Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
591 lượt xem

lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình

Bạn đang quan tâm đến lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình

Trên Windows 10, một số người dùng gặp phải lỗi không thể điều chỉnh độ sáng cho màn hình. Khá nhiều người dùng cảm thấy khó chịu về lỗi này vì màn hình quá sáng hoặc quá tối mà không thể điều chỉnh. Nguyên nhân gây ra lỗi là do driver chưa tương thích. Để khắc phục lỗi này, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

  • Cách vô hiệu hóa màn hình khóa Lock Screen trên Windows 10 Anniversary Update
  • Mở khóa màn hình thiết bị Android bằng cách chạm màn hình 2 lần
  • Cách chạy bất kỳ một ứng dụng từ nút Ease of Access trên màn hình đăng nhập Windows 10

Tại sao không thể điều chỉnh độ sáng màn hình trên Windows 10?

Khi bạn không thể thay đổi độ sáng trên máy tính để bàn hoặc laptop chạy Windows 10 của mình, sự cố có thể do một số vấn đề khác nhau. Nguyên nhân có thể là do phần mềm hoặc phần cứng, vì vậy điều quan trọng là phải biết vấn đề thực sự nằm ở đâu.

Nhiều vấn đề có thể được khắc phục tại nhà, nhưng có một số trường hợp nếu do lỗi phần cứng, bạn có thể phải đến hệ thống sửa chữa chuyên nghiệp hoặc mua linh kiện thay thế.

Trước khi đi đến giai đoạn đó, bạn nên thu hẹp những lỗi tiềm năng, để xem vấn đề nằm ở đâu:

PC không phản hồi với điều chỉnh độ sáng: Nếu đang làm theo các lệnh để điều chỉnh độ sáng một cách chính xác, bạn có thể đang gặp phải sự cố phần mềm hoặc phần cứng khiến thay đổi không có hiệu lực.

PC gần đây không thay đổi được độ sáng: Nếu PC của bạn đã từng điều chỉnh độ sáng chính xác và gần đây mới không điều chỉnh được nữa thì có thể do vấn đề nâng cấp phần mềm.

Độ sáng không còn tự động điều chỉnh: Nếu độ sáng trên thiết bị của bạn đã từng tự động điều chỉnh nhưng giờ không còn nữa, thì điều quan trọng là phải kiểm tra xem bạn có thể điều chỉnh độ sáng theo cách thủ công hay không.

Tại sao độ sáng không thay đổi trên laptop?

Nếu độ sáng không thay đổi trên laptop, điều này có thể do một số lý do khác nhau. Dưới đây là một số lý do tại sao điều này có thể xảy ra.

Màn hình của bạn có vấn đề: Nếu laptop của bạn bị một vài va đập hoặc chỉ đơn giản là đã cũ, màn hình có thể có vấn đề với việc chuyển đổi độ sáng.

Phần mềm của bạn đã lỗi thời: Nếu Windows 10 hoặc driver đồ họa của bạn không được cập nhật trong một thời gian, điều này có thể gây ra sự cố khi điều chỉnh độ sáng.

Sự cố bàn phím: Nếu bạn đang sử dụng các lệnh bàn phím để điều chỉnh độ sáng trên laptop và nó không hoạt động, thì nguyên nhân có thể là do bàn phím chứ không phải do màn hình.

Sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình trên Windows 10

1. Cập nhật Windows 10

Điều đầu tiên bạn nên làm là thực hiện kiểm tra cập nhật Windows 10 mới. Nếu thanh trượt độ sáng không hoạt động do sự cố đã biết với hệ điều hành, đặc biệt sau khi cập nhật các tính năng chính, Microsoft sẽ giải quyết ngay lập tức.

Cập nhật Windows

windows update trong menu Start và sau đó nhấn Enter để kiểm tra cập nhật Windows 10. Nếu có hãy cài đặt chúng và khởi động lại máy tính

2. Khởi động lại adapter màn hình

Đôi khi adapter màn hình trên máy tính có thể gây ra vấn đề và ngăn thanh trượt độ sáng hoạt động bình thường. Hãy vô hiệu hóa nó và sau đó kích hoạt lại adapter màn hình trên máy tính có thể khắc phục được vấn đề.

Bước 1. Mở Device Manager bằng cách click vào icon Start và sau đó chọn Device Manager.

Mở Device Manager

Bước 2. Mở rộng Display Adapters trong Device Manager, tiếp theo click chuột phải vào adapter màn hình và sau đó chọn Disable Device.

Chọn Disable Device

Bước 3. Trên hộp thoại xác nhận hiện ra, click vào Yes. Màn hình của bạn có thể tắt nhưng sẽ bật lại sau vài giây.

XEM THÊM:  iPhone 11 có mấy màu? Nên chọn màu nào đẹp nhất, thời thượng nhất

Click vào Yes

Bước 4. Mở lại adapter màn hình một lần nữa, click chuột phải vào đó và chọn Enable Device để kích hoạt lại.

Chọn Enable Device

Nếu có các adapter khác (chuyên dụng hoặc tích hợp) hãy thực hiện lại quá trình này cho nó trong phần Display Adapters.

3. Cập nhật driver màn hình

Driver màn hình cũ có thể là nguyên nhân dẫn đến vấn đề không thể chỉnh sửa độ sáng màn hình. Mặc dù Windows 10 thường cài đặt driver thích hợp cho adapter màn hình nhưng bạn cũng nên kiểm tra lại.

Bước 1. Mở Device Manager, mở rộng tùy chọn Display Adapters, sau đó click chuột phải vào adapter màn hình. Trên menu ngữ cảnh hiện ra, chọn Update Driver.

Chọn Update Driver

Bước 2. Windows sẽ hỏi bạn muốn tìm kiếm driver online hay muốn update driver từ máy của bạn. Nhiệm vụ của bạn là chọn tùy chọn tìm kiếm driver online.

Click vào Search Automatically for Updated Driver Software

Sau khi lựa chọn xong, Windows sẽ tự động tìm kiếm driver online, tải và cài đặt driver trên máy tính của bạn.

Sau khi quá trình cài đặt kết thúc bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu khởi động lại máy tính. Sau khi máy tính của bạn khởi động xong, lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình sẽ không còn nữa.

Nếu lỗi vẫn không khắc phục được, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1. Kích chuột phải vào nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình, chọn Device Manager để mở cửa sổ Device Manager.

Bước 2. Trên cửa sổ Device Manager, cuộn xuống tìm và mở rộng tùy chọn Display Adapters.

Bước 3. Kích chuột phải vào driver cài đặt trên máy tính của bạn, sau đó click chọn “Update driver software” trên menu mới xuất hiện.

Bước 4. Khi Windows yêu cầu bạn lựa chọn tùy chọn tìm kiếm driver online hay muốn update driver từ máy tính, bạn chọn tùy chọn “Browse my computer for driver software”.

Bước 5. Trên cửa sổ tiếp theo, chọn tùy chọn “Let me pick from a list of drivers on my computer”.

chọn “Let me pick from a list of drivers on my computer”

Bước 6. Đánh tích chọn tùy chọn “Show compatible hardware”, sau đó chọn “Microsoft basic display adapter” từ menu rồi click chọn Next là xong.

Đánh tích chọn tùy chọn “Show compatible hardware”, sau đó chọn “Microsoft basic display adapter”

Windows 10 bây giờ sẽ bắt đầu sử dụng Microsoft Basic Display Adapter thay cho driver hiển thị dành riêng cho adapter. Tuy nhiên, việc sử dụng driver này sẽ giới hạn chức năng liên quan đến adapter màn hình của bạn. Có thể bạn sẽ gặp phải vấn đề về hiệu suất và cũng có thể không chuyển sang độ phân giải cao hơn. Nếu thanh trượt độ sáng hoạt động bình thường điều đó có nghĩa rằng vấn đề nằm ở các driver màn hình khác. Vì vậy, bạn cần cập nhật hoặc cài đặt lại chúng đúng cách.

4. Cài đặt lại driver màn hình

Nếu cách trên không khắc phục được vấn đề, bạn cần cài đặt lại driver cho adapter màn hình.

Bước 1. Mở Device Manager, mở rộng Display Adapters, click chuột phải vào adapter màn hình, sau đó chọn Uninstall Device.

Chọn Uninstall Device

Bước 2. Khởi động lại máy tính. Windows 10 sẽ tự động cài đặt lại driver trong khi khởi động lại.

Nếu không, quay trở lại Device Manager, click vào tab Action trên thanh menu, sau đó click vào Scan for Hardware Changes để buộc Windows 10 cài đặt lại driver.

Click vào Scan for Hardware Changes

5. Chạy trình khắc phục sự cố nguồn

Cài đặt nguồn điện cấu hình không đúng có thể là lý do tại sao thanh trượt độ sáng không hoạt động đúng. Để kiểm tra, sử dụng trình quản lý khắc phục sự cố Windows 10.

troubleshoot settings trong menu Start. Click vào Open và sau đó cuộn xuống trong cửa sổ Troubleshoot Settings cho đến khi tìm thấy Power, click vào nó và sau đó chọn Run the Troubleshooter.

Chọn Run the Troubleshooter

Thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình và bạn sẽ thấy các vấn đề liên quan đến cài đặt quản lý nguồn điện ở cuối.

6. Điều chỉnh độ sáng từ Power Options

Nếu bạn không thể thay đổi độ sáng của mình, rất có thể bạn đang gặp phải lỗi Windows 10. Lỗi này có thể được giải quyết bằng cách điều chỉnh cài đặt Power.

XEM THÊM:  phần mềm phát wifi win xp

Phương pháp này hoạt động trên laptop nhưng cũng có thể được sử dụng trên Windows 7 và Windows 8.

B1: Điều hướng đến Power Options:

– Tìm kiếm Control Panel trong thanh tìm kiếm và mở kết quả ở hàng đầu.

– Thay đổi chế độ xem thành Category, sau đó nhấp vào Hardware and Sound.

– Nhấp vào Power Options.

Trên laptop, bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng Power trên thanh tác vụ, sau đó chọn Power Options.

B2: Nhấp vào liên kết Change plan settings bên cạnh power plan bạn đã chọn.

Nhấp vào liên kết Change plan settings
Nhấp vào liên kết Change plan settings

B3: Thay vì thay đổi bất cứ điều gì, hãy nhấp vào liên kết Change advanced power settings. Bạn có thể tìm thấy điều này ở gần cuối cửa sổ.

B4: Cuộn xuống cho đến khi bạn thấy Display. Mở rộng nó bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng.

B5: Nhấp vào biểu tượng bên cạnh tất cả các tùy chọn sau để mở rộng chúng:

  • Display brightness
  • Dimmed display brightness
  • Enable adaptive brightness

B6: Thực hiện các thay đổi rồi nhấn nút Apply. Bạn có thể đóng cửa sổ này bằng cách nhấn OK.

B7: Khởi động lại máy tính hoặc laptop.

7. Kích hoạt driver màn hình mặc định

Đôi khi, một số chương trình bên thứ ba có thể cài đặt driver thay thế cho thiết bị màn hình chính. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng xung đột với chức năng chính của Windows 10 như thanh trượt độ sáng. Do đó trở lại driver mặc định có thể khắc phục được vấn đề này.

Để kiểm tra, truy cập vào Device Manager, mở rộng Monitors, click chuột phải vào Generic PnP Monitor, click vào Enable Device trong menu ngữ cảnh.

Kích hoạt driver màn hình mặc định

Sau đó thoát Device Manager và khởi động lại máy tính. Kiểm tra xem đã chỉnh được độ sáng hay chưa.

8. Xóa các thiết bị ẩn trong PnP Monitors

Tương tự như phương pháp trên, phương pháp này chỉ hoạt động cho PnP Monitors. Nếu bạn đang sử dụng một trong những tùy chọn đó, hãy làm theo các bước bên dưới để có thể khắc phục sự cố độ sáng:

B1: Nhấn và giữ phím Windows, sau đó nhấn R. Thao tác này sẽ khởi chạy ứng dụng Run.

B2: Nhập phebinhvanhoc.com.vn và nhấn OK để mở Device Manager.

B3: Từ menu Device Manager, nhấp vào View, sau đó chọn Show hidden devices. Nếu bạn đã bật tính năng này, hãy tiếp tục để nó được kích hoạt.

Chọn Show hidden devices
Chọn Show hidden devices

B4: Mở rộng Monitors bằng cách nhấp vào biểu tượng mũi tên.

B5: Nhấp chuột phải vào mọi thiết bị ẩn và chọn Uninstall device. (Các thiết bị ẩn trông mờ hơn các thiết bị bình thường).

B6: Khởi động lại máy tính và thử điều chỉnh lại độ sáng.

9. Sửa lỗi ATI thông qua Registry Editor

Một số người dùng card đồ họa ATI đã báo cáo rằng Catalyst có một lỗi khiến nó không thể kiểm soát độ sáng của màn hình.

Phiên bản Catalyst 15.7.1 được báo cáo nhiều nhất về lỗi này. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là lỗi này không thể xuất hiện trên các phiên bản khác.

Nếu bạn là người dùng ATI và cũng đã cài đặt Catalyst, phương pháp sau có thể giúp ích nếu bạn không thể điều chỉnh độ sáng của mình:

B1: Nhấn và giữ phím Windows + R. Thao tác này sẽ khởi chạy ứng dụng Run.

B2: Nhập RegEdit và nhấn OK. Registry Editor sẽ mở ra.

B3: Trong Registry Editor, bạn có thể điều hướng bằng cách nhấp vào biểu tượng mũi tên bên cạnh tên của một thư mục. Hãy điều hướng đến đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM ControlSet001 ControlClass {4d36e968-e325-11ce-bfc1-08002be10318} 0000

B4: Nhấp đúp vào MD_EnableBrightnesslf2. Thay đổi Value thành 0 và lặp lại điều tương tự với KMD_EnableBrightnessInterface2.

B5: Tiếp theo, chúng ta sẽ điều hướng đến một đường dẫn khác:

HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Control Class {4d36e968-e325-11ce-bfc1-08002be10318} 0001

B6: Nhấp đúp vào MD_EnableBrightnesslf2 và thay đổi Value thành 0. Làm tương tự với KMD_EnableBrightnessInterface2.

B7: Đóng Registry Editor và khởi động lại máy tính.

Hy vọng rằng một trong những phương pháp này đã giúp bạn khắc phục sự cố điều chỉnh độ sáng trên Windows 10.

Chúc các bạn thành công!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *