chuột cảm ứng laptop bị lỗi không click được

Chuột laptop giúp người dùng điều khiển và làm việc với máy tính. Thao tác trên máy tính bằng chuột thường nhanh chóng, hiệu quả cao và đơn giản. Vì thế mà các hiện tượng như chuột di chuyển mà không click được sẽ gây ra nhiều phiền phức và rắc rối cho người dùng. Tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân chuột laptop di chuyển được mà không click được

Việc tìm hiểu rõ ngọn ngành nguyên nhân chuột laptop di chuyển mà không click được mất khá nhiều thời gian. Có thể kể ra các nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến tình trạng trên như:

– Do xung đột hệ điều hành giữa phần mềm với Touchpad khi nâng cấp laptop cũ lên hệ điều hành Windows mới nhất.

– Do driver chưa cập nhật hoặc driver bị lỗi hệ thống.

– Do touchpad đã tắt hoặc bị hư.

Xung đột hệ điều hành, Driver hay Touchpad có thể là nguyên nhân dẫn đến việc chuột không click đượcXung đột hệ điều hành, Driver hay Touchpad có thể là nguyên nhân dẫn đến việc chuột không click được

2. Cách khắc phục lỗi chuột laptop di chuyển được mà không click được

Thử dùng chuột rời

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng chuột laptop không click được thì cách đơn giản nhất để kiểm tra touchpad có bị hư hay không là sử dụng chuột rời máy tính. Khi kết nối chuột rời với laptop mà tình trạng trên được khắc phục thì touchpad của bạn đang gặp vấn đề.

Nếu chuột rời hoạt động được trên máy bạn vấn đề nằm ở TouchpadNếu chuột rời hoạt động được trên máy bạn vấn đề nằm ở Touchpad

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại là cách mà nhiều người thường nghĩ đến đầu tiên khi gặp phải các sự cố đối với máy tính của mình. Việc khởi động lại căn bản là việc xóa sạch trạng thái hiện tại của phần mềm. Điều đó đồng nghĩa với việc xóa luôn những đoạn mã đang chạy gặp vấn đề.

Khởi động lại máy tính giúp đưa máy tính về trạng thái ban đầuKhởi động lại máy tính giúp đưa máy tính về trạng thái ban đầu

Như vậy, vấn đề xung đột phần mềm dẫn đến chuột bị lỗi, di chuyển nhưng không click được cũng nhờ việc khởi động lại máy tính mà được khắc phục. Để khởi động lại máy tính, bạn có thể thực hiện đơn giản và nhanh chóng bằng các bước sau với các phím tắt.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + M để thu nhỏ các cửa sổ đang mở > Tiếp tục nhấn tổ hợp Alt + F4 để hiện Menu tắt máy.

Dùng phím tắt Alt + F4 để mở Menu tắt máy nhanh chóngDùng phím tắt Alt + F4 để mở Menu tắt máy nhanh chóng

Bước 2: Chọn Restart và nhấn OK để khởi động lại máy tính.

Tiến hành khởi động lại máy tính của bạnTiến hành khởi động lại máy tính của bạn

Kích hoạt lại Touchpad

Đôi khi bạn vô tình tắt Touchpad trên bàn phím cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến vấn đề không click được chuột. Vì thế, hãy kích hoạt lại Touchpad để xem có khắc phục được lỗi này không nhé!

Kích hoạt lại Touchpad bằng các phím tắt trên bàn phím máy tínhKích hoạt lại Touchpad bằng các phím tắt trên bàn phím máy tính

Tùy vào từng dòng máy tính khác nhau mà cách bật, tắt Touchpad cũng khác nhau. Vui lòng tham khảo bài viết Cách bật, tắt chuột cảm ứng trên laptop Windows nhanh chóng, đơn giản để biết cách thực hiện chính xác với dòng máy tính của bạn nhé!

Tắt chế độ Touchpad sensitivity

Touchpad sensitivity là chế độ giúp hạn chế các xáo trộn khi bạn gõ bàn phím và có thể tì tay vào Touchpad. Kéo Touchpad sensitivity xuống mức thấp nhất có thể khắc phục được tình trạng không click được, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Vào Menu Start > Gõ “Touchpad settings” vào thanh tìm kiếm và chọn tính năng này.

Tìm kiếm và chọn tính năng Touchpad settings trên máy tínhTìm kiếm và chọn tính năng Touchpad settings trên máy tính

Bước 2: Chọn phần Touchpad sensitivity ở mục Touchpad > Thay đổi thành Medium sensitivity hoặc Low sensitivity và khởi động lại máy tính.

Đưa Touchpad sensitivity về mức trung bình hoặc thấp để cải thiện vấn đề không click được chuộtĐưa Touchpad sensitivity về mức trung bình hoặc thấp để cải thiện vấn đề không click được chuột

Cập nhật Driver

Driver quá cũ đôi khi cũng là nguyên nhân dẫn đến chuột không click được, điều bạn cần làm là cập nhật Driver lên bản mới nhất để thao tác chuột trên máy tính được mượt mà.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Device Manager > Click vào Mice and other pointing devices.

Tìm đến phần Mice and other pointing devices trong Divice ManagerTìm đến phần Mice and other pointing devices trong Divice Manager

Bước 2: Nhấn chuột phải vào mục HID-compliant mouse và chọn Update driver > Chọn Search automatically for drivers và chờ cho hệ thống tự động dò tìm và cập nhật driver mới nhất về máy tính (Nếu có).

Để máy tính tự động cập nhật driver mới nhất nếu driver ở máy bạn đang sử dụng driver cũĐể máy tính tự động cập nhật driver mới nhất nếu driver ở máy bạn đang sử dụng driver cũ

Đem máy đến trung tâm bảo hành

Nếu đã thử hết các cách trên mà bạn vẫn chưa thể khắc phục được vấn đề chuột laptop di chuyển được nhưng không click được thì bạn nên đem máy đi sửa chữa tại các trung tâm bảo hành uy tín.

Đem máy tính đến trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín để xử lý tình trạng không click được chuộtĐem máy tính đến trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín để xử lý tình trạng không click được chuột

Tham khảo một số mẫu laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Chuột di chuyển được mà không click được có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và có những cách giải quyết khác nhau mà bạn có thể thực hiện được. Hy vọng bài viết trên đây giúp ích được cho bạn trong việc xử lý tình trạng không click được chuột laptop nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *