Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1095 lượt xem

ý nghĩa tác phẩm ông già và biển cả

Bạn đang quan tâm đến ý nghĩa tác phẩm ông già và biển cả phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ ý nghĩa tác phẩm ông già và biển cả

Ông già và biển cả Ông già và biển cả - những tầng sâu ý nghĩa đáng suy ngẫm

Ông già và biển cả – những tầng sâu ý nghĩa đáng suy ngẫm

Từ trước đến nay, đề tài thiên nhiên và con người luôn là một nguồn cảm hứng bất tận của các nhà văn. Từ những tác phẩm đề cao việc sống hòa mình vào thiên nhiên như “Cuộc sống trong rừng” của Henry David Thoreau, “Cuộc cách mạng Một-cọng-rơm” của Masanobu Fukuoka cho đến những tác phẩm miêu tả sự rộng lớn của thiên nhiên theo lời kể của những con vật, từ “Đồi thỏ” của Richard Adams đến “Tiếng gọi nơi hoang dã” của Jack London, tất cả những tác phẩm đó đều phô bày một thiên nhiên hùng vĩ nhưng cũng rất đỗi khắc nghiệt,và đương nhiên, “Ông già và biển cả” của Ernest Hermingway cũng không nằm ngoài bức tranh đó.

theo bước chân của santiago, một người đánh cá như hemingway đã mô tả là “một ông già gầy với đầu chỉ còn xương, sau gáy có những nếp nhăn hằn sâu. những mảng vô hại trên da má do ung thư do ánh sáng mặt trời phản chiếu từ biển nhiệt đới. những đường sọc đó chạy dọc hai bên má, hai bàn tay hằn sâu vết sẹo do xúc cá lớn. nhưng không có vết sẹo nào là mới cả, chúng cũ kỹ như sự xói mòn trong sa mạc không có cá. ”, chúng ta chứng kiến ​​cuộc trò chuyện giữa một lão đánh cá và một cậu bé, và theo cách nói của họ, hai người chắc chắn có một mối quan hệ thân thiết, như Tuy nhiên, đây không phải là một cuộc trò chuyện vui vẻ, santiago đã không câu được một con cá nào trong 84 ngày, và cha mẹ cậu bé manolin không còn để cậu đi câu cá với mình nữa. Vì vậy, khi kết thúc cuộc trò chuyện, ông lão quyết định rằng ngày mai ông sẽ ra khơi lần cuối cùng, thật xa, thật xa, hướng tới cái giếng lớn với hy vọng mơ hồ là bắt được cá lớn. Và chuyến đánh cá ba ngày đó và hai đêm, anh gặp may, một con cá kiếm cắn câu, một con cá to đến nỗi anh chưa từng thấy, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu, hành trình chinh phục con cá kiếm to nhất và đẹp nhất trong đời là một hành trình gian nan vô cùng. anh ta bắt được cá và sau đó cá mập đã đến santiago đó đã cố gắng tự vệ, cuối cùng những gì anh ta nhận được khi về đến nhà chỉ là một bộ xương vô dụng.

trong công việc, hemingway đã xây dựng một hệ thống hình tượng nhân vật rất ấn tượng. trước hết, nó nằm trong chính tiêu đề. ông già và biển cả” là một tiêu đề có sức gợi sâu sắc. trong tiêu đề đó như ẩn chứa khát vọng, hoài bão của con người trong cuộc đời rộng lớn.

con người phản đối biển bởi vì một bên quá nhỏ và bên kia rộng lớn vô hạn. Tuy nhiên, Hemingway cho rằng “ông già và biển cả”, tức là ông muốn đặt con người ngang hàng với thiên nhiên, tạo vật, khẳng định vị thế chủ động của con người trước thiên nhiên và trước cuộc sống đầy rẫy khó khăn, phức tạp, khó lường. . thay đổi.

Ong gia va bien ca 2 Ông già và biển cả - những tầng sâu ý nghĩa đáng suy ngẫm

Trong tác phẩm có những cặp nhân vật mang ý nghĩa biểu tượng, đầu tiên và nổi bật nhất là cặp đôi Santiago – cá kiếm. Cá kiếm là biểu tượng của giấc ngủ, nó tươi sáng, nó đẹp đẽ, nó tươi sáng, nó thu hút mọi người khiến người ta say mê nó, sau đó dùng hết sức lực để theo đuổi nó, với mong ước duy nhất là có được nó. . nhưng hành trình chinh phục con cá kiếm không hề dễ dàng, nó gian nan, vất vả, buộc con người ta phải vắt kiệt sức lực để tiếp tục, và đầy rẫy nguy hiểm, cạm bẫy, chẳng khác gì hành trình chinh phục ước mơ. con đường đến với ước mơ không bao giờ bằng phẳng, nó gập ghềnh, khó khăn, đòi hỏi con người ta phải đánh đổi mồ hôi nước mắt, dù con đường có trải hoa hồng thì chắc chắn đó sẽ là máu của người đi. quá khứ đầy tai nạn gai góc.

Cá kiếm, khi còn sống, là một thực thể rất, rất đẹp. xuất hiện thông qua các vòng tròn. nó làm cho ông già santiago mệt mỏi, chân tay nhức mỏi, đầu óc choáng váng. Vẻ đẹp rực rỡ của nó, vây đen có sọc tím khiến Santiago phải trầm trồ. từng nói: “Tôi chưa từng thấy ai quyền lực và cao quý hơn anh”. anh ta phải giết con cá, nhưng tôi cầu xin anh ta: “Hãy đến! đến đây để giết tôi, tôi không quan tâm ai giết ai nữa. “

nhưng khi con cá yuca ném mình vào con cá, và nó vọt lên khỏi mặt nước để phô bày vẻ đẹp của mình lần cuối, và nằm bình thản trong vũng máu, santiago lại hối hận. thứ mà anh ta nhận được là một xác cá, một thứ rất bình thường, nếu không muốn nói là một con cá lớn. bây giờ khi con cá lộ cái bụng trắng ra khỏi mặt nước thì nó không còn đẹp nữa, tuy nó vẫn bóng như vậy, cái vây đen vằn vện tím nhưng vẻ đẹp đó đã quá trần trụi, không còn huyền bí như xưa nữa. . trong những ngày đầu tiên, vì bây giờ con cá có chiều dài chính xác, không phải là dáng vẻ oai vệ khó đoán của những vòng tròn đầu tiên.

con cá, có lẽ nó giống như giấc mơ của mỗi chúng ta. Nhìn từ xa nó rất đẹp và nổi bật, nhưng khi chạm vào bạn sẽ thấy nó thật gần gũi và bình dị. Phải chăng chúng ta đã đi quá xa trong việc tìm kiếm những điều viển vông, mà không xem xét và lường trước giá trị đích thực của những giấc mơ đầy vẻ đẹp cao cả và huyền bí ấy? hoặc cũng có thể, cuộc đời là một giấc mơ vô tận, con người ta không bao giờ thấy đủ mà luôn muốn đi đến những chân trời xa hơn, hào nhoáng hơn và nhiều khát vọng hơn. phải không?

Ông lão đánh cá santiago, là biểu tượng của những người lao động, những con người luôn khát khao tìm kiếm và chinh phục ước mơ của chính mình. họ thông minh, dũng cảm, can đảm, họ dám đối mặt và không dao động trước khó khăn để đạt được ước mơ của mình. tuy nhiên, họ phải đối mặt với những giông tố của cuộc đời, với kẻ thù, với những hiểm nguy khó lường và họ phải tự đứng lên để khẳng định chỗ đứng của mình trong xã hội.

Tuy nhiên, họ là những người không bao giờ bỏ cuộc. Dù có kiệt quệ và kiệt quệ đến đâu, chỉ cần họ còn sống, họ vẫn cống hiến hết mình và đấu tranh để có thể thực sự tồn tại như một con người. họ sống để khẳng định một điều, dù trong lúc khốn cùng nhất của số phận, con người vẫn biết ngẩng cao đầu, kiên trì để chiến thắng. và đây là ý nghĩa tích cực nhất của cuộc sống vì mọi lý do của cuộc sống: con người có thể bị hủy diệt nhưng không bao giờ được giải thoát.

đối với một số độc giả, việc để cá mập đói ăn cá của santiago là một hành động thiếu tế nhị. vâng, thật là tàn nhẫn, ông già santiago đã làm việc chăm chỉ để kiếm được con cá kiếm đó, nhưng cuộc sống là như vậy. Đây là một minh chứng hoàn hảo cho câu tục ngữ “lấy thành thì dễ nhưng giữ thành mới khó”, có những lúc chúng ta tưởng chừng như nắm trong tay ước mơ, nhưng những thế lực bên ngoài, như sói đói, nhảy vào, mà không. do dự khi nhận nó từ tôi với những thất bại đó, một số người gục ngã, trong khi những người khác lại lấy đó làm động lực để thúc đẩy bản thân với suy nghĩ “lần này nhất định sẽ thành công”.

nhưng hãy nghĩ, nếu ông lão mang về một con cá còn nguyên vẹn, những người đánh cá sẽ không biết rằng ông phải chiến đấu với những con cá mập hung hãn để lấy nó. Có thể khi thất bại, thứ chúng ta cần đều thoát khỏi tay chúng ta, nhưng thứ đến với chúng ta còn quý giá hơn nhiều, đó là sự ghi nhận của xã hội đối với những nỗ lực mà chúng ta đã bỏ ra.

lối đi hay nhất, với lối viết “tảng băng trôi”: ba nổi, bảy chìm, chỉ dựa trên một câu chuyện dài 123 trang của ông già và biển cả về chuyến đánh cá cuối cùng của một ông lão vẽ cho chúng ta bức tranh về thực tế. trần trụi tàn bạo nhưng cũng đầy tính nhân văn.

học sinh nguyễn thị thanh lớp 7a2

thêm thông tin: tại đây

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc ý nghĩa tác phẩm ông già và biển cả. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *