khai sinh:

Quyền trích xuất giấy khai sinh:

Theo quy định cụ thể tại Mục 63 của Luật Quốc tịch 2014 về cấp bản sao trích lục quốc tịch, theo đây:

“Các cá nhân, bất kể nơi cư trú của họ, có quyền yêu cầu trích xuất quốc tịch của họ từ Cơ quan Quản lý Cơ sở Dữ liệu Công dân cho các sự kiện đã đăng ký quốc tịch của họ.”

Do đó, theo quy định của pháp luật nêu trên, yêu cầu trích lục bản sao giấy khai sinh của đối tượng sẽ phải được gửi đến Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu căn cước công dân. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu căn cước công dân theo quy định của pháp luật hiện hành bao gồm Cơ quan đăng ký căn cước công dân (các cấp), Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thủ tục sao y giấy khai sinh:

Theo quy định cụ thể tại Mục 64 của Luật Quốc tịch 2014, thủ tục cấp bản sao trích lục quốc tịch như sau:

“1. Một người yêu cầu, trực tiếp hoặc thông qua đại diện, một bản sao của Bản tóm tắt về quốc tịch sẽ gửi một tuyên bố cho Người quản trị Cơ sở dữ liệu về quốc tịch theo định dạng quy định.

XEM THÊM:  Mua gạo lứt ở đâu ngon, sạch, giúp giảm cân an toàn, hiệu quả? 

Khi cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền yêu cầu một bản sao trích yếu tư cách công dân của một cá nhân, một văn bản yêu cầu nêu rõ lý do phải được gửi đến Ban quản trị cơ sở dữ liệu quốc tịch.

2. Ngay khi nhận được yêu cầu, Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu căn cước cấp bản sao Trích lục căn cước công dân cho người yêu cầu. “

Do đó, chúng tôi biết rằng khi nhận được yêu cầu, nếu các điều kiện được đáp ứng, Quản trị viên Cơ sở dữ liệu Quốc tịch sẽ cấp một bản sao Tóm tắt Quốc tịch cho đối tượng là người yêu cầu.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, công chức có trách nhiệm hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định của pháp luật. Trường hợp đối tượng không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải có văn bản hướng dẫn, trong đó yêu cầu cán bộ nêu rõ loại hồ sơ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, chữ ký, ghi rõ họ, tên, chữ đệm của người nhận. .

Nếu đơn xin cấp trích lục sau khi thực hiện theo hướng dẫn quy định mà người nộp đơn không điền đầy đủ thông tin vào phiếu bổ sung thì người nhận đơn từ chối nhận đơn. Việc từ chối đơn phải được thực hiện bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

Cần lưu ý rằng, theo quy định cụ thể nêu trên thì cơ quan chính là người làm đơn, không nhất thiết phải trực tiếp đến ủy ban nhân dân thị trấn mà sử dụng cơ quan chính làm đại diện. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu căn cước công dân. Ngoài ra, luật pháp cho phép các tài liệu được gửi qua đường bưu điện.

Yêu cầu bản sao giấy khai sinh bao gồm các giấy tờ và tài liệu cụ thể sau:

– Tờ trình cấp bản trích lục căn cước công dân theo mẫu quy định.

– Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu / căn cước công dân / thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp có dán ảnh và thông tin cá nhân còn giá trị sử dụng).

– Giấy ủy quyền (trong trường hợp ủy quyền thực hiện chương trình).

– Hộ khẩu của đối tượng yêu cầu cấp bản Tóm tắt căn cước công dân.

Nếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện và đối tượng muốn nhận giấy khai sinh qua đường bưu điện, họ cũng cần chuẩn bị thêm phí dịch vụ bưu chính, mức phí thực tế sẽ tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ bưu chính mà họ chọn sử dụng.

Lưu ý như sau: Trường hợp hiệu trưởng là người được ủy quyền mà không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền thì cần phải công chứng theo quy luật hiện hành và giấy ủy quyền có chứng thực.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Xin giấy khai sinh bản sao ở đâu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *