lỗi pin laptop sạc không vào plugged in charging

Bạn muốn sạc máy tính để tiếp tục làm việc nhưng không vào điện và máy tính báo lỗi “plugged in not charging”? Bạn đã thử cắm sạc lại hàng chục lần nhưng vẫn không thể sạc pin? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách khắc phục lỗi “plugged in not charging” hay lỗi pin laptop sạc không vào hiệu quả nhất nhé.

1. Cách sửa lỗi pin laptop báo “plugged in not charging”

Pin máy tính của bạn có thể báo lỗi bất cứ lúc nào và sau đây là hàng loạt phương án khắc phục hiệu quả để cho bạn thử nghiệm:

– Kiểm tra lại kết nối nguồn điện với máy tính

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem mình đã cắm sạc chắc chắn vào cổng sạc của laptop, nếu cáp sạc bị lỏng thì máy tính của bạn sẽ không thể vào điện. Tiếp đó, bạn cũng nên kiểm tra kết nối của dây cáp sạc với ổ điện. Hãy đảm bảo cáp sạc không bị lỏng khi cắm vào ổ điện.

Hãy kiểm tra lại kết nối của nguồn điện với máy tínhHãy kiểm tra lại kết nối của nguồn điện với máy tính

Ngoài ra, bạn cũng nên thử cắm cáp sạc vào một ổ điện khác để thử vì có thể ổ điện bạn đang dùng đã bị hỏng.

– Kiểm tra xem dây, củ sạc máy tính có bị hư hỏng không

Đôi lúc vấn đề không nằm ở pin hay laptop mà chính do dây sạccủ sạc của bạn. Dây sạc có thể bị đứt ngầm khiến cho không thể sạc pin, bạn có thể kiểm tra bằng dùng tay cách vuốt dọc dây sạc để kiểm tra. Nếu có mùi khét từ dây sạc, hãy chú ý vì cáp sạc của bạn đã có thể bị chập điện.

Hãy kiểm tra dây sạc và củ sạc máy tính của bạnHãy kiểm tra dây sạc và củ sạc máy tính của bạn

Ngoài ra, bạn cũng nên thử kết nối dây sạc với một củ sạc khác tương thích để xem có vào điện không. Nếu vẫn không thể khắc phục, bạn nên thay dây sạc và củ sạc mới. Hãy lưu ý mua hàng chính hãng để có chất lượng sản phẩm tốt nhất.

– Vệ sinh bộ sạc và cổng kết nối máy tính

Sự cố pin laptop không hoạt động cũng có thể do bộ sạccổng cắm sạc đã quá bụi bẩn. Bạn hãy tháo sạc pintắt nguồn laptop, sau đó vệ sinh bộ sạc và các cổng kết nối trên máy tính. Hãy dùng một miếng vải nhẹ nhàng lau sạch các đầu nối, dùng tăm bông hoặc bình xịt nén khí để vệ sinh các cổng kết nối.

Vệ sinh bộ sạc và các cổng kết nối máy tínhVệ sinh bộ sạc và các cổng kết nối máy tính

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra mình đã kết nối sạc với đúng cổng hay chưa. Khe cắm sạc thường được hàn vào máy, đôi khi bộ phận này bị lỏng hoặc nhả hàn dẫn đến kết nối không ổn định giữa bộ sạc và khe cắm sạc. Hãy kiểm tra kĩ lưỡng, không nên quá cố cắm sạc sẽ khiến gãy chân sạc. Quá trình sửa chữa sẽ càng khó khăn hơn.

Hãy kiểm tra cổng kết nối có bị hỏng và liệu bạn đã cắm đúng cổng sạc máy tínhHãy kiểm tra cổng kết nối có bị hỏng và liệu bạn đã cắm đúng cổng sạc máy tính

– Thử tháo pin và kết nối với nguồn

Việc tháo và lắp lại pin cũng có thể sửa lỗi pin laptop không hoạt động. Vì vậy, hãy tắt máy tínhrút sạc điện, sau đó tháo pinlắp lại rồi khởi động máy tính. Bạn hãy cắm sạc lại một lần nữa xem pin đã vào điện hay chưa.

Bạn hãy thử tháo pin laptop và kết nối với nguồn điệnBạn hãy thử tháo pin laptop và kết nối với nguồn điện

Bạn cũng có thể kiểm tra liệu pin laptop có hỏng không bằng cách cắm bộ sạcbật lại laptop với pin đã được tháo ra. Nếu máy tính vẫn khởi động thì chính tỏ bộ sạc của bạn không bị hỏng và pin có thể cần thay thế.

– Thay thế pin mới

Sau khi đã thử kiểm tra pin như cách trên, nếu pin hỏng, bạn hãy thay ngay lập tức. Bạn nên mua pin máy tính chính hãng để đảm bảo chất lượng và được bảo hành nếu có xảy ra sự cố. Việc mua các loại pin trôi nổi trên thị trường rất nguy hiểm, có thể xảy ra chập hoặc cháy nổ trong quá trình sạc máy tính.

Hãy mua pin chính hãng để thay thế cho laptop của bạnHãy mua pin chính hãng để thay thế cho laptop của bạn

– Xả hết pin và sạc đầy lại

Đây cũng là một cách khắc phục lỗi “plugged in not charging” khá ổn tuy nhưng lại tương đối tốn thời gian. Đầu tiên, hãy xả hết pin laptop của bạn bằng cách rút bộ sạc, sau đó đợi máy tính tự hết pin tắt hoàn toàn. Tiếp đó, cắm lại sạc một lúc và sau đó bật nguồn để xem laptop có vào điện không. Nếu pin vẫn không cải thiện, bạn nên thay mới.

Bạn hãy thử xả hết pin, sau đó sạc đầy lại để kiểm tra pin có hoạt động khôngBạn hãy thử xả hết pin, sau đó sạc đầy lại để kiểm tra pin có hoạt động không

– Cập nhật trình điều khiển pin của máy

Trình điều khiển pin quá lỗi thời cũng khiến lỗi không thể sạc pin laptop xảy ra. Hãy cập nhật lại trình điều khiển pin theo hướng dẫn sau để khắc phục lỗi:

+ Đối với máy tính Windows

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Start và phím X cùng lúc trên bàn phím > Chọn Device Manager.

Chọn mục Device Manager khi có cửa sổ hiện lênChọn mục Device Manager khi có cửa sổ hiện lên

Bước 2: Giao diện Device Manager sẽ hiện lên, tại đây bạn hãy chọn mục Batteries.

Chọn mục Batteries trong giao diện Device ManagerChọn mục Batteries trong giao diện Device Manager

Bước 3: Tại mục Batteries sẽ xuất hiện 2 tùy chọn, ấn chọn Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery.

Click chuột chọn tùy chọn số 2 trong mục BatteriesClick chuột chọn tùy chọn số 2 trong mục Batteries

Bước 4: Chọn mục Driver > Chọn Uninstall Device để xóa trình điều khiển pin.

Chọn Uninstall Device để xóa trình điều khiển pin khỏi laptop

Chọn Uninstall Device để xóa trình điều khiển pin khỏi laptop

Bước 5: Hãy thoát ra ngoài giao diện Device Manager > Ấn chọn lại Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery tại mục Batteries > Chọn Update Driver Software… để cập nhật lại trình điều khiển pin.

Chọn Update Driver Software để cập nhật lại trình điều khiển pin

Chọn Update Driver Software để cập nhật lại trình điều khiển pin

+ Đối với MacBook

SMC là bộ điều khiển quản lý hệ thống, ảnh hưởng đến pin và năng lượng trên MacBook. Việc đặt lại SMC có thể giúp khắc phục khi không thể sạc pin trên MacBook.

Hãy thử thiết lập lại SMC trên MacBook để khắc phục vấn đề về pinHãy thử thiết lập lại SMC trên MacBook để khắc phục vấn đề về pin

Để đặt lại SMC, đầu tiên bạn hãy tắt MacBook. Sau đó, bấm tổ hợp phím Shift + Control + Optionnút Nguồn cùng lúc. Tiếp đó, buông tất cả các phím và bạn sẽ thấy ánh sáng trên bộ điều hợp thay đổi trong thời gian ngắn. Cuối cùng, hãy khởi động lại MacBook của bạn và kiểm tra lại.

– Hãy để cho máy tính, laptop của bạn giảm nhiệt

Có lẽ bạn không biết rằng việc laptop quá nóng cũng có thể dẫn tới không sạc pin được. Khi nhiệt độ máy tăng cao, các cảm biến pin sẽ báo lên hệ thống rằng pin đã sạc đầy trong khi chỉ vừa mới sạc hoặc không có tình trạng pin. Hãy tắt hết các tác vụ đang dùng và để laptop của bạn hạ nhiệt.

Hãy để máy tính giảm nhiệt và cắm sạc pin lạiHãy để máy tính giảm nhiệt và cắm sạc pin lại

– Kiểm tra cài đặt pin của máy tính

Để có thể khắc phục lỗi về pin, bạn có thể kiểm tra cài đặt pin bằng Troubleshooting và để hệ thống tự phát hiện lỗi khắc phục. Cách làm này chỉ khả dụng trên máy tính Windows, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Mở Settings (Cài đặt) trên máy tính của bạn > Chọn Update & Security (Cập nhật và bảo mật).

Chọn mục Update & Security trong SettingsChọn mục Update & Security trong Settings

Bước 2: Chọn mục Troubleshoot (Trình xử lý lỗi) > Chọn Additional troubleshooters (Thêm các phần cần sửa lỗi).

Chọn Additional troubleshooters để thêm các tùy chọn sửa lỗiChọn Additional troubleshooters để thêm các tùy chọn sửa lỗi

Bước 3: Chọn mục Power (Năng lượng) > Chọn Run the troubleshooter (Chạy trình xử lý lỗi). Máy tính sẽ tự động quét tìm ra vấn đề cho bạn.

Chọn mục Power để máy tính tự động tìm và khắc phục lỗi liên quan đến pinChọn mục Power để máy tính tự động tìm và khắc phục lỗi liên quan đến pin

– Đem máy tính đến các trung tâm sửa chữa uy tín

Nếu đã tự khắc phục tại nhà bằng đủ mọi cách mà vẫn không thể sạc được pin, bạn nên mang laptop đến các trung tâm sửa chữa uy tín hoặc mang đến trung tâm bảo hành của hãng. Bạn có thể tra cứu các trung tâm bảo hành sản phẩm TẠI ĐÂY.

Hãy mang máy đến các trung tâm sửa chữa để được sự tư vấn của kỹ thuật viênHãy mang máy đến các trung tâm sửa chữa để được sự tư vấn của kỹ thuật viên

2. Một số câu hỏi có liên quan khác

– Có nên cắm sạc laptop liên tục không?

Đây là một vấn đề thảo luận khá gây tranh cãi. Nếu bạn đang dùng bộ sạc chính hãng, thì hãy yên tâm vì hầu hết bộ sạc đều được thiết kế để tự ngắt khi pin đạt hết công suất. Còn nếu bạn đang sử dụng bộ sạc do bên thứ 3 sản xuất, có lẽ bạn nên rút sạc khi pin đã đầy.

Bạn hãy chọn sạc chính hãng để có thể yên tâm khi sạc máyBạn hãy chọn sạc chính hãng để có thể yên tâm khi sạc máy

– Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?

Đối với những dòng máy sử dụng pin Li-ion, việc vừa sạc pin vừa sử dụng laptop sẽ không gây ra hiện tượng chai pin hay hỏng pin. Tuy vậy, bạn cần lưu ý rằng nhiệt độ laptop quá nóng khi sử dụng cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ pin.

Nhiệt độ laptop quá nóng khi sử dụng cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ pinNhiệt độ laptop quá nóng khi sử dụng cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ pin

– Phải làm sao khi laptop sạc mãi không vào pin?

Đối với việc laptop sạc mãi không vào pin, bạn có thể thực hiện một loạt các phương án khắc phục như kiểm tra nguồn điện, dây sạc, kết nối giữa dây sạc và đầu nối,… hay cả thay pin mới cho laptop.

Có vô vàn cách xử lý khi sạc laptop không vào pin mà bạn có thể tham khảoCó vô vàn cách xử lý khi sạc laptop không vào pin mà bạn có thể tham khảo

Một số mẫu laptop có bộ pin bền bỉ tại Thế Giới Di Động:

Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết trên. Hy vọng bài viết đã đem đến các thông tin hữu ích giúp bạn thành công khắc phục lỗi “plugged in not charging” trên máy tính của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *