Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
3143 lượt xem

Giải nobel văn học 2015 trao cho nữ nhà văn Belarus

Bạn đang quan tâm đến Giải nobel văn học 2015 trao cho nữ nhà văn Belarus phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giải nobel văn học 2015 trao cho nữ nhà văn Belarus

(Chinhphu.vn) – Chiều 8/10, Ủy ban giải thưởng Nobel tại Stockholm (Thụy Điển) đã công bố giải Nobel Văn học năm 2015 dành cho nữ nhà văn người Belarus Svetlana Alexievich, 67 tuổi.

Bạn đang xem: Giải nobel văn học 2015

*
Nhà văn Svetlana Alexievich. Ảnh: Getty

Theo Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển Sara Danius, bà Svetlana Alexievich được trao giải vì có những tác phẩm văn học mang đầy âm sắc, “một tượng đài về những nỗi đau và lòng dũng cảm”.

Bà Alexievich được biết đến trên văn đàn quốc tế nhờ vào những trang viết đầy cảm xúc về thảm họa Chernobyl cũng như Chiến tranh Thế giới thứ II với tư cách là một nhân chứng. Mô tả lại những ký ức kinh hoàng với nhân vật đặt ở ngôi thứ nhất, các tác phẩm của bà đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và giành nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có “Chiến tranh không có gương mặt phụ nữ”, “Những cậu bé kẽm”…

Bà Alexievich sẽ được nhận món tiền thưởng trị giá 950.000 USD.

Nhà văn Svetlana Alexievich trở thành người phụ nữ thứ 14 được vinh danh Nobel Văn họckể từ khi Viện Hàn lâm Thụy Điển bắt đầu trao giải ở hạng mục này năm 1901. Người phụ nữ gần nhất được vinh danh là nữ văn sĩ Canada Alice Munro vào năm 2013.​

Sự nghiệp văn học của nữ văn sĩ Svetlana Alekseyevich đã mô tả đầy đủ Liên Xô trong lịch sử nhân loại.
Theo dự đoán của giới chơi game, nữ nhà văn Svetlana Alekseyevich đã trở thành người đoạt giải Nobel văn học lần thứ 112. Viện Hàn lâm Thụy Điển thông báo: “Giải Nobel Văn học 2015 được trao cho Svetlana Alexievich vì những dòng đa âm của bà. Các tác phẩm văn học của bà là tượng đài cho sự đau khổ và lòng dũng cảm của thời đại chúng ta. Những lời thoại phi thường giúp nhân loại hiểu hơn về thời đại của toàn thế giới sâu sắc-thời Xô Viết.
Svetlana Alekseyevich là nhà văn nữ thứ 14 nhận được vinh dự này. Cô sinh ngày 31 tháng 5 năm 1948 tại thị trấn Ivano-Frankivsk, Ukraine, cha cô là người Belarus và mẹ cô là người Ukraine. Alekseyevich lớn lên ở Belarus, nơi cha mẹ cô làm giáo viên. Cô theo học ngành báo chí tại Đại học Minsk từ năm 1967 đến năm 1972. Sau khi tốt nghiệp, cô làm phóng viên ở biên giới Ba Lan và sau đó chuyển đến Minsk làm việc.
Trong sự nghiệp phóng viên của mình, bà đã phỏng vấn hàng nghìn nhân chứng từng trải qua những sự cố gây chấn động nhất của khối Liên Xô, bao gồm Chiến tranh thế giới thứ hai, Chiến tranh Xô-Ả Rập (1979-1989) và sự tan rã của Liên bang Xô viết (1991) ) Và thảm họa hạt nhân Chernobyl (1985). Tác phẩm của bà được coi là một biên niên sử văn học và tình cảm về lịch sử và con người Xô Viết.
Svetlana Alexievich là một nhà báo.
Cuốn sách đầu tiên của tác giả, Những khuôn mặt xấu xí của Chiến tranh, dựa trên các cuộc phỏng vấn với hàng trăm phụ nữ đã phục vụ trong Thế chiến thứ hai. Fiction là dòng tự sự của các nhân vật nữ trải qua chiến tranh. Câu chuyện của từng nhân vật được kết hợp để tạo nên một khung cảnh Thế chiến thứ hai phong phú và mới lạ.
Sau khi cuốn sách được xuất bản vào năm 1985, hơn 2 triệu bản đã được tái bản. Ngoài việc mô tả chiến tranh từ góc nhìn của các nhân vật nữ, cô còn mô tả chiến tranh từ góc nhìn của một đứa trẻ trong The Last Witness: A Book of Innocence.
Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng khác của cô là Zinky Boys (1992), trực tiếp kể về cuộc chiến giữa Liên Xô và Afghanistan. Ngoài ra, loạt bài “The Voice of Chernobyl” của cô cũng được giới chuyên môn đánh giá cao về thảm họa hạt nhân Chernobyl.
nu-van-si-belarus-gianh-giai-nobel-van-hoc-2015-1
Bìa cuốn sách “Cuộc chiến không có khuôn mặt phụ nữ”.
Hầu hết các tác phẩm văn học của Alekseyevich tạo thành một tuyển tập mang tên “Tiếng nói của Utopia” – nó mô tả đầy đủ cách sống của người dân khối Xô Viết trong chiến tranh và sau khi Liên Xô sụp đổ. Cuốn sách mới nhất trong bộ này là Second Hand Time: The Demise of the Red (Nữ), được hoàn thành vào năm 2013.
Các tác phẩm của Alekseyevich đã được xuất bản tại 19 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Đức, Anh, Nhật Bản, Thụy Điển, Pháp, Trung Quốc, Bulgaria và Ấn Độ. Ngoài viết văn, cô còn viết kịch bản và dựng phim.
Năm 1987, cuốn tiểu thuyết “Cuộc chiến không có mặt đàn bà” được Nguyên Yu dịch sang tiếng Việt với tựa đề Cuộc chiến không mặt phụ nữ (NXB Đà Nẵng).
XEM THÊM:  Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục - Thề nguyền - Nguyễn Du - Văn 10

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giải nobel văn học 2015 trao cho nữ nhà văn Belarus. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *