tìm hiểu về chuột máy tính

Hiện nay, chuột máy tính trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vậy chuột máy tính là gì, có những loại chuột máy tính nào và cấu tạo chuột máy tính ra sao? Trong phạm trù bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về chuột máy tính là gì và những loại chuột đang được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Tìm hiểu cấu tạo chuột máy tính

Chuột máy tính là gì?

Chuột máy tính là một thiết bị ngoại vi của máy tính dùng để điều khiển và làm việc với chiếc máy tính hay laptop của bạn. Để sử dụng chuột máy tính bạn phải thông qua màn hình máy tính để quan sát toạ độ và thao tác di chuyển của chuột trên màn hình cũng như thực hiện những lệnh trên máy tính.Chuột kết nối với bo mạch chủ qua: COM, PS/2, USB và kết nối không dây.

Tới thời điểm hiện tại đa số các loại chuột đều kết nối qua cổng USB và thông qua kết nối không dây.

Tìm hiểu cấu tạo chuột máy tính 2

Có mấy loại chuột máy tính?

Chuột máy tính được phân loại theo nguyên tắc hoạt động và có những loại chính sau đây: Chuột bi, chuột quang, chuột bluetooth, chuột laser. Tuy có chung một mục đích dùng để điều hướng trên màn hình khi sử dụng máy tính, nhưng các loại chuột này có cấu tạo khác nhau, dẫn tới phương thức hoạt động khác biệt và trải nghiệm sử dụng cũng khác biệt theo.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng chuột không dây đầy đủ và cụ thể

Cấu tạo chuột máy tính theo từng loại

1. Chuột bi

Chuột bi là loại chuột sử dụng nguyên lý xác định chiều lăn của một viên bi khi di chuyển chuột để xác định sự thay đổi toạ độ của con trỏ trên màn hình máy tính.

Cấu tạo chuột máy tính loại này sẽ bao gồm một viên bi được đặt tại đáy chuột, có khả năng tiếp xúc với bề mặt bằng phẳng nơi chuột tiếp xúc.Viên bi có thể lăn tự do theo các chiều khác nhau để tạo ra hướng di chuyển.

Hai thanh lăn trong bố trí tiếp xúc với viên bi. Bất kỳ sự di chuyển của viên bi theo phương nào đều được quy đổi chuyển động theo hai phương và làm quay hai thanh lăn này. Tại các đầu thanh lăn có các đĩa đục lỗ đồng trục với thanh lăn dùng để xác định sự quay của thanh lăn.Hai bộ cảm biến ánh sáng (phát và thu) để xác định chiều quay, tốc độ quay tại các đĩa đục lỗ trên thanh lăn.Mạch phân tích và chuyển đổi tín hiệu. Dây dẫn và đầu cắm theo kiểu giao tiếp của chuột truyền kết quả điều khiển về máy tính.

2. Chuột quang

Tìm hiểu cấu tạo chuột máy tính 3

Chuột quang hoạt động trên nguyên lý phát hiện phản xạ thay đổi của ánh sáng (hoặc laser) phát ra từ một nguồn cấp để xác định sự thay đổi toạ độ của con trỏ trên màn hình máy tính. cấu tạo chuột máy tính dạng chuột quang thường bao gồm một đèn chiếu (có màu đỏ) và một camera siêu nhỏ. Khi bạn di chuột trên bàn hoặc trên mousepad (bàn di chuột), ánh sáng sẽ được chiếu xuống bề mặt này. Camera siêu nhỏ nói trên sẽ chụp hàng chục bức ảnh trong một giây. Sau đó, chuột quang sẽ so sánh các bức ảnh để tìm ra hướng đi của chuột.

Ưu điểm của chuột quang là độ phân giải chuột quang rất cao cho kết quả chính xác hơn so với chuột bi nếu sử dụng trên chất liệu mặt phẳng di chuột hợp lý (hoặc các bàn di chuột chuyên dụng). Điều khiển chuột quang dễ dàng hơn do không sử dụng bi. Trọng lượng chuột quang cũng nhẹ hơn chuột bi rất nhiều.

Nhược điểm của chuột quang thường là sự kén chọn mặt phẳng làm việc hoặc bàn di chuột, một số chuột quang không thể làm việc trên kính. Ngày nay các loại chuột quang đã được khắc phục triệt để nhược điểm trên.

3. Chuột laser

Tìm hiểu cấu tạo chuột máy tính 4

Chuột laser hoạt động gần như tương tự như chuột quang nhưng lại sử dụng ánh sáng hồng ngoại không thể nhìn thấy được thay vì đèn chiếu thông thường. Bởi vậy, dù chuột laser không phát ra ánh đèn rõ ràng như chuột quang. Tuy vậy, bạn vẫn nên tránh nhìn thẳng vào cảm biến của chuột khi vẫn đang kết nối với máy vi tính.

4. Chuột không dây

Tìm hiểu cấu tạo chuột máy tính 5

Chuột không dây là chuột sử dụng sóng để kết nối không dây như bluetooth và NFC. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra một sản phầm chuột không dây chỉ từ hình dáng bên ngoài do dòng sản phẩm này không có cáp kết nối như các dòng chuột cơ bản khác. Cấu tạo chuột máy tính không dây khá phức tạp với bảng mạch và bộ phận thu phát sóng.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi chuột bị double click với 5 cách hiệu quả nhất

Các nút chức năng trên chuột máy tính

Tìm hiểu cấu tạo chuột máy tính 6

Chuột máy tính theo thiết kế ban đầu chỉ gồm hai nút: Nút phải chuột và nút trái chuột với chức năng lựa chọn và mở rộng. Theo nhu cầu sử dụng, chuột máy tính ngày được bổ sung thêm các nút chức năng và công dụng.

  • Nút giữa: Mở rộng tính năng của chuột máy tính.
  • Nút cuộn: Thường được bố trí giữa nút trái và phải của chuột. Nút thường có dạng bánh xe tròn xoay hoặc công tắc hai chiều. Nút cuộn thường được kết hợp với nút giữa. Nút cuộn thường sử dụng để di nhanh chóng các thanh trượt (scrollbar) – thường sử dụng nhiều khi lướt web, soạn thảo văn bản hoặc các ứng dụng khác cần quan sát nhiều hơn giới hạn của màn hình hiển thị.
  • Các nút mở rộng khác: Ngoài các nút cơ bản trên, các nút mở rộng khác chưa được đưa vào tiêu chuẩn của thiết kế chuột. Các nút mở rộng thêm thường được thiết kế do các hãng sản xuất khác nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi khác cho người sử dụng máy tính. Khi sử dụng các nút mở rộng hoặc các tính năng mở rộng của chuột cần phải cài thêm các phần mềm hỗ trợ của hãng sản xuất.

Các cổng giao tiếp với chuột máy tính

Chuột máy tính bắt buộc phải được kết nối với máy tính thông qua các chuẩn cắm hoặc một thiết bị khác nếu là chuột không giây.

  • Kiểu giao tiếp trước đây đối với chuột máy tính thường là: COM, DIN, tuy nhiên đến nay các dạng cổng này không còn được tiếp tục sử dụng.
  • Chuẩn Chuột PS/2: Kiểu giao tiếp thông dụng cho đến năm 2007 là giao tiếp PS/2.
  • Chuẩn USB: Giao tiếp qua cổng USB sẽ dần được thay thế cổng PS/2 bởi tốc độ và các khả năng mở rộng tính năng trên chuột.
  • Chuẩn kết nối không dây: Khi sử dụng chuột máy tính có dây dẫn thông thường nhiều người sử dụng có cảm giác bị vướng víu, cản trở quá trình di chuyển chuột. Chuột không dây ra đời nhằm tạo sự thoải mái cho người sử dụng chuột máy tính. Chuột không dây gửi tín hiệu vào máy tính thông qua một bô thu phát. Bộ thu phát có thể dùng sóng (bluetooth hoặc sóng khác) để nhận tín hiệu từ chuột không dây đến. Chuột không dây thường nặng hơn các loại chuột khác do chúng phải chứa nguồn cung cấp năng lượng cho nó hoạt động là pin. Đa phần chuột không dây ngày nay thuộc loại chuột quang. cập nhật năm 2009, đã có chuột laser đạt độ chính xác cao hơn chuột quang không dây và ngày càng trở nên phổ biến.

Xem thêm: FPS là gì? Tại sao thông số FPS lại quan trọng với game thủ?

Các thiết bị thay thế chuột

Chuột máy tính có thể được thay thế bằng các thiết bị khác có chức năng điều khiển con trỏ máy tính trên màn hình. Dễ thấy nhất là các nút điều khiển các hướng trên laptop đời trước đây và các bàn di cảm ứng trên các laptop hiện nay.

Phụ kiện đi kèm

Tìm hiểu cấu tạo chuột máy tính 7

Phụ kiện đi kèm với chuột máy tính chính là miếng lót chuột (bàn di chuột): Là một phụ kiện rất cần thiết đối với các loại chuột máy tính, chúng làm tăng khả năng nhanh nhạy của chuột. Đối với các game thủ, bàn di chuột là không thể thiếu để có thể điều khiển chính xác trong các trò chơi trên máy tính.

Tìm hiểu độ phân giải của chuột

Tìm hiểu cấu tạo chuột máy tính 8

Độ phân giải của chuột là một thông số kỹ thuật của chuột máy tính được tính theo dpi, độ phân giải càng cao thì điều khiển chuột càng chính xác. Các chuột bi thường có độ phân giải thấp, chuột quang có độ phân giải cao hơn và có thể đạt đến 5600dpi đối với một số loại thiết kế cho games thủ.

Xem thêm:

  • DPI là gì? Độ phân giải DPI có ý nghĩa gì với chuột máy tính?
  • Chỉ số polling rate của chuột máy tính là gì và có ý nghĩa như thế nào?

DThanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *