cách xem các chương trình chạy ẩn trên máy tính

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính có thể giải phóng tài nguyên cho hệ thống và các chương trình khác. Điều này rất hữu ích khi hệ thống chạy chậm hoặc khi hai chương trình đang sử dụng cùng một thiết bị. Nó cũng giúp bạn xác định xem có xung đột nào xảy ra với phần mềm của bên thứ ba đang chạy trên hệ thống hay không. Nếu chưa biết cách kiểm tra và cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows thì bạn hãy xem hướng dẫn trong bài viết dưới đây nhé.

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 7

Giải pháp 1: Tạm thời tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows

Nhấp chuột phải vào biểu tượng của chương trình trong khay hệ thống (bên cạnh đồng hồ) và chọn Close, Exit, hoặc Disable.

Giải pháp 2: Tạm thời vô hiệu hóa ứng dụng chạy nền trên Windows từ Task Manager

Windows Task Manager có thể đóng các chương trình chạy ngầm mà khay hệ thống không thể.

Cảnh báo: Nếu bạn sử dụng tính năng End Process để đóng chương trình, bạn sẽ mất mọi dữ liệu chưa được lưu trong chương trình đó. Cần hạn chế việc này và thận trọng khi chấm dứt các quá trình trong hệ thống vì bạn có thể vô hiệu hóa các thành phần cần thiết của hệ thống. Bạn có thể sẽ phải khởi động lại máy tính để khôi phục đầy đủ các chức năng.

Nếu bạn không quen với các tiến trình được liệt kê, hãy làm theo các quy tắc sau:

  • Không đóng phebinhvanhoc.com.vn hoặc bất kỳ thứ gì có SYSTEM, SYSTRAY hoặc SERVICE trong tên chương trình.
  • Nếu bạn không chắc chắn về tiến trình nào thì đừng kết thúc nó.
  • Nếu bạn kết thúc một tiến trình do nhầm lẫn, hãy khởi động lại máy tính của bạn và hệ thống sẽ kích hoạt lại nó.

Để truy cập Windows Task Manager, bạn cần làm theo hướng dẫn bên dưới:

1. Bấm và giữ phím CTRLALT, sau đó bấm phím DELETE. Cửa sổ Windows Security xuất hiện.

2. Từ cửa sổ Windows Security, nhấp vào Task Manager hoặc Start Task Manager. Windows Task Manager sẽ mở ra. Ngoài ra, bạn có thể nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở trực tiếp cửa sổ Task Manager.

3. Trong bước tiếp theo, nếu bạn muốn xem các chương trình chạy trên máy tính của mình, hãy nhấp vào tùy chọn Processes. Sau đó, cuộn xuống để xem danh sách các ứng dụng hiển thị và ẩn. Bây giờ hãy kiểm tra mô tả cũng như dung lượng bộ nhớ mà mỗi tiến trình tiêu thụ.

Kết thúc mọi tiến trình không mong muốn
Kết thúc mọi tiến trình không mong muốn

4. Nếu bạn muốn dừng hoặc kết thúc chương trình, hãy nhấp chuột phải vào một tiến trình đang hoạt động. Sau khi bạn chọn chương trình hoặc ứng dụng, nút End Process sẽ xuất hiện. Hãy nhấp vào nút đó để kết thúc tiến trình. Thao tác này sẽ xóa chương trình khỏi danh sách.

Bạn không chắc chắn chương trình nào đang gây ra xung đột?

  1. Nhấp vào nút Start của Windows, sau đó nhấp Run.
  2. MSCONFIG, sau đó nhấn OK. Cửa sổ System Configuration Utility sẽ mở ra.
  3. Nhấp vào tab Startup.

Khi bạn thấy danh sách các chương trình tự động khởi chạy khi Windows khởi động, hãy nhìn vào các hộp kiểm bên cạnh mỗi chương trình: tích chọn để khởi động ứng dụng cùng Windows và bỏ chọn nếu không muốn chương trình khởi động cùng hệ thống. Bạn có thể thử nghiệm bằng cách bỏ chọn một số hộp và khởi động lại máy tính của mình cho đến khi bạn xác định được vấn đề nằm ở đâu.

Giải pháp 3: Khởi động lại máy tính trong Selective Startup

Lưu ý: Selective Startup vô hiệu hóa phần mềm bảo mật của bên thứ ba như tường lửa và phần mềm diệt virus. Để bảo vệ máy tính, bạn có thể ngắt kết nối máy tính với Internet trong khi thực hiện kiểm tra này (tắt modem hoặc ngắt kết nối cáp mạng). Ngoài ra, chạy trong Selective Startup có thể khiến bạn mất kết nối Internet. Việc đưa máy tính về chế độ Normal Startup sẽ cho phép bạn kết nối lại với Internet.Bài viết khuyên bạn không nên để máy tính ở chế độ Selective Startup vì điều này có thể khiến các phần của phần mềm bảo mật hoặc các ứng dụng khác không khả dụng. Khi bạn đã xác định chương trình nào đang gây ra sự cố, bạn nên kiểm tra tài liệu của chương trình hoặc trang web trợ giúp để xem liệu chương trình có thể được định cấu hình để tránh xung đột hay không.Các bước này chỉ dành cho việc khắc phục sự cố mà bạn có thể gặp phải. Sau khi xác định xem chương trình chạy nền có gây ra sự cố hay không, bài viết khuyên bạn nên chạy lại System Configuration Utility và chọn Normal Startup.

Nhấn phím Windows + R đồng thời để mở cửa sổ Run. Bây giờ bạn cần gõ “msconfig” và nhấn Enter.

Gõ “msconfig” và nhấn Enter
Gõ “msconfig” và nhấn Enter

Trong bước tiếp theo, bạn cần chọn Selective startup trong tab General.

Tiếp theo, bỏ chọn mục Load startup items nếu bạn thấy dấu tích. Sau đó, nhấp vào Apply > OK và khởi động lại PC để các thay đổi diễn ra.

Bỏ chọn mục Load startup items
Bỏ chọn mục Load startup items

Giải pháp 4: Sử dụng tiện ích System Configuration hoặc phebinhvanhoc.com.vn

Bằng cách sử dụng phương pháp này, bạn cũng có thể dừng ứng dụng đang chạy trong nền. Mặt khác, bạn cũng có thể xem chương trình nào đang gây ra xung đột khiến Windows hoạt động chậm.

Nhấn phím Windows + R đồng thời để mở cửa sổ Run. Bây giờ bạn cần gõ “msconfig” và nhấn Enter.

Bạn cũng có thể sử dụng một phương pháp khác để xem chương trình khởi động được liệt kê bên trong System Configuration bằng cách vào: Menu Start > Control Panel > System & Security > Administrative Tools > System Configuration > tab Startup.

Xem chương trình khởi động được liệt kê bên trong System Configuration
Xem chương trình khởi động được liệt kê bên trong System Configuration

Bây giờ trong tab Startup, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các chương trình được cài đặt trên PC của bạn và cấu hình để chạy tại thời điểm khởi động Windows.

Trong bước tiếp theo, nếu bạn không muốn load một chương trình cụ thể tại thời điểm khởi động, thì bạn có thể bỏ chọn hộp bên cạnh tên chương trình đó, như được hiển thị trong hình ảnh bên dưới.

Bỏ load một chương trình cụ thể tại thời điểm khởi động
Bỏ load một chương trình cụ thể tại thời điểm khởi động

Giả sử nếu bạn muốn một chương trình đã dừng load khi khởi động, thì bạn cần kiểm tra lại hoặc đánh dấu hộp bên cạnh ứng dụng đó.

Lưu ý: Nếu muốn tắt tất cả các chương trình không load khi khởi động, bạn cũng có thể chọn tùy chọn “Disable all”. Sau khi bạn chọn tùy chọn này, tất cả các chương trình được liệt kê trong System Configuration sẽ không load khi khởi động Windows nữa.

Ví dụ, nếu muốn ngăn CCleaner load khi khởi động Windows, hãy trực tiếp bỏ chọn hộp bên cạnh ứng dụng CCleaner, như bạn có thể thấy trong hình bên dưới.

Ngăn CCleaner load khi khởi động Windows
Ngăn CCleaner load khi khởi động Windows

Bây giờ, nhấp vào Apply và bạn sẽ thấy ngày mà ứng dụng đã chọn bị vô hiệu hóa trên cột Date Disabled.

Ngày ứng dụng đã chọn bị vô hiệu hóa
Ngày ứng dụng đã chọn bị vô hiệu hóa

Khi nhấp vào nút OK, bạn sẽ thấy hộp thoại đề cập rằng các thay đổi sẽ không được áp dụng cho đến khi bạn khởi động lại hệ thống.

Bạn phải chọn nút Restart nếu muốn thay đổi ngay lập tức. Nếu muốn thực hiện sau, nhấp vào Exit without restart.

Chọn thời điểm áp dụng thay đổi
Chọn thời điểm áp dụng thay đổi

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 8

Windows 8 cho phép một số ứng dụng nhất định như Skype, News và các ứng dụng khác chạy nền để người dùng luôn nhận được thông tin cập nhật và thông báo Live Tile. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể muốn vô hiệu hóa chúng nếu bạn không thực sự cần hoặc việc cập nhật ứng dụng làm bạn thấy phiền phức.

Cách dễ nhất để vô hiệu hóa ứng dụng đang chạy ngầm là cài đặt ngay tại thiết lập ban đầu. Ví dụ, khi bạn khởi động ứng dụng Skype trên Windows 8 lần đầu tiên, nó sẽ hỏi bạn có muốn cho phép nó chạy ngầm không. Chọn Don’t Allow.

Vô hiệu hóa chương trình chạy trong Background ở thiết lập ban đầu

Nếu bạn cho phép ứng dụng chạy nền, sau này bạn vẫn có thể thay đổi. Sử dụng phím tắt Windows Key + I và chọn Change PC Settings.

Chọn PC Settings

Sau đó chọn Personalize ở bên trái và bên dưới Lock Screen Apps, nhấp vào biểu tượng cho ứng dụng bạn muốn dừng chạy ngầm. Trong trường hợp này, Skype, sau đó chọn liên kết Don’t Show Quick Status Here.

Chọn chương trình muốn ngừng chạy ở background

Hoặc trong một số ứng dụng, chẳng hạn như Skype, bạn có thể truy cập vào Permissions và tắt chế độ cho phép ứng dụng chạy nền.

Tắt chê độ cho phép ứng dụng chạy trong background

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10

Với hệ điều hành mới của Microsoft này, phebinhvanhoc.com.vn đã có bài hướng dẫn khá chi tiết để tắt các ứng dụng chạy ngầm, giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn, mời bạn tham khảo: Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10.

Xem thêm:

  • Cách thoát nhanh các chương trình “Non-Responsive” trong Windows
  • Tắt các chương trình khởi động cùng hệ thống trên Windows 10
  • Tắt các chương trình “cứng đầu” bằng Process Assassin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *