Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
271 lượt xem

Xuân Diệu với hồn thơ quê hương

Bạn đang quan tâm đến Xuân Diệu với hồn thơ quê hương phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Xuân Diệu với hồn thơ quê hương

Nhà thơ Xuân Diệu.       

Nhà thơ Xuân Diệu.

Cái nôi thơ từ vạn Gò Bồi

có người bản xứ đã làm thơ tả: “gò gặp biển sông / tôm cá tươi theo gió đông / cá thu đầy người / nâng hạ thuyền mấy câu”. ngo xuan dieu (tên khai sinh của nhà thơ) lớn lên trong cảnh sông nước miệt vườn ấy. cha của nhà thơ là một giáo viên, ngo xuan tho, từ làng chao nha, can loc y ha tinh, den đây mở trường dạy học. Những người trong gia đình thường gọi Xuân Diệu bằng cái tên thân thương là bác Bằng. là con trai trong mối tình của một cô giáo với cô. nguyễn thị hiep nơi ngàn gò này. câu chuyện tình yêu nảy sinh từ lần gặp gỡ đầu tiên giữa hai người ở bến sông.

Bạn đang xem: Xuân diệu là nhà thơ

Tuy cảng nước mặn không còn, nhưng thành phố vẫn sầm uất như ngày nào. bởi các tuyến đường bộ kéo dài ra bốn hướng hội tụ tạo thành trung tâm thương mại toàn vùng.

Nhà thơ Trần Thị Huệ Trang của Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định dẫn tôi kể rằng tuổi thơ của chị được nuôi dưỡng bằng những hạt gạo và muối từ bạt ngàn đồi núi đông dân cư. Anh được cha nuôi dưỡng từ nhỏ cho đến năm 13 tuổi thì vào thành phố Quy Nhơn theo học. Ngoài ra, Spring Magic còn được nuôi dưỡng bằng những lời ru của mẹ. đó là những làn điệu dân ca, câu hò trên sông. đặc biệt là bà. Nguyễn thị Hạp còn sáng tác những bài hát sông nước rất ngọt ngào trong các cuộc thi hát giữa các xóm của hơn vạn con sông. lúc thì cô giáo ngoàn thoăn đại diện nhóm trai hát đối, cô nguyễn thị hiep đại diện cho nhóm gái làng chơi. vừa hát vừa xuất thành thơ. cuộc thi vào những đêm trăng kéo dài đến sáng.

Xem thêm: Nhận xét về nhà thơ hàn mặc tử

Khi phải rời quê hương theo cha lên thành phố Xuân Diệu, kho tàng tâm hồn lớn nhất chính là lời ru của mẹ. Vì là vợ lẽ nên Xuân Diệu không có nhiều dịp về quê ngoại. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Thành Chung ở Quy Nhơn (1934), cha ông đã trực tiếp đưa Xuân Diệu ra Hà Nội học. hai năm sau mùa xuân, phần đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (1935-1936). sau đó, nhà thơ đi học đệ nhị cấp. tại đây đã nảy sinh tình bạn giữa xuan dieu cùng chạy trốn và đồng hành trên con đường thơ mộng. từ đây nổi lên những bài thơ thuộc tập thơ đầu tay “thơ” của tác giả xuân khảo. Hồn thơ được đánh giá cao trong thời sinh viên cho đến khi Xuân Diệu và Huian chuyển ra Hà Nội để tiếp tục vào đại học (1938-1940). Những bài thơ đầu tiên của xuan dieu được đăng trên báo khí tượng, tạo nên sự khác biệt lớn trong thời kỳ này.

XEM THÊM:  Giới Thiệu Nhà Văn, Nhà Thơ Trần Dần

nhóm tự lực đã chú ý đến nhà thơ trẻ. Tập thơ đầu tay “thơ văn” (1938) được nhà thơ uyên bác viết bằng cảm xúc: “tập thơ là tập thơ đầu tiên ông đã tặng cho thiên hạ. Và từ đây ta có xuân điệu”. Trước khi tham gia cách mạng, nhà thơ “thơ” đã xuất bản hai cuốn sách nổi tiếng thế giới. là tập truyện ngắn “Phấn hoa thông vàng” (1939) và tập thơ “Gửi hương trước gió” (1945). Từ đó, Xuân Diệu được độc giả trân trọng gọi là “Ông hoàng thơ tình”. tuy nhiên, nhà thơ luôn nhớ về quê hương. nhà thơ đã nói: “gò đất là cái nôi văn hóa dân gian đầu tiên ru tôi ngủ và đánh thức tôi bằng những tình cảm bao la của quê hương đầu tiên – quê hương tôi…”

Tượng nhà thơ Xuân Diệu.

Tượng nhà thơ Xuân Diệu.

Ký ức từ ngôi nhà quê mẹ

Khi chúng tôi bước vào ngôi nhà mùa xuân kỳ diệu bên bờ sông, đập vào mắt chúng tôi là một cây sứ trắng do Huy trồng gần bên trái lối vào. Nhiều tài liệu có giá trị được trưng bày, trong đó có bức ảnh Xuân Diệu chụp với Huy khoảng năm 1940 hay bức ảnh Xuân Diệu chụp với mẹ và gia đình (1943). Kèm theo đó là hàng trăm tài liệu khác nêu bật quá trình hoạt động cách mạng của Xuân Diệu. ngay trên bàn thờ cao phía bên phải là tư liệu tự thuật trích từ bài thơ “nghiệm thu” nổi tiếng của nhà thơ. đó là những câu thơ đáng lo ngại: “không thể tránh khỏi, tôi chấp nhận / tha thứ, nhưng ngẩng cao đầu”; hay là: “Tôi quý trọng hơn khi tôi làm việc / Tôi mất mát khi tôi sống với tình yêu thương”.

Xem thêm: Tình yêu quê hương của nhà thơ tế hanh

Sau đó, ông tập trung vào thơ ca cách mạng cho đến khi qua đời (tháng 12 năm 1985), viết 450 bài thơ. trong đó tập thơ “gửi hương cho gió” được đánh giá cao về mảng thơ tình. Nhà thơ Huy Cận đã từng viết: “Thơ có nhiều chất trẻ, say đắm nồng nàn và hồn thơ trong sáng. Gửi hương cho gió như than hồng phủ tro mịn, cũng có vị đắng trong tình đời. Và tình yêu.” Kho tàng văn học của nhà thơ đồ sộ với 15 tập thơ, 7 tác phẩm văn xuôi và 17 bộ sách nghiên cứu lý luận phê bình. Ngoài ra, anh còn có 6 tập thơ được dịch sang tiếng Pháp. Nhà thơ Xuân Diệu đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất và sau đó được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (1996).

chúng tôi nhìn chằm chằm vào bức tượng đồng của nhà thơ xuân điều. ai cũng có thể hình dung tài năng của nhà thơ hiện lên từ đôi mắt, vầng trán và mái tóc xõa. Lúc này, nhà thơ Trần Thị Huệ Trang nói về bài thơ đầu tiên viết về quê hương của Xuân Diệu. đó là bài hát “sleep in tuy phuoc”. tiếng biển hòa cùng tiếng nước chảy: “đêm em ngủ tuy phuộc không ngủ / tiếng dế cùng em thao thức quanh năm / sao thức dậy bóng cành / đêm quê hương yêu mùi của đất. nhịp thơ như tiếng hát vang vọng trong tâm trí: “Tôi không ngủ được vì gió thổi mạnh từ biển vào nhắc nhở / khi tôi sinh ra / Tôi thở hơi nước mắm”. ngôi nhà cổ bằng cây khế, chiếc giếng trăm tuổi đã khắc sâu trong ký ức tuổi thơ của thi sĩ xuân sắc. bốn mươi năm hoạt động cách mạng, các thi nhân luôn nhớ về gò. Anh đã viết nhiều bài báo về quê hương mình. Đặc biệt khi nói về thơ, anh luôn đọc những câu ca dao, tục ngữ quê hương để cho người nghe thấy nghệ thuật thơ ca không thể tách rời văn học dân gian truyền thống. nhà thơ luôn mong ước: “ôi bao giờ / ta tắm máu thịt / ta về biển / muối vào tai” (nhớ quê Nam Bộ).

XEM THÊM:  Nhà Thơ Nào Là Nhà Thơ Lớn Của Việt Nam

phần mộ của hai người mẹ thơ mộng

người phụ trách ngôi nhà ký ức đưa chúng tôi ra bờ sông gò, rồi chỉ tay vào phía xa và nói rằng ở cánh đồng đó có hai ngôi mộ của hai bà mẹ là bà mẹ hiền và bà tư. Sau đó, ông kể với bà rằng năm 1954, bà Nguyễn Thị Hiệp đã được tập kết ra Bắc để sống với con trai ông là Xuân Diệu. Bà mất năm 1969. Năm 1980, người con trai thứ hai của bà đã bốc mộ bà ra ruộng gò cho đến nay. ngôi mộ vẫn được con cháu thị trấn đốt và chăm sóc. Nhà thơ Trần Thị Huệ Trang bồi hồi nhớ lại câu thơ mà nhà thơ Xuân Diệu đã viết về mẹ: “Mẹ là cội nguồn của mẹ của con / Mẹ là gò ngàn cây lá / Mẹ là sông cạn, bến không cạn. núi “.

và mộ của bà. Bà Nguyễn Thị Duy, thân mẫu của thi sĩ Hàn Mặc Tử cũng được an táng tại đây, tuy gò đất không phải là quê hương của bà. bà từ xa đến đây làm ăn, bà sống và sinh sống bên các gò sông. có lần ông đưa con trai han mo tu đến đây để chữa bệnh phong. gò có một ông thuốc giỏi chăm con. Nhưng được vài tháng bệnh không thuyên giảm, han mac tu phải bỏ mẹ trở lại trại phong ở quy hoa (quy nho) để chữa trị và ông mất tại đây. mẹ của nhà thơ cũng mất năm 1951 trong đau khổ tột cùng và cô đơn trong nỗi buồn. mộ bà được hàng ngàn gò đất chăm sóc cẩn thận và bà được coi là người con gái của quê hương.

Tham khảo: Cảm nhận của nhà thơ về mùa xuân đất nước

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Xuân Diệu với hồn thơ quê hương. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *