Câu nói hay trong bi thương ngược dòng thành sông

Bản điện ảnh Bi thương ngược dòng thành sông

“Bi thương ngược dòng thành sông” – cuốn tiểu thuyết phá vỡ hoàn toàn khái niệm về mô típ thanh xuân vườn trường đơn thuần.
Bi thương Ngược dòng thành sông – Tác phẩm đã được chuyển thể thành phim điện ảnh vào năm 2018 và truyền hình vào năm 2019

“Bi thương ngược dòng thành sông” – cuốn tiểu thuyết phá vỡ hoàn toàn khái niệm về mô típ thanh xuân vườn trường đơn thuần.

Bạn đang xem: Câu nói hay trong bi thương ngược dòng thành sông

Bản điện ảnh Bi thương ngược dòng thành sông
Bản điện ảnh Bi thương ngược dòng thành sông

Tiểu thuyết chia thành 13 hồi và một ngoại truyện, mạch truyện xoay quanh nhân vật Dịch Dao – một nữ sinh cấp 3, lớn lên trong hoàn cảnh bố mẹ ly hôn, mẹ cô làm nghề mại dâm. Dịch Dao căm ghét mẹ mình, cuộc đời cô từ khi bố bỏ đi tìm cuộc sống mới, luôn là chuỗi ngày bi thương. Mâu thuẫn xảy ra liên tiếp giữa các tuyến nhân vật, mâu thuẫn sâu sắc nhất đến từ tình cảm của hai mẹ con. Sau sự bỏ đi của bố, hai mẹ con dần giam mình vào những suy nghĩ riêng, đến khi mở lòng được với nhau thì mẹ Dịch Dao cũng không còn trên cõi đời. Hai người con trai xuất hiện làm dịu đi bi thương của đời cô nhưng sau cái chết của Cố Sâm Tương mà lần lượt đẩy cô vào bi thương vô tận. Tuyệt vọng vì bị nghi ngờ, bị cô lập, bị bạo hành dẫn đến cô học sinh cấp 3 quyết định từ bỏ mạng sống mong manh của mình.

Tác phẩm truyền hình năm 2019 vấp phải nhiều phản ứng trái chiều về cách diễn xuất, về phần bản điện ảnh năm 2018 gây được tiếng vang. Diễn biến phim vẫn giữ lại cái hồn của tiểu thuyết mặc cho tình tiết thay đổi khá nhiều. Do thời lượng bản điện ảnh có hạn làm cho tác phẩm có phần khó hiểu so với những ai đã đọc tiểu thuyết. Một cái kết mở rất nhân văn đã phần nào vơi bớt bi thương cho những ai đã xem qua bộ phim. Cảnh nữ chính tự vẫn được xem là tình tiết đắt giá nhất bộ phim, những tâm hồn mỏng manh khi xem qua phân đoạn này khó lòng kiềm được nước mắt.

Nhận xét của bản thân về tiểu thuyết “Bi thương ngược dòng thành sông”

Tiểu thuyết lấy bối cảnh thanh xuân vườn trường nhưng với bút pháp tả thực sống động, tác giả đã tạo nên tác phẩm tràn ngập bi thương. Mở đầu toàn bộ mạch truyện với một không gian vào đông trong con ngõ nhỏ đã ấn định không khí ảm đạm xuyên suốt nội dung.

“ Sương sớm giăng đầy trong con ngõ nhỏ bị ánh đèn đường dần sáng lên nhuộm thành từng khoảng màu vàng u ám”

“ Ký ức vẫn dừng lại ở thế giới tươi xanh dưới ánh mặt trời xa xăm”.

trích “Bi thương ngược dòng thành sông”

Những đoạn miêu tả cảnh sinh hoạt thường ngày trong con hẻm nhỏ gần gũi đến sống động, cái cách mà người ta đối xử với nhau xa cách và lạnh lẽo đến hiếm thấy.

“Hai bên ngõ chất đủ loại đồ vật, ngày càng nuốt mất không gian vốn chẳng rộng rãi gì. Trong khu bếp dùng chung ngày nào cũng xảy ra tranh cãi. “Ơ kìa, sao chị lại dùng nước nhà tôi thế?” Người bị phát hiện cũng chỉ có thể lúng túng cười cười giả ngu, nói một câu:”Ngại quá, lấy nhầm lấy nhầm””.

trích “Bi thương ngược dòng thành sông”

Các tuyến nhân vật trong Bi thương ngược dòng thành sông được xây dựng đối lập, nhằm khắc hoạ sâu sắc nhất sự bất công và cái lẽ vốn dĩ của xã hội hiện đại. Dịch Dao nghèo khổ, sống không có đủ tình thương từ cha mẹ đối lập hoàn toàn với tất cả tuyến nhân vật khác trong tiểu thuyết. Dịch Dao đang bị cô lập, cô bị cô lập bởi chính thân phận của mình, cô bị cô lập trong chính suy nghĩ của mình. Cái suy nghĩ quá tiêu cực rằng mình không với tới ánh dương, phần nào đẩy bản thân xa khỏi Tề Minh, gián tiếp hại chết Cố Sâm Tương. Mặc dù là nhân vật chính, nhưng Dịch Dao không giống với mô típ nhân vật chính nào trước đây. Cô không thông minh, luôn suy nghĩ một cách tiêu cực thái quá, luôn mắc sai lầm, những sai lầm không thể hiểu nổi. Nhân vật chính đáng thương hay đáng trách. Lâm Hoa Phượng – mẹ Dịch Dao, trong mắt cô, mẹ là gái điếm, là một người phụ nữ thối nát. Cô hận bà ta. Nhưng có lúc cô vẫn rất yêu bà ta. Cô không gọi Lâm Hoa Phượng là mẹ mà gọi là bà ta, khi tiếng mẹ được thốt ra cũng là lúc đồng hồ đếm ngược ngày cô và mẹ cách biệt đến gần. Lâm Hoa Phượng chết lúc đang định lấy chiếc hộp sắt tây trên tủ xuống.

“Trong hộp không có gì ngoài một chiếc phong bì, bên trên phong bì viết ‘học phí của Dao Dao’”.

trích “ Bi thương ngược dòng thành sông”

Nhân vật Lâm Hoa Phượng luôn yêu thương con gái mình, nhưng cách yêu của bà vô tình đây cô đẩy con gái cô ra xa bà. Bà không giỏi kiềm chế cảm xúc. Đoạn văn tả lúc bà quỳ xuống cầu xin nhà trường cho con gái bà tiếp tục được học, câu nói của bà đến con gái lúc ra về để lại nhiều sâu đậm trong tâm trí bất kỳ ai. Mẹ dù thế nào, vẫn luôn thương yêu con mình, muốn dành những gì tốt đẹp nhất đến chúng.

“Tao làm như vậy là vì ai?

Tao thế nào cũng không quan trọng, đằng nào thì cũng chết đến nơi rồi. Còn mày mới có bao nhiêu tuổi, mày định để người khác khinh thường à?”

trích “Bi thương ngược dòng thành sông”

Bi thương ngược dòng thành sông – cuốn tiểu thuyết thanh xuân không hề có màu hồng, tác giả khéo léo chèn vào nó những giá trị nhân văn cao đẹp.

Bạn không thể không thán phục tác giả Quách Kính Minh, anh thông minh tạo các tình tiết tăng dần trong mạch truyện chậm rãi nhưng đượm màu xám ảm buồn. Bạn không thể nào đoán biết trước được kết quả, chỉ có thể trải nghiệm theo mạch kể của tác giả, trải nghiệm bi thương ngấm vào từng góc khuất tâm hồn. Đọc đến đoạn bình yên sau cơn bão ở hồi thứ mười hai, cho rằng tất cả sẽ mơ hồ như vậy mà đi đến phần kết. Kết quả mấy ngàn chữ cuối cùng lại thay đổi tất cả.

Những mặt tối xã hội được khai thác triệt để. Nạn phân biệt phân biệt giàu nghèo, bạo hành học đường đến cả sự lạnh nhạt của xã hội – nguyên nhân dẫn đến cái chết của mẹ Dịch Dao.

Bi thương ngược dòng thành sông khép lại cũng là lúc, khép lại trái tim nhiều thương tổn. Bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi đọc những hồi đầu tiên, khó chịu tính cách cô nữ sinh Dịch Dao, khó chịu cái không gian được tác giả mô tả, khó chịu cái tình tiết ảm đạm khó hiểu gì thế này? Nhưng bạn đừng bỏ lỡ một tác phẩm kinh điển trong thể loại thanh xuân này.

Cảm nghĩ của một vài độc giả được in trong sách

Người này lại lấy nước mắt của độc giả rồi. Không phải tôi tiết lộ nội dung, mà chỉ qua tiêu đề Bi thương ngược dòng thành sông, tất cả chúng ta sẽ có thể tưởng tượng được kết quả như thế nào. Khác nhau ở chỗ chúng ta là người đọc, mãi mãi chỉ có thể phỏng đoán một xu hướng đại thể mờ nhạt, còn những từ ngữ, chi tiết cụ thể đều phải chờ tác giả viết ra.

Người này lại thể hiện năng lực của mình rồi. từ quyển “Thành phố Mộng ảo” đầu tiên đến quyển “Hạ chí chưa tới” gần đây là “Bi thương ngược dòng thành sông” này, tác giả luôn có thể sử dụng bút pháp không ngừng để lật đổ hình tượng vốn đã định hình của mình. Ma mị huyền ảo, tả thực châm biếm, nhẹ nhàng chắc chắn, hoặc là ngột ngạt tinh tế như bây giờ.

Tôi biết đến người này từ ba năm trước, thời gian ba năm đủ để thay đổi nhiều thứ. Là độc giả biết anh ấy từ trước, tôi có thể đọc được sự thay đổi qua từng chữ từng câu, qua cuốn sách “Bi thương ngược dòng thành sông” sắp được xuất bản.

Bạn có thể mua “Bi thương ngược dòng thành sông” tại

Các nhà sách trên toàn quốc hoặc một vài trang mua sắm trực tuyến

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *