5 lỗi Mathtype trong Word 2010 thường gặp và cách khắc phục chúng

Lỗi Mathtype trong Word 2010 là một trong những vấn đề thường gặp khi sử dụng các công thức, phương trình toán học trong Word. Vậy làm thế nào để khắc phục lỗi Mathtype trong Word 2010? Trong bài viết sau, ThuthuatOffice sẽ chia sẻ các cách khắc phục hiệu quả đối với những lỗi thường gặp.

Lỗi Mathtype trong Word 2010 đánh ra ô vuông

Lỗi Mathtype trong Word 2010 ra ô vuông là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng phần mềm Mathtype. Cách khắc phục lỗi này cũng khá là đơn giản.

 • Đầu tiên, ta vào File chọn mục Options.

Lỗi Mathtype trong Word 2010 đánh ra ô vuông

 • Sau đó chọn Advanced, kéo xuống mục Show document content. Đánh dấu tick vào mục Show picture placeholders rồi ấn OK là xong. Như vậy, các ký tự ô vuông sẽ trở lại đúng công thức của nó.

Lỗi Mathtype trong Word 2010 đánh ra ô vuông

Lỗi Mathtype trong Word 2010 bị lệch dòng

Bạn sẽ gặp phải lỗi Mathtype trong Word 2010 bị lệch dòng nếu như bạn copy từ bản word này sang bản word khác. Trên thực tế, lỗi lệch dòng sẽ ít gặp phải nếu bạn thực hiện gõ trực tiếp trên word đang làm. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể khắc phục lỗi này như sau:

 • Đầu tiên, bạn click đúp chuột vào công thức muốn chỉnh sửa, bản Mathtype sẽ hiện ra. Lúc này, bạn chỉ cần nhấn Ctrl + S, công thức sẽ tự động trở về đúng dòng ban đầu.

Lỗi Mathtype trong Word 2010 bị lệch dòng

 • Tuy nhiên, cách này chỉ thực hiện được với một số ít công thức. Nếu như có nhiều công thức thì bạn có thể thực hiện cách sau:
 • Tương tự như trên nhưng lưu thao tác này bằng cách vào Preferences, chọn Equation Preferences, sau đó Save to file để lưu file.

Lỗi Mathtype trong Word 2010 bị lệch dòng

 • Tiếp theo, trở lại Word và chọn Mathtype rồi chọn Format Equation.

Lỗi Mathtype trong Word 2010 bị lệch dòng

 • Sau khi xuất hiện bảng như hình bên dưới, ta chọn Whole document và Browse chọn file vừa lưu. Cuối cùng, nhấn OK, các công thức sẽ tự động thay đổi và trở về đúng dòng.

Lỗi Mathtype trong Word 2010 bị lệch dòng

Lỗi không hiển thị Mathtype trong Word

Hiện nay, Mathtype đã phát hành phiên bản 6.9, chúng ta có thể dễ dàng tìm được địa chỉ để tải về bản cài full. Thông thường, mọi chuyện sẽ ổn nếu Word hiển thị đầy đủ menu bar, bao gồm có cả Mathtype.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ta sẽ gặp lỗi Mathtype trong Word 2010 đó là, thẻ Mathtype không hiển thị. Vậy cách khắc phục như thế nào? ThuthuatOffice sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

 • Đầu tiên, vào thư mục cài đặt Mathtype, vào Office Support, chọn các file có tên Mathtype Commands 6 For Word 10 rồi copy hết lại.
 • Tiếp theo, mở tiếp thư mục cài đặt Office, chọn thư mục Office 14 đối với Word 2010, vào phần Add Ins và paste nội dung vừa copy.

Lỗi không hiển thị Mathtype trong Word

 • Sau đó, khởi động lại máy để việc cài đặt có hiệu quả. Khi đó, mỗi lần bạn muốn mở Mathtype lên thì chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Q rồi gõ vào và close bằng tổ hợp phím Alt + F4.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, thẻ này sẽ đột nhiên mất đi là do Add Ins trong Office có vấn đề. Lúc này, bạn có thể chọn File/Option/Add Ins. Trong phần Manage, chọn Disabled Items và bấm vào Go.

Lỗi không hiển thị Mathtype trong Word

Trong form hiện lên, sẽ có Mathtype, bạn click chọn vào và bấm Enable rồi Close, khởi động lại Word là hoàn thành.

Lỗi không hiển thị công thức

Thỉnh thoảng, công thức trong Mathtype khi đánh sẽ không được hiển thị đầy đủ. Ví dụ như gõ các phân số thì chỉ hiện dấu gạch ngang, còn phần tử và phần mẫu thì biến mất. Khi copy vào Word vẫn bình thường nhưng khi bạn cần chỉnh sửa sẽ rất bất tiện.

Lỗi Mathtype trong Word 2010

Nguyên nhân của lỗi Mathtype trong Word 2010 không hiển thị công thức là do Mathtype không tương thích với phần mềm đang chạy, trong đó có cả từ điển Lạc Việt. Bạn chỉ cần tắt chương trình từ điển, thoát hẳn thanh Taskbar là Mathtype thì có thể chạy lại như bình thường.

Công thức trong Mathtype tự chuyển thành ảnh

Với lỗi Mathtype trong Word 2010 công thức Mathtype tự chuyển thành hình ảnh, nguyên nhân là do Microsoft Word chứ không phải lỗi của Mathtype. Vậy làm thế nào để tránh tình trạng này? Theo như Microsoft Word, để tránh tình trạng này, bạn nên tắt tính năng Save AutoRecover Information every của Word. Các bước thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn mở file Word bất kỳ, sau đó vào File, chọn Options.
 • Hộp thoại Word Options sẽ xuất hiện với giao diện như bên dưới. Bạn chọn tab Save, sau đó bỏ chọn tại dòng Save AutoRecover Information every, cuối cùng chọn OK để thiết lập.

Công thức trong Mathtype tự chuyển thành ảnh

Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng công thức trong Mathtype tự chuyển sang ảnh, bạn thực hiện các bước sau:

 • Mở văn bản chứa công thức đã bị chuyển thành ảnh. Vào File -> chọn Save As -> tại ô Save as Type, chọn định dạng là *.rtf
 • Sau đó, trên thanh Ribbon, bạn chọn Tab Mathtype, sau đó click chọn Convert Equations.

Khi hộp thoại Convert Equations xuất hiện, tùy chỉnh như sau:

 • Đánh dấu chọn tất cả các kiểu công thức trong Equation types to Convert.
 • Chọn Whole document trong Range
 • Chọn Mathtype Equations (OLE objects) trong Convert equations to
 • Tiếp theo, chọn Convert, sau khi chuyển đổi hoàn tất, hộp thoại sẽ xuất hiện thông báo đến bạn số lượng các công thức đã chuyển đổi thành công.
 • Cuối cùng, vào lại File, chọn Save As, tại ô Save as Type, chọn định dạng là *.doc hoặc *.docx. Khuyến khích chọn *.doc.

Như vậy, trong bài viết trên ThuthuatOffice đã chia sẻ đến bạn những lỗi Mathtype trong Word 2010 thường gặp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

 • 6 thủ thuật chèn chữ ký vào file PDF mà ai cũng nên biết
 • Hướng dẫn chuyển file ảnh sang Word theo nhiều cách khác nhau ai cũng làm được
 • 3 cách copy file PDF cực nhanh, cực dễ mà bạn nên biết

Mong những thông tin trong bài viết về chuyển PDF sang CAD sẽ giúp ích cho bạn. Hãy Like, Share và ghé thăm ThuthuatOffice thường xuyên để có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích liên quan đến Microsoft Office nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *