Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
358 lượt xem

Nhà thơ Y Phương – tác giả bài thơ &quotNói với con&quot – qua đời | VOV.VN

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Y Phương – tác giả bài thơ &quotNói với con&quot – qua đời | VOV.VN phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Y Phương – tác giả bài thơ &quotNói với con&quot – qua đời | VOV.VN

tên thật của nhà thơ và là lời hứa muôn thuở, ông sinh năm 1948 tại Trung Khánh, trong một gia đình dân tộc Tày. Y phuong nhập ngũ năm 1968, phục vụ trong quân đội đến năm 1981. Sau đó, theo học và tốt nghiệp khóa II (1982-1986) trường Nguyễn Du.

Năm 1986, ông công tác tại Sở Văn hóa – Thông tin với bằng cấp cao, từ năm 1991 là Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin. Năm 1993, ông là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Cao Bằng, Ủy viên Ban Chấp hành kiêm Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam khóa VI.

con đường đến với thơ ca của y học là ngẫu nhiên. ông đã trải qua nhiều nghề, nhưng cuối cùng: “tất cả những kinh nghiệm đó chỉ mang lại cho ông một câu trả lời chế giễu: nếu bạn không trở thành nhà thơ, bạn sẽ chẳng là gì cả!”. và kể từ đó y học đã ở lại với thơ ca.

y phuong là một nhà thơ có phong cách riêng vì khi sáng tác, ông luôn tìm kiếm những gì mới mẻ và độc đáo. các sáng tác thuốc luôn mang phong cách riêng, đặc trưng của văn hóa dân tộc miền núi. niềm tự hào là người con của dân tộc Tay và ý thức sâu sắc về những giá trị văn hóa được kết tinh trong con người đã mang lại hơi thở mới cho văn học, thơ ca phương Tây, làm phong phú và đa dạng văn hóa học của Việt Nam.

XEM THÊM:  Nguyễn tuân là nhà văn hay nhà thơ

đặc biệt, các tác phẩm của anh gắn liền với chiều sâu thế giới nội tâm của anh. những bài thơ của anh ấy được truyền cảm hứng từ cuộc sống, trong cuộc sống cụ thể của anh ấy, trong những trải nghiệm của chính anh ấy. khi cuộc đời đã trải qua quá nhiều thăng trầm, những tác phẩm của ông thể hiện một triết lý sống với nhiều trăn trở, suy ngẫm. thuốc trong đời thường và thuốc trong thơ cũng vậy, người đọc dễ dàng tìm được tiếng nói chung và sự đồng cảm ở ông.

Hơn 30 năm cầm bút, chị Phương đã xuất bản tập kịch: “Người miền núi” (1982); 10 tập thơ gồm “Hoa núi người” (1982), “Bài ca tháng giêng” (1986), “Lửa hồng một góc” (1987), “Điều ước” (1991), “Rồi cho” (1996), “và thơ phùng ”(2002),… gồm hai tập song ngữ“ vũ khê tay ”và“ quả chuông ”(bjooc ăn ngày); 2 tập văn xuôi: “Tháng Giêng-Tháng Giêng một vòng dao găm” (2009) và “Kung fu những người vụng về” (2010).

Đạt giải nhất cuộc thi thơ Tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 1984 và Giải thưởng thơ Hội Nhà văn Việt Nam năm 1987 với tập thơ “Bài ca tháng giêng”. được trao giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

Cái chết của ông để lại nhiều đau thương trong lòng bạn bè, đồng nghiệp trong giới văn nghệ sĩ. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ, ông rất bất ngờ khi hay tin nhà thơ Phương và Phương từ trần vì trước Tết, nhà thơ cũng đến dự và nói chuyện vui vẻ với mọi người.

XEM THÊM:  Di tích lịch sử Mộ Nhà Thơ Phan Văn Trị - Cần Thơ

chia sẻ về nhà thơ và phuong, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều viết: “Nhà thơ và phuong là người dân tộc Tày, đoạt giải nhà nước về văn học nghệ thuật, quê ở vùng cao, theo con về Hà Nội. và tôi luôn cảm thấy rằng những cơn gió và những bài hát của tháng Giêng từ vùng núi cao quê hương đã theo anh về thành phố, những cơn gió và những bài hát của tháng Giêng ấy đã chìm trong tiếng ồn ào của dòng người vào ban ngày và xe cộ trong thành phố, nhưng đêm về. thổi qua nhà anh, khiến anh có lúc khóc như lên ba rồi bế về nơi chôn nhau cắt rốn.

nhiều lần, anh phải khóc vì nhớ quê. nhất là những năm tháng xưa ít về quê hương. nhưng giờ đây anh đã hoàn toàn trở về nơi ấy để nối lại tình cảm với tổ tiên, ông bà, cha mẹ và hòa mình vào những bài hát tháng Giêng linh thiêng của đất nước mình. cúi đầu chào tạm biệt bạn, một tài năng đặc biệt và một nhân cách tuyệt vời. “/.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Y Phương – tác giả bài thơ &quotNói với con&quot – qua đời | VOV.VN. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *